Giang Sơn - Kết cục của "Vụ án Tiên Lãng"

 • Bởi Khách
  06/02/2012
  3 phản hồi

  Giang Sơn

  Kể từ khi xẩy ra "Vụ án Tiên Lãng" đến nay đã trọn một tháng. Trong một tháng đó, hầu hết các báo, trang mạng "quốc doanh và ngoài quốc doanh" đều lên tiếng đưa tin, viết bài, bình luận. Cho đến nay, chỉ có Chính quyền trung ương (mà người đứng đầu là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - cũng là Đại biểu quốc hội do Tiên Lãng bầu) chưa có phát ngôn ngoài việc yêu cầu các Ban, ngành, đoàn thể và chính quyền Hải Phòng trả lời cho ông ta 3 vấn đề "Thứ nhất: Việc giao đất, thu hồi đất đúng, sai ở điểm nào, trách nhiệm thuộc cá nhân nào? Thứ hai, việc tổ chức cưỡng chế có đúng quy định của pháp luật không, cách thức tiến hành cưỡng chế có đúng không, sai ở điểm nào? Nếu sai, ai chịu trách nhiệm? Thứ ba, các tài sản như nhà, ao cá của ông Đoàn Văn Vươn như báo chí phản ánh là đã bị phá hủy thì do ai có chủ trương, ai thực hiện việc này?"

  Tại sao "vụ án Tiên Lãng" nóng đến mức như mọi người đều biết mà Thủ tướng chậm lên tiếng và bây giờ mới yêu cầu Ban, ngành, đoàn thể, chính quyền Hải Phòng làm rõ cho ông ta 3 vấn đề trên? Phải chăng vì ông ta "thờ ơ" với "vụ án"? Phải chăng sự thật ông ta không được cấp dưới "báo cáo" ngay từ đầu và đến nay vẫn không "nắm được vấn đề"?

  Không phải như vậy! Nếu hiểu kỹ bản chất cách hành xử của chính quyền Việt nam và của Thủ tướng qua các "vụ việc" tai tiếng từ lâu nay thì trong "vụ Tiên Lãng" Chính quyền trung ương và bản thân Thủ Tướng đã thực hiện "biện pháp câu giờ" nhằm mục đích nghe ngóng dư luận nhân dân trong nước cũng như nước ngoài để tìm cách "xử lý" vụ việc có lợi nhất cho Chế độ và cho Đảng chứ không phải là cho Người Dân (bởi vụ Tiên Lãng chỉ là sự việc cụ thể, điển hình của vấn đề mâu thuẫn "đất đai" giữa nhân dân với Chính quyền phát sinh từ nhiều năm nay mà thôi).

  Người Dân Việt nam đã từng chứng kiến cách "xử lý" các vụ tai tiếng trước đây của Chính quyền (dưới sự lãnh đạo-bảo kê của Đảng Cộng sản) như thế nào rồi nên lần này, "vụ Tiên Lãng" dù có ghê gớm đến đâu chăng nữa Chính quyền trung ương và Thủ tướng cũng sẽ "xử lý êm thấm" bằng một "bản án bỏ túi" với hình thức "xử án" có vẻ "công minh, nới rộng dân chủ" hơn các vụ trước đây.

  Kết cục của "vụ án Tiên Lãng" sẽ là: Chính quyền trung ương (thông qua Tòa án Huyện Tiên Lãng xử sơ thẩm và cùng lắm là Tòa án Hải phòng xử phúc thẩm) sẽ thí tốt Lê văn Hiền, Lê văn Liêm, Đỗ trung Thoại, và một vài "quan" địa phương khác bằng các hình thức kỷ luật hành chính; Đối với anh em, chú cháu Đoàn văn Vươn, Đoàn văn Quý sẽ bị xử án nặng về hình sự để răn đe "sự phản kháng" của người dân (bởi ở chế độ độc tài này mới chỉ yêu nước và phản ứng ôn hòa còn bị khép tội đi tù thì hành vi của anh em, chú cháu Đoàn văn Vươn đã bị coi là "hành vi giết người" và "chống người thi hành công vụ"); về quyền lợi vật chất: Gia đình Đoàn Văn vươn, Đoàn văn Quý sẽ được đền bù thiệt hại do những sai trái của Chính quyền Tiên Lãng và xã Vinh Quang gây ra, ngược lại anh em Đoàn văn Vươn, Đoàn văn Quý cũng phải bồi thường cho 6 công an, bộ đội bị thương.

