Hiệu Minh - Hàn lâm… liệt truyện

 • Bởi Admin
  28/01/2012
  8 phản hồi

  Hiệu Minh


  Đội ngũ khoa học trẻ bên máy ODRA. Ảnh: IOIT

  Nói đến Viện Khoa học Việt Nam (VKHVN) trên Nghĩa Đô (Hà Nội), ai cũng biết đó là cái nôi của nền khoa học nước nhà với ước vọng thành Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam. Nhà văn Tô Hoài kể ngày xưa dốc Bưởi Nghĩa Đô có nhiều trộm cướp.

  Được thành lập sau 1975, VKHVN có các viện chuyên ngành như Toán, Tin học, Sinh học, Vật lý, Hóa học… Biên chế khoảng 3000 cán bộ khoa học trẻ, tốt nghiệp loại ưu tú từ các nước XHCN trở về.

  Thời gian đầu Giáo sư Trần Đại Nghĩa làm Viện trưởng, sau đó là Viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu. Tuổi trẻ như tôi vào đó với bao ước vọng lớn lao. Chiến tranh đi du học, hòa bình quay về xây dựng đất nước. Hoài bão không nhỏ, nhưng khi vào thực tế thì mới biết câu chuyện hàn lâm ở một nước nghèo không đơn giản.

  Hành trình đưa điều khiển học về hợp tác xã

  Nhớ tháng 8-1977, từ Ba Lan về Viện Tin học ở làng Liễu Giai (Ba Đình, Hà Nội) nhận việc, tôi được một cái bàn cũ, cóc gặm nham nhở, ngồi cạnh anh Hồ Thuần là trưởng phòng Lập trình và tiến sỹ Vũ Duy Mẫn. Phòng 8m2 mà có tới 6 cán bộ hàn lâm. Mở ngăn kéo ra muỗi bay đầy vào mặt, gián, chuột tha hồ tung tăng khắp sân.

  Làng Liễu Giai trồng rau, hoa, nhất là hoa lay ơn, thược dược, cần phân tươi, nước giải. Chiều chiều bà con làm vườn, dân khoa học cổ cồn, quần ly, sang trọng dự seminar, vừa bịt mũi, vừa nghe giảng về lưới Petri, automat hữu hạn, vi mạch và micro computer.

  Mình trẻ nhất, được các anh chị phân làm việc rửa chén, pha chè mỗi sáng, mỗi chiều. Cơm cặp lồng, quả cà, rau muống và ngủ trưa trên bàn. Cứ thế cuộc đời trôi đi lặng lẽ hàng chục năm trời mà chẳng hiểu mình làm gì cho đất nước.

  Ban Điều khiển có bác Nguyễn Thúc Loan làm trưởng phòng. Nghe nói đây là Tiến sỹ Cybernetics giỏi nhất VN bấy giờ.

  Đọc sách, seminar mãi đâm chán, bác Loan có sáng kiến nên về thâm nhập thực tế. Một đoàn cán bộ trẻ như Tuấn Hoa, Kim Anh, Kiều Oanh xinh đẹp lên đường về nông thôn. Họ ăn ở cùng nông dân để xem liệu ngành điều khiển có giúp gì trong việc sản xuất lúa gạo, hay cải tiến thủy nông. Tiến sỹ Loan cũng rất thực tế, khoa học mà chả giúp gì nông dân thì khoa học làm gì.


  Viện Tin học 1977. Ảnh: NC Công.

  Một lần họp xã viên, bác chủ nhiệm đứng lên giới thiệu. Hôm nay vinh dự có các anh chị trên trung ương về dự. Có ba vấn đề bàn, không cái nào quan trọng hơn cái nào. Đó là đào mương thông sang làng bên, sinh đẻ có kế hoạch bằng thẳt ống dẫn tinh và đưa điều khiển học vào việc đếm trâu đi làm. Cho điều khiển học đứng sau đặt vòng, nhà nông thực tế hơn các viện sỹ.

  Không kể thêm cũng biết, điều khiển học đếm trâu đi theo Ngưu Ma Vương sang Tây Trúc thỉnh kinh.

