Mạnh Quân - PVN dưới thời anh Đinh La Thăng ???

 • Bởi Admin
  20/02/2012
  4 phản hồi

  Mạnh Quân

  Mấy hôm trước, đọc lướt qua các bài có tựa: EVN dưới thời chủ tịch Đào Văn Hưng trên các báo VNE, Vietnamnet... phì cười. Đại khái cái gì xấu xa, mấy em phóng viên báo đó... đều đổ hết cho mr Hưng: cắt điện, đầu tư ngoài ngành, chậm tiến độ...như để nói là vì tất cả những cái đó mà ông này phải ra đi. Mặc dù, trên thực tế, văn bản Chính phủ giao bộ Công thuơng thì mr Hưng chủ yếu chỉ bị kiểm điểm về những yếu kém, sai phạm ở EVN Telecom thôi. Hôm nay, mình làm bài "chiến" Tập đoàn Dầu khí, tự nhiên nhớ đến mấy bài đó, bảo, thế thì cũng có thể viết: PVN dưới thời... Đinh La Thăng nhỉ? Bởi xem hết các tài liệu, nếu như cũng cách viết ấy, các phóng viên hoàn toàn có thể cũng đổ hết lên đầu Mr #. Cái điểm tựa chính cho một bài viết như thế là: ông là lãnh đạo cao nhất của tập đoàn thì ông phải chịu trách nhiệm của người đứng đầu về những yếu kém, sai phạm đó chứ ? Cái đó hình như cũng có quy định đấy. Những cái hàng ngày, hàng tuần ông va chạm, trực tiếp chỉ đạo mà nó có chuyện, cơn cớ gì mà ông lại không biết?

  Ví dụ như này, theo kết luận của kiểm toán nhà nước (KTNN) thì ở PVN và một số đơn vị thành viên của nó được kiểm toán thì cũng có đủ các dạng thức sai phạm như ở khối tập đoàn, tổng công ty quốc doanh khác. Như về xây dựng cơ bản thì cũng có sai về chấp hành một số quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng cơ bản tại Trung tâm Tài chính Dầu khí, dự án đầu tư xây dựng văn phòng viện Dầu khí, dự án Khách sạn Dầu khí… phải giảm trừ khi quyết toán, mỗi công trình dăm ba tỷ đồng. Trong quản lý đất đai thì cũng nhập nhèm, để sai lệch diện tích thực tế với diện tích trên sổ sách. Rồi thì hàng tá sai phạm trong việc kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế tài nguyên... nên tranh cãi ì xèo mãi với đoàn kiểm toán thì họ mới thống nhất PVN và một số thằng dn thành viên to đùng như PVFC, PV Power..phải nộp lại cho ngân sách hơn 185,7 tỷ đồng. Ví dụ như là phải nộp gần 89 tỷ đồng tiền thuế VAT, 79,3 tỷ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp, 2,5 tỷ đồng thuế tài nguyên...

  Ấy thế mà ông kẹ này đến gần hết năm 2011, tức là 1 năm sau kiểm toán mới nộp được hơn 91 tỷ đồng-chưa được nửa. Thế nên sau đó, KTNN mới phải phái sang PVN một đoàn để làm việc, đối chiếu, yêu cầu thực hiện, nộp nốt các khoản chưa nộp. Làm việc mãi, mới hoa ra chủ yếu số còn lại, hơn 94 tỷ đồng là số tiền ông PV Power chưa nộp, gồm có các khoản: thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp thay nhà thầu về tiền lãi vay ngân hàng trên 12,77 tỷ đồng; một khoản thuế giá trị gia tăng trên 81,53 tỷ đồng chưa nộp do tổng công ty Điện lực dầu khí chưa thu được nợ của ông kẹ khác là EVN (đã mắc nợ PVN đã lên tới trên 11.980 tỷ đồng).

  Không chỉ sai ở PVN mà dưới trướng ông này thì các công ty con của ông làm bậy cũng nhiều. Như tổng công ty Tài chính cổ phần dầu khí Việt Nam (PVFC) thực hiện hỗ trợ lãi suất sai quy định phải thu hồi về 6 tỷ đồng; tổng công ty Dầu Việt Nam cũng làm ăn bừa bãi, thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ đại diện cho phần vốn nhà nước liên quan trong công tác quản lý điều hành sản xuất, kinh doanh tại công ty cổ phần Dầu khí Mê Kông (niên độ 2008-2009) dẫn đến tình trạng thua lỗ...

