Trần Đức Việt - Suy nghĩ về việc chị Trần Thị Nga bị đe dọa mạng sống

 • Bởi Khách
  26/03/2012
  8 phản hồi

  Trần Đức Việt<br />
  Nhà báo tự do

  Tin dồn dập: chị Nga ở Hà Nam bị công an khủng bố, bị "nhân dân tự phát" ném tờ rơi đe dọa giết. Một nhóm các biểu tình viên từ Hà Nội đã đến Hà Nam tạm đưa chị Nga về "thủ đô của phẩm giá con người" để lánh nạn. Ông Khánh ở phường Cầu Dền (Hà Nội) bị công an chặn không cho ra khỏi nhà. Tiếp đó sẽ là những gì nữa? Chưa biết, còn phải chờ xem.

  Tại sao những chuyện đó lại xẩy ra nhỉ? Tôi thử suy nghĩ và lý giải hiện tượng này. Suy nghĩ của tôi đúng hay không thì còn phải chờ thực tiễn trả lời, nhưng dù sao hy vọng ít ra cũng gióng được tiếng chuông cảnh báo dư luận.

  Trên blog Nguyễn Tường Thụy có bài viết về cuộc đời của chị Nga, xem như là lời giải đáp vì sao chị bị chính quyền ghét. Chị Nga đi lao động ở Đài Loan, bị môi giới lừa tiền. Chị được linh mục Nguyễn Văn Hùng và nhiều người hảo tâm giúp đỡ. Từ đó chị trở lại giúp những người cơ nhỡ như chị. Việc đó làm môi giới mất miếng ăn, thù ghét chị. Chị tham gia biểu tình chống Trung Quốc càng làm cho công an nhân dân của "chính quyền ta" căm ghét chị. Theo blog Nguyễn Tường Thụy đấy là nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc chị bị khủng bố.

  Tôi đọc bài trên blog Nguyễn Tường Thụy với không ít băn khoăn. Thế rồi trên mạng lại xuất hiện tin ông Khánh ở phường Cầu Dền (Hà Nội) bị công an cấm không cho ra khỏi nhà. Vấn đề đã mở rộng hơn rồi. Đọc trên mạng gần đây thấy xuất hiện lời kêu gọi Tổng biểu tình của dân oan cả nước, nhân danh một số cựu chiến binh của Đại đoàn Quân Tiên phong và Đại đoàn Đồng Bằng. Cái tiêu đề này làm cho tôi nghi ngờ, vì từ lâu cấp đại đoàn đã thay bằng sư đoàn. Người ta gọi là Sư đoàn Quân Tiên phong chứ không gọi là Đại đoàn Quân Tiên phong. Sao bây giờ lại xưng danh Đại đoàn? Tuy nhiên, sự rung động của chính quyền thì là thật. Có lẽ sự việc đến với chị Nga, ông Khánh là do công an nghe tin này và ra tay chặn trước chăng?

  Điều tôi muốn nói là sự việc đang để lại hậu quả xấu. Việc chị Nga lên Hà Nội lánh nạn không thể kéo dài, đến lúc nào đó rồi cũng phải về nhà mình chứ? Nhưng chị trở về là rất khó. Nếu bây giờ về thì rất nguy hiểm, sau này về cũng nguy hiểm không kém. Vì ít ra "nhân dân tự phát" thấy rằng sự đe dọa của họ đã có hiệu quả. Chị có mặt ở nhà là lập tức họ tăng áp lực, và cái gì xẩy ra tiếp thật khó lường. Lại còn việc ông Khánh nữa, công an đã theo dõi kỹ càng để "tổng kết kinh nghiệm" đàn áp. Về mặt này thì họ rất nhiều "kinh nghiệm", kể cả những "kinh nghiệm" ngoài sự tưởng tượng thông thường của con người. Tôi tin rằng công an sẽ "vừa làm vừa rút kinh nghiệm", và sẽ mở rộng phạm vi áp dụng các "kinh nghiệm" này lên các biểu tình viên khác.

  Bây giờ cần phải làm gì để giúp đỡ chị Nga, ông Khánh và các biểu tình viên sắp được công an đem ra thí nghiệm "kinh nghiệm mới"?

  Tôi nghĩ các blogger cần đưa lên trang mạng thật nhanh, thật nhiều thông tin về chiến dịch đàn áp mới của công an. Đợt đàn áp này sẽ khác trước, vì nó diễn ra rất nhanh, rất khốc liệt. Đây là ngọn lửa thử vàng cho những người đang ở tuyền đầu. Những cánh chim phượng hoàng của thời đại @ đang cần lời động viên hơn bao giờ hết.

