Nguyễn Ngọc Già - Cáo trạng hay tráo trộn?

 • Bởi Khách
  18/04/2012
  10 phản hồi

  Nguyễn Ngọc Già

  Với cách "làm ăn" hiện nay của công an cùng Viện kiểm sát và Tòa án trong mọi việc, dễ làm rất nhiều người phẫn nộ, khinh bỉ, bất kể đó là những blogger, dân mất đất, dân chết oan, công nhân, cho đến luật sư chân chính, nhà báo dũng cảm kể cả tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm, doanh nhân lương thiện, quân nhân cấp thấp, đương nhiên trong đó có cả những người đã và đang là đảng viên ĐCSVN.

  Kính mời mọi người xem lại "bản kết luận điều tra" của cơ quan an ninh, để thấy có quá nhiều điều đáng nói về hệ thống công quyền đen tối, ám muội và đầy thủ đoạn này.

  1. Cáo trạng: trang đầu cho thấy, họ đang vi phạm nghiêm trọng luật pháp của chính họ bằng cách kết tội cả 3 bloggers chung trong một "bản cáo trạng". Đó đã vi phạm theo Luật TTHS.

  Ngoài ra, cũng như bản cáo trạng trong vụ án TS. Cù Huy Hà Vũ, bản cáo trạng này chắc chắn không bao giờ thỏa nội dung quan trọng nhất đủ để kết tội bị cáo: Hậu quả phạm tội.

  Đó cũng là yêu cầu nghiêm ngặt cho một bản cáo trạng theo quy định điều 167 Luật TTHS.

  Thử hỏi, hậu quả cụ thể sau những bài báo 3 bloggers viết là gì? Ai chết? Chết bao nhiêu người? Tổ chức, cá nhân nào mất tiền? Mất bao nhiêu?

  Ông Nguyễn Văn Hải, ông Phan Thanh Hải, cô Tạ Phong Tần có làm nhục quốc thể ở cấp độ bang giao 2 quốc gia như ông Nguyễn Phú Trọng vừa bị Brazil từ chối tiếp đón khi đến thăm?

  Ông Nguyễn Văn Hải, ông Phan Thanh Hải có "phỉ báng chính quyền nhân dân" như Nguyễn Trường Tô cưỡng dâm học trò?

  Cô Tạ Phong Tần có "phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân" bằng cách man khai lý lịch thật xảo trá như "quý bà" Đặng Thị Hoàng Yến đang bôi nhọ danh vị "đại biểu Quốc hội" không?

  Ông Nguyễn Văn Hải, ông Phan Thanh Hải có phá nát 88.000 tỉ như Phan Thanh Bình (Vinashin), 18.000 tỉ như Đào Văn Hưng (EVN) không?

  Ông Nguyễn Văn Hải, ông Phan Thanh Hải, cô Tạ Phong Tần "phạm tội" đi biểu tình chống Trung Quốc xâm lược? Hãy nhớ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng còn đề nghị biểu dương lòng yêu nước những người đi biểu tình và đốc thúc Bộ công an xây dựng luật biểu tình.

  Nếu kết tội ông Nguyễn Văn Hải, ông Phan Thanh Hải, cô Tạ Phong Tần "chống NNCHXHCNVN" thì các "quý ông" sau đây còn nặng tội hơn:

  - Bí thư Hà Nội - Phạm Quang Nghị mắng dân là chỉ biết ỷ lại vào nhà nước.

  - Bí thư Hải Phòng - Nguyễn Văn Thành mắng cả Bộ Chính trị, cả Chủ tịch nước, cả Thủ tướng, cả Chủ tịch quốc hội rằng: "Cả nước là chỉ có lao vào cái chuyện Tiên Lãng, không để ý gì đến phát triển kinh tế xã hội.." (1)

  Cô Tạ Phong Tần có hung tợn, côn đồ cỡ như "quý bà" - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần chuyển phát nhanh Bưu điện - Đặng Thị Bích Hòa mướn xã hội đen tới "hỏi tội" LS. Trần Đình Triển? (2)

  Những kẻ nào chống phá, phỉ báng, xuyên tạc, bôi nhọ, làm mất thể diện Nhà nước CHXHCNVN? Những kẻ nào phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân?

