Đinh Thế Phúc - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn EVN Đào Văn Hưng đối diện với án phạt tù chung thân

 • Bởi Khách
  07/03/2012
  5 phản hồi

  Đinh Thế Phúc

  Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công thương, EVNTelecom đã tổ chức kiểm điểm cựu Chủ tịch Tập đoàn EVN Đào Văn Hưng. Công ty EVNTelecom phá sản làm CBCNV phải lưu lạc tha phương chính do sai lầm của Ông Đào Văn Hưng trong việc bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo Tập đoàn EVN phụ trách công tác viễn thông, bao che sai trái của vợ là Trưởng phòng Tổ chức Công ty EVNTelecom nhưng có quyền to hơn Giám đốc Công ty EVNTelecom, bổ nhiệm sai lãnh đạo phụ trách công tác viễn thông tại các Tổng công ty Điện lực và lôi kéo các Tổng công ty Điện lực, Tổng công ty Truyền tải tham gia vào kinh doanh lĩnh vực viễn thông.

  Công ty EVNTelecom với đội ngũ nhân viên hơn 2000 người, trong đó gần 50% là con cháu của các vị lãnh đạo EVN. Ngoài ra, EVNTelecom ký hợp đồng ngắn hạn với gần 500 nhân viên làm các công việc như xử lý các lỗi outdoor, sửa chữa thiết bị đầu cuối, cộng tác viên phát triển thuê bao nhưng làm thì ít còn chơi thì nhiều. CBCNV EVNTelecom chỉ làm các công việc trực tổng đài, xử lý thiết bị truyền dẫn đường trục trong nước và Quốc tế, chăm sóc khách hàng từ xa, lập phương án kinh doanh và tổng hợp báo cáo. Tất cả các công việc phát triển thuê bao, chăm sóc thuê bao, thu cước, sửa chữa thiết bị đầu cuối, vận hành hệ thống viễn thông nội tỉnh, chạy máy phát trạm BTS khi mất điện lưới đã được giao cho Điện lực. Đối với công việc xử lý sự cố cáp quang trên đường dây 500 KV, 220 KV được giao cho các Công ty Truyền tải điện.

  Tại Công ty EVNTelecom các vị trí chủ chốt đều là con cháu các vị lãnh đạo Tập đoàn EVN nắm giữ. Công ty EVNTelecom là sân sau của các vị lãnh đạo Tập đoàn EVN, lãnh đạo Tập đoàn EVN xây nhà cho EVNTelecom thuê chỉ vài năm là thu hồi vốn, trong đó Chủ tịch Đào Văn Hưng cũng có vài ngôi nhà cho thuê dạng này.

  Nhà mạng khác như VietNammobile với doanh thu 10.000 tỷ/năm nhưng chỉ có hơn 2.000 nhân viên, trong khi đó doanh thu viễn thông của năm 2010 của Tập đoàn EVN là 2.800 tỷ, nhưng doanh thu viễn thông công cộng chỉ là 2.000 tỷ và doanh thu còn lại là doanh thu cho thuê cột điện treo cáp viễn thông. Chủ tịch Đào Văn Hưng đã từng báo cáo với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông “Tập đoàn EVN đã xây dựng được hạ tầng viễn thông cực mạnh chỉ đứng thứ 3 sau Tập đoàn VNPT, Tập đoàn Viettel. Tài sản viễn thông Tập đoàn EVN gồm hơn 40.000 km cáp quang, hơn 6.000 trạm thu phát sóng, 5 cổng kết nối Quốc tế với 4,6 triệu thuê bao và đem lại công ăn việc làm cho 13.000 người”.

  Cán bộ chủ chốt tại EVNTelecom cũng là con ông cháu cha, cán bộ lãnh đạo viễn thông tại Điện lực cũng là con ông cháu cha thế thì làm sao viễn thông của Tập đoàn EVN lại không phá sản. Ai cũng bảo viễn thông của Tập đoàn EVN “làm để ăn chứ không phải làm ăn”.

  Thực đúng như vậy, tài sản viễn thông của Tập đoàn EVN chỉ còn là xác. Trước khi mất chức Chủ tịch Đào Văn Hưng tuyên bố Tập đoàn EVN có 4,6 triệu thuê bao viễn thông. Tuy nhiên khi tiếp nhận Công ty EVNTelecom thì lãnh đạo Tập đoàn Viettel thông báo nhà mạng EVNTelecom có 1 triệu thuê bao, trong đó 70% là điện thoại cố định không dây và Tập đoàn Viettel phải chi hơn 300 tỷ để chuyển khách hàng EVN sang mạng Viettel, sau 31/3/2012 khách hàng EVN không chuyển đổi qua mạng Viettel sẽ bị ngưng dịch vụ và hợp đồng trước đây khách hàng ký với Điện lực đã huỷ bỏ, đồng thời Tập đoàn Viettel không truy thu cước dịch vụ từ tháng 12/2011 đến khi cắt dịch vụ.

  Tập đoàn Viettel sau khi tiếp nhận EVNTelecom thì toàn bộ mạng của EVNTelecom gần như vứt bỏ và Tập đoàn Viettel chuyển nhân viên EVNTelecom qua các đơn vị của Viettel. Nhân viên EVNTelecom chủ yếu tập trung tại 3 thành phố lớn Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh. Tuy nhân viên EVNTelecom đã được Tập đoàn Viettel bố trí vào các vị trí đi thu ngân, chạy máy phát điện các trạm BTS khi mất điện lưới nhưng vẫn không đủ chổ và nhiều nhân viên EVNTelecom bị điều đi các tỉnh.

