Nguyễn Thanh Lâm - Tập đoàn EVN kiến nghị Chính phủ cho phép bán hạ tầng cáp quang, cột anten, nhà trạm cho VietNammobile

 • Bởi Khách
  25/02/2012
  3 phản hồi

  Nguyễn Thanh Lâm

  Tập đoàn Điện lực Việt Nam kinh doanh thua lỗ nặng lĩnh vực viễn thông, EVNTelecom mất khả năng chi trả. Trước tình hình đó, Chính phủ vội vàng chuyển EVNTelecom sang Viettel quản lý. Nhằm mục đích, Viettel có thể gánh vác các khoản nợ của EVNTelecom, đảm bảo quyền lợi khách hàng và đối tác của EVNTelecom, đảm bảo việc làm cho trên hai ngàn CBCNV EVNTelecom.

  Tập đoàn Viettel ngay sau khi tiếp nhận EVNTelecom đã triển khai chuyển khách hàng EVN sang mạng Viettel và sau 31/3/2012 các khách hàng EVN chưa chuyển qua mạng Viettel sẽ bị ngưng dịch vụ. Tuy nhiên đầu số 096 mang tiếng là “đầu số nợ”, là “đầu số xui xẻo” nên cũng rất ít nhân viên ngành điện giữ lại đầu số này và ngay chính lãnh đạo Điện lực cũng bỏ luôn đầu số 096. Bên cạnh đó, cung cấp dịch vụ điện thoại cố định ngoài Viettel còn có nhà mạng VNPT, còn cung cấp dịch vụ Internet và kênh thuê riêng thì có thêm FPTTelecom. Do vậy, khách hàng EVN cũng không mặn mà chuyển sang mạng Viettel và chờ khi nhà mạng Viettel cắt dịch vụ thì sẵn có các nhà mạng khác như VNPT, FPTTelecom tới tận nhà khách hàng để chuyển mạng.

  Mục đích Viettel chuyển toàn bộ khách hàng EVN sang mạng Viettel là để giảm chi phí. Nguyên do, toàn bộ thiết bị đầu cuối của EVNTelecom đã chuyển sang Điện lực nên thiết bị đầu cuối cho khách hàng mượn là tài sản của Điện lực. Bên cạnh đó, đa số tài sản hạ tầng cáp quang, cột anten và nhà trạm là của Điện lực và cho EVNTelecom thuê; thiết bị DSLAM, bộ thuê bao đầu xa, cáp đồng, cáp quang FTTH, switch quang, converter, modem quang phục vụ cung cấp dịch vụ Internet và điện thoại cố định là tài sản Điện lực. Đặc biệt Tổng công ty Điện lực miền Bắc đầu tư luôn mạng lõi, hệ thống quản lý băng thông, hệ thống tính cước để cung cấp dịch vụ Internet và kênh thuê riêng.

  EVNTelecom sau khi sáp nhập vào Viettel, nhà mạng Viettel bỏ luôn mạng CDMA, mạng truyền dẫn nội tỉnh của EVNTelecom và tiến hành tháo dỡ thu hồi thiết bị. Bên cạnh đó, Viettel cũng tháo dỡ thiết bị mạng 3G của EVNTelecom và di chuyển đến vị trí lắp đặt mới phù hợp với quy hoạch mạng 3G của Viettel.

  Như vậy, giá trị tài sản khổng lồ gồm cáp quang, cột anten, nhà trạm của các Tổng công ty Điện lực đầu tư không biết xử lý thế nào. Tuy nhiên đối với nhà mạng VNPT, Viettel thì tài sản này không có ý nghĩa nhưng nó rất hữu ích cho các nhà mạng mới.

  Cột anten do các Công ty Điện lực đầu tư đa số có chiều cao tuân thủ tiêu chuẩn Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh ban hành: thành phố cột anten có chiều cao tối thiểu 30m (thường là các công ty Điện lực đầu tư cột anten có chiều cao 36m), nông thôn cột anten có chiều cao tối thiểu 42m. Tất nhiên cũng có một số Công ty Điện lực đã xảy ra tình trạng nhân viên đầu cơ đất cho thuê lắp đặt cột anten và đất có diện tích nhỏ nên phải lắp cột anten chỉ có chiều cao 20m, tuy nhiên đó chỉ là thiểu số.

  Trước tình hình này, Chính phủ nên phải có cơ chế linh động cho phép các Tổng công ty Điện lực bán tài sản viễn thông để thu hồi vốn đầu tư. Nếu không, Tổng công ty Điện lực vừa phải tốn kém chi phí tháo dỡ cột anten và nhà trạm, chi phí bồi thường hợp đồng cho các hộ gia đình cho thuê mặt bằng.

