Bùi Tín - Giáo sư G. Chang vẫn khẳng định: Trung Quốc sẽ sụp đổ

 • Bởi Hồ Gươm
  06/04/2012
  15 phản hồi

  Bùi Tín viết riêng cho VOA


  Hình: VOA Chinese - Tina Chung
  Giáo Sư Gordon Chang, tác giả quyển "The Coming Collapse of China"

  Gordon Chang là một giáo sư, một học giả Hoa Kỳ gốc Trung Quốc, từng viết nhiều sách và bài báo về tình hình chính trị - kinh tế - tài chính của Trung Quốc. Ông cũng là nhà bình luận có tiếng của tạp chí Forbes, một tạp chí lớn về kinh tế - tài chính, ra đời từ năm 1917, mỗi tuần ra 2 số, có trụ sở ở New York.

  Năm 2001, ngay khi Trung Quốc vừa được gia nhập Tổ chức Thương mại Quốc tế WTO, Gs Gordon Chang cho ra mắt cuốn sách The coming collapse of China (Sự sụp đổ sắp đến của Trung Quốc).

  Cuốn sách trình bày một loạt «quả bom nổ chậm» của Trung Quốc, đó là dân số quá lớn, lại đang phát triển nhanh; mâu thuẫn giữa thành thị phát triển nhanh với nông thôn quá trì trệ; vùng duyên hải phát triển quá mạnh với vùng nội địa phát triển chậm; mâu thuẫn giữa các dân tộc, đặc biệt là dân Tây Tạng, Uighur với dân tộc đại Hán; mâu thuẫn thế hệ giữa tuổi trẻ am hiểu thế giới xung quanh qua máy điện toán, Twitter, Facebook, điện thoại cầm tay với lãnh đạo bảo thủ lạc hậu; mâu thuẫn giữa khối người theo Pháp Luân Công với chế độ cảnh sát trị…

  Những quả bom nổ chậm ấy đang ngấm ngầm phá vỡ cái vỏ ổn định bên ngoài của chế độ, và đến độ nào đó sẽ phát huy tác dụng tổng hợp, thúc đẩy nhau đưa chế độ độc đảng đến tình trạng bùng nổ vỡ tung như ở Liên Xô năm 1991.

  Trong kết luận của cuốn sách nói trên, Gs Chang phỏng đoán rằng chỉ trong chừng 10 năm nữa, Trung Quốc sẽ tan vỡ, sụp đổ, nghĩa là vào khoảng 2011-2012.

  Gần đây, một số bạn đọc của tạp chí Forbes, và trên mạng Forbes.com, hỏi rằng đến thời điểm này, Gs Chang có còn giữ chính kiến trên đây nữa không?

  Bài báo mới vào tháng 2-2012 của Gs Chang trên tạp chí Forbes là để trả lời câu hỏi đó. Bài báo kết luận một cách chắc nịch: «Tôi không thấy có lý do nào để từ bỏ kết luận 10 năm trước. Thực tế càng khẳng định kết luận ấy».

  Ông giải thích thêm về lập luận của ông như sau:

  - Thời kỳ vàng son cho sự phát triển do Đặng Tiểu Bình phát động cuối
  những năm 1980 đã qua; mỗi chu kỳ phát triển thường không thể quá 30 năm; đà phát triển đã cạn, lợi thế của sự chấm dứt chiến tranh lạnh cũng cạn theo; quả ngọt của dân số tăng làm tăng sức lao động đã thành quả đắng về dân số.

  - Mới đây Bắc Kinh quyết định không cho công ty nước ngoài mua lại các
  công ty nội địa và chủ trương tái quốc hữu hoá một số công ty đã cổ phần hóa là những bước lùi về đường lối.

  - Từ năm 2008, thị trường quốc tế đổ vỡ, nhu cầu quốc tế sụt giảm mạnh,
  Trung Quốc bị thiệt rất lớn khi đồng Euro bị khủng hoảng.

  - Nhu cầu tăng lương cho người lao động toàn xã hội không thể trì hoãn,
  chi phí quốc phòng tăng quá lớn, chi phí y tế, giáo dục không tăng - trên thực tế là giảm tính theo đầu người - sẽ dẫn đến nhiều khó khăn gay gắt, thảm họa xã hội chồng chất.

