Bùi Tín - Hai bức ảnh lịch sử ở Thành Đô - Tứ Xuyên (Trung Quốc)

 • Bởi Hồ Gươm
  20/03/2012
  10 phản hồi

  Bùi Tín viết riêng cho VOA

  danluan_00176.jpg

  Bên trái là tổng bí thư Giang Trạch Dân và thủ tướng Lý Bằng. Ông Giang cầm cánh tay tổng bí thư Nguyễn Văn Linh. Bên phải là thủ tướng Đỗ Mười và cố vấn Phạm Văn Đồng (chắp tay). Ảnh do Tân Hoa xã đơn phương công bố, dù 2 bên cam kết đây là cuộc họp tuyệt mật.

  Bộ trưởng ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch đã nhận định về cuộc họp Thành Đô đầu tháng 9-1990 rằng: “một thời kỳ Bắc thuộc rất nguy hiểm đã bắt đầu!”. Một lời than não nề. Một lời cảnh báo đến vẫn nay còn có giá trị.

  Để hiểu rõ sự kiện lịch sử tệ hại này, mời các bạn tìm đọc tập hồi ký rất chân thực và sinh động của nguyên thứ trưởng ngoại giao Trần Quang Cơ, với đầu đề “Hồi Ức và Suy Nghĩ” dày hơn một trăm trang, mô tả tỷ mỷ các sự kiện, khắc họa từng nhân vật các bên ở một thời điểm lịch sử then chốt.

  Sau chiến tranh biên giới phía Tây Nam và biên giới phía Bắc những năm 1976 -1979, rồi chiến sự ở Campuchia kéo dài đến cuối năm 1988, mối quan hệ Việt Nam và Trung Quốc vốn dĩ phức tạp từ xa xưa, khi bạn, khi thù, đến đây lại có bước ngoặt, từ chiến tranh quyết liệt, từ đối đầu chuyển sang bình thường hóa, rồi từ bình thường hóa chuyển nhanh sang tình hữu nghị "16 chữ vàng""láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt", trên thực tế là phía lãnh đạo Việt Nam chịu sự phụ thuộc về nhiều mặt đối với thế lực bành trướng nước lớn.

  Thái độ này được các nhà trí thức yêu nước và bà con ta gọi là thái độ “hèn với giặc, ác với dân”, từ sự kiện Thành Đô đến nay đã kéo dài 22 năm.

  Về các nhân vật lãnh đạo vào thời điểm tháng 9-1990, nên chú ý: Lê Duẩn, nguyên tổng bí thư từ năm 1960 - là người chống Trung Quốc bành trướng quyết liệt nhất - đã chết bệnh ngày 10-7-1986. Trường Chinh làm quyền tổng bí thư từ tháng 7 đến tháng 12 -1986, rồi làm cố vấn Ban Chấp hành Trung ương, chết ngày 30-9-1988. Trường Chinh khi cuối đời rất hăng hái với việc ghi trong Hiến pháp 1980 đoạn lên án bọn xâm lược và bành trướng Trung Quốc.

  Nguyễn Văn Linh được bầu là tổng bí thư trong Đại hội đảng lần thứ VI cuối năm 1986, chỉ làm 1 nhiệm kỳ, đến Đại hội VII làm cố vấn. Ông Linh nổi tiếng là con người hời hợt, không có chiều sâu, hay ngả nghiêng, có thời rất cởi mở, viết báo đều trong chuyên mục "Những việc cần làm ngay" ký tên N.V.L. (sau bị châm biếm là "Nói và Lừa"), sau lại quay sang kiểm soát chặt báo chí. Có dạo được coi là một Gorbachev Việt Nam, chủ trương cởi trói cho văn nghệ sỹ được tự do sáng tác, sau đó lại quay ngoắt sang trừng trị họ. Tại Thành Đô ông là kẻ ngây ngô tán tỉnh Giang Trạch Dân và Lý Bằng nên ưu tiên thắt chặt tình hữu nghị Trung - Việt do cùng là nước xã hội chủ nghĩa anh em (!). Ông còn có lúc ngả sang theo quan điểm thâm độc của Lê Đức Anh là thực hiện "giải pháp đỏ", nghĩa là đoàn kết trước hết các đảng cộng sản Trung Quốc, Việt Nam, Khơme Đỏ theo bản chất cộng sản là anh em thân thiết nhất. Ông từng nghe bùi tai lời của Lê Đức Anh là “tôi từng quen, là bạn và làm việc với Pon Pot”. Ông Linh bị nhỡ tàu khi phía Trung Quốc trả lời rằng Trung Quốc chỉ coi quan hệ với Việt Nam như với mọi nước bình thường khác.

