Thu Thảo - Chỉnh đốn và 4 mắt xích "nghịch lý" bất khả phân

 • Bởi Khách
  08/03/2012
  2 phản hồi

  Thu Thảo

  Ai cũng biết:

  Cái mắt xích 1: ĐỘC QUYỀN (một mình một chợ) ắt sinh ra khổ nạn:

  - Hàng hóa giá cao, tăng-giảm tùy thích, mọi lúc mọi nơi.

  - Hàng hóa dẫu kém chất lượng, quá đát, phế phẩm... (chưa kể bị ăn chặn, ăn bớt, cắt xén, đánh tráo) cũng đành chịu.

  - Người mua (Thượng đế) thì phải Xếp-Hàng-Cả-Ngày (chưa kể bị hành hạ, sách nhiễu, làm khó đủ điều) mà chưa chắc mua được món hàng vừa ý.

  - Lá bùa Xin cho và "Nhờ ơn trên mưa móc": có gì hưởng nấy, bảo gì làm nấy, nói gì nghe nấy. Luật cạnh tranh bị triệt tiêu. Luật chống độc quyền nằm trong vùng cấm.

  - "Quả đấm thép" ưu đãi trăm bề, đặc ân trăm lối... làm ăn thua lỗ, thiên hạ còng lưng gánh nợ, chịu trận.

  - Hàng hóa đã thế. Chưa đủ. Tư tưởng - Tư duy cũng bị "định hướng", khoanh vùng, hóa thành ĐỘC ĐẠO.

  ...

  Các khổ nạn (tế bào gốc của ĐỘC QUYỀN) với những đặc thù "bẩm sinh" nói sơ qua ở trên, đủ thấy Nó không sinh ra đặc quyền đặc lợi mới là lạ!

  Như một logic tất yếu:

  ĐỘC QUYỀN (mắt xích 1) ắt sinh ra ĐẶC QUYỀN ĐẶC LỢI (mắt xích 2)

  Cái mắt xích 2 (ĐẶC QUYỀN ĐẶC LỢI) lại sinh ra tiếp:

  - Vun vén cá nhân, trục lợi. Ỷ lại, hám quyền. Tôn thờ quyềnlợi. (Từ chức chỉ còn là chuyện cổ tích dành cho trẻ em mẫu giáo).

  - Thoái hóa, suy đồi, lạc hậu.

  - Hách dịch, cửa quyền. Ngang ngược, lộng quyền.

  - Tham nhũng như sâu tằm (bóc lột bậc cao).

  - Não trạng "con cưng", "con riêng". Đứng trên thiên hạ.

  - Xem thiên hạ như con bò.

  - Tha hóa thả ga.

  Đặc quyền đặc lợi mà không sinh ra THA HÓA mới là lạ!

  Như một logic tất yếu:

  ĐẶC QUYỀN ĐẶC LỢI (mắt xích 2) ắt sinh ra THA HÓA (mắt xích 3)

  Cái mắt xích 3 (THA HÓA) tiếp tục sinh ra:

  - Kẻ ăn không hết, người lần không ra. Ăn trên ngồi trốc.

  - Nịnh trên - đạp dưới.

  - Dối trên - lừa dưới. Dối lừa đủ nẻo.

  - Kẻ thì dù - lọng che quanh ; Kẻ thì mưa nắng, mong manh, mút mùa.

  - Nói một đàng, làm một nẻo.

  - "Nhân dân ta thán, trăm họ oán hờn".

  Như một logic tất yếu:

  THA HÓA (mắt xích 3) ắt sinh ra mắt xích 4 oan nghiệt: "NHÂN DÂN TA THÁN, TRĂM HỌ OÁN HỜN".

  Rồi từ cái mắt xích 4 oan nghiệt đó, mới nảy ra: CHỈNH ĐỐN

  * * *

  Tóm lại:

  ĐỘC QUYỀN sinh ĐẶC QUYỀN ĐẶC LỢI sinh THA HÓA sinh "NHÂN DÂN TA THÁN, TRĂM HỌ OÁN HỜN": 4 mắt xích "nghịch lý" bất khả phân.

  Chỉnh đốn là thuốc chữa, được chăng??? Và đã bao lần chỉnh đốn rồi??? Đã chọn đúng mắt xích??? Bệnh giảm hay tăng??? Hỏi cũng là trả lời.

  Theo ngu ý của phó thường dân tôi: Thuốc đặc trị hữu hiệu nhất (hiện có trên thị trường mà thiên hạ đã thử nghiệm lâm sàng thành công từ xưa nhiều rồi) đó là: thuốc DÂN CHỦ.

  Dùng thuốc này thì DÂN mới là CHỦ thật sự. Dân không sướng, không vui, không thích... mới là chuyện quá lạ !!!

  Có lẽ VẤN ĐỀ thì ai cũng thấy, cũng biết, mà cốt lõi của nó là:

  CHỌN ĐÚNG MẮT XÍCH + CHẤP NHẬN VƯỢT CẠN = ĐÁP SỐ ĐÚNG

  Nhưng 4 mắt xích nói trên, mắt xích nào là TRỌNG TÂM và QUYẾT ĐỊNH cho cả 4 mắt xích ???

  Mong được Quý vị trả lời giúp.