  Trở lại với lời kêu gọi Tổng biểu tình. Tôi rất tiếc ai đó đã đưa ra lời kêu gọi này quá sớm (trừ khi công an đưa ra để lấy cớ đàn áp thì không kể). Khi đến với một số nhóm "dân oan" tôi thấy các nhóm chưa liên hệ được với nhau. Cũng đã có những đề nghị liên hệ giữa các nhóm, nhưng trong thực tế giữa các nhóm còn nhiều nghi kị. Ngay trong nhóm tích cực nhất cũng chưa thống nhất ý chí, thống nhất lực lượng. Hãy lấy nhóm TS Nguyễn Xuân Diện làm ví dụ, biểu tình viên tích cực như Chí Đức vẫn còn ghét bọn "dân chủ", không muốn bọn "dân chủ" tham gia biểu tình. Các cuộc biểu tình chưa được sự ủng hộ rộng rãi của các nhóm "dân oan". Trong hoạt động cố gắng nâng cao chất lượng cho biểu tình đã có biểu tình viên đến liên hệ với một vài nhóm "dân oan" đề nghị họ tham gia, nhưng không được đáp ứng. Có nhiều lý do, nhưng lý do lớn nhất là bà con chưa vượt qua nỗi sợ. Hơn nữa cũng cần phải nói, số đông bà con đi theo Đảng, nhiều người là đảng viên nhiều năm tuổi Đảng, họ vẫn muốn khiếu nại trong phạm vi pháp luật của Đảng cho phép (nếu ra ngoài thì chỉ tí tẹo thôi, kiểu như không cho khiếu nại đông người thì vẫn khiếu nại đông người). Các cuộc biểu tình gần như bị tách khỏi khối quần chúng rộng lớn, giống như đội xung kích bị tách rời khỏi hậu quân. Trong hoàn cảnh như vậy mà đưa ra lời kêu gọi Tổng biểu tình thì tôi cho là quá sớm. Cần phải chuẩn bị kỹ, ít ra cũng phải tập hợp được một số nhóm làm nòng cốt đã. Khi cần thì nhóm này tổ chức được biểu tình, khi tình hình không thuận lợi thì biết tạm thoái để bảo toàn lực lượng. Bây giờ biểu tình cũng cần đến yếu tố bí mật, bất ngờ.

  Cuộc đàn áp mới của công an nhằm vào biểu tình viên tích cực đã và đang gây khó khăn, thiệt hại cho phong trào biểu tình, nhưng cũng có cái hay là nó thúc đẩy phong trào nâng cao về chất. Cái gì đến thì sẽ đến, sự cùng tắc biến, vật cực tắc phản, chân lý đó đã nêu ra vài nghìn năm nay nhưng chưa hề cũ.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Thời nay đã khác . Đúng, chúng ta phải cẩn trọng, nhưng đã khác ông Hồ ngày xưa . Ô Hồ ngày xưa cần khối CS ủng hộ hết mình, nếu không nói là ô Hồ được Stalin phái về . Nếu ông có lòng thì có thể nói ông đã kết hợp cả 2 chuyện vào với nhau . Chúng ta phải hành động trước khi muốn thế giới ủng hộ mình . Muốn tạo được thay đổi ở VN, không cách chi là phải về nước . Phải tôi còn trẻ như Trung, tôi đã về với anh .

  Tôi đã nói rồi, khi chúng ta làm việc riêng lẻ, rất dễ bị xé nhỏ, chính quyền chỉ không dám hành động khi có số lượng lớn tham gia, trong khi đó bản "Nội quy tụ họp đông người" do ông tễu soạn thảo không ngờ lại được chấp hành nên càng ngày càng ít người tham gia, tới mấy ngày cuối, quá dễ dàng cho công an hốt lên xe . Để rồi coi, nhóm "nòng cốt" sẽ bị xé tan nát công khai giữa thanh thiên bạch nhật chứ chả phải dấu diếm gì . Không phải vì hoạt động của nhóm, tôi không tin họ sẽ có hoạt động gì hơn, nhưng chính quyền nên và sẽ tỏ ra mình vẫn còn đủ nanh vuốt . Trò xã hội đen được sự ủng hộ của xã hội đỏ đã đi quá xa . Tới 1 lúc nào đó, dân đồng hóa đám ăn cắp vặt với công an (đã bắt đầu, và không phải không có lý) là coi như chính quyền hết kiểm soát nổi dân . Lúc đó chính phủ đúng là ngồi trên thùng thuốc nổ đã được châm ngòi . Mọi cố gắng ổn định từ phía chính quyền đều phản tác dụng .

