Huỳnh Thục Vy - Tâm sự đầu năm

 • Bởi Admin
  04/02/2012
  78 phản hồi

  Huỳnh Thục Vy

  Những khoảng tĩnh lặng ngắn ngủi luôn thực sự cần thiết để mỗi người tự làm mới bản thân, nó quan trọng hơn chúng ta nghĩ trong cuộc sống nhiều áp lực này. Nếu không có chúng có lẽ chúng ta chẳng có đủ năng lực tinh thần và sức khỏe để tiếp tục hành trình cam go của mình. Đó là điều mà bản thân tôi đã trải nghiệm.

  Khoảng thời gian này tôi không viết, không tham gia hội luận, ít Facebook - những hoạt động khá lý thú nhưng cũng tiêu hao rất nhiều tâm lực. Là một người trầm tĩnh (tôi xin tự nhận định mình như vậy, và ao ước được như vậy), không thích nói nhiều, tôi thích được yên tĩnh một mình để đọc và suy ngẫm. Tránh xa những tranh cãi và sự rầm rộ của truyền thông, tôi hy vọng mình có nhiều thời gian để suy nghĩ về chính mình. Lắm lúc tôi nghĩ rằng, những gì mọi người nói về mình chưa phải là giá trị thực của mình. Một người tự tin và điềm đạm phải là người biết nhận chân chính mình.

  Nhưng hôm nay, trong cái không khí đầu xuân tươi vui của đất trời, tự nhiên lại thích viết vài dòng tâm sự với mọi người. Quả thực, viết nghị luận là việc yêu thích nhất của tôi, nó là thứ đã làm tôi suy nghĩ rất nhiều về chính mình, về mọi người, về cuộc đấu tranh… Cũng chính vì việc viết lách này, tôi đã phải trực diện đối mặt với những kẻ nắm trong tay bạo lực Nhà nước.

  Nhưng phần nhiều những sự căng thẳng của tôi không đến từ chính quyền. Đối với những đàn áp và khủng bố của bạo quyền có thể nói tôi được chuẩn bị tinh thần từ hai mươi năm trước - từ cái lúc họ bắt bỏ tù ba tôi mười năm, chưa kể đến những sách nhiễu khác trong hai mươi năm nay mà tôi không tiện kể ra đây. Đây là những dòng tôi viết cho những người muốn cản trở niềm yêu thích bé nhỏ của tôi, cái hoài bão con con của tôi (là được sống như một người có ích và được tự do), cản trở cái việc mà tôi nghĩ là mình am hiểu hơn những việc khác, và cũng là việc giúp tôi nhận thức các giá trị của xã hội cũng như nhân phẩm của bản thân. Nếu có ai đó nghĩ rằng việc khuyến dụ, hù dọa, làm phiền có thể làm tôi mất tinh thần và từ bỏ việc tôi đang làm thì họ đã nhầm. Làm sao một người có thể từ bỏ cái công việc định hình cuộc sống của cô ta? Làm sao những hành động sách nhiễu có thể ngăn một người được sống như cô ta vốn có? Quý vị quá dư dả thời gian và tiền bạc để làm những công việc vô bổ, mà chính chúng phủ nhận hoàn toàn nhân cách của quý vị.

  Đối diện với thế giới hôm nay - nơi mà internet mở tung mọi cánh cửa bí mật và nhạy cảm, nơi mà ngay cả những con người từ lâu đã bị cho là mang một văn hóa xung đột với tự do (Hồi giáo) cũng không thể cam chịu các kẻ độc tài như quý vị, nơi mà những chuyển biến chiến lược không nằm trong tay những chính quyền bất hảo như quý vị mà ngược lại chính quý vị cũng chỉ là những kẻ bị thời thế xô đẩy trên bàn cờ thế giới, quý vị lo sợ ư? Quý vị lo sợ là hợp lý. Nhưng tôi nghĩ rằng càng lo sợ quý vị càng phải hành động cẩn thận và chính xác, đừng để nỗi lo sợ bị lật đổ khiến quý vị hành động như những đứa trẻ không được dạy dỗ. Tôi vẫn luôn muốn nói với quý vị, nếu quý vị còn chút xét đoán tỉnh táo, rằng: những kẻ sai lầm nếu biết sớm sửa chữa sẽ được thứ tha. Đối diện trực tiếp với an ninh và chính quyền địa phương, tôi có thêm một trải nghiệm sống động về những người cộng sản cầm quyền. Quý vị là những người có tư cách và tài trí quá đỗi tầm thường, quý vị nói năng nhăng cuội và và thiếu hiểu biết như những tên lý trưởng phong kiến. Quý vị tự coi mình là cha mẹ dân. Thật không thể hiểu nổi! Vậy mà quý vị lại muốn tiếp tục ngồi ghế lãnh đạo, không những thế còn ngồi trên đầu trên cổ người dân? Than ôi, những kẻ “đại chí sơ tài” luôn gây ra thảm họa cho xã hội và đến một lúc nào đó sẽ gây ra thảm họa cho chính bản thân họ. Đây là những lời thực tâm từ một người mà tuổi trẻ, sức sống và những cảm nhận nhân văn hẳn nhiên làm cho cô ta nhìn nhận và phát biểu mọi điều một cách trong sáng và chân thật nhất có thể.

  Năm nay sẽ là năm cả thế giới và Việt Nam sẽ đối mặt với nhiều thử thách khó giải quyết. Trong những ngày đầu năm này, bằng tất cả thiện chí, tôi xin kính chúc quý vị có đủ dũng cảm để hành động như những con người có ý thức chứ không phải là những con thú chạy theo dục vọng. Xin thành tâm kính chúc quý vị có thêm trí tuệ và mãnh lực tinh tấn để: “phóng hạ đồ đao”, không phải để mang lại cái gì cho ai cả mà trước tiên là để quý vị nhận được sự thứ tha từ dân chúng.

  Trong những ngày qua, điều làm tôi suy nghĩ nặng lòng nhất vẫn là những tấm lòng yêu thương, ngợi khen và kỳ vọng của những người yêu quý tôi. Hơn ai hết, tôi biết sức mình có hạn. Dù ý chí và nguyện ước được sống hữu ích nhưng thật sự tôi biết mình còn quá trẻ, ít kinh nghiệm và quá nhiều thiếu sót. Tôi luôn tự hỏi không biết rồi mình sẽ làm được cái gì tốt đẹp cho trú xứ quê hương này không? Đồng ý rằng, thanh niên là “quốc gia lương đống”, là những người phải gánh vác trách nhiệm với non song do tiền nhân để lại. Nhưng nếu không có những bậc cha anh dày dạn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ khó lòng có được thành công. Hơn nữa, những điều đáng để kỳ vọng là tài đức chứ không phải là sự sôi nổi, can đảm và tuổi trẻ. Tôi đang nói về nhiều trường hợp trong đó có tôi. Là một người trẻ, tất nhiên tôi tự tin rằng chúng tôi sẽ có thể góp phần cho một sự thay đổi tốt đẹp của quốc gia. Nhưng có một điều tôi luôn lo lắng rằng rất có thể chính sự nhiệt thành, quá tự tin và quá ưa chuộng những giá trị không thực làm cho tuổi trẻ mắc sai lầm. Đôi khi sự ngợi khen và kỳ vọng của những bậc tiền bối làm cho những người trẻ ảo tưởng về tầm quan trọng của mình. Là những người đang đấu tranh cho một giá trị mới, chúng ta nên chú tâm vào những giá trị thực tiễn chứ không cổ vũ cho những phô trương bề nổi. Tôi vui vì mình được tin yêu nhưng tôi nặng lòng biết bao vì tôi nghĩ mình còn chưa xứng đáng.

  Tôi không ít lần suy nghĩ về một Việt Nam tương lai, Việt Nam ngày đó phải được trao vào tay những người vừa có thực tâm, lẫn thực tài. Gánh vác một quốc gia đang là một con bệnh văn hóa, kinh tế, chính trị là việc không dễ dàng. Những người mang trọng trách này phải là những kẻ sáng mắt và giàu kinh nghiệm như hoa tiêu, từ ái như một vị lương y, cẩn thận và hiểu biết như một chuyên gia. Dẫn dắt một kẻ có bệnh luôn khó khăn và đòi hỏi nhiều phẩm chất tốt đẹp ở những người lãnh đạo. Những sự bất cẩn, nhiệt tình, phô trương bề ngoài của những người lãnh đạo không phải là những yếu tố tốt lành và đáng được kỳ vọng cho một Việt Nam vốn đã mang nhiều bất hạnh.

