Tin Khó Tin - Đại gia vất vả dạy con cách tiêu tiền

 • Bởi Admin
  06/03/2012
  6 phản hồi

  Trong khi dư luận thế giới và trong nước liên tiếp xôn xao với hai cuốn sách “Mẹ Hổ dạy con” và “Mẹ Pháp dạy mẹ Mỹ cách nói không“, thì các bố mẹ Việt cũng lao đao không kém trong việc nuôi dạy con mình. Đại gia K, ở TPHCM nhiều năm nay đã phải vất vả để dạy cho con trai duy nhất, thiếu gia M về giá trị của đồng tiền. Kể từ khi còn nhỏ, ông K đã dày công vun đắp những bài học vỡ lòng cho M, rằng mọi việc đều phải có tiền mới làm được. Đáng tiếc thay, thiếu gia M lại vẫn chưa hoàn toàn nhận ra điều đó.


  "Nhận ra giá trị của đồng tiền là không dễ" - anh T, nhân viên ngân hàng quản lí trực tiếp tài khoản của đại gia K chia sẻ

  Tất cả mọi đường đi nước bước của cháu, chúng tôi đều làm cháu hiểu không có tiền thì sẽ không bao giờ làm được. Từ khi xin vào lớp 1 trường điểm, chúng tôi đã nói rất rõ ràng với cháu “Suất ngồi học ở đây là 20 vé”, rồi những lần xin điểm các môn, xin vào cấp 2, cấp 3 cho tới cả khi xin điểm để vào đại học. Không có tiền thì làm sao cái loại hạnh kiểm trung bình học lực yếu kia vào được trường chuyên với cả đại học. Tôi luôn làm cho cháu thấm thía sự quan trọng của đồng tiền vậy mà vẫn chỉ như nước đổ đầu vịt.”-ông K tâm sự.

  Bà L, vợ ông đau xót bộc bạch: “Cháu còn chưa hiểu giá trị của sự giàu sang mà chúng tôi phấn đấu mãi mới có được. Tôi mong sao M nó lớn lên nhớ lời mẹ dạy, rằng chỉ 1 tỉ đồng thôi cũng có thể làm được bao nhiêu việc.

  Mặc cho nhiều người thân khuyên giải, thiếu gia M đến lúc này vẫn chưa chịu hiểu rằng những hot gơn từng cặp kè với mình là vì anh có tiền chứ không phải do vẻ đẹp trai trời phú. Năm nay 20 tuổi, cao 1m58, nặng 73 kg, M vô cùng tự hào về thân hình lực lưỡng trời cho cùng tài năng ăn nói siêu đẳng, khiến bao cô gái chỉ sau vài lần lên chiếc siêu xe Ben-tờ-li anh lái đã đem lòng yêu say đắm. “Giờ nó vẫn chưa biết mấy cái siêu xe trong nhà giá bao nhiêu tiền, không biết trân trọng của cải thế thì sau này Mẹc cũng không có mà đi,” bà L thở dài ngao ngán.


  Thiếu gia M không biết chiếc xe này của gia đình giá bao nhiêu tiền

  Năm 2011 vừa qua, khi thiếu gia M đánh cược với bạn về một trận đấu bóng đá ở giải Vi-lích, chính tay ông K đã phải gặp gỡ lãnh đạo hai đội để thoả thuận về diễn biến cũng như tỉ số cuối cùng. Ông K nói cũng may M chỉ đặt cược tỉ số hai hiệp, chứ nếu yêu cầu kịch bản phải có trung vệ đội trường đá phản lưới nhà hay tiền đạo ngôi sao sút hỏng 3 quả phạt đền, thì ông sẽ còn phải tiêu tốn một số tiền khủng khiếp.

  Trao đổi cùng phóng viên chúng tôi, thiếu gia M tỏ ra không bằng lòng trước những nhận định của cha mẹ. “Em không phải là không biết giá trị của mọi thứ. Hôm trước thằng bạn em có cái cà vạt Ác-ma-ni mua mất 1000 đô, em bảo ngay với nó rằng mua hớ rồi, vì em biết có chỗ khác bán những 3000 đô cơ mà.” Cũng theo các nguồn tin thân cận cho biết, nhiều tháng nay thiếu gia M đã và đang chập chững nghiên cứu về thị trường nhà đất. “Nếu bố mẹ còn hay mắng mỏ em vì không biết tiêu tiền, em sẽ bỏ nhà ra đi, và lấy số tiền mừng tuổi đầu năm để mua một căn nhà ở Phú Mỹ Hưng. 10 tỉ còn lại em sẽ gửi tiết kiệm ăn dần, chắc cũng phải sống được 1 năm anh nhỉ?

