Trương Duy Nhất - Từ chuyện chiếc xe 2,6 tỷ của Bộ trưởng Thăng

 • Bởi Admin
  19/04/2012
  4 phản hồi

  Trương Duy Nhất

  Từ một vụ tai nạn, xe ông Đinh La Thăng bị đâm bẹp dúm một góc cửa hông trái, mới lộ ra chuyện đây là chiếc xe “quà biếu”.

  Ngay sau khi ông Thăng trúng chức Bộ trưởng Giao thông- vận tải, một doanh nghiệp thuộc Tập đoàn dầu khí quốc gia (nơi trước đó ông Thăng làm Chủ tịch HĐQT) đã hào hiệp tặng Bộ trưởng Thăng một chiếc xe hiệu Toyota Land Cruiser V8 trị giá 2,6 tỷ đồng. Gọi là tặng Bộ Giao thông-vận tải, nhưng thực chất là tặng ông Thăng, bởi chiếc xe này được sử dụng làm xe riêng phục vụ Bộ trưởng.

  Ngoài chiếc Land Cruiser V8 đặc biệt này, Công đoàn dầu khí Việt Nam cũng tặng... Bộ Giao thông- vận tải một chiếc xe khác trị giá 1,1 tỷ đồng.

  Thực chất việc tặng xe này là gì? Tiền tặng xe lấy từ đâu hay cũng từ nguồn ngân sách? Đây là điều khúc mắc cần được làm rõ. Đặc biệt hơn khi doanh nghiệp tặng xe Bộ trưởng lại là đơn vị trúng thầu một dự án lớn do một Tổng công ty lớn thuộc Bộ Giao thông-vận tải làm chủ đầu tư (nguồn: báo Tuổi Trẻ).

  Nếu dính dáng đến dự án thầu, hoặc nếu nguồn tiền từ ngân sách thì phải khởi tố điều tra. Chiếc Land Cruiser V8 2,6 tỷ của Bộ trưởng Thăng thì chưa rõ nguồn tiền nào, nhưng chiếc xe (đã qua sử dụng) trị giá 1,1 tỷ của Công đoàn dầu khí Việt Nam tặng Bộ Giao thông thì chắc chắn là tài sản của nhà nước. Tài sản nhà nước thì không thể tùy hứng đem tặng cho vô tội vạ như thế được. Động cơ, mục đích gì núp sau chuyện tặng cho này?

  Cứ giả như nguồn tiền tặng cho kia là trong sáng, minh bạch thì cũng nên từ chối. Ngồi ghế Bộ trưởng càng cần phải ý thức rõ chuyện này. Không phải ai bưng cho cái gì cũng nhận. Chính khách hàng Bộ trưởng khác “thằng” giám đốc doanh nghiệp và Bí thư đoàn ở điểm này.

  Hoặc cứ cho đó là tình thế “nhạy cảm” khó từ chối, thì ông Bộ trưởng cũng không nên ngồi lên chiếc xe đó. Tiêu chuẩn Bộ trưởng chính phủ ban hành không được phép dùng xe loại này. Hay đây là “sáng kiến” lách qui định để dùng xe vượt khung của Bộ trưởng Thăng?

  Được biết, chuyện các quan chức hàng Bộ trưởng, Thứ trưởng, trung ương ủy viên, Bí thư, Chủ tịch tỉnh thành sử dụng xe vượt khung là khá phổ biến, cho dù quốc hội, chính phủ và Bộ Tài chính đã nhiều lần nhắc nhở. Sự thiếu gương mẫu, bất chấp qui định, sử dụng xe công vượt định mức đã tiêu tốn một khoản ngân sách khổng lồ. Trong khi đáng ra, nguồn tiền này phải được dè xẻn để chi dùng cho các mục tiêu phát triển và an sinh.

  Từ chuyện chiếc xe quà tặng vượt khung 2,6 tỷ của Bộ trưởng Thăng, tôi nghĩ quốc hội và chính phủ cần tỏ ra nghiêm khắc và quyết tâm hơn trong việc kiểm soát lượng xe công dùng cho quan chức. Nếu làm một cuộc kiểm tra nghiêm túc toàn bộ quan chức chính phủ, trung ương ủy viên, Bộ trưởng, Thứ trưởng, Bí thư, Chủ tịch tỉnh thành... số xe xịn vượt khung không phải ít. Phải xem đây cũng là loại xe gian. Phải tịch thu hết, bán hết, không chừa một ai.

