37 năm bị “bịt miệng” trên “xứ sở tự do”

 • Bởi Admin
  03/04/2012
  56 phản hồi

  Trọng Linh

  (CATP) (Tiếp theo và hết) Trên tờ Việt Weekly (báo tiếng Việt tại Mỹ) ra ngày 23-11-2011, trong bài “Cảnh giác với bọn xấu tung tin phá hoại”, có đoạn viết: “Đã đến lúc toàn dân, thương gia, độc giả phải lên tiếng tự bảo vệ mình bằng cách báo cho cảnh sát, chính quyền sở tại để có thái độ với những hăm dọa vô cớ. Phải đòi cho được quyền đọc báo, quyền đi lại, quyền hội họp, quyền làm ăn theo hiến pháp Hoa Kỳ. Bọn độc tài phải chấm dứt hành động gây rối bằng biểu tình. Chính bọn côn đồ chính trị cực đoan này tạo mầm mống cho bọn xấu đứng trong bóng tối phá hoại... Bọn côn đồ độc tài xưa nay chuyên mang cờ vàng, lấy chiêu bài “chính nghĩa quốc gia” để hù dọa thương gia, o ép chủ chợ với nhiều hình thức man rợ, bẩn thỉu...”. Cùng với lời kêu gọi này, hàng loạt báo, đài Việt ở Mỹ đã “vùng lên” kể tội bọn phản động lưu vong chuyên đàn áp báo chí, đòi quyền tự do ngôn luận cho báo Việt.

  Kỳ cuối: “CHIẾN ĐẤU” ĐỂ HƯỚNG VỀ QUÊ HƯƠNG

  Trước tình trạng bị áp bức kéo dài, nhiều nhà báo, tờ báo Việt ở Mỹ đã dũng cảm vạch mặt đám phản động cực đoan. Cả chục nhà báo bị chúng trả thù, giết chết; nhiều cơ quan báo chí bị đốt, đập phá, hăm dọa... Thế nhưng khát vọng tự do cho báo Việt trên đất Mỹ suốt 37 năm qua chưa bao giờ bị dập tắt.


  Cờ đỏ sao vàng trên KBC hải ngoại

  “PHÁ XIỀNG” ĐANG TRỞ THÀNH PHONG TRÀO

  Cuối năm 2011 và đầu năm 2012, đoàn nhà báo Việt ở Mỹ gồm: Vũ Hoàng Lân (phố Bolsa TV), Etcetera Nguyễn và Mimi Tưởng (Việt Weekly), Nguyễn Phương Hùng (KBC hải ngoại)... đã có hai chuyến về Việt Nam làm việc trong hơn năm tuần lễ. Sau khi tiếp xúc với các giới chức, tự do thoải mái đi nhiều nơi từ Bắc vào Nam để làm phóng sự, đến thăm và trao đổi với một số cơ quan báo đài trong nước, họ đã có những cái nhìn rất khách quan về quê hương. Khi trở về lại Mỹ, suốt hai tháng gần đây, nhóm nhà báo này đã gây ra nhiều cú sốc cho làng báo Việt. Họ đã thực hiện nhiều phóng sự trên báo in, báo điện tử, truyền hình hải ngoại về những thay đổi lớn lao, tuyệt vời ở Việt Nam. Họ càng tự tin và dũng cảm hơn với nghĩa vụ của nhà báo trước công chúng là đưa tin kịp thời, trung thực và sẵn sàng đối đầu với bọn phản động cực đoan để nói lên sự thật. Nhà báo Nguyễn Phương Hùng - nguyên là sĩ quan biệt động quân đội Sài Gòn cũ, một người từng chống cộng có “số má”, sau hai chuyến đi này đã nói: “Tôi thấy năm, bảy năm nữa Việt Nam sẽ xán lạn, rực rỡ. Tôi mong những người chống đối sẽ về thăm lại đất nước trước khi họ thật sự nằm xuống ở hải ngoại. Về một lần rồi họ sẽ đồng ý với việc làm của tôi - yêu nước và yêu quê hương (KBC hải ngoại ngày 1-3-2012). Nói là làm, ông Hùng đã cho đăng trên trang web của mình lá cờ đỏ sao vàng - một hành động thách thức nhóm phản động cực đoan. Ngoài cờ Tổ quốc, trang KBC hải ngoại vốn là “trong nhà” của binh lính, sĩ quan chế độ cũ với quan điểm chống cộng cực đoan, gần đây còn đăng lại rất nhiều tin bài của báo chí trong nước, trong đó có cả những bài chống các tổ chức phản động lưu vong và các quan điểm sai trái từng được đăng trên Báo Công an TPHCM. Ngày 19-3-2012, KBC hải ngoại cho đăng bài “Chống cộng cực đoan - rối loạn tâm thần” của tác giả Amari TX, lên án các tổ chức phản động lưu vong bằng những từ ngữ mạnh mẽ: “Bọn chống cộng cực đoan đã đi đến tận cùng của chủ nghĩa lưu manh với những băng đảng, hội đoàn, hàng trăm tổ chức mang nhãn hiệu ma trơi trên khắp nước Mỹ. Chúng bị sai khiến, lạm dụng trở thành những nạn nhân và những con rối trong tay ngoại bang”... Đây là sự thay đổi vô cùng lớn, làm nức lòng bà con Việt kiều ở Mỹ. Bởi vậy trang web này đang thu hút rất nhiều độc giả. Chỉ riêng ngày 14-3-2012, đã có 22.130 lượt truy cập. Còn trong tháng 3-2012, đã có 500.000 người vào đọc...


  Từ trái qua: Vũ Hoàng Lân, Nguyễn Phương Hùng, “anh Quân” và Etcetera Nguyễn

  Đồng hành với KBC hải ngoại, báo in Việt Weekly và kênh truyền hình phố Bolsa TV cũng đang đổi mới trong quan điểm đưa thông tin. Họ chấp nhận đối đầu với các nhóm phản động cực đoan để đòi quyền tự do ngôn luận. Gần đây cả hai báo, đài này đồng loạt đăng phát biểu của nhà thơ Dr.Yêu nói về những nhóm phản động cực đoan: “Quê hương đang cần chung tay xây dựng chứ không phải phá hoại. Quý vị đã phá hoại 36 năm rồi, được cái gì? Một con số 0 to tướng, một đầu óc méo mó... với tôi, bọn biểu tình chống báo Việt Weekly là để kiếm cơm, kiếm danh, kiếm tiền, kiếm gái... chống như thế là chống cả nước Mỹ, chống cả chính phủ Hoa Kỳ!”.

  Trong thư tòa soạn đăng trên tờ Việt Weekly số 12NO6 (tháng 2-2012), cho biết: Nhiều báo đài Việt ở Mỹ hiện đang đi theo khuynh hướng chống lại sự đàn áp báo chí của bọn phản động cực đoan. Nguyên văn: “Cộng đồng chúng ta đang trong thời gian thẩm thấu, chiêm nghiệm và thay đổi tập quán về tự do ngôn luận. Những dấu hiệu thay đổi đã bắt đầu bằng một thế hệ của những người trẻ hơn (của các báo đài - TG) người Việt, Việt Face, Sức mạnh cộng đồng, Việt Media Agency, phố Bolsa TV... sẵn sàng nói thẳng, sẵn sàng nói thật, sẵn sàng bất đồng...”.


  Nhà thơ Dr.Yêu lên án những kẻ chống phá đất nước

  ĐOÀN NHÀ BÁO HẢI NGOẠI ĐÁNH GIÁ CAO BÁO CHÍ TRONG NƯỚC

  Ngày 27-2-2012, đại diện các báo, đài: Việt Weekly, KBC hải ngoại, phố Bolsa TV đã tổ chức họp mặt tổng kết, đánh giá chuyến hồi hương tác nghiệp vừa qua. Nội dung cuộc trao đổi được đăng rộng rãi trên nhiều phương tiện truyền thông tại Mỹ. Tham dự có các nhà báo Nguyễn Phương Hùng, Etcetera Nguyễn, Vũ Hoàng Lân và một nhà báo lớn tuổi được những người kia gọi là “anh Quân” hay “chú Quân” . Cuộc trao đổi khá dài, được đưa lên Internet thành ba clip, tập trung thành các nhận xét chính, như:

  - Trong nước trân trọng đoàn nhà báo hải ngoại về tác nghiệp. Lãnh đạo các cơ quan mà đoàn tiếp xúc rất cởi mở, thẳng thắn và tự tin khi đối thoại với báo chí hải ngoại.

  - Báo chí quốc nội phát triển ngoài sức tưởng tượng của đoàn nhà báo hải ngoại. Những đài truyền hình với cao ốc rất cao, phim trường rất lớn, cho thấy chính phủ rất quan tâm đến sự phát triển báo chí. Các cơ quan báo in rất đồ sộ, cơ sở vật chất dồi dào, thị trường rất lớn, lực lượng đông đảo và chuyên nghiệp vì đã được đào tạo qua đại học. Các cơ quan báo chí này không thua gì báo Mỹ ở tính cạnh tranh và quy mô hoành tráng. Nếu báo hải ngoại chủ yếu khai thác thông tin từ báo chí trong nước rồi tìm kiếm quảng cáo, rao vặt, thì báo trong nước chất lượng cao hơn với những phóng sự đặc biệt, thu hút đông độc giả.

