Việt Nam có tiến bộ trong việc giới hạn tỉ lệ lạm phát nhanh nhất châu Á

 • Bởi Admin
  26/02/2012
  0 phản hồi

  Diên Vỹ, X-Cafe chuyển ngữ

  Việt Nam đang có tiến bộ trong việc chống trả nạn lạm phát nhanh nhất chấu Á khi giá cả tăng ít nhất trong vòng 11 tháng qua, việc này có thể giúp tăng cường sự tin tưởng vào chính sách kinh tế khi quốc gia này đang vất vả để thúc đẩy đầu tư nước ngoài.

  Giá cả tiêu dùng tăng 16,44% vào tháng Hai so với năm trước, Tổng cục Thống kê cho biết. Cam kết đầu tư nước ngoài trực tiếp tại Việt Nam giảm 54,5% xuống 1,23 tỉ Mỹ kim trong hai tháng đầu năm 2012 so với cùng kỳ năm ngoái, Cục Đầu tư Nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch Đầu tư cho biết.

  Việc giảm bớt lạm phát tạo điều kiện cho ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất, sau khi cơ quan này báo hiệu vào tháng trước rằng sẽ giảm mức lãi vay mượn xuống mức “phù hợp hơn”. Một năm trước, chính quyền đã đưa ra cái gọi là chiến lược Nghị qkiềm chế khả năng nới louyết 11 nhằm khắc phục giá cả, giới hạn mức tăng tính dụng và ổn định đồng nội tệ, đã kiềm chế không nới lỏng chính sách ngay cả khi cơn khủng hoảng nợ tại châu Âu đang ảnh hưởng đến các nền kinh tế tại châu Á.

  “Điều này cho thấy Việt Nam đã rất có hiệu quả trong việc xiết chặt chính sách không chỉ qua những thay đổi lãi suất mà còn bằng các biện pháp quản lý,” Trinh D Nguyen, một nhà kinh tế tại HSBC Holdings ở Hồng Kông nói. “Chúng ta trông đợi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ giảm giá lãi suất vào cuối quí này hoặc đầu quí hai. Lạm phát có thể sẽ giảm xuống hàng đơn vị vào cuối năm.”

  Chỉ số VN Index của Thị trường Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng đến 1,3% trước khi đóng cửa hôm thứ Sáu. Chỉ số này đã tăng 20% trong năm nay, cao nhất ở châu Á, trong khi tờ đồng Việt Nam cũng tăng giá khoảng 1% so với đồng Mỹ kim.

  Mức lạm phát nhanh nhất

  Quốc gia này vẫn có mức lạm phát nhanh nhất trong 17 nền kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương, theo Bloomberg, và giá cả tiêu dùng tăng 1,37% từ tháng Giêng đến nay.

  Ngân hàng trung ương đã cắt giảm tỉ giá mua lại lần cuối vào tháng Bảy và tỉ giả tái huy động vốn vào năm 2009, ngay cả khi chính phủ Indonesia cho đến Philippines đã giảm tỉ giá vay mượn để bảo vệ tăng trưởng. Trong khi áp lực giá cả đang hạ nhiệt có thể tạo điều kiện cho ngân hàng trung ương cắt giá lãi xuất, giá dầu lại tạo ra một đe doạ khiến có thể làm chậm trễ việc nới lỏng đồng nội tệ, công ty Standard Chartered cho biết.

  “Mối đe doạ cấp bách đối với tương lai lạm phát vẫn ở mức tương đối, nhưng một yếu tố vừa xuất hiện gần đây là giá dầu tăng,” Tai Hui, nhà kinh tế đứng đầu bộ phận Đông nam Á tại Singapore thuộc Standard Chartered nói. Ông trông đợi Việt Nam cắt giảm lãi suất trong quí đầu, với khả năng trì hoãn đến quí hai nếu áp lực giá vẫn tăng.