  2. Bản kết luận điều tra: Không thể gọi mấy trang giấy kia là "Bản kết luận điều tra". Những trang giấy đó chỉ mô tả nội dung các bài báo của 3 Bloggers một cách chủ quan, hằn học với thành kiến sẵn có hòng áp đặt tội thật nặng cho họ.

  Cùng với việc TRÁO khái niệm "chống nhà nước", cơ quan an ninh điều tra còn TRỘN lẫn vào đấy những từ ngữ "đao to búa lớn" để quy kết trang BLOG có tên "CLBNBTD" như là một TỔ CHỨC chính quy, có ban bệ, có "bang quy", có tiềm lực, có lực lượng. Quả nực cười! Chỉ có vài người bạn gọi điện cho nhau ra quán nước để hàn huyên, sẻ chia những muộn phiền, những bất công oan trái trong đời sống xã hội và lo lắng trước hiểm nguy mất nước đang rình rập lại trở thành một "tổ chức", mà lại là "tổ chức phản động"(!) Quả ghê người cho "cái tài" bịa đặt, "nâng quan điểm" của an ninh Việt Nam.

  Minh chứng:

  - Đối với Blogger Nguyễn Văn Hải: trong cái gọi là "hành vi phạm tội" chỉ quanh quẩn việc biểu tình, viết mấy chục bài báo, "bản kết luận điều tra" còn gán ghép cho ông Hải đi Thái Lan để tham gia khóa huấn luyện của "tổ chức khủng bố Việt Tân" mà chẳng thấy bằng chứng gì! Một sự lộ liễu quá trớn khi "bản kết luận điểu tra" dùng những chữ: "chủ nhiệm", "chỉ đạo", "nắm quyền điều hành", "cầm đầu", "tổ chức các cuộc biểu tình", "trực tiếp quan hệ và nhận sự hướng dẫn chỉ đạo" v.v..., phía an ninh sử dụng những cụm từ này, nhằm mục đích nhào nặn hình ảnh ông Nguyễn Văn Hải như là một thủ lĩnh của một tổ chức chính quy. Đó chẳng qua là thủ đoạn "gắp lửa bỏ tay người".

  Thật quái đản! Gọi là "chủ nhiệm", gọi là "chỉ đạo", "nắm quyền", nhưng cơ quan an ninh vẫn gọi trang nhật ký cá nhân của 3 bloggers là: BLOG. Lố bịch quá thể! Chỉ một trang blog tự đặt cái tên "Câu lạc bộ nhà báo tự do", an ninh lại phù phép, thổi phồng cho người dân thấy 3 bloggers này như là một tổ chức đầy đủ ban bệ, trên dưới. Thôi! Đừng lừa dân kiểu đó nữa!

  - Đối với Blogger Phan Thanh Hải: cũng chỉ quanh đi quẩn lại là viết báo phê phán chế độ như Blogger Nguyễn Văn Hải. Nếu vậy thì cứ nói toạc ra không được phê phán, chê bai ĐCSVN, dù cho những phê phán ấy có đầy đủ dẫn chứng, phân tích. Đương nhiên khi đã gán cho ông Nguyễn Văn Hải là "cầm đầu", là "chỉ đạo" thì ông Phan Thanh Hải cũng tương ứng với cái gọi là "thành phần cốt cán". Khôi hài quá thể!

  Nếu phê phán cái xấu, cái sai của nhà nước với đầy đủ dẫn chứng mà làm thành tội thì đừng quên chính GS. Ngô Bảo Châu với bài viết chê bai mãnh liệt vụ xử án TS. Cù Huy Hà Vũ. Không những thế, những người phê phán còn nhiều lắm, từ các vị quan chức cao cấp, trung cấp đã hưu hay còn làm việc, từ nhà báo nổi tiếng cho đến blogger tên tuổi, từ trí thức cho đến nhà giáo... Rất nhiều, không cần kể ra phía an ninh vẫn biết rõ.