  Nếu như Lãnh đạo Tập đoàn EVN sang suốt chỉ để một mình EVNTelecom kinh doanh viễn thông và doanh nghiệp này phá sản thì Tập đoàn EVN chỉ mất đồng vốn đã đầu tư vào EVNTelecom. Tuy nhiên so sai lầm, lãnh đạo Tập đoàn EVN là bắt buộc Tổng công ty Truyền tải, các Tổng công ty Điện lực tham gia lĩnh vực kinh doanh viễn thông và đã gây thiệt hại lớn cho các đơn vị này.

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Vừa qua tại trụ sở Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung, địa chỉ 393 Trưng Nữ Vương – TP Đà Nẵng đã diễn ra hội nghị tổng kết sau 3 năm Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung đi vào hoạt động. Chủ trì hội nghị do Ông Trần Đình Nhân Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Trung kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung. Tại hội nghị, Giám đốc Công ty CP Truyền hình cáp – Internet trình bày báo cáo hoạt động của Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung từ khi thành lập đến nay.

  Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung có chi nhánh đầu tiên là Công ty TNHH MTV Truyền hình cáp Quảng Trị. Sau một thời gian xây dựng cơ sở hạ tầng đến quý III/2009, Chi nhánh – Công ty TNHH MTV Truyền hình cáp Quảng Trị trực thuộc Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung bắt đầu cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

  Bộ Thông tin và Truyền thông khi cấp giấy phép thành lập Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung chỉ cho phép Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung truyền dẫn và phát lại một số kênh cơ bản của Công ty Truyền hình cáp Quảng Bình. Tuy nhiên để sớm cung cấp dịch vụ cho khách hàng và cung cấp cho khách hàng gói cước dịch vụ rẻ. Do vậy, Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung đã truyền dẫn và phát lại 100% các kênh của Công ty Truyền hình cáp Quảng Bình.

  Song song với việc truyền dẫn 100% các kênh của Công ty Truyền hình cáp Quảng Bình, Chi nhánh – Công ty TNHH MTV Truyền hình cáp Quảng Trị trực thuộc Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung đã đầu tư thêm chảo thu, đầu thu, bộ trộn để thu không bản quyền các kênh của các Nhà Đài khác và sau đó các kênh được trộn với nhau qua bộ trộn rồi được phát lại.

  Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung đầu tư hạ tầng cung cấp dịch vụ truyền hình cũng rất đơn giản chỉ như hệ thống truyền hình VTC hay SVTV của một khách sạn. Hạ tầng cung cấp dịch vụ truyền hình của Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung gồm có chảo thu, đầu thu để tách kênh, ti vi dùng để tách kênh, bộ trộn, bộ chuyển đổi điện quang, bộ chuyển đổi quang điện, cáp đổng trục loại nhỏ, cáp đồng trục vào nhà thuê bao. Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung được sử dụng miễn phí hệ thống cáp quang, các cột điện, phòng máy là tài sản của Tổng công ty Điện lực miền Trung.

  So với các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền khác, Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung với lợi thế được sử dụng các tuyến cáp quang của ngành điện để truyền dẫn tín hiệu, sử dụng phòng máy ngành điện để lắp đặt thiết bị, sử dụng miễn phí cột điện để treo cáp. Bên cạnh đó, Tổng công ty Điện lực miền Trung cũng đã gây khó khăn đối với các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền đang cạnh tranh với Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung như không cho Công ty Truyền hình cáp SCTV treo cáp trên cột địên địa bàn tình Quảng Trị. Tuy nhiên sau 3 năm đi vào hoạt động doanh thu Công ty TNHH MTV Truyền hình cáp Quảng Trị trực thuộc Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung có doanh thu không đáng kể, cổ đông góp vốn sau 3 năm chỉ được trả cổ tức 8% và cổ tức của 3 năm này chỉ bằng ½ lãi suất ngân hàng trong một năm.

  Nguyên nhân thất bại của Công ty TNHH MTV Truyền hình cáp Quảng Trị là do thiết kế hệ thống cung cấp dịch vụ chưa được tốt, đồng thời thiết bị đầu tư có chất lượng kém dẫn đến chất lượng dịch vụ kém nên không thể cạnh tranh với VTC, K+, My TV… mặc dù Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung là đơn vị duy nhất cung cấp dịch vụ truyền hình cáp trên địa bàn Quảng Trị.

  Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung với thời cơ và cơ hội nhưng không biết nắm bắt thì qua năm 2012 sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên công ty có phá sản thì chủ tịch HĐQT, Giám đốc vẫn giàu và chỉ có người bị thiệt là cổ đông.

  Hiện nay Tổng công ty Điện lực miền Trung đang tiến hành bàn giao hạ tầng cáp quang, phòng máy cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel. Do vậy Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung muốn tiếp tục sử dụng các tuyến cáp quang, phòng máy thì phải ký hợp đồng thuê tài sản với Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel.

  Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel cũng sẽ cung cấp dịch vụ truyền hình cáp trên phạm vi toàn quốc trong năm 2012 và với lợi thế được sử dụng cột điện của EVN treo cáp miễn phí trong thời hạn 30 năm thì các nhà cung cấp dịch vụ sừng sỏ như SCTV, VTC,K+… phải e ngại. Bên cạnh đó, đáng e ngại nhất là đội ngũ CBCNV chuyên nghiệp của Tập đoàn Viettel đã từng làm cho viễn thông EVN phá sản dẫn đến Chủ tịch HĐQT EVN Đào Văn Hưng phải mất chức.

  Do vậy ngay bây giờ, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung phải tìm đối tác bán tháo Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung để trả lại phần nào tiền góp vốn của cổ đông. Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung chậm trể sẽ đẩy Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung phá sản.

  Phản hồi: 

  Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung địa chỉ 393 Trưng nữ Vương – TP Đà Nẵng với thành viên sáng lập là Tổng công ty Điện lực miền Trung. Trước khi thành lập Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung, lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Trung với tham vọng tăng thu nhập để cải thiện đời sống cho CBCNV Tổng công ty Điện lực miền Trung. Tuy nhiên Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung sau 3 năm đi vào hoạt động có nguy cơ phá sản.

  Theo báo cáo nghiên cứu khả thi được lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Trung phê duyệt thì Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung sẽ thu hồi vốn sau 3 năm đi vào hoạt động. Tuy nhiên do năng lực yếu kém của lãnh đạo Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung đã đẩy công ty đến bờ vực phá sản sau 3 năm đi vào hoạt động.

  Bộ Thông tin và Truyền thông khi cấp phép thành lập Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung chỉ cho phép Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung được phát lại một số kênh truyền hình của các nhà Đài đã được phát quảng bá, đối với các kênh truyền hình có bản quyền thì Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung làm việc với nhà Đài để thoả thuận . Tuy nhiên đa số các kênh truyền hình được phát của Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung là không có bản quyền.

  Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung đầu tư máy móc, thiết bị công nghệ tương đối đơn giản cũng chỉ như hệ thống truyền hình của một khách sạn gồm chảo thu, đầu thu, bộ trộn, đầu phát. Truyền dẫn tín hiệu truyền hình được phát đi thì đầu phát có bộ chuyển đổi điện quang và tín hiệu được truyền đi dựa vào các tuyến cáp quang có sẵn của Điện lực, đầu thu thì các bộ chuyển đổi quang điện được đặt tại các phòng máy của Điện lực, tín hiệu điện được truyền đi bằng cáp đồng trục và kích thước cáp đồng trục tuỳ thuộc vào chiều dài quảng đường tín hiệu được truyền đi. Tuy nhiên các thiết bị, cáp đồng trục lắp đặt chưa hợp lý nên chất lượng dịch vụ do Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung cung cấp tương đối kém.

  Nhiều đoàn thanh tra cũng đã thanh tra hoạt động của Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung và thanh tra cũng biết đã xảy ra vi phạm bản quyền truyền hình. Tuy nhiên các đoàn thanh tra sau khi nhận "phong bì" của Công ty CP Truyền hình cáp - Internet miền Trung và đã bỏ qua lỗi vi phạm pháp luật.

  Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung sòng phẳng như các doanh nghiệp khác phải trả tiền thuê cột điện treo cáp, thuê cáp quang, thuê phòng máy lắp đặt thiết bị thì doanh thu không đủ chi. Tổng công ty Điện lực miền Trung đã tạo lợi thế cạnh tranh cho Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung bằng cách gây khó đối với các doanh nghiệp truyền hình cáp khi thuê cột điện treo cáp. Thế nhưng sau 3 năm đi vào hoạt động và dưới áp lực cổ đông thì năm 2011 Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung mới bắt đầu trả cổ tức nhưng chỉ 8%. Trong khi đó, nhiều lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Trung không mua cổ phần nhưng vẫn được chia cổ tức hàng trăm triệu.

