Nhà làm phim bày tỏ mối lo ngại về những ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc bắt giữ

 • Bởi Admin
  11/04/2012
  4 phản hồi

  Emmalyn Liwag Kotte<br />
  Tqvn2004 chuyển ngữ

  Cologne, Đức - Hai mươi mốt ngư dân Việt Nam bị cảnh sát biển Trung Quốc bắt tại quần đảo Hoàng Sa tháng 3 năm 2012 đang bị giam giữ trong một nhà tù tối tăm, nóng, không có cửa sổ ở một hòn đảo có tên là Phú Lâm.

  André Menras, một nhà làm phim người Pháp có quốc tịch Việt Nam, đang trình chiếu bộ phim tài liệu "Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát" cho khán giả Đức và Việt Nam tại Cologne, Đức.

  Bộ phim là một cái nhìn hiếm hoi vào cuộc sống của các góa phụ, trẻ em và bố mẹ già bị bỏ lại phía sau của những ngư dân Việt Nam, những người đã chết hoặc mất tích khi đánh cá gần khu vực Hoàng Sa (hay còn gọi là quần đảo Paracel), một quần đảo trên biển Đông được cả hai chính phủ Trung Quốc và Việt Nam tuyên bố có chủ quyền.

  Phú Lâm, còn được biết đến dưới cái tên Woody Island, là một phần của quần đảo Hoàng Sa. Những câu chuyện về Phú Lâm và về các ngư dân Việt Nam bị giam giữ tại đảo này bởi cảnh sát biển Trung Quốc đã được những người ông phỏng vấn kể lại trong quá trình làm bộ phim tài liệu, ông Menras cho biết.

  Ông đã phỏng vấn các ngư dân ở đảo Lý Sơn và ở ngôi làng Bình Châu thuộc miền Trung Việt Nam vào năm 2011.

  "Tôi đã kiểm tra tất cả các câu chuyện và chúng đều giống nhau, họ mô tả cùng một phòng và cách họ được đối xử. Tất cả các ngư dân bị bắt nhiều lần đều kể cùng những câu chuyện", ông nói thêm.

  Nỗi đau mất mát

  Trong bộ phim của Menras, Tiêu Việt Là thuật lại chuyện ông và các ngư dân Việt Nam khác từ làng Bình Châu, bị giam giữ một tháng tại Phú Lâm vào năm 2009 như thế nào.

  "Chúng tôi đã đánh đập tàn nhẫn trước khi chúng tôi đã được trả tự do," ông nhớ lại, và bổ sung thêm rằng cho đến tận bây giờ, ông vẫn phải chịu những đau đớn và bệnh tật, kết quả của sự tra tấn mà những người bắt ông gây ra. Những bệnh tật này ngăn cản ông quay trở lại làm việc.

  Tiêu Việt Là cũng tiết lộ rằng tất cả các thiết bị đánh cá của ông bị tạm giữ và rằng ông chỉ được thả ra sau khi nộp một khoản tiền chuộc 70.000 nhân dân tệ (tương đương 8.500 euro). Cho đến bây giờ, ông vẫn phải trả nợ cho ngân hàng và cho những người hàng xóm láng giềng cho vay tiền để trả tiền chuộc.

  Trong cuộc phỏng vấn khác, Nguyễn Việt kể rằng người con 29 tuổi của ông, Nguyễn Thành Biên, cũng bị giam giữ ở Phú Lâm trong vòng 22 ngày năm 2009. Gia đình ông cũng đã phải trả một số tiền rất lớn để con mình được thả ra. Cho đến bây giờ, ông phải trả những khoản nợ mà gia đình ông đã gánh để có tiền chuộc con trai mình.

  Bộ phim cho thấy những góa phụ khóc thương chồng -- những phụ nữ như bà Trương Thị Nhi, người nhớ lại chuyện chồng mình bị giết năm 1996 như thế nào. Cô kể lại chồng mình đang ở trên con thuyền của mình khi những kẻ giết người tới với một con tàu lớn và bắn chết ông. Cô lúc đó mang thai 3 tháng.

