Lê Nguyên Hồng - Đừng có vào rừng mơ đòi bắt con… Tưởng Bở!

 • Bởi Admin
  02/02/2012
  5 phản hồi

  Lê Nguyên Hồng

  Cách nay khoảng 10 năm, giới trẻ học sinh sinh viên Hà Nội rất khoái nói câu: “Đừng có vào rừng mơ đòi bắt con Tưởng Bở” để ám chỉ những người hay suy nghĩ viển vông và mơ mộng hão huyền. Đây là cách nói lạ, nửa hài hước, rất khó chấp nhận về mặt ngữ nghĩa, nhưng lại dễ hiểu về ý nghĩa, giống như câu “sát thủ đầu mưng mủ” hoặc câu “xưa như con cá Dưa” chẳng hạn. Vậy mà hiện nay đang có hàng triệu người Việt khắp nơi đang định bắt con… Tưởng Bở thật.


  Đây là "con" Tưởng Bở đấy!

  Vụ án Đoàn Văn Vươn là một vụ án hình sự nổi tiếng nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Nó nổi tiếng vì lần đầu tiên có chuyện người dân dùng mìn chống trả, và cầm súng công khai bắn vào chế độ cầm quyền giữa ban ngày. Nó nổi tiếng nhờ hàng trăm bài báo đưa tin, bình luận, nhận định, phán đoán về vụ việc đã xảy ra. Nó còn nổi tiếng vì là vụ án độc nhất vô nhị, cả hai bên đều là bị hại và đồng thời đều là bị can.

  Gia đình anh Đoàn Văn Vươn là bị hại trong vụ cưỡng chế trái pháp luật, nhưng cũng là bị can mang tội giết người, tàng trữ vũ khí và chống người thi hành công vụ. Còn UBND Huyện Tiên Lãng – Hải Phòng (chính quyền) thì là bị can về các tội hủy hoại tài sản, cố tình xóa dấu vết hiện trường vụ án, cố ý làm trái, lợi dụng chức vụ quyền hạn gây hậu quả nghiêm trọng. Nhưng cũng là bị hại vì bị bắn trọng thương tới 6 người.

  Hàng triệu người Việt đang theo dõi tin tức về vụ án này mong chờ điều gì? Họ mong gia đình anh Vươn được đối xử công bằng, công lý được thực thi. Có vẻ có nhiều cơ sở để người dân an tâm (!) vì cho đến nay, ngoài việc báo chí đưa tin kịp thời, phanh phui sự thật về vụ án Đoàn Văn Vươn, thì đã có hàng loạt các cơ quan công quyền vào cuộc để “làm sáng tỏ vấn đề” như công an, Bộ Nông Nghiệp, Bộ Tài Nguyên Môi Trường, Mặt Trận Tổ Quốc vv… Thậm chí ngày 17/1/2012 thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lên tiếng yêu cầu “làm rõ” vụ án này.

  Thực ra chuyện người ta bắn bị thương vài người hay chém giết gây chết vài người là chuyện thường ở Việt Nam, không phải chuyện gì lạ lẫm. Nhưng cái đặc biệt ở đây là chuyện vụ án đã rõ như ban ngày và là trách nhiệm của công an, viện Kiểm Sát và tòa án, tại sao các bộ ngành dân sự lại “thò mũi” vào làm gì? Thử hỏi, nếu là vụ án khác không có sự hiện diện của chính quyền với tư cách bị can thì chế độ có cần “làm rõ” hay không?

  Những động thái “xác minh” và “làm rõ” của các cơ quan hành chính công quyền các bộ ngành chỉ nhằm duy nhất một mục đích là đánh lừa dư luận, đánh lừa dân chúng mà thôi. Nếu là trong một xã hội có công bằng thì theo nguyên tắc, cùng với việc bắt giữ 4 anh em ông Đoàn Văn Vươn, đồng thời công an cũng phải tiến hành tạm giữ hình sự để điều tra đối với hai anh em Lê Văn Hiền và Lê văn Liêm (chủ tịch huyện Tiên Lãng và chủ tịch xã Vĩnh Quang). Hay chí ít thì hai “ông quan” nói trên cũng phải bị triệu tập để điều tra.

