Mạnh Quân - Ngẫm chuyện bà Diệu Hiền và ngài Đinh La #

 • Bởi Admin
  06/04/2012
  3 phản hồi

  Mạnh Quân

  Báo chí mấy tuần nay vẫn mạch bài bôi bác các kiểu tình trạng nợ nần của bà Diệu Hiền, công ty thủy sản Bình An (Bianfishco). Tại sao một số tờ báo viết một cách tởm lợm về công ty này, về doanh nhân này đến thế, kể cả có những tờ báo lớn? Moi móc cả đời tư, đem cả hình người ta khám bệnh, cạo trọc đầu lên báo thật quá lắm. Đúng là trong hoàn cảnh còn nợ nần nông dân, đối tác đầm đìa mà còn chi tiền mua xe sang, tổ chức đám cưới cho con xa hoa thì đúng là cũng không ra sao. Nhưng cũng phải nhớ rằng, đây là một công ty làm ăn vốn trước đây cũng khá đàng hoàng, có uy tín, tạo công ăn việc làm, thu nhập thường xuyên cho hàng ngàn người. Cũng tham gia đóng góp từ thiện này kia ty tỷ đồng. Chẳng qua vì có lúc lao vào bất động sản, thị trường chết thì doanh nghiệp này cũng chết theo. Doanh nhân cũng có lúc sai lầm chứ? Mình nhớ không nhầm là có đến hàng trăm bài báo lúc công ty này thịnh vượng chẳng ca ngợi lên mấy xanh đó sao? Cả các đài truyền hình cũng vậy, khi Bianfishco mở công ty tại Mỹ thì đăng cả phóng sự truyền hình: nào là doanh nghiệp tiên phong vào thị trường Mỹ, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, một chiến lược đúng... Đến giờ thì ngược lại, bôi bác người ta chi hoang khi mở công ty tại Mỹ.

  Đến bây giờ, khi nhìn vào một vụ việc mới công bố hôm nay là Thanh Tra Chính Phủ (TTCP) công bố kết luận thanh tra, phát hiện 18.000 tỷ đông sai phạm ở tập đoàn dầu khí - gấp gấp rất nhiều lần những số nợ nần của Binafisshco. Nhưng hãy coi, báo chí chắc cũng lại chỉ đăng đc vài 3 ngày rồi thôi, với những lời lẽ hết sức thận trọng. Dù hôm nay anh Đinh La #, thuợng thư giao thông được nhắc đến ở hầu hết cái tít trong ngày là có liên quan trách nhiệm do thời kỳ thanh tra (2006-2010) anh có làm chủ tịch PVN. Nhưng chắc chắn, các báo sẽ cẩn thận hơn rất nhiều so với những gì được phóng bút viết về bà Diệu Hiền-Bianfishco bởi Mr # không chỉ là một bộ trưởng mà còn là ủy viên trung ương. Viết sai một ly là đi tiêu (nên nhớ vừa rồi có báo trích lời anh sai đã bị phạt 4 triệu đồng Hi hi).

  Vấn đề đặt ra ở đây là với những sai phạm ở PVN và với tình trạng thua lỗ, nợ nần của Bianfishco thì ai, bà Diệu Hiền hay ngài Đinh La #, với vai trò trước đây là chủ tịch PVN thì thực tế, ai đã gây hại cho xã hội nhiều hơn? PVN múc hàng triệu, hàng triệu tấn dầu lên bán, báo cáo là thành tích, là lãi, là đem lại 1/3 nguồn thu cho ngân sách và nhờ thế, cũng được để lại rất nhiều vào quỹ Đầu tư phát triển, quỹ này, quỹ kia... Và rồi sao, qua kết luận thanh tra, người ta có thể thấy, có hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng được vung vãi đầu tư ra ngoài ngành, vào các công ty liên doanh, liên kết với hiệu suất lợi nhuận cực thấp; ứng tiền cho các tỉnh, đầu tư vào trường này, trường kia... cho các tỉnh để lấy tiếng thơm, lấy phiếu ủng hộ.... Nhưng tiền đó, thực chất là tiền của ai? Của đất nước, của dân, nếu nó không bị chi tiêu vô tội vạ, nếu nó được điều tiết đúng, đầy đủ vào ngân sách, công quỹ, là nguồn lực chung để phát triển đất nước. Nhưng nó đã được sử dụng vô lối như vậy thì là người đứng đầu tập đoàn Dầu khí, ông cựu chủ tịch PVN có trách nhiệm thế nào? Bây giờ sau kết luận thanh tra, người ta tổ chức xem xét trách nhiệm cá nhân thì làm gì được ngài cựu chủ tịch khi ngài đã được # lên chức BT giao thông?

