Thư của LS Trần Vũ Hải gửi các chủ blog về Kiến nghị vụ án Đoàn Văn Vươn

 • Bởi Admin
  15/02/2012
  5 phản hồi

  LS Trần Vũ Hải

  Kính gửi: Các chủ Blog Bauxite Việt Nam, Nhật báo BA SÀM, Quê choa, Xuân Diện, Nguyễn Quang Vinh,

  Chúng tôi được biết các trang Blog của Quí Vị có uy tín và số lượng bạn đọc lớn (trong đó có chúng tôi). Liên quan đến vụ án Đoàn Văn Vươn, chúng tôi trân trọng đề nghị các Quí Vị chủ Blog:

  1. Đăng toàn văn Kiến nghị gửi Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng (VKSNDTPHP) “Đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân có thẩm quyền xem xét thay đổi tội danh và biện pháp ngăn chặn đối với các bị can bị tạm giam trong vụ án chống lại cưỡng chế trái pháp luật tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng” đã đăng tại Blog Xuân Diện (sau đây gọi tắt là “Kiến nghị”). Hiện VKSNDTPHP là cơ quan trực tiếp có thẩm quyền giải quyết những nội dung trong Kiến nghị, tuy nhiên theo thông tin chúng tôi được biết có thể cơ quan điều tra thuộc Bộ Công an có thể điều tra vụ án này. Nếu cơ quan điều tra thuộc Bộ Công an điều tra, Viện kiểm sát nhân dân có thẩm quyền là Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

  2. Kêu gọi bạn đọc ký và vận động thân hữu, bạn bè, người quen, đồng nghiệp ký vào Kiến nghị trên. Mỗi chữ ký, mỗi tiếng nói sẽ góp phần giành lại công lý cho Đoàn Văn Vươn và đại gia đình của Đoàn Văn Vươn.

  3. Thông tin cho bạn đọc ngoài việc ghi ký tên trên các Blog, mọi người có thể ký trực tiếp tham gia Kiến nghị (theo mẫu kèm theo) và gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến hết ngày 29/02/2012 về địa chỉ:

  Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải:

  Trụ sở: 81 Phố Chùa Láng, P. Láng Thượng, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội

  Chi nhánh: 227 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

  Liên hệ trực tiếp theo số điện thoại: 04.37754788 – 37754789 (gặp cô Hương) hoặc 08.22103180 (gặp cô Xuyến) từ 8h30-17h các ngày từ thứ 2- thứ 6 hàng tuần, riêng thứ 7 từ 9-12h.

  Chúng tôi dự kiến đầu tháng 03/2012 sẽ có một đoàn đại biểu thay mặt những người ký tên Kiến nghị trao bản gốc Kiến nghị và danh sách những người ký tên cho ông Lương Văn Thành , Viện trưởng VKSNDTPHP, Đại biểu Quốc Hội tại thành phố Hải Phòng (nếu Viện kiểm sát nhân dân tối cao có thẩm quyền thụ lý sẽ gửi cho ông Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao), đồng thời gửi bản sao các tài liệu cho: Chủ tịch Quốc Hội, Đại biểu Quốc Hội tại thành phố Hải Phòng, Bí thư Thành ủy thành phố Hải Phòng, ông Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, các Luật sư bào chữa cho các bị can trong vụ án Đoàn Văn Vươn.

  Xin chân thành cảm ơn Quí vị chủ Blog!

  Trân trọng!

  Hà Nội, ngày 15 tháng 02 năm 2012

  LS Trần Vũ Hải

  * * *

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
  Việt Nam, tháng 2 năm 2012

  KIẾN NGHỊ CỦA CÔNG DÂN

  (Đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hải Phòng – VKSNDTPHP, xem xét thay đổi tội danh và biện pháp ngăn chặn đối với các bị can bị tạm giam trong vụ án chống lại cưỡng chế trái pháp luật tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng)

  Kính gửi: Ông Lương Văn Thành, Viện trưởng VKSNDTPHP,
  đại biểu Quốc hội tại Hải Phòng.