  Thế nhưng đối tượng (tình nghi) chủ mưu và là đầu mối quan trọng của vụ án là chủ tịch huyện Tiên Lãng - Lê Văn Hiền, hiện vẫn đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Hơn thế nữa, giờ đây cả bộ máy chính quyền Hải Phòng đã hoàn toàn đứng về phía Lê Văn Liêm. Bằng chứng là các lời phát biểu của ông Đỗ Hữu Ca – giám đốc công an Hải Phòng và phát biểu của ông phó chủ tịch UBND Hải Phòng Đỗ Trung Thoại, thì thấy rõ là đã có chuyện bao che lấp liếm từ chóp bu giới cầm quyền Hải Phòng.

  Nhắc đến công an Hải Phòng người ta nhớ đến ngay vụ việc xảy ra năm 2004 ông đại tá Phạm Hiệp - phó giám đốc công an Hải Phòng có liên hệ làm ăn và bao che cho nhiều đối tượng xã hội đen - nhưng khi sự việc vỡ lở ông này cũng chỉ bị “khiển trách” và vẫn… giữ nguyên cương vị phó giám đốc.

  Người ta còn biết đến Hải Phòng là nơi ông thủ tướng đương kim Nguyễn Tấn Dũng chọn làm nơi ứng cử đại biểu Quốc hội. Ngày 22/5/2011 đích thân ông Dũng và vợ đã trực tiếp về Hải Phòng tiếp xúc cử tri và bỏ phiếu bầu cử Quốc hội tại đơn vị bầu cử số 3. Đơn vị bầu cử số 3 ấy lại bao gồm các quận huyện: Kiến An, Dương Kinh, An Lão, Vĩnh Bảo và… Tiên Lãng. Vậy ông Dũng có dám “vuốt mặt” đương kim chủ tịch Huyện Tiên Lãng hay không?

  Một kế hoach chi tiết và tỉ mỉ để cứu cho Lê Văn Hiền và ê kíp Hải Phòng chắc chắn đã được vạch ra chi li đến từng chi tiết nhỏ. Mũi nhọn nhắm tới vô cùng đơn giản và đang trong tay công an, đó chính là lời khai của anh em ông Đoàn Văn Vươn. Những ngày qua có thông tin là ông Vươn đã bị đánh trong tù. Chuyện bức cung, mớm cung là chuyện quá bình thường trong một đất nước mà pháp luật bị coi thường. Vậy chỉ cần anh em ông Vươn nhận hết tội trạng về mình thì coi như bước đầu đã xong. Tiếp đến là một số giấy tờ liên quan đến các vụ kiện của ông Vươn trước đây cũng được “hợp lý hóa”. Cuối cùng sẽ là một lá đơn của ông Vươn xin khoan hồng, vậy là vụ án đã được khép kín hoàn hảo…

  Đối với phía chính quyền, không bao giờ họ lại đi chặt tay của chính mình. Cho nên Lê Văn Hiền và một số ban bệ có thể sẽ bị “kỷ luật” theo cách khiển trách giống như trường hợp của đại tá Phạm Hiệp trước đây là xong. Nếu áp lực báo chí mạnh quá thì mức độ kỷ luật sẽ cao hơn một chút. Nhưng có thể khẳng định là không bao giờ có chuyện anh em Lê Văn Hiền và Lê Văn Liêm sẽ bị khởi tố trước pháp luật.

  Vậy thì chúng ta “đừng có vào rừng mơ đòi bắt con Tưởng Bở” nữa nhé! Vì trên đời này có con Voi con Kiến, con Trâu con Ngựa, nhưng giống như nhạc sĩ Trần Tiến tìm lá Diêu Bông, không bao giờ người ta tìm thấy con Tưởng Bở, vì làm gì có mà tìm! Nhưng người ta có thể tìm thấy sát thủ đầu mưng mủ đấy: “Sát thủ” Đoàn Văn Vươn đang “đầu mưng mủ” trong tù kia kìa!

