Trương Đình Trung - Những điểm đáng suy ngẫm từ kết luận của ông Thủ Tướng Dũng về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất tại Tiên Lãng

 • Bởi Hồ Gươm
  11/02/2012
  9 phản hồi

  Trương Đình Trung

  Từ kết luận của ông Thủ Tướng Dũng có thể rút ra những điểm đáng suy ngẫm sau đây:

  1. Hệ thống luật đất đai hiện nay của Việt Nam là kết quả của mối mâu thuẫn giữa một bên là nền kinh tế thị trường (tuy rằng người ta cố che đậy bằng cụm từ đi kèm "định hướng XHCN") và bên kia là chế độ công hữu đất đai. Căn bản của kinh tế thị trường là sự tư hữu. Kinh nghiệm lịch sử thế giới cho thấy rằng chỉ có chế độ tư hữu tư liệu sản xuất nói chung, và đất đai nói riêng, là phù hợp và tạo hiệu quả cao đối với quá trình tích lũy tư bản, cần thiết để chuyển mình từ nền kinh tế nông nghiệp qua kinh tế công nghiệp hoá.

  Quyền tư hữu, tuy là yếu tố góp phần không nhỏ tạo ra bất công xã hội, là nền tảng cuả tự do và dân chủ. Không thể có dân chủ khi quyền tư hữu không được thừa nhận hoặc chỉ được thừa nhận một nửa.

  2. Lời kiến nghị của ông Thủ Tướng về giảm nhẹ án cho ông Vươn biểu hiện hai điều:

  Một là sự không độc lập của ngành Tư Pháp Việt Nam. Ở các quốc gia tân tiến và dân chủ, Thủ Tướng là người đứng đầu về Hành Pháp không được phép can dự vào thẩm quyền xét xử của Toà Án. Ngay cả Tổng Thống của cường quốc số một thế giới là Mỹ cũng không bao giờ có một tuyên bố nào, ngay cả là đề nghị, về công việc xét xử của các quan toà.

  Điểm nữa là kiến nghị giảm nhẹ án như vậy, lấy lý do là vì những quyết định không đúng của cơ quan công quyền huyện Tiên Lãng khiến ông Vươn phạm pháp, biểu hiện sự tùy tiện và thiếu ý thức thượng tôn luật pháp của giới chức cao cấp. Một người không thể lấy cớ rằng vì người khác làm sai, hoặc viên chức chính quyền làm sai, rồi tự ý hành xử theo ý riêng, ngang nhiên vi phạm luật pháp. Bởi vì nếu ai cũng tự ý hành xử theo tiêu chuẩn công lý riêng của mình thì còn gì là trật tự xã hội và giá trị của hệ thống pháp lý? Tiếng Anh có một câu nói giản dị, nhưng thâm thuý; đó là: "Two wrongs don't make a right". Hai điều sai không làm nên một điều đúng. Từ gốc độ luật pháp hiện hành ở Việt Nam mà xét, việc cơ quan công quyền Tiên Lãng làm sai thì đã đành, nhưng việc ông Vươn chống trả, nổ súng bắn nhân viên thi hành phận sự lại là một việc sai trái khác. Cả hai đều sai, nhưng không thể lấy cái sai này bào chữa cho cái sai kia. Vấn đề là phải nghiêm trị cả hai theo đúng luật pháp.

  Chỉ có một ngoại lệ có thể giúp biện minh cho hành vi của ông Vươn; đó là ông Vươn, cùng đông đảo người dân Việt Nam đang khiếu kiện về đất đai, đồng loạt không thừa nhận hệ thống pháp luật hiện nay của Việt Nam, cùng nhau vùng lên làm cách mạng, xoá bỏ chính thể hiện thời, xây dựng chế độ mới với hệ thống pháp luật mới.

  Nói cách khác, vấn đề đất đai ở Việt Nam, nếu không được xử lý đúng bằng một hệ thống pháp luật mới hoàn hảo hơn, sẽ là một trong những mầm móng bất ổn xã hội lớn trong thời gian tới.

  3. Kết luận của ông Thủ Tướng Dũng phần nào cho thấy giới lãnh đạo Việt Nam đã nhận thức được sự nghiêm trọng của vấn đề đất đai hiện nay cùng những hậu quả của nó. Dù vậy những biện pháp ông Dũng nêu ra chỉ là một phản ứng cấp thời, có tính cách chắp vá. Giải pháp trường kỳ phải là nỗ lực xây dựng một nền pháp luật tiến bộ hơn. Nền pháp luật mới đó, ngoài những điểm khác, phải có ít nhất hai điều. Một là ngành Tư Pháp phải được độc lập, hoàn toàn thoát ra khỏi sự kiểm soát của Đảng, và sự chi phối của hai ngành quyền lực còn lại. Hai là phải mạnh dạn xoá bỏ chế độ công hữu đất đai, chuyển qua tư hữu hoàn toàn để phù hợp với xu hướng kinh tế hiện thời.

  Để tránh bị cách mạng (revolution) gây hỗn loạn, tốt nhất nên chọn sự tiến hoá (evolution), đặc biệt là sự tiến hoá của Luật pháp để dần dần thích nghi với biến chuyển của lịch sử và của xã hội.

  Trương Đình Trung

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đồng ý với ý kiến của bác NiNi. Xin bổ sung thêm và nhấn mạnh rằng:
  1- Anh Vươn không kích mìn và cũng không nổ súng vào lực lượng cưỡng chế. Khi xảy ra sự việc anh còn đang ở UBND xã chứ khong ở khu đầm.
  2- Mìn nổ , súng nổ không ở khu vực 19,3ha cưỡng chế. Trước khi xảy ra cưỡng chế, đã có lời đe dọa phá sạch, vét sạch. Anh em anh Vươn chỉ GÀI CHẤT NỔ VÀ PHÒNG THỦ TẠI KHU ĐẤT GIA ĐÌNH CÁC ANH ĐANG Ở NẰM NGOÀI KHU VỰC CƯỠNG CHẾ. Lực lượng chế tiến vào đó (không có bất cứ phép tắc nào cho phép) mới bị trúng mìn, mới bị súng hoa cải bắn. Nên nhớ là cho đến trước khi lực lượng cưỡng chế vô phép tiến vào khu đất ở của gia đình Vươn - Quý, không có bất cứ một sự chống đối và kháng cự nào của gia đình này.
  3- Vụ Đồng Nọc Nạn lịch sử vẫn còn ghi, nhiều người còn đang nhớ. Nếu xét xử mà không thấu tình đạt lý bằng hoặc tốt hơn Thực Dân Xâm Lược thì uy tín đảng cộng sản Việt Nam và nhà nước CHXHCN Việt Nam sẽ rớt thê thảm như chứng khoán vậy. Tất nhiên, sau đó Hoa Cải và GasBomb sẽ nở rộ nhiều hơn vì "mình không giết chúng nó, chúng nó sẽ giết mình, không có ai thương mình cả".

  Phản hồi: 

  Ông đại tá Ca cho việc đi cướp đất của ông Vươn là một "trận đánh đẹp".Vậy xin hỏi: Ông Ca đi đánh ai? Ông tự quyết định đem quân đi "đánh" hay ai ra lệnh cho ông đi "đánh"? Hai nữa là ai ra lệnh cho bộ đội đi cướp đất của ông Vươn? Hai chi tiết này chưa thấy báo chí nào nêu lên, cũng không thấy ý kiến thủ tướng đề cập tới. Đến thời điểm hiện nay thì mấy quan chức Tiên Lãng đã được xử lý gọn nhẹ, nhưng người dân thì còn bị tù. Vậy pháp luật có phân biệt đối xử hay không? Cũng xin hỏi việc xẩy ra ở Tiên Lãng liệu có liên quan tới các quan chứ chóp bu của thành phố Hải Phòng hay không? Vấn đề này chưa được làm rõ, nhưng qua diễn biến của các cuộc họp thì thấy có nhiều dấu hiệu cần đặt câu hỏi. Trong việc này rõ nhất một điều là người tội nặng thì xử nhẹ, còn người tội nhẹ hay không mắc tội thì bị tội năng. Ông Vươn không hề mắc tội mà đại tá Ca bảo ông ấy mắc tội giết người. Vậy giết ai? Còn đại tá Ca cho quân đem súng đi để giết người hay để khoe với dân là có vũ khí hiện đại? Công luận cần lên tiếng đòi thả ngay ông Vươn vì ông ấy vô tội. Đó là công lý, đó là pháp luật. Tại sao bỏ tù người vô tội?

  Phản hồi: 

  Ông Nguyễn Tấn Dũng đã hành xử trên cương vị của một thành viên Bộ Chính Trị BCHTW Đảng CSVN dưới cái mác Thủ Tướng cho ra vẻ là một người đứng đầu chính phủ của nhà nước CHXHCNVN.

  Ông là người duy nhất trong Bộ Chính Trị được công khai hợp pháp chỉ đạo thực hiện giải quyết hậu quả sự kiện Tiên Lãng (phần nhiều là do vi phạm của các ông bí thư các cấp uỷ, các ông chủ tịch và phó chủ tịch các cấp chính quyền chỉ là người thừa hành)

  Tiên Lãng không chỉ là những sai phạm liên quan đến đất đai mà còn là một biểu hiện quá rõ ràng về quyền lực của các ông bí thư cấp ủy các cấp chỉ đạo hệ thống chính quyền các cấp.

  Một hệ thống Đảng CSVN đứng trên hệ thống nhà nước, chỉ đạo hệ thống nhà nước từ trung ương đến địa phương.

  Điều ngầm ẩn mà báo chí không được nhắc tới, chỉ nói chuyện đất đai thôi...!!!

  Phản hồi: 

  Tôi muốn đặt một câu hỏi: nếu ông Vươn không bắn lại bọn cướp cạn ở Hải Phòng và Tiên Lãng, thì mọi việc sẽ ra sao?
  Câu trả lời có thể như sau: lại như mọi khi, mọi việc đều tốt. Chỉ có điều anh Vươn và các gia đình khác sẽ bị mất đất, sống lay lắt đầu đường xó chợ. Lãnh đạo các huyện khác trên cả nước sẽ về Tiên Lãng để học cách cướp đất của dân.
  Còn việc giao vụ Tiên Lãng cho công an Hải Phòng điều tra, tôi tin tưởng chắc chắn rằng sẽ có án mạng. Đồng chí Đỗ Hữu Ca sẽ tự tay tra tấn các đối tượng ngoan cố để thay đổi lời khai có lợi cho đồng chí.Nhìn cái mặt hợi của Đỗ Hữu Ca tôi nghĩ rằng tiền đồ của Anh Vươn cùng ra đình cũng giống hệt tiền đồ của chị Dậu trong tác phẩm "Tắt đèn" của Ngô Tất Tố. Ở các nước khác không ai để bị can đi điều tra vụ án của mình bao giờ. Cần phải cách chức Đỗ Hữu Ca và viết cách làm của hắn thành binh pháp, với tựa đề " làm thế nào để ĐCSVN có thể bại trận một cách nhục nhã nhất".
  Tại sao ở thế kỷ 21, mà Việt nam vẫn còn những cảnh của những năm đầu thế kỷ 20?

  Phản hồi: 

  [quote=NiMarxNiJesus]
  Điểm thứ hai, TT không hề chỉ đạo hay ra lệnh cho tòa án phải xét xử như thế nào, mà chỉ kiến nghị 1 tình tiết giảm nhẹ; theo đó, trong buổi họp có cả đại diện tòa án tối cao và việc này thì không có gì có thể cho rằng TT đã tùy tiện hay thiếu ý thức thượng tôn luật pháp .
  [/quote]
  Ai cũng có quyền lưu ý Toà về tình tiết giảm nhẹ, không nên dùng "kiến nghị".
  Việc nhận định rằng các quyết định giao đất và thu hồi đất của H Tiên Lãng là sai luật chỉ có thể do Toà án mà thôi. Một cuộc họp như thế này không thể bàn về việc đó và tất nhiên TT không có quyền quyết định như vậy.

  Phản hồi: 

  Đồng ý với bạn thủ tướng là hành pháp thì không thẻ có ý kiến vừe tư pháp, không thể đề nghị giảm nhẹ cho anh Vươn.
  Nhưng bạn nói anh Vươn không được giảm nhẹ vì hành ví chống lại người thi hành công vụ trừ phi anh Vươn cùng quần chúng đứng dậy chống lại nhà nứoc bất công?Theo tôi anh Vưon nên đựoc tha bổng chứ không giảm nhẹ, vì hành vi của anh Vươn là tự vệ rất chính đáng, ngay cả khi anh Vươn dùng vủ khí như vủ khí của những người muốn tấn công nhà anh, dằng này anh Vươn chỉ dùng vủ khí thô sơ chỉ làm bị thương chứ không sát thương, dó là cách anh Vươn muốn nhà nước thức tỉnh.Còn nói anh Vươn chống lại người thi hành công vụ là không đúng, ví hơn ai hết anh Vươn biết những ngừoi đưa anh vào bước đường cùng là kẻ cướp.
  Cò bạn có tham vọng muốn anh Vưon đứng lên chống lại nhà nước này thì bạn xem lại mình đã làm gì khi thấy cướp, hay chỉ hô hào suông rồi dấu mặt!

  Phản hồi: 

  [quote=NiMarxNiJesus]Vậy thì theo tác giả; đặc biệt là ở phần 2, tác giả mong rằng phải có 1 bản án đúng mức cho gia đình anh Vươn ?

  nhưng việc ông Vươn chống trả, nổ súng bắn nhân viên thi hành phận sự lại là một việc sai trái khác

  Diểm thứ nhất : Ông Vươn chưa hề nổ súng bắn nhân viên thi hành phận sự .

  Điểm thứ hai, TT không hề chỉ đạo hay ra lệnh cho tòa án phải xét xử như thế nào, mà chỉ kiến nghị 1 tình tiết giảm nhẹ; theo đó, trong buổi họp có cả đại diện tòa án tối cao và việc này thì không có gì có thể cho rằng TT đã tùy tiện hay thiếu ý thức thượng tôn luật pháp .
  ...
  [/quote]

  Đây này bác NiNi, bác KTCC :

  [quote]
  http://danluan.org/node/11601

  Thủ tướng Chính phủ yêu cầu lãnh đạo thành phố Hải Phòng tiếp tục thực hiện tốt các công việc sau:

  1. ... Chỉ đạo Toà án nhân dân thành phố Hải Phòng và Toà án nhân dân huyện Tiên Lãng nghiêm túc kiểm điểm việc xét xử đối với vụ việc này.

  2. Chỉ đạo cơ quan bảo vệ pháp luật khởi tố, điều tra và sớm đưa ra xét xử nghiêm minh theo đúng qui định của pháp luật việc phá dỡ nhà của ông Đoàn Văn Vươn.

  3. Chỉ đạo cơ quan bảo vệ pháp luật khẩn trương đưa vụ án “giết người và chống người thi hành công vụ” ra xét xử công khai, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật. Kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo do các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng.

  4. Thủ tướng Chính phủ kiến nghị Chánh án Toà án nhân dân tối cao theo thẩm quyền xem xét theo thủ tục tái thẩm đối với bản án, quyết định của Toà án nhân dân thành phố Hải Phòng và Toà án nhân dân huyện Tiên Lãng.

  [/quote]

  Thủ tướng làm những việc không phải của 1 thủ tướng. Thủ tướng cố tình đóng nhầm vai, can thiệp vào ngành tòa án, tư pháp

  Ví dụ :

  điểm 1 : Chỉ đạo Toà án nhân dân thành phố Hải Phòng và Toà án nhân dân huyện Tiên Lãng !
  => đây là việc của VKSNDTC và TANDTC

  điểm 2 : cũng là việc của VKS và tòa án chỉ đạo thì hợp lý hơn vì nó thuộc về tư pháp

  điểm 3 : chưa có bản án gì mà thủ tướng lại "Chỉ đạo cơ quan khởi tố" và định hướng dùng ngay cụm từ tội trạng “giết người và chống người thi hành công vụ” ! Đây là việc của VKS và tòa án