  Lãnh đạo EVNTelecom vừa là con ông cháu cha của các vị lãnh đạo Tập đoàn EVN nên có thể xin qua lại các đơn vị thuộc EVN. Bên cạnh đó các vị lãnh đạo này cũng đã vơ vét được khá nhiều nên có thể nghỉ việc và gửi số tiền đã vơ vét vào ngân hàng lấy tiền lãi để ăn cũng được. Tội nghiệp nhất là nhân viên chân chính EVNTelecom phải tiến thoái lưỡng nan.

  Nhân viên viễn thông tại Điện lực nếu là con ông cháu cha có máu mặt thì được chuyển qua các phòng ban làm công việc văn phòng, còn con ông cháu cha yếu thế hơn thì tạm thời đi huyện làm công việc thu ngân.

  Theo đánh giá của các chuyên gia thì hạ tầng cáp quang của Tập đoàn EVN có giá trị 1 tỷ đô. Tuy nhiên hạ tầng cáp quang của EVN không có giá trị đối với Tập đoàn Viettel. Các tuyến cáp quang của Tập đoàn EVN có các điểm kết cuối là các trạm 500KV, 220 KV, 110KV, trụ sở Điện lực và muốn vào cá vị trí này để xử lý khi có sự cố xảy ra phải có văn bản đồng ý của đơn vị quản lý, đồng thời các thủ tục an toàn khi vào trạm cũng rườm rà. Trước đây khi EVNTelecom còn trực thuộc Tập đoàn EVN, tài sản viễn thông còn trực thuộc Tập đoàn EVN nhưng các đơn vị trong Tập đoàn EVN muốn vào phòng máy hoặc trụ sở phải có văn đồng ý của đơn vị sở tại mới được vào phòng máy, đồng thời kèm theo thủ tục an toàn khi vào phòng máy. Do vậy khi sự cố xảy ra vài ngày sau mới xử lý được.

  Hệ thống cáp quang Tập đoàn Viettel gồm có 3 đường trục Bắc – Nam, trục thứ nhất đi dọc theo hành lang đường sắt, trục thứ hai được treo trên cột tín hiệu đường sắt và trục thứ ba được treo trên cột điện 22KV. Trục Bắc-Nam thứ ba được treo trên cột điện của Điện lực đã được Tập đoàn Viettel đầu tư cột để tách cáp ra khỏi cột điện của Điện lực để chủ động trong công tác vận hành. Bên cạnh đó, hệ thống cáp quang nội tỉnh của Tập đoàn Viettel đã được kết nối mạch vòng, tất cả các trạm thu phát sóng đã được kết nối mạch vòng. Do vậy Tập đoàn Viettel tiếp nhận hạ tầng cáp quang của Tập đoàn EVN không biết sử dụng vào việc gì.

  Nhân viên Viettel tại một số tỉnh phản ánh nhân viên Điện lực đầu cơ đất cho Điện lực thuê vị trí lắp đặt cột anten và nhà trạm, có nhiều vị trí tuy ở nông thôn nhưng đất thuê quá nhỏ nên chỉ lắp đặt được cột anten cao 20m. Theo quy định của Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh ở thành phố cột anten tối thiểu có chiều cao 30m (nhà mạng thường lắp đặt cột anten có chiều cao 36m), ở nông thôn cột anten tối chiểu có chiều cao 42m. Tuy nhiên nhiều Điện lực vẫn qua mặt được Sở Thông tin và Truyền thông khi cấp phép dẫn đến cột anten chỉ có chiều cao 20m. Bên cạnh đó đất do nhân viên Điện lực đầu tư có diện tích nhỏ nhưng giá thuê cao gấp 3 lần giá thị trường. Do vậy Tập đoàn Viettel tiếp nhận các tài sản này phải tốn tiền huỷ bỏ hợp đồng thuê mặt bằng lắp đặt cột anten và nhà trạm, tiền tháo dỡ cột anten và nhà trạm, tiền hoàn trả mặt bằng.

  Tập đoàn Viettel khi làm di động vốn liếng chỉ có vài chục triệu đô chỉ đủ đầu tư 150 trạm còn lại là mua thiết bị trả chậm, trong khi đó Tập đoàn EVN cấp cho EVNTelecom hàng trăm triệu đô. Ngoài ra, EVNTelecom được thừa hưởng các tuyến cáp quang trên đường dây 500KV, 220KV, 110KV đầu tư cùng dự án điện. Bên cạnh đó Tập đoàn EVN cấp vốn cho các Tổng công ty Điện lực cả tỉ đô đầu tư vào viễn thông dưới dạng Tập đoàn EVN đầu tư vào các Tổng công ty Điện lực.

  Sai lầm ở đây của lãnh đạo Tập đoàn EVN là các Tổng công ty Điện lực xưa nay đồng vốn đều dựa vào Tập đoàn EVN và khi được cấp vốn thì cố nhồi nhét cho hết vốn được cấp mà không cần hiệu quả đầu tư. Làm càng to thì tiền tư vấn, tiền giám sát, tiền thi công càng nhiều và được thối lại càng lớn. Nếu như chỉ mình EVNTelecom làm viễn thông thì nhân viên EVNTelecom không ỷ lại dựa vào Tập đoàn EVN và có thể EVNTelecom sẽ trở thành Viettel thứ hai. Nếu như một mình EVNTelecom làm viễn thông thì EVNTelecom phá sản sẽ thiệt hại ít hơn tiền của Nhà nước, tiền thuế của nhân dân.

