Dương Danh Huy - Việc đưa Hoàng Sa ra trọng tài quốc tế

 • Bởi Hồ Gươm
  01/04/2012
  13 phản hồi

  Dương Danh Huy</br>

  Gửi cho BBC từ Oxford, Anh quốc


  Việt Nam muốn đòi lại Hoàng Sa, nhưng Trung Quốc không chịu đàm phán

  Những sự kiện gần đây nói rõ lên sự nhức nhối của vấn đề Hoàng Sa đối với Việt Nam.

  Ngày 30/3/2012, Bộ Ngoại giao Việt Nam phản đối chính quyền tỉnh Hải Nam tổ chức cuộc đua thuyền buồm “Cúp Ty Nam” xuất phát từ Tam Á đến quần đảo Hoàng Sa.

  Ngày 21/3/2012 Việt Nam đòi Trung Quốc thả vô điều kiện 21 ngư dân Việt Nam mà Trung Quốc đã bắt tại khu vực Hoàng Sa.

  Ngày 15/3/2012 Việt Nam phản đối các hoạt động của Trung Quốc ở Hoàng Sa, bao gồm đấu thầu các lô dầu khí, thao dượt bắn đạn thật, và các hoạt động du lịch, văn hóa và thể thao.

  Nan giải

  Tranh chấp Hoàng Sa-Trường Sa-Biển Đông vốn đã là nan giải cho Việt Nam, nhưng trong các tranh chấp đó, tranh chấp Hoàng Sa là nan giải nhất. Thứ nhất, Trung Quốc đang chiếm đóng hoàn toàn Hoàng Sa. Thứ nhì, Trung Quốc không chịu công nhận rằng tồn tại tranh chấp chủ quyền trên quần đảo này. Thứ ba, trong tranh chấp với Trung Quốc về Hoàng Sa, Việt Nam hoàn toàn đơn độc.

  Tranh chấp Hoàng Sa, không những đã là nan giải nhất, lại còn giữ chìa khóa cho một số tranh chấp khác ở Biển Đông.

  Ở phía Bắc Biển Đông, Việt Nam và Trung Quốc đang trong quá trình đàm phán phân định khu vực ngoài của vịnh Bắc Bộ. Cùng lắm hai bên chỉ có thể phân định một phần khu vực này, trước khi đường phân định tiến đến gần quần đảo Hoàng Sa, khi quan điểm đối kháng của hai bên về quần đảo này sẽ làm cho không thể tiếp túc việc phân định biển. Như vậy, tranh chấp Hoàng Sa sẽ làm bế tắc việc phân chia biển từ phía Bắc Biển Đông.

  Ở phía Nam Biển Đông, một trong những giải pháp có hứa hẹn cho việc quản lý tranh chấp là xác định phạm vi vùng biển thuộc tranh chấp Trường Sa. Bên ngoài vùng tranh chấp đó sẽ dứt khoát thuộc về Việt Nam hoặc Indonesia, Malaysia, Brunei, Philippines. Bên trong vùng tranh chấp thì các nước trong tranh chấp sẽ phải tìm một giải pháp tạm thời nào đó để quản lý tranh chấp cho đến khi tranh chấp Trường Sa được giải quyết hoàn toàn.

  Bất kể mỗi người chúng ta có quan điểm thế nào về giải pháp khai thác chung vùng tranh chấp Trường Sa đi nữa, điều không thể chối cãi được là nếu Trung Quốc được khai thác chung vùng Trường Sa trong khi không chấp nhận cho Việt Nam khai thác chung vùng Hoàng Sa thì điều đó sẽ là vô cùng cay đắng cho Việt Nam.

  Gạt khỏi đàm phán?

  Với thế mạnh của Trung Quốc, khả năng là trong tương lai họ sẽ đòi hỏi gạt Hoàng Sa ra khỏi đàm phán với ASEAN bằng cách đề cập đến Trường Sa một cách cụ thể nhưng không đề cập đến Hoàng Sa. Và khả năng là các nước ASEAN kia sẽ không ủng hộ Việt Nam trong việc chống lại đòi hỏi đó, có nghĩa Việt Nam sẽ ngày càng cô độc trên bàn đàm phán trong vấn đề Hoàng Sa.


  Việt Nam cần những biện pháp khác hơn là chỉ phản đối 'chay'?

  Tranh chấp Hoàng Sa cũng không phải là mối quan tâm của các nước ngoài khu vực. Họ có thể lên tiếng về tranh chấp biển hay tranh chấp Trường Sa, nhưng hầu như không lên tiếng về Hoàng Sa.

  Không ít bản đồ trên thế giới ghi Hoàng Sa là của Trung Quốc. National Geographic Society đã từng làm điều đó, nhưng sửa lại sau khi Việt Nam phản đối. Google Maps hiện nay cũng đang ghi Hoàng Sa là của Trung Quốc.

