Súng nổ ở Bắc Kinh?

 • Bởi Hồ Gươm
  21/03/2012
  16 phản hồi

  Wantchinatimes.com</br>

  Diên Vỹ, X-Cafe chuyển ngữ

  20.03.2012

  Tin tức về việc nổ súng trên các đường phố Bắc Kinh đêm thứ Hai đã tràn ngập những trang truyền thông xã hội của quốc gia này khi cư dân địa phương và những blogger nổi tiếng dùng mạng để phân tích những khả năng vừa xảy ra, chi nhánh truyền thông tiếng Hoa Aboluowang cho biết.

  Đại gia bất động sản Phan Thạch Ngật viết trên microblog của mình một số từ đặc biệt mà không thể đăng trên mạng. “Có bóng ma nào ở đó?” ông chủ tịch SOHO China, công ty phát triển địa ốc lớn nhất ở Bắc Kinh nói.

  Lý Đức Lâm, biên tập viên của tạp chí tiếng Hoa Securities Market Weekly nói rằng có toán xe quân sự tập trung tại Đại lộ Tràng An, quảng trường của thủ đô, và các trạm kiểm soát giao thông đã được dựng lên. Công an thường phục được thấy đã đóng chốt tại những góc phố trong khi các rào cản được dựng lên tại một số ngã tư.

  Vu Quan Thông, giám đốc bán hàng của công ty Thể thao Tây An thuộc Quảng Châu, nói rằng căn cứ theo một nguồn tin nội bộ, một bất đồng trong giới lãnh đạo cao cấp đã nổ ra qua việc Bạc Hy Lai, cựu bí thư thành uỷ Trùng Khánh bị cách chức hôm 15 tháng Tám.

  Vu nói rằng đã có một tranh luận nảy lửa về việc sa thải Bạc giữa Thủ tướng Ôn Gia Bảo và Châu Vĩnh Khang, một thành viên trong Uỷ ban Thường trực Bộ Chính trị đầy quyền lực, và hầu hết các nhà lãnh đạo trong hệ thống quyền lực tối cao của Trung Quốc đều nhảy vào cuộc tranh chấp này.

  Còn có tin đồn rằng đã có biện pháp đối với bốn người - Bạc Hy Lai, Châu Vĩnh Khang, Giả Khánh Lâm và Tằng Khánh Hồng. Giả cũng như Châu, là thành viên Uỷ ban Thường trực Bộ Chính trị, trong khi Tằng là một cựu thành viên. Bốn nhà lãnh đạo cao cấp này được xem là một phe nhóm chống lại Ôn.

  Một người trên mạng có bí danh "Cangciwang" nói rằng “Có phải các Thái Thượng hoàng và hoàng đế hiện tại đang vào cuộc đêm nay? Thật là đầy kịch tính!”

  Lữ Duẩn, phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Maso ở tỉnh miền đông Chiết Giang nói trong microblog của ông rằng các hãng truyền thông nước ngoài đã bị dồn đến Nhà khách Quốc gia Điếu Ngư Đài tại Bắc Kinh và không một chiếc xe nào được phép đậu bên ngoài khu vực khởi hành của sân bay Bắc Kinh. Một số nhân vật truyền thông nổi tiếng đã không được phép rời khỏi nước hoặc bị chính quyền đưa đi trên danh nghĩa hợp tác điều tra.

  Trung Quốc đang chuẩn bị quá trình thay đổi lãnh đạo vào cuối năm nay, một thay đổi lớn xảy ra mười năm một lần. Hai phần ba thành viên của Uỷ ban Thường trực Bộ Chính trị, Hội đồng Nhà nước và Quân uỷ Trung ương, những cơ quan chính trị quan trọng nhất của Trung Quốc, sẽ được thay thế. Bạc Hy Lai, viên bí thư thiên tả của Trùng Khánh, trước đây được xem như là một ứng cử viên vào Uỷ ban Thường trực Bộ Chính trị, nhưng việc cánh tay phải của ông là Vương Lập Quân tìm cách đào thoát có vẻ đã tạo cho thành phần đang nắm quyền kiểm soát trong giới lãnh đạo cao cấp một lý do dễ dàng để ngăn chặn tham vọng của ông.

  Nguồn: Want China

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  16 phản hồi

  Trao đổi lại

  Thưa bác
  Khách-Nguyễn Nghĩa 11- (khách viếng thăm)
  gửi lúc 12:08, 22/03/2012 - mã số 5485,

  Trước hết, xin được cảm ơn về những trao đổi của bác. Để trả lời câu hỏi bác đề ra, thực sự không phải quá khó; Tuy nhiên, nhận thấy có điều phải suy nghĩ sâu thêm nên tôi đã dành thời gian (hơn 10 giờ đồng hồ) để tự nhìn nhận lại mình. Tôi cũng thấy có thể đã “đụng chạm” ít nhiều nên đã có những chữ “gọi (th) ầm tên nhau” (Dịch vui câu “Call by name”. :-)!); Tôi xin lỗi bác và mong chúng ta cùng vui vẻ.

