Hiệu Minh - Tiên Lãng và lề trái sảy miệng

 • Bởi Admin
  27/02/2012
  11 phản hồi

  Hiệu Minh


  Tôi xin lỗi

  Mấy hôm nay, giới blog thi nhau post lại lời phát biểu của Bí thư Thành ủy Hải Phong Nguyễn Văn Thành nói tại CLB Bạch Đằng, lấy từ Blog của nhà văn Nguyễn Quang Vinh. Hiện trên blog của tác giả của clip, có tới gần 3000 comment, trong đó anh đã xóa gần 1000 phản hồi.

  Sau khi xem và nghe vài lượt clip trên, do bức xúc, Hiệu Minh blog đăng lại entry, phần text lại lấy y nguyên từ Blog Quechoa và Cu Vinh. Sau đó Hiệu Minh có một bình luận.

  Mọi việc đều ổn chỉ trừ một thông tin sai. Một số bạn đọc phát hiện, đoạn clip từ 1 phút 14 giây (1:14) đến 1 phút 30 giây (1:30) trong đó Bí thư Nguyễn Văn Thành không gọi “THẰNG VƯƠN” như lời dịch gốc của anh Nguyễn Quang Vinh, được Quechoa và rất nhiều blog đăng lại, trong đó có cả HM Blog.

  "Cái vấn đề nữa là tác động về chính trị. Khi xảy ra một cái thì lập tức là ý kiến của các đồng chí như đồng chí Lê Đức Anh, đồng chí Đặng Hùng Võ, và một số người lập tức hùa theo thằng Vươn luôn”.


  Ảnh Quechoa chụp 22:30 26-2-2012

  Sau khi nghe lại nhiều lần video gốc, thú thực là tôi không thấy từ nào là THẰNG VƯƠN vì tiếng ồn ào, không rõ.

  Nếu Bí thư Thành ủy gọi “THẰNG VƯƠN” là không thể chấp nhận thì cũng như bạn đọc không thể chấp nhận blog đã dịch sai lời phát biểu, từ đó có những lời bình luận a dua và nhầm lẫn tai hại của các bloggers và bạn đọc đối với Bí thư Nguyễn Văn Thành.

  Đến thời điểm này, do nhận ra sai sót nên Blog Nguyễn Quang Vinh đã sửa lại “Cái vấn đề nữa là tác động về chính trị. Khi xảy ra một cái thì lập tức là ý kiến của các đồng chí như đồng chí Lê Đức Anh, đồng chí Đặng Hùng Võ, và một số người lập tức bắt đầu từ đó luôn”. “THẰNG VƯƠN” không còn trong văn bản nữa.


  Blog Cu Vinh chụp 22 giờ 30 ngày 26-02-2012

  Hiệu Minh blog xin lỗi Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Thành và bạn đọc vì đã đưa tin không kiểm chứng. Tôi xin bóc hai entry gần đây. Nếu ai còn dùng hai bài này, xin biên tập hoặc tốt nhất là rút bài, để đảm bảo thông tin chính xác.

  Vụ việc ở Tiên Lãng đã gây ra bức xúc trong dư luận, nhưng không vì thế mà chúng ta có quyền đưa tin sai lệch.

  Xin đăng lại lời bình của bạn đọc DUNG NGUYEN trên HM Blog

  Thưa nhà báo KIM DUNG.

  Có đôi điều tôi muốn trao đổi cùng Chị. Thưa Chị, kể từ hôm nhà văn NGUYÊN QUANG vINH công công bố clips về phát biểu của bí thư HP sau đó là làn sóng trỉ trích của cộng đồng dân cư mạng về những phát biểu của ông ta trong đó có đoạn gọi anh VƯƠN bằng”THẰNG VƯƠN “nguyên văn “HÙA THEO THẰNG VƯƠN “.

  Tôi nghe đi nghe lại hoàn toàn không thấy có đoạn này qua blog CUVINH tìm hiểu thì gặp một comment trùng với mình và anh ta có nói lại với Cu Vinh là không có câu đó và Cu Vinh trả lời phản hồi là đoạn đó khó nghe và có nói đến tên Vươn cứ có Vươn là được, cho đến ngày hôm nay một bạn đọc vì tính trung thưc của đoạn băng đã ra băng nghe đi nghe lại từng chi tiết từng âm một và cái câu HÙA VÀO THẰNG VƯƠN LUÔN thực ra là BẮT ĐẦU TỪ ĐÓ LUÔN và tất cả bám vào câu này dể tổng sỉ vả quan điểm được nâng hết tầm một blog có uy tín vói 1 góc nhìn khác hoàn toàn đứng ngoài cuộc từ đầu về tiên lãng với lý do có quá nhiều người viết về Tiên Lãng rồi anh ta không cần viết nữa mặc cho độc giả muốn biết cái khác của anh trong góc nhìn sự việ Tiên Lãng là gì mà giờ đây cũng lôi entry từ đời nào ra đăng để múa phụ họa

  Rồi rất nhiều còm sĩ quen mặt ở Quê Choa có nhưng comment, thật lòng xin lỗi chị, a dua nói lấy được. Rồi Bọ Lập mải kiểm duyệt comment mà không luu ý đến entry đọc bài mới đây, phát ngương làm gì có chuyện một cựu chiến binh chỉ mặt ông THÀNH…

  Nếu không KHÁCH QUAN cũng cần phải TRUNG THỰC. “

  Và đây là trả lời của nhà báo Kim Dung

  “Tôi đồng ý với quan điểm của bác dung nguyen là phải trung thực.