  Tỉ giá của Úc

  Ở những nơi khác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, thống đốc ngân hàng trung ương Úc Glenn Stevens nói rằng lãi suất chuẩn của quốc gia thì “đúng vào trong thời điểm này” khi tốc độc tăng trưởng đi gần với xu hướng và bớt đi quan ngại rằng cơn khủng hoảng nợ tại châu Ấu sẽ làm gián đoạn sản lượng toàn cầu.

  Sản lượng công nghiệp Singapore hôm tháng Giêng đã sút giảm nhiều nhất trong vòng tám tháng qua khi các nhà máy giảm công suất trong dịp Tết Nguyên đán và nhu cầu các mặt hàng điện tử giảm đi, một báo cáo cho biết. Sản lượng đã giảm 8,8% so với năm ngoái.

  Tại Hoa Kỳ, tỉ lệ mua nhà mới có thể tăng vào tháng Giêng, cao nhất trong vòng chín tháng qua, có thêm bằng chứng rằng thị trường nhà đất đang khá lên, các nhà kinh tế cho biết. Doanh thu bán được tổng kết sau khi hợp đồng được ký kết, đã lên 2,6% trong nhịp độ hàng năm với số lượng 315.000 , theo con số bình quân mà Bloomberg News thăm dò từ 77 nhà kinh tế học.

  Chỉ số Thomson Reuters/University of Michigan đo lường lo ngại của người tiêu dùng đã giảm xuống còn 73 vào tháng Hai so với 75 vào tháng trước, theo con số bình quân từ một thăm dò khác của Bloomberg. Chỉ số của tháng truớc là 72,5.

  Hợp đồng từ Anh Quốc

  Nền kinh tế của Anh giảm 0,2% trong quí trước, theo số liệu bình quân từ 36 dự đoán mà Bloomberg News thăm dò trước khi có báo cáo vào ngày thứ Sáu. GDP của Đức có thể đi cùng tốc độ, một thăm dò khác cho biết.

  Tháng trước Ngân hàng Trung ương Việt Nam báo hiệu rằng có thể cắt giá lãi suất xuống mức độ “phù hợp hơn” sau quí đầu và tháng này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ra lệnh cho ngân hàng trung ương nội trong quí đầu phải “giải quyết” việc thiết hụt vốn từ các ngân hàng cho vay cũng như theo dõi sát sao thị trường để giảm bớt tỉ giá lãi suất xuống mức thích hợp.

  Giải ngân cho đầu tư nước ngoài trực tiếp đạt mức 1 tỉ Mỹ kim trong hai tháng đầu năm, giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái, cơ quan đầu tư nước ngoài cho biết.

  Áp lực nới lỏng chính sách tiền tệ

  “Hiện đang có áp lực nhằm giảm bớt chính sách tiền tệ khi tăng trưởng vẫn ở mức tương đối và lạm phát tiếp tục đi xuống,” Hai Pham, một nhà phân tích của Australia & New Zealand Banking Group Ltd. tại Singapore cho biết trước khi bản báo cáo về lạm phát được đưa ra.

  Cơn khủng hoảng nợ ở châu Âu đã làm thương tổn những nhà xuất khẩu từ Singapore đến Đài Loan. GDP tại Việt Nam, nơi có những cơ sở sản xuất của các công ty như Intel, đã tăng 5,89% trong năm 2011, giảm từ 6,78% so với một năm trước.

  Tuy vậy, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới nói rằng quốc gia này phải ngăn chặn việc nới lỏng chính sách tiền tệ quá sớm.

  Giá cả tăng vọt trong năm là do dịp lễ Tết Nguyên đáng vào tháng Giêng và do việc tăng giá điện vào tháng Mười hai. Tuần này Bộ Tài chính đã xóa bỏ thuế nhập khẩu dầu, cắt giảm thuế dầu Diesel và Kerosene, và ra lệnh các cửa hàng bán giữ giá xăng dầu ở mức “ổn định” nhằm kềm chế lạm phát.

  Nguồn: Bloomberg

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi