Vũ Thế Phan - Vừa đi đường vừa kể chuyện: ai là tác giả?

 • Bởi Admin
  11/02/2012
  7 phản hồi

  Vũ Thế Phan

  Trên trang Wikimedia.org, ở mục ‘Bút hiệu Hồ Chí Minh’ có ghi: “T.Lan: Dùng 1 lần viết cuốn Vừa đi đường vừa kể chuyện». Nhưng ở phần cuối, mục ‘Một số tác phẩm’ lại chưa khẳng định cuốn sách này cũng là do chính Hồ Chí Minh tự viết về mình như đã khẳng định Hồ Chí Minh là tác giả cuốn ‘Những mẩu chuyện vể đời hoạt động của Hồ chủ tịch’, viết năm 1948, dưới bút hiệu Trần Dân Tiên, tự phong mình là ‘cha già dân tộc’ - năm ông mới 58 tuổi - trong câu « Nhân dân gọi Chủ tịch là cha già dân tộc, vì Hồ Chủ tịch là người con trung thành nhất của tổ quốc Việt Nam. » (Nxb Thanh Niên tái bản năm 2008 trang 158).

  Qua bài viết ngắn này, tôi xin khẳng định trên danh dự rằng cuốn ‘Vừa đi đường vừa kể chuyện’ cũng là cuốn tự truyện của Hồ Chí Minh, dựa theo cuốn Giáo trình tư tưởng Hồ Chí Minh, do một nhóm gồm 37 đồng chí PGS-TS, Luật sư, Nhà nghiên cứu… biên soạn dưới sự chỉ đạo của Hội Đồng Trung Ương Chỉ Đạo Biên Soạn Giáo Trình Quốc Gia các Bộ Môn Khoa Học Mác-Lênin, Tư Tưởng Hồ Chí Minh và do GS Đặng Xuân Kỳ chủ biên, Nxb Chính Trị Quốc Gia xuất bản & phát hành tại Hà Nội năm 2008: Đào Duy Tùng, Nguyễn Đức Bình, Nguyễn Đình Tứ, Nguyễn Khánh, Nguyễn Duy Quý, Đặng Xuân Kỳ, Trần Chí Đáo, Trần Ngọc Hiên, Trần Xuân Trường, Dương Phú Hiệp, Hà Học Hợi, Nguyễn Văn Phùng, Đỗ Nguyên Phương, Vũ Khiêu, Song Thành, Hoàng Chí Bảo, Đỗ Huy, Trần Đình Huỳnh, Nguyễn Đình Lộc, Nguyễn Bá Linh, Phan Ngọc Liên, Trịnh Nhu, Phùng Hữu Phú, Phạm Hồng Sơn (GS-TS), Nguyễn Văn Thảo, Trần Văn Giàu, Trần Bạch Đằng, Trịnh Gia Ban, Huỳnh Ngọc Cư, Dương Văn Diêu, Trần Giang, Đoàn Thanh Hương, Bùi Hữu Khánh, Trần Tuấn Lộ, Trần Nhu, Tạ Văn Thành, Trần Văn Trà.

  vuadiduongvuakechuyen2.jpg

  vuadiduongvuakechuyen3.jpg

  Sự thật muôn đời vẫn là sự thật, không quyền lực nào có thể lấp liếm mãi được!

  Vũ Thế Phan
  (06/02/2012)

  Chủ đề: Lịch sử

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=visitor]Chuyện ông Hồ viết về mình (nếu đúng) thì cũng chả có gì để mà làm ầm ĩ lên cả. ...[/quote]

  Tự viết về mình là chuyện bình thường vì trên thế giới có nhiều người vẫn viết hồi ký đấy thôi.

  Nếu đúng là ông Hồ khi viết về mình hoặc viết báo Nhân Dân lại dùng các bút hiệu khác nhau thì ông Hồ cứ việc công khai hóa, có sao đâu ? Nay ông Hồ đã mất thì đảng CSVN nên công khai hóa việc này, trước là để có sự việc chính xác với lịch sử, sau là mọi người khỏi thắc mắc tìm tòi nữa.

  Lúc nãy tôi check google tìm tiểu sử ông Trần Dân Tiên vì tò mò là chính. Nếu, giả sử, biết chắc Trần Dân Tiên cũng là bút danh của ông Hồ thì khỏi cần mất thời giờ tò mò tiểu sử nữa.

