Đào Tuấn - Luật riêng tư để bảo vệ sự dối trá?

 • Bởi Khách
  16/04/2012
  3 phản hồi

  Đào Tuấn


  Bà Đặng Thị Hoàng Yến tại diễn đàn Quốc hội - Ảnh: VIỆT DŨNG

  Tháng 9-2011, nghị trường xôn xao khi nữ nghị sĩ Đặng thị Hoàng Yến đề xuất dự án luật, bà gọi là “luật bảo vệ quyền riêng tư”. “hiện nay có tình trạng thông tin, hình ảnh cá nhân bị khai thác, sử dụng tràn lan nhưng không được sự cho phép của chủ nhân, dẫn đến những thiệt hại vật chất, tinh thần của công dân nhưng chưa có đủ cơ sở pháp lý để bảo vệ”. Chẳng hạn, bà nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn sau đó- “như có em bé học cùng trường với con tôi tự tử chỉ vì báo chí đăng về bố nó”. Và “bảo vệ bí mật riêng tư là cho người ta có quyền làm người thật sự”, khi mà quyền này “đang bị nhiều phần tử xấu lợi dụng trục lợi trong khi luật pháp chưa có các quy định rõ ràng”.

  Để đảm bảo tính khả thi của dự án luật, bà nghị, từng có tên trong danh sách 10 phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán với tài sản ước cỡ hơn 370 tỷ tuyên bố sẵn sàng tự bỏ tiền túi ra xây dựng “chắc chắn là như vậy! Bản thân tôi cũng tham gia và tài trợ rất nhiều cho giáo dục”- bà Yến khẳng định trên một tờ báo pháp luật. Cái này thì có thể tin, bằng chứng là bà đã có… điệu cười, dù có vẻ không được giáo dục lắm, được truyền hình trực tiếp, trước mặt lổm ngổm những quan chức, trong lễ trao giải “hoa trạng nguyên”.

  Nhưng tại sao bà Yến lại đề xuất “luật riêng tư” khi cả trăm thứ công luật cấp bách đến cháy nhà chết người, ảnh hưởng đến hầu hết người dân như luật đất đai, luật báo chí (sửa đổi), luật trưng cầu dân ý.. Chưa có thời gian để làm? Câu hỏi ấy hôm qua dường như đã có câu trả lời khi nữ nghị sĩ này… rút đơn xin ly hôn.

  Tháng 7-2010, bà Đặng thị Hoàng Yến có đơn xin ly hôn với chồng là ông Jimmy Trần ngay sau khi ông này bị Vietnam Land có công văn tố cáo về những biểu hiện chiếm đoạt tài sản. Cơ quan an ninh điều tra sau đó đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự, ra quyết định truy nã đối với ông Jimmy Trần do có dấu hiệu phạm.

  Điều đáng nói là trong lý lịch thời điểm Ứng cứ đại biểu quốc hội, bà Đặng thị Hoàng Yến không ghi rõ có chồng là việt kiều Jimmy Trần. Chưa nói tới những “kỳ quặc”, “bất thường” của vụ xử ly hôn, có tới “hai bản án” đã được tiến hành 3 tháng ngay sau đó, bản án mà bà Yến, ngoài 200 ngàn đồng “án phí sơ thẩm” gần như giữ toàn bộ tài sản, thì việc một ứng viên đại biểu quốc hội không trung thực trong việc khai lý lịch, từ chối liên quan đến một nghi can đang bị truy nã, đã không thể chấp nhận, đã không còn thuần túy “chuyện đời tư” nữa.

  Liệu cử tri có còn niềm tin đối với một nữ nghị sĩ mà “chuyện riêng tư” ít nhất đang cho thấy sự thiếu trung thực, thậm chí dối trá, làm ảnh hưởng đến đạo đức xã hội và uy tín chung của các vị đại biểu dân bầu? Liệu dự án “luật bảo vệ quyền riêng tư” của bà nghị Yến là vì số đông những “em bé tự tử vì báo chí nêu chuyện bố nó” hay là vì những Vàng Anh, Trà Ngọc Hằng, Ngọc Trinh và… Hoàng Yến?