  Thậm chí, nếu thật nghiêm khắc, bất kỳ ai dù chức vụ nào, kiểm tra phát hiện đi xe vượt qui định phải bị kỷ luật, kỷ luật nghiêm, kỷ luật nặng.

  Ở nhiều quốc gia dân chủ và phát triển, nếu Bộ trưởng bị phát hiện dùng xe công sai qui định như vậy, họ xấu hổ đến mức phải từ chức ngay, chứ không đợi đến lúc phải buộc kỷ luật cách chức.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Phương Xa]Chuyện hối lộ ở Việt Nam sao thấy bình thường quá vậy. Tặng quà như vậy mà còn phải xét lại xem nguồn gốc thế nào thì đâu còn coi chuyện tham nhũng là tệ nạn nửa. Tôi làm ở một công ty tư nhân nhưng chuyên thầu các công việc của chính phủ. Luật quà cáp ở đây rất khắc khe. Là nhân viên với nhau mà tặng quà cho nhau cũng bị giới hạn giá trị của món quà chứ đừng nói chi đến người ngoài công ty. Có một lần tôi đi học một lớp huấn luyện. Cô giáo dẩn chúng tôi đi ăn trưa và bà đã trả tiền buổi ăn trưa đó. Sau đó công ty biết được và đã hoàn trả lại số tiền đó cho cô giáo và yêu cầu nơi huấn luyện phải đổi giáo viên khác. Đây chỉ là công ty tư nhân nhưng lại có luật lệ rỏ ràng và chấo hành nghiêm chỉnh. Bao giờ Việt Nam mình mới có được sự rỏ ràng minh bạch từ trên xuống dưới? Buồn quá...[/quote]

  Chuyện biếu xén quà cáp rồi nhập nhằng sang hối lộ rất tế nhị, khó phân biệt trắng đen. Vì thế các công ty và cơ quan chính quyền ở Mỹ luôn buộc nhân viên phải học tập và thảo luận những thí dụ điển hình từ trước, và dặn khi chạm thực tế nếu có gì phân vân thì phải liên lạc với luật sư trong công ty để xin ý kiến.

  Ngày xưa khi ông xã tôi còn phục vụ trong chính phủ Mỹ thì nguyên tắc chỉ nam cho nhân viên chính phủ là nếu các hãng thầu tặng vật phẩm kỷ niệm (áo T shirt, ly cốc có logo của công ty họ, nón mũ, bút viết v.v.) chỉ được nhận được những món giá trị dưới 20 đô la thôi. Có lần ông xã tôi được tặng một áo sweatshirt rất đẹp, ông mặc một ngày rồi nghĩ đi nghĩ lại thấy áo phải đáng giá hơn 20 đô nên mang đi giặt rồi mang trả lại. Tôi cứ cười ông lẩm cẩm gàn dở. Theo tiêu chuẩn này thì chiếc xe xịn tặng bộ trường Thăng chắc chắn phải là của hối lộ rồi.

  Hãng thầu xây cất tôi đang làm việc rất có uy tín và chuyên thầu những công trình khủng tại Mỹ và trên toàn thế giới như đập Hoover, xây thành phố Dubai tại Trung đông, xây đường tàu điện ngần nối liến Anh & Pháp dưới lòng biển Manche (Euro Tunnel), phi trường Kai Tak tại Hong Kong, v.v.. Hằng năm họ đều cho nhân viên học ôn lại luật chống tham nhũng tại nước ngoài của Mỹ (Foreign Corruption Act) để ứng xử cho đúng đắn.

  Nhiều lần sang làm ăn tại các nước Trung đông hay Á châu họ thường được "các bậc trưởng thượng" thủ thỉ dẫn dắt: "Con trai này, dể ta bảo cho con biết cách làm ăn bên này...", nhưng họ đều phải đề cao cảnh giác lắc đầu quầy quậy: Dạ con chả dám!" . Ông tổng giám đốc kể rằng có lần công ty trúng thầu to tại một nước Trung đông và chuẩn bị ra mắt báo chí để ký hợp đồng, chụp hình chụp ảnh, v.v. Một ngày trước đó họ nhận được "tin nhắn" rằng nếu trong ngày không có 50 nghìn đô bỏ vào chương mục của em rể ngài bộ trường xây dựng thì sáng ngày mai ngài bộ trưởng sẽ bị đau bụng đau bão bất thình lình không đến ký kết hợp đồng được. Thế là công ty tôi bỏ về không ký hợp đồng. Họ bảo có muốn làm những chuyện như thế để kiếm ăn thì về lâu về dài cũng sẽ "lọt lưới" chẳng dấu mãi được mà lại không đáng, thà làm ăn đàng hoàng lương thiện có nhiều ăn hiều, có ít ăn ít, và rồi họ vẫn làm ăn phát đạt.