  Giới học giả quốc tế biết rõ là Hoàng Sa là lãnh thổ trong tình trạng tranh chấp chủ quyền, nhưng họ đề cập đến hay phân tích tranh chấp Hoàng Sa ít hơn so với tranh chấp Trường Sa hay tranh chấp biển.

  Trong bối cảnh đó thì trả lời của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cho Quốc hội, “Việt Nam chủ trương đàm phán giải quyết, đòi hỏi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa bằng biện pháp hòa bình”, rất khó thực hiện. Một bên thì chủ trương đàm phán giải quyết, bên kia thì cho rằng không có gì để giải quyết, đàm phán: nếu như thế mãi thì không thể đi đến đâu. Không những thế, dù có đàm phán thì đàm phán cũng khó có thể làm cho Trung Quốc trả Hoàng Sa lại cho Việt Nam.

  Trọng tài

  Trong bối cảnh đó thì trả lời của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cho Quốc hội, “Việt Nam chủ trương đàm phán giải quyết, đòi hỏi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa bằng biện pháp hòa bình”, rất khó thực hiện.

  »

  Nơi duy nhất có thể làm cho Trung Quốc trả Hoàng Sa lại cho Việt Nam là trước một trọng tài. Nhưng Trung Quốc không chấp nhận đưa tranh chấp cho trọng tài phân xử. Trong Thỏa thuận về những Nguyên tắc Cơ bản Chỉ đạo Giải quyết Vấn đề trên Biển với Trung Quốc, Việt Nam cũng đồng ý “Đối với tranh chấp trên biển giữa Việt Nam-Trung Quốc, hai bên giải quyết thông qua đàm phán và hiệp thương hữu nghị”, tức là không đưa tranh chấp Hoàng Sa cho trọng tài. Như vậy thì không thể nào đòi lại được Hoàng Sa. Cách cần thiết để đòi lại Hoàng Sa là chọn thời điểm thích hợp và thách Trung Quốc đưa tranh chấp chủ quyền ra trước một trọng tài.

  Theo một số nguồn tin, khi Việt Nam và Trung Quốc tranh cãi về số phận của các ngư dân Việt Nam, phía Việt Nam đã khẳng định rằng Hoàng Sa là của Việt Nam và nếu Trung Quốc có quan điểm khác thì hai bên có thể đưa vấn đề ra tòa án quốc tế, và phía Trung Quốc đã im lặng không trả lời. Việt Nam cần phải chọn thời điểm thích hợp và thách Trung Quốc thường xuyên hơn, công khai hơn.

  Cho đến ngày xa vời khi Trung Quốc chấp nhận đưa tranh chấp chủ quyền đối với Hoàng Sa ra trước một trọng tài, Việt Nam cần tìm các phương án để quản lý tranh chấp, không để cho Trung Quốc hoàn toàn thao túng và mình thì chỉ phản đối chay.

  Một trong những phương án cần xem xét là đưa việc Trung Quốc bắt ngư dân và các hoạt động dầu khí của Trung Quốc trong khu vực Hoàng Sa ra cơ chế giải quyết tranh chấp của UNCLOS theo quy trình sau:

  Việt Nam sẽ viện thủ tục bắt buộc trong các Điều 286-296 của UNCLOS để đưa ra cho một trong những trọng tài mà UNCLOS quy định vấn đề: Yêu cầu trọng tài xác định phạm vi vùng biển bị tranh chấp vì tranh chấp Hoàng Sa tồn tại, với mục đích trả lời câu hỏi “Các hoạt động của Trung Quốc làm có nằm trong vùng biển bị tranh chấp hay không?”

  Trung Quốc sẽ viện Điều 298 và khước từ với lý do họ đã bảo lưu quyền không chấp nhận dùng thủ tục bắt buộc để giải quyết các vấn đề ranh giới biển.

  Việt Nam sẽ tiếp tục theo đuổi với lập luận rằng, theo Điều 298, để bảo lưu quyền không chấp nhận dùng thủ tục bắt buộc để giải quyết các vấn đề ranh giới biển, Trung Quốc phải chấp nhận thủ tục hòa giải của UNCLOS.

  Cho đến ngày xa vời khi Trung Quốc chấp nhận đưa tranh chấp chủ quyền đối với Hoàng Sa ra trước một trọng tài, Việt Nam cần tìm các phương án để quản lý tranh chấp, không để cho Trung Quốc hoàn toàn thao túng và mình thì chỉ phản đối chay.

  »

  Để tránh thủ tục hòa giải, Trung Quốc phải viện lý do Hoàng Sa là lãnh thổ trong tình trạng tranh chấp chủ quyền nên họ không bắt buộc phải chấp nhận thủ tục hòa giải của UNCLOS.

  Trước hết, việc Trung Quốc công nhận Hoàng Sa là lãnh thổ trong tình trạng tranh chấp chủ quyền sẽ là một điều có lợi cho Việt Nam hơn là họ khăng khăng rằng không tồn tại tranh chấp chủ quyền trên quần đảo này.