  - Dự trữ ngoại tệ tuy rất lớn nhưng đã giảm nhanh, do lạm phát cao, lại do
  tiền chạy ra nước ngoài theo khối lượng lớn, đặc biệt là từ tháng 9-2011,

  - khủng hoảng kinh tế ngày càng đậm nét, đơn đặt hàng công nghiệp giảm
  mạnh, ô tô không còn bán chạy, bong bóng tài sản và nhà cửa phình to có nguy cơ nổ bất cứ lúc nào.

  - Năm 2010 đã có 150.000 cuộc đấu tranh, biểu tình, bạo loạn, đánh bom, tự thiêu … nói lên sự bất mãn của quần chúng; năm 2011 lên đến 280.000 cuộc; kỷ lục này sẽ bị vượt trong năm 2012. Đúng vậy, sang năm 2012, số thanh niên, nhà tu hành, nhà sư tự thiêu tăng nhanh; các vụ nổi loạn, đập phá cơ quan chính quyền, công an ở Tây Tạng, Uighur liên tiếp nổ ra, người theo Pháp Luân Công ngày càng gan góc, những bloggers trí thức trẻ tuổi ngảy càng đông thêm và bất khuất…

  Đúng vào khi Gs Gordon Chang dự đoán sự sụp đổ của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa không còn xa, đảng CS bãi chức ông Bạc Hy Lai, ủy viên Bộ Chính trị đang lên, đưa ông ra khỏi chức vụ bí thư thành uỷ Trùng Khánh, sau vụ ông Vương Lập Quân, phó thị trưởng đặc trách ngành công an, xin tỵ nạn chính trị tại lãnh sự quán Hoa Kỳ tại đây nhưng bị từ chối.

  Ông Tập Cận Bình, người sẽ thay ông Hồ Cẩm Đào trên cương vị tổng bí thư kiêm chủ tịch nước tại Đại hội Đảng lần thứ 18 vào cuối năm nay, cũng vừa đưa ra nhận định rất bi quan: «Trung Quốc đang là nơi tập trung mọi thứ thối nát», trong khi đương kim Thủ tướng Ôn Gia Bảo cũng nhận định là cần phải thay đổi nhiều về kinh té - tài chính và chính trị để tồn tại, nhưng thay đổi ra sao, thay đổi đến đâu thì không ai dám nói rõ. Vì không thay thì bế tắc, thế cùng tất biến, mà thay cả hệ thống thì cũng là biến, là bế tắc và đổ vỡ cho chế độ độc đảng.

  Gs Chang là nhà trí thức am hiểu thời cuộc, một nhà bình luận có uy tín của tạp chí Forbes, không phải là nhà xem bói, đoán mò, bấm độn. Ông đoan chắc chế độ cộng sản ở Trung Quốc đang đi dần đến bờ vực. Ông khẳng định rằng «trước những diễn biến hiện tại của tình hình, ông không có lý do nào để từ bỏ dự đoán về sự sụp đổ không xa của Trung Hoa Cộng sản». Cuốn sách The coming collapse of China (Sự sụp đổ sắp đến của Trung Quốc) vẫn còn nguyên giá trị.

  Chúng ta hãy theo dõi tình hình và chờ xem.

  Bùi Tín

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  15 phản hồi

  câu chuyện đcs trung quốc. hay đảng cộng sản việt nam. sẻ sụp đổ vào năm nào. theo tôi kg quan trọng mà cái chính là chúng ta (phải )hành động. chứ ngồi đó mà đoán thì 2 đảng này sẽ tồn tại hàng ngàn năm nữa. đọc tin trên các diễn đàn lề trái. vui thì ít mà buồn thì nhiều. kg biết đến bao giờ đảng cộng sản này bị vứt vào sọt rác .mong lắm thay .nhưng đến bao giờ trong khi chúng ta cứ ( bất động )thì chiều hướng cũng sẽ bất động mà thôi ?????????????????????????????????????