  Đó là yêu cầu đầu tiên của người cầm bút. Dù trong thực tế, có thể do những lý do này khác của tòa soạn, thì sự trung thực của cá nhân người viết báo vẫn là điều đầu tiên, để lương tâm mình ko xấu hổ, và ko trở thành làm điều ác.

  Tôi ko theo dõi được hết câu chuyện về clip ý kiến của ông Nguyễn Văn Thành và lại ko làm về vấn đề này, nên ko có bình luận gì về ý kiến của bác. Nhưng sao bác dung nguyen ko có comm ngay ở Blog QC của Bọ Lập, để ít ra, chúng ta phải sòng phẳng trong một vụ việc cụ thể.

  Trước đó, bên QC, tôi thấy có bài của Cu Vinh, có nói rõ ông Nguyễn Văn Thành ko phải là người tham gia chỉ huy cuộc cưỡng chế, tôi đã cảm ơn Cu vinh vì thông tin đó, và cho rằng, sự trung thực là điều cần thiết của người làm báo “có đúng nói đúng, có sai nói sai”.

  Tôi xin chia sẻ với bác dung nguyen về điểm này.

  Cũng nói thật, nhiều khi đọc các comm, có những comm viết theo kiểu a dua, kiểu “cơ hội” chủ nghĩa. Đó cũng là điều ko nên. Nhưng vì mạng ảo, và người ta ko dùng tên thật, nên dễ xảy ra những điều đó.

  Cảm ơn bác đã thẳng thắn”

  Cảm ơn bạn đọc đã lưu ý và mong được thông cảm.

  Hiệu Minh.

  Xem đoạn clip từ 1 phút 14 giây (1:14) đến 1 phút 30 giây (1:30) trong đó Bí thư Nguyễn Văn Thành không gọi “THẰNG VƯƠN” như đã đưa tin.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Tôi xin làm phiền email BBT Dân Luận lần nữa. Sau khi đọc những nhận xét vài người tôi đã trích đoạn từ phút 1:23 đến 1:25 rồi giảm tốc độ xuống khoảng 85% để nghe cho rõ hơn. Xin gởi đến email BBT để đăng lại cho mọi người nghe trích đoạn này. Riêng tôi thì tôi nhận thấy rằng lời ông Nguyễn Văn Thành đúng là "... bắt đầu từ đó luôn..." chứ không phải như một số người lầm tưởng. Theo nhận xét của tôi thì xin mọi người để ý lắng nghe cách phát âm khởi đầu của mỗi chữ, nhất là chữ 'l' trong 'luôn' nghe sẽ khác với 'v' trong 'Vươn'.

  Tôi không đồng ý với bài phát biểu của ông Thành và tôi ủng hộ việc trả tự do cho gia đình ông Vươn cũng như bồi thường những gì họ đã cướp của ông Vươn. Tôi cũng không đồng ý việc vì nghe không rõ rồi chỉ trích lời nói của ông Thành thì cũng mang tội khẩu nghiệp. Xin xem đây như sự đóng góp chút công sức mọn của tôi vào việc tránh cho mọi người tội khẩu nghiệp vậy.

  Bản thân tôi nghe cái clip của Minh (Úc) đã lọc âm thanh tiếng ồn thì cũng không nghe rõ đoạn mà các bạn bảo là có câu "THẰNG VƯƠN LUÔN".

  Ngoài ra đoạn google.tienlang thì nghe rất rõ.

  Theo tôi, việc này là do hậu quả hám danh của các bloggers vì hám tăng pageviews nên đưa bài giật gân mà thôi.

  Bloggers Hiệu Minh là một dân IT làm an ninh mạng cho World Bank tại Wasington DC, thiết nghĩ anh ta dư sức làm việc phân tích câu nói của ông Thành trong clip này để nghe rõ ông ấy nói gì? Nên khi Hiệu Minh mà lên tiếng xin lỗi thì chắc chắn có vấn đề sai trong các bài viết của các bloggers.

  Các bác thử cách này sẽ đồng ý với bác Nguyễn Ngọc Già ngay tắp lự:
  Dùng CoolEdit2000 để "đọc" âm thanh đoạn clip này bằng waveform.
  Các bác sẽ thấy các từ Vươn trong clip có cùng một dạng sóng,
  kể cả từ "Vươn" trong đoạn cu Thành bộp tai nguyên chủ tịch nước & nguyên bộ trưởng môi trường (khiến cu Vinh chững lại).
  Còn từ "luôn" thì dạng sóng khác hẳn.
  CoolEdit2000 không biết nói láo như cán bộ đảng đâu!