  Thứ nhì, Việt Nam có thể bác bỏ lập luận của Trung Quốc với lý do: để giải quyết vấn đề “xác định phạm vi vùng biển bị tranh chấp vì tranh chấp Hoàng Sa tồn tại” đưa ra trước trọng tài, không cần phải giải quyết tranh chấp đảo, cho nên Trung Quốc bắt buộc phải chấp nhận thủ tục hòa giải của UNCLOS.

  Nếu thủ tục hòa giải của UNCLOS dẫn đến kết luận rằng các hoạt động của Trung Quốc, bao gồm cả xâm phạm bắt ngư dân Việt Nam, xảy ra trong vùng biển đang bị tranh chấp (chứ không phải là của Trung Quốc) thì quan điểm của Việt Nam rằng Trung Quốc không có quyền xâm phạm ngư dân Việt Nam, không có quyền khai thác dầu khí, sẽ được bênh vưc.

  Giả sử như trọng tài của UNCLOS có khước từ giải quyết vấn đề Việt Nam đưa ra với lý do Hoàng Sa là lãnh thổ trong tình trạng tranh chấp chủ quyền đi nữa, thì mệnh đề “Hoàng Sa là lãnh thổ trong tình trạng tranh chấp chủ quyền” của trọng tài cũng sẽ bác bỏ quan điểm của Trung Quốc rằng không tồn tại tranh chấp Hoàng Sa.

  Cả hai điều trên đều có thể làm cho Trung Quốc bớt ngang ngược về khu vực và quần đảo Hoàng Sa. Điều đó sẽ góp phần bảo vệ ngư dân và cho việc tìm biện pháp quản lý tranh chấp. Nó cũng góp phần khuyến khích các công ty dầu khí quốc tế không hợp tác với Trung Quốc trong vùng biển có tranh chấp, và khuyến khích các nhà xuất bản bản đồ không ghi Hoàng Sa là của Trung Quốc.

  Với tình hình Hoàng Sa bất lợi cho Việt Nam như hiện nay và trong tương lai, các nhà hoạch định chính sách Việt Nam nói riêng và trí thức Việt Nam nói chung cần phải nghiên cứu và phân tích các phương cách khác nhau để đưa vấn đề Hoàng Sa ra trước một trọng tài quốc tế.

  Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, một nhà nghiên cứu về Biển Đông hiện sống tại Oxford, Anh Quốc.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  13 phản hồi

  Phản hồi: 

  TQ kêu gọi VN 'xử lý ổn thỏa' Biển Đông


  Các vấn đề tranh chấp trên Biển Đông được đưa vào nghị trình Hội đảm Trung - Việt tại hội nghị Bác Ngao năm 2012.

  Một Phó Thủ tướng Trung Quốc vừa kêu gọi Việt Nam cùng nước này "xử lý ổn thoả" tranh chấp giữa hai nước trên Biển Đông mà Bắc Kinh gọi là Nam Hải, theo trang web của Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc - CRI.

  Phát biểu trên của ông Lý Khắc Cường được đưa ra hôm 31 tháng Ba tại hội nghị thường niên năm 2012 Diễn đàn châu Á Bác Ngao, tổ chức ở Hải Nam, Trung Quốc, khi ông hội kiến với người đồng nhiệm Việt Nam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải.

  Ông Lý, người cùng giữ chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc được Đài CRI trích thuật hối thúc "Trung-Việt xử lý ổn thoả vấn đề Nam Hải, giữ gìn quan hệ hai nước phát triển lành mạnh ổn định."

  "Chính phủ Trung Quốc sẵn sàng cùng nỗ lực với Việt Nam, tăng cường các chuyến đi thăm cấp cao, thúc đẩy sự hợp tác thiết thực, thúc đẩy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển về phía trước."

  Hôm 28/3, vẫn Đài CRI của Trung Quốc dẫn lời quan chức Cục ngư chính biển Nam Hải (Biển Đông) thuộc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đề cập một diễn biến gần đây, trong đó chính quyền Trung Quốc bắt giữ một số ngư dân của Việt Nam tại vùng biển tranh chấp ở khu vực Hoàng Sa, mà Trung Quốc gọi là Tây Sa.

  "21 ngư dân Việt Nam bị bắt giữ do xâm nhập lãnh hải Trung Quốc và tác nghiệp đánh bắt cá bằng thuốc nổ luôn nhận được sự quan tâm nhân đạo của Trung Quốc, trong đó có một ngư dân Việt Nam bị ốm đã được điều trị kịp thời," CRI trích lời Phó Cục trưởng Lưu Thiêm Vinh nói trong một cuộc phỏng vấn hôm 27/3.

  Vẫn theo cơ quan thông tấn quốc doanh này của Trung Quốc "thời gian qua nhiều lượt tàu đánh cá Việt Nam đã đi vào vùng biển Tây Sa, Trung Quốc tiến hành đánh bắt cá phi pháp."