  - Đối với Blogger Tạ Phong Tần: phần "hài tội" đối với Blogger này mới ghê tởm tột độ. Hãy cùng xem (trích trong "bản kết luận điều tra"):

  "Tạ Phong Tần thể hiện mình như một hoạt náo viên khả ố về chính trị, cố tạo ra kiểu dáng, điệu bộ lẳng lơ và đẳng cấp chống cộng kể cả khổ nhục kế, để tự rao bán mình theo kiểu "sơn đông mãi võ" cho bọn phản động hải ngoại trước thương điếm của mình hầu mưu tìm địa vị, tiếng tăm, và cả bạc tiền nhằm thỏa mãn dục vọng và sự thèm khát đáng gớm ghiếc của bản thân. Một "chấm mút" thứ cặn bã được thải ra từ dạ dày của ngoại bang để được vinh thân phì da cùng thân phận tay sai, tôi tớ. Một loại ruồi nhặng vo ve bên lỗ huyệt tanh rửa của chế độ Sài Gòn trước 1975 sau khi được bọn tàn quân lưu vong khai quật lại..."

  Những lời lẽ "hàng tôm hàng cá" như thế sao có thể gọi là "kết tội"? Nói chính xác, cô Tạ Phong Tần như miếng thịt nằm trên thớt và phía an ninh đang băm vằm bằng dao bầu với cái nghiến răng trèo trẹo cùng đôi mắt hằn tia máu đỏ. Những lời lẽ mạt sát không "thua chị kém em" của giới "vành ngoài bảy chữ vành trong tám nghề".

  * * *

  Không thể tin nổi, trong hàng ngũ an ninh đầy những kẻ núp dưới danh nghĩa công quyền để cho ra "bản kết luận điều tra" cực đoan, phủ chụp, gán ghép và áp đặt cho 3 Blogger như thế.

  Đặc biệt đối với Blogger Tạ Phong Tần, kẻ chắp bút "bản kết luận điều tra" đã quá điên dại đến độ dùng cô Tần như một bị bông để đấm cho thỏa hận thù cá nhân.

  Rất tiếc, bởi giận quá nên mất khôn, vì vậy cơ quan an ninh phạm phải sai lầm nghiêm trọng: họ không những phạm vào điều 88, mà còn cả điều 87 "Tội phá hoại chính sách đoàn kết". Bởi chính họ đã sỉ vả, lăng mạ kiều bào hải ngoại.

  Nặng hơn, cơ quan an ninh Tp.HCM, sử dụng cụm từ "ngoại bang" để "vinh thân phì da" và hình ảnh kém vệ sinh "ruồi nhặng vo ve bên lỗ huyệt tanh rửa của chế độ Sài Gòn trước 1975..." như ngầm nguyền rủa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, bởi cả nước đều biết ông Dũng là thông gia với ông Nguyễn Bang (Cựu Thứ trưởng Bộ tài chính thuộc chính quyền VNCH trước 1975).

  Việc sử dụng cô Tần để thể hiện màn "giận cá chém thớt" quyết khó dung thứ cho trước hết chính ông Lê Hồng Hà người đặt bút ký vào "Bản kết quả điều tra". Sau nữa cũng quá khó dung thứ cho cấp trên ông ta: GĐ CA Tp.HCM - Nguyễn Chí Thành, 2 Phó GĐ - Lê Đông Phong và Nguyễn Minh Hùng. Bởi cách đặc thù lâu nay đối với "kết luận điều tra", "cáo trạng", trước khi người có trách nhiệm đặt bút ký, "bản kết luận điều tra" bao giờ cũng được gởi trước cho Ban giám đốc công an sở tại xem và chỉnh sửa (nếu cần) trước khi in ra chính thức.

