Nguyễn Ngọc Già - Giải Nobel Hòa Bình 2012 cho Việt Nam, sao không thể?

 • Bởi Khách
  07/02/2012
  19 phản hồi

  Nguyễn Ngọc Già

  Trong lịch sử hơn trăm năm của giải thưởng danh giá - giải Nobel Hòa Bình (1) - khuyến khích và ghi nhận, đồng thời trở thành niềm cổ vũ lớn lao, cũng có thể coi như điểm tựa tinh thần mãnh liệt cho hoạt động vì hòa bình thế giới, người ta đã từng tiếc rẻ về trường hợp của Ngài Mahatma Gandhi, khi nhiều lần được đề nghị trao giải nhưng cuối cùng trước khi Ngài bị ám sát vào năm 1948, giải thưởng danh giá này vẫn không được trang trọng trao cho Ngài. Tuy vậy tư tưởng vĩ đại của Ngài đã trở thành luận thuyết khả thi cho nhiều dân tộc khác trên thế giới đấu tranh đòi hỏi nền tự do dân chủ bằng phương pháp ôn hòa, nhân ái, từ bi - có lẽ từ lý do đó mà nhân loại đã phong Ngài trở thành Thánh.

  Lịch sử Nobel cũng gợi nhớ trường hợp ông Lê Đức Thọ được trao giải Nobel Hòa Bình năm 1973 để ghi nhận quá trình nỗ lực cùng ông Henry Kissinger cho ra đời Hiệp định Paris (2) nhằm chấm dứt chiến tranh, lặp lại hòa bình ở Việt Nam cũng như cho Đông Dương. Tiếc rằng, ông Thọ đã từ chối. Theo thời gian, hiện nay chẳng còn người dân Việt Nam nào cảm thấy khó hiểu về hành động từ chối này, bởi lẽ nó hoàn toàn logic với tư tưởng của người cộng sản - đấu tranh bằng bạo lực là phương châm duy nhất của họ để giành thắng lợi.

  Nói không khéo, nếu việc nhận giải của ông Thọ xảy ra thì Hiệp định Paris bị phá vỡ sau đó sẽ trở thành chứng cớ tố cáo khó chối cãi về bản chất gian giảo, lật lọng của người CSVN trước toàn thế giới. May cho giải thưởng danh giá này không bị mất uy tín và rủi cho nhân dân Việt Nam khi vuột mất cơ hội được sống và làm lại từ đầu, xuất phát một khởi nguồn hòa bình sau quá nhiều máu đổ, xương phơi trên toàn cõi Việt Nam. Vô phúc cho nhân dân Việt Nam, khi đã trôi tuột một Nhà nước pháp trị được xây nền từ hòa bình, văn minh bởi những lời thỏa thuận ở cấp quốc tế và quốc gia. Quả đáng tiếc và bội phần cay đắng khi nhắc lại Hiệp định Paris mà người việt Nam cứ ngỡ sẽ là hiện thực sau đó.

  Nhắc lại thêm đau thương, ôn lại thêm tủi hổ. Tất nhiên, tủi và đau ở đây, trước hết cho ngay người CSVN, khi có vẻ chính họ đã vì tham vọng điên cuồng, mê muội biến cả Việt Nam, Đông Dương trở thành "tiền đồn XHCN" phục vụ cho Liên Xô và Trung Quốc thực hiện nhuộm đỏ cả thế giới! Ôi! Cái "thế giới đại đồng" do người CS huyễn hoặc đặt ra, giờ đã tan tành mây khói!

  Ngày cha tôi còn sống, ông và "đồng chí" của ông hay bàn tán về Hiệp định Paris và tôi nghe lõm được (tất nhiên không biết thực hư ra sao, nhưng tôi tin 8 phần thực) rằng: Ông Lê Đức Thọ từ chối giải Nobel do yêu cầu từ "ngoài" cho đến "trong", nghĩa là từ Trung Quốc, Liên Xô cho đến Việt Nam (tất nhiên là miền Bắc lúc bấy giờ). Bởi lẽ, cha tôi nói có 2 lý do chính:

  - Nếu nhận giải thì coi như "chúng ta" đã dính bẫy Mỹ và "bè lũ". "Chúng nó" gài "chúng ta" bằng cái giải uy tín như thế làm sao "chúng ta" thực hiện ý đồ của mình?! Bởi Mỹ và chư hầu phán đoán Hiệp định Paris có thể bị lật lọng, tráo trở, nên gài "chúng ta" bằng cái giải danh giá đó, để nếu "chúng ta" có phản pháo thì khó bề ăn nói với thế giới, tất nhiên chẳng ai ủng hộ chúng ta cả, ngay cả dân Mỹ cũng thế, mọi việc sẽ càng dễ bị...lột mặt nạ (!)

