Người Buôn Gió - Đừng van xin Đảng nữa!

 • Bởi Hồ Gươm
  07/02/2012
  10 phản hồi

  Người Buôn Gió

  Hôm nay xem đoạn clip Đoàn Văn Vươn nhận tội ở cơ quan công an Hải Phòng. Thấy tiếng công an thì không rõ, còn tiếng anh Vươn thì rõ ràng.

  - Tôi nhận thấy việc mình là sai, xin đảng và nhà nước...

  Tự dưng thấy nản, sao người dân nước mình cứ phạm tội gì mà nên báo chí, truyền hình cứ phải xin Đảng sau đó mới đến nhà nước, pháp luật xem xem khoan hồng hay nhẹ tội.

  Chả lẽ Đảng có quyền tha tội hay xem xét tội cho ai được nặng hay nhẹ sao?

  Người ta bảo có bệnh thì vái tứ phương, thôi thì người dân sa vào tay công an, nhận thức có phần hạn chế, họ cầu xin thế nào cũng có thể chấp nhận. Nhưng những người làm truyền thông, những cán bộ điều tra, những người làm pháp luật trong một chế độ pháp trị, mọi việc từ lớn đến bé đều phải rõ ràng theo luật. Ngay cả vụ anh Vươn các cấp lãnh đạo từ cấp huyện đến chính phủ, thủ tướng còn cũng phải nói là mọi việc sẽ xem xét đúng với pháp luật, ai sai đến đâu xử đó. Có lãnh đạo nào trong các vụ liên quan đến pháp luật nói phải xử theo nghị quyết, theo chỉ đạo cuả Đảng đâu, có vị nào nói Đảng là tòa án đâu...Tại sao người ta cứ để bị can, bị cáo nói khơi khơi cái câu là xin Đảng...xem xét, khoan hồng được.

  Để người ta nói như thế, thành ra là làm xấu đi hình ảnh của Đảng, khiến người ta nghĩ Đảng cao hơn cả pháp luật, nhà nước. Mà thực tế thì hầu như những người van xin kiểu như vậy thường chả nhẹ tội đi chút nào, như Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung... cũng mức án như anh Cù Huy Hà Vũ dù anh Vũ không hề xin xỏ Đảng nửa lời. Qua đó chứng tỏ Đảng rất minh bạch, đàng hoàng không hề bao che, hay can thiệp vào pháp luật, thằng nào xin hay không xin đều thế hết, tùy tội mà pháp luật phệt.

  Thế mà nhiều người có chức quyền, có trách nhiệm đáng nhẽ phải ý thức được cái chuyện uy tín của Đảng mà ngăn cản, nhắc nhở những bị can, bị cáo là chỉ xin pháp luật, nhân dân xem xét khoan hồng. Đằng này không những không ngăn, mà lại có vẻ rất thích thú khi bị cáo nói thế để đưa lên truyền hình, báo chí cứ như là ta đây đã lập chiến công với Đảng.

  Cứ như thế thành thói quen, bọn hiếp dâm, móc túi, cờ bạc cứ phạm tội ra tòa lại xoen xoét cái điệu - xin Đảng và... khoan hồng thì nực cười lắm. Đâu phải cứ phạm tội là lôi Đảng ra mà xin xỏ được. Biết rõ là không xin được vì nhà nước ta là nhà nước pháp quyền, mà cứ để bị can, bị cáo lên ti vi, đài báo xin xỏ như thế khiên người ngoài lại tưởng chế độ ưu việt mà Bác Hồ đã dày công gây dựng cho nhân dân ta tốt đẹp thế lại thành chế độ Đảng trị.