  Chúng tôi, những người ký tên dưới đây, căn cứ Điều 53 Hiến Pháp 1992, gửi Ông Kiến nghị với nội dung sau:

  Theo thông tin trên báo chí, chúng tôi được biết:

  1/ Quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế thu hồi đất của Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng đối với đầm của ông Đoàn Văn Vươn đã được Thủ tướng kết luận là trái pháp luật;

  2/ Việc cưỡng chế thu hồi đất trái pháp luật (và không có phương án bồi thường) vào ngày 5/1/2012, giao cho người khác sử dụng (như theo đề nghị của Ủy ban nhân dân xã Vinh Quang tại văn bản đề ngày 3/1/2012 – xem danviet.vn ngày 11/2/2012) thực chất là việc lợi dụng nhân danh chính quyền địa phương cướp đoạt có tổ chức tài sản của đại gia đình ông Đoàn Văn Vươn;

  3/ Việc sử dụng lực lượng quân sự tham gia cưỡng chế thu hồi đất là trái Luật quốc phòng;

  4/ Khu vực nổ súng (nhà ông Đoàn Văn Quý) nằm ngoài diện tích bị cưỡng chế bị thu hồi. Nguyên nhân trực tiếp có vụ nổ súng là lực lượng vũ trang tham gia cưỡng chế (bộ đội, công an) đã đột nhập trái phép vào nhà gia đình ông Đoàn Văn Quý đang ở;

  5/ 6 chiến sỹ (2 bộ đội, 4 công an) bị thương nhẹ, phần lớn đã trở lại công tác;

  6/ Công an thành phố Hải Phòng khi đến hiện trường đã xả đạn AK vào nhà ông Quý (xem báo Thanh niên online ngày 12/2/2012), lực lượng cưỡng chế phá nhà ông Vươn và nhà ông Quý, nhiều tài sản của gia đình hai ông bị đốt cháy hoặc chiếm đoạt. Theo bà Phạm Thị Hiền (vợ ông Quý), bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) đã có nhiều đối tượng đánh bắt thủy sản mang tính hủy diệt khi chính quyền xã đang quản lý đầm sau khi cưỡng chế;

  7/ Công an Hải Phòng đã bắt Nguyễn Thị Thương, Phạm Thị Hiền, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Vệ và một con trai của ông Vươn, mặc dù những người này không tham gia vụ nổ súng. Ông Đoàn Văn Quý đã ra đầu thú. Đến nay, công an đã khởi tố bị can về tội chống người thi hành công vụ, cho tại ngoại đối với bà Thương và bà Hiền, khởi tố bị can về tội giết người (theo điều 93 – Bộ Luật hình sự, BLHS) và tội chống người thi hành công vụ và tiếp tục tạm giam đối với các bị can Vươn, Quý, Sịnh và Vệ.

  Theo người dân và cán bộ đã nghỉ ở địa phương, ông Vươn là người tiên phong lấn biển, khai hoang ở Tiên Lãng, được mọi người khâm phục và biết ơn. Đại gia đình ông Vươn đã bỏ vốn, công sức, chất xám rất lớn vào việc lấn biển, khai hoang, cải tạo đất để có được khu đầm trù phú. Con gái và cháu ông Vươn đã mất vì tai nạn trên đất này, đến nay gia đình ông Vươn còn nợ hàng tỷ đồng chưa trả hết. Khi chính quyền địa phương ra quyết định thu hồi đất trái phép, ông Vươn đã khiếu nại, khởi kiện, kháng cáo theo qui định của pháp luật. Đại diện chính quyền Tiên Lãng đã cam kết cho gia đình ông Vươn sử dụng đất tiếp, nên ông Vươn đã rút đơn kháng cáo. Nhưng chính quyền huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang đã nuốt cam kết, quyết tâm cưỡng chế thu hồi đất để giao cho người khác khiến đại gia đình ông Vươn bức xúc, không thể chấp nhận được và đương nhiên họ phải có hành động chống lại những hành vi trái pháp luật của chính quyền địa phương.

  Ông Chủ tịch huyện và ông Trưởng công an huyện Tiên Lãng phải chịu trách nhiệm khi ra lệnh công an, bộ đội xâm nhập trái phép vào khu nhà ông Quý, nằm ngoài khu vực bị cưỡng chế (trong khi ông Vươn đang có mặt tại Ủy ban nhân dân xã Vinh Quang để khiếu nại việc cưỡng chế) khiến 6 chiến sỹ bị thương do chống trả.