  Việt Nam kiên quyết phản đối hành động bắt giữ tàu và ngư dân VN của phía Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc thả ngay và vô điều kiện các ngư dân và tàu cá nói trên

  » Ông Lương Thanh Nghị

  Đài này cáo buộc hôm 4/3, Tàu Ngư chính 306 Trung Quốc "tuần tra bảo vệ ngư trường và chủ quyền vùng biển bình thường" xung quanh đảo Thất Liên Dữ, Tây Sa, đã "phát hiện" 2 tàu đánh cá Việt Nam "đánh bắt cá bằng thuốc nổ" tại đây và phía Trung Quốc đã bắt giữ 21 ngư dân Việt Nam trên tàu.

  Hiện nay, 21 ngư dân Việt Nam đang bị giam giữ trên đảo Vĩnh Hưng Tây Sa Trung Quốc, đài CRI xác nhận.

  Về phía Việt Nam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại cuộc gặp song phương ở Bác Ngao được báo điện tử của Chính phủ Việt Nam hôm thứ Bảy trích thuật nói, đã:

  "Nhấn mạnh hai bên cần thực hiện nghiêm túc nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước và Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc, để xử lý thỏa đáng các tranh chấp và vấn đề nảy sinh trên biển,

  "Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu phía Trung Quốc sớm thả vô điều kiện 2 tàu cá và 21 ngư dân Việt Nam hiện đang bị phía Trung Quốc giam giữ và không có những hành động làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông."

  'Kiên quyết phản đối'

  Trước đó, hôm 21/3, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Bấm
  Lương Thanh Nghị được Thông tấn xã Việt Nam và truyền thông trong
  nước trích lời nói:


  Phó Thủ tướng VN Hoàng Trung Hải (trái) tiếp xúc với người đồng nhiệm TQ Lý Khắc Cường tại Hội nghị Bác Ngao 2012

  "Việt Nam kiên quyết phản đối hành động bắt giữ tàu và ngư dân Việt Nam của phía Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc thả ngay và vô điều kiện các ngư dân và tàu cá nói trên, chấm dứt việc bắt giữ, cản trở ngư dân Việt Nam tại các vùng biển của Việt Nam.

  “Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Việc Trung Quốc bắt giữ, cản trở ngư dân Việt Nam đang hoạt động nghề cá tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, các quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam," ông Nghị nói.

  Vẫn theo hãng thông tấn của Việt Nam, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã "gặp" Đại Sứ quán Trung Quốc "trao công hàm" nêu rõ lập trường của Việt Nam và đang "tiếp tục đấu tranh" để giải quyết vụ việc, bảo đảm lợi ích chính đáng của ngư dân Việt Nam.

  Vấn đề tranh chấp biên giới, lãnh thổ, lãnh hải giữa hai quốc gia láng giềng Việt Nam, Trung Quốc tiếp tục là vấn đề nóng, chứa đựng nhiều mâu thuẫn, khác biệt trong quan hệ giữa hai nước.

  Trong một diễn biến mới nhất, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào yêu cầu
  Campuchia, nước đang giữ ghế chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Asean) "đừng thúc đẩy" các cuộc thảo luận về các tranh chấp trên Biển Đông "quá nhanh."

  Cùng lúc, ông Hồ cũng hứa với lãnh đạo Campuchia "sẽ tăng gấp đôi" kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước lên 5 tỷ đô la đến năm 2017 và loan báo các khoản viện trợ mới dành cho nước này.

  Nguồn: BBC

  Phản hồi: 

  Ngay từ bây giờ
  01/04/2012 3:27

  Để vẽ bản đồ thế giới, Hội Địa lý quốc gia Mỹ (NGS) nhận thấy vùng biển Đông có nhiều tranh chấp nên đã gửi thư tham khảo chính quyền Việt Nam và Trung Quốc. Trong khi không nhận được phản hồi từ Việt Nam, NGS được Trung Quốc mời tới thăm Hoàng Sa, quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.
  http://www.baomoi.com/Home/DoiNoi-DoiNgoai/www.thanhnien.com.vn/Ngay-tu-...

  Hỏi chú Gấu Trắng, có phải phía Việt nam đang tiến hành mai phục lớn nên không trả lời Hội Địa lý quốc gia Mỹ?

  Phản hồi: 

  [quote=slinkee]Đề nghị của ô Dương Danh Huy có tính tới luật estoppel với bức công hàm Phạm Văn Đồng không ? Đưa ra trọng tài quốc tế, TQ xì ra bản công hàm đó thì nàm thao, lại mất cả chì lẫn chài thì bỏ mịa .[/quote]

  Theo tôi chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phải nhanh chóng đưa việc Hoàng Sa ra trọng tài quốc tế vì đằng nào tụi TQ đã dùng quân đội chiếm hẳn mấy chục năm nay rồi.

