Vũ Thị Phương Anh - “Có thể viết thành sách”

 • Bởi Admin
  01/02/2012
  9 phản hồi

  Vũ Thị Phương Anh


  Giám đốc Công An thành phố Hải Phòng, đại tá Đỗ Hữu Ca

  Lẽ ra thì tôi chưa khai bút, vì còn … làm biếng, do Tết Nhâm Thìn vừa qua gia đình tôi đi du lịch miền Bắc khá dài ngày đến đêm mùng 6 mới về, nghỉ được có một ngày rồi phải đi làm, nên còn muốn thư thả thêm một chút rồi mới viết.

  Nhưng hôm nay đọc báo về vụ anh Đoàn Văn Vươn (lại Đoàn Văn Vươn!), phát hiện ra một phát biểu rất đáng chú ý của những vị “có máu mặt” ở Hải Phòng, nên không thể không viết, kẻo quên mất. Một phần của phát biểu ấy đã được đưa lên làm tựa của entry này: [Tôi nghĩ là rất hay,] “có thể viết thành sách”.

  Vâng, đó là phát biểu của vị Giám đốc Công an TP Hải Phòng, Đại tá Đỗ Hữu Ca, về vụ cưỡng chế nhà anh Vươn đấy ạ. Ai chưa đọc, xin đọc ở đây này, trên trang mạng Tin Mới. Xin chép lại một phần ở đây để mọi người cùng đọc:

  Vụ việc hôm ấy tuy bắt không được đối tượng nhưng mà trấn áp được đối tượng. Phải nói rằng việc hiệp đồng tác chiến cực kỳ hay. Tôi bảo, không có cuộc diễn tập nào thành công bằng cuộc diễn tập lần này. Một là, anh em cơ động dùng thuyền để tiếp cận là chưa có bao giờ trong giáo án, đã phải dùng thuyền nan để chèo vào, bí mật áp sát mục tiêu đấy. Đánh mũi trực diện nghi binh ra làm sao. Rồi là tác chiến vòng ngoài, vòng trong thế nào. Tôi nghĩ là rất hay, có thể viết thành sách. Tôi nói với các đồng chí Thường trực rằng đây không phải kế hoạch tập trận nhưng đúng là phải rút kinh nghiệm, cái này nó rất là hay, có sự kết hợp giữa địa phương, giữa công an, quân đội, biên phòng rất là đẹp, đâm ra không có gì phải phàn nàn về cái chuyện ấy cả.

  Tôi không rõ mọi người nghĩ gì khi đọc bài phỏng vấn nói trên, còn tôi thì đọc đi đọc lại tôi vẫn thấy… ngỡ ngàng không sao tin được đây là một vị chức sắc của ngành Công an nhân dân nói về chính người dân của mình, những người mà theo ông thì vốn “rất thuần”. Mà nhìn những tấm hình của anh Vươn trên báo chí, đặc biệt là thời trước đây khi anh còn là “kỳ tài Tiên Lãng” thì thấy rõ anh đúng là một nông dân chân chỉ, chỉ biết “côi cút làm ăn, chăm lo nghèo khó” mà thôi.

  Bỏ cả một cuộc đời để vun đắp vào miếng đất khai hoang lấn biển của mình, nên nay bị thu hồi một cách bất hợp lý như vậy thì gia đình anh Vươn có phản ứng bạo lực như vậy cũng là hiểu được, mặc dù tất nhiên cách làm như thế là sai. Nếu ngành an ninh và quân đội của ta mà thực sự yêu dân, quý trọng người dân (như trong bài hát “Vì nhân dân quên mình” đấy), thì ông đại tá trước hết phải cảm thấy đau xót khi chính quyền và người dân đã bị đẩy thành 2 chiến tuyến như đã xảy ra mới đúng chứ.

