Lữ Phương - Ai xây "chủ nghĩa tư bản man rợ" ở Việt Nam?

 • Bởi Admin
  27/02/2012
  19 phản hồi

  Nhà nghiên cứu chủ nghĩa Marx Lữ Phương chuyên tâm nghiên cứu độc lập và so sánh chủ nghĩa Marx đích thực với thực tiễn Việt Nam trong hàng chục năm qua.

  Lý luận gia Marxist và nhà nghiên cứu chính trị về đảng Cộng sản Việt Nam từ trong nước, ông Lữ Phương cho rằng Đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay không hề "liên quan" gì tới Chủ nghĩa Marx, mà chỉ đang "lợi dụng" chủ thuyết này trong việc xây dựng một thứ "chủ nghĩa tư bản man rợ, rừng rú."

  Trao đổi với bbcvietnamese.com hôm thứ Bảy, 26/02/2012, trong chuyên đề về trí thức, Đảng Cộng sản và phản biện xã hội, nhà nghiên cứu độc lập này khẳng định chủ nghĩa Marx "đích thực" không có quan hệ gì đến thực tiễn Việt Nam trong suốt chặng đường lịch sử nhiều chục năm qua và hiện nay.

  Ông nói: "Tôi thấy, Chủ nghĩa Marx chẳng dính dấp gì đến thực tại Việt Nam cả. Thứ nhất, những người nhân danh chủ nghĩa Marx để họ quản lý, lãnh đạo xã hội, họ cho rằng 'tiến lên chủ nghĩa xã hội', nói một cách văn vẻ, thì họ ngộ nhận, họ hiểu lầm, họ không hiểu gì cả.

  "Còn nói trắng ra, họ lợi dụng, họ bóp méo hoàn toàn chủ nghĩa Marx, không dính dấp gì ở đây, nó là một chủ nghĩa Lênin, Stalin hóa, và nó là của Mao Trạch Đông. Cho nên những người nhân danh cái này để gọi là lãnh đạo Việt Nam, thì hoàn toàn không có cơ sở thực tế.

  "Còn những người nào mà qua thực tế lãnh đạo nhân danh chủ nghĩa Marx này mà phủ định Marx, phê phán một cách vội vàng cũng không đúng luôn. Ý của tôi, chủ nghĩa Marx không dính dấp gì đến xã hội Việt Nam, cho nên họ không thể nhân danh chuyện này để đưa đất nước đến tương lai cả."

  Nhà nghiên cứu nhấn mạnh những ai "mượn" chủ nghĩa Marx "chân chính" như lâu nay vẫn làm ở Việt Nam để giành quyền lãnh đạo đất nước chỉ là "ngộ nhận hoặc lừa dối, huyễn hoặc" mà thôi.

  'Độc tài hay dân chủ'

  Theo Lữ Phương vấn đề ở Việt Nam hiện nay là không phải là theo chủ nghĩa Marx đích thực hay không đích thức mà là "vấn đề độc tài hay không độc tài", vấn đề "phát triển hay không phát triển", vấn đề "độc tài hay dân chủ."

  Nhà nghiên cứu cho rằng hoàn toàn có thể sử dụng các phạm trù, khái niệm, lăng kính của chính chủ nghĩa "Marx đích thực" để phóng chiếu và soi vào thực tế của xã hội VN, nhận diện "mặt thật" của tầng lớp thống trị, nhân dân bị trị hiện nay, qua đó nhận diện rõ được bản chất của "Đảng Cộng sản" cầm quyền mà vốn lâu nay theo ông vẫn "mượn" chủ nghĩa Marx để biện minh cho quyền lực độc tôn, thống đoạt từ tay nhân dân.

  "Dùng chính khái niệm của Marx, tức là một phóng chiếu lộn ngược, thì tức là anh nhân danh những điều thế này, thế khác, nhưng trong thực tế, nó làm ngược hoàn toàn... Thí dụ như Marx nói xã hội công dân sẽ dần dần, từ từ nuốt chửng cái nhà nước thì bây giờ đây, nhà nước này lại trở thành một thứ nhà nước tuyệt đối, nhà nước vĩnh viễn.

  "Thí dụ như giai cấp công nhân lãnh đạo thì bây giờ là giai cấp bị bần cùng hóa và người ta đang phải đấu tranh chống lại chủ nghĩa tư bản man rợ hiện giờ. Nông dân cũng vậy, bây giờ là cướp đất, cướp nhà của người ta. Tức là một cái phóng chiếu lộn ngược lại hoàn toàn."

  Ở phần cuối của cuộc trao đổi với Quốc Phương của BBC, ông Lữ Phương khẳng định vấn đề của Việt Nam hiện nay là "chống chủ nghĩa tư bản man rợ" để xây dựng một "chủ nghĩa tư bản văn minh."

  Trên con đường này, ông khuyến nghị tầng lớp trí thức Việt Nam, ở trong hay ngoài nước, dù trong đảng cộng sản, hay không, cần phải "đoàn kết" với nhau, tránh "chia rẽ, bất hòa," tỉnh táo chung tay xây dựng đất nước vì tương lai và công cuộc "dân chủ" của dân tộc.

  Lữ Phương cảnh báo: "Vấn đề dân chủ không phải là cuộc chiến tranh. Tôi có kinh nghiệm trải qua chiến tranh. Chiến tranh nói thế nào đi nữa, thì nó cũng có thời gian chấm dứt. Nhưng cuộc dân chủ có hàng loạt những vấn đề.