  - Báo chí cũng như Internet ở Việt Nam không bị kiểm duyệt như chế độ Sài Gòn trước đây. Báo chí đang phát triển nhanh cùng với sự phát triển của nền kinh tế, bất chấp sự suy thoái của kinh tế thế giới.

  - Đoàn nhà báo hải ngoại được tác nghiệp ở mọi lúc, mọi nơi, kể cả ra Trường Sa. Nhưng vì thời gian quá ít nên hy vọng sẽ thực hiện những việc chưa làm kịp vào các chuyến đi sau.

  - Báo chí Việt tại Mỹ nên về Việt Nam để nắm tình hình đổi mới của đất nước (nhà báo Nguyễn Phương Hùng có nói: “Sau chuyến đi này tôi càng thấy truyền thông hải ngoại đã đầu độc người xem suốt bao năm qua” - trích báo Tiền phong ra ngày 18-9-2011) và báo chí trong nước nên hợp tác với báo, đài hải ngoại để thắt chặt tình nghĩa dân tộc giữa đồng bào trong nước và bộ phận người Việt sống xa quê hương...


  Ảnh minh họa trên KBC hải ngoại châm biếm những kẻ cực đoan là con rối của ngoại bang

  PHẦN KẾT CHO LOẠT BÀI

  Hiện có rất nhiều “nhà dân chủ” người Việt trong, ngoài nước đang mù quáng hùa theo giọng điệu xuyên tạc, vu khống của những kẻ chống phá Việt Nam, để cao giọng đòi dạy cho dân Việt Nam “thực thi dân chủ”, “tự do ngôn luận”, “đòi hỏi nhân quyền”... sao các vị không dành thời gian, tâm huyết và cả những mánh lới vu vạ đó đấu tranh cho tự do báo chí của hai triệu Việt kiều ở Mỹ? Đây là cộng đồng bị những tổ chức phản động lưu vong đàn áp tự do ngôn luận suốt 37 năm qua và đang rất cần những trợ giúp để “đứng lên” đòi quyền sống, quyền được làm báo, được đọc báo Việt...

  Trong khi cả thế giới đánh giá cao nỗ lực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng xã hội công bằng dân chủ ở Việt Nam. Trong khi cả dân tộc Việt Nam đang làm hết sức mình để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; thì các “nhà dân chủ” vì quá rảnh rỗi nên cố bôi đen phá hoại. Họ không muốn Việt Nam cường thịnh, họ chỉ muốn đất nước này tan vỡ, loạn lạc theo mô hình của “cách mạng màu”, “cách mạng hoa nhài”, “mùa xuân Ả Rập”... Họ muốn đem sinh mệnh cả dân tộc ra đùa giỡn “thí nghiệm” dưới chiêu bài “dân chủ, nhân quyền”. Cái trò láu cá, mị dân này xưa lắm rồi, chẳng còn lừa được ai đâu!

  TRỌNG LINH

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  56 phản hồi

  Phản hồi: 

  "Báo chí VN không tiến bộ" thì đúng rồi. Sao lại không thấy nhà báo nào lên tiếng về ngành của mình? Đây lại là một điều nữa của nền báo chí VN. Có khách đã nêu lên 9 biểu hiện báo chí không tiến bộ của nước mình. Hay quá. Có người nói báo chí tiến bộ phải ở trong một xã hội tiến bộ, nghĩa là phải có xã hội tiến bộ mới có báo chí tiến bộ, xã hội ta là xã hội CS quân phiệt, độc tài, không tiến bộ nên chi phối mọi mặt đều không tiến bộ trong đó có báo chí. Nhưng có người lại nói trước kia thời PHáp thuộc, xã hội ta nửa thuộc điạ, nửa phong kiến nhưng vẫn có nền báo chí cách mạng, tiến bộ đấy thôi. Có người lại nói kiểu như cụ Hồ: "Muốn có báo chí tiến bộ phải có nhà báo tiến bộ". NHà báo tiến bộ là nhà báo như thế nào? Chẳng lẽ mỗi năm ra cho ra trường hàng mấy trăm nhà báo mà không có nhà báo tiến bộ hay sao? Không biết các nhà báo nổi tiếng như Hữu Thọ, Phan Quang... (lâu lắm không thấy xuất hiện trên báo chí) có phải là nhà báo tiến bộ hay không?
  Một khách đã kể: Có nhà báo lề phải của ta đã khóc và cảm thấy nhục khi mình phải viết sai sự thật khi bị chỉ đạo, như vậy là cũng có nhà báo lề phải thực sự là nhà báo tâm huyết đấy chứ, nghĩa là họ cũng dằn vặt, đau khổ khi không được nói lên sự thật. Nếu như có tự do báo chí thì làm gì có hiện tượng này.
  Có nhà báo đã nói (ở quán bia hơi) làm nghề báo hay đáo để, cái biết thì không được nói, chỉ được nói cái không biết(!!!) Lạ kỳ, kỳ quặc thật, hóa ra nghề báo cũng phức tạp thế a? Làm báo khó thật. Chắc đó chỉ là làm báo Đảng thôi, còn báo mạng thì dễ hơn, mình viết theo ý mình, theo nhịp đập của tim mình. Bác nào biết và trong nghề thì bàn thêm. Đề tài nay hay, bổ ích. Tôi muốn viết báo để noi gương lớp người trước "dùng cán bút làm đòn xoay chế độ", nhưng lại không biết viết.

  Phản hồi: 

  [quote=Báo chí VN không tiến bộ]Không nhớ có bác nào đã đặt câu hỏi thế nào là nền báo chí tiến bộ.

  Theo tôi một nền báo chí ở tại VN có thể phải thỏa những điều kiện sau để được coi là tiến bộ :

  1) Tự do báo chí :

  Báo chí ở VN không có tự do, theo nhận xét của "Phóng viên không biên giới" http://en.rsf.org/vietnam.html

  Lý do giải thích việc này : nhà nước CSVN nắm quản lý và kiểm duyệt tất cả báo chí (đọc, nghe, nhìn)

  2) Báo chí VN không thể hiện quan điểm của người dân mà chỉ bảo vệ chủ yếu quyền lợi của đảng CSVN và các tập đoàn lợi ích

  3) Báo chí VN không bảo vệ ngành báo chí mà chỉ lo quảng cáo (cho đảng, chân dài, bất động sản, ...)

  4) Nhà báo + phóng viên VN, trừ số ít thiểu số, đa số không phải là những trí thức thật sự tự do mà là những người làm công ăn lương hoặc là đảng viên. Họ phụ thuộc ông chủ của họ, BCT đảng CSVN, bộ CA, QĐ, và phải tuân theo tổng biên tập.
  Họ không còn theo truyền thống báo chí : kiểm tra các sự kiện và nhất là trình bày một cách vô tư sự thật.

  5) Báo chí VN không phải là thế lực phản biện xã hội mà chỉ là thể hiện thế lực của đảng cầm quyền, thể hiện tư tưởng của đảng CSVN.

  6) Báo chí VN không đa nguyên :
  Bạn đọc các báo Tuổi Trẻ, Thanh Niên, thấy chúng gần y chang nhau

  7) Các báo chí VN (báo đọc, báo nghe, báo nhìn TV) đều là những phương tiện của cùng một ý thức hệ

  8) Các báo chí VN thường xuyên : tránh né tranh luận, tránh né sự thật, ...

  9) Các báo chí VN áp đặt những giáo điều của một nền chính trị tuyệt đối đúng đắn và duy nhất. Điều này ngăn cản tất cả những cải tổ chính trị trong thực tế

  ==> suy ra nền báo chí VN không tiến bộ[/quote]

  Các báo chính thống lề phải hiện nay đều là công cụ riêng của nhà nước CS VN. Nó chỉ phản ánh một chiều những gì mà đảng CS, ban tuyên giáo của Đinh Thế Huynh mong muốn.

  Đế đánh vòng những luận điệu thông tin sai lạc của ban tuyên giáo, internet cho phép cung cấp những thông tin đa nguyên, đa chiều hơn. Đó là lý do tại sao các nước độc tài như TQ, VN, BTT thường xuyên bịt miệng các bloggers, bắt giam họ, bôi nhọ họ, tường lửa ngăn chặn các công dân trong nước ... Các bạn NiNi, Phan Sơn hiểu điều này chứ ?

  Phản hồi: 

  Hình như bác gấu quên ta đang bàn tới có tồn tại không một tình trạng "tự do" trong báo chí vn .

  Tôi nói tình trạng "tự do" chỉ tồn tại khi những chuyện xảy ra được đăng trên báo VN. Nếu chỉ đăng những gì chính quyền cho phép đăng, và nếu bác xem đó là "tự do", xin hỏi định nghĩa "tự do" của bác là gì ? Nếu là "tự do" theo kiểu Trường Chinh, em sẽ trích Hitler để xem tư tưởng lớn gặp nhau như thế nào nhá .

