Đàm Mai Đạo - Hãy dừng "ném đá" bà Đặng Thị Hoàng Yến

 • Bởi Khách
  22/04/2012
  6 phản hồi

  Đàm Mai Đạo


  Bà Đặng Thị Hoàng Yến

  UBMTTQ Việt Nam nhất trí 100% việc bãi nhiệm tư cách đại biểu QH bà Đặng Thị Hoàng Yến trở nên quá vội vàng và võ đoán.

  Theo Điều lệ ĐCSVN, tại:

  Điều 8:

  1. Đảng viên bỏ sinh hoạt chi bộ hoặc không đóng đảng phí ba tháng trong năm mà không có lý do chính đáng; đảng viên giảm sút ý chí phấn đấu, không làm nhiệm vụ đảng viên, đã được chi bộ giáo dục mà không tiến bộ thì chi bộ xem xét, đề nghị lên cấp có thẩm quyền xoá tên trong danh sách đảng viên.

  Theo đó, bà Yến tuyên bố tự thấy mình không còn là một đảng viên là hoàn toàn chính xác. Lỗi ở đây, không phải do bà Yến mà chính do chi bộ nơi bà sinh hoạt. Lẽ ra, khi bà Yến bỏ sinh hoạt và không đóng đảng phí 3 tháng/năm, chi bộ phải bám sát, theo dõi, nhắc nhở để bà không vi phạm điều lệ Đảng. Chi bộ nơi bà sinh hoạt đã không làm tròn trách nhiệm, buông lỏng quản lý đảng viên.

  Cá nhân bà Yến khi phát biểu như trên, chứng tỏ bà nắm chắc, hiểu rõ điều lệ Đảng và hoàn toàn trung thực khi trả lời trước công luận. Tại sao một vi phạm nghiêm trọng về điều lệ Đảng - chi bộ nơi bà Yến sinh hoạt - để bây giờ đổ trút trách nhiệm cho riêng bà với sự tấn công cá nhân mang tên: "khai man", "không trung thực"? Ứng xử với bà Đặng Thị Hoàng Yến như thế chứng tỏ UBMTTQ và báo chí đã thiếu công bằng và khách quan với cá nhân bà.

  Mặt khác, theo trang anhbasam, báo "Người Cao Tuổi" và báo "Cựu Chiến Binh Việt Nam" có đơn kiến nghị "v/v xem xét tư cách đại biểu Quốc hội" gửi cho các cấp cao nhất như: UBTVQH, ông Nguyễn Phú Trọng - TBT, Ông Nguyễn Sinh Hùng - CTQH, ông Nguyễn Tấn Dũng - Thủ tướng CP và Chủ nhiệm UBKTTWĐ. Nếu hai trang báo "có tuổi" này tỏ ra là những tờ báo "đáng kính" sao không khách quan hơn khi thêm vào nơi gửi có cả Ông Trương Tấn Sang - Chủ tịch nước? Liệu nhiều ý kiến trong dư luận cho rằng đang có một sự đấu đá quyết liệt giữa các phe nhóm là đúng? Đây dường như là "cuộc thư hùng" giữa các phe nhóm mà bà Yến trở thành nạn nhân bất đắc dĩ với việc "nâng quan điểm" bà về tư cách "khai man" hay tên gọi "không trung thực"?

  Thêm vào đó, Đảng viên ĐCSVN là gì? Khái niệm này được chỉ rõ tại khoản 1 điều 1 của điều lệ như sau:

  Điều 1:

  1. Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam là chiến sĩ cách mạng trong đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, suốt đời phấn đấu cho mục đích, lý tưởng của Đảng, đặt lợi ích của Tổ quốc, của giai cấp công nhân và nhân dân lao động lên trên lợi ích cá nhân; chấp hành nghiêm chỉnh Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, các nghị quyết của Đảng và pháp luật của Nhà nước; có lao động, không bóc lột, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; có đạo đức và lối sống lành mạnh; gắn bó mật thiết với nhân dân; phục tùng tổ chức, kỷ luật của Đảng, giữ gìn đoàn kết thống nhất trong Đảng.

  Theo đó, bà Yến có gì gọi là "không trung thực" hay "man khai" lý lịch?