  Câu viết được bác dẫn, thực ra cần trình bày cho rõ hơn: Các chính khách đại diện cho các quốc gia đều tuyên bố không muốn nước nào đó có loạn; Lý do thuyết phục là khi một nước có loạn, việc tranh đấu bằng vũ trang xảy ra thì dẫn đến tàn phá, khủng hoảng. Trước hết là những người di tản sẽ làm các nước lân cận gặp nhiều chuyện không mong muốn; Những nước giầu và lớn thì được kêu gọi và phải giúp đỡ nhân đạo. Đó cũng là gánh nặng.
  Nhưng trong thâm tâm họ (mưu toan chính trị) thì khi một nước loạn bao giờ nó cũng yếu đi, trước mắt; Thế là chính quyền và đất nước của họ “mạnh lên” (vững chắc hơn) một cách tương đối. Tính toán như thế cũng có thể ... chấp nhận được.
  Nhìn thêm về “loạn”: Đó luôn là dấu hiệu cần thay đổi. Về cơ bản, các xã hội đều thay đổi để TỐT HƠN; Nhưng thông thường “loạn ầu (đả nhau)” thì đều xấu. Thế là, nếu Tàu “hùng mạnh” để loạn ẩu (theo bản chất và truyền thống của họ), thì không tốt. Tôi muốn nước Tàu “LÀNH MẠNH”, nghĩa là chuyển đổi theo hướng dân chủ, tiến bộ. (Ngắn gọn thế.)

  Về việc “học vẹt” thì tôi xin thừa nhân và vẫn cố gắng tiếp tục.
  Sau khi tìm và dịch lời nói của Palmerston và được khen thì tôi thích lắm (xin lỗi nói thực). Tôi đã hồi đáp như sau:
  Tôi đã cố tìm chính xác câu nói của Palmerston vì thấy nhiều dẫn trích không chuẩn và thiếu tin cậy. Nhưng từ việc suy nghĩ, tôi cũng cố nhìn nhận để hiểu hiện tượng và bản chất các diễn tiến lịch sử…
  Chứng minh cho điều trên, có thể lấy câu của Mao: „Das Dogma ist weniger wert als ein Kuhfladen.“ – Ông ấy viết để chống một khuynh hướng trong đcs Tàu (đấu đá), cứ bảo ông ấy chửi trí thức thì chưa thấu ý lắm.

  Thực ra, do tính tự ty (thấy mình nhỏ bé) có sẵn, nên khi nghe lời kêu gọi „phát động ngay phong trào tẩy chay đảng CSVN“ thì thật cũng hơi ... ngỡ ngàng.
  Tin do LTS đưa lên mới đây lại khác: Đó (cần xác minh chính xác thêm) là lời kêu gọi của những cựu chiến binh có trải nghiệm cuộc sống và sát thực xã hội. Chúng ta cần chuyển đổi nhiều để vượt qua những trì trệ, tệ nạn đe dọa tồn vong Dân tộc là tất điều nhiên. Do tự xét mình, nên trong „Ý kiến ngắn“ tôi chỉ biết tiếp thu và tự nhủ: „mỗi con người đều cần suy tính thế nào cho có ích (chung).“

  Nếu được bác thông cảm thì tôi rất vui;
  Và cũng xin lỗi các quý bác khác, nếu có gì thất thố.
  Thân mến.

  Lời kêu gọi Tổng Biểu tình của Dân oan trên toàn quốc
  12/03/2012

  LTS: Chúng tôi nhận được bài viết “Lời kêu gọi Tổng Biểu tình của Dân oan trên toàn quốc” của Tập thể các cựu chiến binh Đại đoàn Quân Tiên phong và Đại đoàn Đồng bằng nhờ chúng tôi đăng tải giúp. (Mọi thắc mắc liên quan đến thông báo này, xin liên lạc với Email: [email protected]).

  Kinh gửi: Qúy báo,
  Chúng tôi đại diện cho tập thể các cựu chiến binh Đại đoàn Quân Tiên phong và Đại đoàn Đồng bằng ở các địa phương trên toàn quốc, xin chuyển đến quý báo nhờ đăng tải giúp Lời kêu gọi Tổng Biểu tình của Dân oan trên toàn quốc.
  Rất mong sự quan tâm giúp đỡ của quý báo.
  Xin chân trọng cảm ơn.
  .

  Thay mặt tập thể các cựu chiến binh Đại đoàn Quân Tiên phong và Đại đoàn Đồng bằng
  Chúng tôi, tập thể các cựu chiến binh nguyên là cán bộ chiến sĩ Đại đoàn Quân Tiên phong, Đại đoàn Đồng bằng… luôn tự hào với danh hiệu “Bộ đội Cụ Hồ”, vì cái danh hiệu đó là niềm tự hào, là tình cảm sâu nặng gắn bó các thế hệ cán bộ, chiến sĩ chúng tôi trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cho đến hôm nay và mãi mãi mai sau.