  Hồi tháng 5-2011, nghị sĩ hạ viện anh John Hemming đã sử dụng đặc quyền của nghị viên để nêu danh tính Ryan Giggs, ngôi sao của MU, người có vợ và hai con, là cầu thủ đã ngoại tình với Imogen Thomas. Sự thật được công bố dù trước đó, tòa thượng thẩm ra “siêu phán quyết”: Ryan Giggs được bảo vệ bởi “luật đời tư”.

  Ngay cả khi đã có luật, những sự thật cũng không thể bị ngăn cản, khi đó là những chuyện “bẩn thỉu” và “vô đạo” và “dối trá” của những ngôi sao tưởng mình danh giá lắm, của những đại gia tưởng tiền có thể đè chết người.

  _______________________

  Hồ sơ Bà Hoàng Yến: Sáng tỏ tình tiết nhạy cảm

  TT - Những “khoảng trống” trong hồ sơ đại biểu Quốc hội Đặng Thị Hoàng Yến dường như đã được “lấp đầy”. Có đủ chứng cứ cho thấy những “khoảng trống” này bao gồm các tình tiết được coi là rất “nhạy cảm”. Bà Hoàng Yến là chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Tân Đức.

  Ngày 14-4, trao đổi với Tuổi Trẻ về một số vấn đề liên quan đến những “khoảng trống” trong hồ sơ đại biểu Quốc hội Đặng Thị Hoàng Yến, một lãnh đạo của Vụ Công tác đại biểu (Văn phòng Quốc hội) cho biết đến thời điểm hiện nay chưa có kết luận chính thức về vụ việc. Vị lãnh đạo này cũng nói có nhiều vấn đề liên quan đến bà Hoàng Yến được xác định là khai không đúng, khai sai và không trung thực.

  Từng là đảng viên

  Lãnh đạo Vụ Công tác đại biểu cho rằng thông tin bà Yến không còn sinh hoạt Đảng đang được xem xét và cơ bản có thể hiểu là bà Yến đã bỏ Đảng. Việc bà Yến không khai nội dung này trong hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội là không trung thực. Điều này vẫn còn có nhiều ý kiến khác nhau, cần phải xem xét kỹ, kết luận một cách rất khách quan, đúng quy định của pháp luật. Ban công tác đại biểu Quốc hội sẽ có báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và báo cáo Quốc hội về trường hợp bà Hoàng Yến. Việc kiến nghị, xử lý như thế nào đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến sẽ do Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét và quyết định.

  Theo thông tin PV Tuổi Trẻ có được, trong thời gian công tác ở quận 5 (TP.HCM), bà Đặng Thị Hoàng Yến được kết nạp Đảng tại chi bộ Phòng thương nghiệp quận 5 ngày 27-11-1986. Đến tháng 4-1992, bà Yến được UBND quận 5 điều động về Phòng tổ chức chính quyền quận 5 để tạo điều kiện cho đi học. Sau đó, bà Hoàng Yến chuyển công tác về Trung tâm Phát triển ngoại thương TP.HCM. Từ thời điểm này bà Yến có còn sinh hoạt Đảng hay không, có còn là đảng viên hay không thì không được xác định. Đến năm 2011, mục “ngày vào Đảng” trong hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội, bà Hoàng Yến khai “không”.

  Từng có xác minh về đại biểu Hoàng Yến

  Ngày 26-11-2011, tại buổi họp báo kết thúc kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIII, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc công khai kết quả xác minh về đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến. Theo đó, kết quả xác minh của Bộ Công an cho biết bà Yến chưa bị khởi tố bị can trong vụ án cố ý làm lộ bí mật nhà nước (năm 1998).