  Do vậy Chủ tịch Đào Văn Hưng ra đưa ra nhiều quyết định sai dẫn đến thiệt hại rất lớn. Cựu Bộ trưởng Bộ Năng Lượng Vũ Ngọc Hải có những quyết định sai đã làm thiệt hại của Nhà nước hơn 3 tỷ nhưng phải ngồi tù 4 năm, thế thì Chủ tịch Đào Văn Hưng đã làm thiệt hại của Nhà nước hơn chục ngàn tỷ thì đáng lý ra phải ngồi tù bao nhiêu năm.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam Đào Văn Hưng sinh năm 1955, tốt nghiệp khoa Kinh tế Năng lượng trường Đại học Bách khoa Hà Nội, có bằng MBA ngành quản trị kinh doanh. Trước khi trở thành người đứng đầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam, ông Đào Văn Hưng đã kinh qua các chức vụ Kế toán trưởng Công ty Điện lực 3, Trưởng Ban Tài chính rồi làm Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Ông Đào Văn Hưng là đại biểu Quốc hội nhiều nhiệm kỳ và được đánh giá là người có năng lực đã được kiểm nghiệm qua thực tế.

  Tuy nhiên sai lầm bổ nhiệm cán bộ quản lý lĩnh vực đầu tư ngoài ngành của ông Đào Văn Hưng đã dẫn đến bao nhiêu năm đóng góp của ông Đào Văn Hưng cho đất nước đã biến thành mây khói.

  Trong buổi kiểm điểm ông Đào Văn Hưng tại Công ty EVNTelecom, ông đã tâm sự cũng do ông quá tin tưởng vào năng lực cán bộ cấp dưới mới thê thảm như ngày hôm nay. Ông Đào Văn Hưng tin tưởng nhất là cộng sự Đinh Quang Tri, nguời đã cùng kề vai sát cánh với ông bao nhiêu năm nhưng cũng là người làm cho ông đau lòng nhất.

  Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Phó Tổng Đinh Quang Tri được đánh giá là cán bộ có năng lực từng làm phó cho Chủ tịch Đào Văn Hưng tại Ban Tài chính của Tập đoàn. Sau khi ông Đào Văn Hưng lên làm Tổng giám đốc liền tiến cử ông Đinh Quang Tri vào chức vụ Phó Tổng giám đốc phụ trách công tác viễn thông và tham mưu cho hội đồng quản trị đầu tư ngoài ngành. Ông Đinh Quang Tri từng tuyên bố “Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ cần cán bộ làm kinh tế chứ không phải tổ chức chính trị mà đòi hỏi phải là đảng viên”.

  Thời Tập đoàn EVN bắt đầu cung cấp dịch vụ viễn thông báo chí ca ngợi EVN đã phá thế độc quyền của VNPT và báo chí đánh giá EVN là đối thủ chính của VNPT. Lúc đó nhiều bài báo đã phân tích EVN tận dụng các tuyến cáp quang trên đường dây 500KV, 220KV, 110 KV được đầu tư bằng nguồn vốn dự án điện, hạ tầng cột điện để treo cáp viễn thông sẽ tiết kiệm 50% chi phí đầu tư. Tập đoàn EVN khi cung cấp dịch vụ viễn thông đã có ngay nửa triệu thuê bao là CBCNV trong ngành và anh em họ hàng với CBCNV ngành điện; đặc biệt là thương hiệu EVN được biết đến là tiềm lực tài chính hùng mạnh với các nguồn vốn ưu đải ODA.

  So với Tập đoàn Viettel, Tập đoàn EVN bắt đầu triển khai dự án viễn thông cũng sớm hơn còn nguồn vốn đầu tư cho viễn thông thì Chủ tịch Đào Văn Hưng tuyên bố “đầu tư cho viễn thông thì không thiếu vốn, trạm BTS cắm đâu cũng được”. Hảy nhìn sang Tập đoàn Viettel lúc làm viễn thông chỉ đủ vốn cắm được 150 trạm BTS còn lại phải mua thiết bị trả chậm, khi đầu tư được khoảng 1.000 tỷ thì khai trương dịch vụ nhưng khách hàng Viettel không thể kết nối được với thuê bao VNPT, lúc đó Chủ tịch Tập đoàn Viettel Hoàng Xuân Anh lo sợ Viettel phá sản tuy mất vài chục triệu USD đã đầu tư nhưng lo ngại nhất là danh dự người lính. Tuy nhiên Tập đoàn Viettel đã vượt qua giai đoạn khó khăn và trở thành doanh nghiệp viễn thông hàng đầu Việt Nam nhờ sự chèo chống của người đứng đầu Tập đoàn Viettel Hoàng Xuân Anh. Ông Hoàng Xuân Anh được đánh giá là người cứng rắn thực hiện “bàn tay sắt trong quản lý”.

  Tập đoàn Viettel ứng dụng mạnh công nghệ thông tin trong công tác quản lý điều hành. Tất cả mọi công việc từ quản lý tài chính, quản lý vật tư, quản lý tiến độ công trình, quản lý đấu thầu… đều ứng dụng công nghệ thông tin. Nhờ vậy lãnh đạo Tập đoàn chỉ cần kích chuột là biết ngay ngày này bán được bao nhiêu sim, vật tư đơn vị này mua có giá là bao nhiêu, cột anten này đã thi công đến giai đoạn nào… Tuy nhiên điều đáng tiếc nhất cho doanh nghiệp số 1 Việt Nam là vừa qua đã xảy ra vi phạm pháp luật đấu thầu và công tác quản lý tài chính tại một số đơn vị như Thanh tra Chính phủ đã nêu. Người đứng đầu Tập đoàn Viettel ông Hoàng Xuân Anh cũng đã hứa với Chính phủ sẽ đào tạo cán bộ làm công tác đấu thầu tránh xảy ra trường hợp tương tự như vừa qua. Bên cạnh đó, Tập đoàn Viettel sẽ nâng lương cho cán bộ làm công tác quản lý để tránh tham nhũng.