  Thế mà, lãnh đao cao nhất của PVN từ trong cái năm báo cáo tài chính đó, kể cả trước thời kỳ đó vài năm và sau năm kiểm toán (2010) gần 1 năm thì là anh Đinh La # - nguyên chủ tịch hội đồng thành viên và là ủy viên Trung ương Đảng duy nhất tại khối doanh nghiệp quốc doanh. Nếu ai đó thích đổ cho là anh Thăng chịu trách nhiệm về nhiều mặt về những gì gọi là sai phạm, khuyết điểm mà KTNN vạch ra đó cũng có lý lắm chứ bộ?

  Còn nói ra ngoài cái báo cáo kiểm toán đấy thì cũng còn nhiều việc lắm cho các phóng viên hay chuyện. Hãy chú ý soi vào hàng loạt các dự án đầu tư cua PVN ra ngoài nước xem đã có dự án nào đem về hiệu quả thực sự chưa? Nhất là cái dự án trị giá hàng tỷ USD vào liên doanh thăm dò, khai thác dầu khí ở Venezuela xem nó đã đạt được kết quả gì? Đào, hút tài nguyên quốc gia lên đem bán, thu ty tỷ USD để báo cáo là thành tích sản xuất, kinh doanh thì dễ. Nhưng sau này, giải thích tại sao vung tay, đem hàng tỷ USD tiền bán tài nguyên đó đi đầu tư lăng nhăng ở đâu mà kết quả, nói như kiểu cán bộ nhà nước hay nói là "còn hạn chế", e rằng cũng không dễ mà xuôi. Nhất là những lúc thời vận không tốt thì người ta có thể rất nhanh lục lại những yếu kém về quản lý trong thời ký trước của ông để phang ông ra trò. Với những phóng viên có đeo bám, am hiểu ngành dầu khí thì nếu chú ý, soi kỳ vào các dự án, chương trình đầu tư của tổng công ty Tài chính dầu khí (PVFC)-sẽ còn rất nhiều điều thú zị có thể khai thác. Rồi vấn đề bổ nhiệm cán bộ trong tập đoàn, nghe nói cũng có nhiều để khai thác lắm. Tất cả những điều này, khi được kiểm tra một cách tổng thể, có thể người ta sẽ thấy rõ hơn vai trò của hội đồng thành viên PVN, nhất là ông cựu chủ tịch họ Đinh.

  Nhưng mà anh # thì khác anh Hưng, tuy 2 tên cùng có nghĩa tốt đẹp giống nhau cả. Anh Hưng thì hết thời, đang thế xuống...còn anh # đang thế lên voi, anh vẫn đang chém gió, chém bão tưng bừng mặc dù đến nay, thiên hạ bắt đầu cảnh giác kiểu "chém" của anh ấy sau khi những đề xuất về giãn giờ học, giờ làm nhiêu khê, phiền toái rồi việc cấm taxi đi vào nhiều tuyến đường... được thực hiện thấy rõ là thất bại. Người ta còn bắt đầu thấy, về tính khoa học, hệ thống trong việc đề xuất, thực thi chính sách, ngài thượng thư giao thông còn kém xa bậc thầy của ngài là ông Vương Đình Huệ-bộ trưởng Tài chính. Nhưng dẫu sao, anh # vẫn ở cái thế còn khá tốt nên nếu báo chí mà nhanh mồm, nhanh tay viết, phán anh ấy kiểu: PVN dưới thời anh... Đinh La # , viết khẳng định như kiểu viết về anh Đào Văn Hưng thì hãy nên cẩn thận, tuyệt đối nên cẩn thận. Anh ấy có thể nói: bây giờ báo chí nêu kết luận kiểm toán thì tôi mới đuợc biết chứ có những việc tổng giám đốc làm không báo tôi, có những việc công ty thành viên nó quyết định làm hay nó làm sai thì có phải việc gì họ cũng báo cáo lên tập đoàn đâu mà tôi biết? Còn khi tôi biết, tôi cũng đã có xử lý rồi. Đại khái thế. Gần đây, anh ấy phản ứng báo chí khá dữ dằn thế nên như báo Thanh niên đã phải làm cái đính chính khá nhục nhã về chuyện có không việc anh ấy nói sẽ từ chức nếu dự án gì gì đó không triển khai được. Không phải tay vừa.

  (Còn nếu có viết thêm, về hiện tại, nên chú ý cái dự án đổi cái trụ sở rộng mênh mông của bộ Giao thông Vận tải ở 80 Trần Hưng Đạo hiện nay lấy trụ sở do thằng nào đó (có tay của công ty Hợp Thành)-khu vực Mỹ Đình-vụ đó có chuyện đấy, rất nên điều tra kỹ.