  "Ví dụ cái đảng này là một yếu tố thôi, nhưng còn dân trí, còn các tầng lớp trí thức, các tầng lớp khác, hàng loạt vấn đề khác nhau. Chứ không phải có những nơi làm một cuộc đảo chánh xong rồi, chẳng hạn chúng ta tổ chức được đa đảng, bầu cử đâu vào đó rồi, nhưng xã hội vẫn dẫm chân tại chỗ với tất cả những tệ nạn, những khuyết tật, bệnh trầm kha của một xã hội chậm tiến."

  Để giải quyết vấn đề, lý luận gia cho rằng "mấu chốt" của Việt Nam hiện nay và tương lai vẫn phải là một "xã hội dân sự", một "xã hội công dân" trong quan hệ đối diện nhà nước, với các công dân có trách nhiệm, có ý thức, có năng lực, không bị "huyễn hoặc," là những người sẽ giúp tìm lời giải đáp đưa đất nước, dân tộc thực sự đạt được dân chủ, tiến bộ đích thực.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  19 phản hồi

  Đăng Minh viết:
  Ai là người VN cũng đều biết từ cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, ở nước ta có tới 300 cuộc khởi nghĩa nổ ra đến nhiệt tình cháy bỏng, anh dũng xông pha song đều thất bại. Sự thất bại đó có nhiều nguyên nhân song chủ yếu là do thiếu một đường lối đúng đắn, sáng suốt nên không thể thắng được đội quân thực dân và phong kiến.

  Bác Đăng Minh không cần phải lo lắng, nếu chế độ Cộng Sản mà tốt thì một trăm "thế lực thù địch" cũng không làm gì được đâu. Ngược lại, nếu nó tồi dở hơn cả thực dân, thối nát hơn cả phong kiến thì nó sẽ phải lên đường theo cụ Mác cụ Lê thôi. Khi đó những người chống lại nó sẽ được ủng hộ, đó là lẽ tất yếu khách quan, cản trở là vô ích. Trong lịch sử không thiếu các vương triều từng được dân tin theo đứng lên ủng hộ làm cách mạng nhưng sau đó lại thối nát hơn cả vương triều cũ nên lụi tàn nhanh chóng.

  À mà bác Đăng Minh quên hay sao ấy chứ, trước Bác Hồ rất lâu nhiều người đã thừa biết thế lực Cộng sản Quốc tế đang lên, nhưng họ quyết không du nhập vào Việt Nam vì họ hiểu rằng sẽ rước một thứ của nợ về cho đất nước, chuyển sự đối kháng quốc tế về Việt Nam biến Việt Nam thành chiến trường đẫm máu cho các thế lực quốc tế thử vũ khí. Nó sờ sờ ra đó, vậy mà Bác Hồ lại mất công đi tìm mãi mới thấy, lạ nhỉ.

  Trích dẫn:
  Ở phần cuối của cuộc trao đổi với Quốc Phương của BBC, ông Lữ Phương khẳng định vấn đề của Việt Nam hiện nay là "chống chủ nghĩa tư bản man rợ" để xây dựng một "chủ nghĩa tư bản văn minh."

  Ông Marx đâu có phân biệt CN Tư bản man rợ với CN Tư bản văn minh. Ông chỉ biết tới chủ nghĩa tư bản man rợ. Ông đâu có biết tới CN TB văn minh đâu để mà xây dựng. Với ông, cứ CN TB là chống tuốt.

  Đăng Minh viết:
  Còn VN sau 26 năm tiến hành công cuộc đổi mới đã đạt được những thành tựu rất đáng khâm phục. Vì thế, thật ngạc nhiên khi họ nói rằng: “Không ai còn tin vào chủ nghĩa Mác nữa, ngay cả Bộ Chính trị” (!). Thật là xuyên tạc, vu khống hết chỗ nói, vì nếu Bộ Chính trị không tin “Chủ nghĩa Mác” nữa thì làm sao đất nước có thể tồn tại (?).
  .

  Nếu không đổi mới, không chạy theo kinh tế thị trường thhi VN ngày hôm nay còn nghèo hơn Cuba.

  Bác hiểu thế nào về chủ nghĩa Mác Lê và kinh tế thị trường?

  Bác đánh giá như thế nào về sự thành công " tuyệt vời " của các công ty nhà nước Vinashin, Vinaline, , công ty điện lực, Petro Việt Nam và bao nhiêu công ty khác thuộc nhà nước???

  Bác có nhớ đến thời bao cấp, thời thực hiện chủ nghĩa Mác Lê rất chuyên chính, đúng đường lối chủ nghĩa xã hội??? Trước khi đổi mới????

  Không ai chối cãi việc đời sống của một thành phần dân VN ngày hôm nay đã khá hơn thời bao cấp.

  Bác có hiểu nguyên nhân??

  Trước tiên là tiền của bọn " Đĩ điếm ma cô, chạy theo đế quốc, ăn sữa cạn bơ thưa " gửi về nuôi gia đình cho đến ngày hôm nay.
  Thứ hai là sau khi đổi mới đã có viện trợ, đầu tư, cho vay ít lãi... cũng của bọn " giẫy hoài không chết "
  Vì thế mà đời sống được nấng lên vì sự luân chuyển của đồng tiền trong xã hội.

  Không đổi mối, cứ bám lấy cái chủ nghĩa Mác Lê, không có bọn giẫy hoài không chết thì có cạp đất mà ăn. Tôi xin lỗi các bác khác.

  Ăn của tư bản nhưng quay lại mạt sát tư bản, như thế chơi với ai? Ai tin?
  Chơi với người anh em 4 chữ tốt, 16 chữ vàng, bây giờ được gì??

  Một đe dọa VN sẽ mãi mãi lệ thuộc vào người anh em đó.

  Độc lập ở đâu? Tự do ở đâu? Ngay cả Bộ CT, TƯ đảng cũng hoàn toàn không có độc lập, tự do trong các vấn đề quan trọng của Tổ Quốc: Là toàn vẹn lãnh thổ, biển đảo, đất liền.

