Mai Sỹ Xuân Lâm - Đoàn Văn Vươn nổ súng tự vệ hay chống người thi hành ‘tư vụ’?

 • Bởi Khách
  10/02/2012
  8 phản hồi

  Mai Sỹ Xuân Lâm

  Sau cuộc họp của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với các ban ngành hữu quan trong vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng, cùng với một số kết luận trước đó của thành phố Hải Phòng đình chỉ các lãnh đạo huyện Tiên Lãng đã tạm cho chúng ta một kết quả. Sau khi nghe ý kiến các bộ ngành, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết luận, "Thứ nhất, đây là vụ việc xảy ra rất đáng tiếc, có những nguyên nhân khách quan, nhưng trong đó nguyên nhân chủ quan là do yếu kém của chính quyền huyện Tiên Lãng, của xã Vinh Quang trong công tác quản lý nhà nước về đất đai”.

  Thông qua cuộc họp, thủ tướng cũng cho nhân dân cả nước được biết kết luận cuối cùng là các lãnh đạo huyện Tiên Lãng đã ban hành rất nhiều quyết định sai trái, trái pháp luật, từ việc giao đất đến quyết định thu hồi và thi hành cưỡng chế đất đều sai phạm pháp luật. Lực lượng quân đội tham gia cưỡng chế thu hồi đất của nhân dân dưới sự điều động của huyện cũng sai phạm pháp luật. Như vậy có thể xem hành vi của các lãnh đạo huyện Tiên Lãng là lợi dụng chức vụ và quyền hạng trong khi thi hành công vụ không?

  Một khi các quyết định của lãnh đạo huyện Tiên Lãng quanh việc giao đất, thu hồi và cưỡng chế thu hồi đã là trái pháp luật thì việc gia đình anh Đoàn Văn Vươn chống đối và nổ súng có được xem là hành động tự vệ???

  Điều này làm tôi liên tưởng đến việc, một tên cướp giựt trên đường phố, chúng sử dụng xe phân khối lớn và có tổ chức để dạo phố tìm ‘con mồi’. Khi chúng ra tay giựt đồ trên đường phố, nhưng bị nạn nhân chống trả, tiến hành rượt đuổi trên đường. Khi có thời điểm thuận tiện, nạn nhân đã đạp ngã xe của tên cướp giật, khiến chúng bị trọng thương. Như vậy, hành động cướp giựt tài sản của tên cướp là phạm pháp, trái với pháp luật, còn hành động của nạn nhân khi đạp ngã xe của tên cướp có bị xem là cố ý gây thương tích, hay ngộ sát, hay đó đơn thuần chỉ là hành động tự vệ, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không.?

  Trong trường hợp này, nạn nhân đã có hành động tự vệ chính đáng khi bảo vệ tài sản của mình trước những hành động vi phạm pháp luật của người khác mà có, họ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Mà ngược lại, họ còn được tuyên dương vì đã bắt cướp, góp phần bảo vệ an ninh trật tự xã hội.

  Như vậy, đối với trường hợp gia đình của anh Đoàn Văn Vươn khi bị lãnh đạo huyện sai phạm pháp luật đến cưỡng chế tài sản của gia đình, anh đã chống trả, đó là một hành động tự vệ chính đáng. Không thể xem đó là hành động chống người thi hành công vụ, vì trong trường hợp này, những người thi hành ‘công vụ’ kia đang thi hành những ban hành trái pháp luật (kết luận từ thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng), tức là anh Vươn đang tự vệ chính đáng trước những đối tượng phạm pháp.

  Họa chăng, trong vụ cưỡng chế đất đai tại huyện Tiên Lãng, anh Vươn và một vài cá nhân trong gia đình chỉ có một tội duy nhất đó chính là sở hữu vũ khí trái phép. Trong trường hợp này chúng ta cũng có thể xét đến yếu tố, gia đình anh Vươn sở hữu vũ khí trái phép nhưng không sử dụng thường xuyên vào mục đích phạm pháp. Vậy, nên chăng có thể xét đến tình tiết giảm nhẹ cho anh Vươn và người thân chỉ bị xử phạt hành chính???