  Trong quá trình điều tra vụ án, có một số đối tượng liên quan nhưng trong hồ sơ lưu trữ không có bà Hoàng Yến. Tuy nhiên, bà Yến có bị cấm xuất cảnh trong hai năm (từ tháng 10-1998 đến tháng 10-2000) để phục vụ việc điều tra vụ án này. Bộ Công an cũng khẳng định chưa có tài liệu thể hiện đại biểu Yến có hành vi trốn ra nước ngoài hay tham gia đường dây chuyển tiền ra nước ngoài. “Cơ bản là không có vấn đề gì” - ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

  Về vụ ly hôn giữa bà Yến và ông Jimmy Trần, ông Phúc cho biết do thủ tục tố tụng chưa đúng với quy định pháp luật nên ngành tư pháp đã xem xét và yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Long An ra quyết định kỷ luật, hình thức khiển trách với thẩm phán thụ lý vụ án. Cơ quan chức năng cũng đã chỉ đạo tiến hành giám đốc thẩm. Nếu bản án có sai phạm sẽ phải hủy để xét xử lại (sau đó bản án bị hủy, ngày 11-4-2012 bà Hoàng Yến rút đơn xin ly hôn).

  Riêng về vụ bà Hoàng Yến từng là đảng viên, trong thời điểm có cuộc họp báo, cơ quan chức năng chưa đặt ra vấn đề xác minh, nhưng lúc đó ông Nguyễn Hạnh Phúc có nói còn một số vấn đề liên quan đến bà Hoàng Yến đang tiếp tục được làm rõ.

  Ngoài việc không khai rõ từng là đảng viên và không khai về chồng là ông Jimmy Trần đang bị truy nã, trong hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội của bà Đặng Thị Hoàng Yến còn có một số nội dung khác cũng khai không đúng. Chẳng hạn phần khen thưởng, bà Hoàng Yến khai có bằng khen của Thủ tướng Chính phủ từ năm 2003-2007 do góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc; bằng khen của UBND TP.HCM năm 2006, 2007, nhưng thời gian này được xác định là bà Yến đang sinh sống, cư trú ở Hoa Kỳ.

  Cuối năm 2011, Ban công tác đại biểu của Quốc hội có đề nghị bà Yến khai lại sơ yếu lý lịch cho chính xác, thống nhất thì bà Yến khai thêm 20 mục thành tích - chủ yếu là những danh hiệu, giải, cúp do các tổ chức phi chính phủ, các hội bình chọn, trao tặng hoặc cấp chứng thư.

  Có sai sót trong thẩm định hồ sơ

  Chiều qua, một cán bộ lãnh đạo Tỉnh ủy Long An xác nhận Ban thường vụ Tỉnh ủy đã có văn bản báo cáo, giải trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội một số vấn đề liên quan đến đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến. Theo đó, tỉnh khẳng định quy trình hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội đối với bà Hoàng Yến là đảm bảo khách quan, đúng quy định. Tuy nhiên, quá trình tiếp nhận và thẩm định hồ sơ ứng cử viên Hoàng Yến đã có sai sót.

  Cụ thể, khi tiếp nhận hồ sơ của bà Hoàng Yến, Ủy ban bầu cử tỉnh Long An không kiểm tra chặt chẽ nên không phát hiện được bà này kê khai thiếu một số thông tin trong bản tự khai tiểu sử tóm tắt. Đó là không ghi rõ từng mốc thời gian (từ ngày...tháng...năm đến ngày...tháng...năm) làm công việc gì, giữ chức vụ gì, cấp bậc gì, ở cơ quan nào, ở đâu. Đáng chú ý là giai đoạn được cho là “nhạy cảm” đối với bà Hoàng Yến là năm 1994 đến năm 2011, bà này khai rất chung chung, thiếu các chi tiết trên từng mốc thời gian cụ thể.