  Tuy thế, người dân không biết ông Nguyễn Tấn Dũng rửa hận bằng cách gì sau khi hết địa phương này chơi ván cờ domino (Hải Phòng) với ông, đến địa phương khác bất tuân thượng lệnh (Đà Nẵng) ông, rồi cả Thủ đô vẫn ngang nhiên bắt người trái pháp luật sau khi ông tuyên bố ủng hộ biểu tình. Đã quá nhiều địa phương lờn mặt và hễ cứ có dịp là "kiếm chuyện" cạnh khóe ông Thủ Tướng. Nói ra thật là đau... lòng! Một người trên thiên hạ như thế mà lại ngậm đắng nuốt cay chờ thời để quật lại! Tội nghiệp!

  * * *

  "Bản kết luận điều tra" đối với 3 Bloggers: Nguyễn Văn Hải, Phan Thanh Hải, Tạ Phong Tần càng phơi bày lồ lộ bản chất gian ác, hẹp hòi, thâm độc, vô văn hóa, kém văn minh của cơ quan an ninh Việt Nam.

  ĐCSVN ngày nay hầu như dung chứ quá nhiều thành phần bất hảo, vô giáo dục, vong thân và vong bản. Nó chứng tỏ toàn bộ hệ thống chính trị ĐCSVN đang rửa nát với một nhà nước vi hiến trong một xã hội vô chính phủ.

  Đó là điềm báo hồi mạt vận của ĐCSVN để dẫn tới sụp đổ chính thể bại hoại này trong một tương lai rất gần.

  Nguyễn Ngọc Già
  ________________

  http://danluan.org/node/11844 (1)

  http://luatvidan.vn/index.php?f=news&do=detail&id=528 (2)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Nguyễn Ngọc Già viết:
  Cũng theo ông Liên, lần sửa đổi này cần đổi mới rõ nét mô hình tố tụng Việt Nam, từ tố tụng thẩm vấn sang thẩm vấn kết hợp với tranh tụng. Muốn thế phải khắc phục được tính cắt khúc trong tố tụng hình sự, thể hiện rõ nhất là khoảng cách giữa hai khâu điều tra - truy tố. “Quy định như hiện hành thì dường như khâu trước quyết định khâu sau? Cáo trạng chỉ là bản sao của kết luận điều tra, còn kiểm sát viên trước tòa không thể làm gì nhiều để tranh tụng? Theo tôi, đã sửa toàn diện thì phải đảo ngược, để khâu sau kiểm tra được khâu trước. Như thế chức năng điều tra của công tố phải đủ mạnh, đủ sức để khi thấy cần thiết thì công tố rút lên điều tra lại” - ông Liên nói.

  http://phapluattp.vn/20120426114916817p0c1013/khoi-dong-sua-doi-bo-luat-to-tung-hinh-su.htm

  "dường như khâu trước (điều tra) quyết định khâu sau (truy tố)", theo tôi là vì :

  1- bên tư pháp không nắm được khâu điều tra mà lại giao toàn bộ cho công an
  2- kiểm sát viên của bên công tố và kể cả thẩm phán bên tòa án đều lép vế đối với công an

  Để chấn chỉnh việc này, cái gì thuộc về tư pháp thì phải do tư pháp lãnh đạo và điều hành : điều tra và thi hành án.
  Chẳng hạn việc điều tra hình sự phải do một thẩm phán chuyên trách lãnh đạo. Công an, chuyên gia DNA, ... chỉ là kẻ thừa hành, tham dự một khâu nào đó của điều tra mà thôi.

  Vị thẩm phán chuyên trách này chịu trách nhiệm làm báo cáo cho bên công tố và đề nghị truy tố hay không. Trong thời gian bị tạm giam, tòa án là nơi quyết định tạm giam hay trả tự do chứ không phải là công an. Khi thẩm phán điều tra đề nghị truy tố, bên công tố có thể từ chối và đề nghị tha bổng (dĩ nhiên là ở tòa).
  Ở tòa, thẩm phán, công tố viên và kể cả nạn nhân, bị cáo đều có quyền đề nghị điều tra lai hoặc bổ túc thêm các điều tra mới. Công an chẳng có quyền gì ở tòa trừ phi họ là bên bị hoặc bên nguyên hoặc chuyên gia thẩm định (trong giao thông chẳng hạn)

