Bản cáo trạng của VKSND TP.HCM về các bloggers Sài Gòn: Điếu Cày, AnhBaSG và Tạ Phong Tần

 • Bởi Admin
  18/04/2012
  5 phản hồi

  Sài Gòn – Sáng nay 17.04.2012, phiên toà xét xử các bloggers Điếu Cày, Tạ Phong Tần và Anhbasaigon đã không diễn ra như tin đã báo cho các ngoại giao đoàn.

  Hôm qua, VRNs cho phổ biến Bản cáo trạng các bloggers, nhưng do bị mất 4 trang đầu, nên chúng tôi đã hiểu sai. Thực ra, những gì công bố ngày hôm qua là Bản kết luận điều tra vụ án của công an. Nhờ vậy mà chúng ta có dịp biết được cách làm việc theo kiểu ép cung, ghép tội của công an không dựa trên một chứng cứ xác thực nào phù hợp với pháp luật như phân tích của luật sư Thái Hà.

  Hôm nay, chúng tôi vừa có trong tay Bản cáo trạng của VKSND về vụ án các bloggers Điếu Cày, Tạ Phong Tần và Anhbasaigon do Phó viện trưởng VKSND Nguyễn Ngọc Điệp ký ngày 29.02.2012. Chúng tôi tiếp tục công bố để quý độc giả được tường.

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Tuần tới, blogger Điếu Cày ra tòa

  Một nguồn tin từ TAND TPHCM cho biết cơ quan này sẽ đưa ra xét xử 3 bị can Nguyễn Văn Hải (SN 1952, ngụ quận 3, còn gọi là Hoàng Hải, Hải Điếu Cày), Tạ Phong Tần (SN 1968, quê Bạc Liêu) và Phan Thanh Hải (SN 1969, ngụ quận Thủ Đức - TPHCM). Phiên tòa dự kiến sẽ được bắt đầu từ ngày 7-8.

  Ba bị can nói trên bị truy tố tội “Tuyên truyền Chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo khoản 2, điều 88 , Bộ luật Hình sự năm 1999 được sửa đổi, bổ sung năm 2009.

  Theo cáo trạng, năm 2001, Lê Xuân Lập (SN 1958), công tác tại một tờ báo có văn phòng đại diện tại TPHCM đã có đơn gởi Hội Nhà báo Việt Nam xin thành lập “Hội nhà báo tự do” với mục đích giúp đỡ, tương trợ những cộng tác viên không có thẻ nhà báo. Đề nghị này không được chấp nhận.


  Phiên tòa xét xử blogger Điếu Cày dự kiến sẽ bắt đầu ngày 7-8. Ảnh: Internet

  Đến năm 2007, sau khi nghỉ làm ở tờ báo này, ông Lập đệ đơn lên Thủ tướng Chính phủ xin thành lập “Hội nhà báo tự do” cũng không được chấp nhận.

  Sau đó, qua trao đổi trên mạng internet, điện thoại, Lập đã gặp gỡ Nguyễn Văn Hải cùng một số đối tượng khác thành lập “Câu lạc bộ nhà báo tự do” (CLBNBTD), Lập được bầu làm chủ nhiệm. Sau đó, Nguyễn Văn Hải và 2 đối tượng khác được giao nhiệm vụ thiết kế blog CLBNBTD rồi thông báo rộng rãi cho các thành viên sử dụng.


  Bị can Tạ Phong Tần.Ảnh: Internet

  Tuy nhiên, sau đó Nguyễn Văn Hải đã tự động thay đổi mật khẩu blog để nắm giữ, quản lý điều hành. Hải đã tập hợp thêm Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải là những người có đồng quan điểm, tham gia CLBNBTD. Sau đó, Hải được bầu làm chủ nhiệm blog, còn Lê Xuân Lập bị loại khỏi CLBNBTD.

  Ngay sau khi lên nắm quyền quản lý blog CLBNBTD, Nguyễn Văn Hải cùng Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải đã viết nhiều bài với nội dung tuyên truyền, xuyên tạc sự thật nhằm chống phá Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.


  Blogger Anh Ba Sài Gòn.Ảnh: Internet

  Ngoài ra, các bị can còn đăng nhiều bài viết trên blog riêng của mình: Tạ Phong Tần lập blog “Công lý và Sự thật”, sau đổi thành “Sự thật và Công lý”, Phan Thanh Hải là blog “Anhbasaigon”.

  Chỉ trong thời gian từ tháng 9-2007 đến tháng 10-2010, đã có 421 bài đăng trên CLBNBTD, trong đó có 94 bài do thành viên CLBNBTD viết và 327 bài lấy lại từ các blog, trang web của các tổ chức hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam.

  Trong số này, 26 bài được Giám định viên Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TPHCM kết luận: “…hầu hết những bài viết đều chứa nội dung, giá trị của sự phê phán trong tinh thần không phải để xây dựng, hoặc cao hơn là lên án, kết án nhằm hướng tới sự cổ động, kích động công luận tham gia đấu tranh thay đổi sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản, thay đổi chế độ chính trị, Nhà nước hiện tại nhằm xây dựng một chế độ khác, nhà nước khác…

  Xác lập và công bố hệ thống quan điểm về thông tin báo chí, ngôn luận của một nhóm nhà báo mệnh danh tự do cố thể hiện mình như là thế lực mới đang được hình thành và từng bước trưởng thành trong lòng Chế độ Cộng sản ở Việt Nam hiện tại nhằm mục đích xây dựng, tập hợp lực lượng chính trị chống đối phục vụ cho âm mưu diễn biến, lật đổ trước mắt và lâu dài”.