  Chính nhờ hành động chống trả quyết liệt của nạn nhân trong một vụ cướp, giúp giảm thành phần vi phạm pháp luật trong xã hội, góp phần bảo vệ an ninh trật tự xã hội, nạn nhân vụ cướp được tuyên dương. Chính nhờ hành động chống trả quyết liệt của gia đình anh Đoàn Văn Vươn trong vụ cưỡng chế đất ngày 5-2-2012 tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, mà người dân huyện Tiên Lãng đã phơi bày được một số cán bộ lãnh đạo yếu kém, có hành vi làm trái pháp luật, lợi dụng chức vụ và quyền hạn khi thi hành công vụ, lợi dụng chức vụ và quyền hạn phá hoại tài sản công dân. Góp phần giúp thành phố Hải Phòng đưa ra được quyết định đình chỉ công tác với các lãnh đạo cấp huyện và cấp xã. Từ đó nhân dân huyện Tiên Lãng đã góp phần gìn giữ an ninh trật tự xã hội, chống tham ô tham nhũng. Vậy, hành động đó của anh Vươn và gia đình có được tuyên dương hay không?

  Theo kết quả từ thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thì, vụ việc cưỡng chế đất đai tại huyện Tiên Lãng đối với hộ gia đình anh Đoàn Văn Vươn là sai hoàn toàn từ việc ban hành các quyết định trái pháp luật, và trái pháp luật với cả việc điều động quân đội thi hành cưỡng chế. Vậy nên, sau khi có kết quả điều tra và kết luận từ thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, chúng ta có thể đưa ra kết luận việc anh Vươn và gia đình bị khởi tố với tội danh “giết người và chống người thi hành công vụ” cũng là trái pháp luật??? Tôi thiết nghĩ, cơ quan hành pháp địa phương cần sớm trả tự do cho anh vươn và các thành viên trong gia đình anh Vươn.

  Có chăng, chỉ truy tố anh Vươn vì anh đã sở hữu và sử dụng vũ khí trái phép. Việc trả tự do cho anh Vươn và các thành viên trong gia đình sau khi có kết luận từ thủ tướng chính phủ trong vụ cưỡng chế đất đai ở huyện Tiên Lãng, Hải Phòng là cần thiết, vì hành động của anh Vươn chỉ là tự vệ chính đáng trước những người lợi dụng chức vụ và quyền hạn đã ban hành những quyết định cũng như thi hành trái pháp luật. Đó không còn là hành động chống người thi hành công vụ, mà đó chỉ là hành động tự vệ chính đáng và chống người thi hành “tư vụ”, sau khi có kết luận điều tra từ thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng . Không còn cơ sở để có thể truy cứu anh Vươn và các thành viên trong gia đình tội "giết người và chống người thi hành công vụ".

  Mai Sỹ Xuân Lâm

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi cũng đồng suy nghĩ với tác giả Mai Sỹ Xuân Lâm là anh Đoàn Văn Vươn phạm tội tàn trữ và sử dụng CHẤT NỔ TỰ TẠO trái phép. Rõ ràng nếu theo pháp luật của nhiều quốc gia khác thì hành động của anh Đoàn Văn Vươn là tự vệ chính đáng. Nhưng ở Việt Nam pháp luật chỉ bảo vệ tuyệt đối cho người thi hành công vụ, hầu như không có điều luật cụ thể nào bảo vệ người dân ( bị thi hành công vụ ) tự vệ chống lại những người lợi dụng công vụ để thi hành tư vụ. Khả năng người ta sẽ xét xử anh Đoàn Văn Vươn vì mục đích chính trị, anh Đoàn Văn Vươn và những người thân sẽ bị kết án nhằm răn đe, ngăn ngừa những Đoàn Văn Vươn khác ( nếu có mầm mống ) ở Việt Nam. Hơn nữa anh Đoàn Văn Vươn và một số người thân lại bị phán xét bỡi những người ( luôn cho mình đúng ) đã từng cưỡng chế họ, thì anh em nhà họ Đoàn thật sự khó thoát.