  Cũng theo ông Liên, lần sửa đổi này cần đổi mới rõ nét mô hình tố tụng Việt Nam, từ tố tụng thẩm vấn sang thẩm vấn kết hợp với tranh tụng. Muốn thế phải khắc phục được tính cắt khúc trong tố tụng hình sự, thể hiện rõ nhất là khoảng cách giữa hai khâu điều tra - truy tố. “Quy định như hiện hành thì dường như khâu trước quyết định khâu sau? Cáo trạng chỉ là bản sao của kết luận điều tra, còn kiểm sát viên trước tòa không thể làm gì nhiều để tranh tụng? Theo tôi, đã sửa toàn diện thì phải đảo ngược, để khâu sau kiểm tra được khâu trước. Như thế chức năng điều tra của công tố phải đủ mạnh, đủ sức để khi thấy cần thiết thì công tố rút lên điều tra lại” - ông Liên nói.

  http://phapluattp.vn/20120426114916817p0c1013/khoi-dong-sua-doi-bo-luat-to-tung-hinh-su.htm

  Sài Gòn – Sáng nay 17.04.2012, phiên toà xét xử các bloggers Điếu Cày, Tạ Phong Tần và Anhbasaigon đã không diễn ra như tin đã báo cho các ngoại giao đoàn.

  Hôm qua, VRNs cho phổ biến Bản cáo trạng các bloggers, nhưng do bị mất 4 trang đầu, nên chúng tôi đã hiểu sai. Thực ra, những gì công bố ngày hôm qua là Bản kết luận điều tra vụ án của công an. Nhờ vậy mà chúng ta có dịp biết được cách làm việc theo kiểu ép cung, ghép tội của công an không dựa trên một chứng cứ xác thực nào phù hợp với pháp luật như phân tích của luật sư Thái Hà.
  Hôm nay, chúng tôi vừa có trong tay Bản cáo trạng của VKSND về vụ án các bloggers Điếu Cày, Tạ Phong Tần và Anhbasaigon do Phó viện trưởng VKSND Nguyễn Ngọc Điệp ký ngày 29.02.2012. Chúng tôi tiếp tục công bố để quý độc giả được tường.

  http://luongtamconggiao.wordpress.com/2012/04/17/b%e1%ba%a3n-cao-tr%e1%ba%a1ng-c%e1%bb%a7a-vksnd-tp-hcm-v%e1%bb%81-cac-bloggers-sai-gon-b%e1%ba%a3n-chinh-th%e1%bb%a9c/

  Đinh Mạnh Vĩnh

  HÓT LÁO & CẤM HÓT


  Cấm hót. Ảnh: Internet

  Cò: Anh chim này, các anh bỏ ngay cái kiểu độc quyền hót ấy đi cho họ hàng nhà chim được nhờ!

  Chim: Chú đừng có ăn nói hàm hồ!

  Cò: Em nói nghiêm túc đấy! Các anh, các chị hót láo thì không sao mà hễ bọn em lên tiếng thì lại bị khép vào tội tuyên truyền chống loài chim là thế nào?

  Chim: Bọn anh hót láo bao giờ?

  Cò: Thì đấy, cậu Chim Cuốc từng cất tiếng kêu vang " Không chống được chim nhũn, tôi sẽ từ chức ngay", rồi thì mợ Chích Chòe cũng cao giọng "Dân chủ loài chim gấp vạn lần loài bướm", còn bác Vẹt thì tuyên bố: " Dân chủ là bản chất của xã hội loài chim" ...Hót mà không đúng sự thật, chả gọi là hót láo thì là gì?

  Chim: (Trúng gió đột xuất, hiện đã bị cấm khẩu)...