  Tiến sỹ Loan thực tế hơn, bỏ điều khiển học, lấy vợ trẻ, có con, sang Liên Xô, xuất khẩu lao động kiêm buôn máy tính. Hai nàng Kim Anh và Kiều Oanh hoa khôi một thời, nay đã thành các bà lão 60.

  Vi tính Việt Nam không thể ra biển lớn

  Tôi còn nhớ các chuyên gia Pháp thi nhau đến giảng dạy về vi xử lý tại Viện, nơi có chiếc máy ODRA mua của Ba Lan, giá hàng triệu rúp (triệu đô la), chiếm mấy gian hầm chống B52 tại Đồi Thông trong làng Liễu Giai. Đó là niềm tự hào tin học của miền Bắc lúc đó.

  Chuyên gia và cũng là cha đẻ của ngành vi tính Việt Nam, Alain Teissonnière, đã tiên đoán máy vi tính sẽ thay thế chiếc ODRA cồng kềng kia và sức mạnh tính toán sẽ được đặt trên chiếc bàn làm việc chứ không phải trong một căn nhà đồ sộ, tốn kém.

  Không ai tin được, kể cả những vị công tác lâu năm. Thế mà sau vài năm, điều tưởng chừng vô lý lại thành sự thật.

  Hôm nay, ít người nhớ nước ta đã xuất xưởng chiếc máy vi tính đầu tiên của Châu Á từ phòng thí nghiệm tại Viện Tin học. Chiếc máy được thiết kế với chip Intel 8080A nên anh em kỹ sư đặt tên là VT80, VT có nghĩa là vi tính.

  Thế hệ sau của VT80 là VT8X được mang đi ứng dụng thử vào quản lý vật tư cho xí nghiệp may Sinco tại Sài gòn vào năm 1981. Phần lập trình đều viết bằng ngôn ngữ bậc thấp assembler. Chiếc máy đó đã chứng minh rằng, vi tính là tương lai của công nghệ thông tin và sức mạnh tính toán có thể đặt trên một chiếc bàn.


  Chiếc PC đầu tiên. Ảnh: IOIT

  Tôi nhớ lần mang chiếc VT8X đến Hội nghị thành ủy Sài gòn để trình diễn vào giờ nghỉ trưa, được các vị Võ Văn Kiệt, Nguyễn Văn Linh và Mai Chí Thọ nghe rất chăm chú qua lời giới thiệu rất PR của PTS trẻ Vũ Duy Mẫn. Bí thư Thành ủy Võ Văn Kiệt hỏi đùa một câu “Giá chiếc máy bé xíu này tương đương với mấy tấn lúa?”.

  Khi đó, khu vực Châu Á nói chung, trừ Nhật bản ra, còn rất lạ lẫm với vi xử lý. Các đoàn từ Thái Lan, Nam Triều tiên, Singapore, Malaysia hay Ấn độ đến thăm Viện nườm nượp, một nơi mà đi vệ sinh phải đeo khẩu trang.

  Đại tướng Võ Nguyên Giáp thường xuyên thăm hỏi Giáo sư Phan Đình Diệu, vị đứng đầu ngành tin học, hay người chủ trì đề tài vi tính Nguyễn Chí Công về những tiến bộ đạt được.

  Năm 1980, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đến thăm Viện, thấy hoàn cảnh cơ cực của những nhà khoa học nên đã giao cho Phó thủ tướng Đồng Sĩ Nguyên, khi xây Viện Toán học trên Nghĩa Đô, phải dành một phần cho phòng thí nghiệm vi tính, để khách quốc tế đến thăm, đỡ thấy đất nước mình quá khổ.

  Quan hệ XHCN với các nước tư bản như Pháp lúc đó rất khó khăn, kèm theo cấm vận của Mỹ nhất là nhập khẩu công nghệ. Từ lãnh đạo đến cán bộ trẻ của Viện, sang Paris thực tập, khi về nước mang trong va li những linh kiện vi tính, dù với số tiền đó, họ có thể mua thêm một cái xe máy, tương đương một căn hộ lắp ghép Thành Công.