  Xét thấy: Trước thái độ biến chất của chính quyền các cấp do một nhóm nhỏ những kẻ lãnh đạo, thoái hóa biến chất trong bộ máy đảng và chính quyền lợi dụng danh nghĩa Đảng CSVN, Đảng cách mạng của bác Hồ để đi ngược lại với chủ trương “người cày có ruộng”. Chúng cấu kết với bọn tư bản trong và ngoài nước, dưới danh nghĩa đầu tư của những nhóm lợi ích, cưỡng đoạt đất đai, nhà cửa, ruộng vườn của nông dân, đền bù với giá rẻ mạt để bán lại với giá gấp cả trăm lần cho tư bản xây dựng sân golf, các dự án bất động sản, khu chế xuât… Đó là nguyên nhân gây nên một lực lượng dân oan đông đảo bị đẩy vào bước đường cùng, tài sản và tư liệu sản xuất bị ngang nhiên chiếm đoat, cuộc sống vốn đã nghèo khó, ngày càng khó nghèo hơn. Và bên cạnh đó xuất hiện một tầng lớp tư bản đỏ các đại gia có tài sản nhiều nghìn tỷ đồng, như trường hợp của cô Nguyễn Thanh Phượng, con gái của đồng chí Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank) sở hữu số vồn trên 3.000 tỷ đồng.

  Do đó: Tình trạng trên đã đẩy bà con dân oan, trong đó có không ít các gia đình các cựu chiến binh, thương binh, liệt sĩ, kể cả gia đình có công với cách mạng và gia đình các bà mẹ Việt nam Anh hùng tới bước đường cùng, chỉ còn nước phải chết. Vì mất đất đai, nhà cửa ruộng vườn là mất tất cả không còn đường sống. Cho dù các gia đình đã và đang theo đuổi khiếu kiện ròng rã nhiều năm trời xong đều vô vọng vì thái độ đùn đẩy thờ ơ của các câp chính quyền. Mà vụ phản kháng của gia đình cựu chiến binh Đoàn Văn Vươn là một bằng chứng sai trái không thể chối cãi.

  Vì vậy: Theo tinh thần đoàn kết của chúng ta là sức mạnh, hãy noi gương của hàng trăm bà con nông dân là dân oan mất đất từ ba vùng: tỉnh Dak Nông, Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) và Văn Giang (Hưng Yên) trong mấy ngày vừa qua tại Hà nội. Với tinh thần “Mất đất thì còn khổ hơn cả chết. Sống là phải có đất cho nên chúng tôi quyết tâm đến cùng là đòi lại tư liệu sản xuất. Chúng tôi tuyên bố với chính quyền là nếu không giải quyết cho bà con thì chúng tôi sẽ ra TW tuyệt thực, tự thiêu…”

  Chúng tôi kêu gọi toàn thể bà con dân oan trên toàn quốc, là nạn nhân của hành động bất công, bất chấp luật pháp vô cớ cướp mất đất đai, nhà cửa, ruộng vườn của chúng ta để là giàu cho một nhóm nhỏ đại gia. Hãy cùng đồng lòng, đồng loạt xuống đường, phát huy tinh thần của ông Đoàn Văn Vươn để biểu thị sức mạnh của lực lượng dân oan chúng ta trên phạm vi toàn quốc một cách ôn hòa. Xin bà con đồng bào đừng quên, đũa một chiếc thì dễ bị bẻ gẫy, một bó đũa không có cách nào bẻ gãy được, đó là quy luật của muôn đời.

  Cụ thể đồng thời tập trung tại ba thành phố lớn: Hà nội, Đà nẵng, TP. Hồ Chí Minh.

  1. Thời gian: 02 ngày – Bắt đầu từ 08h30 sáng thứ hai 26 đến chiều thứ ba 27 tháng 3 năm 2012

  2. Địa điểm:

  Tại Hà nội: Văn phòng Quốc hội ở số 35 Ngô Quyền, Hà Nội

  Tại Đà nẵng: Văn Phòng Đại Diện Quốc Hội ở Miền Trung số 04 Trần Quý Cáp ,Quận Hải Châu,TP Đà Nẵng

  Tại TP. Hồ Chí Minh: Trụ sở Tiếp dân của Trung ương Đảng và Nhà nước tại TP. Hồ Chí Minh – số 35 đường Hồ Học Lãm, quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh.

  3. Khẩu hiệu, băng rôn yêu cầu bà con chuẩn bị không mang tính kích động và trong giới hạn pháp luật cho phép và tránh vi phạm pháp luật.