  Phản hồi: 

  Nhiều người hay chê các nhà báo lề phải, trước kia trong dân gian có câu "nhà văn nói láo, nhà báo nói phét", nhưng trong hàng ngũ nhà báo thì cũng đa dạng. Để hiểu thêm điều này, tôi xin trích một đoạn trong bài "Nghĩ về một thời làm báo" của một nhà báo làm ở Đài Tiếng nói Việt Nam, đăng trên báo Kinh doanh và tiếp thị số 782, đúng vào ngày báo chí VN 21-6 năm ngoái: "Vào khoảng năm 1983, tôi xuống Hải Phòng viết về ngành thương nghiệp. Phải mất bao công sức tôi mới phát hiện ra có cửa hàng mậu dịch bách hóa (hồi ấy chỉ có mậu dịch quốc doanh) tuồn hàng cho "con phe" (tên hồi ấy gọi những người buôn bán tự do), tôi về viết bài phản ánh trung thực thì bih anh Q.C. bảo tôi bôi xấu ngành thương nghiệp XHCN" và bắt tôi viết lại...Tôi đành phải viết lại, từ chỗ chê, tôi đã biến thành chỗ khen và bài của tôi cũng được khen thật. Nhưng khi về nhà nghe bài mình được phát trên sóng của Đài, tự nhiên hai dòng nước mắt tôi cứ chẩy ra. Tôi khóc thật vì tôi đã nói dối. Tôi tự lừa dối mình rồi lại lừa dối người khác. Tôi cảm thấy lòng tự trọng của mình bị xúc phạm, tôi thấy nhục nhã quá, nhưng biết làm thế nào? Vì cơm áo ư? Điều này tôi không cần, trước khi làm báo tôi có chết đói đâu."

  Phản hồi: 

  Xin hỏi bác BH những người ăn, bán vật chất, tài sản quốc gia trực tiếp (tham nhũng), gián tiếp (chính sách), cũng kêu gọi mọi người yêu nước, xây dựng (cho họ .. ăn & bán tiếp), không chỉ ra bờ hồ tí tách chụp hình, còn xênh xang kèn trống lên báo, lên đài, TV ..họ có yêu nước không?

  Phản hồi: 

  Xin hỏi bác BH những người ăn, bán vật chất, tài sản quốc gia trực tiếp (tham nhũng), gián tiếp (chính sách), cũng kêu gọi mọi người yêu nước, xây dựng (cho họ .. ăn & bán tiếp), không chỉ ra bờ hồ tí tách chụp hình, còn xênh xang kèn trống lên báo, lên đài, TV ..họ có yêu nước không?

  Phản hồi: 

  Không nhớ có bác nào đã đặt câu hỏi thế nào là nền báo chí tiến bộ.

  Theo tôi một nền báo chí ở tại VN có thể phải thỏa những điều kiện sau để được coi là tiến bộ :

  1) Tự do báo chí :

  Báo chí ở VN không có tự do, theo nhận xét của "Phóng viên không biên giới" http://en.rsf.org/vietnam.html

  Lý do giải thích việc này : nhà nước CSVN nắm quản lý và kiểm duyệt tất cả báo chí (đọc, nghe, nhìn)

  2) Báo chí VN không thể hiện quan điểm của người dân mà chỉ bảo vệ chủ yếu quyền lợi của đảng CSVN và các tập đoàn lợi ích

  3) Báo chí VN không bảo vệ ngành báo chí mà chỉ lo quảng cáo (cho đảng, chân dài, bất động sản, ...)

  4) Nhà báo + phóng viên VN, trừ số ít thiểu số, đa số không phải là những trí thức thật sự tự do mà là những người làm công ăn lương hoặc là đảng viên. Họ phụ thuộc ông chủ của họ, BCT đảng CSVN, bộ CA, QĐ, và phải tuân theo tổng biên tập.
  Họ không còn theo truyền thống báo chí : kiểm tra các sự kiện và nhất là trình bày một cách vô tư sự thật.

  5) Báo chí VN không phải là thế lực phản biện xã hội mà chỉ là thể hiện thế lực của đảng cầm quyền, thể hiện tư tưởng của đảng CSVN.

  6) Báo chí VN không đa nguyên :
  Bạn đọc các báo Tuổi Trẻ, Thanh Niên, thấy chúng gần y chang nhau

  7) Các báo chí VN (báo đọc, báo nghe, báo nhìn TV) đều là những phương tiện của cùng một ý thức hệ

  8) Các báo chí VN thường xuyên : tránh né tranh luận, tránh né sự thật, ...

  9) Các báo chí VN áp đặt những giáo điều của một nền chính trị tuyệt đối đúng đắn và duy nhất. Điều này ngăn cản tất cả những cải tổ chính trị trong thực tế

  ==> suy ra nền báo chí VN không tiến bộ

  Phản hồi: 

  [quote=Ng.Việt][quote=NJ]
  Ở Đức, hội Việt kiều yêu nước vẫn hoạt động công khai,
  Nguyễn Jung[/quote]

  Tôi vẫn khoái đọc các lời bình của bác Jung, nhưng câu này thì bác phải cẩn thận hơn. Khi nói đến Hội Việt kiều yêu nuớc thì chắc sẽ có Hội VK không yêu nước hoặc phản quốc. Đó chính là ý đồ chia rẽ của những người chủ trương: Yêu nuớc là yêu CNXH.

  Yêu nuớc chính là yêu lũy tre làng, là yêu làn điệu dân ca hay thậm chí yêu bát bún riêu cua đồng trong những ngày hè nắng đổ lửa. Nếu hiểu theo nghĩa đó thì Việt kiều mới là những kẻ yêu nuớc nhất. Không phải vì họ đuợc giáo dục chính trị nọ kia mà vì những người sống ở trong nước nhiều khi không ý thức đuợc là mình đang yêu, đang nhớ quê hương qua những cái đó.

  Khi nói chuyện với cậu bạn đang làm quan ở HN, cậu ta đã buột miệng nói ra từ "VK yêu nuớc" (vì đã quen đuợc giáo dục như vậy), tôi nổi cáu lên và đã lập luận như trên rồi tôi nói: Việt kiều ai cũng yêu nuớc cả. Hơn nữa làm chó gì có Việt kiều bán nước. Chúng nó lấy c't gì để bán, mọi thứ từ mỏ bauxit đến biển đảo, rừng biên giới, các ông đều nắm giữ cả đấy chứ.

  Nói thế là cậu ta hiểu.[/quote]

  Ý của bác rất có lý. Cám ơn bác.

  Cụm từ " Hội Việt kiều yêu nước " đúng là do nhà nước ta sản xuất ra, có ý chia rẽ cộng đồng người Việt hải ngoại. Ai là hội viên của hội này thì cộng đồng người Việt HN cũng biết
  Ở Đức còn có một hội khác tên là " Hội người Việt tỵ nạn CS ". Cụm từ này xác định rất rõ ràng thế đứng của hội viên.

  Đã có nhiều người đề nghị gọi " Hội Việt kiều " thôi. Nhưng không được hưởng ứng nhiều. Cụm từ " Hội người Việt " không xác định được lập trường của hội viên.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote=Kiên Huế]Câu nói chuẩn là: nếu tự nhận là yêu nước, thì dĩ nhiên phải tôn trọng nhà nước hiện tại. Vì nó hợp hiến, hợp pháp, được LHQ công nhận, đang là công cụ điều hành, lãnh đạo của cả dân tộc. Không ai bắt anh "yêu đảng" cả, nhưng tối thiểu anh phải có sự tôn trọng! Đảng không lên lớp như thế, không yêu cầu như thế, không bắt buộc như thế. Đó chỉ là do thói "tự kỷ ám thị" của mấy anh chống Đảng Cộng Sản Việt Nam (ĐCSVN)thôi.
  Nói thêm: họ (những người "tự kỷ" kể trên) chẳng chống Cộng theo đúng nghĩa đâu (vì có biết "cộng' là cái gì mà đòi chống). Chỉ chống đúng cái ĐCSVN thôi, vì đó là cái thứ đã lật đổ cái thế ăn trên ngồi trốc của họ, đã phơi bày cái lòng dạ kẻ làm tay sai thực dân đế quốc gia truyền nhà họ thôi. Chống là phải. Không chịu được là phải. Nó là Nghiệp rồi! Thôi cứ đeo cho hết kiếp, kẻo xách xe không chạy rông thì không có cháo. Dù sao có cái để mà chống vẫn hơn nhỉ?[/quote]

  Yêu nước là khái niệm tương đối thôi, không ai giống ai cả. Chuyện này tranh cãi hoài !

  Yêu nước không nhất định phải tôn trọng nhà nước.
  Chẳng hạn dân Đức hồi 1945, có người chống nhà nước phát xít nhưng họ vẫn là người yêu nước. Nhà nước phát xít Đức chẳng phải là một nhà nước hợp hiến hợp pháp là gì ? Một nhà nước hợp hiến hợp pháp ban đầu chưa hẳn là nó tốt và hợp lòng dân sau đó nếu những kẻ cầm quyền của nhà nước làm bậy. Người ta không tôn trọng những kẻ cầm quyền của nhà nước vì họ làm sai trái.

  Phản hồi: 

  [quote=Ng.Việt]Yêu nuớc chính là yêu lũy tre làng, là yêu làn điệu dân ca hay thậm chí yêu bát bún riêu cua đồng trong những ngày hè nắng đổ lửa. Nếu hiểu theo nghĩa đó thì Việt kiều mới là những kẻ yêu nuớc nhất.[/quote]Tôi chẳng nghĩ như thế, nếu như những Việt Kiều đó yêu nước thì đã không đề nghị chính phủ Hoa Kỳ bóp chết giao thương Dịch Vụ Việt Nam-Hoa Kỳ, để những làn điệu dân ca, bát bún riêu, con cua con cá không thể bán được. Yêu nước là những người đã và đang trực tiếp xây dựng đất nước, làm ra của cải vật chất.
  Chứ còn tự xưng yêu nước, tự viết chữ yêu nước lên bảng rồi ra Bờ Hồ để trưng bày trình diễn, sau đó chụp ảnh tí tách up lên mạng thì thường quá.