  Năm 2010, doanh thu Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung tăng đáng kể so với năm 2009. Nguyên do, thứ nhất là VTC không mua được bản quyền giải bóng đá ngoại hạng Anh nên không được phát sóng giải này, thứ hai là World Cup 2010. Tuy nhiên chất lượng dịch vụ không được tốt nên chỉ có khách hàng không có điều kiện nhưng đam mê bóng đá mới sử dụng dịch vụ của Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung.

  Hiện nay Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đang triển khai xây dựng hệ thống cung cấp truyền hình cáp trên toàn quốc. Tập đoàn Viettel với các lợi thế như: Hệ thống cáp quang rộng khắp, được sử dụng miễn phí cột điện của Tập đoàn EVN để treo cáp trong thời hạn 30 năm, tại thành phố cách 800m là có một trạm BTS có thể sử dụng lắp đặt thiết bị truyền hình cáp. Nhưng lợi thế lớn nhất của Viettel là con người và chính Tập đoàn EVN đã được nếm mùi trong cạnh tranh lĩnh vực viễn thông. Bên cạnh đó các tuyến cáp quang, phòng máy của Điện lực bắt đầu bàn giao cho Viettel trong năm 2012. Do vậy, Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung muốn tiếp tục sử dụng các tuyến cáp quang, sử dụng phòng máy để đặt thiết bị thì phải ký hợp đồng thuê tài sản với Viettel.

  Như vậy sau khi Tập đoàn Viettel cung cấp dịch vụ truyền hình cáp thì Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung phá sản là điều chắc chắn. Do vậy để vớt vát được đôi chút nên bán tháo tài sản của Công ty CP Truyền hình cáp – Internet miền Trung và chia lại cho cổ đông.

  Phản hồi: 

  Tác giả kết luận:

  "Nếu như Lãnh đạo Tập đoàn EVN sang suốt chỉ để một mình EVNTelecom kinh doanh viễn thông và doanh nghiệp này phá sản thì Tập đoàn EVN chỉ mất đồng vốn đã đầu tư vào EVNTelecom. Tuy nhiên so sai lầm, lãnh đạo Tập đoàn EVN là bắt buộc Tổng công ty Truyền tải, các Tổng công ty Điện lực tham gia lĩnh vực kinh doanh viễn thông và đã gây thiệt hại lớn cho các đơn vị này." là ngây thơ quá!

  Tôi xin phản biện như sau:

  Là đảng viên CSVN ai cũng biết được đảng và nhà nước "tin cậy" cho quyền đầu tư mấy chục ngàn tỷ đồng (bất cứ vào cái gì), là cấp đầu tư quốc gia tức "cuốc ra", là miếng "béo bở" lớn để mọi người từ TTg CP đến các cán bộ đảng viên trung kiên cấp cơ sở cùng phải hết sức "cuốc ra", nên các "chủ đầu tư" là TĐKTNN (không chỉ EVN)luôn luôn phải biết:

  1- Cảm ơn chính phủ (cụ thể là bộ chủ quản, bộ KHĐT, bộ Tài chính, VPCP, và đích thân (ngừơi nhà)Thủ tướng 3D. Khoản "cảm ơn" này làm mất đứt ít nhất 5%-10% vốn đầu tư rồi, tùy dự án có "ngon" không (thường TTg "ăn đậm" nhất, đến 3% hay hơn, tiền "đô" mặt trao khi TTg ký quyết định luôn là 1%...). Ngoài ra, trước khi ký TTg 3D và các quan chức khác (cỡ PTT, bộ trưởng VPCP...) thường còn kèm theo điều kiện phải cho các Công ty đàn em sân sâu của họ (rất đông đảo) vào làm các "nhà thầu phụ" bất chấp khả năng zero của họ (vì thực chất là để rút tiền và rửa tiền tiếp thôi)...

  Việc "cảm ơn" trên là đương nhiên, không có Nó sẽ không triển khai được công việc, nhưng lại phải làm "kín đáo", vì các Tâp đoàn Lợi ích khác 3D tuy cũng làm như 3D nhưng luôn ghen tỵ việc TTg được "ôm chĩnh gạo" của đất nước nên luôn rình rập thu lượm chứng cớ tham nhũng của đàn en 3D để sau này sẽ dùng "đấu tranh giai cấp" nội bộ đảng...

  2- Khi triển khai thì EVN phải "chia chác" tiếp với các đối tác lớn khác như các Ngân hàng, các nhà thầu chính (nước ngoài) về thiết kế và cung cấp thiết bị chính... Đây nhất định phải là các nhà thầu "của riêng mình" để còn ăn chia với họ cho an toàn. Đây là nguồn thu nhập chính của cá nhân các quan chức cấp Bộ, Tập đoàn và các Ban quản lý các dự án: tư nước ngoài.