  Phong Uyên viết:
  ...Chế độ CSTQ hiện giờ cũng chỉ là 1 triều đại với với ông vua đầu tiên là Mao, rồi đến Đặng, Giang, Hồ và Tập sắp tới, với triều đình là bộ chính trị, với hàng ngũ quan lại là các đảng viên ĐCSTQ, với chủ nghĩa là Hài hòa XHCN mà căn bản là Khổng giáo tân trang-Tư tưởng Mao Trạch Đông mà cơ sở là những Học viện Khổng Tử. "Cộng sản" chỉ là hư danh của triều đại này.Như mọi triều đại Tàu, nó cũng có thể tồn tại mấy trăm năm. Nếu 1 ngày kia, Quốc dân đảng từ Đài Loan về nắm quyền, cũng sẽ thành 1 triều đại y như vậy và Tàu nào cũng vẫn là Tàu, Việt Nam cũng vẫn dưới sự ức hiếp của Tàu cho đến khi trở thành 1 tỉnh của Tàu.

  Các dữ kiện bác Phong Uyên nêu phía trên để khẳng định sức sống của đế quốc Hán tôi thấy rất đúng. Riêng đoạn dưới tôi thấy cần phải nói thêm:

  - Cái chế độ XHCN với những ông vua phong kiến ở TQ cũng chính là cái chế độ hiện nay ở Việt Nam, với một điều khác biệt là với những ông vua khiếp nhược hơn và ít bản lĩnh hơn

  - Tinh thần Đại Hán đã vượt qua đuợc biên giới của ý thức hệ, thể hiện qua thái độ của cả hai bên „Tàu đỏ“ và „Tàu trắng“ trong các vấn đề Biển Đông không phải vì sức sống của „Đại Hán“ mãnh liệt hơn của tư tưởng „Đại Việt“ mà là vì các ông vua TQ chỉ coi CNCS là cái áo khoác cho vương triều. Việc những nguời lãnh đạo CS Việt Nam ưu tiên diệt kẻ thù trong nuớc trên cả các kẻ thù bên ngoài chính là sự u mê, giáo điều cuồng tín cộng với sự tham quyền lực, chứ không phải là truyền thống của dân tộc. Nếu vua quan nhà Trần không gác thù nhà, đoàn kết chống quân Nguyên thì đã không có chuyện „Đại Việt ba lần phá Nguyên“. Nếu Quang Trung chỉ chú trọng ém quân để tiêu diệt chúa Nguyễn thì đã không có Đại phá quân Thanh 1789. Cuộc chiến biên giới 1979 chống Trung Quốc, đáng buồn thay, lại chính là một ví dụ ngược lại của trận Thăng Long 1789.

  - Riêng câu cuối của bác thì tôi không thể đồng ý và buộc phải chữa lại là:... cũng sẽ thành 1 triều đại y như vậy và Tàu nào cũng vẫn là Tàu, trong khi đó, Việt Nam cũng vẫn là Việt Nam. Lý do là dân tộc Việt đã tồn tại song hành với lịch sử của Trung Hoa suốt hàng nghìn năm qua, đã bảo tồn được nền văn hóa Việt, ngôn ngữ Việt qua 1000 năm Bắc thuộc, thì sẽ không dễ bị khuất phục vào thời buổi thế giới đã nhỏ hẹp lại như hôm nay. Tác giả Hoàng Anh đã nói rất chính xác: Thông tin lan truyền theo tốc độ của sự tiến bộ về công nghệ truyền dẫn đã trang bị cho lòng yêu nước của người Việt Nam những chi tiết để soi sáng từng góc cạnh trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc. Dù có thể đã mai một nhiều đi trong khoảng gần một thế kỷ gần đây, nhưng không thể phủ nhận đã từng tồn tại ở Việt Nam một nền văn hóa nuôi dưỡng lòng yêu nước và một chủ nghĩa dân tộc rất bản lĩnh.

  Nguyễn Việt

  Muốn biết chế độ Cộng sản Trung Quốc sẽ sụp đổ hay không, cần ôn lại lịch sử nước Tàu và công của 2 người đã tạo cho nước Tàu một nền tảng vững chắc khiến bá quyền TQ tồn tại dƯợc từ 2200 năm cho đến nay:

  1° Tần Thủy Hoàng: không phải đã có công thống nhất nước Tàu mà là đã tạo cho nước Tàu 1 chính thể Trung ương tập quyền có 1 không 2 trong lịch sử thế giới, nhờ vậy mà TQ từ 2200 năm nay không bị phân hóa.

  2°Hán Vũ Đế : đã tái lập Khổng giáo và biến nó thành 1 chủ nghĩa Quân phu phụ để phục vụ bá quyền Đại Hán, chi phối tư tưởng mỗi người Tàu, tạo ra 1 giai cấp thống trị là các hàng quan lại chỉ biết trung với vua.

  Các triều đại Hán, Đường, Tống, Minh,kể cả những triều đại ngoại tộc Nguyên, Thanh cũng rập y khuôn mẫu. Nhờ vậy mỗi triều đại đều sống được mấy trăm năm và mỗi lần TQ sắp bị phân hóa thì lại có 1 triều đại khác lên thống nhất lại nước Tàu.

  Chế độ CSTQ hiện giờ cũng chỉ là 1 triều đại với với ông vua đầu tiên là Mao, rồi đến Đặng, Giang, Hồ và Tập sắp tới, với triều đình là bộ chính trị, với hàng ngũ quan lại là các đảng viên ĐCSTQ, với chủ nghĩa là Hài hòa XHCN mà căn bản là Khổng giáo tân trang-Tư tưởng Mao Trạch Đông mà cơ sở là những Học viện Khổng Tử. "Cộng sản" chỉ là hư danh của triều đại này.Như mọi triều đại Tàu, nó cũng có thể tồn tại mấy trăm năm. Nếu 1 ngày kia, Quốc dân đảng từ Đài Loan về nắm quyền, cũng sẽ thành 1 triều đại y như vậy và Tàu nào cũng vẫn là Tàu, Việt Nam cũng vẫn dưới sự ức hiếp của Tàu cho đến khi trở thành 1 tỉnh của Tàu.

  Người nào năm năm nay ngoài 90 tuổi thì đoán Trung quốc sụp đổ vào năm 2025, nếu không đúng thì đem đầu đi mà chặt cũng không sợ bị ai chặt đầu, vì chưa chặt thì đã chết ngoẻo củ tỏi rồi. Có người lại dự đoán nếu cứ tình hình này thì 10 năm nữa biên giới Việt Trung sẽ lúi về phía Việt Nam 20 km, và 20 năm nữa biên giới Việt -Trung sẽ lùi đến tỉnh Thái Nguyên và Trung quốc sẽ vượt Mỹ. Chẳng biết ai đoán đúng, ai đoán sai. Nhưng dự đoán sau có vẻ có cơ sở. Trung quốc "biết mình biết người". Việt Nam biết hôm nay (chưa chắc đã biết) nhưng không biết ngày mai. Đó là người Việt Nam CS thôi, còn nhiều trí thức Việt Nam thì nhận định khác. Đừng vội lạc quan, nhưng nói ra sự thật có thể bị chụp cho cái mũ phản động. Chỉ có thời gian mới chứng minh ai đúng ai sai. Ngay nhưgnx năm đầu của thập niên 60 thế kỷ trước, được học về kinh tế chính trị, có sinh viên đã nhận định "Liên xô trước sau sẽ sụp đổ vì đi trái quy luật phát triển của nhân loại". Thế là sinh viên này bị rời trường Đại học.

  Phúc Tâm viết:
  Tèo viết: "Ai cũng đúng hết...hihi đoán cở nào cũng đúng, vô thưởng vô phạt. nếu trật bị chặt đầu...liệu các ngài có tham gia dự đoán không?"
  Theo kết quả nghiên cứu của tôi. Đảng cộng sản Trung quốc sẽ mất chính quyền vào năm 2025 (cộng trừ 3). Nước Trung Hoa sẽ chia tách thành một thằng to và một số vùng lãnh thổ như kiểu Đài Loan bây giờ. Tôi dám lấy đầu mình để cược cho dự đoán này.

  Kính xin hỏi, bác dựa vào cơ sở nào để chứng minh chính phủ TQ sẽ tan vào năm Ất Tỵ?. Bác tính toán bằng Tử Vi Đẩu Số hay Thái Ất Thần Kinh hay Bốc Phệ Chính Tông, Lục Nhâm Đại Độn, Kỳ Môn Độn Giáp, Mai Hoa Dịch Số... mà bác dám khẳng định như đinh đóng cột đến mức mang cả đầu mình ra chặt chơi như thế.
  Đến ông Chang này cũng thế, ổng tự dưng đi khẳng định năm 2011-2012 Trung Quốc sụp đổ mà chẳng có cơ sở khoa học lẫn cơ sở tử vi nào. Đến bây giờ, đã qua gần nửa năm 2012 mà TQ cũng chẳng hề hấn gì, thực tiễn chứng minh rõ rệt, vậy mà vẫn cứ lên mạng phát biểu bậy bạ.