  Làm người lãnh đạo chính trị một quốc gia không phải là làm ca sĩ, hay minh tinh màn bạc; và chính trị không phải là kỹ nghệ giải trí - nơi mà tính đại chúng luôn được tung hô. Xây dựng và phát triển quốc gia cần những người có thực tài và có chiều sâu hơn là danh tiếng bên ngoài. Thiết nghĩ ngày hôm nay chúng ta phải suy nghĩ nghiêm túc về điều này.

  Như tất cả chúng ta có thể thấy, trong lịch sử nhân loại cũng như trong các sự kiện thế giới gần đây, việc loại bỏ một nền độc tài luôn tương đối dễ dàng hơn và cần ít những phẩm chất tích cực của những người đấu tranh cũng như người dân sở tại hơn việc xây dựng một thể chế mới tốt đẹp. Một cách tương đối, có thể nói rằng nếu việc loại bỏ một thể chế phản động chỉ cần hội đủ những điều kiện dường như tiêu cực hơn như: suy thoái hay sụp đổ nền kinh tế, lòng dân phẫn uất cùng cực, tình hình thế giới biến động, chiến tranh…; thì việc xây dựng nền tự do luôn đòi hỏi ở chúng ta những điều kiện tích cực hơn nhiều: hiểu biết và niềm khao khát tự do, sự thắng thế của văn hóa dân chủ, sự lớn mạnh của các định chế dân sự…Nếu sự ra đi của một chế độ độc tài là một biến cố, thì việc xây dựng nền dân chủ là cả một quá trình liên tục và không có điểm dừng. Một sự nghiệp to lớn như thế cần ở chúng ta - những người đang đấu tranh sự nghiêm túc trong cả suy nghĩ và hành động. Không có tòa nhà to đẹp nào được xây dựng bởi những kẻ lười biếng học hỏi, chểnh mảng và thiếu chín chắn.

  Tôi cho rằng một người đấu tranh cho dân chủ ít nhất phải biết dân chủ có điều kiện, mục đích và đặc trưng nào. Phải có hiểu biết nhất định về một vấn đề ta mới có thể nhiệt thành mà dấn thân vì nó. Không phải bất cứ ai phản kháng với chính quyền độc tài đều là những người có khả năng kiến lập nền dân chủ. Vậy muốn thành công trong công cuộc xây dựng dân chủ chúng ta phải là những người tôn trọng và đấu tranh cho cái mà tôi gọi là “những giá trị thật” chứ không phải là những giá trị được thổi phồng bởi số đông.

  Đầu năm mới Nhâm Thìn, với những ưu tư chân thành nhất, tôi viết ra những dòng này. Tôi yêu đất nước tôi, tôi luôn mong muốn Việt Nam trong tương lai sẽ có được những người lãnh đạo có thực tâm để không làm tổn thương dân tộc thêm lần nào nữa, có thực tài để biết cần phải làm gì khi lèo lái con thuyền đất nước. Bất cứ ai thực tâm vì nền dân chủ tôi sẵn sàng ủng hộ và theo gót. Nhưng ngược lại, bất cứ người nào làm điều ngược lại, dù với chút sức lực bé nhỏ, tôi sẽ dùng cả đời mình để cổ vũ sự phản kháng. Một năm mới nữa đã đến, lại cầu nguyện cho tất cả chúng ta.

  Huỳnh Thục Vy

  Tam Kỳ ngày 4 tháng 2 năm 2012

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  78 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi có thể trân trọng giới thiệu với các bạn hình ảnh một người Cộng Sản chân chính: bác sĩ Đặng Thùy Trâm. Cộng sản từ trong niềm tin, mơ ước và hành động.

  Người cộng sản không tồi tệ, nhưng bọn đội lốt cộng sản thì rất tồi tệ.

  Phản hồi: 

  [quote=Phan Sơn]Nội dung comment của ông NJ mã số 51761 có từ "còn đảng còn mình", vậy theo ông nó mang ý gì?[/quote]

  Thưa ông! Nếu tôi không biết nó mang ý gì thì có hai cách:

  1. Hỏi thẳng tác giả.
  2. Tra google.

  Hiện nay kết quả cho cụm từ "còn đảng còn mình" trên google có khoảng 229.000 kết quả.

  Không thể vì sự thiếu hiểu biết của mình mà sửa chữa gian lận tư tưởng của người khác.

  [quote=Phan Sơn]Khi tôi viết cho phản hồi này, như tôi đã nói, cụm từ này không thích hợp với nội dung mà tôi muốn trao đổi.[/quote]

  Nếu không thích hợp thì ông không cần thiết phải trao đổi.

  [quote=Phan Sơn]Còn nội dung của mã số 51777, theo ông nó có tôn trọng người đối thoại không?[/quote]

  Tôi thấy nội dung này hoàn toàn tôn trọng người đối thoại.

  Phản hồi: 

  Nhân dịp năm mới, chúc Thục Vy luôn khỏe, đẹp và sáng suốt. Hy vọng sau 10 năm nữa, bạn vẫn sáng suốt như thể hiện trong bài viết này để có thể tham gia kiến tạo nền dân chủ tiến bộ cho Việt Nam bằng hành động cụ thể: Tuyên truyền vận động để có thể ứng cử, đề cử, bầu cử những người lý tưởng (như bạn đã viết ra ở đây) vào bộ máy công quyền của một thời đại mới.
  ---------
  P/s: Hồi trước, khi đọc những bài viết của bạn tôi không nghĩ lại là của một cô gái trẻ. Hy vọng rằng đại gia đình các dân tộc Việt Nam chúng ta ngày càng có nhiều tài năng trẻ bằng hoặc hơn bạn.

  Phản hồi: 

  [quote=Xích lô Hải Phòng][quote=slinkee]

  Bố Tuấn Cường thuộc loại người ta gọi là "quân tử tàu", cộng sản gì ông ấy. [/quote]

  Tôi không nghĩ thế. Kể từ năm 1930 đến nay ở cả 2 miền Nam Bắc, rất nhiều người bị cộng sản lừa. Họ khéo léo che giấu mục đích thật dưới chiêu bài đấu tranh vì độc lập tự do dân tộc, vì lợi quyền của giai cấp công nông... để lừa dân miền Bắc. Họ vẽ ra cái bánh nước Việt nam độc lập, trung lập... để lừa dân miền Nam.

  Nhiều bậc trưởng lão cách mạng tiền khởi nghĩa thuật lại hồi ấy họ tham gia vì lý tưởng đó chứ biết cộng sản là cái chó gì, đâu có biết bị chúng nó lợi dụng thế này.[/quote]

  Phải nói chính xác là nhiều người có lương tâm nhưng lại bị cái gọi là đảng CSVN này lừa bịp

  Phản hồi: 

  [quote=slinkee]

  Bố Tuấn Cường thuộc loại người ta gọi là "quân tử tàu", cộng sản gì ông ấy. [/quote]

  Tôi không nghĩ thế. Kể từ năm 1930 đến nay ở cả 2 miền Nam Bắc, rất nhiều người bị cộng sản lừa. Họ khéo léo che giấu mục đích thật dưới chiêu bài đấu tranh vì độc lập tự do dân tộc, vì lợi quyền của giai cấp công nông... để lừa dân miền Bắc. Họ vẽ ra cái bánh nước Việt nam độc lập, trung lập... để lừa dân miền Nam.

  Nhiều bậc trưởng lão cách mạng tiền khởi nghĩa thuật lại hồi ấy họ tham gia vì lý tưởng đó chứ biết cộng sản là cái chó gì, đâu có biết bị chúng nó lợi dụng thế này.

  Phản hồi: 

  Theo nguyên tắc trên, tôi chỉ coi 1 vài người là cộng sản chân chính . Polpot, Ieng Sary, Mao Trạch Đông, "Iron" Felix Dzerzhinsky, Lenin trước NEP và câu tuyên bố sẵn sàng bắt tay với kẻ thù . Chỉ có những người này mới xứng đáng được gọi là những người cộng sản chân chính .

  Bố Tuấn Cường thuộc loại người ta gọi là "quân tử tàu", cộng sản gì ông ấy . PS, BH, Kép Tư Bền thuộc loại "... những kẻ cách mạng thuê […] Họ mang trong mình tính tự kiêu cực đoan nhất, tốn kém nhất (cho người khác) và vô tâm nhất. Họ đã tìm ra cách đơn giản nhất và rẻ tiền nhất để thoả mãn tham vọng của mình, che dấu những lỗ hổng tư duy cũng như tiến tới một thứ như thiên đàng mà không tự bỏ tiền túi ra (và điều này càng làm tốn kém chính mạng sống và số phận của người khác)".

