Đàm Mai Đạo - Sao lại để Thủ Tướng phải bận tâm vụ án Đoàn Văn Vươn?

 • Bởi Khách
  05/02/2012
  8 phản hồi

  Đàm Mai Đạo

  Nếu nhớ lại vụ việc Nguyễn Trường Tô - cựu chủ tịch UBND Tỉnh Hà Giang trong một việc bỉ ổi - cưỡng dâm nữ sinh trung học, thì vụ việc Đoàn Văn Vươn có quá nhiều khác biệt. Tuy vậy, xin trích lại môt đoạn trao đổi giữa Nguyễn Trường Tô và phóng viên Trân Văn của đài RFA để thấy thái độ khinh lờn pháp luật và bỡn cợt, khiêu khích đương kim Thủ tướng, khi vụ việc của Nguyễn Trường Tô đặt trong bối cảnh chuẩn bị đại hội đảng XI(1):

  Trân Văn: Dạ, tôi hiểu. Qua cách nói chuyện của ông thì tôi nghĩ là thông tin về sự kiện này có lẽ cần thận trọng hơn cả về cách nói lẫn cách trình bày vấn đề...

  Ô. Nguyễn Trường Tô: Vâng. Phải thận trọng. Điều ấy chính xác ạ, chứ không, không nóng vội được. Có lẽ theo tôi nghĩ là trước đại hội thôi nếu mà chuẩn bị sắp xếp đại hội xong thì mọi việc có khi nó lại, lại trở lại bình thường. Trả lại tên cho…(cười). Nói thế chắc anh hiểu…

  Rất may sau đó, dư luận nóng bỏng cùng sự nhập cuộc của phóng viên và các luật sư thật quyết liệt đã (ít nhất) "bứng" được Nguyễn Trường Tô khỏi chiếc ghế chủ tịch tỉnh, để y không còn cơ hội hại người và huênh hoang, ngạo mạn thêm nữa. Có lẽ, Thủ tướng cũng thở phào nhẹ nhõm hơn khi không cần ông phải đích thân ra tay.

  Trở lại vụ việc của ông Đoàn Văn Vươn, mới đây (2):

  Báo Người Lao động tiếp tục đặt câu hỏi về việc Thủ tướng phải có tới 2 lần chỉ đạo lãnh đạo TP Hải Phòng báo cáo toàn bộ sự việc một cách minh bạch cho thấy sự thiếu nghiêm túc trong thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, vậy Thủ tướng có xem xét hình thức phê bình đối với việc này.

  Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng địnhh: “Chắc chắn trong quá trình này, không chỉ những người có trách nhiệm đối với việc giao đất, thu hồi đất, tổ chức cưỡng chế hay làm ảnh hưởng đến tài sản mà còn xem xét cả trách nhiệm liên quan đến việc xử lý”.

  Ông Vũ Đức Đam không nên đẩy Thủ tướng vào tình huống khó xử với cách trả lời chung chung như thế, nếu ông liên hệ về vụ việc Nguyễn Trường Tô, để Thủ tướng phải từng thốt lên: "Không có ý định kỷ luật bất kỳ ai", sau nhiều lần Nguyễn Trường Tô không thực hiện yêu cầu của đương kim Thủ tướng!

  Tốt hơn, nên để chính ông Nguyễn Văn Thành (3) - Bí thư thành ủy Hải Phòng cùng ông Dương Anh Điền - Chủ tịch Thành phố và bà Nguyễn Thị Nghĩa Phó bí thư trực, cùng với Ban chấp hành đảng bộ Hải phòng (4)khóa 14 ra tay thực hiện nghiêm minh thì sức thuyết phục và uy tín của Đảng trở nên hợp lý, thuận tình hơn, trước khi để đương kim Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng buộc phải làm.

  Đó cũng là mắc mứu lớn nhất, khi vụ việc xảy ra trong phạm vi cấp huyện mà phải do đích thân Thủ Tướng bận trăm công nghìn việc, phải lưu tâm tới! Thật quá đáng, khi nghĩ về tình đồng chí với nhau trong bối cảnh Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa kêu gọi "phê và tự phê" cùng với việc "chỉnh đốn Đảng".

