Trần Kỳ Trung - Tôi có cảm giác đất đang nóng dưới chân

 • Bởi Admin
  22/04/2012
  4 phản hồi

  Trần Kỳ Trung


  Núi lửa phun vào thời điểm thích hợp do sự tích tụ năng lương, gây ra rất nhiều thiệt hại cho con người

  Giá xăng lại tăng, nền kinh tế có biểu hiện suy thoái, nạn thất nghiệp lan tràn, số lượng doanh nghiệp bị phá sản không dừng ở con số chục nghìn, những vụ chém người, giết người man rợ liên tục có trên mặt báo, giáo dục xuống cấp toàn diện từ đạo đức người thầy đến cách hành xử của học sinh, không còn từ diễn tả về nỗi hoang mang, lo lắng của các bậc làm cha, làm mẹ. Rồi cả những vụ án phi đạo đức, bất nhân con giết cha mẹ, hiếp dâm trẻ em chưa thanh niên đến mang thai… các phương tiện thông tin do nhà nước quản lý, không ngày nào là không cung cấp cho bạn đọc. Gần như đó là tin tức hàng ngày, càng đọc càng thấy bi quan, lo lắng cho xã hội chúng ta đang sống. Cho dù trên ti vi, mặt báo hàng ngày có đưa tin tấm gương hiếu học, vượt khó, làm ăn kinh tế giỏi… Dẫu thế vẫn không át được những tin đau lòng kia. Tiếp đến, những vụ biểu tình của người dân đi đòi đất, đòi quyền được tự do canh tác ngay trên mảnh đất của tổ tiên xây dựng từ mấy đời. Những cuộc biểu tình này không còn một nhóm nhỏ, tụm năm, tụm ba mà có sự liên kết mấy xã liền, đông cả nghìn người. Nếu chính quyền cư xử không khéo, rất dễ xảy ra xung đột. Mà xảy ra xung đột, không thể bưng bít thông tin như vụ Thái Bình trước đây, chỉ dăm phút cả nước biết, cả thế giới biết, như vậy thì nguy vô cùng!

  Nhưng tôi nghĩ, những tin vừa điểm, nếu như chính quyền gồm những người lãnh đạo tài ba có bản lĩnh, thống nhất, đoàn kết vẫn có thể sửa sai được, vẫn có thể chặn đứng những nguy hại, hiện vẫn ở dạng chuẩn bị tích tụ. nhưng không hiểu sao…

  Những người quan tâm đến sự tồn vong của Đảng, của Chính thể này, tôi tin, sẽ có sự lo lắng giống tôi, khi biết những tin này. Thanh tra nhà nước phát hiện hàng loạt sai phạm, gây nên những tổn thất khủng khiếp về tài chính, số tiền thất thoát không dừng ở con số tỷ mà hàng chục nghìn tỷ ở những tập đoàn kinh tế lớn do Nhà nước quản lý như Dầu khí, Điện lực, Tàu biển, Than - Khoáng sản, Viễn thông… mà chúng ta biết rằng, những tập đoàn kinh tế lớn của nhà nước, Nhà nước nắm vốn, chi thu… Tôi đọc những tin đó như không tin vào mắt mình, rồi đặt câu hỏi “Nhà nước này của ai?”. Tất nhiên sự thất thoát, hay nói trắng ra, là sự tham nhũng lớn đó, dứt khoát những vị lãnh đạo chính phủ phải biết! Nhưng tại sao không thể giải quyết dứt điểm??? Vừa rồi lại xảy ra vụ “không trung thực lý lịch” của bà nghị Quốc hội Đặng Thị Hoàng Yến đang gây xôn xao dư luận. Thực tế chuyện này có một số tờ báo cảnh báo đã lâu, không hiểu sao, chuyện đó được ém nhẹm, bây giờ mới “bung“ ra! Vì sao, chọn đúng thời điểm này, sau nghị quyết IV của hội nghị TW Đảng để làm? Theo tôi, việc “khai không trung thực lý lịch” của bà nghị Hoàng Yến, chỉ là một việc nhỏ, điều chính hãy xem những việc bà ấy đã làm gì lợi cho đất nước, cho người dân. Hiện nay, với những bằng chứng xác thực, có nhiều vị tai to, mặt lớn khai man bằng cấp, năm sinh…đang tại vị yên ổn, vẫn giao thuyết về sự “trung thực, thật thà” có làm sao đâu mà báo chí cứ lao vào làm to chuyện này. Quá lắm, Quốc hội bãi nhiệm chức vị Đại biểu Quốc Hội của bà Yến là xong!