  Phản hồi: 

  Chuyện ông Hồ viết về mình (nếu đúng) thì cũng chả có gì để mà làm ầm ĩ lên cả. Năm 1941, ông Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Nhật Pháp. Những câu chuyện kể trong "Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch" hay "Vừa đi đường, vừa kể chuyện" có tác dụng to lớn trong việc tập hợp lực lượng cho sự nghiệp của ông Hồ trong hoàn cảnh nhiều người lúc đó chưa biết Hồ Chí Minh là ai. Đó là chuyện hoàn toàn bình thường của người làm chính trị. Cũng giống như cách làm của Nguyễn Trãi vậy.

  Hai tác phẩm này chứng tỏ người viết rất giỏi trong việc kể chuyện nên đã thấm sâu vào lòng người đọc. Mấy ông chống CQ VN luôn luôn coi thường ông Hô, cho là ông chẳng viết được cái gì ra hồn ngoài việc ăn cắp tác phẩm của người khác. Vậy 2 tác phẩm này sao các ông không kết tội ông ấy ăn cắp của người khác đi?!?!?!!!

  Với tôi, một người suốt một đời không có cái gì của riêng mình cả: không của cải, không gia đình riêng, anh em gia tộc không ai được hưởng đặc quyền đặc lợi gì chắc chắn là một người khiêm tốn, chắc chắn không là một người vị kỉ. Ông không nói nhiều, viết nhiều nhưng tập trung vào hành động. Tư tưởng Hồ Chí Minh không nằm ở những trước tác kinh điển nhưng nằm ở phương châm hành động, ở phong cách lãnh đạo biểu hiện rõ nhất trong thời kì ông được toàn quyền hành động như trong thời gian những năm 1941-1949.

  Nếu muốn kết tội ông Hồ đã du nhập CNCS vào VN thì quá dễ, đâu cần phải bới lông tìm vết như vậy. Anh hùng là người làm được những điều người bình thường không làm được, là người dám nghĩ dám làm, dám theo đuổi đến cùng điều mình cho là đúng. Với ý nghĩa đó, Hồ Chí Minh là một anh hùng.

  Phản hồi: 

  Muốn khẳng định Trần Dân Tiên và T. Lan đều là bút danh của Hồ Chí Minh thì bạn chỉ việc đọc kỹ bài chủ và clic vào link Bút Hiệu Hồ Chí Minh (ngay dòng mở đầu bài viết).

  Phản hồi: 

  Tôi check google về Trần Dân Tiên nhưng không tìm thấy tài liệu nào cho biết Trần Dân Tiên sinh năm nào, quê quán ở đâu, gia đình, vợ con, nghề nghiệp, học vấn, hình ảnh ...

  Một nhân vật gần gũi để viết về Hồ Chí Minh mà không để lại một dấu vết cơ học gì cả thì chẳng phải là lại lắm phải không ! Đảng CSVN thường che giấu tên thật cho nên người ta nghi ngờ là phải thôi.

  Tôi cũng nghi ngờ rằng Trần Dân Tiên và T.Lan là hai trong những bút hiệu của ông Hồ. Tại sao ông Hồ làm như vậy, có lẽ chỉ mình ông ta biết chứ Lê Duẩn, Trường Chinh chỉ đoán mò hoặc nghe kể và cũng không thể biết chính xác ý tưởng

  Phản hồi: 

  [quote=PhanTheVu]Bài này chủ đích là khẳng định T. Lan - tác giả cuốn 'Vừa đi đường vừa kể chuyện' với Hồ Chí Minh là Một người, theo Giáo trình TT-HCM. Cái tựa gốc của Vũ Thế Phan: Vừa đi đường vừa kể chuyện: ai là tác giả? BBT Dân Luận nên điều chỉnh cái tựa cho khớp với bài chủ.[/quote]

  Cảm ơn tác giả Vũ Thế Phan đã giải thích, tôi đã sửa lại cho đúng với tựa đề gốc, xin lỗi vì sơ xuất này của DL.

  HG

  Phản hồi: 

  Bài này chủ đích là khẳng định T. Lan - tác giả cuốn 'Vừa đi đường vừa kể chuyện' với Hồ Chí Minh là Một người, theo Giáo trình TT-HCM. Cái tựa gốc của Vũ Thế Phan: Vừa đi đường vừa kể chuyện: ai là tác giả? BBT Dân Luận nên điều chỉnh cái tựa cho khớp với bài chủ.

  Phản hồi: 

  Tưởng được thưởng thức một phát hiện kì thú bậc nhất xưa nay chưa từng có, ai dè tìm mãi chẳng thấy tác giả chỉ ra 'Giáo trình tư tưởng Hồ Chí Minh khẳng định Trần Dân Tiên là Hồ Chí Minh ' ở chỗ nào trong bài trên cả. Rõ chán!