  - "Chúng ta" luôn giữ đúng phương châm "vừa đánh vừa đàm". Đàm thì cứ đàm, nhưng đánh thì chọn đúng thời cơ cũng như đảm bảo "thiên thời, địa lợi, nhân hòa".

  Tôi không biết có bao nhiêu người đồng tình với 2 lý do trên, riêng tôi, tôi thấy đúng, đúng với bản chất người Cộng sản.

  danluan_00024.jpg

  Giải Nobel Hòa Bình 2012 cho Trần Huỳnh Duy Thức và Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ,
  sao không thể?

  Vừa qua, theo loan báo của đài RFA và VoA, bà Loretta Sanchez - dân biểu Mỹ và phóng viên Ỷ Lan (đài RFA) thực hiện cuộc phỏng vấn dân biểu Ramon Tremosa I Balcells - Châu Âu (3), cả hai vị này đều lên tiếng đề nghị và ủng hộ trao giải thưởng uy tín - giải Nobel Hòa Bình cho người Việt Nam - Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ - nhà đấu tranh cho tự do tôn giáo, dân chủ, nhân quyền trong nước không mệt mỏi suốt gần 40 năm qua. Đó là một tin rất đáng mừng cho người Việt Nam. Nhiều người vẫn không quên Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ (4) đã từng nhận giải tưởng niệm Thorolf Rafto năm 2006 và là một người được đề cử cho giải Nobel Hòa bình nhiều lần, tuy vậy cho đến nay giải thưởng cao quý đó vẫn chưa đến tay Ngài. Nhắc điều này để mọi người chúng ta càng tiếc rẻ cho Ngài Mahatma Gandhi, khi chính ủy ban trao giải Nobel cũng đã từng tiếc nuối khi cho đến lúc Ngài Mahatma Gandhi bị ám sát giải thưởng này vẫn bỏ quên Ngài. Tất nhiên, những bậc vĩ nhân chẳng bao giờ quan tâm đến những giải thưởng gì khác, hơn là phần thưởng to lớn mà các Ngài hằng khát khao: Dân chủ, tự do, nhân quyền cho chính dân tộc mình và cho nhân loại.

  Không có gì phàn nàn hay đắn đo khi người Việt Nam trong và ngoài nước cùng ủng hộ giải Nobel Hòa Bình được trao cho người Việt Nam trong năm nay, bởi đó sẽ là nguồn khích lệ lớn lao, nguồn động viên thiết thực của thế giới dành cho dân tộc chịu quá nhiều đau thương, mất mát gần 40 năm qua dưới ách cai trị bạo tàn và xảo trá mang tên CSVN. Giải thưởng cao quý này nhất định sẽ trở thành một cánh quân quả cảm để người Việt Nam cùng nhau tập hợp lại, phất cao "Lá cờ - Nobel Hòa Bình" mà thế giới trao cho chúng ta như một niềm cổ vũ, như một lời cảm thông và trên hết như một lời hiệu triệu người Việt Nam hãy nắm chặt tay nhau và cùng chuyển thông điệp quan trọng, cấp thiết và dứt khoát đến ĐCSVN rằng: HÃY QUAY VỀ VỚI DÂN TỘC, TỔ QUỐC TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN!

  Thật lòng, ngoài Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ - Người rất xứng đáng nhận giải thưởng này, tôi mong Ủy ban trao giải tại Oslo hay xem xét, cân nhắc và quan tâm đến một người đủ cả tâm, tài, tuệ, đó chính là ông TRẦN HUỲNH DUY THỨC.

  Giá như tôi có được một lá phiếu trong tay, người tôi đề cử sẽ là TRẦN HUỲNH DUY THỨC. Bởi xét về quá trình cống hiến có lẽ anh còn thua xa Ngài Thích Quảng Độ, nhưng xét về sức bật và sự đóng góp cho tương lai Việt Nam hòa bình (tôi tin một ngày không xa), anh còn thừa năng lượng để cống hiến cho Việt Nam tất cả tâm, trí, lực với tuổi đời còn đủ trẻ, với khối óc thông minh cùng một tấm lòng lương thiện, yêu nước không mảy may ngờ vực cho bất kỳ ai.