  Tấn công trên biển

  Ông Menras chỉ ra rằng những câu chuyện được trình bày trong bộ phim của ông miêu tả tình huống đã được lặp đi lặp lại nhiều lần kể từ mười năm qua.

  Người Việt Nam tiếp tục đánh bắt cá ở quần đảo Hoàng Sa vì nó là ngư trường truyền thống của họ, ông nói.

  "Tất cả tổ tiên của họ đã ra [đánh cá] ở đó và chính phủ của họ nói rằng vùng biển thuộc về chủ quyền của Việt Nam, và do đó họ đã ra đó [đánh cá], để rồi lực lượng quân sự Trung Quốc - những người chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa - tấn công họ, đánh họ và vứt tất cả những gì họ bắt được xuống biển và bắn vào họ."

  Hành vi bắt giữ ngư dân Việt Nam và đòi hỏi một khoản tiền chuộc lớn để thả họ đã diễn ra trong nhiều năm qua, ông Menras nói. Trong bộ phim của mình, ông giải thích rằng các ngư dân "luôn luôn đánh đập tàn nhẫn trước khi họ bị bắt và họ chỉ được trả tự do sau khi nộp khoản tiền chuộc lớn, dẫn đến hậu quả thường thấy là kinh tế gia đình của họ bị hủy hoại."

  Trong một tài liệu có tựa đề "Những chặng đường của cuộc tấn công của Hải quân và Tàu Tuần Tra Trung Quốc chống lại ngư dân miền Trung Việt Nam năm 2002 - 2012", ông Menras khẳng định rằng có khoảng 1200 ngư dân Việt Nam đã bị tấn công bởi người Trung Quốc trong khu vực xung quanh quần đảo Hoàng Sa trong mười năm gần đây.

  Ông Menras lấy thông tin cho báo cáo này từ những nguồn chính thức: từ lời kể của cảnh sát biển Việt Nam và Ủy Ban Nhân Dân huyện Lý Sơn. Một số dữ liệu đến từ các tờ báo chính thức của Việt Nam (Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Việt Nam Net, Pháp luật, Dân trí, Sài Gòn Tiếp Thị).

  Một trong những sự vụ được trích dẫn trong báo cáo của ông Menras xảy ra trong một đêm giông bão của năm 2009: Đội tuần tra Trung Quốc nổ súng cảnh cáo để ngăn chặn 16 tàu Việt Nam với 200 người đàn ông tìm kiếm nơi trú ẩn tại một trong những hòn đảo của quần đảo Hoàng Sa. Cuối cùng buộc phải cập cảng, và các ngư dân đã bị bắt và bị cướp tài sản.

  Tranh chấp chủ quyền

  Menras nói rằng ông đã có thể thực hiện bộ phim của mình bởi vì ông có sự hỗ trợ của nguyên chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, và ông Menras cũng đã nhận được quốc tịch Việt Nam của mình trong năm 2009, trong thời gian ông Triết tại vị.

  Tuy nhiên, chính phủ hiện nay cấm ông công chiếu bộ phim này tại Việt Nam.

  Các nhà quan sát nói rằng chính phủ Việt Nam không muốn xúc phạm Trung Quốc bởi vì nó đang là một đồng minh thương mại chính.

  "Trung Quốc đồng thời là một đối tác chiến lược và ý thức hệ quan trọng," một trong những khán giả Việt Nam tham dự buổi chiếu phim của ông Menras tại Cologne cho biết. Nỗi lo sợ của cơ quan chức năng Việt Nam rằng bộ phim sẽ làm dấy lên phong trào phản đối chống Trung Quốc cũng là một lý do giải thích động thái cấm chiếu bộ phim này ở Việt Nam, ông bổ sung.

  Tuy nhiên, báo cáo nói rằng chính phủ Việt Nam đang ra yêu cầu thả vô điều kiện 21 ngư dân vừa bị bắt tại khu vực quần đảo Hoàng Sa cuối tháng ba vừa qua.

  Việt Nam tuyên bố rằng các ngư dân bị bắt trong khu vực lãnh hải riêng của mình và khuyến cáo gia đình của họ không phải trả tiền chuộc do phía Trung Quốc đặt ra.