  Xét dưới góc độ đời tư cá nhân bà cùng người chồng Việt kiều đang bị lệnh truy nã, cũng không thể nói gì khác - ngoài cụm từ "ngồi lê đôi mách" của dư luận và báo chí - cho đến khi có kết quả điều tra về việc này và nếu đầy đủ chứng cớ để đưa ông Jimmy Trần (kể cả) bà Yến ra trước vành móng ngựa - lúc đó cũng không thể nói bà "không trung thực", bởi tuyệt đại đa số tội phạm đều không bao giờ khơi khơi tự nhận mình phạm tội. Đó là trách nhiệm của cơ quan an ninh với cụm từ quen thuộc trong các trang báo CAND, CATp.HCM v.v... - "qua đấu tranh khai thác, đối tượng đã khai nhận..."

  Đừng đánh tráo khái niệm "trung thực" cùng với việc "nghi ngờ" và buộc bà Yến phải phơi tất tần tật từng chân tơ kẽ tóc đời sống riêng tư của bà. Đó là vi phạm nghiêm trọng quyền tự do cá nhân.

  Mọi việc "um sùm" về bà Đặng Thị Hoàng Yến với tư cách "Đại biểu Quốc hội" chẳng qua là trò đánh nhau càng chứng tỏ tư cách đạo đức giả của những ai đang nhúng tay vào vụ này.

  Nhân danh nhân dân để đòi bà Yến "trung thực" khi bà không khai đã từng là Đảng viên cũng như đời tư của bà như người dân mong mỏi, chẳng qua là sự ngụy biện và lợi dụng chữ "nhân dân" để tìm kiếm số đông và định hướng dư luận thiếu trong sáng. Đó phải chăng là trò "kết án bằng dư luận" - một hình thức "kết án" của thời trung cổ - "ném đá" nạn nhân cho đến chết chỉ vì không làm số đông thỏa mãn dưới góc nhìn mà họ cho là " phi đạo đức"?!

  Đã có cuộc điều tra xã hội học nào để hỏi xem dân đang thật sự muốn gì, cần gì chưa?

  Người dân đang cần gì ở các đại biểu Quốc hội hơn là những việc làm thiết thực phục vụ cho dân, cho nước như: đời sống đói kém, kinh tế lay lắt, đất nước nguy ngập trước nạn tham nhũng cũng như chủ quyền biển đảo bị cướp và vẫn đang bị đe dọa nghiêm trọng từ phía Trung Quốc ???.

  Tôi tin đa số người dân đang "đầu tắt mặt tối" để lo chén cơm hàng ngày trong thời buổi "gạo châu củi quế" như thế này, chẳng còn rảnh đến mức ném "vàng bạc" vào việc "quan tâm sâu sắc" bà Yến có hay không là đảng viên ĐCSVN, bà Yến ly hôn chồng hay không v.v... Những phỉ báng, tấn công cá nhân bà Yến từ các cây viết thọc mạch đời tư không khác gì những bài báo soi mói, chĩa mắt vào tới tận giường ngủ của các ngôi sao giải trí.

  Nhân cách những ai đang tấn công bà Đặng Thị Hoàng Yến là gì? Ngay cả cấp lãnh đạo cao nhất?

  Người dân đang lo đói kém, xăng tăng giá vô tội vạ, tham nhũng ngập đầu đất nước v.v..., cũng như đau buồn trước mạng sống ngư dân không an toàn trên biển hơn là xem "thân thể" bà Yến có bao nhiêu vết sẹo!

  Hãy dừng những trò đấu đá rẻ tiền ngay!

  Đàm Mai Đạo
  ____________

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Admin viết:

  Đông A - Bà Đặng Thị Hoàng Yến trung thực

  ...
  Chuyện tình trạng hôn nhân của bà Yến cũng chính xác như bà Yến đã giải thích. Tại thời điểm bầu cử, tòa án đã tuyên bố chuyện ly hôn của bà Yến, do vậy khai tình trạng hôn nhân là độc thân của bà Yến hoàn toàn chính xác và trung thực. Mãi tận gần đây tòa án mới tuyên bố hủy ly hôn, do vậy bà Yến không thể chịu trách nhiệm về phán quyết không chính xác của tòa án.

  Tóm lại, tôi thấy bà Yến khai lý lịch như vậy là hoàn toàn chính xác và trung thực. Bà Yến không có bất kỳ lỗi nào. Lỗi trong chuyện này thuộc về Đảng ủy Q. 5 và Tòa án nơi giải quyết vụ ly hôn của bà Yến. Điểm kỳ quái mà tôi thấy là chuyện như vậy rất dễ giải quyết và dễ hiểu, vậy tại sao UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam không mời bà Yến tới giải thích hay đối thoại, mà đã vội vàng 100% đồng ý kiến nghị bãi nhiệm đại biểu Quốc hội của bà Yến. Cách thức làm như vậy của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khiến tôi không khỏi không nghĩ Mặt trận là một đám mù, có mấy cái mẫu đơn khai lý lịch đơn giản như vậy mà cũng không chịu tìm hiểu hay có tìm hiểu nhưng trong đầu không có tí bã đậu nào nên cũng chỉ biết nhắm mắt làm bừa. Đây mới là điểm thực sự đáng buồn cho hệ thống chính trị của Việt Nam.