  Nhưng không, ông đại tá của chúng ta kể về cuộc đi cưỡng chế (với một lực lượng hàng trăm người trang bị vũ khí, dụng cụ, chia làm mấy toán có phối hợp với nhau chặt chẽ như trong trích đoạn nói trên) xem chừng có vẻ hào hứng, thích thú lắm. Cứ y như thời còn chiến tranh vậy, trong đó “ta” là những ngưởi đi cưỡng chế (hàng trăm người, như đã nói ở trên), và “địch” là … mấy anh nông dân chân đất, với mìn tự tạo và cây súng bắn đạn hoa cải mà hình như đi mua cũng không khó khăn gì là mấy.

  Và đã là “ta” với “địch”, thì tất nhiên công thức sẽ phải là “ta nhất định thắng, địch nhất định thua” rồi. Nên chi, mặc dù không bắt được ai, nhưng ông đại tá vẫn rất hài lòng về cuộc “diễn tập” mà theo ông là rất đẹp, rất hay, “có thể viết thành sách”.

  Hừ hừ hừ, thế này thì nhà nước công nông của ta nay đã biến người nông dân trở thành lực lượng đối lập với mình rồi hay sao ấy nhỉ? Điều đó có nghĩa là gì, phải chăng đó là sự báo hiệu của thời “dân nổi can qua” rồi đó chăng?

  Tôi bức xúc quá. Nói thật, toàn bộ bài phát biểu của ông đại tá tôi thấy không có chỗ nào nghe được. Tệ quá, tệ lắm lắm, thực vậy.

  Nhưng dù sao thì tôi cũng đồng ý với ông đại tá một câu, vâng, đúng là câu ấy đấy ạ: Vụ cưỡng chế đất của gia đình anh Đoàn Văn Vươn đúng là “có thể viết thành sách”. Mà không chỉ là “có thể”, chắn chắn nó đã đang được viết lại rồi. Thì đấy, ngay cả báo chí nước ngoài họ cũng đưa tin về vụ này rồi còn gì.

  Chỉ mong là sách nếu có viết ra, thì bài học Tiên Lãng sẽ được các vị lãnh đạo thành phố Hải Phòng nói riêng và giới lãnh đạo của VN nói chung tiếp thu cẩn thận. Không phải là tiếp thu công tác cưỡng chế, phối hợp lực lượng ăn ý, đẹp mắt đâu, mà là làm sao cho những vụ như Tiên Lãng không còn xảy ra nữa. Để lấy lại niềm tin của dân, hình như đã rất lung lay từ lâu rồi.

  Rất mong được như vậy.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  http://datcang.vn/topic-t41961.html

  12-05-2011 15:10

  Ứng cử viên đại biểu Quốc hội, HĐND TP tiếp xúc cử tri

  Tiếp tục chương trình hoạt động tại Hải Phòng, ngày 11-5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp xúc cử tri bầu đại biểu Quốc hội khoá XIII đơn vị số 3 tại 2 huyện Vĩnh Bảo, Tiên Lãng.