  Tôi chấm dứt những lời này với bác ở đây.

  Nguyễn Jung.

  Đăng Minh viết:

  nhưng trong cuộc đấu tranh với các thế lực thù địch thì không thể không dùng vũ lực. Lịch sử đã minh chứng muốn thắng được kẻ thù thì chỉ có thể dùng bạo lực. Bởi kẻ thù khi đàn áp đối phương thì không từ một thủ đoạn nào.

  Ai ở đây là kẻ thù? Là các thế lực thù địch?

  Ai ở đây đã không từ một thủ đoạn nào đàn áp, cướp bóc, đánh đập, giam cầm ngư dân VN và nông dân VN trong các cuộc cưỡng chế đât, cướp đất?

  Sự thật đã, đang từng ngày phơi bày ra đó.

  Nguyễn Jung

  Đăng Minh viết:
  Bởi kẻ thù khi đàn áp đối phương thì không từ một thủ đoạn nào. Ai có thể bênh vực cho chủ nghĩa phát xít Đức, phát xít Nhật và những tên đế quốc hung bạo nhất của thời đại là Mỹ, Pháp, Anh… gây nên bao tội ác trong thế kỷ 20?

  Bọn nó ác một thì chủ nghĩa Cộng Sản ác mười. Bản thân những người đã đi theo Cộng Sản chiến đấu hy sinh giờ đây cũng lên tiếng họ không hy sinh để xây dựng lên một chế độ tồi tệ kiểu này, vậy mà đám theo đóm ăn tàn lại bảo hoàng hơn vua thì thật nực cười.

  Nực cười hơn nữa là khi chế độ Cộng Sản đã trở nên mất chính nghĩa, nó phải sử dụng lại đúng những luận điệu bao biện, thanh minh của bọn thực dân phát xít ngày xưa. Đó là dấu hiệu thuyết phục nhất báo hiệu nó sắp bị đào thải theo đúng quy luật.

  Chế độ Cộng Sản cổ súy bạo lực không khác gì bọn khủng bố, ngày nay khi nó đã mất chính nghĩa, người ta sẽ đào thải nó mà không cần dùng bạo lực. Ấy vậy mà chính quyền Cộng Sản luôn ăn không ngon ngủ không yên, sợ "diễn biến hòa bình" hơn cả bạo lực, nhìn đâu cũng thấy khủng bố. Rõ ràng bị quả báo, chứng bệnh hoảng loạn đã rất nặng. Không ai dùng bạo lực, không khủng bố được ai, nội bộ Đảng Cộng Sản quay sang khủng bố lẫn nhau.

  Gần đây tôi có đọc bài “Nhìn lại chủ nghĩa Mác – Lênin” của ông Nguyễn Gia Kiểng được đăng trên mạng. Tác giả đặt vấn đề rất “mùi mẫn”: “Đây là một việc làm cần thiết vì quần chúng VN vẫn còn thiếu một cái nhìn ngắn gọn về một chủ nghĩa đã và đang tác động lớn lên cuộc sống và tương lai của họ. Mặt khác viết về chủ nghĩa Mác-Lênin trong một bài báo là điều có thể làm được trong lúc này bởi vì cuộc tranh luận về chủ nghĩa này đã chấm dứt và đã có kết luận; viết về nó không khác lật lại một trang sử”…

  Tôi đọc và suy ngẫm tại sao người viết lại thâm thù với chủ nghĩa Mác – Lênin như thế? Đã từ một số năm, một số kẻ thù địch với chế độ xã hội chủ nghĩa ở VN đã xuyên tạc, công kích, phủ nhận nền tảng tư tưởng của Đảng CSVN khi họ “nhắm mắt nhắm mũi” nói liều rằng: Chủ nghĩa Mác chỉ phù hợp một chừng mực nào đó với trình độ lực lượng sản xuất và văn hoá Nga, không phù hợp với thế kỷ này, với nước ta. Từ đó đưa ra nhận định: Chủ nghĩa Mác – Lênin là lỗi thời ở VN. Từ thực tiễn lịch sử đất nước ta mà nói những điều họ nói là xuyên tạc lịch sử. Ai là người VN cũng đều biết từ cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, ở nước ta có tới 300 cuộc khởi nghĩa nổ ra đến nhiệt tình cháy bỏng, anh dũng xông pha song đều thất bại. Sự thất bại đó có nhiều nguyên nhân song chủ yếu là do thiếu một đường lối đúng đắn, sáng suốt nên không thể thắng được đội quân thực dân và phong kiến. Tất cả đều hy sinh anh dũng, đều bị dìm trong bể máu, song đất nước vẫn không thể thoát ra khởi vòng tăm tối. Đúng vào thời điểm đó thì Nguyễn Tất Thành (mà sau này là Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh) sau nhiều năm bôn ba tìm đường cứu nước đã bắt gặp ánh sáng của chủ nghĩa Mác – Lênin, và chính Người đã truyền bá về VN. Chính vì vậy, các tổ chức Đảng đầu tiên được thành lập và ngày 3-2-1930, dưới sự chủ trì của Người - Hội nghị hợp nhất 3 tổ chức Đảng thành ĐảngCSVN đã được thành lập. Từ khi có Đảng CSVN đến nay, cách mạng VN đã đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, đưa VN từ một xứ không có tên trên bản đồ thế giới thành một nước có chủ quyền, tự do và độc lập, có quan hệ với hơn 170 nước trên thế giới.