  Cùng là chế độ CS trên danh nghĩa nhưng Việt Nam và Trung quốc có cái khác nhau cơ bản: Trung quốc trưng ngọn cờ CS (giả hiệu) để bành trướng, để đi xâm lược nước khác, còn Việt Nam cố níu kéo chế độ CS (giả hiệu) để dẫn tới mất nước. Về mặt kinh tế thì cả hai nước giống nhau là không có mầu sắc kinh tế của thời chính thức theo CNCS trước đây, mà đã biến thể sang kinh tế tư bản, nhưng hai nước cũng lại khác nhau do trình độ quản lý khác nhau: kinh tế Trung quốc thì mạnh lên, chi phối kinh tế các nước khác, kinh tế Việt Nam thì yếu đi, lệ thuộc nước ngoài. TRung quốc thì cho vay, Việt Nam thì đi vay. Xét nguy cơ thì Việt Nam nguy cơ nhiều hơn, vì bản chất Việt Nam vốn là nước yếu. Cả hai nước đều giống nhau là đều có thù trong, ghét ngoài, đều mất lòng dân, nhưng lực lương Trung quốc mạnh về mọi mặt, còn Việt Nam yếu toàn thân. Cả hai nước đều duy trì chế đọ CS (danh nghĩa) bằng thù đoạn đàn áp dã man. Trung quốc đàn áp người chống TQ chứ không đàn áp người chống VN. Việt Nam thì đàn áp cả hai loại người này. Cả hai nươc s giống nhau là biết mình bị bị dân trong nước ghét, nước ngoài không ưa, nhưng đều không sửa.
  Chính Trung quốc lại là mối nguy cơ lớn nhất của nhân dân Việt Nam. Dù Trung quốc có theo chính thể nào, dù ai lên lãnh đạo thì cái máu xâm chiếm Việt Nam vẫn truyền từ đời nọ sang đời kia, từ người nọ sang người kia. Đừng hy vọng chính quyền TRung cộng sụp đổ thì Việt Nam bớt nguy cơ. Nếu Việt Nam muốn thoát ra khỏi ảnh hưởng của Trung quốc thì không có cách nào khác là bắt tay chặt chẽ với Mỹ, từ bỏ chế độ CS, phải dân chủ hóa chính quyền. Hiện nay không nên đòi hỏi lập đảng này đảng khác vội mà cần giải thể Đảng CS, để nhà nước thực sự là nhà nước và phải thượng tôn pháp luật, cần người có tâm có trình độ lên nắm chính quyền, sau đó để tự phát cho các đảng hình thành rồi mới thực hiện bầu bán.

  Tâm đắc với cách dí dỏm của bác Bạch Hùng mã số 55703.
  Cho phép em thêm 1 tí vào câu...."càng dự đoán thì chính phủ Việt Nam
  càng khỏe, càng mạnh. Thế mới lạ." (của bác) thành ra như sau :
  ...."càng dự đoán thì những người trong chính phủ Việt Nam càng
  khỏe, càng mạnh, càng giàu sụ. Thế mới lạ."
  Cảm ơn bác.

  Phúc Tâm viết:
  Theo kết quả nghiên cứu của tôi. Đảng cộng sản Trung quốc sẽ mất chính quyền vào năm 2025 (cộng trừ 3). Nước Trung Hoa sẽ chia tách thành một thằng to và một số vùng lãnh thổ như kiểu Đài Loan bây giờ.
  Tôi dám lấy đầu mình để cược cho dự đoán này.

  Thú thực, tôi không hiểu ý của bác khi bác mang đầu bác để đặt cược. Ý của bác là nếu năm 2025 mà quẻ bói của bác không ứng thì bác sẽ tự cắt đầu mình rồi up hình lên trên mạng?
  Thôi, như thế thì không hay, mất đi tính vui vẻ của diễn đàn, cảnh sát lại mất công điều tra.