  Mong rằng các cán bộ có trách nhiệm nên xem xét, nhắc nhở các bị can, bị cáo đừng xin thế. Và cũng nhắc nhở những người làm truyền thông chớ đưa những đoạn xin xỏ với Đảng của bị can, bị cáo lên cho người ta xem. Nếu không oan cho Đảng quá.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Thuận Phong viết:
  mã số 51859 hỏi "Để ý thấy nhiều người Việt theo Công giáo thường xưng tên thánh trước tên cúng cơm của mình. Điều ấy dễ hiểu nếu họ dùng trong phạm vi tôn giáo, nhưng ngay cả trong những hoạt động xã hội bình thường khác họ cũng làm như thế. Bác nào biết người Công giáo các nước khác có như vậy không, hay chỉ đặt biệt cho người VN thôi?"

  Trả lời: Vladimia I-lich Le-nin (V.I. Lenin) thì trong đó Vladimia là tên thánh của ông ấy. Tên thật của ông ấy là Vo-lo-di-a , Le-nin là bí danh hoạt động cách mạng.

  Ở Pháp, Luxembourg, ... tên các thánh bên công giáo thường là tên 12 tông đồ và một số sau này. Các tên thông dụng như Pierre, Jean, Luc, Marc, Jacques, Paul, ... đều là tên các thánh cả.

  Đa số các tên thông dụng đều là tên các thánh, do truyền thống dùng lâu năm, người ta không còn chú ý đó là tên thánh hay không và tên này ghi trong CMND (identity card). Nhiều người có tên là Pierre, Paul nhưng họ không làm lễ xác nhận khi 12, 16 tuổi, hầu như chẳng bao giờ đặt chân đến nhà thờ vì theo họ các linh mục giảng ... sai và chúa là ở tại tâm.

  Còn người Việt thì dùng tên này là tên thánh, có mục đích tôn giáo cụ thể và không có ghi trong CMND.

  Đạo hồi cũng dùng tên thánh Muhammad, Mohammed rất thông dụng cho tên chính thức trong CMND.

  mã số 51859 hỏi "Để ý thấy nhiều người Việt theo Công giáo thường xưng tên thánh trước tên cúng cơm của mình. Điều ấy dễ hiểu nếu họ dùng trong phạm vi tôn giáo, nhưng ngay cả trong những hoạt động xã hội bình thường khác họ cũng làm như thế. Bác nào biết người Công giáo các nước khác có như vậy không, hay chỉ đặt biệt cho người VN thôi?"

  Trả lời: Vladimia I-lich Le-nin (V.I. Lenin) thì trong đó Vladimia là tên thánh của ông ấy. Tên thật của ông ấy là Vo-lo-di-a , Le-nin là bí danh hoạt động cách mạng.

  Trích dẫn:
  Người công giáo ở Nam Hàn, Phi, VN có vẻ sùng đạo lẫm liệt hơn hẳn dân Pháp, Benelux, Anh, Đức

  Để ý thấy nhiều người Việt theo Công giáo thường xưng tên thánh trước tên cúng cơm của mình. Điều ấy dễ hiểu nếu họ dùng trong phạm vi tôn giáo, nhưng ngay cả trong những hoạt động xã hội bình thường khác họ cũng làm như thế.

  Bác nào biết người Công giáo các nước khác có như vậy không, hay chỉ đặt biệt cho người VN thôi? Theo thiển ý, như thế có vẻ quá khích. Xin lỗi nếu lời nói có làm xúc phạm vì tôi không theo đạo nên có thể thiếu nhạy cảm.

  Không van xin đảng, nhà nước và tòa án cộng sản đã đành; thêm một bước nữa nếu ra trước tòa (nhất là những vụ án mang yếu tố chính trị) thì có cần nhờ luật sư biện hộ không? Xem lại những vụ án đã qua, vai trò của người luật sư đã giúp được bao nhiêu?

  Đi theo chiều hướng không van xin, không biện hộ thì có nghĩa nên lặng thinh để phản đối tòa án và bản án. Hoặc hơn nữa như một Gandhi ra trước tòa uy vũ đến độ vị thẩm phán phải đứng dậy chào, nhưng Gandhi đã xác nhận ông không biện hộ gì cả và thách thức tòa cho ông bản án nặng nhất có thể tuyên được. Đó là một phần của phương cách đấu tranh bất bạo động của vị thánh Ấn độ.