  Phản hồi: 

  Đây là điều kiện tiên quyết của người cộng sản, các vị cứ tham chiếu từ đấy ra nhá

  "Những người cộng sản coi là điều đáng khinh bỉ nếu giấu giếm những quan điểm và ý định của mình. Họ công khai tuyên bố rằng mục đích của họ chỉ có thể đạt được bằng cách dùng bạo lực lật đổ toàn bộ trật tự xã hội hiện hành"

  Ai không suy nghĩ và hành động như thế thì đừng bao giờ nghĩ mình là cộng sản .

  Phản hồi: 

  [quote=Tuấn Cường][quote=LeQuocTrinh]Thân chào các bác trong Diễn Đàn DL,

  Tôi theo dõi những cuộc tranh luận giữa ông (bà) Phan Sơn và các bác trong Diễn Đàn này từ mấy tháng qua. Nhiều người đã từng lên tiếng cảnh cáo ông (bà) Phan Sơn rồi.

  Kinh nghiệm từng trải với những người CS cho tôi thấy họ bất chấp tất cả mọi hành vi hạ cấp, họ sẵn sàng dùng bí danh, mang mặt nạ, chơi trò "ném đá dấu tay", họ sẵn sàng cạo sửa lời nói người khác một cách trắng trợn xong rồi dựa lên đó để phản hồi (cá nhân tôi đã từng nếm qua và khi có dịp tôi sẽ tung ra cộng đồng cho mọi người biết).

  Đến thời điểm này, chủ nghĩa Mác Lê của họ bị nhân loại nguyền rủa thậm tệ, nhân dân VN đã nhận chân giá trị của ĐCS VN nguỵ quyền, phản động và phản quốc, họ đang bị phê phán dồn dập từ mọi tâng lớp, cho nên họ sẽ không từ nan bất cứ hành vi nào để tự vệ "như một con chó bị dồn vào chân tường".

  Do đó bác NJ bác VH cứ bình tĩnh đi, trong Diễn Đàn này ai cũng có quyền mang bí danh để thảo luận, tuy nhiên cung cách nói năng trung thực và nghiêm chỉnh hay không chính là văn phong và tính tự trọng, điều mà bọn CS không bao giờ có.[/quote]
  Về điểm này tôi không đồng ý với bác Trinh. Những người cộng sản chân chính (ví dụ như bố tôi lúc sinh thời) luôn có lòng tự trọng và họ là những người có tư cách, có chữ "tâm" và chữ "đức", chí công vô tư. Chỉ có những tên đội lốt cộng sản hiện nay là những kẻ lòng lang dạ sói, vô liêm sỷ, là một lũ sâu bọ ăn bám xã hội.
  Kính bác.[/quote]

  Bác Tuấn Cường đã trích dẫn, trao đổi ý rất nghiêm túc.

  Chúng ta có quyền, có thể không cùng quan điểm với nhau.

  Nhưng tôn trọng 100% ý người khác, rồi nêu ý của mình là điều kiện ắt có và đủ, để có thể có một cuộc thảo luận tương đối nghiêm chỉnh. Từ đó sẽ không đưa đến chuyện nặng lời với nhau, gây chiến tranh, mất hòa khí.

  Thuyết phục chứ không áp đặt.

  Em hy vọng các bác khác nên học tập gương bác Tuấn Cường.
  Làm gương cho lũ trẻ chúng em.

  Phản hồi: 

  [quote="Phan Sơn"]
  [quote="NJ"]
  Vậy bác Phan Sơn cho biết dân chủ có điều kiện, mục đích, đặc trưng nào? Hiểu biết nhất định của bác về Dân chủ ra sao? Giá trị thật phải là giá trị cho tất cả mọi người chứ không là giá trị cho một số đảng viên. Nhà nước VN áp đặt cái giá trị của "còn đảng còn mình" để làm nền tảng tranh đấu! Nhưng những người khác không coi đó là giá trị thật, họ tranh đấu cho giá trị của Người và quyền được làm NGƯỜI!
  Dù mất hay không có đảng CSVN. Và đối với bác dân chủ trong khuôn khổ, hay dân chủ định hướng là quyền của bác! Nhưng đối với người khác dân chủ chỉ là quyền được sống và mưu cầu hạnh phúc! như câu (ước mơ chưa thành sự thật) của ông HCM:
  "Làm sao cho nước ta hoàn toàn độc lập, dân ta có hoàn toàn tự do, có đầy đủ cơm ăn, áo mặc... ". (HCM toàn tập)
  Vấn đề là "làm sao!" Vâng, làm sao, chứ dân không cần một mớ lý thuyết xuông.
  Nguyễn Jung [/quote]
  Marx đã gọi mối quan hệ giữa ý thức và khách thể nói trên là mối quan hệ giữa ý thức xã hội và tồn tại xã hội. Không thể hiểu rõ thêm ý nghĩa của mối quan hệ này nếu chúng ta không nhớ lại tiền đề quan trọng sau đây của ông: “Ý thức không bao giờ có thể là gì khác hơn là tồn tại được ý thức và tồn tại của con người là quá trình đời sống hiện thực của con người"
  Nói cách khác đó là thế giới đã được cá nhân hoá trong suốt quá trình phát triển của loài người. Đối tượng của ý thức của con người chính là thế giới của con người.[/quote]
  [quote="Đảng viên nhưng mà tốt"]
  Bác PS có khả năng lập lại lời người khác một cách ...thiếu trung thực
  [/quote]
  [quote="Phan sơn"]
  Tôi có quyền thay thế những từ ngữ khiếm nhã, mang tính xúc phạm người đối thoại (thậm chí lỗi chính tả), không liên quan tới nội dung (văn cảnh). Tôi có thể đồng ý đoạn văn này, nhưng tôi không đồng ý đoạn kia.
  Vậy thế nào là thiếu trung thực?[/quote]

  * Tác giả có yêu cầu nhờ bác sửa hay không?
  Chỉ cần thêm dấu (,) dấu (.) dấu (?) dấu (!) ... là chữ, nghĩa đổi khác rồi! Bác trích dẫn thì cứ để nguyên con, đừng thêm, bớt, đừng diễn dịch theo cách hiểu của bác trong phần trích dẫn đó thì mới là trung thực. Bác tự cho mình có quyền sửa người khác theo ý mình là thiếu dân chủ. Trong diễn đàn này, mọi người đều bình đẳng.
  * Phần thứ hai, của tôi,
  [quote="Phan Sơn"]
  …Tôi cho rằng một người đấu tranh cho dân chủ ít nhất phải biết dân chủ có điều kiện, mục đích và đặc trưng nào. Phải có hiểu biết nhất định về một vấn đề ta mới có thể nhiệt thành mà dấn thân vì nó. Không phải bất cứ ai phản kháng với chính quyền độc tài đều là những người có khả năng kiến lập nền dân chủ. Vậy muốn thành công trong công cuộc xây dựng dân chủ chúng ta phải là những người tôn trọng và đấu tranh cho cái mà tôi gọi là “những giá trị thật” chứ không phải là những giá trị được thổi phồng bởi số đông[/quote]
  [quote="Đảng viên nhưng mà tốt"]Không hiểu thành phần nào của Đảng viên CSVN có kiến thức về "dân chủ có điều kiện, mục đích và đặc trưng nào. Phải có hiểu biết nhất định về một vấn đề ta mới có thể nhiệt thành mà dấn thân vì nó".
  Bao nhiêu xương máu đổ ra, người ta đã điều hành đất nước theo “những giá trị thật” như thế nào mà còn xảy ra vụ mới nhất như ĐOÀN VĂN VƯƠN. Cả một xã, một huyện, một tỉnh, môt bầy ... đảng viên (chứ không phải lẻ tẻ một vài cá nhân) hè nhau lập thành đảng cướp trắng trợn cướp phá nhà dân, sau đó là nói dối trắng trợn! Nếu không có báo chí lề phải và lề trái ùa vào (Vì vụ này không dính dáng dến chính trị) thì anh em họ Đoàn chỉ việc ở tù, của cướp được tha hồ chia năm xẻ bảy hả hê! Bác là đảng viên bác có xấu hổ không? Đây là việc thực, không phải là việc ảo đâu bác ạ! Bác dẫn giải lý luận cao siêu quá mà thành phần cai trị dân thì thực tế phủ phàng quá. Rỗi rảnh, mời bác vào xem thêm "Nó kìa!"[/quote]
  ... không thấy bác trả lời, tán đồng, phản bác hay không lý đến! Tôi vẫn thấy bác hay "liều mình cứu chúa" lắm, "thấy chuyện bất bằng" của phe ta, "cũng tha" hay sao đây?