  Đừng để người dân nhìn từ sự việc nhỏ như thế, rồi khái quát hóa hệ thống chính trị cả nước đang khủng hoảng lãnh đạo, khủng hoảng tinh thần trách nhiệm đối với dân. Đó có thể trở thành lợi điểm cho thế lực thù địch lợi dụng, phá hoại mối đại đoàn kết toàn dân trong tình hình thế giới và Việt Nam đang gặp nhiều thách thức, trở ngại.

  Người dân địa phương tại Cống Rộc - Vinh Quang - Tiên Lãng - Hải Phòng, hãy góp tay giúp đỡ cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn cũng như bảo vệ uy tín của Đảng bằng cách khai thác tối đa, cung cấp kịp thời các chứng cứ về đạo đức, lối sống, tài sản bất minh (nếu có) của các quan chức tại địa phương như: Lê Văn Hiền, Lê Văn Liêm, Đỗ Trung Thoại, Đỗ Hữu Ca và những ai bênh vực vô lý cho việc làm mất lòng dân cũng như phá hoại chính sách đại đoàn kết của Đảng.

  Những bằng chứng xác đáng khi thu thập được nên gửi đến cho giới báo chí cùng các luật sư. Hãy lật mặt giới cầm quyền địa phương trong lối sống buông thả hàng ngày, chắc chắn có nhiều chi tiết đắt giá giúp cho Ban chấp hành Đảng bộ Tp. Hải Phòng có đủ cơ sở để xử lý tất cả những quan chức tham nhũng và hại dân mà không cần Thủ Tướng phải đích thân giải quyết.

  Đàm Mai Đạo
  ____________

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/The-decline-of-moral-standards-or-political-cunnings-only-part2-tvan-02212010141747.html (1)

  http://nld.com.vn/20120204083019228p0c1002/thu-tuong-ai-chu-truong-ai-pha-nha-ong-vuon.htm (2)

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Nguy%E1%BB%85n_V%C4%83n_Th%C3%A0nh_(1957) (3)

  http://www.ngoquyen.gov.vn/frond-end/index.asp?website_id=39&menu_id=1913&parent_menu_id=700&article_id=51928&fuseaction=DISPLAY_SINGLE_ARTICLE (4)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Tổng Bí thư lẽ ra cũng phải lên tiếng trong vụ Tiên Lãng, vì vấn đề liên quan đến 70% người dân VN hiện đang mưu sinh bằng nghề nông, giúp bảo vệ an ninh lương thực của VN và thế giới và vụ này cần được làm rõ, kết luận đúng sai tình tiết lạm dụng lực lượng vũ trang nhân dân ra đối đầu với nhân dân, phục vụ mục đích đen tối cướp đoạt đất đai của người dân để thêm đầy túi tham của quan chức địa phương, gây mâu thuẫn địch ta giữa chính quyền "của dân, do dân, vì dân" với quân đội "từ nhân dân mà ra, vì nhân dân chiến đấu", tăng bức xúc dồn nén trong dân, gây bất ổn lớn xã hội... Chức năng của quân đội nhân dân dân là đánh giặc bảo vệ tổ quốc, bảo vệ nhân dân trước hiểm họa xâm lăng, thiên tai, địch họa, giúp dân sản xuất kinh doanh lúc cần thiết. Chức năng của công an nhân dân là giữ gìn trật tự an ninh xã hội, chống tội phạm hình sự nguy hiểm, bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân, không làm tay sai cho tham quan độc ác, vô cảm...

