Phương Bích - Họ đang công khai tước đoạt quyền của công dân

 • Bởi Admin
  05/04/2012
  2 phản hồi

  Phương Bích

  Tôi đã dự liệu trước, rằng cái đơn kiện của Bùi Hằng lần trước vì phải chép tay nên không tránh khỏi sai sót, vì vậy chưa thể tiến hành khởi kiện được. Lần này thằng Bùi Nhân lên Thanh Hà, cốt chỉ để đưa cái đơn kiện in sẵn cho Bùi Hằng ký. Kiểu gì lần này họ cũng không thể bắt Bùi Hằng chép tay lại lần nữa, không có cái lý nào bắt như vậy cả.

  Như mọi lần, chúng tôi theo Bùi Nhân lên Thanh Hà. Dọc đường mới hay, cái sổ thăm nuôi hiện con gái Bùi Hằng ở Sơn Tây đang cầm. Mặc dù chị em nó đã hẹn sẽ gặp nhau ở Thanh Hà, nhưng sao tôi vẫn thấy lo lắng. Ngồi bên cạnh thằng Nhân, mọi người liên tục giục nó liên lạc với chị nó, nỗi lo lắng càng tăng khi nghe nói chị nó bị đau nên chờ bác sĩ khám xong sẽ đi. Đến đường rẽ vào Trại Thanh Hà, cô con gái của Bùi Hằng chính thức báo tin không lên được. Chúng tôi dừng xe để thằng Nhân gọi điện hỏi tay phó giám đốc trại, nhưng tay này từ chối, bảo không có sổ thăm nuôi thì không được gặp mẹ!

  Người khác nghe thấy chắc phẫn uất lắm. Một thằng bé dù to xác nhưng vẫn là một đứa trẻ, cứ phải bay ra bay vô từ nam ra bắc đi thăm mẹ mà họ lạnh lùng bảo, không có sổ thì không được gặp mẹ nó. Làm sao lại có cái thứ đạo luật nào vô lương tâm đến thế ở trên đời?

  Không suy nghĩ gì nhiều, thời gian là vàng bạc, chúng tôi quay đầu xe quyết định đi Sơn Tây để lấy sổ thăm nuôi. Lúc đó đã gần trưa ngày 3 tháng 4.

  Cái câu trên trang của bác Bọ Lập: đường xa nghĩ nỗi sau này mà kinh cứ ám ảnh tôi bấy lâu nay. Giờ thì chẳng cần chờ đến lúc về sau. Nghĩ đến quãng đường đi và về gần trăm cây số chỉ để lấy một cái cuốn sổ vô tri vô giác, tôi thấy mình có lý để mà căm ghét những kẻ đang lợi dụng luật pháp để hành hạ người dân như thế này.

  Do chưa biết đường nên chúng tôi phải vừa đi vừa hỏi. Thiết bị định vị chẳng có tác dụng mấy vì dữ liệu không cập nhật. Khoảng cách 45 km không phải là xa, nhưng giao thông ở Việt Nam thì chẳng nói trước được điều gì. Tôi mệt mỏi và buồn bực ngồi trên xe, chẳng buồn quan sát xung quanh. Chỉ khi đến bến phà tôi mới nhỏm lên nhìn.

  Những ký ức xa xưa từ hồi sơ tán ùa về, khi tôi nhìn thấy cái lối đi mới mở trên lòng sông cạn để dẫn xuống bến phà. Những chiếc ô tô nghiêng ngả ì ạch bò trên cát, con phà nhỏ với chiếc ca nô lai dắt đang nổ máy phành phạch nhả khói khét lẹt, nước sóng sánh bên mạn phà.... Tất cả mọi người nhảy xuống xe ngắm nhìn quang cảnh. Tôi ngồi chết dí trên xe, gặm nhấm nỗi buồn không cắt nghĩa nổi. Chiến tranh kết thúc gần 40 năm mà đất nước vẫn thế này ư? Nơi này đâu xa Hà Nội mấy, chỉ chừng sáu bẩy chục ki lô mét.

  Xe đến Sơn Tây đã quá trưa. Suốt dọc đường, Bùi Nhân gọi hàng chục cú điện thoại cho cô chị nhưng vô vọng. Mọi người phán đoán có sự can thiệp của ai đó. Nhưng thật khó hiểu, họ là những người ruôt thịt, còn chúng tôi chỉ là người dưng, lại lặn lội đưa con em họ đi thăm người nhà họ kia mà?