  Bản công hàm 1958 của Phạm Văn Đồng (Hồ Chí Minh) không có giá trị phân định biên giới quốc gia

  Tụi cướp nó dùng hung khí vào nhà bác thì nếu bác chống không nổi thì bỏ chạy. Nhưng sau đó, nếu bác chỉ đứng ngoài đường xun xoe đấu võ miệng mời chúng ra ngoài thì bác có tin rằng tụi cướp sẽ trả lại cho bác không ? Bác phải tri hô hàng xóm và kêu cảnh sát chứ

  Cái mà nhân dân VN đang cần là đảng CSVN, kẻ đang độc quyền lãnh đạo và cầm quyền hơn 50 năm nay ở VN, phải có hành động cụ thể trong việc kêu gọi trọng tài quốc tế về vấn đề Hoàng Sa

  Cuối năm 2010, Nguyễn Phú Trọng đang là CT QH, ngăn cấm không cho các đại biểu QH chất vấn chính phủ về biển Đông. Nguyễn Phú Trọng thể hiện tinh thần vô trách nhiệm và lạm quyền của một CT QH, gây hoang mang cho tất cả mọi người VN trong và ngoài nước. Nên truy tố Nguyễn Phú Trọng ra tòa với tội danh 88-b

  Phản hồi: 

  Đề nghị của ô Dương Danh Huy có tính tới luật estoppel với bức công hàm Phạm Văn Đồng không ? Đưa ra trọng tài quốc tế, TQ xì ra bản công hàm đó thì nàm thao, lại mất cả chì lẫn chài thì bỏ mịa .

  Phản hồi: 

  [quote=Dương Danh Huy]

  Nơi duy nhất có thể làm cho Trung Quốc trả Hoàng Sa lại cho Việt Nam là trước một trọng tài. Nhưng Trung Quốc không chấp nhận đưa tranh chấp cho trọng tài phân xử. Trong Thỏa thuận về những Nguyên tắc Cơ bản Chỉ đạo Giải quyết Vấn đề trên Biển với Trung Quốc, Việt Nam cũng đồng ý “Đối với tranh chấp trên biển giữa Việt Nam-Trung Quốc, hai bên giải quyết thông qua đàm phán và hiệp thương hữu nghị”, tức là không đưa tranh chấp Hoàng Sa cho trọng tài. Như vậy thì không thể nào đòi lại được Hoàng Sa. Cách cần thiết để đòi lại Hoàng Sa là chọn thời điểm thích hợp và thách Trung Quốc đưa tranh chấp chủ quyền ra trước một trọng tài.

  [/quote]

  Tôi lấy làm lạ tại sao Chính phủ CHXHCNVN và ĐCSVN lại CHỊU đồng ý với TQ rằng trong tranh chấp giữa VN và TQ về Hoàng Sa hai bên giải quyết thông qua đàm phán hiệp thương và hữu nghị, không đưa tranh chấp HS cho trọng tài. Đây là một quyết định vô cùng nguy hiểm và tai hại cho VN bởi vì tranh chấp HS là giữa một nước lớn, siêu cường TQ, và một nước nhỏ như VN, trong đó ai cũng nhận ra sự lấn lướt, chơi trội của phía TQ (như qua hai hiệp định biên giới bất bình đẳng trên bộ và trên Vịnh Bắc Bộ năm 1999 và 2000 cho thấy rất rõ). Ngoài ra trong tranh chấp về chủ quyền HS, tài liệu lịch sử và pháp lý của VN rất DỒI DÀO và THUYẾT PHỤC (hơn hẳn đối với Trường Sa) trong khi các tài liệu lịch sử và pháp lý của TQ rất mơ hồ, nghèo nàn và không mấy thuyết phục. ĐCSVN và Nhà Nước CHXHCNVN chắc chắn thừa biết là nếu đem tranh chấp HS ra trước một cơ quan trọng tài quốc tế vô tư, công bằng, thì khả năng THẮNG của VN rất cao (so với TQ). Tại sao họ lại chịu nghe lời đường mật dụ dỗ của phía TQ để đồng ý chỉ giải quyết vấn đề HS TAY ĐÔI với TQ qua cái gọi là "đàm phán hiệp thương và hữu nghị". Nếu chỉ giải quyết song phương với TQ về chủ quyền HS, chắc chắn phần thiệt sẽ về phía VN. Đó cũng là chính sách nhất quán của TQ mà họ nằng nặc đòi hỏi về cách giải quyết SONG PHƯƠNG này vì họ muốn lợi dụng thế mạnh của họ để giành phần thắng. Ngoài ra TQ lại còn chơi cha không chịu đàm phán, thương thuyết về HS và coi đó là lãnh thổ của họ, xem vụ HS như sự đã rồi, fait accompli! Thật là vô lý và tráo trở! Tôi thiển nghĩ trong tranh chấp quốc tế về lãnh thổ và lãnh hải, hai chữ "HỮU NGHỊ" xem ra có phần chua chát và khôi hài, nhất là đối với ông bạn vàng láng giềng TQ mà lịch sử và hai hiệp định 1999 và 2000 với sự mất đất mất biển của VN cho thấy rất rõ ràng.

