Lê Nguyên Hồng - Vụ Tiên Lãng: Tủi phận những chiến sĩ công an và bộ đội bị thương

 • Bởi Admin
  14/02/2012
  3 phản hồi

  Lê Nguyên Hồng

  “Vụ Tiên Lãng” đã chính thức đi vào lịch sử Việt Nam! Hiện nay chủ đề hot nhất trên các diễn đàn vẫn là “vụ Tiên Lãng” – mặc dù dư luận dường như có chút lắng dịu sau kết luận của ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 10/2/2012.

  images_2.jpg
  Chắc chỉ có chú "cảnh khuyển" là không biết nhục nhã và xấu hổ?

  Chưa có thống kê chính thức, nhưng ước tính đã có trên 1000 bài báo giấy và báo mạng Internet (trong đó số nhiều là bài viết trên các blog), và có hàng trăm ngàn comment của độc giả tràn ngập trên các trang báo mạng về đề tài “vụ Tiên Lãng”…

  Cái tên Đoàn Văn Vươn được nhắc đến hàng chục ngàn lần với biết bao sự xót xa, đồng cảm, trân trọng và quý mến, nhưng ngược lại dường như người ta đã quên hẳn những chiến sĩ công an và bộ đội bị trúng đạn hoa cải của gia đình anh Vươn. Sau ngày 5/1/2012 có vài ba trang báo đăng tin các chiến sĩ bị bắn trọng thương, rồi tất cả (kể cả báo chí nhà nước) đều ngoảnh mặt. May mắn dường như là duy nhất cho những người này là họ được nhóm của tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện và một cựu sĩ quan quân đội gửi quà thăm hỏi.

  Theo tâm lý thông thường, dư luận thường bênh vực nạn nhân trong các vụ đả thương. Nhưng điều đó đã không xảy ra đối với các chiến sĩ công an và bộ đội trong vụ Tiên Lãng. Đơn giản là (và thật trớ trêu) nạn nhân thực sự của vụ Tiên Lãng lại là người nổ súng vào các chiến sĩ trong lực lượng vũ trang đi cưỡng chế bất hợp pháp đất đai của dân lành…

  Theo cơ cấu của bất kỳ quốc gia nào, công năng của công an (cảnh sát) là người trực tiếp giữ gìn trật tự xã hội, bảo vệ sự bình an cho nhân dân. Còn quân đội là lực lượng có nhiệm vụ riêng biệt là bảo vệ tổ quốc, đồng thời họ cũng là lực lượng quan trọng bảo vệ nhân dân mỗi khi đất nước gặp thiên tai, địch họa.

  Trong thời chiến, người dân Miền Bắc có câu “quân với dân như cá với nước” và “quân dân một nhà”. Đây là những câu nói rất sâu sắc, giàu hình tượng và dễ hiểu: Cá không có nước thì cá chết, và đã là người một nhà nghĩa là cùng chung nguồn gốc và huyết thống, đó chính là máu của máu và thịt của thịt…

  Đối với công an, người dân có câu “công an là bạn dân”. Tình bạn chân chính đích thực, không vụ lợi là thứ tình cảm thiêng liêng đặc biệt, đôi khi còn nặng tình hơn cả tình yêu lứa đôi. Trong văn học chúng ta đã biết đến rất nhiều giai thoại bất hủ về tình bạn cao cả như Lưu Bình – Dương Lễ, Bá Nha – Chu Tử Kỳ, Quản Trọng – Bảo Thúc Nha vv… Đã là bạn thì nếu phản nhau người đời khinh bỉ, gọi là kẻ phản bạn, bất nghĩa, vô tình. Các chiến sĩ công an chắc chẳng bao giờ muốn mình trở thành những kẻ như vậy.