  Trung Quốc yêu cầu 70.000 nhân dân tệ hoặc nhiều hơn (tương đương 11.000 đô-la) để trả tự do cho ngư dân. Trong một cuộc họp báo được báo Thượng Hải Hàng Ngày đưa vào 23/3/2012, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hồng Lỗi nói rằng "các hành động của chính quyền Trung Quốc là hoàn toàn hợp pháp. Chúng tôi hy vọng rằng Việt Nam sẽ tiến hành những biện pháp hiệu quả để giám sát và giáo dục ngư dân của mình và chấm dứt việc đánh cá xâm lấn".

  Ông Hồng Lỗi nhấn mạnh rằng Trung Quốc có chủ quyền không thể chối cãi đối với quần đảo Hoàng Sa và rằng "không có chuyện gì để tranh luận ở đây".

  Ông Menras và cộng đồng người Việt ở Cologne không chấp nhận tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc và tin rằng tranh chấp này chỉ có thể được giải quyết thông qua đối thoại đa phương với các quốc gia quan tâm và các tổ chức quốc tế, và qua các công cụ như đã được cung cấp bởi Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS), vốn đã được ký kết bởi cả Trung Quốc và Việt Nam.

  Các tổ chức nhân quyền nên nhìn vào tình hình của các ngư dân Việt Nam bị giam giữ ở Phú Lâm, ông Menras nói.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  'Chủ quyền Việt Nam ở Hoàng Sa là bất di bất dịch'

  Làm việc với lãnh đạo huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) sáng 13/4, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh, ngư dân Việt Nam hoàn toàn có thể làm ăn, đánh bắt hải sản trên vùng biển thuộc lãnh hải quốc gia.

  Phó thủ tướng nhấn mạnh, chủ quyền Việt Nam trên hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa là bất di bất dịch, không thể chối cãi. Ngư dân Việt Nam hoàn toàn có thể làm ăn, đánh bắt hải sản trên vùng biển thuộc lãnh hải quốc gia. Đối với vụ việc 21 ngư dân bị Trung Quốc bắt khi đang hành nghề trên vùng biển Hoàng Sa và đòi tiền chuộc, các cơ quan cấp cao Việt Nam đang giải quyết bằng công tác đối ngoại, yêu cầu phía Trung Quốc thả vô điều kiện hai tàu cá và người sớm trở về đoàn tụ cùng gia đình.

  Phó thủ tướng cũng chỉ đạo lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi hoàn tất tổng thể đề án xây dựng huyện đảo Lý Sơn mạnh về kinh tế vững về quốc phòng, an ninh, trình Thủ tướng phê duyệt để hưởng cơ chế, chính sách đặc thù. Các bộ, ngành giúp Quảng Ngãi hoàn tất đề án hiện đại hóa tàu cá tại huyện đảo Lý Sơn - làm thí điểm để sau này nhân rộng ra cả nước.


  Tàu cá Lý Sơn (Quảng Ngãi) trên đường ra khơi. Ảnh: Trí Tín.

  Các cơ quan chức năng cũng phải tính toán triển khai dự án điện gió cùng điện năng lượng mặt trời hay kéo cáp ngầm mang điện từ đất liền ra đảo Lý Sơn thời gian tới. Nhà nước sẽ hỗ trợ một phần giá điện cho người dân; triển khai các dự án cấp bách: Vũng neo đậu tàu thuyền giai đoạn 2, xây kè kết hợp với đường chống sạt lở ven biển, nâng cao độ che phủ rừng, xây dựng khu bảo tồn biển để phát triển đảo du lịch sinh thái...

  Tại buổi làm việc, ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn thống kê, chỉ riêng trong năm 2011, Lý Sơn có 9 tàu với gần 140 ngư dân khai thác thủy sản vùng biển xa bờ bị nước ngoài bắt giữ, tịch thu phương tiện, thiệt hại gần 2 tỷ đồng. Tai nạn trên biển làm chết 2 người và bị thương 4 người. Một tàu cá gồm 6 ngư dân hành nghề khai thác rau cau tại vùng biển Hoàng Sa đã bị mất tích do biển động.