  Ban thường vụ Tỉnh ủy Long An thừa nhận thiếu sót trên thuộc về Ủy ban MTTQ VN tỉnh và Sở Nội vụ. “Hiện nay tỉnh cũng đang chờ kết luận chính thức của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về trường hợp đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến. Khi đó mới tính đến chuyện kiểm điểm, xử lý” - vị lãnh đạo này nói.

  Đề cập vấn đề sai sót trong việc xác minh lý lịch bà Đặng Thị Hoàng Yến trước khi giới thiệu, hiệp thương lựa chọn ứng cử viên đại biểu Quốc hội, ông Lê Phước Thọ - nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên trưởng Ban Tổ chức trung ương - cho rằng đây là việc làm sai nghiêm trọng. Trước tiên là trách nhiệm của Ủy ban MTTQ nơi giới thiệu người ứng cử. Không thể đổ lỗi do công ty giới thiệu hay các vòng hiệp thương đều không có ý kiến thắc mắc nên không nắm rõ lý lịch bà Hoàng Yến.

  Là tổ chức nắm “đầu vào” thì phải biết rõ người mình giới thiệu là ai, nhân thân thế nào. Cũng giống như khi vào Đảng, người giới thiệu phải chịu trách nhiệm về tư cách, lý lịch của người mà mình giới thiệu. Ở đây, Ủy ban MTTQ chưa nắm rõ lý lịch của bà Hoàng Yến đã giới thiệu ứng cử vào cơ quan quyền lực nhất của Nhà nước là không ổn. Tiếp đến là lỗi của Sở Nội vụ, thiếu xác minh, thẩm tra. Bà Hoàng Yến từng là đảng viên, không sinh hoạt Đảng quá ba tháng thì sẽ bị gạt tên ra khỏi tổ chức Đảng, không còn tư cách là người đảng viên. Vì thế không thể nói không nắm được việc bà Hoàng Yến có vào Đảng hay chưa.

  Tương tự, luật sư Trần Công Ly Tao (phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM) cũng nêu rõ: “Theo Luật bầu cử Quốc hội, việc xem xét hồ sơ lý lịch, thẩm tra tư cách đại biểu được thực hiện nhiều lần, qua các hội nghị hiệp thương, hội nghị cử tri, qua sự thẩm định giới thiệu của Ủy ban MTTQ. Nếu ứng cử viên có gian dối, các cơ quan này phải có trách nhiệm kiểm tra phát hiện. Chuyện khai báo không trung thực về tiểu sử, quá trình làm việc của người ứng cử không được phát hiện kịp thời trong quá trình xem xét tư cách ứng cử viên còn có trách nhiệm của hội đồng bầu cử, ủy ban bầu cử đại biểu Quốc hội”.

  Vi phạm quy định về bầu cử

  Theo luật sư Trần Công Ly Tao, một trong các nguyên tắc bầu cử đại biểu Quốc hội là bình đẳng, đảng viên hay người ngoài Đảng đều có thể là đại biểu Quốc hội. Luật sư Trần Công Ly Tao nói: “Vấn đề là nếu anh là đảng viên thì phải khai rõ là đảng viên, người ngoài Đảng phải khai là người ngoài Đảng. Một đảng viên mà ứng cử đại biểu Quốc hội lại khai là không có Đảng là gian dối. Trường hợp người đã vào Đảng nhưng sau đó vì lý do gì đó không còn là đảng viên nữa cũng cần phải khai báo rõ ràng trong lý lịch ứng cử. Nếu ứng cử viên khai báo giấu giếm tiểu sử dẫn đến việc làm cho cử tri nhầm lẫn về tư cách đại biểu là vi phạm quy định về bầu cử”.

  Theo một vị nguyên lãnh đạo trong ngành kiểm tra Đảng, cái cần nhất đối với ứng cử viên là phải có lý lịch bản thân rõ ràng, chứ không quan trọng khai như thế nào đó để có lý lịch sạch. Theo nguyên tắc này, lịch sử bản thân cũng như quá trình công tác phải ghi cụ thể, còn ngược lại được hiểu là khai lý lịch không rõ ràng hay khai không trung thực.

