Kết luận điều tra của cơ quan an ninh về các blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần và Anh Ba Sài Gòn

 • Bởi Admin
  16/04/2012
  3 phản hồi
  Bình luận của độc giả Nguyễn Ngọc Già: Đây không phải bản cáo trạng. Mặc dù không có 4 trang đầu, nhưng trang cuối cho thấy: đây là bản kết luận điều tra của phía an ninh, không phải cáo trạng truy tố của VKS.

  Tuy nhiên, bản kết luận điều tra này đã vi phạm rất nhiều, trước tiên là công bố cho báo NLĐ biết, trong khi, đó là việc điều tra của phía an ninh, nơi nhận gồm:

  - VKSNDTP.HCM
  - GĐ và 2 PGĐ CA.
  - A92 BCA
  - VP CATPHCM
  - PA63, PA67
  - Bị can (tức anh ĐC, AnhbaSG, Chị TPT)
  - Lưu Đội điều tra 1 và P.tổng hợp

  Vậy hỏi, tại sao có bản tới báo NLĐ? Cơ quan an ninh điều tra làm ăn gì bậy bạ vậy? Phải truy tố tội làm lộ bí mật quốc gia đối với ai cung cấp bản điều tra này cho báo NLĐ. Ông Thượng tá Lê Hồng Hà (người ký kết luận điều tra) phải báo cáo và kiểm điểm với cấp trên ngay lập tức. Sau đó, ông Hà phải liên đới trách nhiệm với ai đã cung cấp bản kết luận điều tra này.

  Nguyên tắc pháp luật: việc an ninh kết luận là việc của an ninh, không nên chơi màn "việc đã rồi" bấy lâu nay nữa, quá nhàm và gây tởm lợm cho người dân bấy lâu nay. Đó là trò "cả vú lấp miệng em". Hành vi này là ngồi xổm lên pháp luật của phía CA.

  Nguyên tắc nữa: Dù VKS ra bản cáo trạng, cũng cỏn tranh luận trước tòa. Khi có phán quyết của tòa mới ra tội. Dù ai cũng biết tòa hiện nay chỉ là bù nhìn, con rối cho giới cầm quyền.

  Nhưng các người cũng phải biết xấu hổ mà làm cho đúng trình tự bài bản chứ. Coi ra, đồng nghiệp Hà Nội (vụ CHHV) còn đỡ hơn nhiều mấy ông trong Tp.HCM về liêm sỉ!

  Sài Gòn – Chúng tôi vừa nhận được Bản cáo trạng các bloggers Điếu Cày, Tạ Phong Tần và Anhbasàigòn. Bản cáo trạng dài 17 trang, nhưng hiện chúng tôi đang thiếu 4 trang đầu. Trong lúc đợi tìm các trang chưa tìm ra, chúng tôi xin công bố những trang hiện đang có, cũng là phần nội dung chính của Bản cáo trạng này, để độc giả gần xa kịp theo dõi và phản biện.

  t001.jpg

  t002.jpg

  t003.jpg

  t004.jpg

  t005.jpg

  t006.jpg

  t007.jpg

  t0008.jpg

  t009.jpg

  t010.jpg

  t011.jpg

  t012.jpg

  t013.jpg

  t014.jpg

  ____________________________

  Tin mới nhất về phiên tòa xét xử thành viên Câu lạc bộ Nhà báo Tự do

  Như tin ban đầu đưa ra là phiên tòa xét xử 3 thành viên CLBNBTD: Nguyễn Văn Hải (Blogger Điếu Cày), Tạ Phong Tần (Blogger Sự Thật &; Công Lý) và Phan Thanh Hải (Blogger AnhbaSG) sẽ diễn ra vào ngày 17.4.2012

  Nhưng tin tức mới nhất mà DLB có được là phiên tòa không diễn ra vào ngày 17.4.2012 như dự định ban đầu của phía an ninh Việt Nam thông báo cho một vài cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Sài Gòn

  Một luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo dự đoán phiên tòa sẽ đưa ra xét xử trước ngày 30.4.2012 nhưng một cán bộ tham mưu tòa án thành phố cho DLB hay là phiên tòa có thể "sẽ diễn ra sau ngày 1.5" (!?)

  Hiện một số luật sư đã có bản cáo trạng của Viện kiểm sát. nhưng một số luật sư bào chữa cho các thành viên CLBNBTD cho biết là họ chưa nhận được bản cáo trạng.

  Dự đoán cho kết quả bào chữa sắp tới thì các luật sư cho hay khả năng thành công của họ gần như 0% nhưng họ vẫn làm hết trách nhiệm của vai trò người luật sư. Vì các bị cáo không chịu nhận tội và bác bỏ cáo trạng đây là điều kiện quan trọng nhất xem xét các tình tiết giảm nhẹ.