  Với những tình tiết trên chúng tôi kiến nghị VKSNDTPHP:

  1/ Xem xét lại các tội danh giết người (theo điều 93 BLHS) và chống người thi hành công vụ áp dụng cho các bị can

  a) Do quyết định thu hồi đất và quyết định cưỡng chế thu hồi đất là trái pháp luật (và cần phải xem xét truy cứu hình sự đối với những người đã ban hành những quyết định trái luật trên), nên việc cưỡng chế là trái pháp luật, không thể coi là thi hành công vụ, Vì vậy cần hủy bỏ tội danh chống người thi hành công vụ đối với các bị can này (kể cả với bà Thương và bà Hiền)

  b) Đoàn Văn Quý (và những người khác) sử dụng vũ khí thô sơ, tự tạo chống lại lực lượng xâm nhập trái phép không nên được coi là hành vi giết người. Những vũ khí này chỉ gây thương tích nhẹ (như trường hợp trong vụ án này), không gây nguy hiểm đến tính mạng cho người khác khi bắn từ xa (chỉ khi bắn tầm rất gần mới có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bị bắn). Như vậy không xác định được bị can Quý đã có ý tước bỏ tính mạng người khác, hành vi chống trả một hành vi trái pháp luật phải được coi là hành vi phòng vệ chính đáng. Nếu gây bị thương nhẹ cho một số chiến sỹ, chỉ nên coi đã vượt quá phòng vệ chính đáng.

  2/ Cần thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với 4 bị can bị tạm giam

  Sắp tới, thực hiện kết luận của Thủ tướng, chính quyền địa phương phải giao lại đất đã thu hồi trái pháp luật cho gia đình ông Vươn. Ông Vươn và ông Quý là những lao động chính trong gia đình để khai thác, quản lý khu đầm. Những người còn lại trong 2 gia đình này là phụ nữ yếu ớt và trẻ em, khó đủ sức để làm thay 2 ông này. Nếu 2 ông này tiếp tục bị tạm giam, việc khai thác, quản lý khu đầm hàng chuc hecta sẽ rất phức tạp và có thể nảy sinh các vấn đề khác. Như vậy việc thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với họ (từ tạm giam sang biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú chẳng hạn) trong khi chờ đợi xét xử vụ án là rất cần thiết, thể hiện tinh thân nhân đạo của pháp luật nước ta, đáp ứng kiến nghị giảm nhẹ đối với họ trong Kết luận của Thủ tướng. Thực chất những người này là những người lao động chân chính, không gây nguy hiểm cho xã hội, chỉ vì bức xúc với hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của chính quyền địa phương mới có hành vi bột phát nêu trên. Riêng đối với Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Vệ không tham gia vụ nổ súng, nên việc trả tự do cho họ là tất yếu.

  Vụ án Đoàn Văn Vươn sẽ là một vụ án lịch sử. Mỗi hành vi, quyết định liên quan đến vụ án này sẽ được lịch sử đánh giá. Vì vậy chúng tôi hy vọng Ông với tư cách Viện trưởng VKSNDTPHP, đồng thời với tư cách đại biểu Quốc hội tại Hải Phòng sẽ cân nhắc những ý kiến nêu trong nội dung Kiến nghị này của chúng tôi, đưa ra quyết định đúng đắn, sáng suốt, hợp lòng dân.

  Những người tham gia Kiến nghị ký tên: Bấm vào đây để xem danh sách cập nhật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Trích dẫn:
  Trước đây, nhận thức, hiểu biết về Luật Đất đai có thể còn chưa thống nhất. Còn giờ tất cả đã rõ rồi.

  Mịa té ra từ trước đến nay dân bị mất đất oan là do quan chức CS đek hiểu luật đất đai của chính họ ! Chẳng hiểu do quan chức CS ngu hay là do luật đất đai tào lao ?