  Nhưng nói thêm: về những chuyện như trên, tớ mới bàn ở giả thiết, có cái là thông tin của KTNN đã khẳng định nhưng có những cái chưa rõ. Cho nên, tớ chưa dại viết tớ hoàn toàn mang tính khẳng định ở trên báo đâu, chưa đến lúc. Còn ai cần toàn bộ tl kiểm toán và các tài liệu liên quan khác về các công trình, dự án thời anh Đinh La # thì ngày mai nhé, alo cho tớ. Hê hê.

  19.2

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hồi âm về thông tin liên quan đến “sai phạm tài chính"

  Mấy ngày gần đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin về việc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chậm khắc phục một số sai phạm về tài chính theo kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước.

  Cụ thể là Tổng Công ty Điện lực Dầu khí (PVPower) còn chậm nộp 94 tỷ đồng (lấy tròn số) và Tổng công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC) thực hiện hỗ trợ lãi suất sai quy định số tiền là 5,988 tỷ đồng (Đến nay, PVFC đã thu hồi được toàn bộ số tiền này.)

  Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin chuyển tải tới bạn đọc hồi âm của PVN đăng trên Trang tin điện tử Petrotimes:

  Thông tin trên thực sự đã không phản ánh đúng và đầy đủ như kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước trong Biên bản Xác nhận số liệu và việc thực hiện kết quả kiểm toán năm 2010, Kiểm toán báo cáo tài chính năm 2009 của PVN, do ông Nguyễn Hồng Long, Kiểm toán trưởng Kiểm toán Nhà nước Chuyên ngành VI đã ký ngày 25/11/2011.

  Thực tế, về khoản phải khắc phục hơn 94 tỷ đồng này là gồm hai khoản :

  Thứ nhất khoản 12 tỷ 777 triệu (lấy tròn số). Đây là khoản tiền mà Kiểm toán Nhà nước kiến nghị PVPower phải nộp vì coi đây là thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp thay nhà thầu về tiền lãi vay của Ngân hàng Calyon (Pháp). Năm 2008, PVN ký kết hợp đồng vay tín dụng xuất khẩu với ngân hàng Calyon để phục vụ cho dự án Điện Cà Mau.

  Sau khi nhà máy đi vào hoạt động, Tập đoàn ủy quyền cho PVPower thực hiện các nghĩa vụ của hợp đồng này. Tuy nhiên, giữa Việt Nam và Cộng hòa Pháp có Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần, cho nên Tập đoàn đã gửi hồ sơ xin miễn thuế lên Cục thuế Hà Nội (CV số 9933 ngày 8/12/2009), tuy nhiên, Cục thuế Hà Nội cũng chỉ nhận mà chưa có ý kiến trả lời. Sau khi có kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, Tập đoàn và PVPower đã làm việc cụ thể với Cục thuế Hà Nội. Cục thuế Hà Nội cơ bản đồng ý và yêu cầu bổ sung thêm các tài liệu từ Ngân hàng Calyon và yêu cầu Tập đoàn bổ sung thêm một số hồ sơ xin miễn thuế theo quy định. Tuy nhiên, chưa rõ vì lý do gì mà phía Ngân hàng Calyon chậm nộp hồ sơ theo yêu cầu của Tập đoàn. Chính vì vậy mà chưa giải quyết được việc miễn thuế cho khoản này.

  Thứ hai là khoản thuế Giá trị gia tăng của doanh thu hồi tố Cà Mau 81,5 tỷ đồng (lấy tròn số) chưa nộp thì lý do rất đơn giản là đến 31 tháng 12 năm 2011, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) còn nợ PVPower số tiền lên tới gần 12 ngàn tỷ (lấy tròn số).

  Chính phủ cũng đã chỉ đạo EVN thống nhất khoản phí hồi tố, xác nhận công nợ cũng như thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Tuy nhiên, cho tới nay, EVN vì quá khó khăn do việc phải bán điện thấp hơn giá thành sản xuất, nên chưa thể trả được khoản nợ này.

  Từ trước đến nay (tạm tính trong khoảng 10 năm trở lại đây), chưa bao giờ PVN lại không hoàn thành các nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước và năm sau bao giờ cũng cao hơn năm trước. Các nghĩa vụ về thuế cũng chưa bao giờ thiếu, dù chỉ là một đồng. Và năm nào, Tập đoàn cùng các đơn vị thành viên cũng được ngành thuế các cấp khen thưởng về hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ. Việc thực hiện nghiêm túc các kế hoạch tài chính luôn được lãnh đạo Tập đoàn chỉ đạo sát sao và coi đó là danh dự của cán bộ công nhân viên ngành Dầu khí.