  4. Đề nghị bà con dân oan chúng ta chuẩn bị đồ ăn, thức uống và chăn màn để biểu tình kéo trong 2 ngày 1 đêm nhằm gây áp lực buộc chính quyền phải giải quyết khiếu nại và sửa đổi Luật đất đai. Trường hợp đòi hỏi của bà con không được đáp ứng chúng ta sẽ tổ chức tụ họp biểu tình liên tục hàng tháng với thời gian dài hơn, trên diện rộng, nhiều lần buộc chính quền phải chấp nhận đòi hỏi của mỗi người chúng ta.

  Chúng tôi kính nhờ các phương tiện truyền thông đại chúng và các cá nhân phát hành rộng rãi Lời kêu gọi Tổng Biểu tình này trên các trang mạng website, blogs và giúp đỡ chúng tôi photo copy Lời kêu gọi này gửi rộng rãi cho nhiều bà con dân oan biết để cùng tham gia.

  Mong các cá nhân và tổ chức có thiện tâm hỗ trợ đố ăn, uống cho bà con Dân oan trong thời gian biểu tình để giảm bớt khó khăn cho bà con.

  Xin trân trọng cảm ơn

  Thay mặt tập thể các cựu chiến binh Đại đoàn Quân Tiên phong và Đại đoàn Đồng bằng
  Email: [email protected]

  © VAOL

  .

  @ Ông Visitor: Tôi không dám nhận là đại nhân, nhưng nhất định tôi không phải là tiểu nhân. Tôi chỉ thấy CHÁN NGÁN các ông quá. Các ông nói mà còn không nhớ, nói chi suy nghĩ và làm.

  Nói thiệt, không làm gì được thì thôi, chả ai trách các ông đâu, chỉ mong các ông đừng lèm bèm để bám víu và bao che cho bọn cầm quyền hiện nay bán nước rõ mồn một rồi còn gì.

  MỜI ÔNG XEM LẠI COMMENT CỦA CHÍNH ÔNG & CỦA TÔI TRẢ LỜI HƠN 1 NĂM VỀ TRƯỚC trong bài "Ông Nguyễn Trung chệch hướng thì đúng hơn", để đảm bảo nói có sách, mách có chứng rằng: tôi không hàm hồ. Từ bấy đến nay, ông có gặp "đồng chí" Nguyễn Trung của ông không? các ông có ngồi lại với nhau và dám nhìn thẳng vào việc chính các ông góp tay cho bè lũ bán nước hiện nay chễm chệ tàn phá đất nước, đàn áp, cướp bóc dân lành, rước voi dày mả tổ không??????????

  http://danluan.org/node/6600

  Visitor (khách viếng thăm) gửi lúc 21:08, 07/10/2010 - mã số 20921
  Theo cá nhân tôi, ở vị trí của ông Nguyễn Trung, ông chỉ có thể đề xuất đến mức như vậy. Vậy mà còn chưa được lắng nghe nữa là!

  Ông Đinh Mạnh Vĩnh có cao kiến gì hơn ông Nguyễn Trung xin cho chúng tôi biết?

  Đinh Mạnh Vĩnh gửi lúc 07:33, 08/10/2010 - mã số 20936

  Cao kiến thì tôi không có chỉ có vài ý nhỏ:

  1. Như tôi đã viết trong bài: "Vậy tốt hơn, ông và các đồng chí của ông đừng trông ngóng một minh quân vì việc này vừa vô ích, vừa vô lý, vừa phản tiến bộ mà hãy đòi hỏi ĐCSVN hãy thực hiện đa nguyên chính trị để làm bước đệm cho vấn đề đa đảng"

  2. Ông Trung và các đ/c của ông ấy phải thực hiện đúng theo ĐIỀU LỆ ĐCSVN với quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của một đảng viên (vui lòng xem lại toàn bộ điều lệ ĐCSVN, đây cũng có thể xem là LUẬT của đcsvn)

  3. Trước khi các ông ấy là đảng viên thì các ông ấy là công dân. Phải thực hiện tinh thần của một CÔNG DÂN theo quy định của pháp luật. CHHV đã kiện Nguyễn Tấn Dũng, tại sao Nguyễn Trung không sử dụng cả điều lệ đảng và hiến pháp, pháp luật để kiện Nguyễn Tấn Dũng, Nông Đức mạnh, Trương tấn Sang...

  3. Các vị là đảng viên hầu như bị nhược điểm lớn là QUÊN HẾT pháp luật nên các kẻ cầm quyền càng dễ ngươi, lờn mặt với những người như ông Trung và 38 vị lão thành

  4. Phạm Đình Trọng đã bỏ đảng, tại sao Nguyễn Trung không dám kiện?

  Tóm lại ông Trung và các đ/c ông ấy nên:

  - Một mặt sử dụng điều lệ ĐCSVN kết hợp số đông các vị đảng viên lâu năm để vận động nhiều đảng viên khác với uy tín, tiếng tăm và lòng yêu nước của họ. Các ông ấy còn BẦY TÔI lắm! đó là điều mà tôi phê phán nhiều nhất.

  - Sử dụng pháp luật triệt để với sự hỗ trợ của các luật sư.

