Lê Dũng - Ngôn ngữ báo chí đang bị đánh tráo

 • Bởi Admin
  23/04/2012
  2 phản hồi

  Lê Dũng

  Tin về 21 ngư dân Việt nam bị Trung quốc bắt giữ gần tháng nay trên các báo hiện rất có nhiều vấn đề cần phải rút kinh nghiệm.

  Báo thì bảo: "21 Ngư dân Việt nam được thả", báo thì bảo: "21 ngư dân được về Việt nam " v.v và v.v...

  Nếu đọc qua thì không có vấn đề gì, ai cũng hiểu là 21 ngư dân bị Trung quốc bắt giữ, thu hai tàu cá và đòi tiền chuộc như báo đăng, ngoại giao Việt nam và công luận đã liên tục đấu tranh, phản đối việc làm phi pháp của phía Trung quốc. Trước áp lực dư luận họ đã phải trả tự do cho 21 ngư dân và một tàu, một tàu còn lại hiện họ vẫn đang giữ.

  Tuy nhiên, nếu tờ báo nào nói rằng ngư dân Việt nam đã được trả về Việt nam từ Hoàng sa thì có nghĩa là Hoàng sa không phải là của Việt Nam?


  Một bản tin ngắn ngủn trên báo mạng.

  Đôi khi chỉ một câu chữ rất vô tình, hớ hênh, thiếu chặt chẽ về ngữ pháp, nghĩa từ sẽ dẫn đến toàn bộ nội dung của bài báo gây hiểu nhầm nghiêm trọng, người làm báo đặc biệt là các Tổng biên tập cần phải có trình độ nhất định về tiếng Việt nhất là khi viết, duyệt bài về các nội dung quan trọng như vậy.

  Chưa biết các ngư dân đã về có phải ký vào giấy tờ văn bản nào xác nhận nộp phạt hay xác nhận vi phạm vùng biển hay không, nếu có việc đó thì đã rất nguy hiểm bởi nếu ký xác nhận hay chấp nhận phạt thì có nghĩa rằng : ngư dân đã đồng ý công nhận vi phạm vùng biển của Trung quốc ? và Hoàng sa sẽ càng ngày càng thêm các khó khăn khi chúng ta đang cố gắng đấu tranh, khẳng định chủ quyền lãnh hải như chúng ta đã và đang làm.


  Đúng là ngôn ngữ báo mạng.

  Giả dụ nếu mang vấn đề này ra Quốc tế thì nếu phía Trung quốc trưng ra các văn bản xác nhận vi phạm vùng biển hay chấp nhận nộp phạt thì liệu đó có thể là bằng chứng để gây bất lợi cho Việt nam?

  Ngôn ngữ, từ ngữ trong báo chí đang rất đáng báo động!

  Hãy xem thêm bài trên Dân Việt để thử cảm xúc của cá nhân:

  * * *

  21 NGƯ DÂN BỊ TRUNG QUỐC GIỮ: 48 NGÀY GIAM CẦM TRONG ĐÓI KHỔ

  (DÂN VIỆT) - “TRONG 14 LẦN TRA HỎI, HỌ ĐÃ ĐÁNH VÀ CHÍCH ĐIỆN TÔI ĐẾN 60 LẦN” - ANH LỚN NGHẸN NGÀO KỂ. CON CỦA ANH LÊ LỚN BỨC XÚC: SAU KHI BỊ BẮT 3 NGÀY, HỌ BẮT 10 NGƯ DÂN TÀU CHÚNG TÔI ĐI DỌN PHÂN.

  Vào lúc 1 giờ 30 sáng 22.4, tàu cá Ng-66074 đưa 21 ngư dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) bị Trung Quốc bắt giam cập cảng Lý Sơn trong niềm vui vỡ òa của gia đình và người dân đất đảo.

  2 tháng sút 7kg

  Ngay khi bước chân lên đảo, 21 ngư dân đã được UBND huyện Lý Sơn tổ chức gặp mặt, động viên, thăm hỏi sức khỏe.


  Thuyền trưởng Trần Hiền gặp lại vợ và các con sau chuyến biển đầy trắc trở.