  Cán bộ tham mưu của tòa án cũng nhận định các bị cáo này rất "cứng đầu và ngoan cố" nên không có chuyện giảm án hay thay đổi tội danh cho họ được.

  Cho đến thời điểm hiện nay thì có 4 luật sư tham gia bào chữa cho các thành viên của CLBNBTD.

  Bào chữa cho ông Nguyễn Văn Hải (blogger Điếu Cày) có 2 luật sư là LS Hà Huy Sơn và LS Nguyễn Quốc Đạt.

  Bào chữa cho bà Tạ Phong Tần (blogger Sự thật &; Công lý) là LS Nguyễn Thanh Lương là bạn học của blogger này.

  Bào chữa cho ông Phan Thanh Hải (blogger AnhbaSG) là luật sư Đoàn Thái Duyên Hải thuộc đoàn luật sư thành phố.

  Các nghiệp đoàn luật sư ở Châu Á, Liên minh Âu Châu, Bắc Mỹ và Úc Châu hiện đang theo dõi các luật sư trong nước có bị áp lực hay đe dọa nào từ phía an ninh Việt Nam khi họ chịu đứng ra bào chữa cho các bị cáo được cho là mang màu sắc chính trị và tự do báo chí này.

  Tin từ Liên đoàn luật sư Á Châu cho hay là luật sư Huỳnh Văn Đông (Đoàn luật sư Daklak) bị tước thẻ hành nghề và bị theo dõi gắt gao vì tham gia bào chữa cho các bị cáo trong phiên tòa chính trị. Hiện Ls Huỳnh Văn Đông bị hạn chế đi lại cũng như giao tiếp. Lần này giới luật sư và truyền thông quốc tế theo dõi sát số phận của các nhà báo tự do cũng như các luật sư bào chữa cho họ.

  Các bản tin trên báo chí Việt Nam như Thanh Niên và Người Lao Động thì đưa tin dè dặt nhưng độc giả trong nước vẫn thấy ẩn ý ngầm của các nhà báo là dường như họ muốn bênh vực cho các nhà báo tự do. Các phóng viên của 2 tờ này có vẻ muốn ủng hộ các thành viên Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do vì hơn ai hết họ hiểu " nghề " của họ ở Việt Nam

  DLB tiếp tục theo dõi mọi diễn biến của phiên tòa này.

  Phạm Viết Bằng
  danlambaovn.blogspot.com

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=BBC]
  Ông cho biết thân chủ có "sức khỏe tốt, tinh thần tỉnh táo" và xác nhận không có việc "mất tay" như nhiều lời đồn trước đó.[/quote]

  Những người như anh Điếu Cày, chị Phong Tần đều là cựu bộ đội, công an, khả năng thích nghi môi trường khắc nghiệt rất cao, vứt đâu cũng đủ khôn ngoan để tồn tại. Chúc các anh chị chân cứng đá mềm để bảo vệ đến cùng niềm tin công lý của mình.

  Phản hồi: 

  Bản thân tôi là một người miền Trung, tôi chân thành cảm ơn Blog Điếu Cày và các bloger đã lên tiếng chống Trung cộng. Trang Blog của anh là tiếng chuông gióng lên để bảo vệ biển đảo thiên liên của Tổ quốc.

  Không có những tiếng nói như tiếng nói của anh nói riêng và các blogger khác nói riêng thì ngư dân miền Trung quê tôi bị Trung cộng bắt và giết hết mà không ai biết được. ( Mới đây 21 ngư dân ở Lý Sơn bị Trung quốc bắt mà thủ tướng 3 Dũng không hay biết gì cả phải chờ báo cáo. Thử hỏi dân đen nhờ ai? Nếu không có các tiếng nói của những người như anh)

  Bản thân tôi phản đối bản cáo trạng vớ vẫn này. Trả tự do cho Điếu cày và các Blogger khác.

  Chân thành cảm ơn quý vị

  Phản hồi: 

  Vụ xử blogger: Hai người 'không nhận tội'

  Luật sư của ông Nguyễn Văn Hải (tức blogger Điếu Cày) nói thân chủ của ông vẫn "khẳng định không vi phạm pháp luật Việt Nam" trước phiên tòa gây nhiều chú ý.


  Ông Phan Thanh Hải (trái) và Nguyễn Văn Hải là thành viên sáng lập Câu lạc bộ Nhà báo Tự do

  Việt Nam xác nhận sẽ tiến hành xét xử ba blogger, Điếu Cày, Phan Thanh Hải (Anh Ba Sài Gòn) và Tạ Phong Tần theo điều 88, Bộ luật Hình sự.

  Viện Kiểm sát Nhân dân TP. HCM nói đã chuyển cáo trạng và hồ sơ vụ án sang Tòa án Nhân dân TP. HCM để "xét xử trong thời gian tới".