  Phản hồi: 

  Đối với hoàn cảnh ông Vươn, nổ súng là anh hùng. Đây là hành đông thể hiện truyền thống khi phách của dân tộc Việt Nam. Nếu không phải là nổ súng chống kẻ cướp đất phá nhà thì là chống cường quyền áp bức. Đất đai là tài sản thiêng liêng, bị cướp mà không chống lại là hèn. Trung quốc cướp đất của ta, cướp đảo của ta, ta ngồi nhìn mà không nổ súng là hèn. Hàn Quốc thì sẵn sàng nổ súng. Cả thế giới đánh giá cao người Hàn quốc. Khi biên giới hải đảo của ta bị xâm chiếm, ta mua sắm vũ khí để chống lại, vậy thì việc ông Vươn mua sắm vũ khí dề phòng chống người cướp đất cuả mình là chuyện bình thường. Những người đã từng cầm súng trên chiến trường biết rất rõ hậu quả của việc nổ súng. Ở chiến trường ai cũng mong muốn một ngày im tiếng súng vvì biết súng nổ là đầu rơi máu chẩy, máu ai cũng là máu, không muốn máu người phải đổ. Hoàn cảnh ông Vươn cũng vậy thôi, ông thưà biết mình bắn người thì người bắn lại, máu sẽ chẩy, nhưng nếu không đổ máu giữ thành quả lao động của mình thi bỏ bao công sức tranh giành với sóng biển mấy chục hecta đất để làm gì? Biết giữ đất của mình là biết bảo vệ quê hương, đất nước.
  Chưa có chiến công mà ông đại tá Ca đã hớn hở, nếu như ông bắn được một người thì chẳng biết ông vui sướng đến mức nào? Nhưng chẳng biết ông Ca có tự hỏi lương tâm là ông bắn ai không? Còn phía ông Vươn thì xác định rõ đó là bắn vào kẻ cướp thành quả mồ hôi nước mắt của mình. Biển đảo của ta, bao đời cha ông gìn giữ, nay vào tay Trung quốc thì ta ngồi yên, trong khi đó điều binh khiển tướng đi cướp của dân. Nếu có giặc đến có huy động nhân dân đi dánh giặc giữ nước hay không? Chẳng ai muốn máu đổ trong thời bình. Mong rằng đừng có thêm những vụ người dân phải cầm súng gây đổ máu, nhưng điều này lại do chính quyền quyết định, nếu còn bọn cường hào khoác áo chính quyền áp bức người nông dân thì sẽ còn có nhiều ông Vươn hơn nữa. Lẽ phải thuộc về phía ông Vươn. Chính quyền Hải Phòng đã nhận sai lầm gây ra vụ người dân phải dùng vũ khí chống lại thì hãy sớm thả những người trong gia đình ông Vươn bị bắt. Ngay sau khi thu tướgn họp kết luận về vụ ông Vươn thì chính quyền Hải Phòng đã họp nhưng chỉ nói về chuyện thi hành luật đất đai mà không hề đả động gì đến chuyện người trong gia đình ông Vươn còn trong tù. Sao lại thế? Bao giờ chính quyền thành phố Hải Phong mới trả lời về việc này? Bao giờ mới xét xử? Hay cứ giam người ta trong tù? Nếu như ông công an nào đó hỏi cung ông Vươn thì ông hãy đặt mình vào vị trí ông Vươn, vậy ông làm gì? Mong công luận lên tiếng ủng hộ ông Vươn, một cựu chiến binh có công lấn biển mở đất.