  Cho nên, so sánh để thấy, báo chí đang không công bằng trong đánh giá, phân tích, bình luận về vai trò, đạo đức của những người lãnh đạo tập đoàn kinh tế nhà nước, tổng công ty nhà nước với các công ty tư nhân - ví dụ như công ty Bianfishco. Đừng nghĩ rằng bà Diệu Hiền lại tồi tệ hơn ngài Đinh La #... Không đâu, không đâu. Tôi nghĩ là bà Hiền tuy có nhiều sai lầm nhưng còn tốt hơn những người đã và đang lãnh đạo những doanh nghiệp nhà nước tiêu pha vung vãi tiền của nhà nước như ngài Đinh La # rất là nhiều. Đạo đức của một doanh nhân là gì? Nếu không phải là thứ đạo đức vừa biết đảm bảo lợi ích cá nhân hợp pháp của mình vừa biết cống hiến cho xã hội. Mà ở đây, tớ nghĩ, bà Diệu Hiền đã từng cống hiến cho xã hội nhiều hơn rất nhiều những ông như Phạm Thanh Bình - Vinashin, Đào Văn Hưng - EVN và cả ngài Đinh La Thăng - cựu chủ tịch PVN nữa - chưa bàn đến những điều ông làm khi mới lên bộ trưởng bộ giao thông mấy tháng nay - anh em bình nát ra rồi. kê kê

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ôtô chở Bộ trưởng Giao thông gặp tai nạn

  Chiều 9/4, ông Nguyễn Văn Công, Chánh văn phòng Bộ Giao thông Vận tải cho biết, trong chuyến công tác tại Ninh Bình, xe Land Cruiser chở Bộ trưởng Đinh La Thăng đã bị một ôtô khác đâm.


  Chiếc xe chở Bộ trưởng Thăng bị tai nạn. Ảnh: Tiền Phong.

  Tuy nhiên, thông tin về chiếc xe gây tai nạn với xe Bộ trưởng và địa điểm gây tai nạn giao thông thì ông Công không biết. "Nghe nói chiếc xe đó bẹp rúm và lái xe xin nên Bộ trưởng không yêu cầu xử phạt hay bồi thường", ông Công nói.

  Chiếc xe chở Bộ trưởng Thăng gặp tai nạn là loại xe Toyota Land Cruiser V8, mang biển 80A. Sau khi bị nạn, chiếc xe đã được đưa về một gara ôtô tại Hà Nội sửa chữa. Ông Công cho biết, theo đánh giá ban đầu chiếc xe ước bị thiệt hại khoảng 30 triệu đồng.

  Theo ông Công, đây là xe đăng ký đứng tên chủ sở hữu là Bộ Giao thông Vận tải. Tuy nhiên chiếc xe do một công ty cổ phần thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (mua với giá hơn 2,6 tỷ đồng) tặng Bộ Giao thông Vận tải. "Việc tặng xe đều có hồ sơ, giấy tờ đầy đủ và được Bộ Tài chính chấp thuận”, ông Công nói.

  Theo Tiền Phong
  http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2012/04/oto-cho-bo-truong-giao-thong-gap-...

  Phản hồi: 

  Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN): Sẵn tiền bán tài nguyên, chi tiêu quá trớn

  SGTT.VN - Trong số các tập đoàn kinh tế nhà nước được thanh tra, kiểm toán trong năm qua, tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PVN) có số sai phạm về tài chính lớn nhất với tổng số tiền phải thu hồi lên tới hàng ngàn tỉ đồng. Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có kết luận những sai phạm về quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại tập đoàn có số đóng góp chiếm 1/3 ngân sách quốc gia này.

  Sử dụng các quỹ sai quy định


  Qua thanh tra, Thanh tra Chính phủ chưa thấy PVN sử dụng khoản tiền lãi dầu khí nước chủ nhà để lại cho tập đoàn vào mục đích đầu tư, tìm kiếm dầu khí như quy định.