  Chúng tôi kiên nhẫn chờ Bùi Nhân gọi điện thêm dăm cuộc, đoán cô chị cố tình lánh mặt vì lúc sáng, khi thông báo không lên Thanh Hà được thì Bùi Nhân có nói sẽ lên Sơn Tây để lấy sổ.

  Ở lại lâu không tiện vì chúng tôi lạ nước lạ cái, mà cái trò bẩn thì khó lường. Đoán chắc mỗi bước đi của chúng tôi đều được thông báo chặt chẽ. Thậm chí có kẻ công khai phóng xe máy (không đội mũ bảo hiểm thì chỉ có thành phần bất hảo hoặc công an) đuổi theo xe, vừa đi vừa giơ điện thoại chụp ảnh chúng tôi.

  Chúng tôi đành quay về Hà Nội. Xe ra khỏi Sơn Tây gần 10 cây số thì cô em gái Bùi Hằng gọi điện cho thằng Nhân. Không biết họ nói với nhau những gì, chỉ thấy thằng Nhân đang cố ghìm cơn giận. Nó nhất định đòi xuống xe, một mình bắt xe ôm quay lại Sơn Tây để lấy sổ.
  Một ngày trôi qua thật vô ích, tốn kém công sức và tiền bạc của những người đã có lòng đóng góp giúp đỡ hai mẹ con Bùi Hằng. Họ tưởng làm thế này là chúng tôi sẽ nản chí ư. Họ thật lầm to. Điều đó chỉ càng chứng tỏ sự ngu dốt và bất chấp luật pháp cũng như đạo lý của họ, và càng thôi thúc chúng tôi đấu tranh đến cùng mà thôi.

  Tôi quên chưa nói một điều. Không phải quên mà là chưa có thì giờ để nói. Cách đây hơn nửa tháng, tôi nhận được lời nhắn nhe có ý cảnh cáo rằng công an đang lập hồ sơ để đưa tôi vào trại với Bùi Hằng. Tôi nói thẳng với tay công an khu vực về điều này và khẳng định - không dễ vu khống tôi để bắt tôi đi cải tạo giáo dục như Bùi Hằng.

  Tôi biết hơn chục ngày trước, trên mạng lan truyền tin đồn sẽ có biểu tình lớn của dân oan bị mất đất. Khỏi phải nói, mọi người lên mạng phàn nàn rằng bị an ninh bám theo nhằng nhằng, quấy rầy dữ quá. Đến khi vợ chồng bác Trâm Khánh bị an ninh dùng xe máy chặn trước cửa không cho ra ngoài suốt mấy ngày liền thì người ta không chịu được nữa, kêu giời lên: cái bọn phường này nó loạn thần kinh mất rồi.

  Tôi lại nói với ông công an khu vực, tôi mà chủ tịch nước, tôi sẽ cho mấy cái ông cứ xua quân đi theo dõi những người dân lương thiện nghỉ việc hết. Họ không đi lo dẹp tệ nạn xã hội để yên dân, lại cứ đi lo canh mấy ông bà già trói gà không chặt như chúng tôi là sao?

  Sáng ngày 4 tháng 4, mặc dù tôi bảo thuê taxi đi cho an toàn, nhưng Người Buôn Gió tiếc tiền nên lấy xe máy chở Bùi Nhân lên Thanh Hà. Gần trưa thì nhận được tin Trại Thanh Hà không cho Bùi Hằng ký đơn. Và trong cơn bức xúc, Bùi Hằng đã nói với con trai, nếu quyền con người của cô ấy không được tôn trọng, cô ấy sẽ tự sát để phản đối.

  Như vậy, tất cả những việc làm để nhằm tố cáo việc bắt giữ Bùi Hằng trái phép đã bị ngăn chặn công khai và trắng trợn. Bị giam giữ suốt hơn 4 tháng nay, Bùi Hằng không được gặp luật sư, viết đơn khiếu nại thì không nhận được sự trả lời, không được ký đơn kiện. Tôi tự hỏi nếu mẹ con Bùi Hằng không có những người bạn, không được bà con trong và ngoài nước ủng hộ thì số phận họ sẽ ra sao?