  Phản hồi: 

  [quote=Phan Sơn][quote=VH]
  Chào ông Phan Sơn

  Nó hiện ra NJ viết, nhưng NJ không viết như thế mà ông sửa chữ, sửa lời, sửa ý người ta rồi đặt vào tình trạng NJ viết. Nó không những thiếu trung thực mà còn mang tính vu khống.

  Ông có thể đồng ý với đoạn này hay không đồng ý với đoạn kia, đó là quyền của ông. Nhưng không có quyền sửa chữa nội dung phản hồi của người khác, làm biến dạng trầm trọng tư tưởng của người viết.

  Nếu người tranh luận có lỗi chính tả, ông có thể góp ý riêng. Còn trích dẫn để tranh luận là phải nguyên ý, nguyên văn, nguyên bản.

  Chỉ nhấp chuột là có nguyên văn, nhưng sửa chữ là có chủ ý.

  Xin ông cho độc giả biết, chỗ nào trong comment của anh NJ có "những từ ngữ khiếm nhã, mang tính xúc phạm người đối thoại"

  Rất mong nhận được một lời giải thích ngay thẳng của ông.[/quote]

  Nội dung comment của ông NJ mã số 51761 có từ "còn đảng còn mình", vậy theo ông nó mang ý gì?

  Khi tôi viết cho phản hồi này, như tôi đã nói, cụm từ này không thích hợp với nội dung mà tôi muốn trao đổi.

  Còn nội dung của mã số 51777, theo ông nó có tôn trọng người đối thoại không?[/quote]

  Chào 2 bác VH và Phan Sơn,

  Cám ơn bác VH.
  Thưa bác Phan Sơn,

  Cụm từ " còn đảng còn mình " không do tôi sáng chế! Câu này đã là một băng rôn, treo ở cửa trụ sở CA Hà Nội. Nôi dung của nó đã chứng tỏ những người CS (không phải tất cả, nhưng đa số) coi đảng CS trên Tổ Quốc và Nhân Dân, cho đó là một giá trị, một hướng đi, một đường lối. Đối với tôi và rất nhiều người khác đó không phải là giá trị thật.

  Bác đã nhiều lần sửa ý của tôi và của nhiều người khác. Bác sửa ý của Huỳnh Thục Vy nhưng cũng không ghi chú là đã sửa ý.

  Bác có thể không đồng ý với nội dung của người viết, nhưng khi trích dẫn, bác phải để nguyên văn, có ghi chú rõ ràng, bác không đồng ý, ý của bác sẽ là vậy vậy, và xin phép tác giả đã chỉnh lại ý đó. Như thế là sòng phẳng, là thành thật.

  Bác gây hiểu lầm cho độc giả là tác giả có ý nghĩ như vậy. Trong khi họ hoàn toàn nghĩ khác. Như thế là không tôn trọng ý người viết, nặng hơn là vu cáo, vu khống, gian lận, không lương thiện.

  Tôi đã phản đối bác nhiều lần ,nhưng bác không tôn trọng tôi vẫn cứ lập đi lập lại. Tôi bắt buộc phải dùng tục ngữ để trả lời bác. Nếu bác đừng tái phạm sau những lời nhắc nhở trước đó của tôi thì sẽ không xảy ra chuyện tôi đem tục ngữ ra trả lời.

  Nếu bác ở Đức, tôi sẽ thưa bác ra tòa! Luật pháp Đức không chấp nhận những chuyện như vậy. Đáng tiếc là bác ở VN.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote=Phan Sơn][quote=VH]
  Chào ông Phan Sơn

  Nó hiện ra NJ viết, nhưng NJ không viết như thế mà ông sửa chữ, sửa lời, sửa ý người ta rồi đặt vào tình trạng NJ viết. Nó không những thiếu trung thực mà còn mang tính vu khống.

  Ông có thể đồng ý với đoạn này hay không đồng ý với đoạn kia, đó là quyền của ông. Nhưng không có quyền sửa chữa nội dung phản hồi của người khác, làm biến dạng trầm trọng tư tưởng của người viết.

  Nếu người tranh luận có lỗi chính tả, ông có thể góp ý riêng. Còn trích dẫn để tranh luận là phải nguyên ý, nguyên văn, nguyên bản.

  Chỉ nhấp chuột là có nguyên văn, nhưng sửa chữ là có chủ ý.

  Xin ông cho độc giả biết, chỗ nào trong comment của anh NJ có "những từ ngữ khiếm nhã, mang tính xúc phạm người đối thoại"

  Rất mong nhận được một lời giải thích ngay thẳng của ông.[/quote]

  Nội dung comment của ông NJ mã số 51761 có từ "còn đảng còn mình", vậy theo ông nó mang ý gì?

  Khi tôi viết cho phản hồi này, như tôi đã nói, cụm từ này không thích hợp với nội dung mà tôi muốn trao đổi.

  Còn nội dung của mã số 51777, theo ông nó có tôn trọng người đối thoại không?[/quote]

  Chào 2 bác VH và Phan Sơn,

  Cám ơn bác VH.
  Thưa bác Phan Sơn,

  Cụm từ " còn đảng còn mình " không do tôi sáng chế! Câu này đã là một băng rôn, treo ở cửa trụ sở CA Hà Nội. Nôi dung của nó đã chứng tỏ những người CS (không phải tất cả, nhưng đa số) coi đảng CS trên Tổ Quốc và Nhân Dân, cho đó là một giá trị, một hướng đi, một đường lối. Đối với tôi và rất nhiều người khác đó không phải là giá trị thật.

  Bác đã nhiều lần sửa ý của tôi và của nhiều người khác. Bác sửa ý của Huỳnh Thục Vy nhưng cũng không ghi chú là đã sửa ý.

  Bác có thể không đồng ý với nội dung của người viết, nhưng khi trích dẫn, bác phải để nguyên văn, có ghi chú rõ ràng, bác không đồng ý, ý của bác sẽ là vậy vậy, và xin phép tác giả đã chỉnh lại ý đó. Như thế là sòng phẳng, là thành thật.

  Bác gây hiểu lầm cho độc giả là tác giả có ý nghĩ như vậy. Trong khi họ hoàn toàn nghĩ khác. Như thế là không tôn trọng ý người viết, nặng hơn là vu cáo, vu khống, gian lận, không lương thiện.

  Tôi đã phản đối bác nhiều lần ,nhưng bác không tôn trọng tôi vẫn cứ lập đi lập lại. Tôi bắt buộc phải dùng tục ngữ để trả lời bác. Nếu bác đừng tái phạm sau những lời nhắc nhở trước đó của tôi thì sẽ không xảy ra chuyện tôi đem tục ngữ ra trả lời.

  Nếu bác ở Đức, tôi sẽ thưa bác ra tòa! Luật pháp Đức không chấp nhận những chuyện như vậy. Đáng tiếc là bác ở VN.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote=LeQuocTrinh]Thân chào các bác trong Diễn Đàn DL,

  Tôi theo dõi những cuộc tranh luận giữa ông (bà) Phan Sơn và các bác trong Diễn Đàn này từ mấy tháng qua. Nhiều người đã từng lên tiếng cảnh cáo ông (bà) Phan Sơn rồi.

  Kinh nghiệm từng trải với những người CS cho tôi thấy họ bất chấp tất cả mọi hành vi hạ cấp, họ sẵn sàng dùng bí danh, mang mặt nạ, chơi trò "ném đá dấu tay", họ sẵn sàng cạo sửa lời nói người khác một cách trắng trợn xong rồi dựa lên đó để phản hồi (cá nhân tôi đã từng nếm qua và khi có dịp tôi sẽ tung ra cộng đồng cho mọi người biết).

  Đến thời điểm này, chủ nghĩa Mác Lê của họ bị nhân loại nguyền rủa thậm tệ, nhân dân VN đã nhận chân giá trị của ĐCS VN nguỵ quyền, phản động và phản quốc, họ đang bị phê phán dồn dập từ mọi tâng lớp, cho nên họ sẽ không từ nan bất cứ hành vi nào để tự vệ "như một con chó bị dồn vào chân tường".