  Là tập đoàn có doanh thu, lợi nhuận nhờ vào việc khai thác tài nguyên dầu khí, doanh thu toàn tập đoàn PVN thời kỳ 2006 – 2010 lên tới gần 690.000 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp cũng hơn 124.000 tỉ đồng. PVN được hưởng một cơ chế rất đặc biệt là được trích lập từ lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ và khoản được Nhà nước đầu tư trở lại (bằng tiền lãi dầu, khí nước chủ nhà để lại sau khi đã nộp NSNN)… tỷ lệ trích bằng 35% lợi nhuận sau thuế. Theo quy định, quỹ này được sử dụng để đầu tư cho các dự án trọng điểm về dầu khí, đầu tư mở rộng hoạt động kinh doanh của công ty mẹ, góp vốn với các nhà thầu dầu khí và các đơn vị thành viên, đầu tư ra bên ngoài. Từ năm 2006 – 2010, quỹ này của PVN lên tới 111.000 tỉ đồng.

  Nhưng tập đoàn PVN đã có những khoản đầu tư từ quỹ trên không đúng quy định. Ví dụ, dự án đường từ thành phố Cà Mau đến khu công nghiệp khí-điện-đạm Cà Mau và đường vào ấp Bao Nhàn, xã Hồ Thị Kỷ không thuộc công trình dầu khí, nhưng PVN đã rộng tay ứng vốn cho tỉnh Cà Mau từ quỹ trên để thực hiện với số tiền trên 352 tỉ đồng. PVN cũng đã sử dụng trên 40 tỉ đồng từ quỹ đầu tư phát triển để xây dựng đường giao thông Hồ Thị Kỷ, 20,6 tỉ đồng xây dựng trường mẫu giáo Trà Mỹ (thành phố Vũng Tàu)… đều không đúng quy định trong nghị định 142/2007/NĐ-CP của Chính phủ về quy chế quản lý tài chính với công ty mẹ. (xem tiếp trang 15)

  Trong việc sử dụng quỹ nghiên cứu khoa học và đào tạo (thời kỳ 2006 – 2010, số dư đầu kỳ quỹ này gần 2.646 tỉ đồng, số tiền phát sinh tăng quỹ trên 232 tỉ đồng), PVN cũng sử dụng sai 11,82 tỉ đồng khi thực hiện cấp vốn cho ban quản lý khí điện đạm Cà Mau.

  Hay ở việc sử dụng tiền lãi dầu khí nước chủ nhà để lại cho tập đoàn (số tiền để lại giai đoạn 2006 – 2010 trên 34.851 tỉ đồng) nhưng qua thanh tra, TTCP chưa thấy PVN sử dụng khoản tiền này vào mục đích đầu tư, tìm kiếm dầu khí như quy định. Nhưng PVN lại dùng tới trên 15.600 tỉ đồng để đầu tư cho ba hoạt động tài chính không thuộc dự án trọng điểm dầu khí. Cụ thể, PVN đã dùng khoản tiền lớn này cấp vốn điều lệ cho công ty Thăm dò khai thác dầu khí (11.847 tỉ đồng), góp vốn vào liên doanh Rusvietpetro (1.393,7 tỉ đồng), cung cấp hoạt động tài chính theo hợp đồng nhận nợ cho liên doanh Rusvietpetro (2.360,4 tỉ đồng).

  Tuỳ tiện mua sắm, sử dụng tài sản

  Cũng theo TTCP, tập đoàn PVN cũng có nhiều sai phạm trong quản lý đầu tư xây dựng và mua sắm, sử dụng tài sản. Ví dụ như lãnh đạo PVN đã chỉ định thầu sai quy định hai gói thầu trị giá 32,67 tỉ đồng. Các công ty thành viên cũng chỉ định thầu bốn gói thầu sai quy định với giá trị 743 triệu đồng và 110 triệu USD.

  Đáng chú ý, TTCP phát hiện PVN đã giao cho tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) làm chủ đầu tư dự án đóng mới tàu khảo sát địa chấn 2D. Nhưng tổng công ty này đã mua con tàu Pavlovsk của Na Uy về hoán cải với giá trị 30 triệu USD. Con tàu này đã đóng từ năm 1983, quá mười năm so với quy định đăng kiểm. PVN đã chậm báo cáo xin phép về tàu quá tuổi và Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu PVN và PVEP kiểm điểm nghiêm khắc về sai phạm này.