  Đương nhiên là chúng tôi sẽ đấu tranh đến cùng để yêu cầu thả Bùi Hằng. Điều này không phải cho cá nhân Bùi Hằng, mà còn cho tất cả những người biểu tình chống Trung Quốc đã bị o ép trong suốt thời gian qua.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Không thể ngờ được, người mình với nhau sao mà lại đối xử với nhau hèn hạ và tàn ác đến như vậy. Chẳng biết có phải chế độ CS đã rèn ra những con người có trái tim súc vật hay không? Đến phát xít cũng không nghĩ ra cái trò hành hạ con người tàn ác đến như vậy, vừ đánh vào thể xác vừa đánh vào tinh thần, tình cảm con người, không còn trò gì nhẫn tâm hơn. Con Rồng cháu tiên gì mà khốn nạn đến vậy, giam hãm một người đần bà không một tấc sắt trong tay, quá bỉ ổi và đê tiện.
  MOng bà Bùi Hằng hãy nhớ câu của Pa ven "Hãy biết sống cả những khi cuộc đời không thể chịu được nữa", nhiều người trước kia đã cận kề trước cái chết vì mưa bom bão đạn còn vượt qua, nay còn gặp bất hạnh hơn bà nhưng vẫn chịu đựng vượt qua. Bà sống vì còn hy vọng và có tình cảm của con cái và bạn bè, nhưng trên hết là ĐỜÌ NÀY CÒN CẦN ĐẾN NHỮNG CON NGƯỜI NHƯ BÀ. Cứ lạc quan trước đã, lạc quan là sức mạnh. Đừng tự mình giết mình trước, đời giết minh sau. Sống để xem thời cuộc xoay vần. Sắp đến ngày tàn của bạo chúa rồi. Kính chúc bà thêm sức mạnh. Đừng để mọi người mất hy vọng vì bà. Nhân dân cần bà, đất nước cần bà, nhiều gió sẽ góp thành bão. Sống thì phải đấu tranh, chết mới là hèn.

  Chị Bùi Hằng không được nghĩ quẩn. Tự vẫn trong nhà tù thì không có nghĩa lý gì mà lại thiệt thân. Bao nhiêu vụ chết tại công an phường rồi mà vẫn bị chìm xuồng. Không nên chị ạ. Trong giai đoạn này thì các anh chị cũng không nên căng thẳng quá, địch mạnh ta yếu thì nên lui về bảo toàn và củng cố lực lượng, đợi khi định lơ là mất cảnh giác thì ta làm những việc cần làm. Cứ căng thẳng quá thì họ lại càng gia tăng lực lượng, càng ngăn cản thăm nuôi, mà ta thì lại càng mệt mỏi. Điều quan trọng hiện giờ là chị Hằng phải sống khỏe mạnh, mọi người có thể gặp gỡ thoải mái để trao đổi thông tin. Đời còn dài, tương lai còn rộng. Đấu tranh giành công bằng, dân chủ không phải chỉ có một cách là bất bạo động. Khi chưa có nhiều tiếng súng Đoàn Văn Vươn thì chưa phải là thời điểm thích hợp để thay đổi(ở đây em muốn nói tới mâu thuẫn trong xã hội chưa đạt đỉnh điểm). Công an và những kẻ lãnh đạo chính quyền hiện nay vẫn chưa biết sợ bị ám sát nên họ vẫn thẳng tay đàn áp. Những người đấu tranh cho dân chủ hiện nay chỉ là một nhóm nhỏ, phân tán, không có vũ khí hay lực lượng vũ trang đằng sau bảo vệ nên rất dễ bị chính quyền xé lẻ để kìm chế. Tự sát là trúng kế của họ, họ chẳng mong gì hơn là các nhà đấu tranh dân chủ tự sát hết. Nếu chị Hằng tự sát, họ sẽ thấy phương pháp đàn áp hiện giờ hiệu quả và sẽ tiếp tục thực hiện với những người khác. Chính quyền đang ngày càng tạo ra nhiều mâu thuẫn, sự phẫn uất trong nhân dân, đó chính là cái mồ chôn họ. Các anh chị hãy cứ âm thầm tập hợp lực lượng để tổ chức của mình lớn dần lên, phải cài cắm người của mình ở những chức vụ cao trong chính quyền hoặc thu phục, cảm hóa những người lãnh đạo cao trong chính quyền, trong lực lượng vũ trang, cảnh sát. Phải có lực lượng vũ trang, cảnh sát bảo vệ thì các anh chị mới tránh khỏi bị đàn áp. Việt nam chỉ cần một người thích hợp ra quyết định vào một thời điểm thích hợp (như ở nước Nga hay Myanma)là đạt được mục đích rồi. Không vội vàng được đâu các anh chị ạ. Chúc các anh chị mạnh khỏe, bình tĩnh, sáng suốt.