  Tôi tin giải Nobel hòa Bình 2012 sẽ được trao cho người Việt Nam. Tôi tin ngày ấy đang đến. Khởi từ giải thưởng Nobel Hòa Bình trong năm nay - cho TRẦN HUỲNH DUY THỨC HAY ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH QUẢNG ĐỘ - chính là cho VIỆT NAM.

  Miến Điện đang đổi thay từng ngày bởi lòng yêu nước, thương dân nồng nàn của bà Aun Sang Suu Kyi cùng sự quay đầu hối cải của nội các Thein Sein. Sao người Việt Nam không có quyền nghĩ đến điều này và... sớm hơn?

  Tôi tin điều đó!

  Nguyễn Ngọc Già
  ________________

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Gi%E1%BA%A3i_Nobel_H%C3%B2a_b%C3%ACnh (1)

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Hi%E1%BB%87p_%C4%91%E1%BB%8Bnh_Paris_1973 (2)

  http://tintuchangngay.info/2012/02/07/ph%e1%bb%8fng-v%e1%ba%a5n-dan-bi%e... (3)

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Th%C3%ADch_Qu%E1%BA%A3ng_%C4%90%E1%BB%99 (4)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  19 phản hồi

  Phản hồi: 

  (trích) Hay trước đó hẳn còn chưa lâu, RSF còn họa theo luận điệu của những phần tử “chống Cộng” ở hải ngoại đòi yêu sách đề cử ứng viên giải Nobel Hòa bình 2012 cho Thích Quảng Độ, Nguyễn Đan Quế, Trần Huỳnh Duy Thức…

  http://www.petrotimes.vn/dam-luan-doi-thoai/2012/03/mot-hanh-dong-vu-kho...

  Bài này của Thy Nga bên báo petrotimes.

  Nếu Thy Nga có vào DL đọc bài thì làm ơn đính chính giùm tôi một cái. Riêng anh Trần Huỳnh Duy Thức, không có tổ chức nước ngoài nào đề cử cả. Tôi - NNG nêu suy nghĩ mong muốn được Ủy ban trao giải Oslo quan tâm đến anh Thức. Sau đó, may mắn là có Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang viết thư trực tiếp (*) đề nghị hai vị dân biểu Loretta Sanchez và Ed Royce về việc trao giải Nobel Hòa Bình cho cả Ngài Thích Quảng Độ và anh Trần Huỳnh Duy Thức.

  Ông (bà) Thy Nga đặt tựa báo là "Một hành động vu khống trắng trợn" thì làm ơn đừng có vu khống trợn trắng lên như thế! Nha!

  Sẵn đây, nhắc Thy Nga nhớ lời anh Huệ Bộ trưởng Tài Chính: báo nào thì báo đó làm theo việc được phân công. Thy Nga lo đi viết mấy bài về hút xăng hút dầu đem đi bán kiếm tiền về cho nhà nước, nha! đừng có tham gia vô chính chị chính em làm chi, nha! Cho tôi gởi lời thăm anh Thăng, nói ảnh coi lại coi cái đám dưới trướng hổm giờ có báo cáo với ảnh mấy căn hộ ở Petro Land Tower tại Phú Mỹ Hưng (**), có còn ăn chặn tiền chênh lệch không? Tham lam vừa thôi, móc túi dân vừa thôi! Nha!

  http://danluan.org/node/11797 (*)

  http://danluan.org/node/12190 (**)

  (trích)
  ôi đã đến tòa nhà cao 33 tầng tại đường Tân Trào thuộc đô thị Phú Mỹ Hưng do Tập đoàn dầu khí (PVN) đầu tư hơn cả ngàn tỉ đồng (xem ảnh) với tên gọi "PETRO LAND TOWER". Dự án khu phức hợp cao 33 tầng này khởi công từ tháng 9/2008, được xây trên diện tích đất 2.975m2, khánh thành vào tháng 12/2011. Thời điểm này Đinh La Thăng còn đang công tác tại Tập đoàn Dầu khí với cương vị Chủ tịch HĐQT, do đó không thể nói Đinh La Thăng không liên quan đến dự án này.

  Nơi đây từ tầng 24 đến 30 là những căn hộ cao cấp đang được rao bán CÔNG KHAI không cần dấu giếm, bạn có thể gặp bất cứ công ty môi giới nào để hỏi mua căn hộ này, ví dụ tại đây(3).