  Trích dẫn:
  Ông Phạm Đức Thắng, vụ trưởng vụ Kiểm sát án hành chính - kinh tế - lao động thuộc VKSND Tối cao (vụ 12), giờ đã nghỉ hưu, nhớ lại: "Chúng tôi nhận được đơn, cử anh em nghiên cứu hồ sơ thì thấy hai cấp tòa đều sai, y hệt vụ anh Vươn bây giờ nên ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm. Tuy nhiên, Tòa Hành chính TAND Tối cao đã bác kháng nghị. Tiếp đến, VKSND Tối cao lần nữa kháng nghị giám đốc lên Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao nhưng vẫn bị bác".

  Ngay cả TAND Tối cao cũng đek hiểu luật đất đai !
  Yêu cầu :
  - vứt mịa nó cái luật đất đai mất dạy này vào sọt rác
  - phế truất Trương Hòa Bình, không cho hắn làm chánh án TAND Tối cao nữa

  Điều này càng chứng tỏ anh Vươn vô tội khi chống lại bọn cướp ngày, bọn quan chức tòa án ác nhưng ngu về luật đất đai này

  http://sgtt.vn/Thoi-su/158876/Huy-ban-an-so-tham-huy-quyet-dinh-dinh-chi-xet-xu.html

  TAND Tối cao ra phán quyết về vụ ông Đoàn Văn Vươn:

  Huỷ bản án sơ thẩm, huỷ quyết định đình chỉ xét xử

  SGTT.VN - Chiều ngày 15.2, Tòa án hành chính TAND Tối cao đã mở phiên tòa tái thẩm về vụ án cưỡng chế thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng.

  Hội đồng xét xử đã tuyên hủy quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND TP.Hải Phòng và bản án hành chính sơ thẩm của TAND huyện Tiên Lãng về vụ án cưỡng chế đất đai của ông Đoàn Văn Vươn.

  Đồng thời, Tòa án hành chính cũng quyết định giao hồ sơ vụ án cho TAND cấp sơ thẩm xem xét giải quyết lại từ đầu.

  Ông Đặng Quang Phương, phó chánh án TAND Tối cao cho biết, trong chiều qua đã ký công văn yêu cầu TAND TP.Hải Phòng tổ chức kiểm điểm tập thể và cá nhân có liên quan.

  Trong công văn này nêu rõ, trong thời gian chờ làm kiểm điểm, không được phân công công việc cho những cán bộ có liên quan.

  Chờ hủy quyết định sẽ nhanh hơn

  Hơn 20 quyết định thu hồi đất đang treo lơ lửng trên đầu một số gia đình ở Tiên Lãng nay đã có thể được gỡ xuống.

  Theo thống kê của Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ Tiên Lãng, Liên chi hội có 38 hội viên thì đã nhận được hơn 20 quyết định thu hồi đất của UBND Tiên Lãng. Trong đó đã có hai trường hợp nhận quyết định cưỡng chế thu hồi đất, gồm trường hợp của ông Vươn - đã tiến hành cưỡng chế và hộ ông Vũ Văn Luân - định cưỡng chế liền ngay sau hộ ông Vươn nhưng chưa kịp làm.

  Theo phó chánh án Đặng Quang Phương, cả hai phương án: người dân chờ chính quyền hủy quyết định thu hồi đất hay kiện ra tòa hành chính đều thuận lợi. "Thủ tướng đã kết luận rõ ràng, giờ chính quyền Hải Phòng, Tiên Lãng phải rà soát các trường hợp đã giao đất, ra quyết định thu hồi. Ngoài ra, người dân cần chủ động gửi đơn khiếu nại các quyết định thu hồi mà họ thấy sai trái lên chính quyền. Tôi tin khi Thủ tướng đã kết luận như vậy, chính quyền sẽ nhanh chóng trả lời đơn của dân.

  “Còn phương án kiện ra tòa hành chính như anh Vươn đã làm cũng hoàn toàn thuận lợi. Trước đây, nhận thức, hiểu biết về Luật Đất đai có thể còn chưa thống nhất. Còn giờ tất cả đã rõ rồi. Tòa địa phương hoàn toàn có thể dựa vào “tiền lệ” Đoàn Văn Vươn mà TAND Tối cao đã xử tái thẩm để vận dụng các trường hợp tương tự. Nếu theo con đường tố tụng cũng sẽ dẫn tới phán quyết hủy quyết định thu hồi đất trái luật nhưng sẽ mất thời gian theo thủ tục luật định”, ông Phương giải thích.