  21 ngư dân này đi trên 2 tàu cá, gồm tàu Qng - 66074 (có 11 ngư dân, do anh Trần Hiền, ở thôn Tây, xã An Vĩnh, làm thuyền trưởng) và tàu Qng - 66101 (có 10 ngư dân, do ông Lê Vinh làm chủ tàu). 2 tàu đều bị tàu Trung Quốc bắt cùng ngày 3.3 và 21 ngư dân trên 2 tàu đều bị giam cùng một chỗ.

  Thuyền trưởng Trần Hiền nhớ lại giây phút kinh hoàng 48 ngày trước:
  “Vào 15 giờ ngày 3.3, tàu tôi đang chạy ở toạ độ 16 độ 45 vĩ Bắc - 112 độ kinh Đông trên vùng biển Hoàng Sa (Việt Nam) thì tàu kiểm ngư 306 của Trung Quốc xuất hiện đuổi theo. Cách tàu tôi chừng 300m, tàu kiểm ngư Trung Quốc cho ca nô lao tới, áp sát tàu tôi.

  3 lính Trung Quốc leo lên tàu dùng dùi cui lùa 11 ngư dân trên tàu lên mũi tàu. Họ điều khiển tàu về đảo Phú Lâm, rồi đưa 11 người chúng tôi lên nhốt trong một căn phòng chật chội. Tại đây, tôi thấy có 10 ngư dân của tàu cá QNg- 66101 vừa bị bắt vào buổi sáng (9 giờ).
  Theo anh Hiền, 21 ngư dân bị giam giữ trong một căn phòng rộng chừng 40m2. Ăn uống thiếu thốn nên sức khỏe của các ngư dân đều giảm sút. Mỗi bữa một người chỉ được 1 chén cơm.

  “Sau hơn 48 ngày mà tôi bị sút tới 7kg” - thuyền trưởng Trần Hiền cho biết.

  Những ngư dân trẻ do ăn không no nên bị đói xỉu. “Nhiều hôm tui chỉ ăn nửa chén cơm, còn nửa chén nhường lại cho con là Bùi Văn Lan” - ngư dân Bùi Thu (tàu Qng - 66074) ứa nước mắt.

  Dù ăn uống, sinh hoạt khổ sở, nhưng 21 ngư dân đều động viên nhau cố gắng vượt qua, chờ mong ngày trở về sum họp với gia đình, người thân.

  Mất sạch tài sản

  Tối 12.3, phía Trung Quốc cho anh Hiền gọi điện thoại về báo với gia đình là tàu đã bị bắt, gia đình gửi tiền chuộc 70.000 nhân dân tệ. Đến ngày 17.3, họ lại bắt anh Hiền điện về hối thúc gia đình nộp tiền chuộc.

  “Từ khi bị bắt đến lúc được thả về, họ tra hỏi tôi đến 8 lần. Trong các lần tra hỏi, họ đều bịt mặt chúng tôi” - anh Hiền kể.

  Trong 2 tàu bị bắt, tàu anh Hiền được cho về, còn tàu Qng - 66101 vẫn bị giữ lại. “Tàu cho về, nhưng ngư lưới cụ, máy dò cá, định vị, dầu... trên tàu, Trung Quốc lấy sạch, thiệt hại trên 240 triệu đồng. Đó là chưa kể 5 tấn cá đánh bắt được cũng bị lấy sạch”- Trần Hiền than thở.

  Các ngư dân trên tàu QNg - 66101 của chủ tàu Lê Vinh cho hay, họ bị tàu kiểm ngư Trung Quốc bắt tại toạ độ 17 vĩ Bắc - 112 14 kinh Đông, trên vùng biển Hoàng Sa (Việt Nam). Ngư dân Lê Lớn (SN 1972) cho biết, anh chịu đòn thay cho thuyền trưởng (thuyền trưởng tàu này không có trong chuyến đi).

  Trong 48 ngày bị giam giữ, họ tra hỏi anh Lớn tới 14 lần. “Trong 14 lần tra hỏi, họ đã đánh và chích điện tôi đến 60 lần” - anh Lớn nghẹn ngào kể lại.

  Ngư dân Lê Văn Vương (con của anh Lê Lớn) bức xúc: Sau khi bị bắt 3 ngày, họ bắt 10 ngư dân tàu chúng tôi đi dọn phân. Ngư dân Nguyễn Dư trong lúc dọn phân đã bị dị ứng, nổi màu đỏ khắp người. Mùi hôi thối không chịu nổi.