  Thoạt nghe thì "bình thường thôi", nhưng tìm hiểu kỹ lại "nghe sao không bình thường" vì, nếu bạn muốn sở hữu nó, bạn phải trả chênh lệch từ 600 - 700 triệu/căn. Ví dụ căn hộ 90m2 có giá 23 triệu/m2, vị chi là 2.070.000.000 đồng, tuy nhiên trên hợp đồng chỉ thể hiện giá dao động 16 - 17 triệu/m2 (tùy tầng và hướng). Phần chênh lệch, bạn phải trả ngay (bằng tiền mặt hay chuyển khoản cũng được) cho chủ nhân căn hộ đó.

  Tôi hỏi: Sao kỳ vậy, giá ghi rõ ràng thì tôi mua theo giá công bố. Nghĩa là, tôi trả trước 30% nhận nhà (thô), hoàn thiện vào ở, khoảng 70% tôi trả dần cho công ty 5 năm theo chính sách ưu đãi không lãi suất. Sao giờ trả cho người là chủ căn đó, mà tôi đâu biết người đó là ai?

  Cậu nhân viên trẻ cười cười: Không phải vậy, bác ơi!

  Tôi: ?

  Cậu nhân viên tiếp tục: Chủ, người ta mua trước rồi. Bây giờ họ cần tiền bán lại, nên gởi tụi cháu.

  Tôi: vậy thì tôi chọn căn khác.

  Cậu nhân viên: Căn nào cũng có chủ hết rồi bác ạ! Bác muốn căn nào thì cũng phải trả chênh lệch nhiều ít, tùy theo căn, theo hướng.

  Phản hồi: 

  [quote=TS][quote=Nguyễn Ngọc Già][quote=IHN]Tôi nhất trí với TS Nguyễn Ngọc Già :"Thật lòng, ngoài Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ - Người rất xứng đáng nhận giải thưởng này, tôi mong Ủy ban trao giải tại Oslo hay xem xét, cân nhắc và quan tâm đến một người đủ cả tâm, tài, tuệ, đó chính là ông TRẦN HUỲNH DUY THỨC."[/quote]

  Xin đính chính, tôi - Nguyễn Ngọc Già, một công dân bình thường, mong quý độc giả đừng nhầm lẫn khi ghi chữ: "TS".[/quote]

  Tôi viết cái còm trước cái còm này của bác Nguyễn Ngọc Già nhưng lại không chú ý đến chữ TS ! A biết đâu sau này bác Nguyễn Ngọc Già có thể là thạc sĩ hoặc tiến sĩ danh dự của một đại học nào đó.[/quote]

  Trước đây có độc giả hiểu lầm tôi là nhà văn rồi nhà giáo dạy văn rồi có người "quan tâm sâu sắc" đến tôi nữa.

  Tôi chỉ ngại sự hiểu lầm dẫn đến ảnh hưởng những người chính danh như là một cái cớ có liên quan đến "thế lực thù địch" thì tôi có lỗi với những người chính danh đấy, bởi tôi là một kẻ vô danh.

  Tôi viết cho tôi và chia sẻ với bất kỳ ai cảm thấy phù hợp (vì dụ như bạn). Lời đồng cảm, san sẻ đối với những tù nhân lương tâm là việc cần làm vì lương tri, bạn ạ! Tôi không nghĩ đến cái hư danh như các ông bà GS, TS, Viện sĩ, thạc sĩ v.v... như kiểu Nguyễn Thị Doan, Nguyễn Tấn Dũng, Trần Đại Quang, Nguyễn Phú Trọng hay Nguyễn Văn Thành (Bí thư Hải phòng) v.v... Thưa thật, cầm những cái bằng cấp đó càng thêm nhục nhã và hổ thẹn.

  Dù sao cũng cám ơn những đánh giá của bạn đối với tôi. Nếu bạn có "quan tâm" đến tôi, tôi xin thưa: tôi chỉ là một kẻ chạy chợ hàng ngày để kiếm sống qua ngày và lúc rảnh thì viết những điều bất công ở VN vì tôi yêu đất nước này và không muốn nhìn thấy oan khuất của người lương thiện.

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Ngọc Già][quote=IHN]Tôi nhất trí với TS Nguyễn Ngọc Già :"Thật lòng, ngoài Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ - Người rất xứng đáng nhận giải thưởng này, tôi mong Ủy ban trao giải tại Oslo hay xem xét, cân nhắc và quan tâm đến một người đủ cả tâm, tài, tuệ, đó chính là ông TRẦN HUỲNH DUY THỨC."[/quote]

  Xin đính chính, tôi - Nguyễn Ngọc Già, một công dân bình thường, mong quý độc giả đừng nhầm lẫn khi ghi chữ: "TS".[/quote]

  Tôi viết cái còm trước cái còm này của bác Nguyễn Ngọc Già nhưng lại không chú ý đến chữ TS ! A biết đâu sau này bác Nguyễn Ngọc Già có thể là thạc sĩ hoặc tiến sĩ danh dự của một đại học nào đó.