  Vị cán bộ này cũng cho rằng với những người ứng cử đại biểu Quốc hội hay đại biểu HĐND, nếu đã từng là đảng viên nhưng sau đó không còn là đảng viên (có thể bị xóa tên do bỏ sinh hoạt hay bị kỷ luật Đảng) cần được thông tin đầy đủ trong các khâu, các bước của bầu cử, vì đây là vấn đề có tác động đến việc lựa chọn trong quá trình hiệp thương giới thiệu ra ứng cử cũng như lựa chọn của cử tri khi bỏ phiếu. Về nguyên tắc, yêu cầu để ứng cử không quan trọng là đảng viên hay không là đảng viên, miễn là có đầy đủ quyền công dân và đáp ứng các tiêu chuẩn theo luật định. Dẫu sao đi nữa, đứng về tâm lý, các cử tri có cảm tình với ứng cử viên không là đảng viên hơn là người đã từng là đảng viên nhưng bị xóa tên vì lý do bỏ sinh hoạt Đảng hay bị kỷ luật Đảng.

  GS.TS Nguyễn Minh Thuyết (nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội):

  Phải trung thực với cử tri

  Luật bầu cử đại biểu Quốc hội đã quy định năm tiêu chuẩn của đại biểu: Thứ nhất, trung thành với Tổ quốc và Hiến pháp... Thứ hai, có phẩm chất đạo đức tốt, cần kiệm liên chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật; kiên quyết đấu tranh chống mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền, tham nhũng và các hành vi vi phạm pháp luật.

  Thứ ba, có trình độ và năng lực thực hiện nhiệm vụ đại biểu Quốc hội, tham gia quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Thứ tư, liên hệ chặt chẽ với nhân dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân, được nhân dân tín nhiệm. Thứ năm, có điều kiện tham gia các hoạt động của Quốc hội. Các tiêu chuẩn này có thể rất đầy đủ nhưng còn ở mức độ khái quát, cho nên cần được giải thích, hướng dẫn cụ thể hơn nữa để các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và cử tri nắm rõ, từ đó thực hiện được các quyền của mình trong quá trình bầu cử cũng như các vấn đề phát sinh sau bầu cử nếu có.

  Vận dụng các tiêu chuẩn này vào từng trường hợp cụ thể, cử tri có quyền đặt câu hỏi về phẩm chất đạo đức đối với ứng cử viên hoặc đại biểu nhân dân. Dù không đặt nặng vấn đề “lý lịch” theo cách hiểu máy móc, nhưng người đại biểu nhân dân có đạo đức tốt trước hết phải là người có lý lịch rõ ràng, minh bạch để cử tri biết, từ đó cử tri mới có căn cứ để quyết định lá phiếu của mình. Trong các cuộc bầu cử ở bất cứ quốc gia nào, sự trung thực của ứng cử viên luôn được đặt lên hàng đầu, vì đó là một trong những yếu tố phản ánh phẩm chất đạo đức của ứng cử viên. Nếu ứng cử viên không trung thực với cử tri, không trung thực với các cơ quan tham gia quá trình bầu cử thì có thể khẳng định ngay là không đủ tiêu chuẩn để làm người đại biểu nhân dân.

  Nhóm PV Tuổi Trẻ

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Trích dẫn:
  không khai rõ từng là đảng viên và không khai về chồng là ông Jimmy Trần đang bị truy nã

  Ở đây, Ủy ban MTTQ chưa nắm rõ lý lịch của bà Hoàng Yến đã giới thiệu ứng cử vào cơ quan quyền lực nhất của Nhà nước là không ổn. Tiếp đến là lỗi của Sở Nội vụ, thiếu xác minh, thẩm tra. Bà Hoàng Yến từng là đảng viên, không sinh hoạt Đảng quá ba tháng thì sẽ bị gạt tên ra khỏi tổ chức Đảng, không còn tư cách là người đảng viên. Vì thế không thể nói không nắm được việc bà Hoàng Yến có vào Đảng hay chưa.