  Ngược lại với Tập đoàn Viettel, lãnh đạo Tập đoàn Việt Nam thi nhau thành lập các công ty sân sau để thi công các công trình do Tập đoàn EVN làm chủ đầu tư. Lãnh đạo Tập đoàn EVN chỉ đạo EVNTelecom và các Tổng công ty Điện lực xé lẽ các gói thầu để chỉ định thầu cho các công ty này. Các công ty sân sau nhập khẩu thiết bị đầu cuối rồi bán lại cho EVNTelecom với giá cao ngất ngưỡng, khi EVNTelecom hết tiền lãnh đạo Tập đoàn EVN chỉ đạo các Tổng công ty Điện lực đầu tư thiết bị đầu cuối. Lãnh đạo Tập đoàn EVN có công ty sân sau thì lãnh đạo các Tổng công ty Điện lực cũng có công ty sân sau. Tồi tệ nhất là dự án hạ tầng 3G giai đoạn 2, Tập đoàn EVN cấp vốn cho các Tổng công ty Điện lực và yêu cầu các Tổng công ty Điện lực xé lẽ gói thầu chỉ định thầu cho các công ty theo hướng dẫn của EVN. Bên cạnh đó tận dụng cơ hội này lãnh đạo các Tổng công ty Điện lực cũng chỉ định thầu cho công ty sân sau của mình. Do vậy nhiều Tổng công ty Điện lực vẫn quyết toán hạng mục không thi công cho nhà thầu, cột anten 42m thì chỉ làm có 20m và di dời một cách tuỳ tiện, lãnh đạo các Công ty Điện lực thì thi nhau đầu tư đất cho thuê lắp đặt trạm 3G với giá thuê cao ngất ngưỡng.

  Những sai phạm công tác viễn thông của EVN là do năng lực quản lý của lãnh đạo EVN phụ trách viễn thông, Chủ tịch Đào Văn Hưng cũng đã chỉ trích ông Đinh Quang Tri trong hội nghị viễn thông “chú điều hành viễn thông thế nào để thất bại thảm hại vậy, nếu làm không được thì nên từ chức”. Do yếu kém của cán bộ lãnh đạo viễn thông tại EVN cũng như EVNTelecom, Chủ tịch Đào Văn Hưng không thể bổ nhiệm vợ làm lãnh đạo EVN phụ trách viễn thông được mà phải chỉ đạo bổ nhiệm vợ làm Trưởng phòng Tổ chức EVNTelecom để quản lý các lãnh đạo viễn thông của Tập đoàn EVN và vợ ông Đào Văn Hưng cũng bổ nhiệm con làm Giám đốc một Trung tâm của EVNTelecom để có đồng sự. Ông trời con của Đào Văn Hưng đã tham mưu cho lãnh đạo Tập đoàn EVN làm mới EVNTelecom bằng cách chuyển toàn bộ mạng CDMA, thiết bị đầu cuối sang cho các Tổng công ty Điện lực để hạch toán vào giá điện chuyển sang cho khách hàng gánh chịu.

  Tuy nhiên hành động của lãnh đạo Tập đoàn EVN đã bị Kiểm toán Nhà nước phát hiện và Kiểm toán Nhà nước kiến nghị Chính phủ chuyển EVNTelecom sang cho Tập đoàn Viettel quản lý.

  Tập đoàn Viettel là doanh nghiệp số 1 Việt Nam với những nhà quản lý giỏi có thể tái cấu trúc EVNTelecom tiến đến làm ăn có lãi để trả nợ món nợ gần 10.000 tỷ của EVNTelecom. Sau khi tiếp nhận EVNTelecom, Tập đoàn Viettel tiến hành chuyển đổi khách hàng EVN có nhu cầu tiếp tục sử dụng dịch vụ sang mạng Viettel. Khách hàng sử dụng dịch vụ di động của EVN thì mua một máy GSM và mua một sim trắng Viettel nhắn tin tới tổng đài để chuyển đổi sang mạng Viettel, khách hàng sử dụng dịch vụ cố định không dây của EVN thì mua một máy Homephone để chuyển đổi sang mạng Viettel, khách hàng sử dụng dịch vụ Internet cáp quang FTTH của EVN tới Cửa hàng Viettel ký hợp đồng mới để chuyển đổi sang mạng Viettel. Tập đoàn Viettel sẽ tặng 300 ngàn đồng cho khách hàng EVN chuyển đổi sang mạng Viettel và sau 31/3/2012 khách hàng EVN chưa chuyển đổi sang mạng Viettel sẽ bị cắt dịch vụ.

  Hiện nay Viettel có 42.000 trạm 2G GSM với dung lượng hơn 40 triệu thuê bao. Trong khi đó, thị trường viễn thông Việt Nam có 30 triệu thuê bao thực di động và 16 triệu thuê bao điện thoại cố định, thuê bao 2G đang giảm sút, đang có sự chuyển đổi mạnh mẽ từ 2G sang 3G, điện thoại cố định cũng đang suy thoái mỗi năm thị trường viễn thông Việt Nam có hơn 2 triệu thuê bao cố định rời mạng. Do vậy dung lượng GSM 2G Viettel đủ cho tất cả thuê bao di động và cố định không dây đang hoạt động trên thị trường viễn thông Việt Nam. Bên cạnh đó Viettel đã đầu tư 17.000 nodeB 3G, nodeB 3G lắp đặt tại các trạm 2G sẵn có và chỉ cần bổ sung truyền dẫn FE tại các trạm chưa nâng cấp manE để cung cấp truyền dẫn cho dịch vụ internet cáp quang FTTH. Do vậy tài sản viễn thông của Tập đoàn EVN không có ý nghĩa đối với Tập đoàn Viettel nên toàn bộ khách hàng EVN được chuyển đổi qua mạng Viettel.