  Thái độ của ĐCSVN và Nhà Nước CHXHCNVN trong tranh chấp với TQ về lãnh thổ và lãnh hải xem ra quá nhu nhược, u mê và vô trách nhiệm. Họ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước quốc dân và lịch sử VN mai sau.

  Phản hồi: 

  Cho đến ngày xa vời khi Trung Quốc chấp nhận đưa tranh chấp chủ quyền đối với Hoàng Sa ra trước một trọng tài, Việt Nam cần tìm các phương án để quản lý tranh chấp, không để cho Trung Quốc hoàn toàn thao túng và mình thì chỉ phản đối chay.

  => đây là việc mà ai cũng biết nhưng không ai có hành động cụ thể, nhất là BCT đảng CSVN

  Phản hồi: 

  Biển Đông: Trung Quốc chuẩn bị cuộc “xâm lược bằng bản đồ”?

  (Toquoc)-Bắc Kinh ráo riết vẽ lại bản đồ Biển Đông và Hoa Đông nhằm giành lợi thế trong cuộc tranh chấp chủ quyền biển đảo.

  Chính quyền Bắc Kinh thời gian qua đã liên tục tăng cường thực lực áp đặt chủ quyền tại Biển Đông và Biển Hoa Đông bằng việc tăng cường tuần tra và vẽ lại bản đồ hai vùng biển này nhằm giành lợi thế trong cuộc tranh chấp chủ quyền trên hai vùng biển này với các nước có liên quan.

  Thủ đoạn quen thuộc: xâm lược bằng bản đồ

  Trung Quốc vốn có truyền thống đưa nhiều vùng lãnh thổ của các quốc gia khác vào bản đồ của nước mình, sau đó đòi hỏi chủ quyền khi điều kiện cho phép. Năm 1947, Trung Quốc Tưởng Giới Thạch công bố Đường Lưỡi bò và từ năm 2009, CHND Trung Hoa công bố trở lại những nét vẽ mơ hồ này, rồi mặc nhiên coi đó là “vùng biển của minh”. Theo báo cáo Yale Global của Trung tâm Nghiên cứu Toàn cầu hóa Yale, Bắc Kinh đã nộp một bản đồ với chín đường đứt đoạn đòi hỏi chủ quyền đối với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông lên Liên hợp quốc. Đường Lưỡi bò “nuốt chửng” hầu hết vùng đặc quyền kinh tế của các nước như Việt Nam, Philippines, Malaysia và Bruney. Nếu các nước không kịp thời lên tiếng phản bác, thì Trung Quốc khẳng định rằng đó là vùng biển Trung Quốc do “không có ai phản đối cả”. Đó gọi là cuộc “xâm lược bằng bản đồ”. Thế rồi họ kéo tàu chiến và các loại tàu chấp pháp ra thực thi “quyền” của họ.

  Lần này, Bắc Kinh sẽ đưa những vùng biển mà họ có đòi hỏi về chủ quyền vào bản đồ Biển Đông, nhằm tăng cường yêu sách của họ đối với các khu vực có tranh chấp. Việc xuất bản bản đồ lần này là một phần trong chiến dịch quốc gia, nói là nhằm “nâng cao nhận thức về lãnh thổ” của dân chúng Trung Quốc và bảo vệ chủ quyền đối với các khu vực có tranh chấp.

  Theo thông tin được đăng trên website của Cục Thông tin địa lý và Bản đồ Quốc gia Trung Quốc, Nhóm chỉ đạo quốc gia sẽ đề ra các công việc ưu tiên giải quyết của mình trong năm nay, “Chính phủ sẽ tiếp tục chương trình nghiên cứu, đo vẽ và xuất bản bản đồ các khu vực thuộc Biển Đông và các đảo bãi liên quan mà Trung Quốc có đòi hỏi chủ quyền”.

  Thời báo Hoàn cầu (TQ) đã đăng tải một thông tin cho biết có tổng cộng 13 cơ quan trực thuộc bộ phận tuyên truyền của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Bộ Ngoại giao đã phối hợp vẽ bản đồ liên quan đến một số đảo tại Biển Đông nhằm khẳng định chủ quyền tại đây. Tờ báo này cũng chỉ trích Trung Quốc đã bỏ quên việc vẽ lại bản đồ tại các đảo quan trọng trên Biển Hoa Đông như quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) khiến cho Nhật Bản có lợi thế trong việc khẳng định chủ quyền tại vùng biển tranh chấp này.