  Phản hồi: 

  Theo khách Kiên Huế thì yêu nước thì phải "tôn trọng nhà nước hiện đại vì nó hợp hiến, hợp pháp, được LHQ công nhận đang là công cụ điều hành lãnh đạo cua cả dân tộc". NHư vậy là đã nhầm khái niệm "nước" và "nhà nước". Nước tức Tổ quốc, đất nước đã có từ hàng nghìn năm nay. Còn "nhà nước" tức là chính quyền, hiện nay thì thực chất là Đảng CS VN mới có 82 năm và mới lên cầm quyền nửa nước từ 1954 và cả nước từ 1975. Như vậy yêu nước không có nghĩa là phải yêu chính quyền, yêu công cụ điều hành và lãnh đạo dân tộc. Cứ yêu chính quyền thì nếu chính quyền phát xít cũng phải yêu à? Nếu mở rộng ra các nước khác như Ai Cập, Liby, Syri...thì thấy rõ người dân các nước ấy vẫn yêu bước nhưng họ có chấp nhận chính quyền ấy đâu? Họ đang đấu tranh đã lật đổ và đòi lật đổ nhà nước của họ rồi đấy chứ.
  Nói gần gũi là nói đến chính quyền hiện nay ở nước ta, chẳng cứ gì những người đã sống dưới chính quyền cũ là "tay sai thực dân đế quốc" (như bạn Huế nói) mà ngay cả những người trước đây đã từng hy sinh xương máu vì chính quyền (CS) này, bây giờ cũng tỏ ra bất bình, không yêu. Chính quyền miền Nam trước đây cho là "tay sai của thực dân đế quốc" thì chính quyền Miền Bắc đã tự hào tuyên bố thửng thừng là chịu sự lãnh đạo của Liên xô (tức là tay sai của Liên xô): "Việt Nam độc lập trong phe XHCN do Liên xô lãnh đạo", "Việt Nam là tiền đồn của phe XHCN ở Đông Nam Á", "Việt Nam là chiến trường thử vũ khí của hai phe". Qua ba khẩu hiệu trên đã một thời là câu nói cửa miệng của người Miền Bắc thì lại thấy hiện tượng nói như vẹt, rồi còn tự hào về những điều không đáng tự hào.
  Chẳng dân tộc nào khôn và văn minh lại đem đất nước và dân tộc của mình ra làm vật thí nghiệm để nước ngoài đem vũ khí đến thử miễn phí, chỉ có những người CS và chủ tihcj HỒ chí Minh "vĩ đại" mới làm thế, để bây giờ ta lại có thêm hai "LIỀM" tự hào là có nghiã trang liệt sĩ TRường Sơn to nhất thế giới và có số quái thai dị dạng nhiều nhất thế giới, còn chưa kể đến nước có số bom mìn sót lại sau chiến tranh cũng thuộc loại nhất, nhì thế giới. Có người còn nói ta còn mấy điều tự hào nữa là một trong những nước tham nhũng nhiều nhất thế giới và có tỷ lệ lạm phát cũng cao thuộc loại tốp thế giới, đó là kết quả của một điều rất đáng "tự hào", đó là có đội ngũ lãnh đạo ngu dốt và tàn ác nhất nhì thế giới, có kém chăng chỉ kém Bắc Triều tiên, nhưng rồi nếu đà này, không có những Cù Huy Hà Vũ, Lê Công Định, Điếu Cầy...và những Đoàn Văn Vươn thì nước ta vượt Bắc Triều tiên. Đấy xin ai muốn "yêu nước là phải yêu nhà nước hiện tại" thì cứ việc yêu thoải mái, không bị công an và lưu manh côn đồ gây khó dễ như người chỉ yêu nước biểu tình chống Trung quốc có âm mưu cướp nước. Nên nhớ là có nhà nước bán nước nữa đấy nhé, mà biểu hiện là "nhà nước hèn với giặc ác với dân".

  Phản hồi: 

  Câu nói chuẩn là: nếu tự nhận là yêu nước, thì dĩ nhiên phải tôn trọng nhà nước hiện tại. Vì nó hợp hiến, hợp pháp, được LHQ công nhận, đang là công cụ điều hành, lãnh đạo của cả dân tộc. Không ai bắt anh "yêu đảng" cả, nhưng tối thiểu anh phải có sự tôn trọng! Đảng không lên lớp như thế, không yêu cầu như thế, không bắt buộc như thế. Đó chỉ là do thói "tự kỷ ám thị" của mấy anh chống Đảng Cộng Sản Việt Nam (ĐCSVN)thôi.
  Nói thêm: họ (những người "tự kỷ" kể trên) chẳng chống Cộng theo đúng nghĩa đâu (vì có biết "cộng' là cái gì mà đòi chống). Chỉ chống đúng cái ĐCSVN thôi, vì đó là cái thứ đã lật đổ cái thế ăn trên ngồi trốc của họ, đã phơi bày cái lòng dạ kẻ làm tay sai thực dân đế quốc gia truyền nhà họ thôi. Chống là phải. Không chịu được là phải. Nó là Nghiệp rồi! Thôi cứ đeo cho hết kiếp, kẻo xách xe không chạy rông thì không có cháo. Dù sao có cái để mà chống vẫn hơn nhỉ?

  Phản hồi: 

  [quote=NJ]
  Ở Đức, hội Việt kiều yêu nước vẫn hoạt động công khai,
  Nguyễn Jung[/quote]

  Tôi vẫn khoái đọc các lời bình của bác Jung, nhưng câu này thì bác phải cẩn thận hơn. Khi nói đến Hội Việt kiều yêu nuớc thì chắc sẽ có Hội VK không yêu nước hoặc phản quốc. Đó chính là ý đồ chia rẽ của những người chủ trương: Yêu nuớc là yêu CNXH.

  Yêu nuớc chính là yêu lũy tre làng, là yêu làn điệu dân ca hay thậm chí yêu bát bún riêu cua đồng trong những ngày hè nắng đổ lửa. Nếu hiểu theo nghĩa đó thì Việt kiều mới là những kẻ yêu nuớc nhất. Không phải vì họ đuợc giáo dục chính trị nọ kia mà vì những người sống ở trong nước nhiều khi không ý thức đuợc là mình đang yêu, đang nhớ quê hương qua những cái đó.

  Khi nói chuyện với cậu bạn đang làm quan ở HN, cậu ta đã buột miệng nói ra từ "VK yêu nuớc" (vì đã quen đuợc giáo dục như vậy), tôi nổi cáu lên và đã lập luận như trên rồi tôi nói: Việt kiều ai cũng yêu nuớc cả. Hơn nữa làm chó gì có Việt kiều bán nước. Chúng nó lấy c't gì để bán, mọi thứ từ mỏ bauxit đến biển đảo, rừng biên giới, các ông đều nắm giữ cả đấy chứ.

  Nói thế là cậu ta hiểu.

  Phản hồi: 

  Có vài lời nhân bài "37 năm bị bịt miệng” trên báo CAND.

  Mấy người chống Cộng cực đoan bên hải ngoại ý, xin phép nói nhé, kém.

  Kém biết là sao không ? Có mấy loại thành phần tỵ nạn chính trị ( không tính số ra đi vì lý do kinh tế đơn thuần ), kém là như này này.

  Thành phần 1, năm 1975 chạy được, từ đó đến nay hiểu đếch gì về tình hình trong nước, lại hận thù danh dự, cực hữu bỏ mẹ, nay nhiều người lại già lọm khọm, mà già hay hoài niệm nên tâm tưởng cứ theo lối mòn.

  Thành phần 2, loại sau 1975 vượt biên, vốn ra đi vì mong có tương lai cho con cái bởi khi ấy "lý lịch nguỵ" cấm thi đại học, rồi gia đình bị phân biệt đối xử.

  Thành phần 3, loại xuất cảnh diện HO, cựu sỹ quan trở lên, loại này trước 1975 đa số theo con đường binh nghiệp, vào trường Đà Lạt hay Thủ Đức môi trường quân đội biết đếch gì ngoài đời, sau 1975 lại bị tập trung cải tạo, đói cơm khát nước ngay cả hạt muối cũng thu thu dấu dấu làm của riêng, nhìn quanh bạn tù đồng đội nghi ngờ nhau liệu đứa nào là "ăng ten" của Công an VN, nay qua được Mẽo cứ cái thói ấy nghi ngờ điên tiết tiếc tuổi thanh xuân sinh chống Cộng loạn xạ.

  Không tính loại cực đoan Tôn giáo.

  Cả 3 loại này đều bị một chứng bệnh, đó là chế độ cấp hàm thời chế độ cũ, trong khi cần biết khi VNCH còn thì trật tự nhà nước còn, 1975 mất ai ai cũng chạy đi tỵ nạn tỵ nạn rồi thì đều là công dân Mỹ như nhau, ai ra lệnh cho ai như cũ nào còn giá trị gì, mày tao giống nhau, ai cỗng hiến cho nước Việt nhiều hơn thì kẻ ấy đáng được trọng hơn, cấp hàm cái con khỉ. Chưa noi chuyện có kẻ học hành Đại học bên Dân sự hẳn hoi, chẳng qua theo đường binh nghiệp đi lính, mang cấp hàm lính tráng, nhưng trình độ vì Dân sự nên thời ấy tạm lép vế mấy kẻ Đà Lạt Thủ Đức thôi.