  Đại tá Đỗ Hữu Ca và các ứng cử viên đại biểu HĐND TP trao đổi với cử tri huyện Thủy Nguyên
  Các ứng cử viên đơn vị bầu cử số 3 gồm các ông, bà: Nguyễn Tấn Dũng - Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; đại tá Nguyễn Quang Cường, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS Hải Phòng; Nguyễn Xuân Trường, Phó giám đốc Sở Giáo dục đào tạo; trung tá Vũ Khắc Viễn, Phó chỉ huy trưởng, tham mưu trưởng Ban CHQS quận Lê Chân và bà Trần Thị Hoàng Mai, đạo diễn, Trưởng đoàn chèo Hải Phòng.
  Trên tinh thần cởi mở, tại 4 điểm tiếp xúc cử tri Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu ứng cử trình bày chương trình hành động của mình. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chân thành cảm ơn và gửi lời chào trân trọng, lời chúc tốt đẹp đến đồng chí, đồng bào, cử tri 2 huyện Vĩnh Bảo, Tiên Lãng.
  Thủ tướng khẳng định, là một cán bộ lãnh đạo cao cấp, chủ chốt của Đảng, là người đứng đầu Chính phủ, là đại biểu Quốc hội, nhiệm kỳ vừa qua Thủ tướng nỗ lực phấn đấu làm việc hết sức mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó và bày tỏ cảm ơn thành phố Hải Phòng đã tổ chức buổi tiếp xúc cử tri này.
  Thủ tướng khẳng định, nếu được cử tri Hải Phòng tín nhiệm bầu là đại biểu Quốc hội khóa XIII, Thủ tướng tiếp tục nỗ lực cố gắng hết sức mình hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tráchĐảng, Nhà nước và nhân dân giao phó; làm tốt vai trò người đại biểu Quốc hội khóa XIII; cùng đoàn đại biểu quốc hội; xây dựng quốc hội ngày càng vững mạnh, xứng đáng là cơ quan đại diện cao nhất của nhân dân gắn bó liên hệ mật thiết với cử tri; tiếp tục nỗ lực phấn đấu, hết lòng, hết sức phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân; thực hiện đúng quy định của người đại biểu nhân dân; tổ chức triển khai cụ thể hóa bằng các chương trình sáng tạo nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra trong nghị quyết 11 của Đảng; tập trung chỉ đạo cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng lãng phí. Trước mắt tập trung cao cho thực hiện các giải pháp Nghị quyết 11 của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội.
  Đối với thành phố Hải Phòng, Thủ tướng sẽ cùng tập thể lãnh đạo thành phố bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thực hiện hiệu quả Nghị quyết 11 của Chính phủ đến năm 2015, Hải Phòng trở thành thành phố công nghiệp văn minh; quan tâm chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ các dự án phát triển kinh tế - xã hội quan trọng như: Cảng Lạch Huyện, dự án quai đê lấn biển Tiên Lãng, cải tạo nâng cấp sân bay Cát Bi; dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đường Tân Vũ - Lạch Huyện, giai đoạn 2 Trường đại học Hải Phòng, cơ sở 2 nhiệt điện Hải Phòng, Cảng hàng không quốc tế Hải Phòng tại Tiên Lãng, đường đấu nối Quốc lộ 5 với Quốc lộ 10; dự án sửa chữa cầu Bính, xây dựng cầu Bính 2 cùng các chương trình quan trọng khác.

  Source: http://www.hoaphuongdo.vn/news/tin-tuc-su-kien/xa-hoi-cong-dong-gioi-tre-nhip-song/45493-ung-cu-vien-dai-bieu-quoc-hoi-hdnd-tp-tiep-xuc-cu-tri.html

  Đỗ Hữu Ca là đại biểu HĐND TP mà Ca lại chẳng nắm được tâm tư nguyện vọng của dân Tiên Lãng.
  Ca hứa chung chung, mơ hồ như thế thì ai mà kiểm chứng được.

  100% cử tri có mặt đã nhất trí giới thiệu Ca một cách hồ đồ

  http://www.ngoquyen.gov.vn/site/frond-end/index.asp?website_id=124&menu_id=4739&parent_menu_id=4698&article_id=56262&fuseaction=DISPLAY_SINGLE_ARTICLE&hide_menu=0

  Các ý kiến cử tri cho rằng các ứng cử viên được giới thiệu đều có phẩm chất đạo đức tốt, lối sống lành mạnh, giản dị, gia đình sống gương mẫu, hòa thuận, tích cực tham gia các phong trào tại khu dân cư, có trình độ nghiệp vụ sâu sắc, là cán bộ trưởng thành từ cơ sở, có đủ tiêu chuẩn, khả năng và tâm huyết đóng góp vào công tác của HĐND TP trong nhiệm kỳ tới.

  Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đỗ Hữu Ca thay mặt các ứng cử viên cảm ơn sự tín nhiệm, tin cậy của cử tri và hứa nếu trúng cử sẽ giành thời gian nhiều hơn cho công tác đại biểu HĐND TP, đóng góp vào việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác HĐND TP khóa XIV.

