Hai blogger Điếu Cày và Anh Ba Sài Gòn sắp được đưa ra xét xử

 • Bởi Khách
  30/03/2012
  7 phản hồi

  VRNs (30.03.2012) – Theo tin từ gia đình cho biết, hiện nay 2 luật sư nhận bào chữa cho blogger Điếu Cày (tức Nguyễn Văn Hải) và Anh Ba Sài Gòn (tức Phan Thanh Hải) đã được cấp giấy chứng nhận bào chữa. Các luật sư này đã tiếp xúc với 2 thân chủ tại trại giam công an TP.HCM ở số 4 Phan Đăng Lưu.

  Nhà cầm quyền Việt Nam dự định thượng tuần tháng 4/2012 sẽ đưa vụ án ra xét xử. Tội danh được gán cho 2 blogger này là Điều 88 Bộ luật hình sự (BLHS) liên quan đến việc tham gia Câu lạc bộ Nhà báo tự do (CLBNBTD). Chị Maria Tạ Phong Tần cũng bị ghép cùng tội danh với hai blogger này và sẽ đưa ra xét xử trong thời gian gần đây. Chị Tần cũng là thành viên CLBNBTD.

  Chị Dương Thị Tân, vợ cũ của blogger Điếu Cày cho chúng tôi biết chị và 2 con nhận được giấy của Viện Kiểm sát cho phép vào trại giam thăm gặp anh Điếu Cày. Nhưng ngày 16/3/2012 vừa qua khi ba mẹ con chị đến trại tạm giam công an TP.HCM ở số 4 Phan Đăng Lưu, Bình Thạnh thì công an trại giam gặp riêng em Nguyễn Trí Dũng (con trai anh Điếu Cày) và bắt em ký vào những tài liệu đã in sẵn mà không cho đọc nội dung. Công an ở đây nói rằng chỉ cho Dũng gặp mặt anh Điếu Cày nếu chịu ký tên vào. Dũng yêu cầu ra ngoài hỏi ý kiến mẹ là chị Dương Thị Tân. Sau đó chị Tân cùng hai con ra về vì cho rằng công an đã lạm dụng chức vụ khi đưa ra điều kiện mới cho gặp anh Điếu Cày. Công an ở trại tạm giam số 4 Phan Đăng Lưu đã vi phạm pháp luật khi không làm theo yêu cầu của VKS là cho gia đình thăm gặp anh Điếu Cày.

  Về thông tin trước đây cho rằng blogger Điếu Cày được đưa vào bệnh viện cấp cứu, luật sư bào chữa cho blogger Điếu Cày xác nhận là có, vì anh Điếu Cày đã tuyệt thực trong trại giam nên sức khỏe suy kiệt phải đưa đi bệnh viện.

  Blogger Điếu Cày bị xử tù giam 3 năm vì “tội trốn thuế”, đến ngày 19/10/2010 là mãn hạn tù. Nhưng anh vẫn không được trả tự do mà bị đưa đi đâu đến nay (hơn 17 tháng) và vì lý do gì vẫn không ai hay biết. Chị Dương Thị Tân đã tốn biết bao nhiêu công sức và thời gian đến công an hỏi tin tức của anh Điếu Cày nhưng không được giải thích thỏa đáng.

  Theo luật sư của blogger Anh Ba Sài Gòn, anh có thể bị truy tố vi phạm khoản 2 điều 88 BLHS, với hình phạt tù từ 12 đến 20 năm.

  Gia đình chị Tạ Phong Tần hiện đang tìm kiếm luật sư bào chữa cho chị nhưng chưa biết ai sẽ nhận lời.
  Điều 88 về tội “tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” quy định như sau:

  1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 12 năm:

  a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

  b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân;

  c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hóa phẩm có nội dung chống nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

  2. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

  Trên thực tế, như nhận định của luật sư Lê Trần Luật: “Có rất nhiều lý do để xóa bỏ điều 88 Bộ luật hình sự Việt Nam hiện hành. Dư luận cũng như các chuyên gia pháp lý đã chỉ ra rất nhiều điểm bất cập và sự vô lý của điều luật này. Đặc biệt ai ai cũng dễ dàng nhận ra đây là điều luật vi hiến.”

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Cứ tin tôi đi, 7 name tù giam + 3 năm quản chế.

  Đây là công thức cho bất đồng chính kiến ở Việt Nam. Lo liệu luật sư mà làm gì, phiên tòa xử ông CHHV không có luật sư hay sao ? Đến giờ này mà con ngây thơ tin tưởng vào hệ thống tòa án thì thật là ngu đần.

  Phải lấy thỉnh nguyện thư với vài trăm ngàn chữ ký, lay chuyển bộ ngoại giao Mỹ, may ra có hiệu quả hơn.

  Trích dẫn:
  Điều 88 về tội “tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” quy định như sau:
  1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 12 năm:

  a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

  b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân;

  c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hóa phẩm có nội dung chống nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

  1) chính quyền nhân dân là chính quyền ra sao, thành viên lãnh đạo của nó là ai ? Nó khác gì với nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam ?

  2) Các đảng viên trong BCT đảng CSVN như Nguyễn Phú Trọng, Tô Huy Rứa, Nguyễn Tấn Dũng ... đều mắc phải tội điều b) của 88

  Lý do : hải quân TQ bắt ngư dân VN, đánh chiếm HS-TS thế nhưng BCT đảng CSVN vẫn luôn gào lên "người bạn lớn TQ", 16 chữ vàng, ... gây hoang mang trong nhân dân.