  điểm 4 : Thủ tướng Chính phủ "không nên kiến nghị" Chánh án Toà án nhân dân tối cao "ở cuộc họp" về quy trình tư pháp. Hoặc Thủ tướng Chính phủ "chỉ thông báo sẽ nộp hồ sơ" ở VKSNDTC, với tư cách bên bị (UBND hoặc chính phủ) một request về việc xem xét theo thủ tục tái thẩm đối với bản án.
  Thủ tướng Chính phủ phải theo đúng quy trình tư pháp chứ không được kiến nghị kiến cò cái gì cả ở cuộc họp để thể hiện rõ tính độc lập của tòa án.

  Lãnh đạo VN có thói quen tuyên bố lệnh miệng và không đúng theo chức năng hành chính ! Có lẽ họ hành xử theo lệnh cấp ủy đảng hàng dọc ? Xét về mặt đảng thì ông TT Dũng ở trên Trương Hòa Bình, chánh án TANDTC.

  Phản hồi: 

  [quote=NiMarxNiJesus]

  Giá mà TT Dũng kết luận giống như mấy quan chức Hải Phòng chắc là họ mừng lắm ; cho thấy : Cách chống đối của họ chỉ dùng dân làm chiêu bài tranh đấu chứ cũng chả khác CS; đôi khi còn tàn nhẫn hơn thế qua cách lý luận về tội của anh Vươn .[/quote].

  Khi TT NTD thân hành về tới HP để họp, thì chắc chắn là TT sẽ " không dại gì " mà phát biểu như các quan chức HP. TT phải phát biểu như thế nào để được lòng cả 2 bên, xoa dịu lòng dân mà vẫn không bứt giây động rừng.

  Một PR như blogger Vũ Đông Hà đã viết.

  Anh Vươn rồi sẽ bị ở tù (bao lâu thì không biết) mặc dù khi xảy ra sự việc anh Vươn không có mặt ở đó. Việc bỏ tù anh Vươn chứng tỏ " Nhà nước ta là một nhà nước pháp quyền " khi bỏ tù người không có mặt tại hiện trường.
  Càng kéo dài thời gian điều tra càng có lợi cho nhà nước!
  Các quan chức HP, TL rồi sẽ được lãnh một bản án tượng trưng, cho về làm ở một cơ quan khác. Thế là rừng không bị đứt giây.

  Những việc sẽ xảy ra trong thời gian anh Vươn ở tù cũng cần được dư luận quan tâm ((Tôi dự đoán, anh Vươn sẽ " tự nguyện " hiến đất để chuộc lại lỗi đã tấn công người " thi hành công vụ " ăn cướp.)

  Phản hồi: 

  Vậy thì theo tác giả; đặc biệt là ở phần 2, tác giả mong rằng phải có 1 bản án đúng mức cho gia đình anh Vươn ?

  nhưng việc ông Vươn chống trả, nổ súng bắn nhân viên thi hành phận sự lại là một việc sai trái khác

  Diểm thứ nhất : Ông Vươn chưa hề nổ súng bắn nhân viên thi hành phận sự .

  Điểm thứ hai, TT không hề chỉ đạo hay ra lệnh cho tòa án phải xét xử như thế nào, mà chỉ kiến nghị 1 tình tiết giảm nhẹ; theo đó, trong buổi họp có cả đại diện tòa án tối cao và việc này thì không có gì có thể cho rằng TT đã tùy tiện hay thiếu ý thức thượng tôn luật pháp .

  Hình như sau kết luận của TT Dũng; một số nhân vật chống đối cảm thấy hụt hẫng và mất đi cái phao mà họ tưởng rằng cái phao này là cơ hội để họ có thể bám níu chờ thời cơ trong ảo mộng !!!

  Giá mà TT Dũng kết luận giống như mấy quan chức Hải Phòng chắc là họ mừng lắm ; cho thấy : Cách chống đối của họ chỉ dùng dân làm chiêu bài tranh đấu chứ cũng chả khác CS; đôi khi còn tàn nhẫn hơn thế qua cách lý luận về tội của anh Vươn .