  Phản hồi: 

  [quote=IHN]Tôi nhất trí với TS Nguyễn Ngọc Già :"Thật lòng, ngoài Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ - Người rất xứng đáng nhận giải thưởng này, tôi mong Ủy ban trao giải tại Oslo hay xem xét, cân nhắc và quan tâm đến một người đủ cả tâm, tài, tuệ, đó chính là ông TRẦN HUỲNH DUY THỨC."[/quote]

  Xin đính chính, tôi - Nguyễn Ngọc Già, một công dân bình thường, mong quý độc giả đừng nhầm lẫn khi ghi chữ: "TS".

  Phản hồi: 

  [quote=IHN]Tôi nhất trí với TS Nguyễn Ngọc Già :"Thật lòng, ngoài Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ - Người rất xứng đáng nhận giải thưởng này, tôi mong Ủy ban trao giải tại Oslo hay xem xét, cân nhắc và quan tâm đến một người đủ cả tâm, tài, tuệ, đó chính là ông TRẦN HUỲNH DUY THỨC."[/quote]

  Tôi nghĩ bác Trần Văn Huỳnh nên thu thập các bài viết, tài liệu của anh Huy Thức, sắp xếp có hệ thống.
  Sau đó nếu chuyển dịch được qua Anh văn để giới thiệu cho mọi người biết.
  Như vậy mọi người dễ đề nghị và quan tâm hơn đến anh Huy Thức trong việc đề cử giải Nobel Hòa Bình

  Phản hồi: 

  Tôi nhất trí với TS Nguyễn Ngọc Già :"Thật lòng, ngoài Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ - Người rất xứng đáng nhận giải thưởng này, tôi mong Ủy ban trao giải tại Oslo hay xem xét, cân nhắc và quan tâm đến một người đủ cả tâm, tài, tuệ, đó chính là ông TRẦN HUỲNH DUY THỨC."

  Phản hồi: 

  Thưa anh Trần Văn Huỳnh cùng gia đình.

  Tôi viết theo sự việc và đánh giá khách quan của cá nhân tôi.

  Anh cám ơn làm tôi càng hổ thẹn. Tôi nghĩ, không riêng tôi mà nhiều người VN khác còn nợ Trần Huỳnh Duy Thức và nhiều tù nhân lương tâm khác một lời cám ơn mới phải. rất tiếc, những thường dân như chúng tôi thật không biết làm gì hơn là bày tỏ lòng tri ân trước những việc làm cao cả không chỉ riêng Trần Huỳnh Duy Thức.

  Kính chúc anh cùng gia đình nhiều sức khoẻ. Nếu anh có dịp thăm Trần Huỳnh Duy Thức, xin cho tôi gởi lời tri ân đến Thức cùng các tù nhân lương tâm khác.

  Trân trọng.

  Phản hồi: 

  Thay mặt THDT gia đình, chúng tôi thật cảm ơn sự ưu ái và quan tâm của tác giả Nguyễn Ngọc Già. Gia đình chúng tôi nhận thấy Hòa Thượng Thích Quảng Độ hoàn toàn xứng đáng.
  Tranfami.

  Phản hồi: 

  Tôi nghĩ là phải đề đạt ý kiến này lên 1 cơ quan có quyền đề cử.
  Bà dân biểu quốc hội Hoa Kỳ đã làm việc đề cử.
  Nếu ta không biết cơ quan nào có thể đề cử, thì theo tôi, liên lạc trực tiếp với dân biểu Sanchez và thuyết phục về trường hợp của Trần Huỳnh Huy Thức.
  Hiện nay, tôi chỉ biết đến như vậy.
  Thân.
  Nguyễn Nghĩa.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách-Nguyễn Nghĩa 11-]Theo VOA , ngày 6/2/12 có đăng tin :
  [quote]Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ, bà Loretta Sanchez, đồng Chủ tịch nhóm Nhân quyền Việt Nam, vừa viết thư cho Hội đồng Tuyển chọn Giải Nobel Hòa Bình đề cử Hòa Thượng Thích Quảng Độ của Việt Nam nhận giải thưởng cao quý này trong năm nay.[/quote]

  Nguyễn Nghĩa.[/quote]

  Nếu muốn thêm vào ông Trần Huỳnh Huy Thức vào danh sách đề cử Tuyển chọn Giải Nobel Hòa Bình thì phải làm sao hả bác Nguyễn Nghĩa ?