  - Đăng đàn báo chí trong và ngoài nước (đừng sợ mang tiếng phản đảng) vì phản quốc, hại dân còn tội lỗi ngàn lần hơn.

  - Làm áp lực bằng số đông các đảng viên lâu năm.

  Tôi khuyên ông Visitor đừng bao giờ nghĩ "CHƯA ĐƯỢC LẮNG NGHE" nữa. Xã hội VN bây giờ phải là xã hội công nghiệp mà chính ĐCSVN đang muốn hướng tới, tại sao phải cầu xin? ông Nguyễn Trung vừa viết thư cho ĐCSVN cầu xin hủy dự án bauxite nữa đó! Thật là thảm hại. Chính các ông đảng viên chưa thoát ra khỏi suy nghĩ "NGU TRUNG" thì đừng bao giờ nghĩ đến việc cứu nước. Thân mình đi cầu xin còn không xong thì lấy gì lo cho dân , cho nước

  (Mời ông Visitor đọc thêm bài "Nguyễn Chí Vịnh và 38 vị lão thành cách mạng" của tôi, cũng được đăng tại Dân Luận)

  Kính chào.

  @ Trí Luận.
  - Dùng trí để luận bàn thì có cần đại diện cho ai đâu? Anh đã là đại diện của "Trí tuệ" rồi còn gì.
  Chỉ sợ ngay cả "Trí" cũng không có.
  "Trí" đòi hỏi phải biết độc lập suy xét.
  Nếu chỉ thuộc vài câu, thì gọi là có chút kiến thức học vẹt.
  Khi ấy đến cả tên tuổi lừng danh như Einstein hay George Bernard Shaw cũng không che đậy được cái sự thuộc lòng ấy.
  - Nếu không tính trước mọi việc, để thu lợi cho VN, thì thử hỏi cái gọi là "nên bình tĩnh và cảnh giác" là cái gì? Cái này không viết ra, còn tốt hơn là viết ra, vì nó vô nghĩa.
  -

  Trích dẫn:
  chính khách các mước đều KHÔNG MUỐN nước nào đó loạn; Còn thâm ý của họ thế nào thì có thể khác[\quote].

  là 1 khẳng định sai.

  Đã gọi là chính khách, người đó trước hết phải có cơ mưu chính trị. Mưu cơ này, bao giờ cũng dựa trên 1 mặt bằng cơ bản : Làm lợi cho ai.

  Trường hợp cụ thể VN-TQ là : mưu của anh làm lợi cho VN hay cho TQ.

  Tung 1 khẩu hiệu có vẻ trí tuệ " Chính khách các nước đều KHÔNG MUỐN nước nào đó có loạn" để ám chỉ không muốn TQ có loạn là có ý làm lợi cho TQ.

  Mời ông TL thử xem lại lịch sử VN và TQ.

  Hễ TQ mạnh là họ đem quân xâm lược VN, hễ TQ yếu là VN được bình yên.

  Vậy ông muốn TQ loạn hay TQ hùng mạnh hở ông TL.

  Bé cái nhầm!

  Thưa bác Đinh Mạnh Vĩnh,
  Xin ngỏ lời xin lỗi vì sự nhầm lẫn của tôi; Tôi đã nhầm khi ... coi com-ment:
  Thông thường thì thấy các trích dẫn được ghi trong khung; Tôi đọc ý kiến mà không để ý chữ đã viết nghiêng nên đã sơ suất.
  Còn chuyện "lừa đảo", tôi nghĩ cũng không đáng ngại lắm khi càng ngày càng nhiều người nhận ra. Nhân tiện, tôi đang sưu tầm các câu tục ngữ hay về "dối trá", xin tạm ghi ra một câu thêm vào lời xin lỗi trên đây:
  George Bernard Shaw:
  Die Strafe des Lügners ist nicht, dass ihm niemand mehr glaubt, sondern dass er selbst niemandem mehr glauben kann.
  - Sự trừng phạt đối với kẻ dối trá không phải việc không còn ai tin hắn, mà là cuối cùng, chính hắn ta không còn có thể tin bất cứ một người nào.

  Thân mến.

  @ Bác Trí Luận

  Chữ "hy vọng" là của bác Visitor, không phải của em. Bác Visitor nói theo cái kiểu của cầm quyền chóp bu hiện nay thôi. Em ghét nhất là lừa đảo. cả 80 năm rồi, CSVN lừa quá đủ!

  Đinh Mạnh Vĩnh

  Nhận xét ngắn

  * Tôi rất ngại khi mình chẳng đại diện cho ai (ngoài bản thân) mà phát ra lời kêu gọi "phát động phong tào tẩy chay (bỏ mặn?)" này nọ.
  * Tôi đồng ý là nên bình tĩnh và cảnh giác.
  * Bác ĐMV dùng chữ "hy vọng" nên ... khó hiểu. Thực ra, giống lý do bác nêu, chính khách các mước đều KHÔNG MUỐN nước nào đó loạn; Còn thâm ý của họ thế nào thì có thể khác.
  * VN mất gốc là chuyện không phải bàn! Cam phận nước (thực ra là "đảng") nhỏ, lãnh đạo VN luôn muốn copy và đi sau Tàu cho ... an toàn. Vụ gia nhập WTO cũng đã là cô hội bị bỏ lỡ.