  Đàm Mai Đạo viết: "Đừng để người dân nhìn từ sự việc nhỏ như thế, rồi khái quát hóa hệ thống chính trị cả nước đang khủng hoảng lãnh đạo, khủng hoảng tinh thần trách nhiệm đối với dân. Đó có thể trở thành lợi điểm cho thế lực thù địch lợi dụng, phá hoại mối đại đoàn kết toàn dân trong tình hình thế giới và Việt Nam đang gặp nhiều thách thức, trở ngại. Người dân địa phương tại Cống Rộc - Vinh Quang - Tiên Lãng - Hải Phòng, hãy góp tay giúp đỡ cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn cũng như bảo vệ uy tín của Đảng " lối hành văn này giống của học sinh trung học hay là của một cảm tình đảng nào đó quá. Thực tế thì cả hệ thống chính trị đã mục nát hết rồi, người dân bình thường nào cũng tin rằng nó không còn thuốc chữa nữa vậy nên không cần có thế lực thù địch chống phá nó cũng tự tan rã. Bây giờ mà đòi người dân ra tay bảo vệ uy tín đảng. Ha ha ha... Người dân không phải là đảng viên, thế nên uy tín của ai do người đó tạo nên chứ không phải như ĐCS bây giờ sống nhờ vào uy tín của những cựu chiến binh để lại được. Chế độ này thối nát thì nên để cho chế độ khác tốt đẹp hơn thay thế. Chế độ nào mà khi nói ra CS bắt bỏ tù thì đó là chế độ mới trong tương lai của Việt nam.

  Sao lại để Thủ Tướng phải bận tâm vụ án ?

  1) Đại biểu QH Nguyễn Tấn Dũng phải bận tâm đến vụ án là đương nhiên rồi. Nếu ông ta bận quá với job thủ tướng thì nên từ chức "đại biểu" và giao lại cho một người khác trong danh sách dự bị "đại biểu". Như vậy nghiêm túc hơn, có trách nhiệm hơn và hiệu quả hơn.
  Chưa kể Nguyễn Tấn Dũng là trưởng ban chống tham nhũng !

  2) Tôi nghĩ việc này do :

  - UBND Tiên Lãng cố tình vi phạm pháp luật khi hồ sơ kháng án đã lên phúc thẩm Hải Phòng mà không chịu đợi quyết định (judgment) của tòa án HP.
  - tòa án Hải Phòng chưa làm tròn trách nhiệm khi làm biên bản hòa giải được hai bên chấp nhận mà không chịu ra ngay quyết định chính thức của tòa hoạc ít nhất chọn một ngày để triệu tập hai bên ra tòa nghe quyết định chính thức (judgment)

  Các đảng viên, từng răm rắp tuân theo lệnh đảng để thực hiện các chính sách ngu dân, bần cùng hóa đất nước hay lúc đảng lên đồng đánh sang Campuchia, hoặc phụ họa với loa phường tố cáo Tàu xâm lược nước ta lúc chúng huênh hoang dạy đảng ta bài học. Giờ này, một số ít nhận ra thực chất của đảng là gì muốn ra khỏi đảng nhưng lại sợ bị rắc rối cho bản thân và gia đình nên chọn thái dộ trùm chăn và ..than trời. Tư cách họ chỉ đạt được đến cỡ đó thôi sao?

  donghailongvuong- viết:
  Tác giả Đàm Mai Đạo không biết rằng để cho Đảng còn tồn tại như hiện nay là dựa vào hào quang quá khứ, dựa vào quân đội, dựa vào các cựu chiến binh. Và quan trọng là chưa thấy nông dân phản kháng có tổ chức, có lý luận chính trị về quyền lợi của giai cấp, thành phần của mình.

  Bây giờ tác giả thử đi hỏi các đảng viên thường xem họ có tin vào chính đ/c của mình ở cấp BCT, TW Đảng hay không ? Chứ đừng nói tới dân thường.

  Bất công nó đã nhiều năm, không chỉ mâu thuẫn giữa nhân dân với ĐCS VN mà cả sự bất công giữa những đảng viên cao cấp với phần lớn đảng viên thường là công nhân, nông dân, người lao động chân chính. Còn cái chuyện bè phái thằng nào sống/chết chẳng phải là mâu thuẫn vì cùng 1 duộc cả thôi.

  Tôi thắc mắc, qua phim ảnh, các đảng viên thường cũng bi cho ra rìa chứ chẳng có quyết định cụ thể nào đối với đảng bộ của họ ! Coi phim bí thư tỉnh ủy thì biết cho dù ông ta thuộc loại cởi mở

  Chán nhỉ.
  Ít nhất các đảng viên CS phải đấu tranh cho chính tiếng nói của họ ở trong đảng bộ chứ nếu không bỏ thẻ đảng cho rồi hoặc thành lập các hội đoàn riêng.