  Phản hồi: 

  Theo VOA , ngày 6/2/12 có đăng tin :
  [quote]Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ, bà Loretta Sanchez, đồng Chủ tịch nhóm Nhân quyền Việt Nam, vừa viết thư cho Hội đồng Tuyển chọn Giải Nobel Hòa Bình đề cử Hòa Thượng Thích Quảng Độ của Việt Nam nhận giải thưởng cao quý này trong năm nay.[/quote]

  Nguyễn Nghĩa.

  Phản hồi: 

  Hoàn toàn đồng ý với bác Nguyễn Ngọc Già.

  Cả Đại lão hòa thượng Thích Quảng Độ và nhà chính trị, kinh tế Trần Huỳnh Duy Thức đều xứng đáng được đề cử tranh giải Nobel Hòa Binh 2012.

  Phản hồi: 

  Ý tưởng của tác giả bài này rất hay, chắc chắn nhân dân VN sẽ ủng hộ mạnh mẽ ý tưởng này, rất mong ai có khả năng đứng ra tổ chức xúc tiến việc này để mong ước của người dân trở thành hiện thực.
  Tìm hiểu về Đại lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ tôi vô cùng khâm phục ông.
  Kính chúc ông đại đại thọ.

  Phản hồi: 

  Tôi ủng hộ ý kiến Nguyễn Nghĩa 11 : Giải Nobel Hòa bình là 1 tập thể người VN bất đồng chính kiến với chế độ cs VN. Không biết những ai và tổ chức nào đựợc quyền tiến cử các ứng viên nhỉ? Liệu danluan.org tiến cử được không ?

  Phản hồi: 

  Không biết Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ có được trao giải thưởng Nobel Hoà Bình lần này hay không. Nhưng có một điều rất CHẮC, có thể nói là chắc như đinh đóng cột, là nếu Hòa Thượng Thích Quảng Độ được giải thì ĐCSVN sẽ không cách chi LỢI DỤNG được Hòa Thượng Quảng Độ như họ đã lợi dụng Giáo sư Ngô Bảo Châu qua giải Nobel Toán học (tức giải Fields) của ông Châu để tuyên truyền đánh bóng Đảng.

  Phản hồi: 

  Nhà kinh tế, chính trị Trần Huỳnh Duy Thức hoàn toàn xứng đáng được nhận giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2012.

  Phản hồi: 

  Nó sẽ đựoc trao cho một người VN sau khi con bài chiến lược: Bắc Hàn, Iran, Syria, Trung Quốc, Venezuela... đã đựoc giải quyết hoặc sẽ có sự chuyển biến khi Hà Nội bỗng dưng khước từ các lợi ích của phương Tây! Hoặc tự dưng người Việt tự đột biến gen cái văn hóa cố hữu.

  Phản hồi: 

  Đây là mong đợi của người Việt Nam.
  Có thể nhận giải Nobel Hòa bình là 1 tập thể chăng?
  Những cuộc biểu tình xuống đường tại HN và SG mùa hè 2011 đã :
  1. Bắt ĐCS VN xem xét lại chính trị đầu hàng TQ của họ.
  2. Thức tỉnh lòng yêu nước của người Việt Nam, vượt qua sự nhồi nhét về lòng yêu nước của ĐCS VN : Yêu nước là yêu CNXH.
  3. Phơi bầy bản chất bá quyền của TQ tại Biển Đông.
  4. Đã giúp Hoa Kỳ, thông qua TGS J.Mc Cain, triển khai chiến lược quay trở lại Tây-Nam Thái Bình Dương. Chiến lược này sẽ tác động lâu dài tới tình hình xã hội, chính trị, kinh tế của hàng chục quốc gia 2 bờ Thái Bình Dương, với dân số hàng trăm triệu người.
  5. Tuy không đông đảo như các cuộc biểu tình của Trung Cận Đông, nhưng sự dũng cảm của các biểu tình viên là vô cùng to lớn rất xứng đáng với Nobel Hòa bình.
  Có thể nhận chung giải : Phong trào xuống đường yêu nước 2011 và TRẦN HUỲNH DUY THỨC, Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ ...
  Nguyễn Nghĩa.