  http://donga01.blogspot.com/2012/04/ba-ang-thi-hoang-yen-trung-thuc.html

  Cách quản lý hồ sơ cá nhân của VN thật là kỳ lạ. Có vẻ như là quản lý địa phương riêng lẻ chứ không phải synchronize ở cấp trung ương. Tại sao không quản lý các dữ liệu cá nhân ở cấp trung ương ? Chỉ cần tham khảo hồ sơ trung ương là có ngay tất cả. Việc quản lý cẩu thả này đưa đến nhiều sai lầm kể cả việc bổ nhiệm TGĐ Vinaline họ Dương vừa mới bị bắt

  Đảng lãnh đạo nhà nước quản lý. Đây chính là trách nhiệm và lỗi của Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang và Nguyễn Tấn Dũng

  Ngay cả bằng cấp trung / đại học cũng vậy. Nếu quản lý ở cấp trung ương, ở bộ chẳng hạn, thì làm sao có nạn bằng giả được !

  Tại sao không từ từ triển khai mà làm ? Còn đợi đến bao giờ nữa ? Chỉ cần 5 năm là trung ương hóa các hồ sơ cá nhân cho 90 triệu dân

  Ở nhiều nước, nếu ông A chính thức ly dị ở tòa. Tuần lễ sau ông ta dọn nhà đi nơi khác cách đó cả ngàn cây số, quận mới nơi ông ta đến xin cư ngụ, chỉ cần vài phút, biết ngay ông ta đã ly dị, vợ cũ là ai và ông ta đã từng cư ngụ ở những địa phương nào trong nước...

  Cái kinh dị ở VN là lỗi to đùng của CT nước, của thủ tướng về việc cố tình không làm tròn trách nhiệm thì chả có ai dám chỉ mặt đưa ra tòa mà lại quay qua đổ lỗi người khác

  Tiếp tục phát lệnh Truy nã Jimmy Trần, nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển đô thị Việt Nam
  QĐND - Thứ Bẩy, 15/09/2012, 10:11 (GMT+7)

  Ngày 14/09/2012, Đại tá Lê Đức Hiệp, Phó thủ trưởng cơ quan ANĐT - Bộ Công an đã tiếp tục ký lại Quyết định truy nã số 324/ANĐT đối với Trần Jimmy, nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển đô thị Việt Nam. Hồ sơ đã được chuyển đến văn phòng Interpol quốc tế.

  Báo QĐND sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này khi nhận được các tài liệu mới.

  http://web.qdnd.vn/QDND_TSDT/Documentation/Lenh-truy-na.html

  Mong mọi người quảng bá trang web dưới đây. Công nhân Việt quá thiệt thòi, đau khổ và chịu quá nhiều bất công.

  Đề nghị BBT DL chọn 1 bài của trang này đăng vào trang chính của DL. Xin cám ơn.

  http://laodongviet.org/

  Đông A - Bà Đặng Thị Hoàng Yến trung thực

  Truyền thông đang ồn chuyện bãi nhiệm đại biểu Quốc hội Đặng Thị Hoàng Yến. Lý do chính được đưa ra là bà Hoàng Yến không trung thực trong bản khai lý lịch ứng cử đại biểu Quốc hội ở hai điểm: một là không khai bà đã từng là Đảng viện và hai là chuyện về tình trạng hôn nhân của bà. Bà Yến có giải thích về những cáo buộc này. Sau khi nghiên cứu bản mẫu khai lý lịch của ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa 13 (mẫu 1, mẫu 2, mẫu 3) tôi nhận thấy bà Đặng Thị Hoàng Yến đã trung thực. Đúng là bản mẫu khai lý lịch chỉ có các mục có liên quan là:

  - Ngày vào Đảng Cộng sản Việt Nam (nếu có) và ngày chính thức
  - Kỷ luật (Đảng, Chính quyền, Đoàn thể)