  Có một loại không nằm trong 3 loại trên, không xếp vào 3 loại trên, vì họ còn ở trong nước, những người năm 1975 không muốn di tản, những người sau 1975 không muốn vượt biên, nguyện ở lại quê hương vì nhiều lý do riêng tư hoàn cảnh hay tình cảm ; nay họ vẫn sống vẫn làm ăn, kẻ nghèo người giàu có cả, kỵ giỗ cưới xin ma chay đình đám vẫn mời xóm giềng, mời bạn hữu có cả xòm giềng bạn hữu là Cộng sản hẳn hoi, tình cảm chan hoà.

  Rất nhiều người trong số loại trong nước này không thích gì Cộng sản, OK, quyền tự do tư tưởng, và họ đây đó nói không thích ( nói có chỗ thôi ), OK, tự do ngôn luận ( có giới hạn ), họ vẫn mong nước nhà đổi thay, vẫn ủng hộ nhuẽng quyết sách của chính phủ ( những quyết sách họ thấy cần ủng hộ ), họ vẫn làm những điều mong tạo nên xã hội tự do theo một cách bình dị kiểu "góp gió thành bão" trong ngôi nhà chung là xóm thôn dân Việt tình cảm chan hoà.

  Thế nên, báo CAND vừa rồi nói "con rối của ngoại bang" cũng có lý đúng, cũng có lý sai, đúng là vì Mẽo là chuyên gia về can thiệp ( vụ này có cơ hội sẽ diễn giải sau ), sai là vì làm gì có ngoại bang với tư cách quốc gia Mỹ, chỉ có mấy tập đoàn kinh tài Mẽo tài trợ tung hô theo hướng có lợi cho tập đoàn, khi thỏa hiệp được với chính phủ VN có lợi cho tập đoàn rồi thì lại tác động vào quyết sách của chính phủ Mẽo để đối ngoại với quốc gia hay lực lượng đồng minh... thay ngựa giữa dòng thôi, vắt chanh bỏ vỏ.

  Nên thôi đi cái trò chống Cộng cực đoan cực hữu, chong mắt lên mà xem bọn trẻ trong nước nó hồn nhiên tạo dựng như thế nào đi nhé !

  Phản hồi: 

  [quote=Khá phiến diện][quote=NiMarxNiJesus][quote=Khách Bùi Văn Nịt]"Trăm nghe không bằng một thấy". Tôi đã thấy chữ trên internet nhưng chưa thấy hình ảnh minh họa nên tôi không tin tác giả bài này viết. Trước đây vài chục năm còn là thanh niên thì tôi tin, nay trên đầu hai thứ tóc và thân thể ba vết thương thì tôi chẳng tin. Có điều là hiện nay ở Việt Nam có báo của hãng Ô xê Ốc thì tự do hơn trước thật sự, trước kia ăn nói mà không giữ mồm giữ miệng thì coi chừng, còn chưa có báo tư nhân. Các bác thử đoán xem hiện nay ở Việt Nam có những lĩnh vực nào báo chí lề phải miễn bàn, đúng cũng phải nghe, sai cũng phải nghe. Hễ động đến là cấm đấy, nghĩa là không biết cũng miễn hỏi chứ chưa nói đến phản biện. Các bác hải ngoại có khi lại biết rõ hơn người trong nước vì "trong nhà chưa tỏ ngoài ngõ đã thông", có lẽ ở hải ngoại thì internet không bị chặn nên các bác biết nhiều hơn người trong nước. Giải đáp câu hỏi này cũng là nói đến nước ta có tự do báo chí hay không? Ở Mỹ và nhiều nước tư bản thì có đảng CS tự do hoạt động, thậm chí có ông là đảng viên đảng CS còn làm tới chức thị trưởng (như ở Ý có một dạo), còn ở nước CS như ta và Tàu thì cấm các đảng phái khác. Đâu tự do hơn đâu?[/quote]

  Bạn đánh giá hơi phiến diện !

  Một sự thật là 90% các thông tin ở VN mà các diễn đàn lề trái lôi ra bình phẩm cũng đều lấy từ các nguồn báo chính thống tại VN mà ra .

  Chỉ cỡ 10% thông tin nhặt nhạnh được là từ các hãng thông tấn nước ngoài hoặc moi ra từ nguồn không chính thống .

  Còn bàn bạc ra sao, chích xác hay không là do nhân định cá nhân . Thí dụ như khi báo chí và trang blog trong nước im lặng về vụ Đào V Vươn thì hải ngoại cũng tịt ngòi . hay là Vinashin cũng thế ... nghĩa là các trang lề trái có bàn rộng ra nhưng bàn loạn cũng đầy .. tin vịt cũng lắm thí dụ như tin Phạm T Bình tự tử .

  Internet ở VN có thể bị hạn chế bởi tường lửa, điều đó đúng nhưng cũng rõ ràng là khi muốn, dân họ leo được tuốt !
  [/quote]

  Các thông tin ở VN mà các diễn đàn lề trái lôi ra bình phẩm cũng đều lấy từ các nguồn báo chính thống tại VN mà ra là chuyện đương nhiên vì các diễn đàn lề trái không có văn phòng đại diện thường trực ở VN.

  Có gì là lạ đâu ?

  Hơn nữa các diễn đàn lề trái thường là của tư nhân, tài chánh eo hẹp, không chuyên nghiệp, ví dụ như DL, X-cafeVN.

  Giả sử các diễn đàn lề trái có văn phòng đại diện thường trực ở VN họ cũng rất khó tiếp cận được các tin bí mật của Vinashin. Còn mấy cái tin như kẹt xe, ngập lụt khi mưa thì có lẽ không quan trọng với họ cho lắm mà tôi cũng không cần đọc mấy cái tin hàng ngày này ở các diễn đàn lề trái. Lý do là gia đình tôi ở VN cho biết ngay khi tôi hỏi. Ví dụ tin bão số 1 vào Saigon, tôi trong thấy gió mưa trực tiếp từ webcam của gia đình

  Nhưng một điều chắc chắn nếu ở VN có tự do báo chí, các diễn đàn lề trái sẽ thu thập tin tức thoải mái hơn trong giới hạn tài chánh của họ

  Internet ở VN có thể bị hạn chế bởi tường lửa, điều đó đúng nhưng cũng rõ ràng là khi muốn, dân họ leo được tuốt. Đây chỉ là một mặt nhỏ, còn mặt khác quan trọng hơn, họ còn bị đe dọa, bắt bớ như Điếu Cày, anh Ba, ... vì 88

  Bạn đánh giá khá phiến diện ![/quote]

  Ở đây tôi chỉ đánh giá tình trạng thực sự , có thể chứng minh chứ không phải đánh giá dựa vào NẾU, dựa vào SẼ ...

  Rõ ràng là báo chí và trang mạng lề trái đều chỉ trông mong ở những nguồn tin tiêu cực xong rồi dựa vào tí tin ngoài lề có thể chính xác, có thể không xong rồi dựa vào các tiêu cực đó , phùng miệng hà hơi .

  Thế thôi, không có nếu và sẽ khi chúng ta đang bàn việc hiện tại .

  Còn ông nhận là bạn Nini, Nếu đã là bạn thì phải biết : tôi chưa bao giờ biết tham gia bất cứ đoàn thể cách mạng , đoàn/đảng CS hay mấy đoàn thể hải ngoại cả, duy chỉ có đúng môn phái Vovinam là đoan thể tôi đã thề nguyện cũng đã gần 50 năm nay : Sống là môn sinh VVN thì chết cũng là môn sinh VVN và ngoài ra, có hội cựu SV Quốc gia hành chánh thì họ ghi tên tôi vào khi biết nhau chứ tôi cũng chả nạp đơn gia nhập bao giờ .

  Cho nên chớ chơi trò vấy bẩn người đối thoại như thế, kém cỏi lắm .

  Phản hồi: 

  [quote=NiMarxNiJesus][quote=bạn của NiNi][quote=NiMarxNiJesus]

  Một sự thật là 90% các thông tin ở VN mà các diễn đàn lề trái lôi ra bình phẩm cũng đều lấy từ các nguồn báo chính thống tại VN mà ra .

  Chỉ cỡ 10% thông tin nhặt nhạnh được là từ các hãng thông tấn nước ngoài hoặc moi ra từ nguồn không chính thống .

  [/quote]

  Thế bạn NiNi biết có bao nhiêu báo chí ở Việt nam thuộc diện không chính thống và tại sao lại như vậy. Nếu không có báo không chính thống thì lấy tin từ đâu? Cũng may mà còn có những nhà báo lương thiện dù bị bịt miệng nhưng cố lách để cung cấp thông tin cho mọi người. Mặt khác có những sự thật không thể dấu diếm được nên bắt buộc phải công bố nhưng tất nhiên sẽ bị cắt xén sao cho ảnh hưởng xấu đến chế độ ở mức thấp nhất. Mục đích thông tin của chính quyền Việt nam vẫn là để củng cố và bảo vệ chính quyền chứ không phải để cung cấp thông tin chính xác và nhanh chóng cho người dân.

  Tớ rất thông cảm cho việc biết ơn đảng và chính phủ đã rò rỉ chút thông tin của bạn NiNi, nhưng không thể cho đấy là mục đích của đảng và chính quyền nhằm cung cấp thông tin để đi đến tận cùng của sự việc được.[/quote]

  Ông đang hỏi tôi hay muốn giảng bài cho tôi ?