  Riêng trường hợp ông Vũ Văn Luân, theo ông Phương, quá trình giải quyết vụ kiện của TAND huyện Tiên Lãng và sau đó là phúc thẩm ở TAND Hải Phòng đều có những sai sót tương tự như vụ kiện Đoàn Văn Vươn. “Sai như thế thì rồi TAND Tối cao cũng phải giám đốc xét xử. Nhưng vụ này hậu quả thu hồi đất chưa xảy ra nên Tiên Lãng vẫn còn cơ hội sửa sai, thu hồi các quyết định trái luật của mình”.

  Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, ông Luân bảo không còn tin tưởng vào UBND Tiên Lãng nữa. Ông nói: “Trước phiên phúc thẩm, họ thỏa thuận với tôi là rút đơn thì sẽ cho tiếp tục thuê đất. Tôi lường trước, trong đơn rút kháng cáo đã thòng chặt là nếu Tiên Lãng không thi hành thỏa thuận này thì đơn rút kháng cáo sẽ không có hiệu lực. Vậy mà khi TAND Hải Phòng đình chỉ vụ án là UBND Tiên Lãng ra quyết định cưỡng chế thu hồi ngay. Họ lật lọng thế thì giờ tin sao được”.

  Ông Luân cho biết ngày 15.2 đã gửi đơn kiến nghị tái thẩm lên TAND Tối cao, đề nghị lật lại vụ kiện hành chính của mình vì giống vụ của ông Vươn.

  Án hành chính “đụng trần” vẫn sửa được

  Anh Lê Đình Tân, con trai ông Lê Đình Thảo, có thể lấy lại diện tích mặt nước bị thu hồi mà gia đình anh đã bỏ công cải tạo.

  Trong các trường hợp mà Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ Tiên Lãng thống kê, gia đình ông Lê Đình Thảo thuộc trường hợp đặc biệt vì vụ kiện hành chính của ông đã “đụng trần”.

  Năm 1989, xã giao cho ông 70 ha bãi sình lầy ven sông Văn Úc để nuôi trồng thủy sản kết hợp cấy lúa một vụ. Năm 1992, UBND huyện Tiên Lãng hợp thức bằng quyết định giao đất thời hạn 12 năm. Gia đình ông Thảo bỏ công sức, tiền bạc, đắp đường, bờ kè... nuội trồng thủy sản. Đến 2004, huyện Tiên Lãng quyết định thu hồi với lý do hết hạn giao đất. Bị bác khiếu nại, ông kiện ra tòa hành chính. Cũng giống như trường hợp ông Vươn và ông Luân, cả hai cấp sơ thẩm ở TAND Tiên Lãng và phúc thẩm ở TAND Hải Phòng, đơn kiện của ông bị bác. Ông Thảo khiếu nại giám đốc thẩm lên VKSND Tối cao.

  Ông Phạm Đức Thắng, vụ trưởng vụ Kiểm sát án hành chính - kinh tế - lao động thuộc VKSND Tối cao (vụ 12), giờ đã nghỉ hưu, nhớ lại: "Chúng tôi nhận được đơn, cử anh em nghiên cứu hồ sơ thì thấy hai cấp tòa đều sai, y hệt vụ anh Vươn bây giờ nên ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm. Tuy nhiên, Tòa Hành chính TAND Tối cao đã bác kháng nghị. Tiếp đến, VKSND Tối cao lần nữa kháng nghị giám đốc lên Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao nhưng vẫn bị bác".

  Với vụ án gia đình ông Thảo, theo ông Nguyễn Hợp Phố, vụ phó vụ 12, người từng nghiên cứu hồ sơ ông Thảo trước đây, khẳng định hoàn toàn có thể lật án được.

  Theo ông Phố, Luật Tố tụng hành chính có hiệu lực từ giữa năm 2011 đã mở ra cơ chế đặc biệt sửa sai những quyết định có sai sót nghiêm trọng của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao. “Rất nhiều kênh xử lý: Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Tư pháp, chánh án TAND Tối cao, viện trưởng VKSND Tối cao. Nếu thấy vụ việc nào đó có sai sót nghiêm trọng và cần phải sửa sai, các cơ quan này đều có quyền yêu cầu Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xử lại. Tôi tin là VKSND Tối cao sẽ sớm xem xét lại vụ kiện Lê Đình Thảo”, ông Phố nói.