  Lê Nguyên Hồng

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Thế thì con dân nước CHXHCN Việt Nam lại bắt hụt "con Tưởng Bở" rồi, Cứ cái điệu này thì đảng càng "chỉnh", càng "đốn" mà thôi. Đã nói mà, Cộng Sản không thể sửa đổi được, mà phải dẹp bỏ nó đi - Lời cựu Tổng Thống Nga Yeltsin, từng là một lãnh đạo cao cấp của đảng CS Liên Xô.

  Phản hồi: 

  [quote=Người dân]Đây cũng là liều thuốc thử đối với đại biểu Quốc Hội Nguyễn Tấn Dũng đại diện cho cử tri Hải Phòng đây ! Nếu cách giải quyết của ông Thủ tướng một đất nước phù hợp với luật pháp , phù hợp với LÒNG DÂN thì ông ta xứng đáng là đại biểu của nhân dân . Nếu ông ta làm ngược lại thì ông ta chỉ là một kẻ độc tài đốn mạt , nhân dân sẽ phỉ nhổ ông ta muôn đời .[/quote]

  Ai chê cười, phỉ nhổ, xin cứ vô tư. Mấy đời chuột sa hũ nếp, ong đút nụ bầu non ? Lại biểu Qua dừng vung tay vơ vét, với lại.. khơi nẻo cho đồ tử đồ tôn trèo cao chui sâu cây mía ngọt!.. Bộ khùng sao ?
  .

  Phản hồi: 

  Có thể là vụ án này sẽ là bài học cho chính quyền không giống như những phán đoán của bác LNH. Về phía các quan chức Hải Phòng thì có thể bị xử nhẹ, nhưng tiếng bom Đoàn Vưn Vươn đã vang xa tới nhiều nơi, nhất là các nơi phía Bắc. Người dân bây giờ không còn tin vào pháp luật nước ta. Bọn công an bây giờ đã lộ bộ mặt là bọn côn đồ ác ôn. Một tâm lý chung của những người dân vùng bị mất đất là nơi nọ trông chờ nới kia, họ nổi dậy chống chính quyền thì mình cũng nổi dậy. Còn cái quy luật là "con giun xéo lắm cũng phải quằn". Tôi tin rằng dân đất Cảng không đến nỗi hèn để bè lũ quan tham đè đầu cưỡi cổ mãi, sức chịu đựng của con người có hạn, người dân đất Cảng vùng lên lúc nào không biết. Đất Hải Phòng chính là một trong những điểm nóng ở phía Bắc và của toàn quốc, nhưng người dân Haỉ Phòng khá biết điều và thương người, thường giúp đỡ người cơ nhỡ, khó khăn. Tôi đoán sẽ có vụ đầu gấu Hải Phòng trả thù cho ông Vươn và những người bị công an đánh đập trong tù.

  Phản hồi: 

  Đúng như bài LNH phân tích. Họ đang câu giờ và đang "xào nấu" các chứng cứ cũng như "hợp lý hóa" các loại giấy tờ. Nếu thực sự có dân chủ thì đã không có vụ nổ súng. Nếu thực sự dân chủ thì anh Vươn chỉ có tội giết người nếu bị chứng minh là có tội, nếu không thì anh vẫn đang vô tội. Vậy mà họ ngang nhiên giam giữ và tra tấn để mớm cung theo hướng có lợi cho những kẻ tham nhũng.

  Đúng luật rừng khi công an ngang nhiên gán cho anh Vươn cái tội giết người khi không chứng minh được anh giết người. Nhưng kẻ giết người thật sự, một cách dã man và bị chứng minh trước tòa là giết người thì lại cố tìm tình tiết giảm nhẹ tội bằng cách chấp thuận giấy khai sinh chứng minh hung thủ còn dưới 18 tuổi.

  Dân chủ ở đâu: trong rừng mơ?

  Phản hồi: 

  Đây cũng là liều thuốc thử đối với đại biểu Quốc Hội Nguyễn Tấn Dũng đại diện cho cử tri Hải Phòng đây ! Nếu cách giải quyết của ông Thủ tướng một đất nước phù hợp với luật pháp , phù hợp với LÒNG DÂN thì ông ta xứng đáng là đại biểu của nhân dân . Nếu ông ta làm ngược lại thì ông ta chỉ là một kẻ độc tài đốn mạt , nhân dân sẽ phỉ nhổ ông ta muôn đời .