  Theo anh Lê Lớn, Trung Quốc đã thu tàu, 2.000 lít dầu, 1 máy định vị, 1 máy dò..., làm thiệt hại trên 600 triệu đồng. Phía Trung Quốc cũng thu 2,5 tấn cá và hải sâm mà tàu đánh bắt được, trị giá khoảng 300 triệu đồng.

  “Anh em chúng tôi đang trắng tay. Chúng tôi tha thiết được sự hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp, Nhà nước... để đóng lại tàu, mua sắm ngư lưới cụ mà ra Hoàng Sa đánh bắt lại”.

  Anh Lê Lớn

  C.Yến - C.Xuân - V.Minh

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Ngư dân Quảng Ngãi kêu gọi giúp đỡ

  Việt Hà, phóng viên RFA, Bangkok

  Cuối cùng thì 21 ngư dân Quảng Ngãi bị Trung Quốc bắt giữ từ đầu tháng 3 vừa qua cuối cùng đã về đến Việt Nam an toàn.

  Sau gần 50 ngày bị Trung Quốc giam giữ. 21 ngư dân đã về đến Huyện đảo Ly Sơn vào lúc 2 giờ sáng ngày 22 tháng 4, 2012

  Tuy nhiên, phía Trung Quốc chỉ thả một chiếc tàu Qng 66 074 TS của ngư dân Trần Hiền về, và vẫn giữ lại tàu và toàn bộ tài sản cũng như hàng hóa trên tàu Qng 66 1010 TS của chủ tàu Lê Vinh và thuyền trưởng Lê Lớn. Việt Hà có cuộc phỏng vấn ngắn với chủ tàu Lê Vinh ngày trong chiều ngày 22 tháng 4 khi những ngư dân Quảng Ngãi vừa về đến đất liền. Trước hết chủ tàu Lê Vinh cho biết những thiệt hại về tài sản trên tàu như sau:

  Thả ngư dân nhưng giữ toàn bộ tài sản và tàu

  Lê Vinh: bây giờ tính ra dàu mỡ hàng hóa, lưới rồi cá mắm, mất hết 300 triệu, hơn 300 triệu. Còn chiếc thuyền rồi định vị máy dò, neo nạp đủ loại vân vân là ước tính trên 600 triệu đồng.

  Việt Hà: như vậy là 900 triệu đồng thì ông đã đề nghị chính phủ hay chính quyền địa phương giúp đỡ gì chưa?

  Lê Vinh: mình làm đơn kiến nghị rồi chứ, còn nhờ các cơ quan bố trí.

  Việt Hà: vậy các nơi đã giúp được gì rồi thưa ông?

  Lê Vinh: cũng chưa, có hứa là bên các thuyền viên thì được, chứ còn tôi chủ tàu thì chưa được hỗ trợ đồng nào hết.

  Việt Hà: vậy thì bên nào hứa hỗ trợ ông?

  Lê Vinh: bên quỹ nghề cá hay gì đó tôi cũng quên rồi.

  Việt Hà: vậy mình cũng không biết cụ thể người ta sẽ giúp thế nào ạ?

  Lê Vinh: vâng, cũng nhờ các nhà báo, các cơ quan nhà nước hỗ trợ thế nào đó để tôi còn trả nợ cho họ, tôi còn đóng tàu tôi đi.


  Ông Lê Vinh và xấp giấy tờ nộp phạt cho phía Trung Quốc vào năm 2003 và 2009.

  Việt Hà: ông bị bắt tàu lần này là lần thứ bao nhiêu rồi thưa ông?

  Lê Vinh: lần này là lần thứ 3, phạt hai lần, lần này lần thứ 3. Còn bắt không và tịch thu tài sản, đuổi về là không có kể được, không biết bao nhiêu mà tính. Bây giờ tôi thiếu nợ 300 400 triệu tàu này rồi, nợ bà con, vay ngân hàng rồi trả, rồi của nậu cá, nậu dàu, nậu hàng hóa ước tính cũng trên 300 triệu.

  Việt Hà: vậy những lần bắt tàu là những năm bao nhiêu ạ?