  Ảnh: chodacanh.com, vnexpress.net
  Chủ đề: Thư giãn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tác giả khéo đặt tên các nhân vật:

  Chồng (bố) tên là K ("cờ");
  Vợ (mẹ) tên là L ("lờ");
  Con tên là M ("mập" hoặc "mỡ" - 20 tuổi, cao 1m58, nặng 73 kg)

  Phản hồi: 

  Từ khi xin vào lớp 1 trường điểm, chúng tôi đã nói rất rõ ràng với cháu “Suất ngồi học ở đây là 20 vé”, rồi những lần xin điểm các môn, xin vào cấp 2, cấp 3 cho tới cả khi xin điểm để vào đại học.

  Thiếu gia M thuộc loại thiếu i ốt rồi ! Đại gia này nên lo có thêm người con thứ hai đi để có người chia sẻ với thiếu gia M.

  Nước XHCN gì mà toàn là mua bán giáo dục, bằng cấp y như ngoài chợ trời hổ lốn ... Dũng là TT phải lo chỉnh đốn cái chợ trời giáo dục này đi chứ ?

  Phản hồi: 

  Người không có tiền thì biết tiêu tiền, người có nhiều tiền thì lại không biết tiêu tiền. Oái oăm thay cái nghịch lý này. Chẳng ai đem đổi cho ai, người có nhiều tiền thì chẳng bao giờ đem tiền đi học cái anh nghèo kiết xác. Còn anh kiếc xác nói hay đến mấy cũng chẳng có ai thèm nghe, vì nếu anh giỏi thì anh đã có tiền. Nhưng lại chẳng ai tìm nguyên nhân vì sao người lại có nhiều tiền và tại sao lại có người nghèo kiết xác, làm lụng cả ngày vất vả lương thiện mà không đủ ăn? Phải chăng có hiện tượng người nhiều tiền vì đã cướp một cách vô lương tâm của người làm vất vả, cướp đến nỗi người ta thành nghèo kiết xác? Xem vụ quan chức Hải Phòng cướp của anh đoàn Văn Vươn thì rõ. Cổ nhân đã nói "vi phú bất nhân", dân gian có câu:
  Càng thông kinh sử càng khờ
  Càng hám tiền bạc càng mờ lương tâm.

  Phản hồi: 

  không biết chuyện này có thật không, tiền mừng tuổi mà đủ mua căn phú mỹ hưng thì cứ việc ăn chơi đi...ăn 3 đời không hết đâu

  Phản hồi: 

  Muốn dạy con cách tiêu tiền thì người dạy (cha mẹ, ở đây là đại gia K) hay bất kỳ ai phải hội đủ các điều kiện:
  - Hiểu qui luật của đồng tiền;
  - Yêu quí đồng tiền;
  - Biết làm ra tiền đúng qui luật ấy;
  - Biết tiêu tiền đúng qui luật ấy.

  Ở đây có lẽ đại gia K chưa đáp ứng cả 4 điều kiện trên mà chỉ 1 thôi (điều thứ 2)?.

  Tiếp thep là việc dậy con tiêu tiền cũng phải đảm bảo 2 nguyên tắc:

  1) Học ở cấp độ cao nhất (được dạy, chủ động hjọc, được tập quản lý và làm chủ tiền, tầm làm ra tiền và tiêu tiền thật làm ra từ sức làm ra tiền thật của mình). Đây là nguyên tắc các đại gia (tỷ phú) bên Tây thường dùng để dạy con cái mình (bắt họ đi làm công trong công ty của mình từ thấp đến cao và trả lương đứng - như cho người ngoài);

  2) Năng cấp học tập thực tế theo số tiền từ nhỏ đến lớn tùy theo kết quả đã đạt được. Đây là cách dân nghèo hay giầu ở ta thường dùng khi giao tiền cho con cái tự quản để chi tiêu tăng dần theo tuổi tác. Rất tiếc dân ta không cho con tập kiếm ra tiền từ nhỏ đến lớn như thế, mà chỉ tập quản tức là tiêu tiền nên lớn lên mọi người chỉ biết TIÊU thôi, nên đa số "tiêu" luôn...

  Phản hồi: 

  Tiền là thời gian, sức lực, và trí tuệ mình có dưới dạng vật chất.

  Vật chất là năng lượng.

  Sử dụng và tiết kiệm năng lượng một cách thông thái nhất trong cuộc sống là một đời người phải học.

  Ông bà mình có câu" học ăn, học nói, học gói, học mở".

  Có lẽ tiền ngày xưa không là điều cần thiết nhất trong đời sống nông thôn của ông bà ta ngày xưa. Không có tiền, ông bà ta vẫn sống khỏe vì đã tạo ra được của cải, cái ăn, cái mặc từ chính sức lao động của mình.

  Vì thế học làm người được thì ắt tự nhiên sẽ học được cách sử dụng và tiết kiệm tiền.

  Qua bản tin trên, các bậc phụ huynh kia còn chưa biết sử dụng và tiết kiệm tiền như thế nào thì họ dạy cho con cái học điều gì...!!!???