  Bây giờ ta có ít nhất 3 nhóm đang hành động (đúng, không có tổ chức): Bất đồng chính kiến, dân oan & công nhân đình công, và nhóm "nòng cốt". Một trong 3 tự động tìm kiếm sự liên kết của 1 trong 2 nhóm còn lại, sẽ có chuyện lớn xảy ra . Nhóm "nòng cốt" tôi cho họ sẽ không dám, chính quyền có thể an tâm . Nhóm bất đồng chính kiến bị chính quyền kềm kẹp quá sát, họ cần sự hỗ trợ của bên ngoài nhiều nhất . Theo tôi, đây là nhóm có khả năng nhất trong việc liên lạc với dân oan & công nhân đình công .

  Tôi nghĩ thay vì tốn giấy mực cho nhóm "nòng cốt", ta nên ủng hộ những người BĐCK, chủ yếu là bác Vũ . Bác Vũ ra ngoài rồi sẽ xảy ra chuyện lớn, tôi tin bác Vũ có khả năng .

  Admin viết:
  Bác Slinkee, tôi không nghĩ rằng những người kia lạc quan đến độ nghĩ rằng nếu mình hành động trong khuôn khổ của chính thể toà trị thì nó sẽ không khủng bố. Cả ông Nguyễn Xuân Diện và ông Chí Đức đều không lạ gì với những màn mời làm việc, đạp mặt hay đe doạ trên internet. Nhưng họ vẫn cố gắng đi giữa hai làn ranh để chính quyền dù muốn cũng không thể công khai bắt giam họ.

  Cuộc trao đổi này của tôi với bác làm tôi nhớ lại ngày Nguyễn Tiến Trung quyết định về nước, tôi cũng đã có lời khuyên tương tự rằng nếu Trung ở ngoài thì Trung có thể làm được nhiều hơn. Những người đấu tranh mạnh mẽ như Trung, như bác Cù Huy Hà Vũ sớm bị vô hiệu hoá bằng những biện pháp mất dậy nhất, vô lý nhất và phi nhân tính nhất, nhưng chế độ này vẫn sừng sững, bác Slinkee ạ. Bác không thể so VN với Myanmar, dù gì thì gì bà Aung San Suu Kyi cũng có một đội ngũ supporter hùng hậu hơn nhiều. Ở VN mấy người luyến tiếc cho những nhà bất đồng chính kiến như Trung, như Định, như Hà Vũ? Cá nhân tôi vẫn đánh giá cách hoạt động của bác Diện là phù hợp và hiệu quả nhất trong tình hình hiện tại.

  slinkee viết:
  Sorry bác Admin, đọc post của bác từ sáng tới giờ mới có thời gian trả lời .

  Họ nghĩ hành động trong khuôn khổ của một chính thể toàn trị thì chính thể toàn trị sẽ không khủng bố ? Hehe, chính thể toàn trị đang chứng minh họ sai . Xử ô Nguyễn Công Chính vừa rồi không cần cả luật sư, vụ chị Trần Thị Nga có nhiều câu để đời, nên đưa vào sách giáo khoa dậy cho con cháu tạo cảm hứng vào ngành công an . Những Lê Văn Luyện tương lai sẽ không bỏ phí tuổi trẻ sau song sắt vì giết người, họ sẽ có ích cho nhà nước hơn trong việc đốt hiện tại của người thường . Nói thẳng ra, họ cũng chỉ như ông Chu Hảo, hơn 1 tý . Ở VN không có vàng, nên vớ phải cái cọc làm người ta mừng húm . Nhóm "nòng cốt" là cái cọc duy nhất . Tiếc, vì nó là duy nhất .

  Về chuyện người ở ngoài này về, Bà Aung San Suu Kyi đang chứng minh bác Admin sai . Tôi sẽ thiếu những mối quan hệ chằng chịt, nên nếu về sẽ phải "lặn" 1 thời gian để xây dựng các mối quan hệ nên chắc phải gia nhập nhóm nào đó mới có thể làm được . Thì tương lai, có thể sẽ rất gần . Đúng là tôi muốn được trực tiếp tham dự thời khắc lịch sử của đất nước .