  Do đó bác NJ bác VH cứ bình tĩnh đi, trong Diễn Đàn này ai cũng có quyền mang bí danh để thảo luận, tuy nhiên cung cách nói năng trung thực và nghiêm chỉnh hay không chính là văn phong và tính tự trọng, điều mà bọn CS không bao giờ có.[/quote]
  Về điểm này tôi không đồng ý với bác Trinh. Những người cộng sản chân chính (ví dụ như bố tôi lúc sinh thời) luôn có lòng tự trọng và họ là những người có tư cách, có chữ "tâm" và chữ "đức", chí công vô tư. Chỉ có những tên đội lốt cộng sản hiện nay là những kẻ lòng lang dạ sói, vô liêm sỷ, là một lũ sâu bọ ăn bám xã hội.
  Kính bác.

  Phản hồi: 

  Thân chào các bác trong Diễn Đàn DL,

  Tôi theo dõi những cuộc tranh luận giữa ông (bà) Phan Sơn và các bác trong Diễn Đàn này từ mấy tháng qua. Nhiều người đã từng lên tiếng cảnh cáo ông (bà) Phan Sơn rồi.

  Kinh nghiệm từng trải với những người CS cho tôi thấy họ bất chấp tất cả mọi hành vi hạ cấp, họ sẵn sàng dùng bí danh, mang mặt nạ, chơi trò "ném đá dấu tay", họ sẵn sàng cạo sửa lời nói người khác một cách trắng trợn xong rồi dựa lên đó để phản hồi (cá nhân tôi đã từng nếm qua và khi có dịp tôi sẽ tung ra cộng đồng cho mọi người biết).

  Đến thời điểm này, chủ nghĩa Mác Lê của họ bị nhân loại nguyền rủa thậm tệ, nhân dân VN đã nhận chân giá trị của ĐCS VN nguỵ quyền, phản động và phản quốc, họ đang bị phê phán dồn dập từ mọi tâng lớp, cho nên họ sẽ không từ nan bất cứ hành vi nào để tự vệ "như một con chó bị dồn vào chân tường".

  Do đó bác NJ bác VH cứ bình tĩnh đi, trong Diễn Đàn này ai cũng có quyền mang bí danh để thảo luận, tuy nhiên cung cách nói năng trung thực và nghiêm chỉnh hay không chính là văn phong và tính tự trọng, điều mà bọn CS không bao giờ có.

  Phản hồi: 

  [quote=VH]
  Chào ông Phan Sơn

  Nó hiện ra NJ viết, nhưng NJ không viết như thế mà ông sửa chữ, sửa lời, sửa ý người ta rồi đặt vào tình trạng NJ viết. Nó không những thiếu trung thực mà còn mang tính vu khống.

  Ông có thể đồng ý với đoạn này hay không đồng ý với đoạn kia, đó là quyền của ông. Nhưng không có quyền sửa chữa nội dung phản hồi của người khác, làm biến dạng trầm trọng tư tưởng của người viết.

  Nếu người tranh luận có lỗi chính tả, ông có thể góp ý riêng. Còn trích dẫn để tranh luận là phải nguyên ý, nguyên văn, nguyên bản.

  Chỉ nhấp chuột là có nguyên văn, nhưng sửa chữ là có chủ ý.

  Xin ông cho độc giả biết, chỗ nào trong comment của anh NJ có "những từ ngữ khiếm nhã, mang tính xúc phạm người đối thoại"

  Rất mong nhận được một lời giải thích ngay thẳng của ông.[/quote]

  Nội dung comment của ông NJ mã số 51761 có từ "còn đảng còn mình", vậy theo ông nó mang ý gì?

  Khi tôi viết cho phản hồi này, như tôi đã nói, cụm từ này không thích hợp với nội dung mà tôi muốn trao đổi.

  Còn nội dung của mã số 51777, theo ông nó có tôn trọng người đối thoại không?

  Phản hồi: 

  [quote=Phan Sơn]

  Tôi có quyền thay thế những từ ngữ khiếm nhã, mang tính xúc phạm người đối thoại (thậm chí lỗi chính tả), không liên quan tới nội dung (văn cảnh). Tôi có thể đồng ý đoạn văn này, nhưng tôi không đồng ý đoạn kia.

  Vậy thế nào là thiếu trung thực?[/quote]

  Chào ông Phan Sơn! Ông nhìn lại khung chữ đi:

  [quote=NJ]
  "Vậy bác có thể cho biết dân chủ có điều kiện, mục đích, đặc trưng nào? Giá trị thật phải là giá trị cho tất cả mọi người chứ không là giá trị cho một số đảng viên.

  Nhà nước Việt Nam áp đặt giá trị “triết học Xô Viết” để làm nền tảng đấu tranh! Nhưng những người khác không coi đó là giá trị thật, họ tranh đấu cho giá trị của Người và quyền được làm Người!

  "Làm sao cho nước ta hoàn toàn độc lập, dân ta có hoàn toàn tự do, có đầy đủ cơm ăn, áo mặc...". (HCM toàn tập)

  Vấn đề là "làm sao!". Vâng, làm sao, chứ dân không lý thuyết suông."[/quote]

  Nó hiện ra NJ viết, nhưng NJ không viết như thế mà ông sửa chữ, sửa lời, sửa ý người ta rồi đặt vào tình trạng NJ viết. Nó không những thiếu trung thực mà còn mang tính vu khống.

  Ông có thể đồng ý với đoạn này hay không đồng ý với đoạn kia, đó là quyền của ông. Nhưng không có quyền sửa chữa nội dung phản hồi của người khác, làm biến dạng trầm trọng tư tưởng của người viết.

  Nếu người tranh luận có lỗi chính tả, ông có thể góp ý riêng. Còn trích dẫn để tranh luận là phải nguyên ý, nguyên văn, nguyên bản.

  Chỉ nhấp chuột là có nguyên văn, nhưng sửa chữ là có chủ ý.

  Xin ông cho độc giả biết, chỗ nào trong comment của anh NJ có "những từ ngữ khiếm nhã, mang tính xúc phạm người đối thoại"

  [quote=NJ]

  Vậy bác Phan Sơn cho biết dân chủ có điều kiện, mục đích, đặc trưng nào? Hiểu biết nhất định của bác về Dân chủ ra sao? Giá trị thật phải là giá trị cho tất cả mọi người chứ không là giá trị cho một số đảng viên. Nhà nước VN áp đặt cái giá trị của " còn đảng còn mình " để làm nền tảng tranh đấu! Nhưng những người khác không coi đó là giá trị thật, họ tranh đấu cho giá trị của Người và quyền được làm NGƯỜI!
  Dù mất hay không có đảng CS VN. Và đối với bác dân chủ trong khuôn khổ, hay dân chủ định hướng là quyền của bác! Nhưng đối với người khác dân chủ chỉ là quyền được sống và mưu cầu hạnh phúc! như câu (ước mơ chưa thành sự thật ) của ông HCM:

  " Làm sao cho nước ta hoàn toàn độc lập, dân ta có hoàn toàn tự do, có đầy đủ cơm ăn, áo mặc... ". (HCM toàn tập)

  Vấn đề là " làm sao! ". Vâng, làm sao, chứ dân không cần một mớ lý thuyết xuông.

  Nguyễn Jung[/quote]

  Rất mong nhận được một lời giải thích ngay thẳng của ông.

  Phản hồi: 

  [quote=Đảng viên nhưng mà tốt][quote="Phan Sơn"] (khách viếng thăm) gửi lúc 19:00, 07/02/2012 - mã số 51769
  [quote="Tên tác giả"]NJ viết:

  Vậy bác Phan Sơn cho biết dân chủ có điều kiện, mục đích, đặc trưng nào? Hiểu biết nhất định của bác về Dân chủ ra sao? Giá trị thật phải là giá trị cho tất cả mọi người chứ không là giá trị cho một số đảng viên. Nhà nước VN áp đặt cái giá trị của "còn đảng còn mình" để làm nền tảng tranh đấu! Nhưng những người khác không coi đó là giá trị thật, họ tranh đấu cho giá trị của Người và quyền được làm NGƯỜI!

  Dù mất hay không có đảng CSVN. Và đối với bác dân chủ trong khuôn khổ, hay dân chủ định hướng là quyền của bác! Nhưng đối với người khác dân chủ chỉ là quyền được sống và mưu cầu hạnh phúc! như câu (ước mơ chưa thành sự thật) của ông HCM:

  "Làm sao cho nước ta hoàn toàn độc lập, dân ta có hoàn toàn tự do, có đầy đủ cơm ăn, áo mặc... ". (HCM toàn tập)

  Vấn đề là "làm sao!" Vâng, làm sao, chứ dân không cần một mớ lý thuyết xuông.