  Đấy là về mặt hình thức của việc "xử lý vụ Tiên Lãng" còn ngầm bên trong thì Lê văn Hiền, Lê văn Liêm, Đỗ trung Thoại và một vài "quan" địa phương khác sẽ được Chế độ, được Đảng "đền bù" bằng các hình thức khác mà chỉ có ít người được biết, coi như việc Đảng thí tốt là sự hy sinh của Lê văn Hiền, Lê văn Liêm, Đỗ trung Thoại và một vài "quan" địa phương khác vì sự tồn vong của chế độ (thực hiện đúng như tinh thần chỉnh đốn Đảng của Hội nghị 4 trung ương Đảng cộng sản khóa 11 vừa rồi). Ngược lại, với anh em chú cháu của Đoàn văn Vươn ngoài việc nhận những bản án "nghêm khắc" còn bị "hành xử hà khắc" khi ở trong tù mà nhiều khi còn "đau khổ, tàn bạo" hơn cả án "tử hình".

  Thế đấy, bản chất của chế độ độc tài là như vậy, dù là cấp chính quyền nào cũng vậy thôi. Người dân Việt nam bây giờ đừng nên mê ngủ nữa, đừng nên đặt lòng tin vào Chế độ đã thối nát, hãy biết tìm cho Dân tộc, cho gia đình và bản thân một con đường (một cách) để Dân chủ sớm đến với Đất nước này.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Đám "quân sư quạt mo" của thủ tướng 3 D đang soạn "kịch bản" để diễn một vở "bi hài kịch" hay nhất rút kinh nghiệm của những vở kịch trước đây như vở "Nông trường Sông Hậu', "PMU 18', "Vinashin", "Cù huy Hà Vũ",...Nội dung của vở kịch thì bất kể một người dân nào ở Việt nam cũng đều đã rõ, đã hiểu. Vấn đề bây giờ là thủ tướng 3 D và đám "diễn viên" của vở kịch cần có thời gian để nhập vai và thuộc lời thoại. Mục đích cuối cùng của vở kịch và phải đạt được hai mục tiêu: một là: "nâng bi" cho thủ tướng và Chính phủ của thủ tướng, coi như đây là thành quả đầu tiên mà Đảng cộng sản gặt hái được khi triển khai Nghị quyết Hội nghị trung ương lần thứ 4 khóa 11 Đảng cộng sản (đó là ra vẻ "chỉnh đốn Đảng' một cách thực sự, điều này sẽ giải tỏa sự uất ức lâu nay cho các "đồng chí nguyên và cựu" của Đảng và cũng muốn thể hiện Đảng đang bắt đầu "diệt bầy sâu"); hai là: phải thể hiện được "sự công minh" và "sự khoan hồng" của pháp luật (dù ai cũng biết là sự công minh giả hiệu và sự khoan hồng "bố thí") đối với những "kẻ" dám chống đối lại chế độ như anh em chú cháu Đoàn văn Vươn.
  Nhưng dù có mong muốn như trên thì kết quả của vở kịch "xét xử vụ Tiên Lãng" cuối cùng vẫn chỉ là "bi hài kịch" bởi người xem đã quá hiểu rõ "tài diễn xuất" của các diễn viên cũng như "kịch bản".
  Đúng như tác giả Giang Sơn đã viết: "Thế đấy, bản chất của chế độ độc tài là như vậy, dù là cấp chính quyền nào cũng vậy thôi. Người dân Việt nam bây giờ đừng nên mê ngủ nữa, đừng nên đặt lòng tin vào Chế độ đã thối nát, hãy biết tìm cho Dân tộc, cho gia đình và bản thân một con đường (một cách) để Dân chủ sớm đến với Đất nước này."

