Lê Minh Phiếu - Nên xem xét khởi kiện vụ ngư dân bị bắt

 • Bởi Admin
  28/03/2012
  6 phản hồi

  TS Lê Minh Phiếu

  TT - Việc Trung Quốc giam giữ 21 ngư dân và hai tàu cá Việt Nam số hiệu QNg66101TS và QNg 66074TS không có cơ sở pháp lý theo luật quốc tế, bởi vùng biển các ngư dân này đánh bắt thuộc quyền chủ quyền VN.


  Bất chấp những khó khăn, người dân Lý Sơn vẫn bám biển, đánh bắt cá tại vùng biển Hoàng Sa - Ảnh: T.Thành

  Thậm chí cho dù vùng biển đó trong tình trạng tranh chấp thì Trung Quốc cũng không có quyền giam giữ ngư dân Việt Nam.

  Vùng biển nơi các ngư dân bị bắt là thuộc Việt Nam

  Dù Trung Quốc cưỡng chiếm quần đảo này bằng vũ lực, nhưng theo luật quốc tế, đặc biệt là nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 24-10-1970, các hành động dùng vũ lực trái ngược với luật pháp quốc tế không thể mang lại danh nghĩa pháp lý cho nước này đối với Hoàng Sa.

  Do vậy, trên bình diện pháp lý, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoàn toàn có đầy đủ chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa.

  Theo điều 56 Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển quốc tế (UNCLOS), đối với vùng biển thuộc vùng đảo Hoàng Sa, Việt Nam có “các quyền thuộc chủ quyền về thăm dò và khai thác, bảo tồn và quản lý các tài nguyên thiên nhiên, sinh vật hoặc không sinh vật của vùng nước bên trên đáy biển, của đáy biển và lòng đất dưới đáy biển, cũng như về những hoạt động khác nhằm thăm dò và khai thác vùng này vì mục đích kinh tế, như việc sản xuất năng lượng từ nước, hải lưu và gió”.

  Do vậy, các ngư dân Việt Nam đánh bắt cá xung quanh quần đảo Hoàng Sa là hoàn toàn phù hợp với quy định của UNCLOS. Việc Trung Quốc bắt giữ 21 ngư dân và hai tàu cá của Việt Nam, khi những người này đang tiến hành đánh bắt trên vùng biển thuộc Hoàng Sa, là trái với luật pháp quốc tế.

  Hơn nữa, việc bắt giữ này cũng trái với Tuyên bố về ứng xử giữa các bên trên biển Đông được ký kết giữa các quốc gia ASEAN và Trung Quốc năm 2002.

  Giam giữ ngư dân là trái luật quốc tế

  Đương nhiên vùng biển xung quanh Hoàng Sa là thuộc Việt Nam. Nhưng vì Trung Quốc đã cưỡng chiếm Hoàng Sa và cho rằng vùng biển xung quanh Hoàng Sa là trong tình trạng tranh chấp, thì việc bắt giữ hai tàu QNg66101TS và QNg 66074TS trong vùng biển đang tranh chấp cũng trái với luật quốc tế.

  Điều 73, khoản 3 của UNCLOS quy định: “Các chế tài do quốc gia ven biển trù định đối với những vụ vi phạm các luật và quy định về mặt đánh bắt trong vùng đặc quyền về kinh tế không được bao gồm hình phạt tống giam, trừ khi các quốc gia hữu quan có thỏa thuận khác, và không bao gồm một hình phạt thân thể nào khác”.

  Điều luật nói trên được áp dụng đối với tàu của nước này hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế của một nước khác. Nếu ngư dân của Việt Nam đánh bắt vào vùng biển hoàn toàn và rõ ràng thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc, thì Trung Quốc cũng không được quyền tống giam hay áp dụng một hình phạt thân thể đối với ngư dân Việt Nam.

  Do vậy, trong một vùng biển rõ ràng thuộc về mình mà Trung Quốc không có quyền làm vậy, thì Trung Quốc càng không thể làm như thế trong vùng biển Hoàng Sa vốn thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam.

  Xem xét việc khởi kiện ra tòa án quốc tế về Luật biển

  Theo điều 292 của UNCLOS, quốc gia mà chiếc tàu bị bắt mang cờ có thể khởi kiện nước bắt giữ tàu trước tòa án quốc tế về Luật biển (ITLOS), nếu hai quốc gia này đều là thành viên của UNCLOS. ITLOS theo đó có thể yêu cầu quốc gia đã bắt giữ nhanh chóng trả tự do cho tàu cũng như thành viên của tàu.

  Trên thực tế, ITLOS đã giải quyết rất nhiều vụ kiện giữa các quốc gia thành viên và đã yêu cầu nhiều quốc gia trả tự do những con tàu và thành viên của tàu đã bị bắt. Kể từ lúc thành lập vào năm 1996 đến nay, trong số 19 vụ kiện mà ITLOS thụ lý, có không dưới chín vụ kiện liên quan đến yêu cầu trả tự do cho thuyền và thuyền viên bị bắt giữ.

  Do vậy, cùng với việc yêu cầu thông qua con đường ngoại giao, việc khởi kiện ra ITLOS để yêu cầu Trung Quốc trả tự do cho hai con tàu và những thuyền viên là điều cần nghiên cứu, xem xét.