  Sự việc các chiến sĩ công an và bộ đội đàn áp người dân trái phép ở Tiên Lãng - Hải Phòng - là kết quả của việc các chiến sĩ đã bị những kẻ chỉ huy không có nhân tính, thiếu kiến thức pháp luật, ra lệnh. Nhưng thiết nghĩ một phần cũng là do các chiến sĩ đã tự biến mình thành một thứ công cụ cá nhân trong tay kẻ chỉ huy. Nếu có quan điểm đúng, các chiến sĩ nên từ chối nhiệm vụ, và họ có quyền nói với cấp trên rằng: Trách nhiệm cao cả của chúng tôi là bảo vệ dân, chúng tôi không thể chống lại nhân dân. Vì chúng tôi từ nhân dân mà ra…

  Cách nay vài năm, sau nhiều ngày và nhiều lần chạm mặt trở thành quen nhau với các chiến sĩ công an an ninh, một nhân vật đấu tranh dân chủ ở Sài Gòn đã từng nói chuyện với vài viên công an an ninh được cấp trên cử đi theo dõi người này. Và không hề bất ngờ khi được các chiến sĩ công an tâm sự: “Bọn em chỉ làm theo lệnh trên thôi, hàng ngày phải bám đít anh, em cũng cảm thấy xấu hổ và nhục nhã lắm! Nhưng nếu chúng em không làm thì không có lương, vì đây là lệnh cấp trên. Bản thân em biết anh chẳng có tội gì, vì nếu anh có tội thì chắc chắn là anh đã bị bắt giam rồi.

  Một câu chuyện đầy tính nhân bản ở Thái Lan trong những ngày Phe Áo Đỏ biểu tình năm 2010: Người ta cứ lo lắng về một cuộc ra tay của quân đội đàn áp những người biểu tình. Nhưng chuyện đó đã không xảy ra, vì đối với quân đội Hoàng Gia Thái Lan, họ chỉ chấp nhận nổ súng vào quân thù, còn với nhân dân thì họ chỉ có trách nhiệm bảo vệ mà thôi. Đó thực sự là suy nghĩ của những người lính có văn hóa!

  Đối với “vụ Tiên lãng” Việt Nam, không nỗi hổ thẹn nào lớn hơn, khi những chiến sĩ công an và quân đội với vũ khí khí tài trang bị tận răng, và với hàng trăm binh sĩ lại đi “áp đáo tại gia” vài ba người nông dân chỉ với nỗi uất nghẹn và cây súng hoa cải thô sơ tự chế. Ai đã mang nỗi nhục đó đến cho các chiến sĩ công an và quân đội? Đó chính là những tên quan tham, ngu ngốc như Lê Văn Hiền, Lê Văn Mải, Đỗ Hữu Ca, Đỗ Trung Thoại vv…

  Bài học “gương tày liếp” trong vụ Tiên Lãng đã cho các chiến sĩ công an và quân đội thấy rằng, nếu họ chống lại nhân dân, họ sẽ thất bại, họ sẽ bị nhân dân khinh bỉ và xa lánh. Nếu các chiến sĩ bị bắn trọng thương (có cả Lê Văn Mải – thượng tá công an) trong trường hợp họ bảo vệ người dân bị cướp đất, hay họ hy sinh trong công cuộc bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa, thì chắc chắn nhân dân sẽ quan tâm đến họ, ghi ơn họ.

  Một điều có thể rút ra từ bài học Tiên Lãng, chính là việc các chiến sĩ công an và bộ đội cần biết chống lại mệnh lệnh trái pháp luật của những tên chỉ huy ngu ngốc và bất nhân, nhất là khi họ bị cấp trên ra lệnh đàn áp người dân lành vô tội. Thật xấu hổ cho lực lượng vũ trang Hải Phòng và thật tủi phận cho các chiến sĩ bị thương trong vụ Tiên Lãng!

  Lê Nguyên Hồng

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Tôi đồng ý với bài viết này của anh Lê Nguyên Hồng và cũng xin chia buồn với các công an, bộ đội bị thương trong vụ Tiên Lãng.

  Tuy nhiên, đổ lỗi cho các cấp chỉ huy tha hóa thì cũng tội cho họ vì đó chỉ mới là cái ngọn của vấn đề. Cái gốc của vấn đề là Đảng Cộng Sản VN - một tổ chức chi phối mọi mặt ở VN. Với lối suy nghĩ Đảng là Tổ quốc, là dân tộc, là đất nước và ai đi ngược lại Đảng là phản bội tổ quốc, phản dân tộc và trở thành "thế lực thù địch" thì đố ông quan nào, lính quèn nào dám đi ngược, làm ngược lại lệnh của các nhóm quan chức to hơn, người đã lấy danh nghĩa Đảng ra để sai khiến họ.