  Bạn Giang Sơn ạ!!! Thực ra Ba Dũng muốn làm thật nhanh và rứt điểm vụ Tiên Lãng cho dù có phải thí cả phó chủ tịch TP Hải Phong hay đại tá Đỗ Hữu Ca (thằng mang họ Đỗ mất dạy)....nhưng do " các thế lực thù địch" đã len được cả vào cả BCT ĐCSVN rồi nên chúng còn " nâng lên đặt xuống" chán chê!!!
  Để làm gì?
  -Để từ vụ Tiên Lãng mọi người thấy rõ sự thối tha của cái CNXH này Bằng miệng thì chính quyền này " bảo vệ giai cấp công nông" nhưng hành động thì cướp đất của nông dân, cướp lương của công nhân....
  - Hạ bệ Ba Dũng
  Và còn nhiều điều tuyệt vời lắm:
  Không cần "Đao to búa lớn" làm gì!!! Dân chúng không hiểu "Nhân Quyền", sự "Thối nát của CNXH", sự "Sai lầm ở cấp độ các tiên đề của CN Mac-Lê"..v.v cứ các vụ điển như Tiên Lãng mà đánh tẹt ga!!! Nhân quyên, Dân chủ, sự thối nát của CNXH, sự sai lầm của Chủ nghĩa M-L cũng từ đấy mà ra

  Vụ Nông trường Sông Hậu kéo dài xấp xỉ 4 năm tố tụng vừa có quyết định "Đình chỉ mọi hoạt động tố tụng". Vụ này, "lớn chuyện" hơn bội phần so với vụ Đoàn Văn Vươn, đã được các lãnh đạo, cựu lãnh đạo cao cấp nhất quan tâm... thế mà cứ nhì nhằng. Đến nỗi, TAND Tối cao tuyên hủy cả 2 bản án sơ và phúc thẩm của 2 cấp tòa địa phương mà cơ quan tố tụng Cần Thơ còn toan quay lại vạch xuất phát - xử sơ thẩm lại. "Vụ án lương tâm" NTSH - như cách nói của một luật gia - kết cục,dù "đình chỉ vụ án" nhưng Viện KSND Cần Thơ vẫn muốn "đóng đinh" tội trạng và đình chỉ như một sự ban ơn "Xét thấy, Trần Ngọc Sương đã có hành vi phạm tội “Lập quỹ trái phép” nhưng xét hoàn cảnh lịch sử xảy ra sai phạm và những tình tiết giảm nhẹ, công lao đóng góp của gia đình và cá nhân của Trần Ngọc Sương nên miễn truy cứu trách nhiệm hình sự (khoản 1 điều 25 Bộ luật Hình sự)”.

  Sắp tới, đưa ra xét xử vụ Đoàn Văn Vươn, có lẽ khả năng như phân tích của tác giả Giang Sơn "Kết cục của "vụ án Tiên Lãng" sẽ là: Chính quyền trung ương (thông qua Tòa án Huyện Tiên Lãng xử sơ thẩm và cùng lắm là Tòa án Hải phòng xử phúc thẩm) sẽ thí tốt Lê văn Hiền, Lê văn Liêm, Đỗ trung Thoại, và một vài "quan" địa phương khác bằng các hình thức kỷ luật hành chính; Đối với anh em, chú cháu Đoàn văn Vươn, Đoàn văn Quý sẽ bị xử án nặng về hình sự để răn đe "sự phản kháng" của người dân (bởi ở chế độ độc tài này mới chỉ yêu nước và phản ứng ôn hòa còn bị khép tội đi tù thì hành vi của anh em, chú cháu Đoàn văn Vươn đã bị coi là "hành vi giết người" và "chống người thi hành công vụ"); về quyền lợi vật chất: Gia đình Đoàn Văn vươn, Đoàn văn Quý sẽ được đền bù thiệt hại do những sai trái của Chính quyền Tiên Lãng và xã Vinh Quang gây ra, ngược lại anh em Đoàn văn Vươn, Đoàn văn Quý cũng phải bồi thường cho 6 công an, bộ đội bị thương", là hoàn toàn có thể xảy ra.

  Phép thử về dân chủ ở đâu cũng là bài học học đau xót.