  Bạch Hùng viết:
  Nói chung các bác cứ dự đoán nước nọ sụp đổ, nước kia sụp đổ....,chỉ thiếu mỗi nước thắng cộng sản thì các bác không làm nổi. Chả hiểu sao, càng dự đoán thì chính phủ Việt Nam càng khỏe, càng mạnh. Thế mới lạ.

  Xưa nay tôi không thích đôi co với những người có tư duy không bình thường. Nhưng ở đây có mấy việc cần phải nói rõ để mọi nguời cùng hiểu chứ không phải tranh luận với các trích dẫn trên:

  - Việc các chế độ cộng sản ở Đông Âu và ở ngay tại quê hương của Marx, Lenin sụp đổ đã là một sự thật lịch sử, không phụ thuộc vào việc có ai dự đoán hay không. Song các dân tộc và các quốc gia đó vẫn tồn tại. Chỉ có các liên bang được hình thành bằng các biện pháp phi dân chủ như ở Liên Xô, Nam Tư và Tiệp Khắc thì bị giải thể.

  - Từ đó đến nay, lý luận xây dựng CNCS với những nguyên lý cơ bản như: a-nền kinh tế kế hoạch tập trung, b- sở hữu quốc doanh về tư liệu sản xuất, c- áp đặt nền chuyên chính vô sản của giai cấp công nông lên toàn xã hôi để tiêu diệt các mầm mống tư bản tư doanh, đều đã phá sản 100% trên toàn thế giới. Trung Quôc, Việt Nam là hai chứng minh hùng hồn cho sự thật này. Ở hai nuớc được coi là thành công nhất trong việc duy trì quyền lực của đảng CS song song với việc phát triển kinh tế quốc dân thì cả ba nguyên lý cơ bản a,b,c đều đã bị xóa bỏ. Ngay cả cái gọi là Đảng Cộng sản cũng đã bị thay máu hoàn toàn bằng một thế hệ đảng viên vào đảng để làm giàu, để tư hữu, để mau chóng đuợc tư bản hóa, tức là để chống lại hai chữ „cộng sản“ để chống lại cái gốc „vô sản“ của cái tuyên ngôn đẻ ra cái đảng đó. Quá trình xóa bỏ mọi nguyên lý cơ bản của CNCS ở Trung Quốc, Việt Nam (và ở Lào, cái bóng của hai nuớc kia) đang xảy ra với mức độ chóng mặt mà chỉ có kẻ không bình thuờng mới phủ nhận.

  - Hai bóng ma còn lại cố tình bấu víu các nguyên tắc cơ bản của CNCS là Bắc Triều Tiên và Cuba thì đang rơi vào hoàn cảnh tuyệt vọng đến mức mà những nguời cầm quyền ở Hà Nội cũng còn thương hại. Phải chăng đó là sự tồn tại của CNCS ? Những chế độ cộng sản kiểu cuồng tín, giáo điều này càng kéo dài ngày nào, càng làm tăng nỗi đau khổ cho dân tộc đó và gây nguy hiểm cho nền hòa bình thế giới mà thôi. Điều này chắc it ai chối cãi, trừ kẻ không bình thường.

  - Như vậy các chính quyền „ngụy cộng sản“ đang tồn tại „khỏe“ hiện nay chỉ là những chế độ độc tài, tương tự như những chính quyền độc tài „phi cộng sản“ ở châu Phi hay Nam Mỹ mà thôi. Tất cả các chế độ độc tài này đều sống khỏe đuợc vì bóc lột tài nguyên và sức lực của nhân dân và tất cả chúng không bao giờ dám tự hào về sức mạnh chúng có đuợc, tất cả chúng đều sợ nhân dân mình hơn là sợ tất cả các kẻ thù bên ngoài cộng lại. Việc nhà cầm quyền không cho dân chúng biểu tình chống TQ, không cho dân tự ày tỏ ý chí bất khuất của mình, bày tỏ lòng yêu nuớc chính là do nguyên nhân sâu xa đó. Nếuc hính quyền VN sợ Trung Quốc một, thì họ sợ tinh thần yêu nuớc, ý chí tự biểu thị nguyện vọng của dân Việt mười. Vì thế họ sẽ nỗ lực để đè bẹp cái ý chí đó gấp mười lần nỗ lực bảo vệ tổ quốc. Ở Trung Quốc nỗi sợ đó cũng không khác gì ở VN!