  Trích:
  - Đối với Blogger Tạ Phong Tần: phần "hài tội" đối với Blogger này mới ghê tởm tột độ. Hãy cùng xem (trích trong "bản kết luận điều tra"):

  "Tạ Phong Tần thể hiện mình như một hoạt náo viên khả ố về chính trị, cố tạo ra kiểu dáng, điệu bộ lẳng lơ và đẳng cấp chống cộng kể cả khổ nhục kế, để tự rao bán mình theo kiểu "sơn đông mãi võ" cho bọn phản động hải ngoại trước thương điếm của mình hầu mưu tìm địa vị, tiếng tăm, và cả bạc tiền nhằm thỏa mãn dục vọng và sự thèm khát đáng gớm ghiếc của bản thân. Một "chấm mút" thứ cặn bã được thải ra từ dạ dày của ngoại bang để được vinh thân phì da cùng thân phận tay sai, tôi tớ. Một loại ruồi nhặng vo ve bên lỗ huyệt tanh rửa của chế độ Sài Gòn trước 1975 sau khi được bọn tàn quân lưu vong khai quật lại..."

  Những lời lẽ "hàng tôm hàng cá" như thế sao có thể gọi là "kết tội"? Nói chính xác, cô Tạ Phong Tần như miếng thịt nằm trên thớt và phía an ninh đang băm vằm bằng dao bầu với cái nghiến răng trèo trẹo cùng đôi mắt hằn tia máu đỏ. Những lời lẽ mạt sát không "thua chị kém em" của giới "vành ngoài bảy chữ vành trong tám nghề".
  (hết trích)
  Tôi đọc bản "hài tội" cô Tạ Phong Tần" mà thấy nực cừoi cho kẻ "giám định tư pháp". Đã trơ tráo phỉ báng cô Tần một cách hạ cấp, mạt hạng, dốt nát còn bày đặt nói chữ: "vinh thân phì da"
  "phì gia" chứ không phải "phì da". "Phì da" là mập sỉnh lên à?

  "Tạ Phong Tần thể hiện mình như một hoạt náo viên khả ố về chính trị, cố tạo ra kiểu dáng, điệu bộ lẳng lơ và đẳng cấp chống cộng kể cả khổ nhục kế, để tự rao bán mình theo kiểu "sơn đông mãi võ" cho bọn phản động hải ngoại trước thương điếm của mình hầu mưu tìm địa vị, tiếng tăm, và cả bạc tiền nhằm thỏa mãn dục vọng và sự thèm khát đáng gớm ghiếc của bản thân. Một "chấm mút" thứ cặn bã được thải ra từ dạ dày của ngoại bang để được vinh thân phì da cùng thân phận tay sai, tôi tớ. Một loại ruồi nhặng vo ve bên lỗ huyệt tanh rửa của chế độ Sài Gòn trước 1975 sau khi được bọn tàn quân lưu vong khai quật lại..."
  Thật ghê tởm cho giọng văn của những kẻ khoác trên mình chiếc áo “ văn hoá “. Một bản kết luận tanh hôi như thế này mà được dùng để làm căn cứ kết tội người khác thì thật không còn gì để nói. Nếu như bang giao với bạn bè Quốc tế và khép lại quá khứ “ nồi da nấu thịt” thương đau đúng là chủ trương của Nhà nước Việt nam XHCN thì cần phải truy tố những kẻ thở ra cái giọng hôi thối trên ra Toà. Chúng nó mới đích thị là những kẻ gây hận thù dân tộc, chia rẽ Việt nam với bạn bè Quốc tế.