  Phạm Văn Đồng bị nhử sang Thành Đô chỉ là do phía Trung Quốc hé ra khả năng ông sẽ được Đặng Tiểu Bình – lúc ấy là lãnh tụ cao nhất tiếp. Về sau ông tỏ ý tiếc, rằng lẽ ra ông không nên đi. Con người ông lú lẫn đến mức quên rằng Đặng là kẻ mưu thâm và tàn ác nhất khi đích thân ra lệnh cho quân bành trướng khi rút quân phải phá sạch, giết sạch, không ngần ngại, theo phương châm 4 chữ "sát cách vô luận".

  Bắc Kinh triệu tập cuộc họp Thành Đô một cách rất trịch thượng. Đại sứ Trung Quốc Trương Đức Duy chỉ báo trước có 5 ngày, yêu cầu ngày 2-9-1990 phải có mặt ở Thành Đô, lại là ngày Quốc khánh chẵn của Việt Nam.

  danluan_00177.jpg
  (Tân Hoa Xã)

  Hàng đầu: Tổng bí thư Giang Trạch Dân cùng Thủ tướng Lý Bằng đứng giữa. Phía bên phải Giang là Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh và Cố vấn Phạm Văn Đồng (chắp tay). Phía bên trái Lý là Thủ tướng Đỗ Mười, Chánh văn phòng TW Hồng Hà, Thứ trưởng ngoại giao Đinh Nho Liêm. Ảnh do Tân Hoa xã đơn phương công bố, dù 2 bên đã cam kết đây là cuộc họp tuyệt mật.

  Sau Thành Đô, Đặng Tiểu Bình, Giang Trạch Dân, Lý Bằng hiểu rõ bụng dạ của từng người lãnh đạo Việt Nam, nên ngay năm sau 1991 họ đã vận động để gạt phăng Nguyễn Cơ Thạch ra khỏi Bộ Chính trị, đưa Đỗ Mười thay Nguyễn Văn Linh làm tổng bí thư, đưa Lê Đức Anh lên cương vị chủ tịch nước, rồi đưa Nông Đức Mạnh làm chủ tịch Quốc hội và tổng bí thư sau này. Cả một bộ sậu thân Tàu, chịu khuất phục Tàu, lũng đoạn nền chính trị nước ta cho đến tận ngày nay

  Bùi Tín

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  Muốh hiểu thêm "giá trị" của 2 tấm hình này, muốn hiểu thêm thâm ý của Giang, Lý và phía TQ lúc gặp các "đồng chí" VN trong 2 tấm hình này, các bác phải "gúc" "Secrets of body language" và xem qua cái này trước.

  Theo khối tri thức (body language)này, cái nắm tay của Giang với Linh có thể hiểu là Giang muốn nói: "này con trai, nay ngoan ngoãn rồi nhé ... về với bố mẹ ngoan nhé..."!

  Giang và Lý chắc chắn rất rành loại ngôn ngữ này. Các đồng chí Linh, Mười thì không dám chắc, nhưng không lẽ đã ngồi tới chức ấy mà không ai dạy cho biết? Cụ Đồng thì lão thành rồi, không thể nói không biết được. Thật là muối mặt!

  Trong tấm hình thứ 2 thì hãy nhìn cách phân bố. Chủ ý của sắp xếp này rất rõ ràng: Giang là mặt trời trung tâm. Nguyễn Văn Linh được xếp đứng ở chỗ tương đương với Lý Bằng! Bộ sậu VN được xếp "chầu" đều đặn hai bên phải trái của Giang! (Hàng sau không biết là những nhân vật nào, nếu toàn là VN thì càng "đẹp")

  Hehe không biết trong lịch sử ngoại giao của cs VN có sự kiện nào "đẹp" hơn sự kiện này đã được thu hình lại?

  Phản hồi: 

  [quote=Sông Hàn]Thật không thể tưởng tượng được!

  Mấy ông Linh, Mười, Đồng chụp hình đang cười đùa với kẻ thù của dân tộc mới vừa xua quân qua Việt Nam giết hại hàng vạn đồng bào và chiến sĩ, xâm chiếm lảnh thổ và biển đảo từ 1979 đến 1988.

  Vậy mà có đường phố mang tên ông Linh, ông Đồng![/quote]

  Xin đừng quá cực đoan. Các ông Giang Trạch Dân, Lí Bằng không phải là thủ phạm của cuộc chiến TQ xâm lược VN, chỉ như ông Clinton không phải là thủ phạm của cuộc can thiệp QS của Mĩ tại VN. Nếu người Việt và CQ VN tại Hà Nội có thể vui mừng chào đón ông Clinton thì không có lí do gì mấy ông Linh, Mười, Đồng không cười cùng các ông Giang Trạch Dân và Lí Bằng.

  Phản hồi: 

  Mong đợi một ảo vọng rằng TQ và VN trở lại làm anh em môi hở răng lạnh trong tình QTVS như trước là hoàn toàn ấu trĩ. Đọc HK Trần Quang Cơ tôi thấy thật là buồn. Nhưng dù thế nào thì cũng phải hòa hoãn với TQ. Tuy vậy hòa hoãn không có nghĩ là quì gối, nhân nhượng vô nguyên tắc, thiếu hiểu biết. Hòa hoãn với TQ trong thế bình đẳng cùng có lợi là tốt. Chính vì VN hòa hoãn với TQ sau 1989 nên mới không để xảy ra thêm các vụ 'Gạc Ma' khác nữa.