  Thời gian qua, một số luận điệu cho rằng: Hầu hết các nước ngày nay đều bác bỏ chủ nghĩa Mác – Lênin, chủ còn một vài nước “ngoan cố” như TQ, VN là còn tôn thờ. Gần đây lại chuyển sang luận điệu: “VN đang bế tắc không chỉ về kinh tế mà còn về tinh thần. Không ai còn tin vào chủ nghĩa Mác nữa, ngay cả Bộ Chính trị”… Những điều này họ nói nghe thật nực cười. Trong những năm khủng hoảng tài chính, suy giảm kinh tế ở khu vực (1997-1998) và toàn thế giới (2008-2009) thì các nước phương Tây người ta đi sâu tìm đọc cuốn Tư bản luận của Mác. Các nước xã hội chủ nghĩa như TQ, VN, Cuba kinh tế vẫn phát triển. TQ vươn lên trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới. VN tăng trưởng kinh tế vẫn đạt khá, Cuba đang đổi mới và thúc đẩy “cập nhật mô hình kinh tế thị trường” sau hơn 40 năm bị Mỹ bao vây cấm vận, để tiếp tục đưa đất nước phát triển. Còn VN sau 26 năm tiến hành công cuộc đổi mới đã đạt được những thành tựu rất đáng khâm phục. Vì thế, thật ngạc nhiên khi họ nói rằng: “Không ai còn tin vào chủ nghĩa Mác nữa, ngay cả Bộ Chính trị” (!). Thật là xuyên tạc, vu khống hết chỗ nói, vì nếu Bộ Chính trị không tin “Chủ nghĩa Mác” nữa thì làm sao đất nước có thể tồn tại (?).

  Ngoài ra họ còn bịa đặt rằng: “Chủ nghĩa Mác – Lênin đưa ra nguyên tắc “đấu tranh giai cấp”, “tập trung dân chủ” là cổ vũ cho bạo lực, cho chiến tranh, cho độc quyền, độc đoán, thủ tiêu dân chủ, không phù hợp với xu thế thời đại, do đó không thể thúc đẩy xã hội phát triển”. Thực tế lịch sử đã phản bác lại những luận điệu này một cách “thuyết phục”. Những người sáng lập ra chủ nghĩa Mác và những người kế thừa học thuyết này không phải là “hiếu chiến” chỉ thích đánh đấm… nhưng trong cuộc đấu tranh với các thế lực thù địch thì không thể không dùng vũ lực. Lịch sử đã minh chứng muốn thắng được kẻ thù thì chỉ có thể dùng bạo lực. Bởi kẻ thù khi đàn áp đối phương thì không từ một thủ đoạn nào. Ai có thể bênh vực cho chủ nghĩa phát xít Đức, phát xít Nhật và những tên đế quốc hung bạo nhất của thời đại là Mỹ, Pháp, Anh… gây nên bao tội ác trong thế kỷ 20?

  Do vậy, đánh giá một chủ nghĩa là việc hệ trọng. Chủ nghĩa Mác – Lênin đã trải qua những thăng trầm của lịch sử vẫn tiềm ẩn những sức mạnh vô địch của nó. Chỉ có Đảng nào, đất nước nào tiếp thu nó không nhuần nhuyễn, mang trong mình những mâu thuẫn không thể dung hoà nổi mới tự phá vỡ sức mạnh của nó. Vì thế, nếu có nhìn lại “chủ nghĩa Mác – Lênin” thì cũng để khẳng định con đường đi của dân tộc là hoàn toàn đúng đắn.

  Sự đổ vỡ của lý tưởng không chắc dẫn đến cảm nhận đầy đủ về những ngộ nhận chết người trong ý thức hệ lý tưởng, chỉ dẫn đến ngộ nhận mới. Vì cùng lắm ta chỉ biết những gì thực tế không là. Hay như Von Glaserfield chỉ rõ trong đóng góp của mình:

  Nghĩa là thế giới “thật” tự hiển hiện ngay tại nơi lý lẽ đổ vỡ. Và vì ta có thể tả rõ và giải thích sự đổ vỡ bằng chính ý niệm ta đã dùng để xây nên những hệ thống thất bại, ta không thể nào nhận thức được lý do chính dẫn đến thất bại.

  Rất khó để nhận thức sự thật về thoái hoá rằng phần tối của lý tưởng khi đưa ra thực tế không thể đổ lỗi cho “tai nạn nghề nghiệp”, cho sự bất tài của cấp dưới hoặc cho phá hoại của kẻ thù nào đó trong hoặc ngoài. Stolzenberg cho ta một lý do khi chỉ ra (t. 265) rằng ta chỉ có thể thoát ra cái bẫy của một tư tưởng tuyệt đối bằng cách không coi tư tưởng này là sự thật – tồn tại độc lập và dẫn tới một số kết luận cụ thể - và, thật ra, chất vấn chính tư tưởng tuyệt đối này.

  Duverger đưa ra chính vấn đề này trong cuốn Những người trồng cam ở hồ Balaton của mình:

  Nhưng nếu Marx đã không bị phản bội? Ông không mong các chế độ thậm tệ nhận rằng [chúng] theo tư tưởng của ông. Chúng có lẽ làm ông kinh hãi. Nhưng nếu chúng không phải là quái thai, một lầm lạc hay phản bội đối với hệ thống tư tưởng của ông? Nếu chúng cho ta thấy lý luận tiềm tàng trong hệ thống tư tưởng của ông, đẩy tới kết quả cuối cùng?