  Nguyễn Jung [/quote]

  Marx đã gọi mối quan hệ giữa ý thức và khách thể nói trên là mối quan hệ giữa ý thức xã hội và tồn tại xã hội. Không thể hiểu rõ thêm ý nghĩa của mối quan hệ này nếu chúng ta không nhớ lại tiền đề quan trọng sau đây của ông: “Ý thức không bao giờ có thể là gì khác hơn là tồn tại được ý thức và tồn tại của con người là quá trình đời sống hiện thực của con người"

  Nói cách khác đó là thế giới đã được cá nhân hoá trong suốt quá trình phát triển của loài người. Đối tượng của ý thức của con người chính là thế giới của con người.
  [/quote]
  Bác PS có khả năng lập lại lời người khác một cách ...thiếu trung thực.[/quote]

  Tôi có quyền thay thế những từ ngữ khiếm nhã, mang tính xúc phạm người đối thoại (thậm chí lỗi chính tả), không liên quan tới nội dung (văn cảnh). Tôi có thể đồng ý đoạn văn này, nhưng tôi không đồng ý đoạn kia.

  Vậy thế nào là thiếu trung thực?

  Phản hồi: 

  [quote="Phan Sơn"] (khách viếng thăm) gửi lúc 19:00, 07/02/2012 - mã số 51769
  [quote="Tên tác giả"]NJ viết:

  "Vậy bác có thể cho biết dân chủ có điều kiện, mục đích, đặc trưng nào? Giá trị thật phải là giá trị cho tất cả mọi người chứ không là giá trị cho một số đảng viên.
  Nhà nước Việt Nam áp đặt giá trị “triết học Xô Viết” để làm nền tảng đấu tranh! Nhưng những người khác không coi đó là giá trị thật, họ tranh đấu cho giá trị của Người và quyền được làm Người!

  "Làm sao cho nước ta hoàn toàn độc lập, dân ta có hoàn toàn tự do, có đầy đủ cơm ăn, áo mặc...". (HCM toàn tập)

  Vấn đề là "làm sao!". Vâng, làm sao, chứ dân không lý thuyết suông."

  [/quote]Marx đã gọi mối quan hệ giữa ý thức và khách thể nói trên là mối quan hệ giữa ý thức xã hội và tồn tại xã hội. Không thể hiểu rõ thêm ý nghĩa của mối quan hệ này nếu chúng ta không nhớ lại tiền đề quan trọng sau đây của ông: “Ý thức không bao giờ có thể là gì khác hơn là tồn tại được ý thức và tồn tại của con người là quá trình đời sống hiện thực của con người"

  Nói cách khác đó là thế giới đã được cá nhân hoá trong suốt quá trình phát triển của loài người. Đối tượng của ý thức của con người chính là thế giới của con người.
  [/quote]
  Bác PS có khả năng lập lại lời người khác một cách ... thiếu trung thực.
  [quote="Phan Son"]“…Tôi cho rằng một người đấu tranh cho dân chủ ít nhất phải biết dân chủ có điều kiện, mục đích và đặc trưng nào. Phải có hiểu biết nhất định về một vấn đề ta mới có thể nhiệt thành mà dấn thân vì nó. Không phải bất cứ ai phản kháng với chính quyền độc tài đều là những người có khả năng kiến lập nền dân chủ. Vậy muốn thành công trong công cuộc xây dựng dân chủ chúng ta phải là những người tôn trọng và đấu tranh cho cái mà tôi gọi là “những giá trị thật” chứ không phải là những giá trị được thổi phồng bởi số đông
  [/quote]
  Không hiểu thành phần nào của Đảng viên CSVN có kiến thức về "dân chủ có điều kiện, mục đích và đặc trưng nào. Phải có hiểu biết nhất định về một vấn đề ta mới có thể nhiệt thành mà dấn thân vì nó". Bao nhiêu xương máu đổ ra, người ta đã điều hành đất nước theo “những giá trị thật” như thế nào mà còn xảy ra vụ mới nhất như ĐOÀN VĂN VƯƠN. Cả một xã, một huyện, một tỉnh, môt bầy ... đảng viên (chứ không phải lẻ tẻ một vài cá nhân) hè nhau lập thành đảng cướp trắng trợn cướp phá nhà dân, sau đó là nói dối trắng trợn! Nếu không có báo chí lề phải và lề trái ùa vào (Vì vụ này không dính dáng dến chính trị) thì anh em họ Đoàn chỉ việc ở tù, của cướp được tha hồ chia năm xẻ bảy hả hê! Bác là đảng viên bác có xấu hổ không? Đây là việc thực, không phải là việc ảo đâu bác ạ! Bác dẫn giải lý luận cao siêu quá mà thành phần cai trị dân thì thực tế phủ phàng quá. Rỗi rảnh, mời bác vào xem thêm "Nó kìa!"

  Phản hồi: 

  WARNING! WARNING! WARNING!

  Sau khi đọc comment [quote="Tên tác giả"]Phan Sơn (khách viếng thăm) gửi lúc 21:44, 08/02/2012 - mã số 51886 [...],[/quote] tôi định vào đọc bài viết Phan Sơn trích (“Mùa xuân Arab” sau một năm nhìn lại) nhưng McAfee (phần mềm bảo mật) cảnh báo như sau:
  [quote="Tên tác giả"]Warning: Dangerous Site.
  [...]
  http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2012-02-07-mua-xu... may be risky to visit.[/quote]
  Tôi dùng Virtual Machine để mở trang Web này. Khi nhấn "Visit anyway",
  McAfee tiếp tục cảnh báo:
  [quote="Tên tác giả"]"We test this page and blocked content that comes from potentially dangerous or suspicios sites"[/quote]

  Đến đây thì tôi dừng. Tin tưởng McAfee cho nó lành.

  PS: Có nhận xét sau: Phan Sơn là người nắm tin khá nhanh. Bài (“Mùa xuân Arab” sau một năm nhìn lại) đăng sau 5 tiếng đã được Phan Sơn trích dẫn.

  Phản hồi: 

  [quote="Huỳnh Thục Vy"]
  Như tất cả chúng ta có thể thấy, trong lịch sử nhân loại cũng như trong các sự kiện thế giới gần đây, việc loại bỏ một nền độc tài luôn tương đối dễ dàng hơn và cần ít những phẩm chất tích cực của những người đấu tranh cũng như người dân sở tại hơn việc xây dựng một thể chế mới tốt đẹp. Một cách tương đối, có thể nói rằng nếu việc loại bỏ một thể chế toàn trị chỉ cần hội đủ những điều kiện dường như tiêu cực hơn như: suy thoái hay sụp đổ nền kinh tế, lòng dân phẫn uất cùng cực, tình hình thế giới biến động, chiến tranh…; thì việc xây dựng nền tự do luôn đòi hỏi ở chúng ta những điều kiện tích cực hơn nhiều: hiểu biết và niềm khao khát tự do, sự thắng thế của văn hóa dân chủ, sự lớn mạnh của các định chế dân sự…Nếu sự ra đi của một chế độ độc tài là một biến cố, thì việc xây dựng nền dân chủ là cả một quá trình liên tục và không có điểm dừng. Một sự nghiệp to lớn như thế cần ở chúng ta - những người đang đấu tranh sự nghiêm túc trong cả suy nghĩ và hành động. Không có tòa nhà to đẹp nào được xây dựng bởi những kẻ lười biếng học hỏi, chểnh mảng và thiếu chín chắn.[/quote]

  "Những biến động chính trị- xã hội đột ngột bùng phát tại khu vực Arab tới nay vừa tròn một năm. Tính cho tròn một năm, bởi mặc dù khởi đầu ở Tunisia từ những ngày cuối tháng 12/2010, nhưng tháng 2/2011 có thể nói là đỉnh điểm của sự biến động, khi chế độ Hosni Mubarak "vững như Kim Tự tháp" ở Egypt sụp đổ, phản kháng bùng lên tại Yemen và bén tới Libya. Đó là ba quốc gia chịu lây lan của biến động từ Tunisia, nhưng mức độ biến động và tầm mức ảnh hưởng của các sự kiện diễn ra tại ba quốc gia này có tính chất sâu rộng hơn nhiều, cả với khu vực Arab, khu vực Trung Đông và tác động đến thế giới."