  Khi đọc cáo trạng đối với người gọi là bị can, tôi chẳng ngạc nhiên gì cái "văn phong" pháp luật mà lại mang dáng văn phong lưu manh được phết sơn đỏ. Vì sao tôi không ngạc nhiên? Vì tôi biết đó là lối nói của cả "một bầy sâu". Sâu bọ viết thế thì có gì phải ngạc nhiên.
  Các vị cứ phê phán các cơ quan pháp luật của ta như công an, tòa án, viện kiểm sát làm sai luật. Có bao giờ họ làm đúng luật đâu. Truyền thống của họ là làm theo LUẬT RỪNG, đó là luật của CS, luật của nhà nước pháp quyền XHCN, toàn dùng thủ đoạn để trị dân. Các vị có xem nhà nước này còn đẻ ra cái luật ăn cướp không? TRước kia còn luật cướp của giết người cơ, đó là thời CCRĐ ấy mà. Các vị không nhớ là vừa lên nắm chính quyền thì việc đầu tiên của cụ Hồ là giải thể trường luật mà thay bằng luật cách mạng là thi hành theo nghị quyết mà cụ là chủ trò.
  Ngay nay thì nhà nước đang thi hành kiểu luật lưu manh côn đồ, đối với nông dân (người bạn của giai cấp công nhân là giai cấp lãnh đạo) thì cướp đất, đối với trí thức thì bỏ tù. Chả thấy chế đọ nào như chế độ này, vừa dã man vừa ngu dốt.
  Các vị đừng bàn tán về luật nữa mà hãy lên án cho cả thế giới biết là ở một nước CS đến thế kỷ XXI vẫn chưa có luật, chỉ khôn với dân, daị với nước ngòai; khôn với người lương thiện, dại với kẻ lưu manh. Dân trí thức trong và ngoài nước đều lên tiếng nhưng Đảng cứ bịt tai mà làm. Những người đấu tranh cho dân chủ và chống Trung quốc, nếu cuộc đấu tranh thắng lợi, chế độ này sụp đổ, chế độ khác tiến bộ lên thay thì chưa chắc họ đã giầu có hơn, chưa chắc họ đã làm quan, nhưng họ đấu tranh vì quyền lợi của dân mà bản thân họ bị thiệt thòi thì toàn dân cần đấu tranh đòi thả họ ra, các vị trí thức kiến nghị lên TBT và chủ tịch nước đòi thả họ, cần kêu gọi quốc tế hỗ trợ trong khuôn khổ các điều ước ta đã cam kết với quốc tế, đồng thời cũng cần ủng hộ và tham gia hoạt động của những Đoàn Văn Vươn ở những nơi người nông dân đang bị cướp đất. Dân cầy chỉ cần có ruông, không muốn chống đối ai, nhưng muốn yên thân cũng chẳng được thì lại phải "ruộng đất là chiến trường, cuốc cầy là vũ khí". Hiện nay số người bất mãn, bất bình, chống đối ngày càng tăng, chỉ cần một mồi lửa là trở thành đám cháy.

  Tôi thật không thể hiểu những người viết bản cáo trạng này là hạng người gì nữa. Họ đang làm ô danh nền luật pháp VN. Chính họ đang bôi nhọ, phỉ báng cái gọi là "Pháp chế XHCN" của VN đó. Thật đáng xấu hổ.

  Trích dẫn:
  "Tạ Phong Tần thể hiện mình như một hoạt náo viên khả ố về chính trị, cố tạo ra kiểu dáng, điệu bộ lẳng lơ và đẳng cấp chống cộng kể cả khổ nhục kế, để tự rao bán mình theo kiểu "sơn đông mãi võ" cho bọn phản động hải ngoại trước thương điếm của mình hầu mưu tìm địa vị, tiếng tăm, và cả bạc tiền nhằm thỏa mãn dục vọng và sự thèm khát đáng gớm ghiếc của bản thân. Một "chấm mút" thứ cặn bã được thải ra từ dạ dày của ngoại bang để được vinh thân phì da cùng thân phận tay sai, tôi tớ. Một loại ruồi nhặng vo ve bên lỗ huyệt tanh rửa của chế độ Sài Gòn trước 1975 sau khi được bọn tàn quân lưu vong khai quật lại..."

  Đoạn kết tội trên chắc chắn do một tên / bọn bồi bút tuyên giáo viết một cách khả ố trong trạng thái căm hờn. Chẳng thấy một chút nào nghiệp vụ chuyên gia tư pháp và điều tra khoa học ở đây

  Bác Phan Sơn có ý kiến gì về đoạn văn căm thù sâu sắc kết tội chị Tần ?