  Theo báo Yomiuri (NB), đây là những động thái cho thấy Trung Quốc đã có kế hoạch vẽ lại bản đồ tại Biển Đông và sau đó sẽ tính toán tới công việc tương tự trên biển Hoa Đông. Tuy nhiên, tờ Nam Phương cuối tuần (TQ) ra ngày 22/3 đã đăng tải một bài bình luận cho biết Luật pháp quốc tế sẽ phân định vùng đảo nào thuộc chủ quyền của nước nào dựa trên các chứng cứ đầy đủ, trong trường hợp không đầy đủ thì sẽ phân định theo hướng ai là người quản lý thực sự. Đây là cách nhìn cho thấy Trung Quốc muốn tăng cường tuần tra và thể hiện trên bản đồ để chứng tỏ sự quản lý thực sự và coi đây là những chứng cứ thuyết phục một khi tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản hay các nước Đông Nam Á được đưa ra Tòa án Quốc tế.

  Từ những cách nhìn nhận vấn đề như trên, chính quyền Bắc Kinh đã chỉ thị cho các địa phương trong nước thống nhất cách gọi một cách chính xác trên các loại bản đồ. Ví dụ như Trung Quốc hiện đang có bản đồ thể hiện chủ quyền trên cả một khu vực rộng lớn hình “lưỡi bò” kéo dài từ vùng biển Trung Quốc ra tận eo Borneo (Kalimantan) trên Biển Đông. Hiện thời tuy chưa thể hiện trên bản đồ nhưng trong tương lai Trung Quốc cũng sẽ chắc chắn vẽ lại bản đồ trong đó thể hiện vùng quần đảo Senkaku và vùng biển xung quanh là thuộc chủ quyền của Bắc Kinh bằng các tên gọi theo kiểu của nước này. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng tăng cường tuần tra nhằm phá vỡ từng bước sự quản lý của các bên liên quan trên Biển Đông hay Biển Hoa Đông. Trong tháng 3/2012, tàu tuần tra của Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc đã xâm nhập vùng lãnh hải Nhật Bản tại khu vực quần đảo Senkaku, sau đó còn tiến hành huấn luyện tại mỏ khí Shirakaba (Trung Quốc gọi là Xuân Hiểu). Sau đó, một quan chức thuộc Cục Hải dương còn tuyên bố thẳng trên tờ Nhân dân Nhật báo thuộc Đảng Cộng sản rằng đây là biện pháp nhằm “làm lung lay sự quản lý của Nhật Bản” tại quần đảo Senkaku và các vùng biển xung quanh. Còn theo hãng tin AP, Trung Quốc kể từ tháng 3/2012 cũng đã thúc đẩy kế hoạch bắn đạn thật và mời thầu khảo sát mỏ dầu dưới đáy Biển Đông, đồng thời bắt giữ 21 ngư dân Việt Nam dưới tội danh “hoạt động đánh bắt trái phép”. Song song, Bắc Kinh cũng có những động thái nhằm “chia rẽ” sự thống nhất trong nội bộ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để vấn đề tranh chấp Biển Đông không diễn biến theo hướng bất lợi cho Trung Quốc. Vào ngày 30/3, Chủ tịch Trung Quốc đi thăm Campuchia, nước giữ chức Chủ tịch ASEAN năm 2012 và không có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, để làm tăng trọng lượng sức ép với nước chủ nhà để gạt vấn đề Biển Đông ra khỏi chương trình nghị sự ASEAN.

  Chính sách hai mặt trong thăm do khai thác dầu khí Biển Đông

  Mạng Tinh đảo hoàn cầu dẫn lại tin của báo Press Trust of India (Ấn Độ) ngày 25/3 đưa tin, mới đây, Vụ phó Vụ Châu Á Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tôn Vĩ Đông đã cảnh báo Ấn Độ không được thăm dò dầu khí ở biển Đông vì đây là khu vực tranh chấp. Trả lời câu hỏi tại sao Trung Quốc phản đối các dự án thăm dò dầu khí của Ấn Độ ở các lô dầu khí của Việt Nam tại biển Đông trong khi các công ty Trung Quốc lại thực hiện các dự án hạ tầng ở khu vực tranh chấp Kashmir (Ấn Độ - Pakistan), Tôn Vĩ Đông cho rằng đây là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Ông ta nói các công ty Trung Quốc chỉ tập trung phát triển kinh tế địa phương ở Kashmir trong khi tranh chấp ở biển Đông là vấn đề phức tạp, liên quan đến nhiều bên.

  Ở vùng Bắc Biển Đông, Trung Quốc bắt đầu cho đấu thầu khảo sát, thăm dò 15 lô dầu khí. Có lô tiến sát đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa thuộc Việt Nam. Lập luận của Trung Quốc chắc cũng không có gì khác với luận điệu của Tôn Vĩ Đông về Kashmir.

  Philippines xây dựng cầu tàu tại Trường Sa

  Các quan chức Philippines ngày 30/3 cho biết nước này sẽ “thể hiện chủ quyền lãnh thổ” và xây dựng một cầu tàu trên Quần đảo Trường Sa đang tranh chấp ở Biển Đông. Theo Bộ Ngoại giao Philippines, nước này sẽ xây cầu tàu trên đảo Thị Tứ (Pag-asa), đảo lớn nhất trong số 5 đảo mà Philippines đang kiểm soát. Tuyên bố nêu rõ: "Cái gì là của chúng ta là của chúng ta. Đảo Pag-asa là của chúng ta. Philíppin đang thực thi chủ quyền lãnh thổ trên Biển Tây Philippines (Biển Đông). Việc xây dựng cầu tàu trên đảo Pag-asa là sự thể hiện rõ ràng chủ quyền của Philippines”.