  Bà Yến đã ngưng không sinh hoạt Đảng từ lâu, do vậy nghiễm nhiên bà Yến có thể tự coi là bà không phải là Đảng viên. Điểm này tuyệt đối chính xác và đấy cũng cách thức mà những người muốn ra khỏi Đảng có thể sử dụng. Lỗi và trách nhiệm ở đây không phải của bà Yến, mà của cơ sở Đảng nơi bà Yến từng sinh hoạt, mà cụ thể là Đảng ủy Q.5. Về nguyên tắc, cơ sở Đảng nơi bà Yến từng sinh hoạt khi không thấy bà Yến tới sinh hoạt Đảng nữa phải tiến hành kỷ luật, khai trừ Đảng viên và thông báo cho bà Yến biết. Nếu cơ sở Đảng đã khai trừ bà Yến ra khỏi Đảng thì ở mục Kỷ luật, bà Yến phải khai là đã bị khai trừ ra khỏi Đảng. Bà Yến không bị khai trừ khỏi Đảng, do vậy mà ở mục Kỷ luật không có khai hình thức kỷ luật này.

  Chuyện tình trạng hôn nhân của bà Yến cũng chính xác như bà Yến đã giải thích. Tại thời điểm bầu cử, tòa án đã tuyên bố chuyện ly hôn của bà Yến, do vậy khai tình trạng hôn nhân là độc thân của bà Yến hoàn toàn chính xác và trung thực. Mãi tận gần đây tòa án mới tuyên bố hủy ly hôn, do vậy bà Yến không thể chịu trách nhiệm về phán quyết không chính xác của tòa án.

  Tóm lại, tôi thấy bà Yến khai lý lịch như vậy là hoàn toàn chính xác và trung thực. Bà Yến không có bất kỳ lỗi nào. Lỗi trong chuyện này thuộc về Đảng ủy Q. 5 và Tòa án nơi giải quyết vụ ly hôn của bà Yến. Điểm kỳ quái mà tôi thấy là chuyện như vậy rất dễ giải quyết và dễ hiểu, vậy tại sao UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam không mời bà Yến tới giải thích hay đối thoại, mà đã vội vàng 100% đồng ý kiến nghị bãi nhiệm đại biểu Quốc hội của bà Yến. Cách thức làm như vậy của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khiến tôi không khỏi không nghĩ Mặt trận là một đám mù, có mấy cái mẫu đơn khai lý lịch đơn giản như vậy mà cũng không chịu tìm hiểu hay có tìm hiểu nhưng trong đầu không có tí bã đậu nào nên cũng chỉ biết nhắm mắt làm bừa. Đây mới là điểm thực sự đáng buồn cho hệ thống chính trị của Việt Nam.

  http://donga01.blogspot.com/2012/04/ba-ang-thi-hoang-yen-trung-thuc.html

  Ở VN, giầu (thấy) là 1 cái tội. Nhưng không tội lấy đâu mà giầu (thấy và không thấy)?
  Các "sân trước" chưa ăn đủ sao mà còn ném đá vào "sân sau" ?
  Đất nước chưa tan hoang đủ sao mà còn muốn kiếm thêm ?

  Các bác nào là đảng viên CSVN có thể cho giải thích

  Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam là chiến sĩ cách mạng trong đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam

  => Bác VN2006A thích dùng chữ "chiến sĩ", ồ té ra bác này nghiên kíu điều lệ đảng chăng ?
  Trong đội tiên phong, phải chăng có nghĩa là đảng viên CSVN có thể thuộc giai cấp khác chứ không phải là công nhân ?
  Đảng viên CSVN không hề đại diên giai cấp nông dân ?
  Chiến sĩ cách mạng là sao ? Phải thường xuyên làm cách mạng ? Về việc gì và cho ai ?

  chấp hành nghiêm chỉnh Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, các nghị quyết của Đảng và pháp luật của Nhà nước

  => Việc này có làm đảng viên CSVN vi phạm pháp luật và hiến pháp không khi đặt pháp luật của Nhà nước sau cùng ? Cụ thể là các thẩm phán không độc lập
  Nên bỏ cụm từ "pháp luật của Nhà nước" vì việc này là đương nhiên cho mọi công dân hoặc phải đặt nó lên đầu chứ không để xuống đít ... câu
  Tốt nhất là thay bằng "tôn trọng hiến pháp" và đặt lên đầu câu

  có đạo đức và lối sống lành mạnh

  => Cái này chung chung quá ! Có đoạn nào cụ thể hóa thế nào là "đạo đức và lối sống lành mạnh" không ? Ai giám định việc này ?

  gắn bó mật thiết với nhân dân

  => Cái này vi phạm đời sống cá nhân rồi ? Tôi không cần gắn bó mật thiết với bất kỳ đảng viên CSVN nào nếu tôi không có nhu cầu