  Tuy nhiên phương án xử lý tài sản EVNTelecom của Tập đoàn của Viettel sẽ lãng phí một lượng tài sản khổng lồ do các Tổng công ty NPT, Tổng công ty Điện lực đầu tư. Tập đoàn Viettel bỏ mạng CDMA, tháo dỡ thiết bị mạng 3G của EVNTelecom đã được lắp đặt. Thế thì các Tổng công ty Điện lực phải tháo dỡ 6.500 cột anten và nhà trạm đã đầu tư. Bên cạnh đó, hợp đồng thuê lắp đặt nhà trạm và cột anten, các Tổng công ty đã ký hợp đồng thuê từ 10 đến 15 năm, mỗi năm các Tổng công ty Điện lực phải tiêu tốn 300 tỷ/năm và nếu huỷ hợp đồng cũng phải mất số tiền đền bù 10 năm là 3.000 tỷ, chi phí tháo dỡ, chi phí hoàn trả mặt bằng.

  Tập đoàn Điện lực Việt Nam để phát triển được 4,6 triệu thuê bao phải cấp cho EVNTelecom 4.500 tỷ mua thiết bị đầu cuối CDMA. Song song với cấp tiền cho EVNTelecom mua thiết bị đầu cuối, Tập đoàn EVN cũng yêu cầu các Tổng công ty Điện lực đầu tư thiết bị đầu cuối và số tiền các Tổng công ty Điện lực bỏ ra để mua thiết bị đầu cuối không dưới 2.000 tỷ. Thiết bị đầu cuối CDMA rất đắt có giá vài triệu đối với thiết bị đầu cuối.

  Năm 2011, Tập đoàn EVN thực hiện chiến lược Internet cáp quang FTTH và vấn đề đầu tư được giao cho các Tổng công ty Điện lực. Đi đôi với việc đầu tư hạ tầng mạng 3G giai đoạn 2, các Tổng công ty Điện lực kết hợp đầu tư các tuyến cáp quang cung cấp dịch vụ FTTH. Song song với việc đầu tư cáp quang thì công tác mua sắm thiết bị cũng được thực hiện như: mua sắm mạng lõi, hệ thống quản lý băng thông, hệ thống tính cước và các thiết bị đầu cuối tại khách hàng (modem quang, cáp quang FTTH, converter, ODF). Và nhà cung cấp vật tư thiết bị là các công ty sân sau của các lãnh đạo Tổng công ty Điện lực nên giá vật tư thiết bị được đẩy lên gấp 3, 4 lần giá thực tế.

  Tập đoàn Điện lực Việt Nam phải xin Chính phủ cấp vốn ODA cho dự án điện, xin cấp ngân sách đầu tư lưới điện cho vùng xa. Nhưng ngược lại vì sĩ diện sợ EVNTelecom phá sản sẽ ảnh hưởng uy tín của lãnh đạo Tập đoàn EVN, lãnh đạo EVN đã bắt các Tổng công ty Điện lực, Tổng công ty Truyền tải đầu tư cả chục ngàn tỷ vào viễn thông và số tiền này xem như biếu không.

  Công ty CP FPTTelecom xót xa cho tiền đóng thuế của nhân dân lãng phí tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Công ty FPTTelecom đang có ý định đề nghị Tập đoàn EVN bán lại cho Công ty FPTTelecom các tuyến cáp quang nội tỉnh, hệ thống thiết bị cung cấp dịch vụ Internet cáp quang FTTH, cáp quang FTTH và thiết bị converter, modem quang, cáp quang FTTH do các Tổng công ty Điện lực đầu tư. Bên cạnh đó, Công ty FPTTelecom thuê lại sợi quang trên đường dây 110 KV do các Tổng công ty Điện lực đầu tư.

  Lĩnh vực viễn thông là mối nhục quá lớn đối với Tập đoàn EVN. Để được Tập đoàn Viettel tiếp nhận EVNTelecom, Tập đoàn EVN phải cho Tập đoàn Viettel sử dụng cột điện treo cáp miễn phí trong thời hạn 30 năm. Do vậy Tập đoàn Viettel mới triển khai cung cấp dịch vụ truyền hình cáp trong năm 2012.

  Tập đoàn Viettel với lợi thế hệ thống cáp quang rộng khắp để truyền dẫn tín hiệu truyền hình cáp, các phòng máy BTS sử dụng lắp đặt thiết bị truyền hình cáp, sử dụng cột điện của điện lực để treo cáp. Do vậy Tập đoàn Viettel sẽ cung cấp gói cước dịch vụ truyền hình cáp tương đương thậm chí còn hơn các nhà cung cấp dịch vụ khác nhưng chỉ có giá 30 ngàn đồng.

  Lãnh đạo Tập đoàn EVN chuyên trách công tác viễn thông Đinh Quang Tri không những yếu kém trong điều hành lĩnh vực viễn thông mà còn yếu kém trong điều hành các lĩnh vực khác như điều hành Công ty CP tài chính Điện lực.