  Đồng ý với ý kiến này. Cứ nhìn gương Bác Hồ mà học tập. Bác chỉ một lần chẳng may bị bọn Tưởng bắt nhầm. Còn lại bác rất khôn khéo, không hung hăng như những đồng chí cộng sản khác. Những người này cuối cùng đều bị bọn Pháp bắt giam hoặc bị chúng giết. Bác của chúng ta vẫn an toàn và cuối cùng làm sếp của cách mạng. Đây là bài học lịch sử quan trọng, những người đấu tranh cho dân chủ nên ghi lòng tạc dạ.

  Bác Slinkee, tôi không nghĩ rằng những người kia lạc quan đến độ nghĩ rằng nếu mình hành động trong khuôn khổ của chính thể toà trị thì nó sẽ không khủng bố. Cả ông Nguyễn Xuân Diện và ông Chí Đức đều không lạ gì với những màn mời làm việc, đạp mặt hay đe doạ trên internet. Nhưng họ vẫn cố gắng đi giữa hai làn ranh để chính quyền dù muốn cũng không thể công khai bắt giam họ.

  Cuộc trao đổi này của tôi với bác làm tôi nhớ lại ngày Nguyễn Tiến Trung quyết định về nước, tôi cũng đã có lời khuyên tương tự rằng nếu Trung ở ngoài thì Trung có thể làm được nhiều hơn. Những người đấu tranh mạnh mẽ như Trung, như bác Cù Huy Hà Vũ sớm bị vô hiệu hoá bằng những biện pháp mất dậy nhất, vô lý nhất và phi nhân tính nhất, nhưng chế độ này vẫn sừng sững, bác Slinkee ạ. Bác không thể so VN với Myanmar, dù gì thì gì bà Aung San Suu Kyi cũng có một đội ngũ supporter hùng hậu hơn nhiều. Ở VN mấy người luyến tiếc cho những nhà bất đồng chính kiến như Trung, như Định, như Hà Vũ? Cá nhân tôi vẫn đánh giá cách hoạt động của bác Diện là phù hợp và hiệu quả nhất trong tình hình hiện tại.

  slinkee viết:
  Sorry bác Admin, đọc post của bác từ sáng tới giờ mới có thời gian trả lời .

  Họ nghĩ hành động trong khuôn khổ của một chính thể toàn trị thì chính thể toàn trị sẽ không khủng bố ? Hehe, chính thể toàn trị đang chứng minh họ sai . Xử ô Nguyễn Công Chính vừa rồi không cần cả luật sư, vụ chị Trần Thị Nga có nhiều câu để đời, nên đưa vào sách giáo khoa dậy cho con cháu tạo cảm hứng vào ngành công an . Những Lê Văn Luyện tương lai sẽ không bỏ phí tuổi trẻ sau song sắt vì giết người, họ sẽ có ích cho nhà nước hơn trong việc đốt hiện tại của người thường . Nói thẳng ra, họ cũng chỉ như ông Chu Hảo, hơn 1 tý . Ở VN không có vàng, nên vớ phải cái cọc làm người ta mừng húm . Nhóm "nòng cốt" là cái cọc duy nhất . Tiếc, vì nó là duy nhất .

  Về chuyện người ở ngoài này về, Bà Aung San Suu Kyi đang chứng minh bác Admin sai . Tôi sẽ thiếu những mối quan hệ chằng chịt, nên nếu về sẽ phải "lặn" 1 thời gian để xây dựng các mối quan hệ nên chắc phải gia nhập nhóm nào đó mới có thể làm được . Thì tương lai, có thể sẽ rất gần . Đúng là tôi muốn được trực tiếp tham dự thời khắc lịch sử của đất nước .

  Sorry bác Admin, đọc post của bác từ sáng tới giờ mới có thời gian trả lời .

  Họ nghĩ hành động trong khuôn khổ của một chính thể toàn trị thì chính thể toàn trị sẽ không khủng bố ? Hehe, chính thể toàn trị đang chứng minh họ sai . Xử ô Nguyễn Công Chính vừa rồi không cần cả luật sư, vụ chị Trần Thị Nga có nhiều câu để đời, nên đưa vào sách giáo khoa dậy cho con cháu tạo cảm hứng vào ngành công an . Những Lê Văn Luyện tương lai sẽ không bỏ phí tuổi trẻ sau song sắt vì giết người, họ sẽ có ích cho nhà nước hơn trong việc đốt hiện tại của người thường . Nói thẳng ra, họ cũng chỉ như ông Chu Hảo, hơn 1 tý . Ở VN không có vàng, nên vớ phải cái cọc làm người ta mừng húm . Nhóm "nòng cốt" là cái cọc duy nhất . Tiếc, vì nó là duy nhất .

