Văn Công Hùng - Sức dân

 • Bởi Khách
  22/03/2012
  1 phản hồi

  Văn Công Hùng

  Liên tục thời gian qua, dân được các cơ quan quản lý mang ra... khoan.

  Chị gì thứ trưởng tài chính giọng rất bề trên, "tính thế là khoan sức dân rồi"- là chuyện chị ấy tính thuế thu nhập cá nhân ấy, cứ 6 triệu là vinh dự tự hào đóng thuế ấy, mà tính cho tới tận mấy năm nữa mới thực hiện, trong khi hiện tại, cái quái gì cũng tăng, trừ lương.


  Vâng, chị đang "khoan" sức dân đấy ạ

  Anh bộ trưởng giao thông thì còn quyết liệt hơn trong việc oánh vào sự đi lại của dân, và cũng có một câu bất hủ: chỉ 500.000 chứ mấy. Trời ạ, lương cử nhân cơ quan tôi có chưa đầy 2 triệu một tháng, 500 ngàn là tiền thuê nhà ở 1 tháng của chúng nó đấy. Ông thu thêm 500 ấy là chúng nó ra đứng đường đấy. Mà cái món đi lại nước mình nó kinh hoàng lắm, đường làm chưa xong đã hỏng, nát be nát bét và vẫn coi như đã xong, lại tiếp tục đầu tư mới để làm mới. Nhiều nơi dân bảo thà đừng làm đi lại lại dễ hơn. Mỗi lần có việc phải ra ngoài đường là như đi ra trận, sống chết thế nào chả biết. Cô bé cơ quan mình sáng qua đến mếu máo: Chú ơi cho cháu nghỉ, anh rể cháu bị xe tông bể sọ, không biết sống chết thế nào. Anh này là quân nhân binh đoàn 15, vợ là giáo viên mẫu giáo ở Đức Cơ. Lại cũng hôm qua ở Pleiku (rất nhiều báo đã đưa tin), ông chồng chở vợ thế nào mà lao vào quán bún, cả 2 chết ngay, và 2 người trong quán bún thì 1 người gãy tay, 1 người gãy chân. Mà theo tính toán, một cái xe máy cà tàng đã phải gánh trên người nó năm bảy loại phí rồi, tức là ngành giao thông đang tính làm sao để triệt tiêu hoàn toàn sự đi lại của dân. Nếu mà làm lãnh đạo bộ để bằng mọi giá cho mọi người không đi ra ngoài thì có lẽ mình làm cũng được, chả cần đến cái bộ to uỳnh ấy, vài ngày lại thấy phát minh ra một việc... ngược đời.


  Bộ trưởng Thăng: tôi sẽ đi xe buýt...

  Hôm qua thấy nước phụt ra ầm ầm từ cái đập thủy điện sông Tranh mà kinh. Thằng cu lớp 5 hàng xóm nó nói: nước chảy như thế phải bịt phía trên chứ bịt phía dưới làm sao được bác ơi, trong khi đồng chí trưởng ban gì đấy đang giải thích là bà con yên tâm, đấy là chúng tôi tạo rãnh cho nước chảy, giờ nó chảy to thì lấy... bao bố bịt lại. Trời ạ, cái hồ hàng triệu mét khối nước, như một quả bom nguyên tử lơ lửng giữa trời mà các bố làm chư chuyện bong bóng bán trước nhà trẻ. Thằng cu lớp 5 nó cũng biết muốn bịt phải bịt phía trên chứ lẹt phẹt phía dưới thế chỉ ba bảy 21 giờ là áp lực nước nó cuốn phăng. Mới biết cái món công nghiệp hóa của chúng ta nó phập phù mong manh và... lơ đãng như thế nào.

  Lại ba cháu bé rủ nhau chết. Kinh quá. Sự khủng hoảng lý tưởng, niềm tin, khát vọng sống... đã vào cả bọn trẻ con rồi. Mình cho rằng, người tự tử là người có quyết tâm rất cao, là người hoàn toàn không còn tin gì ở cuộc đời này. Họ muốn giải thoát. Chả lẽ các cháu bé thế cũng cần giải thoát. Theo mình, đây không phải là vấn đề nghe qua rồi bỏ, mà cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, tìm nguyên nhân và đưa ra giải pháp. Nó không chỉ là việc của ngành công an mà phải là mối quan tâm của nguyên thủ...

  Định viết nữa nhưng lại sợ... phạm húy. Chỉ xin nói: Sức dân có hạn các bác ơi, khoan vừa thôi, không thì nó... bục.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Các quan chứ không "khoan" vào dân thì lấy gì để tiêu sài hoang phí, ông nào cugnx có biệt thự sang trọng lại có tiền cho con sang nước tư bản học để về xây dựng XNXH. Hiện nay các quan có 3 nguồn thu chính"
  1- Một là kinh doanh tổ quốc, bán đất rừng biên giới và hải đảo cũng như vùng biển, nguồn này liên quan đến Trung Quốc nên gọi tắt là nguồn từ Trung Quốc. Cộng với bán nước là buôn dân, cho dân sang các nước làm nô lệ, gọi là xuất khẩu lao động cho ra vẻ oai hơn. Bán nước buôn dân là một nguồn.
  2- Nguồn thứ hai là nhờ các nước tư bản viện trợ và cho vay. Nghĩa là ta xây dựng XNXH bàng cách nhờ các nước tư bản giẫy chết giúp đỡ. Ta mạnh lên thì ta thịt lại nó, nhưng đó là ý nghĩ chủ quan và viển vông, hy vọng hão huyền.
  3- Nguồn thứ ba chính là cướp ruộng đất của dân, chủ yếu là của nông dân, đồng minh của giai cấp công nhân là giai cấp lãnh đạo nhà nước, đồng thời là quân chủ lực trong thời kỳ cách mạng trước đây khi Đảng CS còn trứng nước.
  Cả ba nguồn này ngày càng bị lên án nặng và có cơ bị thu hẹp, quan to đã chén nhiều rồi. Nay quan nhỏ mới lên thì chỉ còn cơ hội "khoan" vào dân để ăn. Trong lịch sử dân tộc thì chưa thấy bao giờ sưu cao thuế nặng như ngày nay. Dân ta đã chịu khổ nhiều trong chiến tranh, hồi đó Đảng nói Khi nào thống nhất đất nước kinh tế hai miền hỗ trợ cho nhau thì đời sống sẽ lên, thống nhất, đời sống có lên thật nhưng chỉ là lên (và lên rất cao) đối với các quan chức cao cấp và một số thành phố thôi, còn dân thường vẫn nghèo và còn chịu nhiều bất hợp lý hơn trước do cơ chế thị trừng mà đồng lương bao cấp. Bao giờ mới hết tình trạng bất hợp lý này? Có lẽ chỉ khi nào hết Đảng CS thì cái điều bất hợp lý này cũng như nhiều điều bất hợp lý khác mới chấm dứt. NÓi tóm lại Đảng CS là nguyên nhân của tất cả những điều bất hợp lý trong xã hội. NHà nước không phát triển kinh tế để thi đua với các nước khác mà kìm hãm dân tộc mình để giữ vững chế độ nên gây ra nhiều điều nghịch lý.