  Ngày hôm nay, nhóm “tân triết học” của Pháp đang nói rõ những gì Solzhenitsyn đã từng nói, và vì vậy – cách đây chưa đầy 10 năm – ông ta bị kết án bôi bác sự thật. Bernard-Henri Levy, trong cuốn Dã man mang bộ mặt người (Barbarism with Human Face)[59] của mình, viết, “không có sâu trong quả táo, tội lỗi sau này mới xảy ra, mà đúng hơn, con sâu là quả táo và tội lỗi là Marx.” Andre Glucksman đi tới cùng kết luận trong Bậc thầy tư duy (Master Thinkers)[60]: Không có trại cải tạo của Nga nếu không có Marxism. Và Monique Hirshhorn tóm lược sự phát triển này với những lời sau:

  Sau khi tỉnh giấc khỏi sự kiên định cứng đầu, các triết gia mới đang khám phá ra sự thật đơn giản đến không ngờ . Mối liên quan giữa Gulag và Marx quá rõ ràng. Không phải một thiếu sót có thể giải thích được bằng thói quan liêu, phản bội của Stalin hay sai lầm của Lenin. Thật ra, đây là hậu quả lý luận trực tiếp và không thể tránh được của những nguyên tắc Marxism. Xã hội phi giai cấp không phải là một tầm nhìn khai sáng, mà đúng hơn, cái tên khác của kinh hoàng.

  http://danluan.org/node/8488

  Đi theo chủ nghĩa Mác sẽ dẫn tới (1) đất nước tiêu vong và (2) đảng CSvn tiêu vong . 1 trong 2 đường nào cũng dẫn tới sự tiêu vong của đảng CS, nên phải dùng tư bản để cứu . Tư bản với quyền lực độc tài của cộng sản sẽ dẫn tới tư bản rừng rú và tàn bạo nhất trong tất cả các hình thái tư bản đã từng hiện hữu .

  Trích :
  " Tôi thấy, Chủ nghĩa Marx chẳng dính dấp gì đến thực tại Việt Nam cả. Thứ nhất, những người nhân danh chủ nghĩa Marx để họ quản lý, lãnh đạo xã hội, họ cho rằng 'tiến lên chủ nghĩa xã hội', nói một cách văn vẻ, thì họ ngộ nhận, họ hiểu lầm, họ không hiểu gì cả. "

  => Ây da ..., té ra bác Hồ vĩ đại nhân danh chủ nghĩa Marx nhưng cũng không hiểu gì cả về chủ nghĩa Marx ! Phải chi bác Kép Tư Bền ra tay cố vấn, giải thích cho bác Hồ vĩ đại về chủ nghĩa Marx thì tốt quá. Đáng tiếc.

  Nay đến luật đất đai, việc anh Vươn, chỉ có thủ tướng Dũng hiểu cùng các bộ hiểu luật đất đai chứ bên tòa án thì không ai hiểu cả, kể cả tiến sĩ luật kiêm thạc sĩ luật Trương Hòa Bình, chánh án tòa án nhân dân tối cao cũng làm sai luật !

  Chủ nghĩa Marx rối rắm đẻ ra luật đất đai rối rắm hơn !

  à nhưng đảng CSVN theo Mác-Le cho nó ác, ý lộn, cho nó oách chứ đâu có theo Mác mà cần hiểu Mác ?

  K. viết:
  Ví von thực tại VN như "lồng và chim" của bác Ng. Việt thật thú vị!
  .........
  Nhiều con chim muốn đập vỡ cái lồng nhưng lại tiếc nước sơn!

  Câu chuyện "Lồng và chim" là cách mà những người ở trong nước dùng trong cuộc đối thoại với Phạm Thị Hoài hai tháng trước để tránh từ "nhà tù", chứ không phái là do tôi nghĩ ra.

  Hai năm trước tôi có nói chuyện với 1 bloger ở SG, (bài của ô này hay được DL đăng). Sau một hồi tranh luận, ông ta phán là tôi chưa chịu cảnh sống với bạo chúa bao giờ nên không biết cách nói với "hôn quân". Thế đấy!

  Dân tộc ta đã từng chịu quá nhiều cảnh sống với hôn quân nên mới lưu truyền các giai thoại về Trạng Quỳnh và chúa Trịnh. Quỳnh cũng ghét chúa lắm, luôn tìm cách hại Chúa, nhưng không bao giờ chửi Chúa ra mặt. Chúa cũng thừa biết bụng Trạng, có lần "chỉ thị" cho quân đến ỉa ra nhà Trạng. Quỳnh không tìm cách chửi lại "chỉ thị" của Chúa, mà bám vào tinh thần "nghị quyết", bắt bọn quân chỉ đuợc ỉa, không được đái. Bọn quan quân thua, chạy về bẩm Chúa. Chúa liền "vận dụng tinh thần nghị quyết", bảo chúng dùng gáo dừa để che.... Cuối cùng quan quân "cưỡng chế ỉa" được ra nhà Trạng. Kết cục hay nhất của chuyện là Trạng đem biếu chúa món canh cải rất ngon mà sau đó chúa mới biết là "cải nghị quyết". Đó chính là cách dân gian dùng để xử lý bạo chúa.

  Hôm nay chính tác giả Lữ Phương lại gửi qua BBC một bài viết về phản biện trong chế đô toàn trị, rất phù hợp cho câu trả lời của tôi gửi bác K. & Co.