  Vì thế tôi nghĩ, chắc phải có nguyên nhân sâu xa, lớn hơn đứng sau chuyện bà nghị Yến khai “không trung thực lý lịch”.

  Đó là chưa kể vụ án Đoàn Văn Vươn (Hải Phòng) rõ ràng là như thế, mọi người đều biết ai là người bị hại, ai là kẻ gây hại… Không hiểu vì sao ý kiến của thủ tướng chỉ đạo vụ án này không được xử lý triệt để, dây dưa hết tháng này, sang tháng khác. Hình như các cấp lãnh đạo thành phố Hải Phòng không muốn, cụ thể hơn, bất chấp ý kiến chỉ đạo của thủ tướng, tự mình hành xử theo “ luật riêng của Hải Phòng”.

  Cũng phải có một chỗ dựa chắc nào đó, những người lãnh đạo thành phố Hải Phòng mới dám làm chuyện này! Nếu suy luận này đúng, thì nạn cát cứ trở thành sự thật rồi.

  Tiếp đến những phát ngôn và việc làm của ông Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ GTVT, gây bất bình rất lớn trong xã hội… nhưng hình như ông Bộ trưởng không ngán, bỏ ngoài tai tất cả sự chỉ trích, phẫn nộ của dư luận, một mình một cõi, cương quyết thực hiện những việc làm trái lòng dân, không phù hợp với thực tiễn xã hội.

  Tại sao ông ta dám làm điều đó!Ai là chỗ dựa cho ông ta?

  Từ tất cả những sự việc công khai trên, tôi nói thật suy nghĩ của tôi. Hình như trong Đảng, trong nội bộ những người lãnh đạo nhà nước Việt Nam đang có sự bất hòa, không đoàn kết, muốn làm giảm uy tín lẫn nhau, thông qua những sự việc trên để đẩy dư luận gây áp lực triệt hạ những đối tượng mà bên kia không mong muốn. Vì tất cả những vụ việc trên, không phải bây giờ báo chí, dư luận mới biết. Nếu như những nhà lãnh đạo Đảng công tâm, có bản lĩnh, đặc biệt là đoàn kết, thì những sự việc trên giải quyết dứt điển từ lâu rồi, hợp lòng dân, đúng luật pháp. Có điều, vì lợi ích nhóm, tìm mọi thủ đoạn củng cố vị trí quyền lực, chọn thời điểm để triệt hạ lẫn nhau… Nên những sự việc trên bây giờ mới “vỡ” ra, ngày càng bung bét. Nhìn những sự việc trên, trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, nhất là báo mạng, đã có những bài báo phân tích, nguyên nhân nào đưa đến những sự việc đó? Ai chơi ai?

  Là một người dân, tôi và đại đa số dân Việt Nam tha thiết muốn một đất nước an bình, xã hội ổn định, kinh tế phát triển, nhân hòa, lãnh đạo đoàn kết, có tâm, có bản lĩnh được người dân tin tưởng…

  Nhưng điều mong ước đó, tôi không hy vọng, quá xa vời với tình hình thực tại.

  Mà thực tại, tôi có cảm giác đất đang nóng dần dưới chân mình!

  Từ khóa: Trần Kỳ Trung

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Dân chúng trong đó có mỗi người chúng ta chỉ là con rối của lão Thủ tướng kiêm trưởng Ban chống tham nhũng tham lam và dốt nát. Cái cách thí cho mỗi quan chức một chút bổng lộc để yên vị, còn TT múc các quả lớn khi làm ăn với TQ như Boxit, đường sắt cao tốc, bán than cho TQ v.v... và xã hội càng hỗn loạn thì quan chức càng phải chạy đến TT cầu cạnh và mua bán chức quyền
  Loạn thật rồi, nhưng đây mới chỉ là điểm đầu.

  QUÁ NÓNG! 15h35‘ – Tin từ CTV liên quan việc có hay không cuộc cưỡng chế ở Văn Giang vào ngày mai 24/4 cho dự án Ecopark: “Khu vực xã Cửu Công, Phụng Công đã dựng lều, chặn đường bằng củi, rơm.” Đề nghị các cơ quan chức năng khẩn cấp cử người xuống khuyên giải bà con, tránh để bùng nổ vụ án có nguy cơ còn lớn hơn Tiên Lãng nhiều.