  Công ty CP Tài chính Điện lực được sự ưu đải của Tập đoàn Điện lực Việt Nam như: độc quyền IPO khi các đơn vị trực thuộc Tập đoàn EVN huy động vốn qua kênh thị trường chứng khoán, đuợc Tập đoàn EVN cho vay vốn để đầu cơ cổ phiếu. Nhờ vậy tài sản của Công ty CP Tài chính Điện lực tăng rất nhanh đạt 26.000 tỷ sau 3 năm đi vào hoạt động, giá trị tài sản gấp hơn 10 lần vốn điều lệ. Đặt niềm tin vào Chủ tịch HĐQT Đinh Quang Tri, nhiều lãnh đạo Điện lực đã vay ngân hàng đầu tư thu gom cổ phiếu Công ty CP Tài chính Điện lực với giá 16.000 đồng/CP. Tuy nhiên sau 3 năm đi vào hoạt động, cổ tức Công ty CP Tài chính Điện lực trả chỉ bằng ½ lãi suất ngân hàng, giá cổ phiếu chỉ còn 4.000 đồng/CP. Công ty CP Tài chính Điện lực cũng tương tự như Công ty EVNTelecom hoạt động chủ yếu nhờ vốn vay và cũng có nguy cơ phá sản như EVNTelecom.

  Cổ phiếu Công ty CP Tài chính Điện lực xuống thấp, lãnh đạo Điện lực đã gom cổ phiếu không thể bán tháo cổ phiếu được mặc dù phải trả lãi lớn cho các khoản vay ngân hàng. Và để bù lại các khoản thua lỗ đã đầu tư, lãnh đạo Điện lực phải tham ô. Do vậy Tập đoàn EVN càng thua lỗ và cổ phiếu các đơn vị thuộc Tập đoàn EVN càng rớt xuống thì cổ phiếu Công ty CP tài chính Điện lực càng rớt thê thảm. Như vậy do quản lý yếu kém đã đẩy Tập đoàn EVN vào vòng luẩn quẩn.

  Tư duy độc quyền của lãnh đạo Tập đoàn EVN thể hiện trong mọi hoạt động và nhất là lĩnh vực vốn đầu tư. Tất cả nguồn vốn ưu đải ODA, vốn vay nước ngoài đều tập trung về Tập đoàn EVN để các đơn vị trực thuộc EVN phải chạy chọt được đầu tư. Do vậy khi các đơn vị trực thuộc EVN đã được Tập đoàn EVN đầu tư thì tìm mọi cách nhét cho hết đồng vốn này mà không cần hiệu quả. Và đây chính là nguyên nhân Tập đoàn EVN đầu tư gần 50.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, tổng lợi nhuận thu về khoảng 540 tỷ, đạt tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư chỉ hơn 1% chỉ bằng 1/14 lần khi Tập đoàn EVN gửi số tiền này vào ngân hàng.

  Nếu như các nguồn vốn ODA này, các khoản tín dụng này Tập đoàn EVN phân bổ cho các đơn vị trực thuộc và các đơn vị này chịu trách nhiệm phải trả. Như thế các đơn vị khi đầu tư phải tính hiệu quả đầu tư để có thể trả được nợ. Nhưng ở đây đồng vốn là tiền đầu tư của Tập đoàn EVN, có lãi thì trả còn lỗ cũng chẳng sao. Trong khi đó, các đơn vị thuộc Tập đoàn EVN phải vay ngân hàng lãi suất cao nhưng đầu tư vẫn có lãi.

  Do vậy yếu kém ở đây không phải chỉ mình Chủ tịch Đào Văn Hưng người đáng được đem xử tử. Nhưng cán bộ cấp dưới của Chủ tịch Đào Văn Hưng như Đinh Quang Tri cũng phải lĩnh án phạt ít nhất cũng tù chung thân. Tân Chủ tịch Phạm Lê Thanh muốn tái cấu trúc EVN trước tiên phải loại bỏ tất cả sâu bọ.

  Phản hồi: 

  Hihi,
  Đào Văn Hưng và EVN chỉ là phần ngọn của thể chế kinh tế "định hướng XHCN".

  Trong nên kinh tế "đinhỵ hướng XHCN" của CSVN, các tập đoàn kinh tế đều là các tập đoàn kiêu binh và tham nhũng lớn.

  Kiêu binh là từ để dùng miêu tả gần đúng nhất tất cả nhân viên của các TĐKT NN đó, từ thấp nhất lên cao. Họ rất hách dịch, lười nhác, giả dối, kém cỏi, hình thức, rất "nguyên tắc", tham lam, luôn dựa vào "Công ty tao" và thế của Cty NN để tham nhũng nhỏ hàng ngày hoặc bắt nạt nhân dân lẻ loi ngay khi có thể, hay bắt nạt nhau...

  Tham nhũng là các 'vị" có chức có quyền, có 'dây" có "rợ" .... trong các TĐKT NN như tay Hưng và bè lũ ở EVN và đám COCC....

  Nhưng để tham nhũng được yên tại gốc và được đa số ngưỡi mộ cố gắng ngoi lên để làm theo thì các quan chức CSVN trong các TDKTNN phải nuông chiều cấp dưới bằng mọi cách và bằng tiền của nhà nước (tất nhiên).

  "Thôi thì chúng nó là lính quén không có cửa kiếm chác lớn như mình thì cho chúng nó bòn rút để chúng nó sống mà mình cũng được yên mà "ăn" to..." là tâm lý của tất cả sếp lớn tham nhũng. Từ đó những chính sánh tham nhũng tập thể được công khai bàn bạc và thực hiện trong nội bộ các tập đoàn KTNN từ bao nhiêu năm nay, trong tất cả các ngành, như:

  - chế độ lương thưởng phụ cấp riêng của "ngành"...
  - chế độ tuyển dụng đặc biệt con em trong ngành...
  - chế độ chính sách dịch vụ sức khỏe, y tế, du lịch, phụ cấp xã hội của riêng từng ngành...
  - chế độ đào tạọ, bổ nhiệm con em trong ngành...