  THU THẢO

  TB: Để thư giản, xin Quý vị thử tải về bản nhạc Hãy sống giùm tôi của Trịnh Công Sơn, với lời nhạc:

  Hãy sống giùm tôi
  Hãy nói giùm tôi
  Hãy thở giùm tôi
  Quả tim này dành cho lửa hồng
  ...
  ...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đồng chí TBT muốn chỉnh đốn thành công thì hãy thử làm một việc đầu tiên: công bố cho bàn dân thiên hạ biết xem trong số mấy trăm UVTU của đồng chí có mấy người sống bằng lương? Nếu đồng chí làm được việc này [tất nhiên phải là con số trung thực] thì sẽ là bước đầu thành công.

  Phản hồi: 

  Theo tác gỉa Thu Thảo thì độc quyền là nguyên nhân đầu tiên của đặc lợi, tha hoá và nhân dân ta thán. Vậy cái gì sinh ra độc quyền? Tác gải cho rằng chỉnh đốn là thuốc chữa. Ta đã chữa bao nhiêu lần rồi nhưng bệnh ngày càng nặng thêm. Vậy thì làm sao đây? Mấy người chúng tôi thảo luận mãi mà không nghĩ ra, thì toàn là phó thường dân dự khuyết ấy mà. Gái goá không lo chuyện triều đình, nhưng lâu nay hơi bị nhàn do làm ăn khó khăn nên mác bệnh bàn tán chính trị để thư giãn, tiêu khiển. Xin tóm tắt mấy ý mạn đàm của những phó thường dân dự khuyêt, nếu có sai xin các vị sửa hộ và dạy cho những ý hay. Thứ nhất, sở dĩ có độc quyền là do tiếp thu CNCS, cái thứ triết học này bắt nguồn từ ông Mác là người Đức (toàn đảng viên vài chục năm tuổi Đảng nhưng trước đây cứ tưởng Mác là người Liên Xô, nhờ internet nên gần đây mới biết ông Mác là người Đức, xin mọi người đừng cười mấy anh lính quê mùa nay về vườn). Các triết học khác chỉ dạy con người ta có quan niệm về thế giới, ai theo thì theo, còn triết học Mác lại dạy con người ta cầm quyền, tức nên nắm quyền cai trị xã hội, đề cao giai cấp cầm búa cầm liềm, hai anh này đông nhưng chưa phải là lớp người hiểu biết nhất trong xã hội nên không dành quyền cho ai và dùng vũ lực áp đảo nên sinh ra độc quyền. Vậy muốn chống độc quyền thì phải bỏ cái chủ nghiã này đi. Trước kia người lao động chỉ quen quan tâm đến cái ăn cái mặc, cái ở, thấy cái gì động đến quyền lợi và gây khó dễ cho mình thi kêu ca, oán trách, chứ có để ý gì đến đảng và các ông vua đảng là ai đâu, có chú ý gì đến chủ nghiã này nọ đâu. Nay nhờ internet mới biết thế là mình cũng thuộc "thế lực thù địch" chống đảng, nghĩa là mình cũng thuộc hàng ngũ các ông có học như những trí thức (trí thức hay chống đảng), ôi vinh dự quá!!
  Điều thứ hai là khi đặt vấn đề chỉnh đốn lần này thì ông tổng Trọng không đặt vấn đề đảng trong hoàn cảnh chung của xã hội ta và hội nhập toàn cầu nên đã chủ quan duy ý chí, cứ tưởng chỉnh đốn là liều thuốc trị đặc hiệu mà không biết chính bầu không khí gây ra "bệnh", không thể thay trời đổi không khí được. Một điểm chú ý trong phát biểu của ông tổng Trọng là ông cũng thấy có những đảng viên không làm theo đường lối nghị quyết của đảng. Ông này nói thế là lú to, đảng ra nghị quyết mà đảng là tập hợp của các đảng viên vậy đảng viên lại không làm theo nghị quyết của đảng thì ra trong đảng có mấy đảng hay có mấy loại đảng viên, có đảng viên ra nghị quyết, lại có đảng viên không làm theo nghị quyết. Đảng viên nào đánh giá đảng viên nào? Nếu đúng như tình hình này thì đảng đang ở vào thời kỳ tan rã. Đã tan rã thì không chữa được cái bênh đốn, vậy thì chỉnh chỉ tốn công toi. Mà xét qua nhiều kỳ chỉnh đốn đảng thì cũng thấy chỉnh chỉ mất công toi, sau chỉnh lại đốn hơn. Hôm nay nhân ngày 8-3, nói chuyện này liên quan đến phụ nữ một tý, có chị vợ nết an đạo đức đủ điều nhưng lấy phải anh chồng mất nết, rượu chè cờ bạc, trai gái đủ cả, chị vợ chỉnh sửa rất nhiều lần không được, anh chồng ngày càng đốn hơn. Chị liền hỏi nhà tư vấn thì nhà tư vấn bảo "bỏ quách cho xong, không chỉnh được đâu để càng lâu càng có hại". Mong ông Trọng học cách nhà tư vấn bầy cho người vợ tốt bụng. Cũng cần nhắc ông Trong một điều: Nga (trước đây) và Tàu coi CNCS là thứ kinh thánh để đi chinh phục các nưcớ khác nên có chủ nghãi bá quyền và có nước bá quyền bằng chủ nghĩa, nghĩ là họ coi CNCS là công công cụ để làm lợi cho đất nước họ, còn 14 ông vua tập thể của ta "thông minh tài giỏi" đến mức nào mà lại theo CNCS để rồi có nguy cơ mất nước vì "đại cục".