  “Mùa xuân Arab” sau một năm nhìn lại

  Phản hồi: 

  Đông hải long vương nên hỏi ý kiến bác gấu về chị Bùi Hằng, bác rất dễ thương đối với bất cứ ai động chạm đến chính quyền của bác ý

  Phản hồi: 

  [quote=hanh dao]“Hoạt động chính trị không phải là làm ca sĩ, hay minh tinh màn bạc; và chính trị không phải là kỹ nghệ giải trí - nơi mà tính đại chúng (cùng nghĩ một chiều, cùng chê một kiểu và cùng hận thù một phía) luôn được tung hô.”
  Thế mà Đảng của bác thì lại cứ muốn độc quyền sân khấu và chỉ tự tung hô & bắt mọi người tung hô!!![/quote]

  Em vừa vô đến sở làm, mở cái còm piu tơ lên, là đã chạy ngay vào DL. May mà xếp chưa vô, ông ý thấy trang tiếng Việt lại hỏi " mày làm cái gì thế?"

  @bác Hạnh Đào: Cái vụ này là " chuyên chính vô sản và đồng thuận 99,9 % từ trên xuống dưới " chứ không phải độc quyền sân khấu, tự tung hô, bắt mọi người tung hô đâu ạ.

  Cái chuyên hận thù một phía cũng dzậy thôi, " Ta làm CCRĐ, chiến dịch xóa bỏ tư sản mại bản, đốt sách báo, văn hóa phẩm " đồi trụy ", tống giam hàng triệu Quân Cán Chính, văn nghệ sỹ chế độ VNCH, hoàn toàn không phải là hận thù một phía đâu. Mà là đấu tranh giai cấp, xóa bỏ " tàn dư Mỹ Ngụy". Nhà nước ta rất nhân đạo, thay vì xử tội họ công khai, với tòa án nhân dân, họ có thể bị tử hình vì dân bức xúc. Đảng cho họ cơ hội để học tập cải tạo, để trỏ thành " con người mới XHCN".

  Em bắt buộc phải lập lại những điều này vì bác Phan Sơn đã còm như ở trên..

  Ai là người ở đây gây ra hận thù? Hận thù cũng phải độc quyền. Chỉ có đảng là có quyền " đấu tranh giai cấp và chuyên chính " thôi.

  Ai là người ở đây cản trở Hóa (dấu sắc, chứ không phải dấu huyền) Giải, Hòa Hợp Dân Tộc?. Bản thân họ cứ nhắc đi, nhắc lại chuyện Hận thù MỘT chiều nhưng lờ tít đi chuyện họ đã sao y bản chính từ Trung Quốc, gây ra hận thù cho người thua trận, yếu thế. Giương giương tự đắc trong cái hào quang được xây bằng máu của cả một Dân Tộc hàng mấy chục năm trời. Đổ cho người khác không biết tha thứ nhưng chính bản thân họ mới là người hận thù một phía và dai giẳng nhất. Không biết nhìn nhận những tội lỗi đã gây ra. Không một lần chính thức công khai xin lỗi, chính thức lập đàn trai cầu nguyện cho những người chết oan ức.

  Chuyên chính là một từ được xử dụng tối đa trong đảng CS, bất kỳ đảng CS nào, Trung Hoa, VN, Cu ba, Bắc Triều Tiên. Khi từ chuyên chính còn đeo đẳng người và đảng CS, thì chuyện " Độc lập hoàn toàn cho Tổ Quốc, Tự do hoàn toàn cho dân, toàn thể (100%) nhân dân có đầy đủ cơm ăn, áo mặc " là chuyện xa vời, là ước mơ!

  Nhưng từ bỏ từ chuyên chính thì không còn là CS nữa, thế mới đau.
  Không còn là CS nừa thì là cái chi chi? Độc tài không CS, Quân chủ phong kiến (có thể lắm chứ!) hay dùng lại cái danh từ đã hàng bao năm " đấu tranh giai cấp " : tư bản!

  Phản hồi: 

  “Hoạt động chính trị không phải là làm ca sĩ, hay minh tinh màn bạc; và chính trị không phải là kỹ nghệ giải trí - nơi mà tính đại chúng (cùng nghĩ một chiều, cùng chê một kiểu và cùng hận thù một phía) luôn được tung hô.”
  Thế mà Đảng của bác thì lại cứ muốn độc quyền sân khấu và chỉ tự tung hô & bắt mọi người tung hô!!!

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]PS trích: “Hoạt động chính trị không phải là làm ca sĩ, hay minh tinh màn bạc; và chính trị không phải là kỹ nghệ giải trí - nơi mà tính đại chúng (cùng nghĩ một chiều, cùng chê một kiểu và cùng hận thù một phía) luôn được tung hô.” (?)[/quote]

  Sai so với nguyên gốc.

  [quote="Tên tác giả"]Làm người lãnh đạo chính trị một quốc gia không phải là làm ca sĩ, hay minh tinh màn bạc; và chính trị không phải là kỹ nghệ giải trí - nơi mà tính đại chúng luôn được tung hô. (Huỳnh Thục Vy)[/quote]

  Còn nếu đó là copy & modify ý của HTV thì đ/c Phan Sơn không nên để trong ngoặc kép.

  Phản hồi: 

  [quote=hanh dao]
  …"cọ xát và đối thoại, tạo sức ép nhiều chiều đưa tới những thay đổi cho cả đôi bên". Hãy nhìn hậu quả của những người muốn đối thoại, hay phổ biến, nghiên cứu về dân chủ, từ Phạm Hồng Sơn, Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Cù Huy Hà Vũ, có đối thoại sao? Họ chỉ "đòi" (đòi cái mình bị tước đoạt chứ không chờ, xin của bố thí) thực thi điều 69, những quyền của hiến pháp, những quyền căn bản mà ở ta, chỉ dành cho một nhóm người! Người có rồi thì tự cho mình có quyền không phát cho người khác, chân lý kiểu gì???[/quote]

  “Hoạt động chính trị không phải là làm ca sĩ, hay minh tinh màn bạc; và chính trị không phải là kỹ nghệ giải trí - nơi mà tính đại chúng (cùng nghĩ một chiều, cùng chê một kiểu và cùng hận thù một phía) luôn được tung hô.”

  Phản hồi: 

  "Vào đầu năm 1992, Chính phủ bắt đầu soạn thảo luật về các tổ chức dân sự để quản lý hoạt động. Nhưng sau hai thập kỷ, 11 bản dự thảo, luật vẫn chưa được thông qua."
  Điều 69 hiến pháp qui định "Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật." mà còn ngang nhiên bị chà đạp thì trong mong gì ở những bản dự thảo bánh vẽ hở bác?
  "văn hóa hỗn loạn" không phải bẩm sinh của dân tộc Việt. Nó sinh ra vì thượng bất chính, hạ tất loạn. Lịch sử VN không phải là bằng chứng tốt nhất sao? Họ bất chính vì họ kém tài, vừa đá bóng, vừa thổi còi. Độc tài là nguyên nhân loạn lại bảo phải duy trì để ổn định! Ông Vươn nổ súng sau khi nộp bao nhiêu đơn tới bao nhiêu cửa quan, chờ bấy nhiêu năm, cùng đường, mới sinh loạn. Nếu không có phát súng đó, ông ấy cứ kiên nhẫn, lạc quan chờ, công lý có tới với ông ta không?
  "cọ xát và đối thoại, tạo sức ép nhiều chiều đưa tới những thay đổi cho cả đôi bên" Hãy nhìn hậu quả của những người muốn đối thoại, hay phổ biến, nghiên cứu về dân chủ, từ Phạm Hồng Sơn, Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, ... Cù Huy Hà Vũ, có - đối thoại sao? Họ chỉ "đòi" (đòi cái mình bị tước đoạt chứ không chờ & xin của bố thí) thực thi điều 69 , những quyền của hiến pháp, những quyền căn bản mà ở ta, chỉ dành cho 1 nhóm người! Người có rồi thì tự cho mình có quyền không phát cho người khác, chân lý kiểu gì???

  Phản hồi: 

  [quote=hanh dao]
  Trước tiên, Em rất mừng là bác cũng ủng hộ những giá trị của tự do, công cuộc xây dựng dân chủ. Mong bác tranh đấu cho dân (với Đảng) quyền được tìm hiểu, học hỏi, bàn luận công khai, thực tập về dân chủ, không cho tìm hiểu, thảo luận làm sao để biết "dân chủ có điều kiện, mục đích và đặc trưng nào".[/quote]

  Vào đầu năm 1992, Chính phủ bắt đầu soạn thảo luật về các tổ chức dân sự để quản lý hoạt động. Nhưng sau hai thập kỷ, 11 bản dự thảo, luật vẫn chưa được thông qua.