  Tôi xin trích một đoạn ngắn

  Lữ Phương viết:
  Trong khi đó thì thực tế cho chúng ta biết nếu có ai đó tin tưởng thành khẩn vào điều mình trình bày (giống như cách trình bày của ông Chu Hảo) thì cũng có không ít người (trong đó không loại trừ cả bản thân ông Chu Hảo) chỉ coi kiểu diễn ngôn đó, vừa như một thủ thuật để tự bảo vệ, vừa là một cách thức thích hợp để tác động vào chính guồng máy mà họ đang phải sống chung. Trong hoàn cảnh này không ít tác giả đã coi việc đề cao vai trò của Đảng như một thủ tục để lồng vào đó nhiều điều mà nếu bùi tai nghe theo, Đảng sẽ không còn là cộng sản nữa! Thử đọc Nguyễn Trung hoặc nghe Nguyễn Văn An mà xem!....
  ....Cũng cần lưu ý thêm là sự mạnh yếu, rộng hẹp của hiện tượng bất đồng chính kiến nói trên trong chế độ ấy không phải lúc nào cũng như nhau. Tất cả đều tuỳ theo tình hình chung, tuỳ theo tương quan giữa xã hội và nhà nước mà diễn ra dưới nhiều mức độ. Nếu trước đây phong trào “Nhân Văn-Giai phẩm”, “chủ nghĩa xét lại”… xét về căn bản tỏ ra khá “trung thành” với hệ thống mà vẫn bị trấn áp tàn tệ thì ngày nay, trong thời kỳ “đổi mới”, nhiều phê phán đạt đến mức “chạm trần” mà vẫn tồn tại được dưới những hình thức nào đó. Tại sao? Chắc chắn không phải do Đảng đã trở nên dân chủ hơn, khoan dung hơn để không thèm “đếm xỉa” các phản biện rất “phản động” trên đây mà chỉ vì trong thực tế đã đến lúc Đảng không còn đủ sức để lùa vào vòng kiểm soát của mình những ai không “nghĩ trong điều Đảng nghĩ” nữa. Nhìn vào những gì diễn ra ở Việt Nam sau 1986, nhất là sau sự tan rã của “phe xã hội chủ nghĩa”, có thể nhận ra điều đó dễ dàng!

  Đặt vào quá trình đấu tranh dân chủ hoá xã hội ở Việt Nam, hiện tượng phản biện trên đây, dù mang trong bản thân nhiều hạn chế và những hạn chế ấy được chấp nhận như điều kiện để tồn tại, cách nói của bà Hoài, xem đó là một “cuộc giải phẫu thẩm mỹ giúp chế độ toàn trị tồn tại mỹ miều hơn” là không thoả đáng, nếu không nói là hoàn toàn phản thực tế. Vì thực tế cho chúng thấy phải hiểu ngược lại mới đúng: ra đời từ những nỗ lực cực kỳ gian khổ để dân chủ hoá đời sống xã hội, những nỗ lực trên đây, cho đến nay đang có tác dụng làm suy yếu chế độ toàn trị ngay trong sân chơi của nó, làm cho chế độ ấy mau chóng mất đi tính chính danh ngay trên chính những nguyên lý của nó. Nếu không khó giải thích việc chế độ toàn trị luôn tỏ ra rất khó chịu, bực bội với hiện tượng này, thì cũng rất dễ hiểu khi thấy trong khi không dám đối thoại sòng phẳng với những phản biện gai góc, những cái lưỡi gỗ của chế độ đã không biết làm gì để đối phó, ngoài việc nhét tất cả vào cái phạm trù gọi là “diễn biến hoà bình” và “tự diễn biến hoà bình” để quy chụp và kết án là “cơ hội”.

  Một khi đã xác định cuộc đấu tranh nhằm dân chủ hóa VN là cuộc đấu tranh bất bạo động thì phải coi đối thoại, phản biện qua các con đường hợp hiến để giác ngộ quần chúng là một phương tiện quan trọng. Khi đó đối thoại, phản biện không thể thoát ly môi trường đang ngự trị tại đó. Vấn đề chính là sự hấp thụ của môi trường chứ không phải những nguy hiểm đối với nguời phản biện.

  Nếu có ai còn nuối tiếc cái gi đó thì chính là họ nuối tiếc cuộc sống tối tăm, tù hãm nhưng no đủ trong cái lồng, họ sợ một sự thay đổi. Họ nuối tiếc chính cái lồng chứ đâu phải nước sơn. ố này còn đông lắm.

  Còn những người không chấp nhận cuộc sống tù hãm đó, và những người không có gì để mất, để nuối tiếc thì mọi việc đã được xác định. Thiểu số này đang tăng dần.

  Nguyễn Việt

  Ví von thực tại VN như "lồng và chim" của bác Ng. Việt thật thú vị!

  Trong các hệ thống độc tài toàn trị, theo chữ bác Việt, ví như "lồng", mạo muội chia làm hai loại lồng: Loại thứ nhất tạm gọi là "lồng mộc", hay "lồng trần trụi", như lồng Bắc Phi, lồng Myanmar. Loại lồng thứ hai, theo tôi, khủng khiếp hơn nhiều là "lồng son (phấn)", là loại lồng được sơn phết lòe loẹt bằng những thứ "triêt học", "tư tưởng", "chủ nghĩa" mỹ miều. Loại lồng sơn phết này để lại hậu quả độc hại nặng nề. Có khi lồng đã bị vỡ, nhưng di chứng của thứ nước sơn này vẫn còn, như cái "lồng Xô Viết" ở Nga.

  Nhiều con chim muốn đập vỡ cái lồng nhưng lại tiếc nước sơn!

  Đau thế!

  @hanh đao: Cảm ơn bác đã chia sẻ.

  K. viết:
  Marxist gia Lữ Phương nghiên cứu chủ nghĩa Marx nhiều quá, đâm ra quên-hay cố tình quên...
  ...Tôi hơi ngạc nhiên tại sao khi nói đến lịch sử VN, ông Lữ Phương chỉ nhắc đến mấy ông Nga, ông Tàu, còn nhân vật chính là ông Hồ Chí Minh, ông LP lại quên nhắc đến? Quên hay cố tình quên? ....
  Ai xây chủ nghĩa tư bản man rợ ở VN? Một người thông minh như ông LP chắc biết rõ câu trả lời!...
  ....Những phát biểu của ông Lữ Phương, về mức độ hợp lý-theo tôi- ngang với câu nổi tiếng "tại thằng đánh máy" của ông Đào Duy Quát.