  Năm 2009, PVN được trao Bằng khen về việc chấp hành tốt nghĩa vụ nộp thuế với ngân sách Nhà nước của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội (QĐ khen thưởng số 5043/QĐ-UBND ngày 13/10/2010). Số tiền nộp ngân sách Nhà nước hàng năm của toàn Tập đoàn (theo Báo cáo tài chính hợp nhất) là rất lớn (năm 2009: 53.657 tỷ đồng, năm 2010: 87.924 tỷ đồng). Số tiền nộp Ngân sách Nhà nước mà Kiểm toán Nhà nước kiến nghị tăng thu theo kết quả kiểm toán Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2009 là 185,76 tỷ đồng (bằng 0,34% số phải nộp năm 2009).

  Nói riêng về năm 2011, PVN đã nộp ngân sách Nhà nước 156 ngàn tỷ đồng, vượt 50% so với kế hoạch là 102 ngàn tỷ. Số tiền 94 tỷ đồng, thực ra chỉ chiếm có 0,06% so với số tiền đã nộp.

  Kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ đề nghị Tập đoàn chỉ đạo việc thu hồi nợ của EVN để nộp khoản thuế giá trị gia tăng và làm việc với Ngân hàng Calyon về khoản thuế nhà thầu được miễn theo Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần.

  Theo N.N.P
  Petro Times

  http://dantri.com.vn/c728/s728-568344/tap-doan-dau-khi-viet-nam-hoi-am-ve-thong-tin-lien-quan-den-sai-pham-tai-chinh.htm

  'Khui' nhiều vấn đề tài chính 'khó nói' ở PetroVietnam

  (ĐVO) Theo kết quả kiểm toán tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam - PVN), đoàn kiểm tra của Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện một số vấn đề về tài chính của doanh nghiệp này.

  Tuy nhiên, việc khắc phục sai phạm tại PVN lại rất chậm. Tập đoàn mới chỉ nộp ngân sách Nhà nước khoảng một nửa số tiền mà kiểm toán kiến nghị từ năm 2010.

  Cụ thể, theo Kiểm toán Nhà nước, cơ quan này kiến nghị PVN cần chấn chỉnh công tác quản lý tài chính, trong đó một số đơn vị còn tồn tại trong xử lý nợ cần rà soát, xác định nợ khó đòi và thành lập hội đồng xử lý; kiến nghị tăng thu cho ngân sách một số khoản thu chênh lệch.

  Tổng số tiền mà kiểm toán kiến nghị PVN phải nộp ngân sách Nhà nước lên tới trên 185,76 tỷ đồng. Tuy nhiên, PVN và các đơn vị thành viên mới chỉ thực hiện nghĩa vụ và nộp 91,388 tỷ đồng, bằng 49% so kiến nghị của KTNN. Tính đến ngày 25/1/2011, kiểm toán kiến nghị PVN chỉ đạo Tổng công ty Điện lực Dầu khí (PV Power) nộp ngân sách nhà nước số tiền chưa nộp lên tới 94,3 tỷ đồng.

  Trong số này, đáng chú ý là khoản thuế giá trị gia tăng doanh thu hồi tố của nhà máy điện Cà Mau lên tới 81,5 tỷ đồng do chưa thu được nợ của EVN. Tính đến thời điểm 8/11/2011, số tiền EVN còn nợ PV Power lên tới 11.981 tỷ đồng. Kiểm toán Nhà nước vì thế đề nghị PVN chỉ đạo Tổng công ty điện lực Dầu khí sớm thu nợ EVN khoản này, đồng thời nộp ngân sách Nhà nước khoản thuế giá trị gia tăng theo kiến nghị kiểm toán vào ngân sách nhà nước.

  Ngoài ra, cũng theo nguồn tin từ kiểm toán Nhà nước thì trong quá trình làm việc với PVN, cơ quan này đã phát hiện việc Tổng công ty Tài chính cổ phần Dầu khí Việt Nam thực hiện hỗ trợ lãi suất sai quy định, sai đối tượng gần 6 tỷ đồng. Khoản này đã được Tổng công ty thu hồi.

  PVN còn mắc nhiều sai phạm trong việc chấp hành các quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng cơ bản tại 3 dự án Văn phòng Viện Dầu khí, Trung tâm Tài chính Dầu khí và Khách sạn Dầu khí Vũng Tàu. PVN đã phải giảm trừ khi thanh, quyết toán các dự án này. Cụ thể, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị giảm trừ 8,9 tỉ đồng khi thanh quyết toán 3 dự án này, trong đó dự án văn phòng Viện Dầu khí giảm trừ 4,6 tỷ đồng; Trung tâm Tài chính Dầu khí giảm trừ 2,1 tỷ đồng và dự án Khách sạn Dầu khí Vũng Tàu giảm trừ 2,2 tỷ đồng.