  Về chuyện người ở ngoài này về, Bà Aung San Suu Kyi đang chứng minh bác Admin sai . Tôi sẽ thiếu những mối quan hệ chằng chịt, nên nếu về sẽ phải "lặn" 1 thời gian để xây dựng các mối quan hệ nên chắc phải gia nhập nhóm nào đó mới có thể làm được . Thì tương lai, có thể sẽ rất gần . Đúng là tôi muốn được trực tiếp tham dự thời khắc lịch sử của đất nước .

  Bác slinkee nên về nước tổ chức biểu tình, để xem bao nhiêu người ủng hộ. Nhìn ở bên ngoài tưởng dễ, nhưng tôi không nghĩ là bác sẽ làm hay hơn được nhóm "nòng cốt" đâu. Những hành vi bị coi là "cải lương" nhiều lúc không phải là vì họ là đảng viên hay vẫn còn tình cảm với Đảng CSVN, mà nó cho phép họ hoạt động trong khuôn khổ mà Đảng không thể đàn áp, mà xã hội nhìn vào vẫn đánh giá họ là vì yêu nước mà làm vậy, chứ không phải "chống phá", "phản động". Vượt ra khuôn khổ là họ sẽ bị bắt và vô hiệu hoá như bác Cù Huy Hà Vũ ngay. Có thể bác cho rằng cứ phải ngồi tù mới là đấu tranh, nhưng tôi lại cho rẳng hành động của họ bên ngoài hiệu quả hơn là trường hợp tất cả vô tù ngồi.

  slinkee viết:
  Tôi nghĩ cái nhóm "nòng cốt" của Nguyễn Xuân Diện, Chí Đức ... cần phải bị nhà nước đập cho tan hoang, từ tro tàn của nhóm đó một nhóm mới xuất hiện mới có thể làm được gì đáng nể . Đọc bản "Nội quy biểu tình" ngứa cả mắt . Họ phải bị đập tan hoang mới có thể nghiệm ra mấy trò cải lương không tác dụng gì cả .

  Tôi nhìn ra hiệu quả của mấy lần biểu tình ủng hộ Cù Huy Hà Vũ, hầu như "nhóm nòng cốt" không tham gia, nhưng nhờ thế hiệu quả hơn, nhìn đỡ chướng hơn . Có đầy đủ tất cả mọi loại người . Nếu dân trong nước làm áp lực đám đông để đòi tự do cho bác Vũ, tôi nghĩ có thể làm nên chuyện . Bên này, Asia có thể làm 1 đêm nhạc Cù Huy Hà Vũ như thế giới làm cho Nelson Mandela. Mong lắm thay!

  Bài này hay ở chỗ chỉ rõ nhà nước độc tài hoàn toàn không lúng túng, đàn áp rất bài bản và có chủ đích rõ rệt . Có điều họ chưa chắc điều khiển được đám âm binh triệu lên từ âm phủ . Tôi nghĩ sắp tới sẽ có máu đổ .

  Tôi nghĩ cái nhóm "nòng cốt" của Nguyễn Xuân Diện, Chí Đức ... cần phải bị nhà nước đập cho tan hoang, từ tro tàn của nhóm đó một nhóm mới xuất hiện mới có thể làm được gì đáng nể . Đọc bản "Nội quy biểu tình" ngứa cả mắt . Họ phải bị đập tan hoang mới có thể nghiệm ra mấy trò cải lương không tác dụng gì cả .

  Tôi nhìn ra hiệu quả của mấy lần biểu tình ủng hộ Cù Huy Hà Vũ, hầu như "nhóm nòng cốt" không tham gia, nhưng nhờ thế hiệu quả hơn, nhìn đỡ chướng hơn . Có đầy đủ tất cả mọi loại người . Nếu dân trong nước làm áp lực đám đông để đòi tự do cho bác Vũ, tôi nghĩ có thể làm nên chuyện . Bên này, Asia có thể làm 1 đêm nhạc Cù Huy Hà Vũ như thế giới làm cho Nelson Mandela. Mong lắm thay!

  Bài này hay ở chỗ chỉ rõ nhà nước độc tài hoàn toàn không lúng túng, đàn áp rất bài bản và có chủ đích rõ rệt . Có điều họ chưa chắc điều khiển được đám âm binh triệu lên từ âm phủ . Tôi nghĩ sắp tới sẽ có máu đổ .

  Việc điên cuồng đàn áp chỉ chứng tỏ ngày tàn của bạo chúa đến gần.

  Ai có gì dùng nấy theo khả năng của mình, góp sức đẩy bọn ác nhân sớm đến chỗ diệt vong.