  Ông giám đốc luôn dặn đi dặn lại nhân viên; "Đừng bao giờ làm chuyện gì để bắt tôi phải nhìn thấy tên tuổi công ty bị phanh phui trên trang nhất tờ New York Times, Wall Street Journal, hay Washington Post cả."

  Hiện nay chính quyền VN đang mời họ sang tham khảo các dự án xây dựng nhà máy điện tại miền Bắc. Tôi cứ cười cười bảo các tên business development đang bay đi bay về Hà nội: "Để rồi xem các bạn có ký kết được hợp đồng to nào không!"

  Phản hồi: 

  [quote]
  Ở nhiều quốc gia dân chủ và phát triển, nếu Bộ trưởng bị phát hiện dùng xe công sai qui định như vậy, họ xấu hổ đến mức phải từ chức ngay, chứ không đợi đến lúc phải buộc kỷ luật cách chức.
  [/quote]

  Bác Trương Duy Nhất ơi, chỉ đúng một phần thôi nếu bộ trưởng đó có tư cách và văn hóa.
  Cái làm cho các bộ trưởng từ chức chính là cái văn hóa chính trị chung, tôn trọng luật pháp và bị sức ép của đa đảng, của bầu cử tự do
  Nếu chỉ có độc đảng, không bị sức ép bầu cử tranh cử thì sẽ ít có ai tự động từ chức

  Thêm nữa, đa số các bộ trưởng này đều là luật sư, kinh tế, kỹ sư, họ có chuyên môn thứ thiệt và tài năng khác, để họ có thể hoạt động ngay sau khi không làm chính trị

  Một bọn với cái đầu nóng "chuyên chính" thì làm sao từ chức dễ dàng được !?

  Phản hồi: 

  Hay nhỉ,đúng lúc thế cơ chứ.Khi Đinh tặc vừa lên ngôi thì con V8 đời 2009 này có mặt ngay tại VN để làm quà Hoàng Đế.Với 8 xi-lanh,máy dầu 286 mã lực,vận tốc tối đa 210km/h chỉ để chay khoảng 50-60,uống đến 15 lít/100 km(+máy lạnh) vì cứ phải bò như rùa.Thảo nào La Thăng chỉ đi xe buýt 1 lần rồi tởn.Đường đẹp quá mà(xứng đáng để thu phí) nên Hoàng Đế phải xài đến V8 4x4 với trọng lượng 2580 kg,7 chỗ, chưa tính người và đồ+chân dài chân ngắn.Từ 1 kế toán viên rồi thăng thành bộ trưởng thì đích thị chỉ có Đinh La Thăng.Một thần đồng thuộc loại thần sầu.Cám ơn sự cân nhắc sáng suốt tài tình của Nguyên Tấn Dũng đã tạo điều kiện cho nhân tài được đóng góp cho nền kinh tế nước nhà ý lộn Nhà Nước.

  Phản hồi: 

  Chuyện hối lộ ở Việt Nam sao thấy bình thường quá vậy. Tặng quà như vậy mà còn phải xét lại xem nguồn gốc thế nào thì đâu còn coi chuyện tham nhũng là tệ nạn nửa. Tôi làm ở một công ty tư nhân nhưng chuyên thầu các công việc của chính phủ. Luật quà cáp ở đây rất khắc khe. Là nhân viên với nhau mà tặng quà cho nhau cũng bị giới hạn giá trị của món quà chứ đừng nói chi đến người ngoài công ty. Có một lần tôi đi học một lớp huấn luyện. Cô giáo dẩn chúng tôi đi ăn trưa và bà đã trả tiền buổi ăn trưa đó. Sau đó công ty biết được và đã hoàn trả lại số tiền đó cho cô giáo và yêu cầu nơi huấn luyện phải đổi giáo viên khác. Đây chỉ là công ty tư nhân nhưng lại có luật lệ rỏ ràng và chấo hành nghiêm chỉnh. Bao giờ Việt Nam mình mới có được sự rỏ ràng minh bạch từ trên xuống dưới? Buồn quá...