  Có thể các cấp chính quyền ở Long An như MTTQ, Sở Nội vụ được bà Hoàng Yến tặng quà cho nên ưu ái bà ta, và không thèm check ?
  Ở thời buổi internet + database như bây giờ việc check lý lịch quả một công dân là dễ như ăn cơm

  Chỉ cần cơ quan có thẩm quyền cho "số công dân" hoặc tên, ngày sinh :

  - máy in ra đủ lý lịch cư trú của người này : tên tuổi, nơi sinh, các nơi đã và đang cứ trú, có gia đình (ly dị, quả phụ), với (những) ai hay còn độc thân ...
  - máy in ra hồ sơ tư pháp, chẳng hạn của ông Jimmy Tran

  Chính quyền CS VN là vua bắt khai lý lịch, khai đi khai lại nhiều đời, phát chán, tại sao họ, chính phủ trung ương, lại không nắm được lý lịch của bà Yến thì thật là lạ !?

  Còn việc là đảng viên hay không thì check cũng dễ, cùng nguyên tắc database. Nguyễn Phú Trọng chỉ cần ngồi ở nhà, gõ tên tuổi, số công dân, là một vài phút sau biết ngay bà Yến không, đã hoặc đang là đảng viên hay không, khi nào, do ai kết nạp

  Bà Hoàng Yến khai lý lịch ứng cử Quốc hội 'sai sự thực'

  "Số đông đại biểu MTTQ tỉnh Long An tán đồng đề nghị xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của bà Đặng Thị Hoàng Yến. Việc bãi miễn tư cách đại biểu của bà Yến hay không là do cấp trên quyết định", Chủ tịch MTTQ tỉnh cho VnExpress biết.

  Sáng 17/4, Ủy ban MTTQ tỉnh Long An đã họp kín, lấy ý kiến tư cách đại biểu Quốc hội với bà Đặng Thị Hoàng Yến. Nữ đại biểu này bị nghi vấn không trung thực khi khai hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 13.

  Trao đổi với VnExpress.net, ông Võ Lê Tuấn - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Long An cho biết, trong chiều nay, sẽ có ý kiến gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. "Tỉnh đã đề nghị xem xét tư cách đại biểu của bà Đặng Thị Hoàng Yến, số đông đại biểu tán đồng điều này. Có thể bãi miễn tư cách đại biểu của bà Yến hay không là do cấp trên quyết định", ông Tuấn nói.


  Bà Đặng Thị Hoàng Yến phát biểu tại Quốc hội. Ảnh: Hoàng Hà.

  Về vấn đề hồ sơ lý lịch của bà Hoàng Yến, ông Tuấn khẳng định, sau khi xem xét, một số nội dung trong hồ sơ kê khai lý lịch nhân thân của bà Hoàng Yến là không đúng sự thật. Cụ thể, bà Yến là đảng viên nhưng không kê khai là đảng viên. Tiếp nữa, bà Hoàng Yến đã không khai trong hồ sơ chồng bà là Jimmy Trần và đang có lệnh truy nã. "Đây là hai cái sai chủ yếu của bà Yến", ông Tuấn nói.

  Về trách nhiệm của MTTQ tỉnh, ông Tuấn cho rằng, theo quy trình, Ủy ban MTTQ tỉnh Long An chỉ làm nhiệm vụ hiệp thương và đã làm theo đúng quy trình. Còn việc thẩm tra, xác minh hồ sơ lý lịch thuộc trách nhiệm của Ủy ban bầu cử.