  Họ có thể "cắn" được vào giá thầu đến 3%-5% khi bắt các nhà thầu chính nước ngoài trả cho họ trực tiếp hay vào tài khoản giấu kín ở nước ngoài, nhưng họ phải để cơ hội cho các nhà thầu đó nâng giá lến gấp mấy lần như thế (15%-30%) thì các nhà thầu nước ngoài họ mới làm, nên cuối cùng thì giá dự ản nào của VN cũng "vọt lên mây xanh" và chỉ đồng vốn còm của đất nước cứ thế mà bốc hơi. Không ai quan tâm đến hiệu quả kinh tế của các dự án cả, vì đó là TTg 3D giao tức là nhiệm vụ chính trị và chủ trương lớn của đảng và nhà nước mà, thiếu tiền thì đề nghị tăng vốn đầu tư mà thôi. Vì thế mà, ví dụ NMLD Dung Quất cứ "từ từ" được tăng vốn từ 1,25 tỷ USD lên thành 3,5 tỷ USD để sau khi hoàn thành mỗi năm khai thác đang làm lỗ thêm 50-100 triệu USD nữa... Hay ví dụ dự án Đướng cao tốc Đông-Tây với ống Sĩ gì đó PGĐ sở GTVT Tp.HCM làm "quản lý" dự án... Hay vụ in tiền Polimer với đại tá an ninh Ngọc Anh gì đó là "đaị lý độc quyền"...

  Đây là công đoạn làm vốn đầu tư của quốc gia qua tay các TĐKTNN bị hao hụt nhiều nhất, vài chục phần trăm!

  3- Khi đi đến triển khai công việc thực sự thì "miếng bánh đã bị đàn cáo cắn mất một phần ba" rồi, EVN hay các TĐKTNN khác đều mới phải nghĩ đến việc nuôi quân và thưởng quân - tức là chỉ ưu tiên cho các đơn vị con của mình tham gia, bất chấp khả năng thực của họ, có nghĩa là bất chấp hiệu quả và chất lượng dự án, còn tiến độ thì ... thôi rồi, đến Tết Cămpu "chia"!

  "Nưôi quân" thì rõ rồi, tất cả các TĐKTNN đều luôn đói việc (vì đâu cũng đẻ ra nhiều ghế cho CCCC ngồi không mà chả biết làm gì), còn "thưởng quân" là để cho đàn em ngu dốt đó có cơ hội bòn rút vặt từ dự án đầu tư.

  Thế là lúc này hàng chục hàng trăm cái vòi hay những con đỉa được cắm vào dự án để "thi công" và hút máu. Hình ảnh EVN triển khai dịch vụ Telecom là bức tranh rõ nhất và sinh động về tài năng thực hiện giai đoạn 3 này của các đảng viên cấp cơ sở của đảng CSVN. Lần nữa, tôi xin nói ràng đó không phải cá biệt mà ở tất cả các tập đoàn khác cũng luôn luôn như thế. Nếu không thì làm sao đám quân đông tướng dốt đó chúng để yên cho các quan trên "ăn ngon", "ăn sạch sẽ" được bao nhiêu năm nay?! Không cho họ ăn, chính họ sẽ làm thịt chính phủ trước nhân dân!

  Không có giai đoạn 3 thì giai đoạn 1 và 2 không yên lành được! Phải có giai đoạn 3 thì mới có gì bọn đàn em bên dưới sẽ làm quân thí tốt cho quan trên, như ông Bình Vinashin, hay ông Hưng EVN, ông Sĩ Tp.HCM, ông N.Anh NHNN... đã bị "thí tạm" mà thôi. Nay mai có cơ hội lại tha, lại "đến bù", thậm chjí phục hồi. Thực tế các bản án chống tham những "quyết liệt" đến 15-20 năm tù mà chỉ sau 2-3 năm mọi người đã thấy các "tội phạm" này nhởn nhơ chơi gôn ở các sân cao cấp rồi!?

  Bởi vì, tội phạm thực sự đang ngồi trong các bộ ngành, chính phủ, chính quyền các cấp quyền lực (kể cả quân đội, công an)... đếu luôn cố gắng "đề bù" cho các chiến sĩ "lê lai" liều mình cứu chúa cả mà. Chỉ có nhân dân bị bịt mắt mù cả hết thôi. Đau xót thế!

  JLN