  Chức của bọn này là chức mua nên kể cả Bộ chính trị cũng không dám làm gì.

  Hơn nữa, công an Hải phòng, sau này một số lên Bộ, hầu hết là dân Thủy nguyên, che chắn cho nhau rất chặt chẽ.

  Anh bạn Hữu Ca có vẻ thích bài binh bố trận nên chuyển sang làm lính thủy đánh bộ trực tiếp cầm súng đánh quân Trung Quốc đang chiếm quần đảo Hoàng Sa và Trường Xa cả vùng biển đảo bao la rộng lớn mấy triệu héc ta chớ nên đưa cả trăm cảnh sát cơ động trang bị đến tận răng: áo giáp chống đạn, lá chắn súng AK đời mới- mà những thứ này cũng đều lấy TIỀN CỦA DÂN ra mà mua chứ ai cho- để đánh mấy ông nông dân nghèo những mong muốn làm ăn để nuôi con cái...

  Mong rằng vị đại tá Ca chỉ là cá biệt, rất cá biệt của ngành 'Công an nhân dân'! Nếu ngược lại thì... xin đừng tự gọi là 'Công an nhân dân' nữa! Nghe nó đau lòng và xót xa và xấu hổ và và và và....

  Tác giả Phương Anh chắc chưa lần nào tiếp xúc với công an nên mới ngạc nhiên trước những câu nói của đại ca CA, nhóm giang hồ đất Cảng vẫn gọi các giám đốc CA là "đại ca". Riêng ông đại tá Ca thì lại được gọi là đại CACA (xin t/g PA giở từ điển Pháp-Việt tra chữ "caca", xem nó là cái gì, thôi thì nói ngay để đỡ mất thì giờ trong thời buổi công nghiệp, "caca" nghiã là "cứt" -xin lỗi nữ tác giả và các độc giả). Công an và lưu manh bây giờ là cánh hẩu với nhau. Đại Caca tuyên bố thế thì là chuyện bình thường "thử thì kêu, đốt thì xịt" là tình trạng chung của các chiến binh CS thời nây. Còn trận đánh của công an Hải PHòng thì thực chất đây là trân càn của những tên cướp, vừa ngu vừa chủ quan, cho là mình có vũ khí hiện đaị, nào ngờ thất bại trước những người nông dân bình thường và hiền lành. Họ thông minh trong việc khai khẩn mở mang đất đai nhưng lại chất phác trước những mánh khoé của bọn lưu manh. Họ ngây thơ cứ tin tưởng vào pháp luật. Công an thì quen thói luật rừng và thủ đoạn. Chúng cho đấy là nghiệp vụ. Nhà nước ta chính là sự câu kết giưã chính quyền và bọn mafia. Trận đánh của ông Vươn chính là trận đánh với bọn mafia, ông có thất bại thì ông ẫy vẫn là người anh hùng đất Cảng và sẽ là người mở đầu cho các trận đánh khác trên toàn quốc. MOng các địa phương khác hãy học tập ông Vươn và đừng lý luân với bọn lưu manh. Còn vai trò của trí thức thì một là cổ vũ cho nhữgn người noi gương ông Vươn, hai là dùng văn thơ giác ngộ những người con của nhân dân đang khoác áo lực lượng vũ trang hãy tỉnh ngộ, quay súng lại, đừng bắn vào nhân dân mà hãy bắn vào những đại ca. Trời có mắt, xem con của trung tướng Nhanh chết thế nào thì rõ. Đấy là niềm quả báo đấy, rồi sẽ còn nhiều vụ khác, "phi nhân đả tắc thiên đả."

  nhìn cái mặt là biết quan gì rồi...cả trăm người, trang bị tận răng, bị vài người nông dân đánh cho te tua, chả bắt được ai mà còn trườn mặt lên báo khoe chiến tích...không biết liêm sỉ là cái gì. Mà nếu biết chắc đã chẳng béo tốt như vậy.