  Ông Nguyên còn cho biết thêm, trong tháng 3, hai tàu cá cùng 21 ngư dân Lý Sơn đang hành nghề ở vùng biển Hoàng Sa vô cớ bị Trung Quốc bắt giữ, tịch thu tàu hiện vẫn chưa trở về với gia đình. Tình trạng ngư dân đi khai thác, đánh bắt thủy sản ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa, hợp đồng đánh bắt hải sản ở vùng biển các nước bị nước ngoài bắt giữ, phạt tiền, phạt tù, tịch thu tài sản ngày càng tăng khiến nhiều ngư dân lâm cảnh nợ nần.


  Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh thị sát kè chống sạt lở ở huyện đảo Lý Sơn sáng 13/4. Ảnh: Trí Tín.

  Để tháo gỡ khó khăn cho ngư dân Lý Sơn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông nghiệp Vũ Văn Tám đề xuất, trước mắt Chính phủ cần áp dụng chính sách hỗ trợ như tạo điều kiện vay vốn, xây dựng khu dịch vụ hậu cần nghề cá, giúp đóng tàu vỏ thép, công suất lớn theo mô hình "tàu mẹ - tàu con" vươn ra khơi xa, vừa phát triển kinh tế biển vừa góp phần giữ chủ quyền biển đảo.

  Hiện, các bộ, ngành cũng đã bổ sung danh mục nghề lặn - thế mạnh của huyện đảo Lý Sơn để ngư dân được hưởng các cơ chế, chính sách hỗ trợ ưu đãi của nhà nước, có "sức bật" bám biển dài ngày.

  Liên quan đến 2 tàu cá và 21 ngư dân đang bị Trung Quốc bắt giữ vô cớ, Thứ trưởng Tám cho biết, trước mắt, để chia sẻ khó khăn cùng gia đình các ngư dân này, tỉnh Quảng Ngãi cần áp dụng ngay chính sách hỗ trợ. Hội, đoàn thể cùng chung tay giúp đỡ gia đình các ngư dân vượt qua hoạn nạn.

  Trước đó, nhân dịp sang dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Bác Ngao 2012 tại Hải Nam, Trung Quốc, chiều 31/3, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có cuộc gặp với Phó thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Trung Quốc sớm thả vô điều kiện 2 tàu cá và 21 ngư dân Việt Nam đang bị phía Trung Quốc giam giữ và không có những hành động làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông.

  Trí Tín

  http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2012/04/chu-quyen-viet-nam-o-hoang-sa-la-bat-di-bat-dich/

  André Menras, Hồ Cương Quyết - Xin lỗi vì đã “phá rối” không khí hữu nghị nhưng chịu không nổi!

  Sáng nay tôi không được ăn món ăn bình thường của báo Quân đội nhân dân khi đọc tin này:

  Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam lên đường thăm Trung Quốc

  QĐND – Ngày 11-4, Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam do Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu, rời Hà Nội lên đường sang thăm hữu nghị nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa theo lời mời của Thượng tướng Trần Bỉnh Đức, Tổng Tham mưu trưởng Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc.

  Chuyến thăm nhằm khẳng định thiện chí và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân và quân đội hai nước, thúc đẩy nhận thức chung về các vấn đề quốc tế, khu vực và quan hệ song phương mà hai bên cùng quan tâm, góp phần tăng cường độ tin cậy về chính trị. Trong chuyến thăm này, hai đoàn cán bộ quân sự cao cấp Quân đội hai nước bàn các biện pháp đưa quan hệ hữu nghị, hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng lên bước phát triển mới, đi vào thực chất và có hiệu quả hơn trong thời gian tới....