  Đọc các đoạn trên của bác K. tôi lại nghĩ đến cuộc tranh luận về "Vai trò trí thức ở VN" hiện nay. Cuộc tranh luận đó có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng có mấy ý kiến chính mà người ta đều phải công nhận:

  1- Việt Nam ta là một cái lồng chim, vì thế trí thức VN là hai đàn chim, một đàn trong lồng và một số đã sổ lồng. Chim sổ lồng thì có quyền nó to, chửi đổng. Còn chim bên trong thì nói to chửi to là bị cắt tiết ngay.

  2- Việc cái lồng đó nó có bị phá hay không, sẽ đuợc quyết định bới sức mạnh của đàn chim bị nhốt. Tiếng hót của bọn đã sổ lồng chỉ có tác dụng cổ vũ. Còn nếu chúng không cổ vũ mà cứ chửi bọn bị nhốt là ngu, là hèn, tức là chúng đang lãng phí cái tài nguyên tự do mà chúng đang có.

  3- Trong đàn chim bị nhốt, từ thủa nào đến giờ, luôn có những con không cam phận mất tự do, nhưng chúng quá ít ỏi, hót ra là bị vặn cổ chết ngay. Nay đã đến lúc xuất hiện nhiều con chim biết cách hót nhẹ nhàng, đám này đang dạy những con chim câm dần dần biết hót, mà hót theo kiểu không để bị vặn cổ. Đám này ngày càng tự tin và chúng không chấp nhận để mấy con chim sổ lồng dạy chúng cách hót nữa đâu. Chúng đã có cách riêng của chúng.

  4- Chim lồng hót theo kiểu chim rừng chẳng có ai nghe cả, vì chim lồng đã đuợc thuần dưỡng từ bé, ăn toàn loại thức ăn công nghiệp, bị nhốt trong phòng tối, lại cách âm cao nên cái tai không quen các âm thanh hoang dã và con mắt không chịu đuợc ánh sáng mặt trời. Cái chết lại luôn rình rập cho những kẻ nào tỏ ra thích hót. Do vậy con đường mà những con chim lồng đang tự tìm đến ánh sáng, để tất cả những con chim câm đều biết hót hoặc thích hót là rất khó khăn. Nhưng nói theo thuyết Duy vật Biện chứng của chính ông Marx thì: khi số lượng các con chim thích hót tăng lên đến mức nào đó thì cái lồng khắc vỡ.

  Chả có cách nào khác cả!

  Cảm ơn phản hồi của bác Nguyên Vũ.
  Trong phạm vi đề cập, "hành động bệnh hoạn" tôi muốn nói là những hành động mang tính hệ thống, ở cấp độ nhà nước, nhân danh một chủ thuyết nào đó.

  K. viết:
  Những hành động bệnh hoạn chỉ có thể sinh ra từ một chủ nghĩa bệnh hoạn.

  Không đúng! Những thể chế tự do, dân chủ, đa nguyên-đa đảng vẫn có những khiếm khuyết, những hành động bệnh hoạn (mời xem bài mới đây của ông Nguyễn Hưng Quốc). Chẳng lẽ nói rằng tư tưởng tự do, dân chủ, đa nguyên-đa đảng là bệnh hoạn?

  "Tôi thấy, Chủ nghĩa Marx chẳng dính dấp gì đến thực tại Việt Nam cả. Thứ nhất, những người nhân danh chủ nghĩa Marx để họ quản lý, lãnh đạo xã hội, họ cho rằng 'tiến lên chủ nghĩa xã hội', nói một cách văn vẻ, thì họ ngộ nhận, họ hiểu lầm, họ không hiểu gì cả.

  "Còn nói trắng ra, họ lợi dụng, họ bóp méo hoàn toàn chủ nghĩa Marx, không dính dấp gì ở đây, nó là một chủ nghĩa Lênin, Stalin hóa, và nó là của Mao Trạch Đông. Cho nên những người nhân danh cái này để gọi là lãnh đạo Việt Nam, thì hoàn toàn không có cơ sở thực tế." (Lữ Phương)

  Marxist gia Lữ Phương nghiên cứu chủ nghĩa Marx nhiều quá, đâm ra quên-hay cố tình quên- một luật cơ bản nhất: luật nhân-quả. Nói một cách dân giã, không có lửa sao có khói?
  Nói một chủ nghĩa bị lợi dụng, bóp méo, tức là trong chủ nghĩa ấy đã có vấn đề, chứa đựng những yếu tố để có thể bị "lợi dụng". Những hành động bệnh hoạn chỉ có thể sinh ra từ một chủ nghĩa bệnh hoạn. Chỉ bắt đầu từ Marx, những định đề như bạo lực cách mạng, đấu tranh giai cấp, chuyên chính vô sản, phủ nhận yếu tố tinh thần con người, quy giản con người như một thứ máy móc, phương tiện, mới đẩy đến mức tận cùng. Chính những tư tưởng phi nhân này là mầm căn nguyên, là động lực chính hợp pháp hóa "triết học" cho những hành động phỉ báng con người của những tên đao phủ sắc máu. Chủ nghĩa Marx không trực tiếp giết người, không trực tiếp tạo ra những quần đảo ngục tù, những cánh đồng chết, nhưng nó gián tiếp gây ra những thảm trạng khủng khiếp cho nhân loại, một khi nó cổ súy sự dã man phi nhân tính, thông qua lý thuyết "bạo lực cách mạng", "đấu tranh giai cấp", để xây dựng một thứ thiên đường trần gian đầy hoang tưởng!
  Trong tác phẩm "Anh em nhà Karamazov" của Dostoievski, thằng anh trí thức Ivan không trực tiếp giết cha, nhưng tư tưởng của hắn thể hiện qua câu nói "tất cả đều được phép" đã đẩy thằng em-một đứa con hoang thất học- đến hành động trực tiếp cầm dao giết cha. Dos đã cảnh báo: Một chủ thuyết phi nhân ắt dẫn đến những hành động phi nhân!