  'Không nhận tội'

  Luật sư Hà Huy Sơn, cùng luật sư Nguyễn Quốc Đạt, là hai người bào chữa cho blogger Điếu Cày.

  Trả lời BBC hôm nay, luật sư Hà Huy Sơn nói sẽ bảo vệ thân chủ dựa trên "cơ sở pháp luật, đạo đức nghề nghiệp, khả năng của tôi cùng các quan điểm của thân chủ".

  Cáo trạng của công an Việt Nam nói blogger Điếu Cày và blogger Anh Ba Sài Gòn đã "sang Thái Lan tham gia khóa huấn luyện của tổ chức khủng bố Việt Tân".

  Tuy vậy, luật sư Hà Huy Sơn cho hay khi gặp thân chủ ngày 14/4, blogger Điếu Cày nói "ông ấy chỉ đi du lịch, không tham gia khóa đào tạo của Việt Tân".

  Luật sư Sơn cũng cho rằng bản thân ông "chưa thấy văn bản nhà nước nào nói Việt Tân hay tổ chức nào khác là khủng bố".

  Ông cho biết thân chủ có "sức khỏe tốt, tinh thần tỉnh táo" và xác nhận không có việc "mất tay" như nhiều lời đồn trước đó.

  Theo bản cáo trạng, mà một phần nội dung được rò rỉ trên mạng ngày hôm nay, blogger Điếu Cày và Tạ Phong Tần "không khai và không ký biên bản hỏi cung".

  Nếu thân chủ nhận tội, mình tìm tình tiết giảm nhẹ. Nhưng ở đây, phải tìm tình tiết để gỡ tội.

  » Luật sư Nguyễn Thanh Lương nói về thân chủ Tạ Phong Tần

  Người biện hộ cho bà Tạ Phong Tần, luật sư Nguyễn Thanh Lương, xác nhận với BBC rằng dựa trên cáo trạng chính thức mà ông có, hai người này không nhận tội.

  Nói riêng về thân chủ của mình, luật sư Nguyễn Thanh Lương cho biết "từ đầu đến cuối, chị ấy không nhận tội".

  Vì thế, ông cho biết khi ra tòa, ông sẽ không xin giảm án vì như thế "gián tiếp thừa nhận có tội".

  "Nếu thân chủ nhận tội, mình tìm tình tiết giảm nhẹ. Nhưng ở đây, phải tìm tình tiết để gỡ tội," ông giải thích.

  Đã gặp bà Tạ Phong Tần trong trại giam, ông Lương nói bà "tỉnh táo".

  "Một người bị giam thì da nhờn nhợt, ốm đi, xuống ký, nhưng sức khỏe chị bình thường," ông Lương nói.

  Trong khi đó, hồ sơ của công an nói ông Phan Thanh Hải (blogger Anh Ba Sài Gòn) "đã khai báo thành khẩn, có đơn xin khoan hồng, cần xem xét giảm nhẹ hình phạt".

  BBC ngày hôm nay chưa liên lạc được với luật sư Đoàn Thái Duyên Hải, bào chữa cho ông Phan Thanh Hải, để xin phản ứng.

  Hồ sơ công an


  Bà Tạ Phong Tần bắt đầu viết với tư cách nhà báo tự do vào năm 2004

  Theo hồ sơ của Công an TP. HCM, blogger Điếu Cày "thể hiện vai trò cầm đầu" trong các hoạt động như "tổ chức các cuộc biểu tình tại TP. HCM", quan hệ với một tổ chức gọi là Đảng Dân chủ Việt Nam (nhắc đến ông Nguyễn Tiến Trung, bị kết án 7 năm tù năm 2010).

  Công an Việt Nam nói blogger Điếu Cày thành lập Câu lạc bộ nhà báo tự do để "khi có cơ hội sẽ hoạt động thay đổi chế độ nhà nước Việt Nam".

  Còn bạ Tạ Phong Tần bị gọi là người "phục vụ tối đa cho lợi ích của các thế lực thù địch".

  Ông Phan Thanh Hải bị xem là "thành phần cốt cán của Câu lạc bộ nhà báo tự do", đã viết khoảng 20 bài "xuyên tạc, châm biếm, đả kích, tỏ thái độ chống đối gay gắt Đảng Cộng sản Việt Nam".

  Có vẻ blogger Điếu Cày sẽ bị án nặng nhất vì hồ sơ công an xem ông là người "cầm đầu".

  Một vài tổ chức nhân quyền đã bày tỏ lo ngại cho số phận của ông, như Ân xá Quốc tế với thông cáo ngày 12/4, gọi ông là "tù nhân lương tâm".

  Ân xá Quốc tế nói họ "kêu gọi chính quyền huỷ bỏ các cáo buộc" và "thả ông ngay lập tức và vô điều kiện".

  Nguồn: BBC