  Đối với các dự án này, Kiểm toán Nhà nước yêu cầu tập đoàn phải chú trọng đến tiến độ, nghiệm thu một số hạng mục chưa hoàn thành, đồng thời, PVN cần xác định chính xác giá thị trường với giá trị đầu tư, xác định lợi thế quyền thuê đất và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ ngân sách nhà nước.

  Đặc biệt, PVN cần kiểm tra đánh giá các khoản đầu tư liên doanh, liên kết và đầu tư dài hạn không hiệu quả và có biện pháp khắc phục, phòng tránh khả năng mất vốn trong các công ty làm ăn thua lỗ.

  Cẩm Thư (tổng hợp)
  http://baodatviet.vn/Home/kinhte/Khui-nhieu-van-de-tai-chinh-kho-noi-o-PetroVietnam/20122/192919.datviet

  Nhìn mọi việc qua con mắt "kiểm toán" như của tác giả MQ thì thấy Đinh La Thăng và PVN hay các TĐ KTNN ta sạch sẽ quá nhỉ?!

  Thực sự thì ô uế lắm, không đơn giản thế đâu.

  Bởi vì, còn nhiều yếu tố thực tế khác mà tác giả không nhắc đến, như:

  - Các tài liệu, hồ sơ tài chính đã đến tay kiểm toán là đã được làm lại hết cả rồi, không đầy đủ, rất nhiều đầu mục được "treo" riêng vì chưa quyết toán, và là rất cũ do "lịch sử để lại". Thường thì người ta phải cố tình làm vài lỗi trong đống hồ sơ giả 100% đó để KTNN "phát hiện ra" và bắt bẻ, rồi họ sẽ em "xin nhận khuyết điểm" và xin các anh cho nộp ít ít thôi, (vì em nộp cả phong bì nữa)...

  - KTNN đều là các chuyên gia lý thuyết suông, không phải và không có chuyên gia của ngành mà họ kiểm toán (như đóng tàu, điện lực hay dầu khí...) nên chỉ bắt bẻ được những vấn đề chung chung như đầu tư, thuế, BHLĐ, kết toán và quyết toán... còn vấn đề lỗ lã thực sự của từng ngành thì hoàn toàn bị các ngành qua mặt. Đó là chỗ các ngành bị KTNN sờ đến luôn giấu lãi và giấu lỗ để che đậy sai phạm và tham nhũng mà KTNN phải chịu thua vì kém. Ví dụ năm 2011 NMLD Dung quất mới tinh hiện đại nhất ĐNA giá 3,5 tỷ USD mà lỗ ròng khỏng 3000 tỷ VNĐ thì PVN treo tạm nên KTNN không sở đến và PVN sẽ dùng tiền lãi khẳm từ khai thác dầu thô bù lại (chỉ cần báo cáo giảm mức lãi chút đỉnh là xong - giấu lãi)?

  - KTNN cũng luôn ăn bẩn như tất cả các cán bộ điều tra các vụ án tham nhũng khác. Nếu anh "biết điều" thế này thì tôi chấp nhận con số này, nếu không thì tôi công bố con số kia, đều là của anh cả và KTNN luôn luôn đúng luật. Thực sự thì 80% báo cáo của KTNN là do chính KTNN vẽ ra, soạn ra để cứu doanh nghiệp vì các doanh nghiệp luôn "nhờ" - tức là thuê KTNN làm việc đó, cho xong chuyện: "thuê ngoài" chính KTNN làm "dịch vụ" kiểm toán hàng năm hộ đơn vị mình (với giá hời)và sau đó dùng các b/c kiểm toán đó để trình KTNN khi nhà nước cử KTNN đến thanh tra tài chính...

  Tóm lại, bác MQ ơi, kiểm toán là bọn sống trên mây (như ông VĐHuệ đó), nên nó mới có thể làm nghề kiểm toán ở VN mình. Họ mà làm thật chỉ 1 tháng và với 1 đơn vị thôi là họ bị chính phủ (chính 3D) giải toán hay cho vào tù hết, vì ... làm mất ổn định chính trị.

  Nếu kiểm toán đúng nghĩa là chụp ảnh và soi kính lúp, kính hiển vi các doanh nghiệp hay cá nhân ai đó về tài chính (như bên Đức soi ví tiên của ông Tổng thống của họ đó), thì Kiểm toán ở VN là đeo kính râm đọc báo cáo tài chính trong caffe đèn mờ... nói thế cho nó thực.

  JLN