  - Quốc gia và dân tộc là vĩnh cửu, các chế độ chính trị chỉ là nhất thời, bất kể dân chủ hay độc tài. Đó là một nguyên lý bất di bất dịch. Đối với một nền dân chủ thì thay đổi là tất nhiên, là bản chất của nó. Như vậy nếu tỉnh táo ra thì không ai có thể cho rằng các chế độ toàn trị sẽ không bị sụp đổ. Vấn đề chỉ là thời gian và: bị dân đánh đổ hay nó tự hủy hoại.

  Tèo viết: "Ai cũng đúng hết...hihi đoán cở nào cũng đúng, vô thưởng vô phạt. nếu trật bị chặt đầu...liệu các ngài có tham gia dự đoán không?"
  Theo kết quả nghiên cứu của tôi. Đảng cộng sản Trung quốc sẽ mất chính quyền vào năm 2025 (cộng trừ 3). Nước Trung Hoa sẽ chia tách thành một thằng to và một số vùng lãnh thổ như kiểu Đài Loan bây giờ.
  Tôi dám lấy đầu mình để cược cho dự đoán này.

  Nói chung các bác cứ dự đoán nước nọ sụp đổ, nước kia sụp đổ, 35 năm nay có ngày nào mà các bác ấy không dự đoán!!!
  Tất cả các thứ đều có đủ, chỉ thiếu mỗi nước thắng cộng sản thì các bác không làm nổi. Chả hiểu sao, càng dự đoán thì chính phủ Việt Nam càng khỏe, càng mạnh. Thế mới lạ.

  Ng.Việt viết:

  Làm gì đã có cái tin đó mà ban VNN vui sớm vậy. Đây chỉ là dự đoán với sác xuất rất thấp của một nhà nghiên cứu thôi.

  Trung Quốc với tư cách là một quốc gia dự trên nền văn minh Hán đã tồn tại và phát triển từ 5000 năm qua, đã thôn tính và đồng hóa hàng trăm nền văn minh lân bang, nay do phát triển quá nhanh nên đang bắt đầu có triệu chứng khủng hoảng (chứ chưa lâm vào khủng hoảng như Mỹ và EU)

  Cái mâu thuẫn chính sẽ làm cho chế độ hiện hành ở TQ lâm vào khủng hoảng hoặc tan rã là: một nền kinh tế tư bản chủ nghĩa ở mức độ cao đối chọi với một nền chính trị độc tài một đảng. Hiện TQ chỉ đang trên đường tiến tới một nền kinh tế TBCN như vậy. Ngược lại cái đảng cầm quyền đó ,thực chất chỉ là nơi tập trung một nhóm người được lưu manh hóa, tha hóa vì quyền lực vô biên, sẽ làm cho sự phân biệt giầu nghèo ngày càng trầm trọng, làm mất đi sự cân bằng xã hội.

  Một số ông kễnh của đảng Mafia này (Ôn, Tập) đã nhìn thấy cái nguy cơ đó và đang tìm cách cải thiện tình hình. Nhưng ở cả hai ông này, cái sai chết người vẫn là ở chỗ không dám đánh tan cái nguyên nhân tha hóa, lưu manh hóa nằm trong sự độc quyền của một băng đảng. Sự lúng túng trong việc dùng nan tre để chữa một cái nhà mục nát có thể sẽ làm đổ bể cái nhà nước CS giả cầy đó thôi, chứ một nước Trung Hoa tan rã thì khó.

  Hiện nay nếu có một nước Trung Hoa dân chủ ra đời, chấp nhận tự do ngôn luận, nhân quyền và quyền tự quyết của các dân tộc Tây Tạng, Nội Mông, Tân Cương, Mãn Châu thì việc tách các vùng này ra khỏi Trung Quốc qua phổ thông đầu phiếu cũng sẽ không xảy ra. Lý do là vì ở tất cả các vùng này, người Hán đã chiếm từ đa số (Tân Cương, Tây Tạng) hoặc tuyệt đại đa số (Nội Mông, Mãn Châu). Đó chính là điều phân biệt TQ với Liên Xô năm 1991, nơi mà người Nga chiếm thiểu số tại tất cả 15 nước cộng hòa.

  Mong bác VNN bình tĩnh lại, uống tý cà fê cho đỡ buồn.