  Lê Vinh: một lần là 2003 là 50 ngàn nhân dân tệ, năm 2009 là 70 ngàn nhân dân tệ. Năm 2003 và 2009 là đóng tiền láy tàu về còn lần này là không đóng, cương quyết không đóng.

  Việt Hà: tại sao lần này mình lại cương quyết không đóng mà các lần trước thì lại đóng ạ?

  Lê Vinh: các lần trước mình không biết, mình sợ nó lấy tàu lấy bè, còn giờ mình không có tiền phạt nữa, với lại nhà nước cương quyết Hoàng Sa là của mình, thành ra cương quyết là không đóng phạt nữa, để nhờ đảng và nhà nước can thiệp.

  Việt Hà: như vậy là các lần trước nhà nước không can thiệp mạnh như bây giờ phải không ạ?

  Lê Vinh: đúng.

  Việt Hà: các lần trước ông có phải bán đồ đạc để trả tiền chuộc không?

  Lê Vinh: mình vay chị vay em, rồi của nậu, rồi mình làm cá mình trả lại, nhưng mà nó bắt quá không đủ gì vô đâu.

  Việt Hà: Bây giờ thì ông có gặp khó khăn gì không?

  Lê Vinh: giờ tôi khổ lắm, vì tôi chủ phương tiện, thuyền trưởng, trước bị tiểu đường thì mình cũng vẫn đi được, đi 16 năm rồi. Cách đây 5, 6 năm không đi được thì để em với cháu đi làm. Mình cũng bị đau, vợ cũng đau, 2 con nhỏ còn đi học. Có cái tàu này kiếm ăn qua ngày, cho con đi học mà giờ Trung Quốc nó lấy rồi là chịu chết thôi, đói thôi chứ không có gì.

  Việt Hà: vậy bây giờ ông có hy vọng sẽ có được trợ giúp để mua tàu mới chứ ạ?

  Lê vinh: tôi hy vọng, nếu nhà nước nói vậy, tôi hy vọng nhà nước sẽ giúp tôi đóng đủ tàu mới.

  Việt Hà: như vậy thì sắp tới mình có định ra Hoàng Sa bắt cá nữa không vì mình cứ bị bắt suốt thế.

  Lê Vinh: Cương quyết đi, mấy đứa cháu nhà tôi cũng nói là cương quyết đi, nếu nhà nước còn đóng được là mình cứ đi vì đảo Hoàng Sa là chủ quyền của Việt Nam mình mà.

  Việt Hà: xin cảm ơn ông và chúc gia đình ông mọi sự an lành, sớm nhận đủ tiền để đóng tàu mới.

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/qngai-fishmen-calls-for-help-04232012073533.html

  21 ngư dân bị Trung Quốc giữ: 48 ngày giam cầm trong đói khổ

  (DÂN VIỆT) - “TRONG 14 LẦN TRA HỎI, HỌ ĐÃ ĐÁNH VÀ CHÍCH ĐIỆN TÔI ĐẾN 60 LẦN” - ANH LỚN NGHẸN NGÀO KỂ. CON CỦA ANH LÊ LỚN BỨC XÚC: SAU KHI BỊ BẮT 3 NGÀY, HỌ BẮT 10 NGƯ DÂN TÀU CHÚNG TÔI ĐI DỌN PHÂN.


  Ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc bắt giữ. Ảnh: Internet.

  Đọc mà đau, Sơn-Thi-Thư xin có vài lời gửi "bạn vàng" và các vị bạn của "bạn vàng":

  "Bạn vàng" ơi hỡi " bạn vàng"
  Mà sao gây cảnh trái ngang thế này!
  Ngoại giao tay bắt... mặt dày
  Ngư dân ra biển đọa đày, khổ đau!
  Hỏi rằng "bốn tốt" ở đâu?
  Bắt người, cướp của... là sao "bạn vàng"?
  Biển mình mà quá bất an
  "Bạn vàng" nay hóa kẻ gian mất rồi!
  Thôi đừng chót lưỡi, đầu môi:
  "Kiên trì đại cục" để rồi thiệt dân!
  Đưa ra quốc tế xử phân
  Song phương thì vẫn khổ dân dài dài!

  Theo blog Sơn Thi Thư