  Đề nghị VKSND tối cao ra lệnh và chỉ đạo công an điều tra và khởi tố các đảng viên trong BCT đảng CSVN như Nguyễn Phú Trọng, Tô Huy Rứa, Nguyễn Tấn Dũng, Lê Hồng Anh ... về điểm b điều 88

  Nếu bắt những người vi phạm pháp luật thì đầu tiên phải bắt bọn công an, công an, tòa án và viện kiểm sát vi phạm pháp luật nhiều nhất. Hiện nay công an làm việc theo thủ đoạn và theo luật rừng nhiều hơn theo luật pháp của nhà nước. Thủ đoạn hay luật rừmg đều là sản phẩm của bọn lưu manh, công an và lưu manh cũng giống nhau cả thôi, nhưng chúng lại là chỗ dựa của Đảng CS và cũng là con chó canh cho Đảng CS. Muốn bắt những người chống đối nhà nước ta (thực chất là chống đối Đảng CS) thì phải bắt tất cả những máy tính nối internet, nguồn chống đối đảng đều ở đây mà ra. "Tuyên truyền phỉ báng chính quyền nhân dân" hay nói lên sự thật của chính quyền Đảng trị? Làm gì có chính quyền nhân dân. Cụ Hồ đã nói "Đảng ta là Đảng cầm quyền" chính quyền này là chính quyền của Đảng. Phỉ báng chính quyền tức phí báng Đảng, vậy ai phỉ báng Đảng nhiều nhất? Xin thưa đó là ông TBT Nguyễn Phú Trong và ông chủ tịch nước Trương Tấn Sang, một ông nói đảng viên suy thoái biến chất cả tư tưởng, đạo đức, lối sống, một ông bảo Đảng là "cả một bầy sâu". Đã đến lúc toàn dân ta phải đứng lên diệt hết "bầy sâu" thối nát để làm cho đời sống được tự do, ấm no hạnh phúc.

  Bà Tôn Nữ thị Ninh càng ngày càng có "nhiều đứa con hư" phải đóng cửa dạy bảo. Đã thế lại không đơn giản chỉ là "tam tòng tứ đức" như đạo đức nho giáo ngày xưa. Bây giờ là thời đại của Chủ nghĩa Cộng sản - khoa học của mọi khoa học (theo nhận định của Tổng Bí thư Lê Duẩn) nên càng ngày càng khó dạy. Chúc bà Tôn Nữ thị Ninh cùng các nhà lãnh đạo lỗi lạc của Việt nam dồi dào sức khỏe, trí tuệ linh mẫn soi sáng cho những kẻ "lầm đường lạc lối" sớm nhận ra lẽ phải, để cùng nhân dân "tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên CNXH".

  Chúng ta có thể làm gì để hỗ trợ cho anh Nguyễn Văn Hải (Blogger Điếu Cày)

  1- Các cơ quan truyền thông giúp đăng tin, đưa tin về anh Nguyễn Văn Hải và gia đình. Chúng ta không để anh Hải và gia đình đơn độc trong cuộc chiến pháp lý không cân sức.

  2- Vận động tài chính giúp gia đình anh Nguyễn Văn Hải thuê luật sư. Luật sư là người duy nhất được tiếp cận hồ sơ vụ án để kiểm tra mức độ chính xác, đúng đắn của chi tiết vụ án. Qua Luật sư, chúng ta sẽ biết được ít nhất là tình trạng sức khỏe của anh Nguyễn Văn Hải trong nhà tù. Ngoài ra, người Luật sư có tác động rất tốt đến tinh thần người bị bắt.

  3- Thăm hỏi, động viên gia đình anh Nguyễn Văn Hải. Đây là niềm an ủi lớn nhất dành cho gia đình và người bị bắt.

  4- Đến tham dự phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm (dù chỉ phải đứng trước cổng tòa án).

  Anh Nguyễn Văn Hải hoàn toàn xứng đáng được đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước dành cho sự quan tâm đặc biệt. Anh đã nêu cao tinh thần yêu nước khi phản kháng các động thái gây hấn và âm mưu xâm lược Việt Nam của Trung quốc. Hành động của anh cũng là nguồn cảm hứng cho hành trăm, hàng ngàn bạn trẻ xuống đường chống Trung quốc vào mùa hè năm 2011 tại Sài Gòn và Hà Nội. Trong nhà tù, anh Nguyễn Văn Hải luôn kiên định, vững vàng với lý tưởng mà mình đã chọn. Chúng ta hãy cùng nhau chung tay giúp anh Nguyễn Văn Hải và gia đình.

  Chân thành cám ơn.

  Nguyển Bắc Truyển

  http://danlambaovn.blogspot.com/2012/03/chung-ta-co-lam-gi-e-ho-tro-cho-anh.html

  Bắt, nhốt, cưỡng đoạt quyền công dân của người bất đồng chính kiến... Chính quyền Việt Nam đang lặp lại những việc làm sai trái của các chế độ cũ ở Nam Phi, Chile, Lybia. Cuối cùng các chế độ này đi về đâu? Không biết bao giờ chính quyền Việt Nam mới nhận ra những việc làm đó rất vô ích, mất thì giờ.