  Trong việc quản lý, sử dụng quỹ hỗ trợ, sắp xếp doanh nghiệp, số tiền sai phạm cũng rất lớn. Theo TTCP, hết năm 2010, PVN đã cổ phần hoá được 17 công ty, tổng số tiền thu được trên 23.810 tỉ đồng nhưng vẫn còn tới 1.928 tỉ đồng các đơn vị cổ phần hoá vẫn chưa nộp về tập đoàn. Trong đó, tổng công ty cổ phần Khí Việt Nam còn nợ 1.911 tỉ đồng, công ty cổ phần Hoá dầu – dầu khí còn nợ trên 10 tỉ đồng…

  Theo ông Ngô Văn Khánh, phó tổng TTCP, kết thúc cuộc thanh tra, TTCP đã kiến nghị Thủ tướng yêu cầu PVN thu hồi về quỹ sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp của tập đoàn này số tiền 1.922 tỉ đồng và yêu cầu các đơn vị chậm nộp phải nộp đủ cả các khoản lãi chậm nộp. TTCP cũng đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét cho ý kiến xử lý về việc PVN sử dụng 15.601 tỉ đồng cho các hoạt động tài chính không thuộc dự án trọng điểm dầu khí; việc PVN tự ứng vốn cho các tỉnh: Sóc Trăng, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hậu Giang…số tiền trên 622 tỉ đồng và các khoản tiền đầu tư từ quỹ Đầu tư phát triển không đúng. Cũng theo ông Khánh, ngày 20.3, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến đồng ý với các kiến nghị trên của TTCP. Thủ tướng yêu cầu PVN rà soát lại các khoản đầu tư ra ngoài ngành và đầu tư tại công ty liên kết, đánh giá lại hiệu quả đầu tư và số liệu các công ty bị thua lỗ, tập trung vào ngành nghề chính, thoái dần vốn đầu tư.

  Thủ tướng cũng đã yêu cầu PVN tổ chức kiểm điểm các tập thể, cá nhân có liên quan đến các sai phạm nêu trên, kết luận trách nhiệm và xử lý nghiêm các cá nhân có sai phạm. Được biết, trong thời kỳ 2006 – 2010, bộ trưởng bộ Giao thông vận tải hiện nay, ông Đinh La Thăng giữ chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị của PVN. Trả lời câu hỏi của báo Sài Gòn Tiếp Thị về việc ông Thăng chịu trách nhiệm thế nào trong một số sai phạm của PVN mà TTCP đã làm rõ, ông Ngô Văn Khánh cho biết, việc xem xét, xử lý trách nhiệm tới đâu sẽ do PVN tổ chức, làm rõ theo từng sai phạm đã nêu và ông Thăng có trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan trong những sai phạm đó.

  Tại cuộc họp báo của TTCP tổ chức hôm qua (5.4), TTCP cho biết, trong quý 1, cơ quan này đã ban hành 11 kết luận thanh tra trong đó có nhiều tập đoàn kinh tế nhà nước. Chỉ riêng các cuộc thanh tra này, TTCP đã phát hiện sai phạm, thiếu sót về kinh tế số tiền 30.720 tỉ đồng, kiến nghị thu hồi ngân sách 3.712 tỉ đồng, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý số tiền trên 27.000 tỉ đồng.

  Theo ông Huỳnh Phong Tranh, tổng TTCP, về giải quyết khiếu nại, tố cáo, thống kê từ 20.2 – 25.3 cho thấy, số lượt đoàn đông người “tăng hẳn”: tăng 50% so với tháng 2, số đoàn đông người tăng 30%; số tỉnh có người khiếu kiện tăng 10%. Trong số các vụ việc khiếu kiện, 70% là khiếu kiện về đất đai.

  MẠNH QUÂN

  http://www.sgtt.vn/Thoi-su/162671/San-tien-ban-tai-nguyen-chi-tieu-qua-t...

  Phản hồi: 

  Đề nghị những ai có quen biết người thân, cha mẹ đ/c #, thì hãy nói các vị đó khuyên đ/c # tạm gác việc nước lại, mà đi dưỡng bệnh ở Trâu Quỳ hay Biên Hòa một thời gian xem cơn bệnh có thuyên giảm không.