  Cáo trạng truy tố các bị can của VKSND TPHCM. Ảnh: Phạm Dũng

  Ngoài ra, 3 bị can còn lợi dụng các sự kiện chính trị, tổ chức và tham gia các cuộc biểu tình với danh nghĩa chống Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa-Trường Sa và tẩy chay Olympic Bắc Kinh khi rước đuốc qua TPHCM.

  Theo kết luận của VKSND TPHCM, Nguyễn Văn Hải là đối tượng cầm đầu CLBNBTD, chịu trách nhiệm về những bài viết được đăng trên CLBNBTD từ khi thành lập CLB đến ngày 20-4-2008 (bị bắt vì tội trốn thuế, đã chấp hành hình phạt 2 năm 6 tháng tù).

  Nguyễn Văn Hải còn tham gia móc nối các đối tượng phản động bên ngoài để được hỗ trợ về tinh thần và vật chất nhằm thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

  Tạ Phong Tần là thành viên phụ trách mục Khoa học và Pháp lý của CLBNBTD, hoạt động rất đắc lực, thông qua hai blog cá nhân đã phát tán 101 tài liệu nội dung chống phá. Phan Thanh Hải phát tán 20 bài có nội dung chống phá Nhà nước.

  Riêng Nguyễn Văn Hải và Phan Thanh Hải còn tham gia đợt huấn luyện do tổ chức phản động “Đảng Việt Tân” tổ chức tại Thái Lan.

  Tại Cơ quan An ninh Điều tra - Công an TPHCM, các bị can Nguyễn Văn Hải và Tạ Phong Tần với bản chất ngoan cố, chống đối quyết liệt, không khai báo, không thừa nhận hành vi của mình. Tuy nhiên căn cứ vào tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đủ cơ sở xác định các bị can phạm tội.

  Phan Thanh Hải lúc đầu không thừa nhận hành vi chống phá nhưng sau đó đã nhận tội và có đơn xin khoan hồng, xem xét giảm nhẹ hình phạt.

  Đối với Lê Xuân Lập và một số đối tượng khác mặc dù có giúp sức, viết bài, phát tán tài liệu chống phá nhưng đã có thái độ thành khẩn, hợp tác với cơ quan điều tra nên không bị xử lý hình sự mà thông báo về địa phương để theo dõi, quản lý.

  Tin-ảnh: Ph. Dũng
  http://nld.com.vn/20120731030852490p0c1019/tuan-toi-blogger-dieu-cay-ra-toa.htm

  Xem cái cáo trạng buộc tội 3 bloggers thì đúng là nước ta ở tình trạng "nước bốn nghìn năm không có luật". Nhà nước không quản lý bằng luật thì không phải là nhà nước mà là một tổ chức gì gì đó. Nếu để người nước ngoài xem cái bản cáo trạng này thì không hiểu người ta đánh giá tình trạng luật pháp nước ta thế nào? Nếu dựa theo những điều cáo trạng trên mà bắt người ta đi tù thì bắt tất cả những máy tính nối internet, mở trang nào cũng thấy chống nhà nước mình, xúc phạm đến lãnh tụ. Thực ra là người ta nói xấu (thực chất là nói thật) Đảng CS VN. Nhưng Đảng và nhà nước là một nên bảo là nói xấu nhà nước.
  Có điều 3 người trên bị kết tội và nhiều người khác đã bị bắt không thấy ai phạm tội ăn cắp (tham nhũng) như những ông đảng viên cỡ bự.
  Chỉ xin hỏi mấy ông cốp là nhà nước CHXHCN VN tốt đẹp thế mà sao số người nói xấu ngày càng tăng? Nhà nước làm thế nào để không có (hay ít có) người nói xấu?
  Chẳng biết ông TBT nói cán bộ đảng viên thoái hóa biến chất và ông
  TRương Tấn Sang bảo nước ta có "cả bầy sâu" có phải nói xấu Đảng và nói xấu nhà nước không?
  Có thể tóm tắt về công an, tòa án và viện kiểm sát nước ta là những cơ quan lưu manh. Nói thế cho gọn và nêu đúng bản chất. Cơ quan lưu manh trong một nhà nước lưu manh do những kẻ lưu manh (và ăn cắp) đè đầu cưỡi cổ người dân.

  các tổ chức phản động khác như : Đảng Dân Chủ Việt Nam

  Ủa Đảng Dân Chủ Việt Nam có lâu rồi, đã hoạt động tại VN, sao lại là phản động ?
  VKS (Đảng CSVN) chụp mũ phản động lung tung, toàn là những phát biểu phỉ báng, vu khống

  biểu tình gọi là chống Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa và Trường Sa

  Các bác hiểu rõ ràng là nhà nước CHXHCN VN cấm biểu tình gọi là chống Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa và Trường Sa.
  Nói chung là không biểu tình, mà chỉ viết báo chống Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa và Trường Sa cũng bị cấm.

  Thật khó hiểu về mặt pháp lý trong cách luận tội của VKSND ? Rõ ràng là Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa và một phần Trường Sa, đa số công dân VN ai cũng biết điều này cả kể cả thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và bộ ngoại giao VN.

  Bác Phan Sơn và bác NiNi có thể giải thích, trong luật pháp VN có điều khoản nào cấm công dân VN biểu tình chống một nước khác về tranh chấp lãnh thổ không ? Nếu không biểu tình, viết blog phản đối Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa và Trường Sa được không ?