  Không chỉ chờ coi, mà mỗi con người đều cần suy tính thế nào cho có ích.
  Cuộc đời luôn mới, nên phải đổi,
  Trâu chậm thì cam nước đục ngầu!

  visitor viết:
  Kháchquenquen viết:
  Thế nên tôi không hi vọng TQ loạn, chỉ hi vọng TQ thay đổi đường lối theo hướng cải cách dân kiểu Phương Tây mà thôi. TQ thay đổi là tền đề để VN thay đổi. (Visitor)

  Hão huyền! Không những thế, tâm lý nô lệ của những người ăn sẵn!

  Đinh Mạnh Vĩnh

  Dù muốn hay không, lich sử VN thời gian qua (từ sau khi khối LX xụp đổ) đã chứng minh VN chỉ thay đổi khi TQ thay đổi. Đó là một thực tế. Ông có cao kiến gì hơn giúp VN thay đổi trước TQ xin góp ý, xin cảm ơn ông lắm lắm!

  Trước khi đòi cao kiến của tôi, đề nghị ông LÀM RÕ cụm từ : "Dù muốn hay không,lich sử VN thời gian qua (từ sau khi khối LX xụp đổ) đã chứng minh VN chỉ thay đổi khi TQ thay đổi". Tôi nghe câu này vừa phản khoa học, vừa phản động (theo cách gọi của đảng các ông), vừa mất gốc nghiêm trọng theo cái kiểu bọn bán nước mà tay TS. Quang NGọc đang bị ném đá đầy lên mạng đấy!.

  Tin đồn, Đảo chính ở Bắc Kinh - Epoch Times Staff - Thứ ba, 20 Tháng 3 2012

  Trong đêm 19 tháng 3 và sáng sớm ngày 20 tháng 3, giớ Bắc Kinh địa phương, một thông điệp về một số lượng lớn cảnh sát quân sự tại Bắc Kinh lan truyền rộng rãi trên microblog ở Trung Quốc đại lục.

  Các hình ảnh quan trọng tại đấu trường được biết là: Hồ Cẩm Đào, lảnh đạo Trung Quốc, Ôn Gia Bảo, Thủ tướng, Chu Vĩnh Khang, đã kiểm soát được lực lượng cảnh sát của Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc; và Bạc Hy Lai, người đã bị loại bỏ vị trí lảnh đạo của mình là người đứng đầu Đảng Cộng sản Thành phố Trùng Khánh ngày 15 bởi Ôn Gia Bảo, sau khi một vụ bê bối liên quan đến cựu cảnh sát trưởng của Bo.

  Li Delin, chủ biên ban biên tập Thị trường Chứng khoán Securities Market Weekly và cư dân quận Dongcheng Bắc Kinh, đã viết trên microblog của mình một báo cáo xác nhận cuộc chuyển quân bất thường: "Có rất nhiều xe quân đội, Đường phố Changan vẫn được kiểm soát. Có nhiều cảnh sát mặc thường phục tại giao lộ, và một số nút giao thông thậm chí đã có dựng hàng rào sắt."

  Theo các tin nhắn đã lan truyền trên Internet của Trung Quốc, 1 lực lượng quân đội chỉ định không rõ nhanh chóng chiếm đóng những nơi nhiều quan trọng ở Trung Nam Hải (Zhongnanhai), Tổng hành dinh của lãnh đạo Trung Quốc tại Bắc Kinh, và thành phố Bắc Kinh trong buổi sáng sớm ngày 20 tháng Ba, với hợp tác của lực lượng vũ trang cảnh sát Bắc Kinh.

  Quân đội tiến vào Bắc Kinh để "giữ và bảo vệ Bạc Hy Lai," theo tin nhắn.

  Một độc giả Trung Quốc đại lục đã nói với Thời báo Đại Kỷ Nguyên rằng một cuộc đảo chính quân sự đã diễn ra tại Bắc Kinh.

  Người ta vẫn còn chưa biết đã có ai đã bị bắt.

  Thông điệp tuyên bố Chu Vĩnh Khang (Zhou Yongkang) lần đầu tiên sử dụng lực lượng cảnh sát vũ trang trong một nỗ lực để bắt giữ Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo. Tuy nhiên, Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo đã được chuẩn bị sẵn sàng và cuộc đảo chính Zhou đã được chận đứng, mặc có dù tin đồn về Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo bị bắt đã được lan truyền trước đó.

  Thông điệp nhắn tin nói rằng bây giờ cả hai phe, Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo ở một bên, và Giang Trạch Dân và Chu Vĩnh Khang bên kia, huy động các lực lượng vũ trang. Tuy nhiên, chỉ có Hồ Cẩm Đào có thể huy động quân đội chính quy, mà ông vẫn kiểm soát, theo tin nhắn.