  (qdnd.vn)

  Ban đầu tôi tự hỏi mình: Đó có phải là chuyện hài hước hay không? Và rất tiếc tôi phải đành phải nhanh chóng thừa nhận rằng quân đội và hài hước hiếm khi phù hợp với nhau. Nên tôi viết vài dòng sau đây để chia sẻ nỗi đau không thể tự kìm chế:

  Với tư cách là công dân Việt Nam và Pháp, tôi chỉ yêu cầu đoàn Việt Nam, đại diện của nhân dân Việt Nam (thường xuyên đi thăm Trung Quốc như đi chợ), trong dịp này vui lòng gửi tới Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc lòng căm ghét sâu sắc của tôi đối với những hành động vô nhân đạo, ăn cướp, hải tặc của hải quân Trung Quốc, kéo dài mấy chục năm nay đối với ngư dân miền Trung, đặc biệt đối với 21 anh em đang bị giam giữ tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa hoàn toàn của Việt Nam. Xin đoàn đại biểu cao cấp Quân đội nhân dân Việt Nam vui lòng nhận ở đây sự nhục nhã và lòng phẫn nộ của một người Việt khi thấy lãnh đạo quân sự của mình, vốn có trách nhiệm thiêng liêng là bảo vệ đồng bào bị nước ngoài hà hiếp, có vinh dự nâng cao lá cờ tự hào của dân tộc, lại đi thăm bọn ăn cướp dân mình, ăn cướp đất mình, ăn cướp biển mình, lại đi lạy trước bọn xâm lược để “phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân và quân đội hai nước, thúc đẩy nhận thức chung về các vấn đề quốc tế, khu vực và quan hệ song phương mà hai bên cùng quan tâm, góp phần tăng cường độ tin cậy về chính trị”.

  Liệu lãnh đạo đoàn lần này sẽ phát biểu, như lãnh đạo đoàn trước đã phát biểu khi đi thăm Trung Quốc nhân năm “hữu nghị vàng” 2010, rằng “nên giữ nguyên hiện trạng” tại Biển Đông hay không? Lãnh đạo Việt Nam có hiểu rằng điều đó có nghĩa là Việt Nam chịu mất Hoàng Sa của mình mãi mãi hay không? Liệu ông trưởng đoàn, Thượng tướng Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, có “quên” không nói một lời nào về Hoàng Sa của Việt Nam, như một ông Trung tướng Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã quên trong một cuộc phỏng vấn rất dài trên Tuổi trẻ số xuân Nhâm Thìn hay không? Nếu “quên” thì dân Việt Nam cũng chẳng lạ!

  Trong khi đó vẫn chưa có luật biểu tình!

  Trong khi đó vẫn chưa có luật về biển đảo!

  Thưa các ông, vào lúc này khi Trung Quốc gia tăng không che giấu các hành vi xâm lấn và dọa dẫm đối với Việt Nam, Philippines, Hàn Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ, một thái độ mà cộng đồng quốc tế càng ngày càng lên án một cách cương quyết, thì những tình cảm tốt đẹp nhất của tôi không đồng hành với chuyến thăm xã giao Bắc Kinh của các ông. Sorry for you.

  A. M., H. C. Q.

  Tác giả gửi trực tiếp cho BVN.

  Nguồn: http://boxitvn.blogspot.com/2012/04/xin-loi-vi-pha-roi-khong-khi-huu-nghi.html

  Xin trân trọng ngỏ lòng biết ơn với ông André Menras HCQ, nhà làm phim "Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát"
  Chúng tôi vinh hạnh có ông là một công dân VN yêu nước.
  Như đức Đạt lai Lạt Ma đã nói: Trung quốc là một nước lớn mà hành xử không có tư cách.
  Thật ra trong việc này, TQ đã hành xử như loài thảo khấu, hải tặc!
  Còn chính quyền VNCS thì rõ ràng tư cách là: Hèn với giặc mà ác với dân!

  Thư gửi Dân Luận của nhóm tổ chức buổi chiếu tại Cologne, Đức:

  Chào các anh chị và các bạn.

  Hôm nay phóng Viên Emmalyn Kotte của mạng truyền hình ABS-CBN, mạng truyền hình lớn nhất Philippin đã viết về bộ phim "Hoàng Sa, Nỗi đau mất mát" và về số phận hiện nay của 21 ngư dân VN
  http://www.abs-cbnnews.com/global-filipino/world/04/10/12/filmmaker-raises-concern-over-detained-viet-fishermen

  Phóng viên Emmalyn đã đến dự buổi chiếu phim hôm 25.3.12 tại Cologne và sau đó có phỏng vấn anh André Menras HCQ.

  Thọ