  Đội quân nhạc hải quân Philippines chào đón khu trục hạm USS Blue Ridge thăm cảng Manila, ngày 23/3/2012: Philippines muốn Mỹ tăng cường hiện diện tại vùng biển nước này.

  Philippines có binh sĩ hiện diện trên 5 đảo thuộc quần đảo Trường Sa, trong đó có đảo Thị Tứ, và gộp nhóm đảo này thành một thị trấn gọi là "Kalayaan" hay Tự Do. Đảo Thị Tứ rộng 37 ha hiện có khoảng 60 người Philíppin sinh sống cùng với binh sĩ.

  Trước đó, trong thông cáo ngày 29/3, Bộ Ngoại giao Philippines đã công bố các vấn đề sẽ được Tổng thống nước này đề cập đến với những người đồng cấp ASEAN, trong đó hồ sơ Biển Đông là một ưu tiên. Thông cáo đăng trên website của Bộ Ngoại giao Philippines nói: “Tổng thống sẽ thúc đẩy các vấn đề an ninh hàng hải và Biển Tây Philippines...”. Trong buổi họp kín ngày 4/4, Tổng thống Aquino sẽ yêu cầu các nhà lãnh đạo ASEAN ủng hộ sáng kiến thành lập Khu vực Hòa bình, Tự do, Hữu nghị và Hợp tác tại Biển Tây Philippines.

  Philippines và Mỹ lần đầu sẽ tiên tổ chức cuộc họp cấp cao các quan chức ngoại giao và quốc phòng hai nước tại Washington trong bối cảnh Manila muốn có bảo đảm an ninh ở khu vực Trường Sa trên Biển Đông.

  Ngoại trưởng Philíppin Albert del Rosario và Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin sẽ họp với Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta vào ngày 30/4 tới. Ông del Rosario nói rằng Manila muốn “củng cố” Hiệp định Tương trợ Quốc phòng ký năm 1951, theo đó hai nước phải tương trợ nhau trong trường hợp có tấn công từ bên ngoài. Chính giới Philippines lâu nay bức xúc vì Mỹ từ chối trả lời liệu họ có đưa quân tương trợ nếu xảy ra xung đột ở Trường Sa hay không.

  Hải quân Phi-Việt thỏa thuận thao dượt và tuần tiễu chung?

  Nhật báo Philippines Daily Inquirer số ra ngày 28/3 trích thuật thông cáo của Hải quân Philippines cho biết nhân chuyến thăm Việt Nam của đoàn hải quân Philippines do Đô đốc Alexander Pama, Tư lệnh Hải quân Philippines dẫn đầu, từ ngày 11-14/3, hai bên đã đạt được thỏa thuận tiến hành các cuộc thao dượt hải quân và tuần tiễu chung dọc theo các đường ranh giới lãnh hải ở Biển Đông, nơi cả hai nước đều có tuyên bố chủ quyền. vẫn theo trích thuật của nhật báo trên, tư lệnh hải quân hai nước đã thỏa thuận về phương thức thực hiện Biên bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác giữa hai nước, đã được ký tháng 10/2011. Hai bên nhất trí về các quy trình hoạt động chuẩn, hướng dẫn sự tương tác giữa hải quân hai nước tại khu vực Đông Nam và Đông Bắc đảo Cây (Philippines gọi là đảo Parola) đang nằm dưới quyền quản lý của Philippines, cách khu vực Tây Nam đảo Cây của Việt Nam 3 km về hướng Bắc. Nhân dịp này, hai bên cũng thảo luận về việc chia sẻ kinh nghiệm đóng tàu và khả năng thành lập một đường dây liên lạc nóng giữa trung tâm vận hành của hải quân hai nước đặc biệt trong công tác tìm kiếm và cứu hộ. Đồng thời, hải quân hai bên sẽ tổ chức các cuộc hội đàm vào quý IV/2012.

  Ngày 28/3, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến cuộc tập trận chung giữa VN và Philippines, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị khẳng định: “Chúng tôi không có thông tin nào như vậy”.

  Còn Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại vô cớ “cảnh báo Việt Nam và Philippines chớ nên mở các cuộc tuần tra quân sự hay diễn tập chung trong khu vực Biển Ðông đang có tranh chấp” vì Trung Quốc chống việc các nước ngoài vi phạm chủ quyền và quyền lợi của Trung Quốc. Thế là đánh cá không được, thăm dò khai thác dầu khí không được, thao diễn quân sự cũng không được nốt. Quả là một kiểu luật Bắc Kinh./.

  Nhật Nam

  Nguồn: Tổ Quốc