  Phản hồi: 

  Ông Vươn không chống người thi hành công vụ mà ông Vươn chống bọn cướp đến cướp đất phá nhà của ông. Chỉ có điều bọn cướp này khác các bọn cướp khác là chúng khoác áo người nhà nước. Nên hỏi ông đại tá Ca là vì sao ông điều binh và chính ông là tướng đến phá nhà người dân? Nếu không cướp đất của ông Vươn thì làm gì có chuyện ông Vươn (chính xác là người nhà ông Vươn) bắn ai? "Bụt trên toà không trêu gà thì gà không mổ mắt." Tất cả lỗi là tại chinh quyền Tiên Lãng. Ông Vươn vô tội. Thủ tướng không hề nhắc tới vai trò của ông đại tá Ca trong vụ việc này, vì sao? Xin mọi người cho ý kiến để làm rõ vấn đề. Bây giờ đã hết thời mọi tội lỗi đổ cho dân. Một điều nữa cần nêu ra là đến thời điểm này thì mấy quan chức Tiên Lãng chỉ bị cách chức và kiểm điểm, trong khi đó thì người dân ngồi tù, như vậy có công bằng không? Trong vụ náy có ẩn ý gì của các quan chức thành phố Hải Phòng hay không? Rõ nhất là điều hàng trăm công an đi ăn cướp.

  Phản hồi: 

  Thư nhất là : Đoàn văn Vươn chưa hề nổ súng, người nổ súng là Quý và khi xảy ra nổ súng thì anh Vươn trên đường đi khiếu kiện chứ không có mặt tại hiện trường .

  Thứ hai là : Người thi hành công vụ chưa hẳn là thực sự thi hành công vụ vì quyết định cưỡng chế và thi hành cưỡng chế trái luật . và điẻm rất quan trọng khác là : Lực lượng cưỡng chế đã vi phạm gia cư bất hợp pháp khi họ tiến vào sai địa điểm cưỡng chế , nên biết : Khu vực căn nhà phát ra súng nổ không thuộc khu đất bị cưỡng chế .

  Do đó mà rõ ràng rằng đây là hành vi tự vệ chính đáng , nếu xét tội thì chỉ có tội sử dụng vũ khí bất hợp pháp .

  Tình tiết có thể giảm nhẹ khi lực lượng xâm nhập ( chứ không phải thi hành công vụ ) có mang theo vũ khí nên anh Quý phải dùng vũ khí để ngăn chặn .

  Với lại nên hiểu rằng : Có cuộc tranh đấu cho quyền làm chủ, quyền công dân nào chẳng phải bắt nguồn từ những hành vi bị gọi là trái luật . Nay, cuộc tranh đấu đã thắng thì hành vi đó nên coi là hợp .. thời hehehe .

  Phản hồi: 

  Anh vào nhà tôi đem theo súng để làm gì? Với súng thì chỉ dùg súg để nói, súg để bắn vào kẻ thù sao dùg đẻ tấn công dân?

  Phản hồi: 

  Ông Vươn đã dùng mọi biện pháp hòa bình dùng phương tiện pháp luật để bảo vệ quyền lợi của mình nhưng ông đâu có thành công. Ông bị lừa dối rằng hãy rút đơn kiện đi thì mọi việc sẽ ổn thỏa. Nhưng không! Thực sự ông đã bị lừa. Hành động của ông dù sai nhưng chỉ là vì 'tức nước vỡ bờ'. Khi bạn bị cướp trắng, bạn mới hiểu cho hành động của ông Vươn. Nếu không có tiếng súng tiếng mìn, liệu sự việc của ông có bị chìm xuồng. Ông có bị cướp trắng hay không?

  Phản hồi: 

  Quá thất vọng khi đọc xong quyết định của TT Dũng . QĐ giao đất sai - QĐ thu hồi đất sai - QĐ cưỡng chế sai - Tổ chức cưỡng chế sai . Vậy người dân phản ứng lại thì bỏ tù ! Đó là sự bất công trắng trợn nhất của một CQ đối với người dân lương thiện .
  Tôi chờ một câu phán của TT : Đê nghị CA TP HP cho anh em Đoàn văn Vươn ra tại ngoại ngay lập tức để về ổn định cuộc sống gia đình và sản xuất . Đó thể hiện tính bao dung - rộng lượng của người quân tử !
  Nhưng than ôi ! Tuyệt nhiên không ! Hỏi làm sao không thất vọng được cơ chứ !