  Theo PL.TPHCM

  Khi xem các vụ tòa án xử công khai như xử vụ ông TS Hà Vũ và nhiều vụ khác thì nhiều người đã kết luận tòa án của ta là tòa án lưu manh nằm trong nhà nước lưu manh, các bản án đã được chuẩn bị trong hậu trường, tòa ra công khai chỉ là diễn kịch. Như vậy càn có nhiều bài báo tố cáo cách xử lưu manh của tòa án. Phải vạch mặt chỉ tên nhưng tên thẩm phán chủ tọa phiên tòa lưu manh để chung thấy nhục, thấy xấu hổ với vợ con, gia đình hàng xóm, họ hàng, còn cứ nói tòa án chung chung thì không có tác dụng.

  Hoàn toàn đồng ý với bác NiNi về điểm "3/".
  Tuy nhiên về điểm (1/) và (2/), tôi nghĩ rằng sự chuẩn bị của LS Trần Vũ Hải là cần thiết. Khó mà biết được VKSND và Tòa Án sẽ xử lý nhanh hay chậm nhưng kinh nghiệm cho thấy trong nhiều vụ án, tòa chỉ xử một hai ngày rồi tuyên án (Án đã có sẳn?). Như vậy sẽ trở tay không kịp. "Trước khi đấu tranh phải chuẩn bị dư luận", bài học cơ bản nhiều người đã nằm lòng! Xin đề cao sự chuẩn bị chu đáo này. Số người tham dự và ký tên trên bản kiến nghị một cách sốt sắng và đông đảo chứng tỏ ý nguyện của người dân, ít nhiều cũng làm cho người cầm cân nẩy mực phải uốn lưỡi bảy lần trước khi tuyên án!
  Nhân danh một trong những người đứng về phía anh Đoàn Văn Vươn, xin có lời cảm tạ LS TV Hải..

  Đoàn Văn Vươn và những người trong gia đình Vươn vô tội. Đoàn Văn Vươn là anh hùng. Đề nghị chính quyền thả ngay Đoàn Văn Vươn. Cần phải bắt và khởi tố ngay những kẻ ra lệnh cho công an và bộ đội đem súng ống đến trấn áp dân lành. Dề nghị khơỉ tố ngay đại tá Ca.

  Xét về chiến thuật tranh đấu, tôi cho là không cần thiết hoặc quá sớm .

  1/ Quyết định là ở tòa án chứ không phải anh Kiểm sát nhân dân muốn phán sao thì phán . Tòa sẽ phải cân nhắc việc này .

  2/ Cứ để VKSND công bố văn bản xem họ dựa vào những yếu tố gì để kết tội đã, cớ chi phải vội phải vàng, chuyện ngày hôm nay anh là tội phạm, ngày mai là anh hùng vẫn có thể xảy ra , việc gì phải đi kiến nghị sớm như thế ; hãy đợi phiên tòa xét xử và chắc chắn là sẽ phải xét xử sớm theo lệnh Thủ Tướng .

  3/ Nếu lập kiến nghị, tôi yêu câu công dân lập kiến nghi khởi tố những người rõ ràng đã nổ súng với mục đích giết dân với lập luận như sau :

  Sao chưa thấy khởi tố tội "Giết người hàng loạt" với vũ khí có độ sát thương cao và có tổ chức và nhắm cả vào phụ nữ của đội cương chế bất hợp pháp do đại tá Ca chỉ huy nhỉ?

  Anh Vươn không hề cầm súng, ở xa nơi nổ súng khi xảy ra cưỡng chế mà còn bị khởi tố tội giết người thì tớ đề nghị khởi tố tội giết người luôn cả với những người chỉ huy kể cả chỉ huy quân sự trong vụ cưỡng chế bất hợp pháp này với bằng chứng phạm tội rất rõ ràng.

  Trừ phi có lãnh tụ nào kết luận rằng: Làm quan thì được quyền tổ chức bắn dân bất chấp luật pháp.