  Không nên nộp tiền bảo lãnh

  Vùng biển mà hai tàu QNg66101TS và QNg 66074TS và các thành viên bị Trung Quốc bắt giữ là thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Việc Việt Nam nộp tiền bảo lãnh hay một khoản bảo đảm tài chính có thể sẽ bị Trung Quốc viện cớ để giải thích theo estoppel rằng Việt Nam đã công nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với Hoàng Sa. (Estoppel là một nguyên tắc, theo đó một quốc gia không có quyền nói hoặc hành động ngược lại với những gì mình đã nói hoặc hành động trước kia).

  Trong suốt chiều dài của lịch sử, Việt Nam đã xác lập chủ quyền đối với Hoàng Sa.

  Hỗ trợ gia đình ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ

  Chiều 27-3, bà Phạm Thị Hương - phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) - đã đến gia đình của 21 ngư dân đi trên hai tàu cá QNg 66074 TS và QNg 66101 TS bị Trung Quốc bắt giữ trái phép vào ngày 3-3 để thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ mỗi hộ là 2.250.000 đồng. Bà Hương cho biết tổng số tiền 47 triệu đồng này được trích từ ngân sách địa phương để hỗ trợ đột xuất cho các gia đình 21 ngư dân vượt qua khó khăn trước mắt.

  Bà Hương cho biết huyện vẫn giữ nguyên quan điểm yêu cầu Trung Quốc thả ngay, thả vô điều kiện đối với 21 ngư dân cùng hai tàu cá mà phía Trung Quốc bắt giữ trái phép ngay trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.

  VÕ MINH

  TS LÊ MINH PHIẾU

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  So về nhận thức và lý luận thì nhiều bài đã đăng trên Dân Luận có giá trị về lý luận và nhận thức rất cao hơn hẳn so với bài của TS Lê Minh Phiếu đăng trên báo TT . Lập luận của TS LMP chỉ là cãi ngang , không có dựa theo chứng cứ lịch sử chi tiết mà chỉ phớt phơ vài dòng từ nhận định TQ chiếm bằng vũ lực để phủ nhận quyền chủ quyền . Bài này chỉ đáng đăng vật vờ ở báo Tuổi trẻ và báo Tuổi Trẻ chỉ quen đăng các bài kém giá trị như kiểu bài này .

  Phản hồi: 

  Tác giả cho rằng « Giam giữ ngư dân là trái luật quốc tế » chiếu theo Điều 73, khoản 3 của UNCLOS, về trường hợp đánh bắt trong vùng đặc quyền về kinh tế.
  Theo Tân Hoa Xã thì các ngư dân VN đã « xâm phạm lãnh hải » và đánh cá « bằng chất nổ ».
  Nếu « ngư dân » xâm phạm « lãnh hải » của nước khác thì việc này được xem như việc « nhập cảnh bất hợp pháp », do đó việc giam giữ là việc phù hợp với « luật quốc tế ».
  Muốn vịn vào điều 73, khoản 3 của Unclos, tác giả phải chứng minh trước hết là các ngư dân VN không xâm phạm lãnh hải của TQ. Tức ngư dân đánh cá ngoài khu vực 12 hải lý cách các đảo.
  Mà khi làm như vậy, lại gián tiếp công nhận các đảo này là của TQ.

  Phản hồi: 

  [quote=Do Muoi Mot]Hoan hô TS Lê Minh Phiếu, chúng ta ( những người không phải là đảng viên CS thân TQ như Trọng Lú, Xin Hùng, Thanh Hải, 3 D, 4 S...) hãy dũng cảm làm gì đó dù nhỏ nhoi ( như comment tren Danluan.org)để giúp đở đồng bào ta[/quote]Tôi chẳng thấy có bất cứ một lý do gì để anh Phiếu phải lên trên Dân Luận để comment, hòa lẫn cùng với đám rân trủ chém ró nửa mùa không ai thèm nghe, lại rước thêm các rắc rối không cần thiết khi "gần mực thì đen".
  Một bài viết như thế đăng trên baó chí Chính Thống như Tuổi Trẻ, Vietnamnet,... hàng triệu người đọc có tác động gấp vạn lần những bài viết chửi bới chính phủ đăng đầy rẫy trên các trang chống chính quyền của những người bất mãn chế độ.
  Chỉ cần đọc qua những hỗn danh mà những comment ở đây đặt cho những người lãnh đạo đất nước, người ta có thể đánh giá dễ dàng tầm văn hóa của tác giả, và tôi cho rằng anh Phiếu chắc chắn sẽ không thèm đứng chung hay giao tiếp. Chọn bạn mà chơi, các cụ đã nói từ lâu, và tôi cũng ngạc nhiên khi những bài viết như thế này tràn ngập trên Dân Luận, một nơi tự nhận là "mục đích dân chủ và khai trí".

  Đó cũng là lý do tôi không bao giờ đưa bất cứ một bài viết mang tính chất phản biện chính phủ nào lên tất cả các trang web lề trái.

  Phản hồi: 

  Hoan hô TS Lê Minh Phiếu, chúng ta ( những người không phải là đảng viên CS thân TQ như Trọng Lú, Xin Hùng, Thanh Hải, 3 D, 4 S...) hãy dũng cảm làm gì đó dù nhỏ nhoi ( như comment tren Danluan.org)để giúp đở đồng bào ta