  (từ phút 11:00 trở đi)

  http://www.youtube.com/watch?v=FLadXt5DZ7Y&feature=related

  HyVăn viết:
  Xin đảng, xin nhà nước khoan hồng thì cũng tương tự như lạy chúa ban ơn, hệ thống tuyên truyền nhồi nhét đã làm chính quyền thành một thứ tôn giáo mặc định.

  Bác HyVăn,

  Có một điểm khác là chuá, thánh, thần thì không ai thấy (đại đa số người VN bây giờ) cho nên dễ có trí tưởng tượng về các việc ban ơn. Dân hồi giáo rất hay tin chuyện này.

  Tuy nhiên ngược lại, dân châu Mỹ, Âu, đa số không tin mặc dù họ có thể đi nhà thờ vì truyền thống. Tôi vốn học cấp trung và đại học ở trường công giáo. Các giáo sư, đôi khi là linh mục, họ rất thoáng và luôn yêu cầu tự mình suy nghĩ chứ không bao giờ theo đạo vì bắt buộc. Có vị còn cho rằng tôn chỉ của đạo Phật có nhiều điểm rất hay vì nó tôn trọng tư tưởng của con người. Người công giáo ở Nam Hàn, Phi, VN có vẻ sùng đạo lẫm liệt hơn hẳn dân Pháp, Benelux, Anh, Đức

  Cái não trạng Đảng là tất cả này không đổi từ 67 năm nay (từ 1945)- là nhiệm vụ bất khả thi cho toàn thể những người có học thức.Hãy phân tích hành động của 1 người con là nhạc
  sĩ tài hoa có ông bố vào hạng Danh Nhân VN bị hành hình
  vì bị lãnh tụ Đảng ghen ghét cá nhân, ca ngợi "Đảng đã cho ta một mùa Xuân ", và ca ngợi suốt đời kẻ đó, thậm chí còn mong đạt được giải thưởng mang tên kẻ giết cha mình.Thật bi hài cho các tài năng đất Việt.Nhưng cá nhân tôi thì cho rằng ông nhạc sĩ này không có cái nghĩa bằng 1 con chó.

  Xin đảng, xin nhà nước khoan hồng thì cũng tương tự như lạy chúa ban ơn, hệ thống tuyên truyền nhồi nhét đã làm chính quyền thành một thứ tôn giáo mặc định.

  "...nhà nước ta là nhà nước pháp quyền, mà cứ để bị can, bị cáo lên ti vi, đài báo xin xỏ như thế khiên người ngoài lại tưởng chế độ ưu việt mà Bác Hồ đã dày công gây dựng cho nhân dân ta tốt đẹp thế lại thành chế độ Đảng trị."

  Người Buôn Gió nói bóng nói gió hay lắm. Đúng vậy người ngoài cuộc thì cứ tưởng nhà nước ta là nhà nước pháp quyền nhưng người dân thường thì ai cũng biết nhà nước ta là độc quyền, Đảng trị nên mỗi khi phải xin xỏ thì họ phải xin Đảng trước là thế.

  Qua đó chứng tỏ Đảng rất minh bạch, đàng hoàng không hề bao che, hay can thiệp vào pháp luật

  Thiệt hông đó bác NBG ?

  Vấn đìa nà từ công an điều tra, UBND, công tố viên, hội thẩm, chánh án, thẩm phán đều là đảng viên cả ! Chưa kể những kẻ soạn luật cũng đều là đảng viên

  Nếu đảng muốn minh bạch, những người nêu trên phải không là đảng viên

  Đừng chờ đợi gì thêm ở anh Vươn.
  Phần anh, anh đã góp đủ.
  Hơn 8o triệu dân, trừ vài trăm ngàn Đảng Viên thoái hóa, cũng còn ít nhất hơn 79 triệu.
  Chỉ cần 1/10 làm theo.
  1 hy vọng, mong là không hảo huyền.
  Hay phải đợi đến khi hơn 79 triệu ngưới dân VN này không còn gì để mầt như anh Vươn ?