  Tôi cũng có cùng nhận xét như anh Ngọc Già là b/t Thành nuốt chữ, nhưng không chắc chắn, nên còn chờ.
  Bây giờ anh Ngọc Già đã phân tích kỹ rồi, thì HM nên tập nghe lại.

  Còn 1 cách để khẳng định nữa, là hỏi trực tiếp những người tham gia buổi nói chuyện của b/t Thành.
  Nhưng cũng không được 100%.

  Tôi tin vào phân tích của anh Nguyễn Ngọc Già. Vì nó có lý.

  Văn hóa cs là coi kẻ địch là thằng, như gọi TT Thiệu, Diệm ...là thằng.

  Cả Thành ủy Hải Phòng đang mất mặt vì anh Vươn, nên chúng thù anh Vươn lắm. Việc b/t Thành gọi anh Vươn là thằng có lý do như vậy.

  Có lẽ những người miền Trung miền Nam sẽ khó nghe giọng Bắc. Tôi ở Hà Nội, nghe rất rõ rằng cả bản gốc ("thằng Vươn luôn") và bản đính chính ("từ đó luôn") đều không đúng. Đúng ra là "từ Vươn luôn".

  Cám ơn anh Minh (Úc), tôi nghe 20 lần và xác nhận rõ ràng Nguyễn Văn Thành nói tứ 1:18 đến 1:25 như sau:

  "...đồng chí Lê Đức Anh, đồng chí Đặng Hùng Võ và MỘT SỐ NGƯỜI CỨ LẬP TỨC BẮT ĐẦU HÙA THẰNG VƯƠN LUÔN".

  Một kỹ thuật nghe, xin chia sẻ với mọi người: tai lắng nghe, tốt nhất là nhắm mắt để tập trung và ngón tay trên chuột sẵn sàng ngắt ngay trước từ mà mình khó nghe để nghe đi nghe lại nhiều lần, nghe từng từ một.

  Một đặc điểm quan trọng ai cũng biết là người miền Bắc nói rất nhanh, xin hãy nghe kỹ như thế này:

  - chữ ĐẶNG HÙNG VÕ, ông Thành nuốt luôn chữ HÙNG, nhưng rõ ràng có 3 âm tiết trong đó âm tiết hai là âm "bằng", không phải âm "trắc", vì chữ HÙNG có dấu huyền.

  - Từ chỗ: VÀ MỘT SỐ NGƯỜI CỨ LẬP TỨC BẮT ĐẦU HÙA THẰNG VƯƠN LUÔN", chúng ta thấy rõ ngay chỗ: BẮT ĐẦU HÙA, chỗ này rất rõ, tiếp sau đó chữ VƯƠN và chữ LUÔN cũng rất rõ. Chen giữa 2 chữ HÙA và chữ VƯƠN, ta thấy một âm tiết có âm "bằng", không phải âm "trắc", ở đây Nguyễn Văn Thành tiếp tục nuốt chữ "thằng" như đã nuốt chữ "HÙNG.

  Minh (Úc) viết:
  Cảm ơn Admin đã trả lời. Tôi vừa gởi mp3 file cho BBT Dân Luận. Tôi không làm được video và cũng không có account trên YouTube. Tôi chỉ chuyển video về Ô. Nguyễn Văn Thành thành mp3 rồi thanh lọc tiếng ồn. Hy vọng Admin đã nhận được rồi và có thể sử dụng được.

  Cảm ơn bác Minh, tôi đã upload lên đây:

  Cảm ơn Admin đã trả lời. Tôi vừa gởi mp3 file cho BBT Dân Luận. Tôi không làm được video và cũng không có account trên YouTube. Tôi chỉ chuyển video về Ô. Nguyễn Văn Thành thành mp3 rồi thanh lọc tiếng ồn. Hy vọng Admin đã nhận được rồi và có thể sử dụng được.

  Minh (Úc) viết:
  Tôi đã thanh lọc được phần lớn tiếng ồn trong bài phát biểu của ông Nguyễn Văn Thành và muốn gởi vào danh mục phản hồi của bài viết này Hiệu Minh để mọi người nghe lại cho rõ nhưng tôi không biết làm thế nào để gởi cho Dân Luận. Xin DL cho tôi biết cách để gởi hầu cống hiến chút tài mọn cho bà con.

  Bác Minh có thể upload video mới lên YouTube, và rồi gửi đường dẫn lên đây, tôi sẽ giúp bác công bố video này.

  Tôi đã thanh lọc được phần lớn tiếng ồn trong bài phát biểu của ông Nguyễn Văn Thành và muốn gởi vào danh mục phản hồi của bài viết này Hiệu Minh để mọi người nghe lại cho rõ nhưng tôi không biết làm thế nào để gởi cho Dân Luận. Xin DL cho tôi biết cách để gởi hầu cống hiến chút tài mọn cho bà con.