  15h45′ - “Tin mới nhận sẽ có 27 loại xe tham gia cưỡng chế. Máy ủi đêm nay mới vào. Cao điển là 8h sáng mai. Có thể chuẩn bị cưỡng chế từ đêm.”

  http://anhbasam.wordpress.com/2012/04/23/tin-thu-hai-23-04-2012/

  Không phải cảm giác đất đang nóng dưới chân. Nóng thật sự và rất nóng.

  Lửa và máu có thể đổ ra??? Cầm quyền VN quyết tâm & thật sự phản bội, đàn áp nông dân???

  Nhiều người có tâm huyết vớí đất nước cũng có ý nghĩ giống tác giả bài này, thế nhưng chỉ biết nghĩ mà không biết viết, đồng thời cũng không biết giải quyết những sai lầm yếu kém của đất nước và không có quyền hành. Còn những người nắm quyền hành trong tay thì một là không có tài, hai là không có tâm mà biết là làm sai thì hại dân hại nước nhưng đem laị quyền lợi cho mình nên cứ làm.
  Hiện tượng cát cứ thì ngày càng thể hiện rõ, điều này cũng nói lên thủ tướng vừa bất tài vừa bất lực. Rõ ràng hiện nay thủ tướng mất uy tín, trên bảo dưới không nghe vì "thượng bất chính, hạ tắc loạn". Trên thì tham nhũng ngày càng trắng trợn, dưới thì ăn quẩn của nhau, thậm chí làm những điều phi pháp tàn bạo để ăn.
  Hiện nay ta có một đảng độc quyền nhưng hiện tượng chia rẽ, bè phái cũng lộ ngày càng rõ rệt, đó chính là hiện tượng khuynh đảng rất nguy hiểm. Khuynh đảng là cùng trong một đảng nhưng mỗi người một khuynh hướng khác nhau, đấu đá bè phái nhiều hơn là làm ăn. Hiện nay chưa có phái chính phái ta, mà chỉ toàn phái tà, mâu thuẫn nhau về quyền lợi. Thể hiện rõ nhất là anh cho con anh vaò vị trí này béo bở, thì tôi cho con tôi vào vị trí khác cũng dễ ăn. Mà cái ăn này lại không phải là tài năng gây ra mà chính là trổ tài vơ vét, tranh giành nhau vơ vét. Dân làm ra bao nhiêu thì các vị ấy ra sức vơ vét bấy nhiêu. Hiện tượng cướp đất của chính quyền các địa phương đã thể hiện điều này.
  Như vậy là hiện nay nước ta đã có hiện tượng "nội chiến" của các quan chức. Nếu nó phình ra ngày càng to thì có thể dẫn đến "nội chiến" giữa trung ương và địa phương trên lĩnh vực phi quân sự, tức là chỉ "nội chiến" trên lĩnh vực hành chính và kinh tế, kết quả là người dân lãnh đủ mọi hậu quả.
  Trước tình hình này thì người dân làm gì? Đây là câu hỏi nhiều người đặt ra nhưng chưa có câu trả lời. Cần các bậc trí giả tức đội ngũ trí thức động não suy nghĩ xem sao?

  Thời tôi còn là sinh viên Saigon, trong những cuộc biểu tình, chúng tôi đã hát bài "Làm thân cỏ cú" trong đó có những câu "Trồi sinh tôi ra làm thân cỏ cú, trời sinh anh ra làm thân đại thụ"... để hẹn với đất nước rằng sẽ có một ngày "Đời tôi hết làm thân cỏ cú, đời anh hết làm thân đại thụ", đó là ngày người dân đứng dậy.
  40 năm sau, tình hình lại y hệt như thế. Những người năm xưa lợi dụng hào khí tuổi trẻ của cả nước nay trở thành chính những kẻ cai trị, lại trở thành "thân đại thụ, tảng đá già", và nhân dân lại một lần nữa trở thành một thứ cỏ cú.
  Lịch sử sẽ lập lại tuy rằng có thể chậm chạp và khó khăn. Các tên cướp ở trung ương giống như trâu bò húc nhau làm cho ruồi muỗi chết, nhưng hãy cẩn thận, ruồi muỗi xúm lại cũng có thể làm mất mạng trâu bò.