  "Tại thời điểm ứng cử, có lẽ thấy bà Hoàng Yến khai là người ngoài Đảng, nên Ủy ban bầu cử cũng như MTTQ tỉnh cũng không quan tâm về lịch sử nhân thân của bà Yến", ông Tuấn nói.

  Ông Vũ Trọng Kim, Tổng thư ký Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, ngày 18/4 Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ cũng sẽ họp kín về vụ bà Đặng Thị Hoàng Yến.

  Trao đổi với VnExpress.net, trung tướng Nguyễn Quốc Thước (đại biểu Quốc hội khóa 8, 9, 10) cho rằng, bà Hoàng Yến là đảng viên nhưng không khai trong lý lịch là điều khó chấp nhận. "Cử tri cả nước rất quan tâm tới vụ việc, nhiều người đã lên tiếng. Quốc hội cần xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của bà Yến, xem xét việc bãi nhiệm theo đúng quy định của pháp luật", tướng Thước nói.

  Theo Điều 56 Luật tổ chức Quốc hội, đại biểu không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân thì tùy mức độ phạm sai lầm mà bị Quốc hội hoặc cử tri bãi nhiệm. Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định việc đưa ra Quốc hội bãi nhiệm hoặc cử tri nơi bầu ra đại biểu bãi nhiệm theo đề nghị của Trung ương MTTQ Việt Nam, MTTQ tỉnh, thành phố hoặc của cử tri nơi bầu ra đại biểu đó.

  Trong trường hợp Quốc hội bãi nhiệm đại biểu thì việc bãi nhiệm phải được ít nhất 2/3 tổng số đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành. Trong trường hợp cử tri bãi nhiệm đại biểu thì việc bãi nhiệm được tiến hành theo thể thức do Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định.

  Bà Đặng Thị Hoàng Yến, sinh năm 1959, tốt nghiệp ĐH Kinh tế TP HCM. Bà từng có 11 năm công tác tại UBND quận 5, TP HCM (1980-1991). Hai năm sau, bà làm việc tại Trung Tâm phát triển ngoại thương FTPT TP HCM.

  Từ năm 1993 bà Yến là Giám Đốc Công ty TNHH Tân Đông Phương. Cùng thời điểm này, bà sáng lập ra Công ty cổ phần đầu tư công nghiệp Tân Tạo (ITA), sau đó trở thành một trong những tập đoàn phát triển khu công nghiệp và hạ tầng hàng đầu tại Việt Nam. Bà giữ chức Chủ tịch HĐQT ITA kể từ năm 1996 tới nay. Nữ doanh nhân này từng ba năm liên tiếp nằm trong top 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam (2008, 2009, 2010).

  Tháng 5/2011, bà Yến đã được Ủy ban MTTQ tỉnh Long An giới thiệu ứng cử và trúng cử đại biểu Quốc hội khóa 13. Bà hiện là ủy viên Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh thiếu niên Quốc hội.

  Tá Lâm - Nguyễn Hưng
  http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2012/04/ba-hoang-yen-khai-ly-lich-ung-cu-quoc-hoi-sai-su-thuc/

  Trích :
  Theo luật sư Trần Công Ly Tao, một trong các nguyên tắc bầu cử đại biểu Quốc hội là bình đẳng, đảng viên hay người ngoài Đảng đều có thể là đại biểu Quốc hội. Luật sư Trần Công Ly Tao nói: “Vấn đề là nếu anh là đảng viên thì phải khai rõ là đảng viên, người ngoài Đảng phải khai là người ngoài Đảng.

  ------

  Ông luật sư Trần Công Ly Tao (phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM) có lẽ đang mơ ngủ, còn phê thuốc lào, cho nên phát biểu kỳ lạ như người chưa bao giờ sống ở VN : nguyên tắc bầu cử đại biểu Quốc hội là bình đẳng ! Đảng viên hay người ngoài Đảng đều có thể là đại biểu Quốc hội nhưng phải có ít nhất 85% đại biểu QH là đảng viên