  Thông điệp này cũng tuyên bố rằng lực lượng chỉ huy bởi Chu Vĩnh Khang đã nắm quyền kiểm soát trên CCTV và Tân Hoa xã Xinhua, nhưng quân đội chính quy dưới sự chỉ huy của Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo đã giũ được từ khi lấy lại quyền kiểm soát các cơ quan thông tin.

  Các cột tin tức trên trang web của Tân Hoa Xã tòan là các tin tức nước ngoài từ 11 giờ chiều ngày 19 tháng Ba đến ít nhất 8 giờ sáng ngày 20 tháng 3, không có một mảnh tin tức nào trong nước, điều khá bất thường.

  Một cư dân mạng được đăng trên microblog: "Kỳ lạ! Ngoại trừ Đài Truyền hình Bắc Kinh, không có truyền hình khác ở Bắc Kinh phát thanh truyền hình. Điều này là rất kỳ lạ! Nó chưa bao giờ xảy ra trước đây."

  Tuy nhiên, phương tiện truyền thông Bắc Kinh kiểm soát bởi nhà nước đã quan sát thấy rằng áp đặt lệnh giới nghiêm trên đường Changan là hoàn toàn bình thường, như đang lúc Phó Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn Ri Yong-ho gặp Wu Dawei, đại diện đặc biệt của Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc về các vấn đề Triều Tiên, và đã thực hiện một cuộc hẹn trước hiếm hoi với các phương tiện truyền thông để đọc một bài phát biểu bên ngoài lối vào phía đông của Diaoyutai State Guesthouse

  Phương tiện truyền thông Bắc Kinh cũng đã ghi nhận rằng Diễn đàn Phát triển Trung Quốc được đóng cửa, với khách từ khắp nơi trong nước rời họp sau diễn đàn này. Đối với những lý do này, phương tiện truyền thông Bắc Kinh cho biết có nhiều cảnh sát trên đường Trường An, và taxi không được phép dừng lại bên cạnh nhà ga sân bay.

  Thời báo Đại Kỷ Nguyên hiện nay đang cố gắng xác minh các tin nhắn.

  ---
  Nguồn: http://www.x-cafevn.org
  .

  Việt Nam cần hết sức cảnh giác . Thường khi tình hình trong nước có vấn đề thì họ hay gây ra các vụ việc với bên ngoài để tập hợp lực lượng nội bộ . Nay đang có các vụ Nội Mông , Tây Tạng , Tân Cương ... lại thêm vụ nổ súng ở Bắc kinh thì Biển Đông lại sắp có vấn đề , không nên tin vào 4 tốt và 16 chữ vàng của anh Tàu Ô này nhé !

  Cần bình tĩnh lắng nghe xem tiếng súng nổ ấy là của Ai ? Chưa có một thông tin nào cho biết tiếng súng nổ đó là của phe Bạc Hy Lai hay của Ôn Gia Bảo với Tập Cận Bình . Dù sao đó cũng là một tin vui với chúng ta .

  Kháchquenquen viết:
  Thế nên tôi không hi vọng TQ loạn, chỉ hi vọng TQ thay đổi đường lối theo hướng cải cách dân kiểu Phương Tây mà thôi. TQ thay đổi là tền đề để VN thay đổi. (Visitor)

  Hão huyền! Không những thế, tâm lý nô lệ của những người ăn sẵn!

  Đinh Mạnh Vĩnh

  Dù muốn hay không, lich sử VN thời gian qua (từ sau khi khối LX xụp đổ) đã chứng minh VN chỉ thay đổi khi TQ thay đổi. Đó là một thực tế. Ông có cao kiến gì hơn giúp VN thay đổi trước TQ xin góp ý, xin cảm ơn ông lắm lắm!

  Thế nên tôi không hi vọng TQ loạn, chỉ hi vọng TQ thay đổi đường lối theo hướng cải cách dân kiểu Phương Tây mà thôi. TQ thay đổi là tền đề để VN thay đổi. (Visitor)

  Hão huyền! Không những thế, tâm lý nô lệ của những người ăn sẵn!

  Đinh Mạnh Vĩnh

  TQ mà loạn thì VN cũng sẽ loạn theo. Ngay một anh Triều Tiên nhỏ bé vậy mà còn làm TQ sợ, không phải vì sợ tiềm lực của TT mà là sợ TT loạn. Nếu TT loạn nó sẽ gây nên làn sóng người tị nạn TT tràn vào TQ, tạo mầm mống cho sự bất ổn tại TQ.

  Thế nên tôi không hi vọng TQ loạn, chỉ hi vọng TQ thay đổi đường lối theo hướng cải cách dân kiểu Phương Tây mà thôi. TQ thay đổi là tền đề để VN thay đổi.