  Lenin, Stalin, Mao Trạch Đông không phải là Marx-tất nhiên- nhưng đó là sản phẩm trực tiếp hay gián tiếp của Marx. Nói chủ nghĩa Marx không dính dấp gì đến lịch sử VN là một kiểu ngụy biện, đánh lận con đen, một kiểu chạy tội cho chủ nghĩa Marx, và cho chính những kẻ gieo rắc nó-dù vô tình- trước lịch sử.

  Tôi hơi ngạc nhiên tại sao khi nói đến lịch sử VN, ông Lữ Phương chỉ nhắc đến mấy ông Nga, ông Tàu, còn nhân vật chính là ông Hồ Chí Minh, ông LP lại quên nhắc đến? Quên hay cố tình quên? Hỏi cũng tức là trả lời chăng?

  Ai xây chủ nghĩa tư bản man rợ ở VN? Một người thông minh như ông LP chắc biết rõ câu trả lời!

  Những phát biểu của ông Lữ Phương, về mức độ hợp lý-theo tôi- ngang với câu nổi tiếng "tại thằng đánh máy" của ông Đào Duy Quát.

  Hoàn cảnh xã hội VN đúng như tác giả bài này nhận xét, ở nước ta nhiều người nói đến chủ nghĩa Mác nhưng người ta chẳng hiểu CN Mác là cái gì vì người nghèo thì lo ngày hai bữa ăn còn chẳng đủ thì hơi sức đâu nghĩ đến chủ nghĩa này chủ nghĩa nọ, còn quan chức thì chỉ nghĩ đến vơ vét cho đầy túi tham, các đại gia thì cũng chỉ nghĩ đến các thủ thuật làm giầu thôi. Nhiều ý kiến cuả các còm cũng đã nêu lên thực tại nước ta là nhiều khi lý thuyết mâu thuẫn với lý thuyết (vừa theo quy luật 5 hình thái ý thức vừa đốt cháy giai đoạn), vừa mâu thuẫn giữa lý thuyết với thự tế (CNXH xóa bỏ hiện tượng người bóc lột người, nhưng lại mọc lên tư bản trong và ngoài nước bọc lột công nhân và trong các cơ quan nhà nước không có ai là giai cấp công nhân lãnh đạo, đồng thời nói công nông liên minh, nhưng lại cướp ruộng đất của nông dân). Nói theo "Thế giới phẳng" thì đó là thứ chủ nghĩa tư bản lưu manh hay CNTB cao bồi. Nhưng nét đặc thù "CNXH" ở nước ta là thứ chủ nghĩa tả pí lù, pha tạp các thứ tiêu cực của các xã hội khác, có nét phong kiến (cấp đất), có nét phát xít (toàn dùng bạo lực, độc tài), có nét tư bản (chủ và thợ, có bóc lột, kinh tế thị trường)có nét lưu manh (lừa bịp, tráo trở). CNXH trên toàn thế giới thì chưa có khuôn vàng thước ngọc nào để cho người ta theo. Trước kia thì có mấy mô hình CNXH như Liên xô cũ, Liên xô mới, CNXH mang mầu sắc Trung quốc, CNXH kiểu Rumani, CNXH kiều Nam Tư. Hồi thập niên 80 thế kỷ trước thì cán bộ bỏ cả việc để học 9 quy luật kinh tế của CNXH, nhưng nay bỏ và cũng chẳng mấy người còn nhớ.
  Có điều là nước lớn giương cao ngọn cờ CNXH để bành trướng (như Nga và Trung quốc), họ coi CNCS là phương tiện để chinh phục các nước khác; còn ta thì "vì CNXH" để lệ thuộc và dẫn đến mất nước. Đảng CS coi chủ nghĩa hơn cả tổ quốc và đồng bào. Ta càng có bề dầy thời gian theo CNXH thì càng bắt tay với các nước tư bản, nhờ tư bản giúp đỡ, đầu tư để xây dựng CNXH, các ông cốp thì cho con sang học các nước tư bản để về xây dựng CNXH. Các quan chức CS chỉ vì lợi ích ích kỷ nên mới bịp bợm bắt dân theo chủ nghĩa này để vơ vét, làm dân khổ, nước chậm tiến. Các nhà lãnh đạo CS dù ngu dốt đến đâu cũng ý thức được điều này, nhưng làm thế nào để họ sáng mắt ra mà tỉnh ngộ đi theo con đường khác để dân giầu nước mạnh thì chỉ có trông chờ vào đội ngũ trí thức cả trong và ngoài nước. Còn trí thức do CS đào tạo thì rơi vào hai trường hợp: một là dốt, vì kiểu giáo dục nhồi sọ, lười học mà chỉ mua bằng, hai là biết nhiều nhưng toàn biết cái sai dẫn đến làm sai. Cả hai loại này có một điểm giống nhau là bịp bợm và tham lam, cả tham quyền và tham tiền.

  Vụ Đoàn Văn Vươn và hàng hà sa số dân bị tước đoạt ruộng đất là hậu quả trực tiếp của nguyên lý "sở hữu toàn dân" trong Marxism đấy thôi . Các bác đọc lại 10 điều răn trong bản Tuyên Ngôn CS nhá .

  Chỉ là vấn đề của ông thợ cạo chỉ cạo cho những người không chịu tự cạo râu, dẫn ra ai sẽ cạo râu cho ông thợ cạo . Khi quyền lực không được kiểm soát -dịch lại chuyên chính vô sản đê- thì phải xảy ra những chuyện này thôi .