  Tùy theo nhận định của mỗi người, tôi cho rằng báo chí VN đang được củng cố dần , tình trạng phóng viên, ký giả được đào tạo và biết luật lệ sẽ giúp cho họ hoàn thiện hơn chứ không như hiện nay; mặt khác, có ai dám phủ nhận rằng : Nếu các tờ báo chính thống đưa nguồn tin, tôi đố mà các báo không chính thống tức là các blogs đủ sức lấy tin ngoài các tin đồn nhặt nhạnh được và chỉ 1 phút thiếu suy nghĩ đắn đo là các trang này rơi vào tình trạng giống như blog cu Vinh ngày hôm nay .

  Mà ngay cả blog của lái gió, thậm chí Bùi tín đi nữa, cũng đều dựa vào nguồn từ tin chính thống sau đó bàn rộng ra theo kiến thức hay sự từng trải cá nhân chứ mấy ai tìm được những thông tin mà báo chí VN không hề nhắc đến , cái mấy ai này tôi ước lượng là 10% có khi hiowi cao bởi vì trên các mạng lề trái hay hải ngoại, tin vịt nhiều hơn là tin thật nếu không dựa từ nguồn chính thống .[/quote]

  Bạn NiNi có lẽ sau giải phóng mới tham gia Cách mạng nên hình như chưa hiểu hết vấn đề. Về nguyên tắc và cũng là điều bất di bất dịch đó là: Báo chí và các phương tiện truyền thông phải là công cụ tuyên truyền của Đảng. Trên mặt trận này đảng phải độc quyền. Bạn có thể tham khảo các nghị quyết của Đảng ta trong mọi thời kỳ để nắm chắc vấn đề hơn nữa. Chắc bạn cũng hiểu đã là công cụ của Đảng thì không thể để viết bài chống Đảng được. Tuyên truyền là một nghệ thuật, cho nên không thể lúc nào cũng nói dối và không thể lúc nào cũng nói hết sự thật. Đảng ta thắng được tụi ngụy quân ngụy quyền cũng phần lớn nhờ vào nghệ thuật tuyên truyền siêu việt. Nhiều người trước phục vụ cho chế độ ngụy nhưng chỉ sau một thời gian được Đảng giác ngộ đã một lòng tin theo Đảng, đó là thế mạnh của Đảng nhờ vào công tác tuyên truyền.

  Phản hồi: 

  [quote=NiMarxNiJesus][quote=Khách Bùi Văn Nịt]"Trăm nghe không bằng một thấy". Tôi đã thấy chữ trên internet nhưng chưa thấy hình ảnh minh họa nên tôi không tin tác giả bài này viết. Trước đây vài chục năm còn là thanh niên thì tôi tin, nay trên đầu hai thứ tóc và thân thể ba vết thương thì tôi chẳng tin. Có điều là hiện nay ở Việt Nam có báo của hãng Ô xê Ốc thì tự do hơn trước thật sự, trước kia ăn nói mà không giữ mồm giữ miệng thì coi chừng, còn chưa có báo tư nhân. Các bác thử đoán xem hiện nay ở Việt Nam có những lĩnh vực nào báo chí lề phải miễn bàn, đúng cũng phải nghe, sai cũng phải nghe. Hễ động đến là cấm đấy, nghĩa là không biết cũng miễn hỏi chứ chưa nói đến phản biện. Các bác hải ngoại có khi lại biết rõ hơn người trong nước vì "trong nhà chưa tỏ ngoài ngõ đã thông", có lẽ ở hải ngoại thì internet không bị chặn nên các bác biết nhiều hơn người trong nước. Giải đáp câu hỏi này cũng là nói đến nước ta có tự do báo chí hay không? Ở Mỹ và nhiều nước tư bản thì có đảng CS tự do hoạt động, thậm chí có ông là đảng viên đảng CS còn làm tới chức thị trưởng (như ở Ý có một dạo), còn ở nước CS như ta và Tàu thì cấm các đảng phái khác. Đâu tự do hơn đâu?[/quote]

  Bạn đánh giá hơi phiến diện !

  Một sự thật là 90% các thông tin ở VN mà các diễn đàn lề trái lôi ra bình phẩm cũng đều lấy từ các nguồn báo chính thống tại VN mà ra .

  Chỉ cỡ 10% thông tin nhặt nhạnh được là từ các hãng thông tấn nước ngoài hoặc moi ra từ nguồn không chính thống .

  Còn bàn bạc ra sao, chích xác hay không là do nhân định cá nhân . Thí dụ như khi báo chí và trang blog trong nước im lặng về vụ Đào V Vươn thì hải ngoại cũng tịt ngòi . hay là Vinashin cũng thế ... nghĩa là các trang lề trái có bàn rộng ra nhưng bàn loạn cũng đầy .. tin vịt cũng lắm thí dụ như tin Phạm T Bình tự tử .

  Internet ở VN có thể bị hạn chế bởi tường lửa, điều đó đúng nhưng cũng rõ ràng là khi muốn, dân họ leo được tuốt !
  [/quote]

  Các thông tin ở VN mà các diễn đàn lề trái lôi ra bình phẩm cũng đều lấy từ các nguồn báo chính thống tại VN mà ra là chuyện đương nhiên vì các diễn đàn lề trái không có văn phòng đại diện thường trực ở VN.

  Có gì là lạ đâu ?

  Hơn nữa các diễn đàn lề trái thường là của tư nhân, tài chánh eo hẹp, không chuyên nghiệp, ví dụ như DL, X-cafeVN.

  Giả sử các diễn đàn lề trái có văn phòng đại diện thường trực ở VN họ cũng rất khó tiếp cận được các tin bí mật của Vinashin. Còn mấy cái tin như kẹt xe, ngập lụt khi mưa thì có lẽ không quan trọng với họ cho lắm mà tôi cũng không cần đọc mấy cái tin hàng ngày này ở các diễn đàn lề trái. Lý do là gia đình tôi ở VN cho biết ngay khi tôi hỏi. Ví dụ tin bão số 1 vào Saigon, tôi trong thấy gió mưa trực tiếp từ webcam của gia đình

  Nhưng một điều chắc chắn nếu ở VN có tự do báo chí, các diễn đàn lề trái sẽ thu thập tin tức thoải mái hơn trong giới hạn tài chánh của họ

  Internet ở VN có thể bị hạn chế bởi tường lửa, điều đó đúng nhưng cũng rõ ràng là khi muốn, dân họ leo được tuốt. Đây chỉ là một mặt nhỏ, còn mặt khác quan trọng hơn, họ còn bị đe dọa, bắt bớ như Điếu Cày, anh Ba, ... vì 88

  Bạn đánh giá khá phiến diện !

  Phản hồi: 

  [quote=bạn của NiNi][quote=NiMarxNiJesus]

  Một sự thật là 90% các thông tin ở VN mà các diễn đàn lề trái lôi ra bình phẩm cũng đều lấy từ các nguồn báo chính thống tại VN mà ra .

  Chỉ cỡ 10% thông tin nhặt nhạnh được là từ các hãng thông tấn nước ngoài hoặc moi ra từ nguồn không chính thống .

  [/quote]

  Thế bạn NiNi biết có bao nhiêu báo chí ở Việt nam thuộc diện không chính thống và tại sao lại như vậy. Nếu không có báo không chính thống thì lấy tin từ đâu? Cũng may mà còn có những nhà báo lương thiện dù bị bịt miệng nhưng cố lách để cung cấp thông tin cho mọi người. Mặt khác có những sự thật không thể dấu diếm được nên bắt buộc phải công bố nhưng tất nhiên sẽ bị cắt xén sao cho ảnh hưởng xấu đến chế độ ở mức thấp nhất. Mục đích thông tin của chính quyền Việt nam vẫn là để củng cố và bảo vệ chính quyền chứ không phải để cung cấp thông tin chính xác và nhanh chóng cho người dân.

  Tớ rất thông cảm cho việc biết ơn đảng và chính phủ đã rò rỉ chút thông tin của bạn NiNi, nhưng không thể cho đấy là mục đích của đảng và chính quyền nhằm cung cấp thông tin để đi đến tận cùng của sự việc được.[/quote]

  Ông đang hỏi tôi hay muốn giảng bài cho tôi ?

  Tùy theo nhận định của mỗi người, tôi cho rằng báo chí VN đang được củng cố dần , tình trạng phóng viên, ký giả được đào tạo và biết luật lệ sẽ giúp cho họ hoàn thiện hơn chứ không như hiện nay; mặt khác, có ai dám phủ nhận rằng : Nếu các tờ báo chính thống đưa nguồn tin, tôi đố mà các báo không chính thống tức là các blogs đủ sức lấy tin ngoài các tin đồn nhặt nhạnh được và chỉ 1 phút thiếu suy nghĩ đắn đo là các trang này rơi vào tình trạng giống như blog cu Vinh ngày hôm nay .

  Mà ngay cả blog của lái gió, thậm chí Bùi tín đi nữa, cũng đều dựa vào nguồn từ tin chính thống sau đó bàn rộng ra theo kiến thức hay sự từng trải cá nhân chứ mấy ai tìm được những thông tin mà báo chí VN không hề nhắc đến , cái mấy ai này tôi ước lượng là 10% có khi hiowi cao bởi vì trên các mạng lề trái hay hải ngoại, tin vịt nhiều hơn là tin thật nếu không dựa từ nguồn chính thống .