  Khách-Nguyễn Nghĩa 11- viết:
  ..Nếu TQ suy xụp, cần phát động phong trào tẩy chay ĐCS VN , đẩy đảng này đến suy vong thì VN mới có cơ hội vươn lên.

  .. tẩy chay đảng csVN đến suy vong bằng phương cách nào ? xin bạn KNN vui lòng cho đồng bào biết phương thức và chương trình hành động.
  ---

  Cộng Sản Việt Nam Rúng Động Trước Tin Tức Dân Oan Sẽ Tổng Biểu Tình ở Đà Nẳng, Hà Nội, Saigon, vào 2 ngày 26 và 27 tháng 3:

  Trong những ngày này, công an Cộng sản Việt Nam đang họp ráo riết, chuẩn bị đối phó với một đợt biểu tình, dự trù nếu thành công sẽ là một đợt biểu tình lịch sử cũa dân oan 3 miền cùng phối hợp để đòi công bằng và đất đai đã bị chế độ cưỡng chiếm. Một bản tin được phát đi kêu gọi hợp nhất dân oan ba miền, đang được truyền đi rất nhanh trên mạng và khiến không khí trong nước nóng dần lên. Những người kêu gọi cuộc tổng biểu tình này tự bạch như sau: Chúng tôi đại diện cho tập thể các cựu chiến binh Đại đoàn Quân Tiên phong và Đại đoàn Đồng bằng ở các địa phương trên toàn quốc, kính gửi lời kêu gọi đến mọi nơi và mong được trợ giúp.

  Nội dung của lời kêu gọi tổng biểu tình này được ghi rằng: Xét thấy trước thái độ biến chất của chính quyền các cấp do một nhóm nhỏ những kẻ lãnh đạo, thoái hóa biến chất trong bộ máy đảng và chính quyền lợi dụng danh nghĩa Đảng Cộng sản Việt Nam, đi ngược lại với chủ trương người cày có ruộng. Chúng cấu kết với bọn tư bản trong và ngoài nước, dưới danh nghĩa đầu tư của những nhóm lợi ích, cưỡng đoạt đất đai, nhà cửa, ruộng vườn của nông dân, đền bù với giá rẻ mạt để bán lại với giá gấp cả trăm lần cho tư bản xây dựng sân golf, các dự án bất động sản, khu chế xuất.

  Đó là nguyên nhân gây nên một lực lượng dân oan đông đảo bị đẩy vào bước đường cùng, tài sản và tư liệu sản xuất bị ngang nhiên chiếm đoat, cuộc sống vốn đã nghèo khó nay càng khó nghèo hơn. Và bên cạnh đó xuất hiện một tầng lớp tư bản đỏ các đại gia có tài sản nhiều ngàn tỷ đồng, như trường hợp của cô Nguyễn Thanh Phượng, con gái của Nguyễn Tấn Dũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Bản Việt tức Viet Capital Bank sở hữu số vốn trên 3000 tỷ đồng. Tình trạng trên đã đẩy bà con dân oan, trong đó có không ít các gia đình các cựu chiến binh, thương binh, liệt sĩ, tới bước đường cùng, chỉ còn nước phải chết.

  Vì mất đất đai, nhà cửa ruộng vườn là mất tất cả không còn đường sống. Cho dù các gia đình đã và đang theo đuổi khiếu kiện ròng rã nhiều năm trời xong đều vô vọng vì thái độ đùn đẩy thờ ơ của các cấp cán bộ. Vụ phản kháng của gia đình cựu chiến binh Đoàn Văn Vươn là một bằng chứng sai trái không thể chối cãiọ. Lời kêu gọi biểu tình được phát động ở Đà Nẳng, Hà Nội, Saigon, vào 2 ngày 26 và 27 tháng 3 này. Hiện tại lời kêu gọi này đang làm rúng động nhiều bộ phận trong hệ thống nhà nước và Đảng Cộng sản Việt Nam. Thông tín viên SBTN tại Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi và đưa tin kịp thời khi có những sự kiện mới nhất.

  © Người Sưu Tầm
  Nguồn: VAOL
  .

  TQ càng loạn, VN càng may mắn.
  Do loạn tại nội địa, sức bành trướng của TQ sẽ yếu đi ra ngoài biên giới của họ.

  VN cần có kế hoạch thu lại HS, TS khi TQ loạn to.

  Lần trước, khi tại TQ xẩy ra Đại cách mạng văn hóa vô sản 1965-1975, VN lại đang mải tiến hành chiến tranh với Hoa Kỳ.

  Cơ hội này, VN không lợi dụng được điều gì, để thu lợi cho mình.

  Thật uổng phí.

  Tất nhiên, muốn lợi dụng được các cơ hội yếu kém của TQ, chính đảng nắm quyền ở VN phải là chính đảng có tính dân tộc cao.

  Nếu TQ suy xụp, cần phát động phong trào tẩy chay ĐCS VN , đẩy đảng này đến suy vong thì VN mới có cơ hội vươn lên.