  Tất cả những cái đó tạo nên những "tập thể cùng tham nhũng xã hôi" như EVN, Petrolimex, PetroVietnam, VNPT, Viettel, Vinaconnex, Vinasteel, Vinashin...& đủ các loại "Vina" khác, làm nền tảng cho cả Chính phủ tham nhũng mà đỉnh cao là các quan lớn cỡ CT TGĐ các tập đoàn, các thứ- bộ trưởng và tất nhiên các PTTg cùng ngài TTG NTD...

  Một quan tham nhũng sảy chân như tay Hưng EVN này chỉ là cơ hội cho đám khác chen vào vơ vét mà thôi.

  Tay hưng có thể sẽ bị kết ăn khoảng 15-20 cuốn lịch nhưng chỉ bóc khoảng 2-3 cuốn là ra ngoài đánh gôn với TTg và các phó TTg nhơn nhơ rồi, như bao "bị can" khác đang chơi gôn vói các bộ trưởng, TGĐ hiện nay thôi...

  Các vị đừng hy vọng vào điều gì tốt hơn.

  Viettel có tốt hơn EVN Telecom không? Về kỹ thuật, có thể. Về con người và tham nhũng: còn tệ hơn, vì là độc quyền của quân đội. Lẽ ra Việttel phải dùng telecom mà chiến đấu với quân Tàu ngoài biển và trên biến giới thì lại chỉ lo dùng "nước sông công lính" để vét tiền hàng vài chục triệu dân nghèo để nuôi một vài thẳng quan tham CS mà thôi...hơn gì?

  Sau này dân ta sẽ khó xử lắm đây!
  Bắn thì không nỡ, dạy thì không nổi, để thì không yên!

  JLN

  Phản hồi: 

  Tổng công ty Điện lực miền Trung tham gia lĩnh vực truyền hình trả tiền, Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung lợi thế hơn các đối tác khác như: sử dụng các tuyến cáp quang được đầu tư bằng nguồn vốn dự án Viễn thông Điện lực; tận dụng phòng máy viễn thông để lắp đặt thiết bị truyền hình cáp; có sẵn hạ tầng cột điện để treo cáp; đội ngũ nhân viên ngành điện hùng hậu vừa là khách hàng sử dụng dịch vụ, vừa tuyên truyền quảng bá dịch vụ; đặc biệt là dựa vào thương hiệu lớn EVN.

  Tuy nhiên sau 3 năm kinh doanh dịch vụ truyền hình trả tiền, Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung không mở rộng được thị trường và chỉ bó hẹp trong địa bàn tỉnh Quảng Trị với duy nhất một chi nhánh Công ty TNHH MTV Truyền hình cáp Quảng Trị, doanh thu không đáng kể và cổ tức cho 3 năm chỉ 8% ứng với 8/3% mỗi năm, không những thế Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung có nguy cơ phá sản trong năm 2012.

  Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung được ưu ái sử dụng miễn phí hạ tầng của Tổng công ty Điện lực miền Trung. Công ty Điện lực không cho SCTV treo cáp trên cột điện để tạo thế độc quyền cho Chi nhánh Công ty TNHH MTV Truyền hình cáp Quảng Trị trực thuộc Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung. Bên cạnh đó các sở ban ngành tỉnh Quảng Trị cũng làm ngơ về vi phạm pháp luật của Công ty TNHH MTV Truyền hình cáp Quảng Trị trong việc phát các kênh không hợp pháp. Tuy nhiên do yếu kém của Giám đốc Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung kiêm Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH MTV Truyền hình cáp – Quảng Trị dẫn đến lợi nhuận sau 3 năm chỉ đạt 8%. Nhưng bù lại chỉ sau 3 năm làm Giám Công ty TNHH MTV Truyền hình cáp Quảng Trị thì Giám đốc đã có xe hơi, nhà lầu.

  Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung đứng trước nguy cơ phá sản sau 3 năm đi vào hoạt động, Giám đốc Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung thôi kiêm nhiệm Giám đốc Công ty TNHH MTV Truyền hình cáp Quảng Trị và quay về trụ sở 393 Trưng Nữ Vương – TP Đà Nẵng để chuẩn bị thành lập các chi nhánh mới. Tuy nhiên đứng trước nguy cơ phá sản khi Tập đoàn Viettel cung cấp dịch vụ truyền hình cáp với gói cước tối đa chỉ 30 ngàn đồng/tháng, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Trung kiêm Chủ tịch HĐTV Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung đưa ra quyết định sẽ thương thảo bán lại hạ tầng cho SCTV với giá bằng 50% vốn đã đầu tư, nhưng kèm theo điều kiện Tổng công ty Điện lực miền Trung miễn thuê cột điện cho SCTV thời hạn 10 năm.

  Dự án đầu tư truyền hình cáp do tư vấn lập thời gian thu hồi vốn là 3 năm. Hơn ai hết, lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Trung biết lợi thế ấy. Nhưng thất bại của Tổng công ty Điện lực miền Trung lĩnh vực truyền hình trả tiền cũng là điều đã dự báo trước.