  Tôi có ông cậu rể là đảng viên về hưu. Ông ta cũng cho rằng việc bầu bán ngay trong chi bộ đảng của ông ta cũng rất phản dân chủ, kết bè, kết nhóm chứ chẳng phải là lựa người giỏi ra làm việc nước. Tuy nhiên ông ta mặc kệ, mũ nỉ che tai, có tiền đem về cho vợ con là được ! Chán nhỉ.

  Tác giả Đàm Mai Đạo không biết rằng để cho Đảng còn tồn tại như hiện nay là dựa vào hào quang quá khứ, dựa vào quân đội, dựa vào các cựu chiến binh. Và quan trọng là chưa thấy nông dân phản kháng có tổ chức, có lý luận chính trị về quyền lợi của giai cấp, thành phần của mình.

  Bây giờ tác giả thử đi hỏi các đảng viên thường xem họ có tin vào chính đ/c của mình ở cấp BCT, TW Đảng hay không ? Chứ đừng nói tới dân thường.

  Bất công nó đã nhiều năm, không chỉ mâu thuẫn giữa nhân dân với ĐCS VN mà cả sự bất công giữa những đảng viên cao cấp với phần lớn đảng viên thường là công nhân, nông dân, người lao động chân chính. Còn cái chuyện bè phái thằng nào sống/chết chẳng phải là mâu thuẫn vì cùng 1 duộc cả thôi.

  Dù sự kiện Đoàn Văn Vươn có được giải quyết cho công bằng, hợp lý thì như trung tướng Nguyễn Quốc Thước đã nói "tổn thất về chính trị" ngay cả khi anh Vươn được trắng án vì còn nhiều nông dân khốn khổ, bất công như anh Vươn nữa cơ.

  Không những dân đã chán ĐCSVN mà chính những đảng viên của ĐCSVN cũng chán đám lãnh đạo đảng mình. Tôi thăm dò một số và nhận thấy như vậy. Mọi người tự thăm dò họ hàng, anh em, đồng nghiệp để chiêm nghiệm xem tôi viết có đúng không?

  Những người mà tôi thăm dò đều muốn đa đảng sớm cho dân nhờ, vì họ chỉ là những đảng viên vô tội/bình thường bị vạ lây bởi những trò tham nhũng, cướp đất của những đảng viên từ trung đến cao cấp.

  Đây là tôi nói những người đang đi làm chứ không phải nguyên/cựu gì đâu.

  Sau này tôi mong rằng các sỹ quan quân đội trước khi phải đi làm nhiệm vụ nên suy nghĩ việc làm của mình có đúng không? Nếu quân đội tiếp tay cho những vụ cướp bóc nhân dân, buôn lậu vũ khí, ăn tiền hàng lậu trước sau cũng sẽ mất uy tín như CA.....và khi đó điều gì đến sẽ phải đến.

  (Đừng nghĩ trong QĐNDVN không có chuyện nhúng chàm, chưa khui ra thôi)

  Những lời tâm huyết, tiếng nói của các cựu chiến binh, tướng lãnh anh hùng (trừ tên tướng chột mắt) ít nhiều làm tôi cũng phải suy nghĩ nhưng tôi nghĩ rằng đám quan tham cũng chẳng đoái hoài gì đến các Cụ, mà giới trẻ cũng thờ ơ hết.

  Các Cụ và tất cả chúng ta đang bất lực nhìn con thuyền chìm từ từ. Nhưng cũng còn lâu lắm mới chìm hẳn.

  Các bác nào có thời gian xin viết một bài về sự bất lực mang tính tan rã của chính quyền Ba đình trong những công tác an sinh xã hội để đánh động cho nhân dân biết, chắc là mọi người sẽ cảm ơn lắm. Cách đây vài năm tôi nghe một cái tin trên báo VN là có một vụ tranh chấp đất vườn giữa 2 gia đình trong làng Mỹ Đình mà cuối cùng kiện nhau lên đến Trần Đức Lương mà cũng không ngã ngũ được.

  Nhân dân hy vọng gì được ở bộ máy này ?