  Phản hồi: 

  [quote=NiMarxNiJesus]

  Một sự thật là 90% các thông tin ở VN mà các diễn đàn lề trái lôi ra bình phẩm cũng đều lấy từ các nguồn báo chính thống tại VN mà ra .

  Chỉ cỡ 10% thông tin nhặt nhạnh được là từ các hãng thông tấn nước ngoài hoặc moi ra từ nguồn không chính thống .

  [/quote]

  Thế bạn NiNi biết có bao nhiêu báo chí ở Việt nam thuộc diện không chính thống và tại sao lại như vậy. Nếu không có báo không chính thống thì lấy tin từ đâu? Cũng may mà còn có những nhà báo lương thiện dù bị bịt miệng nhưng cố lách để cung cấp thông tin cho mọi người. Mặt khác có những sự thật không thể dấu diếm được nên bắt buộc phải công bố nhưng tất nhiên sẽ bị cắt xén sao cho ảnh hưởng xấu đến chế độ ở mức thấp nhất. Mục đích thông tin của chính quyền Việt nam vẫn là để củng cố và bảo vệ chính quyền chứ không phải để cung cấp thông tin chính xác và nhanh chóng cho người dân.

  Tớ rất thông cảm cho việc biết ơn đảng và chính phủ đã rò rỉ chút thông tin của bạn NiNi, nhưng không thể cho đấy là mục đích của đảng và chính quyền nhằm cung cấp thông tin để đi đến tận cùng của sự việc được.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách2]Sáng nay tò mò gù gô vô kbchn thì được biết chuyện nph tự bịt miệng gì
  đó là cá tháng tư. Nhưng thấy không còn 2 lá cờ vàng đỏ gì ở đó nữa.
  Xin có vị nào dư chút thì giờ cho ý kiến. Cũng chỉ mong học hỏi thêm
  chút kiến thức. Cá nhân suy nghĩ mà tự hỏi tại sao cái site này lại là
  "KBC..". Cũng tức cười khi nhớ ra 'KBC' là gì !![/quote]

  Việc không treo cờ đỏ không có nghĩa là họ là tờ báo, website không thân cộng.

  Chính danh ngôn thuận thì vẫn hơn. Nghĩa là ta theo cộng thì cứ việc nói là ta theo cộng (như bác Phan Sơn), chẳng việc gì mà ấm ớ. Bỏ lá cờ đi nhưng đường lối hoạt động của mạng vẫn là tung hô nhà nước VN. Như vậy là nhập nhằng. Tại sao phải nhập nhằng? Để làm gì? Câu ai, mị ai?

  Ở Đức, hội Việt kiều yêu nước vẫn hoạt động công khai, dù không tưng bừng, nhưng họ vẫn xuất hiện với cờ đỏ ở một vài nơi, chẳng ai bịt miệng họ cả. Họ cũng có cả một trang Web. Nhưng không có nhiều người tham dự và họ co cụm lại với nhau trong tổ chức của họ. Đa số là du học sinh, nghiên cứu sinh từ VN sang.
  Chuyện về VN thăm nhà, buôn bán với Vici thì ở Đức cũng khối người.

  Tôi nhớ, có một lần biểu tình chống Trung Quốc, cờ Đỏ, cờ Vàng đứng chung với nhau (ở Berlin thì phải, tôi quên mất địa điểm!)

  Bài này của Trọng Linh tệ quá, từ nội dung đến hình thức. Chỉ gây thêm rạn nứt vốn đã không hàn gắn được giữa nhà nước VN và những người không cùng chính kiến ở hải ngoại.

  Đảng CS Đức, Pháp không vào được QH vì họ có số phiếu quá ít, không đủ tiêu chuẩn, Vậy thôi. Chẳng cần cấm, cũng chẳng ai bỏ phiếu.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote=NiMarxNiJesus]

  Nguyễn Phương Hùng chỉ là một con rối, ai dùng ngày hôm nay thì hãy chuẩn bị cho sự phản phé ngày mai.[/quote]

  LS Nguyễn Xuân Nghĩa, chủ tịch ban đại diện công đồng người Mỹ gốc Việt, cho biết ông rất vui mừng khi nghe được tin này qua một số thân hữu từ vài hôm trước. Ông cho biết, như vậy ông có thể hoàn toàn yên tâm tập trung vào việc tranh cử vào ban đại diện cộng đồng sẽ diễn ra vào ngày 15/4/2012.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Bùi Văn Nịt]"Trăm nghe không bằng một thấy". Tôi đã thấy chữ trên internet nhưng chưa thấy hình ảnh minh họa nên tôi không tin tác giả bài này viết. Trước đây vài chục năm còn là thanh niên thì tôi tin, nay trên đầu hai thứ tóc và thân thể ba vết thương thì tôi chẳng tin. Có điều là hiện nay ở Việt Nam có báo của hãng Ô xê Ốc thì tự do hơn trước thật sự, trước kia ăn nói mà không giữ mồm giữ miệng thì coi chừng, còn chưa có báo tư nhân. Các bác thử đoán xem hiện nay ở Việt Nam có những lĩnh vực nào báo chí lề phải miễn bàn, đúng cũng phải nghe, sai cũng phải nghe. Hễ động đến là cấm đấy, nghĩa là không biết cũng miễn hỏi chứ chưa nói đến phản biện. Các bác hải ngoại có khi lại biết rõ hơn người trong nước vì "trong nhà chưa tỏ ngoài ngõ đã thông", có lẽ ở hải ngoại thì internet không bị chặn nên các bác biết nhiều hơn người trong nước. Giải đáp câu hỏi này cũng là nói đến nước ta có tự do báo chí hay không? Ở Mỹ và nhiều nước tư bản thì có đảng CS tự do hoạt động, thậm chí có ông là đảng viên đảng CS còn làm tới chức thị trưởng (như ở Ý có một dạo), còn ở nước CS như ta và Tàu thì cấm các đảng phái khác. Đâu tự do hơn đâu?[/quote]

  Bạn đánh giá hơi phiến diện !

  Một sự thật là 90% các thông tin ở VN mà các diễn đàn lề trái lôi ra bình phẩm cũng đều lấy từ các nguồn báo chính thống tại VN mà ra .

  Chỉ cỡ 10% thông tin nhặt nhạnh được là từ các hãng thông tấn nước ngoài hoặc moi ra từ nguồn không chính thống .

  Còn bàn bạc ra sao, chích xác hay không là do nhân định cá nhân . Thí dụ như khi báo chí và trang blog trong nước im lặng về vụ Đào V Vươn thì hải ngoại cũng tịt ngòi . hay là Vinashin cũng thế ... nghĩa là các trang lề trái có bàn rộng ra nhưng bàn loạn cũng đầy .. tin vịt cũng lắm thí dụ như tin Phạm T Bình tự tử .

  Internet ở VN có thể bị hạn chế bởi tường lửa, điều đó đúng nhưng cũng rõ ràng là khi muốn, dân họ leo được tuốt !

  Phản hồi: 

  Sáng nay tò mò gù gô vô kbchn thì được biết chuyện nph tự bịt miệng gì
  đó là cá tháng tư. Nhưng thấy không còn 2 lá cờ vàng đỏ gì ở đó nữa.
  Xin có vị nào dư chút thì giờ cho ý kiến. Cũng chỉ mong học hỏi thêm
  chút kiến thức. Cá nhân suy nghĩ mà tự hỏi tại sao cái site này lại là
  "KBC..". Cũng tức cười khi nhớ ra 'KBC' là gì !!

  Phản hồi: 

  "Trăm nghe không bằng một thấy". Tôi đã thấy chữ trên internet nhưng chưa thấy hình ảnh minh họa nên tôi không tin tác giả bài này viết. Trước đây vài chục năm còn là thanh niên thì tôi tin, nay trên đầu hai thứ tóc và thân thể ba vết thương thì tôi chẳng tin. Có điều là hiện nay ở Việt Nam có báo của hãng Ô xê Ốc thì tự do hơn trước thật sự, trước kia ăn nói mà không giữ mồm giữ miệng thì coi chừng, còn chưa có báo tư nhân. Các bác thử đoán xem hiện nay ở Việt Nam có những lĩnh vực nào báo chí lề phải miễn bàn, đúng cũng phải nghe, sai cũng phải nghe. Hễ động đến là cấm đấy, nghĩa là không biết cũng miễn hỏi chứ chưa nói đến phản biện. Các bác hải ngoại có khi lại biết rõ hơn người trong nước vì "trong nhà chưa tỏ ngoài ngõ đã thông", có lẽ ở hải ngoại thì internet không bị chặn nên các bác biết nhiều hơn người trong nước. Giải đáp câu hỏi này cũng là nói đến nước ta có tự do báo chí hay không? Ở Mỹ và nhiều nước tư bản thì có đảng CS tự do hoạt động, thậm chí có ông là đảng viên đảng CS còn làm tới chức thị trưởng (như ở Ý có một dạo), còn ở nước CS như ta và Tàu thì cấm các đảng phái khác. Đâu tự do hơn đâu?

  Phản hồi: 

  [quote=bạn của NiNi][quote=NiMarxNiJesus][quote=Dám có nhận xét thẳng thắn ?][quote=Nói láo không có căn]Báo chí cũng như Internet ở Việt Nam không bị kiểm duyệt như chế độ Sài Gòn trước đây

  Các bác Phan Sơn, Kép Tư Bền, Whitebear1981, NiNi có nhận xét gì về câu này ?[/quote]

  Câu hỏi ngắn quan trọng này không thấy các bác Phan Sơn, Kép Tư Bền, Whitebear1981, NiNi dám có nhận xét thẳng thắn về chế độ báo chí + internet ở VN hiện nay ?