  Phản hồi: 

  Thật không thể tưởng tượng được!

  Mấy ông Linh, Mười, Đồng chụp hình đang cười đùa với kẻ thù của dân tộc mới vừa xua quân qua Việt Nam giết hại hàng vạn đồng bào và chiến sĩ, xâm chiếm lảnh thổ và biển đảo từ 1979 đến 1988.

  Vậy mà có đường phố mang tên ông Linh, ông Đồng!

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Ngọc Già]Kính gửi nhà báo Bùi Tín.

  Ông vui lòng cho độc giả biết thời điểm cụ thể, Tân Hoa Xã công bố hai bức ảnh trong bài viết được không ạ?

  Chân thành cám ơn ông.

  Nguyễn Ngọc Già.[/quote]

  Chào bác Nguyễn Ngọc Già,

  Tôi đã gửi câu hỏi của bác tới bác Bùi Tín và bác Bùi Tín hồi âm là bức ảnh được Tân Hoa Xã công bố vào tháng 09/2010 khi có bài viết về sự kiện Thành Đô 20 năm trước. Bác Bùi Tín được 1 người bạn Trung Quốc ở bên Mỹ gửi cho bác ấy.

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Ngọc Già]Kính gửi nhà báo Bùi Tín.

  Ông vui lòng cho độc giả biết thời điểm cụ thể, Tân Hoa Xã công bố hai bức ảnh trong bài viết được không ạ?

  Chân thành cám ơn ông.

  Nguyễn Ngọc Già.[/quote]

  Sẵn dịp bác Bùi Tín cho biết luôn họ công bố hai bức ảnh trong trường hợp nào, mục đích là để cho ai biết ? Cho dân VN hay cho đảng viên CSVN ?.

  [quote]
  Ảnh do Tân Hoa xã đơn phương công bố, dù 2 bên đã cam kết đây là cuộc họp tuyệt mật.
  [/quote]

  Trong hình có Nguyễn Văn Linh và Đỗ Mười đều là TBT. Có lẽ tấm hình này được công bố để làm sức ép với Đỗ Mười hoặc Lê Khả Phiêu trong việc hợp tác toàn diện với TQ như khai thác bauxite, hiệp định biên giới chẳng hạn. Như vậy có thể khoảng 1997-2000 thời Lê Khả Phiêu và sau đó với Nông Đức Mạnh.

  Cam kết tuyệt mật là cách dùng sức ép.
  Phạm Văn Đồng chắp tay như thế, thể hiện con người mang tính cách phục tùng, màu xanh lá cây S của mô hình tâm lý DISC. Công hàm 1958 của Phạm Văn Đồng chắc chắn là của Hồ Chí Minh chỉ đạo bắt Đồng ký. Cho ăn kẹo Phạm Văn Đồng cũng không dám qua mặt, làm lén Hồ Chí Minh.

  Phản hồi: 

  Kính gửi nhà báo Bùi Tín.

  Ông vui lòng cho độc giả biết thời điểm cụ thể, Tân Hoa Xã công bố hai bức ảnh trong bài viết được không ạ?

  Chân thành cám ơn ông.

  Nguyễn Ngọc Già.

  Phản hồi: 

  "Những việc cần làm ngay" ký tên N.V.L. (sau bị châm biếm là "Nói và Lừa"), sau lại quay sang kiểm soát chặt báo chí.

  Chọc quê người ta như vậy thì đồng chí ấy nổi hung xiết cổ báo chí là phải rồi. Các lãnh đạo CSVN là vua hành động theo cảm tính chứ không theo logic lý trí

  Bằng chứng là bác NiNi vẫn nhắn nhủ "với đại ý" : muốn cứu ai đang bị bắt giam thì những người ở ngoài không nên làm rùm beng lên vì nếu không đảng ta điên tiết vịt, sẽ bắt tội nạn nhân nặng hơn vì lỗi của người ... khác !

  Phản hồi: 

  Thế hoá ra vừa rồi tớ đi Trung quốc cũng là được chính thức đón tiếp đấy chứ. Trung quốc là bạn tốt, láng giềng tốt của tớ mà.

  Nhưng mà sau cùng Trung quốc cũng chơi đểu tớ. Họ kín đáo đề nghị trao giải Khổng tử cho tớ, nhưng phút cuối lại đổi ý, định trao cho Putin. Nếu công an ta dẹp tan, trấn áp tốt bọn kích động chống Trung quốc, chắc sang năm thế nào tớ cũng được.

  Có bác nào có được hình phái đoàn của tớ về triều Trung quốc không? Tay Vịnh cũng có đi, vui lắm.