  Phản hồi: 

  Vụ Đoàn Văn Vươn - Lố đà

  Ný nuận của luật sư

  Nhận định về tội danh của ông Đoàn Văn Vươn, luật sư Trần Vũ Hải (Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải, Đoàn luật sư Hà Nội) nói: “Nếu lật lại lịch sử, theo tôi ông Đoàn Văn Vươn vô tội, cùng lắm là chống người thi hành công vụ ở mức thấp. Cũng phải xem xét lại lực lượng cưỡng chế có phải là công vụ không, có thể ông Vươn nổ súng chỉ để bảo vệ căn nhà của nhà ông ấy thôi…”. Luật sư Trần Đình Triển (Trưởng Văn phòng luật sư Vì dân, Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng: “Nếu là chống người thi hành công vụ thì phải là thi hành đúng pháp luật thì mới xét đến là thi hành công vụ. Anh là công chức và anh được tổ chức vì để theo đúng pháp luật theo lợi ích của nhà nước thì đó mới là công vụ. Nếu việc này là trái pháp luật mà người ta chống lại anh về việc trái pháp luật thì đó không phải là chống lại người thi hành công vụ mà là bảo vệ lợi ích hợp pháp của họ”.

  Híc! Sự sai phạm, chuyên quyền của một số quan chức, Thiềm Thừ đã viết ở entry trước. Nhưng vin vào đó để cho rằng lực lượng cưỡng chế không thi hành công vụ, do đó không có tội chống người thi hành công vụ, quả là ný nuận! Hai luật sư nổi tiếng này ra tòa bảo vệ quyền lợi cho anh em nhà họ Đoàn, chưa chừng thân chủ của họ bị kết án nặng thêm.

  Chơi chưa đẹp

  Hôm qua, có người (Thiềm Thừ không dùng từ nhà báo) viết về vụ Đoàn Văn Vươn: “Công tâm mà xét, đây là lần đầu tiên từ sau vụ việc Thái Bình năm 1997, báo chí được tự do đến như thế.”

  Chả đồng ý với tác giả, nhưng “công tâm mà xét” báo chí đã huy động lực lượng rầm rộ tham gia vụ này, ngay từ khi có cuộc cưỡng chế. Chắc chắn, báo chí đã góp phần để hôm nay Thủ tướng làm việc với với một số Bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND thành phố Hải Phòng, có kết luận, giải quyết vụ Đoàn Văn Vươn.

  Tuy nhiên, “công tâm mà xét”, báo chí chưa hoàn toàn công tâm, chưa thực sự làm hết chức năng phản biện. Dường như, luồng thông tin trên báo chí chỉ có một chiều phê phán “mấy tay cán bộ” Tiên Lãng, Hải Phòng. Không cố ý, nhưng báo chí vô hình trung ca ngợi “người hùng lấn biển” Đoàn Văn Vươn. Tôi chưa có đủ tư liệu để “lật lại lịch sử” – như cách nói của luật sư Trần Vũ Hải – nên chưa nói gì về việc lấn biển của anh em, gia đình ông Vươn. Nhưng thấy báo chí “chơi chưa đẹp” khi lờ chuyện nhà họ Đoàn dùng súng hoa cải bắn vào lực lượng cưỡng chế, làm sáu người bị thương. Rất nhiều trường hợp, những người bị cưỡng chế đã dùng dao, cuốc, gậy gộc, ném đá, hắt nước phân… vào lực lượng cưỡng chế. Đó là những hành động bộc phát. Nhưng sử dụng súng hoa cải, phải có sự chuẩn bị từ trước. Người giữ và sử dụng súng hoa cải, có hiền lành không nhỉ, có phạm tội “tàng trữ vũ khí trái phép" không nhỉ?!

  Theo blog Thiềm Thừ