  Vấn đề ở chổ: Tổng công ty Điện lực miền Trung không phải là nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền đầu tiên và duy nhất. Vào thời điểm mà Tổng công ty Điện lực miền Trung quyết định đầu tư, kinh doanh cả trong lĩnh vực truyền hình trả tiền thì thị trường cũng đã thay đổi rất nhiều về mặt cơ chế. Càng ngày, xu thế cạnh tranh càng thấy rõ trong nền kinh tế thị trường. Trong khi ấy, vẫn giữ cung cách quản lý, điều hành, quản trị doanh nghiệp và thậm chí cả mô hình kinh doanh kiểu cũ cũng là một trong những nguyên nhân khiến Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung thất bại. Nhìn rộng ra, cung cách quản lý, điều hành hay quản trị đều là những vấn đề của tư duy; tức là phụ thuộc vào yếu tố con người.

  Thực tế mới đây nhất, cũng chính là những con người ấy đã làm Viễn thông Điện lực phá sản và Chính phủ phải điều chuyển sang Viettel quản lý. Nhưng bị thiệt hại cũng chỉ có khách hàng, họ là người vừa mới mất tiền để sử dụng dịch vụ Viễn thông Điện lực với khuyến mãi lớn lại bị Tập đoàn Viettel cắt dịch vụ và phải mất tiền để chuyển sang mạng Viettel. Những vấn đề đã xảy ra đối với khách hàng sử dụng dịch vụ Viễn thông Điện lực cũng đang lặp lại đối với khách hàng sử dụng dịch vụ truyền hình cáp.

  Tham gia thị trường truyền hình cáp, Công ty TNHH MTV Truyền hình cáp Quảng Trị là nhà cung cấp đầu tiên đảm bảo được yếu tố “đầu tiên hơn là tốt hơn”. Tuy nhiên đầu tiên đồng thời phải đi đôi cải tiến công nghệ để tốt hơn. Trái lại, Công ty TNHH MTV Truyền hình cáp Quảng Trị không có cải tiến công nghệ chỉ thay đổi từ truyền dẫn và phát lại 100% kênh tín hiệu từ Truyền hình cáp Quảng Bình sang đầu tư các chảo thu, đầu thu tín hiệu trên trời sau đó phát lại. Hệ thống thiết bị thu phát tín hiệu truyền hình cáp của Công ty TNHH MTV Truyền hình cáp Quảng Trị đầu tư rất đơn giản chỉ như hệ thống thu phát tín hiệu SVTV, VTV của một khách sạn; cáp đồng trục có kích thước nhỏ dẫn đến suy hao lớn tín hiệu.

  Thất bại kinh doanh lĩnh vực viễn thông là mối nhục quá lớn của Tập đoàn EVN và cũng không biết đến khi nào có thể rửa sạch được. Tập đoàn Viettel tiếp nhận EVNTelecom, đổi lại Tập đoàn Viettel được miễn thuê cột điện của Tập đoàn EVN trong thời hạn 30 năm đồng thời Tập đoàn EVN bàn giao hạ tầng cáp quang đầu tư bằng nguồn vốn dự án điện cho Tập đoàn Viettel. Như thế Công ty TNHH MTV Truyền hình cáp Quảng Trị muốn tiếp tục sử dụng cáp quang thì phải ký hợp đồng thuê tài sản với Tập đoàn Viettel.

  Mối lo ngại lớn nhất chính là Tập đoàn Viettel chuẩn bị khai trương dịch vụ truyền hình cáp với gói cước tối đa chỉ 30 ngàn đồng. Tập đoàn Viettel với lợi thế hệ thống cáp quang rộng khắp; các phòng máy viễn thông được tận dụng lắp đặt thiết bị truyền hình cáp; hệ thống cột điện của điện lực để treo cáp. Tập đoàn EVN đã đại bại viễn thông dưới tay Viettel thì Tổng công ty Điện lực miền Trung chỉ một sớm một chiều đại bại dưới tay Viettel trên lĩnh vực truyền hình trả tiền.

  Câu chuyện thất bại Tổng công ty Điện lực miền Trung trong lĩnh vực truyền hình trả tiền một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo. Dân gian có câu “biết mình biết người trăm trận trăm thắng”, bài học có liệu có thể thay đổi tư duy độc quyền lãnh đạo ngành điện.

  Phản hồi: 

  Bài toán đố:

  Là một công dân VN, nếu làm ăn lương thiện thì sống như một thằng tù cho cả cuộc đời, với GDP làm việc 50 năm là $100,000 (với mức thu nhập trung bình là $2000/năm.)

  Trong khi đó, nếu làm ăn bất chính như ông Hưng đây, có thể phải ở tù 20 năm là cùng, nhưng sống như một ông chủ giàu có (ở VN, miễn sao quan tham không bị tử hình thì chắc chắn mức án phải ở không quá 20 năm, bác nào không tin thì có thể tự kiểm chứng qua những vụ án "hùng hồn" trong 10-20 năm qua.) Nhưng nếu người như ông Hưng chỉ cần tham nhũng trong 5-10 năm tại vị, thì chắc có lẽ kiếm không dưới $10 triệu, hay gấp 1000 lần thu nhập của người dân lương thiện.

  Với bài toán đố như thế, tôi chắc chắn 99 out 100 người có thể vào chức vụ của ông Hưng, cũng sẻ hành xử như thế thôi. Ở tù nhưng được ăn sung mặc sướng, lễ tết được về thăm nhà, ở trại tù thì có nhà riêng chăn vịt nuôi thả cá thì có khác gì về hưu non nhỉ?

  $10 triệu thì tạm cho là con số khiêm tốn nhất, chứ vài trăm triệu $ đối với bác Hưng có thể vơ vét là chuyện nhỏ!

  Câu hỏi: bao nhiều Đảng viên ĐCSVN đã vào vị trí như ông Hưng này với khả năng bỏ túi $100 triệu có khả năng làm ngơ?