  Cuộc vận động dân chủ hiện nay không thể đặt ra bên ngoài văn hoá hỗn loạn. Nếu đã chủ trương một cuộc vận động (lobby) hoà bình, bất bạo động thì tất cả những mưu toan phục hận, trả thù nhân danh quá khứ đưa đến những hành vi manh động, sẽ không mang đến hậu quả nào khác là làm cho cường độ trấn áp tăng thêm. Sự tương tác giữa xã hội dân sự đang được phục hồi với cơ cấu quyền lực cũng đã biến thể vì vậy không thể là một cuộc đối đầu máu lửa mà phải là một cuộc cọ xát và đối thoại, tạo sức ép nhiều chiều đưa tới những thay đổi cho cả đôi bên, dựa trên những giá trị đồng thuận có lợi cho quá trình hiện đại hoá đồng bộ: phát triển trong dân chủ và tự do. Thiết tưởng một cuộc chuyển đổi về phát triển mang bản chất văn hoá: gắn liền tăng trưởng kinh tế với sự lớn mạnh của một nền văn hoá dân chủ đích thực.

  Việc bài báo của cựu Đại sứ Nguyễn Trung không bị “gỡ bỏ” hé lộ rằng việc thay đổi chế độ từ chủ nghĩa Lênin sang một nhà nước dân tộc dân chủ đã đạt được sự ủng hộ đáng kể trong tầng lớp tinh hoa lãnh đạo. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy là, mặc dù phe cấp tiến vẫn chưa thể điều chỉnh thế bất cân bằng về quyền lực giữa họ và phe bảo thủ, nhưng những hạn chế đối với hành động của họ đang được nới rộng một cách mạnh mẽ.

  Phản hồi: 

  Bác Phan Sơn
  [quote]“…Tôi cho rằng một người đấu tranh cho dân chủ ít nhất phải biết dân chủ có điều kiện, mục đích và đặc trưng nào. Phải có hiểu biết nhất định về một vấn đề ta mới có thể nhiệt thành mà dấn thân vì nó. Không phải bất cứ ai phản kháng với chính quyền độc tài đều là những người có khả năng kiến lập nền dân chủ. Vậy muốn thành công trong công cuộc xây dựng dân chủ chúng ta phải là những người tôn trọng và đấu tranh cho cái mà tôi gọi là “những giá trị thật” chứ không phải là những giá trị được thổi phồng bởi số đông.”[/quote]
  Trước tiên, Em rất mừng là bác cũng ủng hộ những giá trị của dân chủ, & công cuộc xây dựng dân chủ. Mong bác tranh đấu cho dân (với Đảng) cái quyền được tìm hiểu, học hỏi, bàn luận công khai, thực tập về dân chủ trước nhé, không cho tìm hiểu, thảo luận làm sao để biết "dân chủ có điều kiện, mục đích và đặc trưng nào" . Còn chuyện thật, ảo, thì phải để cho dân chúng tìm hiểu & quyết định. Không thể độc quyền chân lý được. Bác thì cho Marx là chân lý, nơi khác thì bảo đó là giá trị ảo & vứt đi đấy thôi. Em không đòi lật đổ chính quyền hiện tại, em chỉ đòi được biết, được nói, được chọn. Trong cuộc cạnh tranh công bằng (bầu cử), ĐCS có uy tín & giá trị thực thì họ sẽ thắng thôi, sao phải sợ mà lo bịt mắt bịt tai người dân & nhét cái bánh chân lý của Đảng vào miệng họ? Có phải ai cũng muốn ăn & nuốt trôi đâu?

  Phản hồi: 

  Em không hiểu ý bác Phan Sơn: " Yêu sách cực đoan " là những yêu sách nào?. Bác Phan sơn có thể dẫn chứng không?

  Em nghĩ khác: Những vận động, đấu tranh của nhiều người (trong và ngoài nước ) về các vấn đề đa nguyên đa đảng, dân chủ, nhân quyền, đơn giản hơn là quyền được sống và mưu cầu hạnh phúc cho (của) toàn thể người dân sống ở VN, độc lập cho Tổ quốc là ước nguyện của tất cả mọi người VN.

  Ước nguyện đó chính đáng! Ngay ông Hồ cũng đã có những mong ước như thế (bác Bạch Hùng dẫn chứng!) khi viết trong HCM toàn tập.

  Những ước nguyện này không thể được coi là yêu sách! Yêu sách là những đòi hỏi của người trên với người dưới, là áp đặt, là bắt buộc của kẻ mạnh, với người yếu hơn.

  Cũng không phải là cực đoan. Nếu bác cho những ước nguyện trên là cực đoan thì bác cần phải " xét lại " những suy nghĩ đó của bác có phải là những suy nghĩ của người VN?
  Không có người VN nào mong muốn cho VN lệ thuộc Trung Quốc, hay không muốn cho dân giàu, nước mạnh, dân giàu, nước mạnh chứ không phải quan giàu, nước yếu!
  TT Võ Văn Kiệt đã từng nói " Yêu nước có nhiều cách khác nhau ", nhưng chắc chắn rằng yêu nước không phải là vơ vét cho bản thân, gia đình, mặc cho trăm họ ta thán, đất nước càng ngày càng tụt hậu so với các nước láng giềng xung quanh, càng không phải là " yêu nước là yêu CNXH".

  Em xin bác đừng đem những trích dẫn của người khác để trả lời em.
  Vì em không cần những trích dẫn của ông A, bà B. Nông dân, công nhân, cả những người được, (bị) gọi trí thức ở VN cũng vậy.

  Nhân dân VN (trong và ngoài nước) sẽ ủng hộ, hoan hô nhà nước khi nhà nước ta làm đủ bổn phận của mình, đáp ứng được những nguyện vọng rất đỗi bình thường của tuyệt đại đa số nhân dân.
  Nhiều người khác và em sẽ rất vui mừng nếu những tiêu cực đã, đang xảy ra hàng ngày ở VN giảm đi, thay vào đó những tin tích cực hơn. Chẳng hạn như bệnh viện không còn quá tải, lương y như tư mẫu, thầy cô giáo không còn phải ép học sinh học thêm với mình, dân không phải phong bì khi vào cửa quan...... nhiều lắm, bác Phan sơn ạ, Nếu bác chịu khó mỗi ngày đi ra ngoài thực tế, không ở trong phòng có máy lạnh nghiên cứu hết sách này đến sách kia, bác sẽ thấy thôi. Nếu bác vẫn không thấy, thì em chẳng biết phải nói gì hơn nữa.

  Bao nhiêu đó có lẽ đã đủ rồi.!

  Phản hồi: 

  [quote=Phan Sơn][quote=NJ]
  Tôi đã nhắc nhở bác nhiều lần, là khi trích dẫn ý của tôi, bác không được phép sửa lời của tôi. Nhưng những lời tôi nói là nước đổ đầu vịt, trơn tuột như khi nắm con lươn. Điều này chứng tỏ bác không tôn trọng người thảo luận với bác!
  [/quote]

  Xưa nay các anh thường thích sử dụng từ “đối thoại” để “nói chuyện phải quấy" với những người không cùng quan điểm. Tuy nhiên hầu hết cái gọi là “đối thoại" của các anh nếu không phải là đưa yêu sách cực đoan thì cũng chỉ là chửi bới moi móc để hạ nhục người khác không hề có thiện chí và lý luận tối thiểu.[/quote]

  Bác Phan sơn lại vơ đũa cả nắm rồi.

  Bác NJ đặt vấn đề trực tiếp với cá nhân bác về chuyện bác sửa ý bác NJ, không liên quan đến những người khác và chuyện khác.
  Bác lại nhập nhằng các vấn đề với nhau.

  Yêu sách? Ai yêu sách được đảng CSVN trừ các đảng viên các anh?. Mới kiên nghị thôi mà còn bị đưa vô tù về 2 bao cao su thông qua xử dụng. Ở các nước khác dân họ còn " tục " hơn dân VN mà có ai bị vô tù đâu! Các anh dùng đủ mọi cách để khóa miệng người dân, vài ba trang mạng lề trái nhằm nhò gì mà phải bận tâm đối phó! Khi không còn lý luận được thì các anh xử dụng vũ lực. Trên mạng ảo thì không bắt bỏ tù được thì chơi trò khác. Nếu các anh và đảng CSVN không muốn bị " chửi " thì các anh phải cố gắng để đừng đi từ sai lầm này đến sai lầm khác, vực VN dậy cho bằng các nước láng giềng đi. Lúc đó dân tự khắc sẽ hoan hô các anh. Trong đảng các anh, họ đã, đang tự diễn biến, chứ không ai xa lạ đâu. Tôi đã ly khai đảng của các anh vì ghê tởm, tôi chẳng có gì để mất mà phải sợ.

  Pages