  Nhận định này của bác Ng. Việt rất đúng.
  Nền chính trị hiện tại của Trung Hoa có thể sẽ sụp đổ. Nhưng nước Trung Hoa thì không. Sự ra đời của các tiểu bang Tây Tạng, Nội Mông...... với Quốc Hội riêng, trong một Liên bang Trung Hoa là điều có thể (như nước Đức). Nhưng chuyện tách rời hoàn toàn để tự trị như một số các nước thuộc Liên bang Xô Viết cũ đã làm, tôi cũng nghĩ là không thể xẩy ra.

  Các tiên đoán của ông G. Chang hay ông Trần Dần, trước sau cũng chỉ là tiên đoán, dựa theo quan sát vào những vận hành, di chuyển, biến động của xã hội. Những biến động, vận hành của một xã hội bất ổn sẽ đưa đến sụp đổ. Nhanh hay chậm còn tùy vào vấn đề: Có những thỏa hiệp ngầm đăng sau bức màn nhung hay không?

  Nguyễn Jung

  VNN viết:
  Đây là tin vui cho nhân dân VN và thế giới! Tôi cung tin rằng sự sụp đổ của TQ là không tránh khỏi.

  Làm gì đã có cái tin đó mà ban VNN vui sớm vậy. Đây chỉ là dự đoán với sác xuất rất thấp của một nhà nghiên cứu thôi.

  Trung Quốc với tư cách là một quốc gia dự trên nền văn minh Hán đã tồn tại và phát triển từ 5000 năm qua, đã thôn tính và đồng hóa hàng trăm nền văn minh lân bang, nay do phát triển quá nhanh nên đang bắt đầu có triệu chứng khủng hoảng (chứ chưa lâm vào khủng hoảng như Mỹ và EU)

  Cái mâu thuẫn chính sẽ làm cho chế độ hiện hành ở TQ lâm vào khủng hoảng hoặc tan rã là: một nền kinh tế tư bản chủ nghĩa ở mức độ cao đối chọi với một nền chính trị độc tài một đảng. Hiện TQ chỉ đang trên đường tiến tới một nền kinh tế TBCN như vậy. Ngược lại cái đảng cầm quyền đó ,thực chất chỉ là nơi tập trung một nhóm người được lưu manh hóa, tha hóa vì quyền lực vô biên, sẽ làm cho sự phân biệt giầu nghèo ngày càng trầm trọng, làm mất đi sự cân bằng xã hội.

  Một số ông kễnh của đảng Mafia này (Ôn, Tập) đã nhìn thấy cái nguy cơ đó và đang tìm cách cải thiện tình hình. Nhưng ở cả hai ông này, cái sai chết người vẫn là ở chỗ không dám đánh tan cái nguyên nhân tha hóa, lưu manh hóa nằm trong sự độc quyền của một băng đảng. Sự lúng túng trong việc dùng nan tre để chữa một cái nhà mục nát có thể sẽ làm đổ bể cái nhà nước CS giả cầy đó thôi, chứ một nước Trung Hoa tan rã thì khó.

  Hiện nay nếu có một nước Trung Hoa dân chủ ra đời, chấp nhận tự do ngôn luận, nhân quyền và quyền tự quyết của các dân tộc Tây Tạng, Nội Mông, Tân Cương, Mãn Châu thì việc tách các vùng này ra khỏi Trung Quốc qua phổ thông đầu phiếu cũng sẽ không xảy ra. Lý do là vì ở tất cả các vùng này, người Hán đã chiếm từ đa số (Tân Cương, Tây Tạng) hoặc tuyệt đại đa số (Nội Mông, Mãn Châu). Đó chính là điều phân biệt TQ với Liên Xô năm 1991, nơi mà người Nga chiếm thiểu số tại tất cả 15 nước cộng hòa.

  Mong bác VNN bình tĩnh lại, uống tý cà fê cho đỡ buồn.

  Gs.Chang dự đoán 2012, còn nhà tiên tri Trần Dần dự đoán 2016? ai đúng đây, hồi hộp quá! không biết các vị ở không suy đoán lung tung hay là một đoán khởi điểm, một người đoán kết thúc. Ai cũng đúng hết...hihi đoán cở nào cũng đúng, vô thưởng vô phạt. nếu trật bị chặt đầu...liệu các ngài có tham gia dự đoán không?