  Chế độ Sài Gòn trước đây chưa có internet mà chỉ có báo chí của chính quyền và báo chí của tư nhân (không CS, chống CS, thân CS và CS trá hình). Có chế độ kiểm duyệt.[/quote]

  Chủ đề về bịt miệng chứ có bịt mắt bạn đâu mà không chịu đọc rồi cứ hỏi !!!

  Đọc đi đã nhé .[/quote]

  Bạn NiNi đã bao giờ viết comment trên các trang báo mạng của Việt nam chưa? Nếu đã từng viết, bạn cho biết một vài kinh nghiệm và nếu không có gì phải che dấu bạn cho một vài ví dụ những thứ bạn viết để mọi người học tập.[/quote]

  Kinh nghiệm thực sự của tôi là : Với các báo chính thống như Tuổi trẻ, Thanh Niên ...Chưa bao giờ được hiển thị ! Có lẽ vì bàn rộng quá mức dự trù hay vì khác ý nhà báo ... cũng chỉ vài lần va chả được nhìn thấy bài nên cũng nản rồi .

  Còn thì với báo mạng thì ... tràn trề, có khi lại là VIP í chứ hehehe ; không tin cứ vào Gu gờ chấm Tiên Lãng hay Lịch sử VN ... chả sao đâu . Như lịch sử VN chẳng hạn, họ cũng cởi mở lắm, chỉ có điều lạ là anh chàng Heo còi vốn bị Tê Cu ở đây trảm mãi rồi qua đó, cũng vẫn bị trảm ... có khi giờ này TQ mới hối tiếc vì đã giết heo còi hehehe

  Phản hồi: 

  Nguyễn P Hùng chỉ là một con rối, ai dùng ngày hôm nay thì hãy chuẩn bị cho sự phản phé ngày mai .

  Kiến thức chính trị không có, đi lính ra trường chưa được 1 năm, cái này lính chiến ngày xưa hay bảo : Số ngày NPH đi lính chưa bằng số ngày 1 anh sĩ quan tác chiến mắc bệnh ... lậu hehe , đi làm cho mẽo ở 1 cty xây dựng tráng nhựa đường là chính, lắp nhà tiền chế cho doanh trại Mỹ, dọn dẹp rác rưởi là phụ : PA&E thì nổ là giám đốc với chả tình báo ... thế mà vẫn cứ bô bô cái miệng . Chỉ cần nghe NPH nói tiếng Anh như thế thì đủ hiểu rồi, Mỹ có ngu lắm mới giao phó trọng trách . NPH là điển hình cho một nhân vật trong cuốn Việt kiều của NNN hai mươi năm trước .

  Qua đến xứ người, chả phải NPH bịp được ai cả mà thực tế chỉ là lợi dụng lẫn nhau mà thôi, mấy ông chính trị Cali nhiều khi cũng cần thành phần dốt nát múa may hộ để triệt hạ đối thủ .

  Chỉ có bà Lệ Hằng là đáng thương; vốn cô thế ở xứ người với đàn con dại, gặp phải quân tử hay đại bịp thì cũng cần có chỗ nương thân .

  Tớ chỉ phỏng đoán thôi nhé ... hehe, cứ coi như chuyện đùa cá tháng tư , nếu NPH giã từ cuộc chơi thực sự chứ không phải là cá tháng tư, sẽ là cái may cho cả hải ngoại lẫn chính quyền trong nước , còn vì sao NPH phải quyết định đột ngột ? Điều này quá dễ hiểu :

  Việt Nam có khối hót gơ .
  Phương Hùng mà dính là lờ bà đi .

  Phản hồi: 

  " Trước tình trạng bị áp bức kéo dài, nhiều nhà báo, tờ báo Việt ở Mỹ đã dũng cảm vạch mặt đám phản động cực đoan. Cả chục nhà báo bị chúng trả thù, giết chết; nhiều cơ quan báo chí bị đốt, đập phá, hăm dọa...".

  Có những tin tức chính thức nào về chuyện trả thù, giết chết? Những ai bị giết? " Đồng chí " Trọng Linh nêu tên ra cho mọi người được biết! Cảnh sát Mỹ có vào cuộc không? Có điều tra nghi phạm không? Có thưa ra tòa không? Cần phải làm lớn vụ này, không khoan nhượng cho những kẻ sát nhân. Cảnh sát Mỹ hãy tống cổ " chúng nó " vào trại cải tạo nhân phẩm!

  Tại sao " đồng chí " Nguyễn Phương Hùng đang lên như diều gặp gió lại " quẳng gánh lo đi " về vui thú điền viên?. Chịu áp lực, áp lực của ai?
  Bác NiNi dự đoán là áp lực của nội tướng! Áp lực này nặng cân lắm đấy, không đùa được đâu?

  " Đồng chí " NPH bãi nại vụ kiện 30 người nào đó? Lý do? Cái này là không có được, đã thưa ra tòa thì phải đi đến tận cùng, làm cho rõ mặt bọn " vu khống "!

  Có hình ảnh nào về " nhiều cơ quan báo chí bị đốt, đập phá, hăm dọa...".
  " Đồng chí " Trọng Linh có chứng cớ thì hãy đưa lên cho mọi người xem thỏa dạ.

  Tớ đồng ý với bác PVĐ (khách viếng thăm) gửi lúc 17:29, 03/04/2012 - mã số 55529 về đoạn này: Bài này nói vu vơ và vô trách nhiệm và đoạn này: Chuyện có bài viết tào lao như trên cũng chẳng có gì lạ và cũng chẳng ai nghĩ đến bịt miệng cho bẩn dụng cụ ăn hiếp.

  Hòa hợp hòa giải, quên đi cho được việc!
  30 tháng Tư lại sắp đến rồi. Hãy tổ chức ăn mừng chiến thắng, " đồng chí " Trọng Linh.
  Nhớ quay video và đưa lên Vietweekly, đừng xóa đoạn bà con đến phản đối, biểu tình, đứng bên kia đường, trước cửa tà sạn. Nhớ đấy. Hãy làm tròn nhiệm vụ được giao phó!

  Phản hồi: 

  Ngày xưa, chế độ ở miền Nam có 2 con đường được đặt tên là Tự do và Công lý .

  Đường Tự do cấm xe đạp và xe ba bánh lưu thông .

  Đường Công lý thì chỉ có một chiều, sóng song với Pasteur và ngày xưa cũng ít phương tiện giao thôi, dân cư không đông như bây giờ nên rất ít đường một chiều .

  Dân gian đã có câu : Tự do hạn chế, công lý một chiều .

  Sau 75, hai con đường này được đổi tên : Tự Do đổi thành Đồng khởi, Công Lý đổi thành Nam kỳ khởi nghĩa , nay vẫn thế .

  Dân gian lại có câu :

  Nam kỳ khởi nghĩa tiêu công lý .
  Đồng khởi vùng lên mất tự do ..

  Tát cả đều ứng nghiệm cả, than van gì !

  Phản hồi: 

  [quote=NiMarxNiJesus][quote=Dám có nhận xét thẳng thắn ?][quote=Nói láo không có căn]Báo chí cũng như Internet ở Việt Nam không bị kiểm duyệt như chế độ Sài Gòn trước đây

  Các bác Phan Sơn, Kép Tư Bền, Whitebear1981, NiNi có nhận xét gì về câu này ?[/quote]

  Câu hỏi ngắn quan trọng này không thấy các bác Phan Sơn, Kép Tư Bền, Whitebear1981, NiNi dám có nhận xét thẳng thắn về chế độ báo chí + internet ở VN hiện nay ?

  Chế độ Sài Gòn trước đây chưa có internet mà chỉ có báo chí của chính quyền và báo chí của tư nhân (không CS, chống CS, thân CS và CS trá hình). Có chế độ kiểm duyệt.[/quote]

  Chủ đề về bịt miệng chứ có bịt mắt bạn đâu mà không chịu đọc rồi cứ hỏi !!!

  Đọc đi đã nhé .[/quote]

  Bạn NiNi đã bao giờ viết comment trên các trang báo mạng của Việt nam chưa? Nếu đã từng viết, bạn cho biết một vài kinh nghiệm và nếu không có gì phải che dấu bạn cho một vài ví dụ những thứ bạn viết để mọi người học tập.

  Phản hồi: 

  [quote=Dám có nhận xét thẳng thắn ?][quote=Nói láo không có căn]Báo chí cũng như Internet ở Việt Nam không bị kiểm duyệt như chế độ Sài Gòn trước đây

  Các bác Phan Sơn, Kép Tư Bền, Whitebear1981, NiNi có nhận xét gì về câu này ?[/quote]

  Câu hỏi ngắn quan trọng này không thấy các bác Phan Sơn, Kép Tư Bền, Whitebear1981, NiNi dám có nhận xét thẳng thắn về chế độ báo chí + internet ở VN hiện nay ?

  Chế độ Sài Gòn trước đây chưa có internet mà chỉ có báo chí của chính quyền và báo chí của tư nhân (không CS, chống CS, thân CS và CS trá hình). Có chế độ kiểm duyệt.[/quote]

  Chủ đề về bịt miệng chứ có bịt mắt bạn đâu mà không chịu đọc rồi cứ hỏi !!!

  Đọc đi đã nhé .

  Pages