  Cái mớ rắm rối mà Đảng CSVN đã gây ra và bây giờ họ không tháo gỡ được (cho dù họ muốn tháo gỡ) vì nó đã ăn sâu và lối suy nghĩ tư duy của các công bộc Đảng và mọi người đều sợ khi bị chụp mũ "Phản Đảng". Trong mọi cấp của chính quyền CSVN, nhóm đảng viên "đồng chí" nào có số đông nhất đều mặc nhiên có quyền lực sinh sát to nhất mà không ai dám phản đối cả. Lịch sử CSVN đã có quá nhiều nạn nhân chứng minh cho điều nhận xét này của tôi. Châm ngôn "Còn Đảng còn mình" của công an cũng là một điều chứng minh.

  Giải pháp duy nhất có lẽ là phải thượng tôn luật pháp và nếu có thể phải có đảng đối lập và lấy dân làm gốc chứ đừng lấy Đảng CSVN làm gốc như hiện nay vì đó là cái bình phong của mọi tội lỗi.

  Một câu chuyện đầy tính nhân bản ở Thái Lan trong những ngày Phe Áo Đỏ biểu tình năm 2010: ... vì đối với quân đội Hoàng Gia Thái Lan, họ chỉ chấp nhận nổ súng vào quân thù, còn với nhân dân thì họ chỉ có trách nhiệm bảo vệ mà thôi. Đó thực sự là suy nghĩ của những người lính có văn hóa! Đó cũng chính là những gì chúng ta, những người đi đấu tranh, phải tìm cách giáo dục các em cháu đang tham gia đội ngũ CA, bộ đội, dân phòng, ... để họ ý thức được nhiệm vụ "VÌ DÂN" không vì nhà cầm quyền; cái khó là họ ăn lương "ăn cơm chúa, múa tối ngày" là thế. Nhưng thiển nghĩ "chúa lấy đâu ra cơm ? nếu không là tận thu thuế má, cướp bóc ruộng vườn, đất đai, bán rừng bán biển, tích góp từ những "dự án" nhỏ to, những hối lộ, tham nhũng ... Khi nào các bạn CA, bộ đội ý thức được điều đó, họ cũng sẽ nhận ra rằng, họ cũng đang là nạn nhân (!) hoặc gia đình họ, thân nhân họ ... và trên hết, chắc hơn hết là ĐỒNG BÀO HỌ đang bị hà hiếp, áp bức, bóc lột, cướp giật. Chúng ta cần chỉ ra cho các bạn trẻ đó biết họ nên lựa chọn "đối tượng phục vụ" và đặt TỔ QUỐC TRÊN HẾT.

  Chẳng biết những công an và bộ đội bị thương trong trận "đánh đẹp" có được tuyên dương và được hưởng chế độ thương binh như những người bị thương hay không? Thông thường những người bị thương trong các trận đánh thường tự hào và được nhân dân tôn trọng, được nhà nước ưu tiên, còn những công an và bộ đội trong trận đánh Tiên Lãng thì như thế nào, chưa thấy ai công bố? Nhưng trong mắt người dân thì cho rằng đáng đời quân ăn cướp và cho họ là những kẻ đáng khinh, rồi đây họ không dám khoe vết thương với mọi người. Thực ra họ chỉ là những công cụ. Có điều là chưa ai tìm hiểu xem tâm tư của những người này như thế nào? HỌ cũng là con em nhân dân. Nếu như báo chí và công luận lên tiếng, vừa giác ngộ và giáo dục họ để họ biết là mình không phải là những robot thì hay biết mấy. Cũng chưa lộ mặt kẻ nào ra lệnh cho công an và bộ đội đi đánh trận Tiên Lãng, chính những tên này cầm súng đi giết người, nhưng thủ tướng lại quên vì chúng cầm súng của nhà nước. Báo chí cần nhắc nhở để thủ tướng nhận rõ điều này.