  Những thành công sáng chói bước đầu của vi tính Việt Nam đều có dấu ấn lãnh đạo cấp nhà nước, của cán bộ trẻ năng động và chuyên gia Pháp, hết lòng vì khoa học, dù chỉ dừng ở phòng thí nghiệm.


  TT PV Đồng thăm viện. Ảnh: IOIT

  Tiếc thay, do cấm vận của Mỹ, không thể nhập công nghệ để sản xuất đại trà, do tầm nhìn hạn hẹp và lợi ích nhóm, vun vén cá nhân tranh thủ làm giầu, rồi đấu tranh nội bộ liên miên của lãnh đạo sau này, chiếc máy vi tính VT80 không thể bơi ra biển lớn.

  Hôm nay Singapore, Hàn Quốc, Ấn độ đã bỏ xa Việt Nam, mà họ một thời từng đến học hỏi tại làng Liễu Giai đầy mùi phân tươi trộn nước giải. Dịp may hiếm có 30 năm trước để vi tính Việt Nam trở thành thương hiệu quốc tế đã bị phai phí.

  Sau hòa bình 1975, VKHVN có bao nhiêu dự án khoa học bị dở dang, uổng phí tiền bạc và tài năng thì khó ai biết được. Đôi lúc tên dự án rất kêu nhưng trong thực tế, chả mang lại gì nhiều cho người dân bình thường. May ra tính được trên đầu ngón tay những dự án trong sinh học, khí tượng, vật lý, tin học mang lại chút hiệu quả.

  Nhưng so với số tiền mà người dân đóng thuế, những gì thu được vô cùng nhỏ bé tại một nơi gọi là hàn lâm viện này.

  Từ Viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu đến Giáo sư Ngô Bảo Châu

  Tin về Viện Toán cao cấp của giáo sư Ngô Bảo Châu vừa thành lập, tôi bỗng nhớ ngày xưa làm việc ở dốc Bưởi nhiều trộm cướp và làng Liễu Giai bốc mùi phân tươi.

  Người ta phấn đấu “đến năm 2020 toán học Việt Nam có thứ hạng thứ 40 trên thế giới”, rồi “kinh phí 650 tỷ đồng để nghiên cứu mà Chính phủ không yêu cầu Viện phải nghiên cứu cái gì, việc sử dụng số kinh phí trên như thế nào là quyền của GS Ngô Bảo Châu, Hội đồng khoa học quyết định”.

  Ai cũng biết Giáo sư, Viện sỹ, UVTW (và nhiều chức danh khác rất dài) Nguyễn Văn Hiệu là tiến sỹ khoa học thực thụ của viện Dupna lúc 26 tuổi. Sự nổi tiếng của ông không khác Giáo sư Ngô Bảo Châu hôm nay. Công trình vật lý về hạt neutrino của Viện sỹ Hiệu cũng khó hiểu như Bổ đề Langlands của Giáo sư Châu.


  Ra mắt Viện Toán cao cấp. VS Hiệu đứng hàng đầu từ phải sang.

  Khi đó, báo chí đã gán cho Viện sỹ Hiệu tất cả nhãn mác của một nhà khoa học trẻ, tài năng và hy vọng sẽ được giải thưởng Nobel về Vật lý.

  Lên thay giáo sư Trần Đại Nghĩa, giáo sư Hiệu là viện trưởng VKHVN lúc 45 tuổi, một trong những UVTW trẻ nhất thời bấy giờ. Ông được nhà nước dành cho mọi sự ưu đãi, kinh phí nghiên cứu và quyền hạn hơn cả bộ trưởng, tiền bạc, bổng lộc và danh vọng chính trị.

  Tiếc thay, Viện sỹ có thể làm khoa học giỏi, là UVTW rồi các danh tiếng khác, nhưng quản lý thì hỡi ôi, khó mà nói được điều gì. Thay vì tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu khoa học như nhà nước giao phó, mong muốn đưa khoa học vào thực tiễn, ông bỗng tuyên bố “con thuyền VKHVN sắp chìm, các anh các chị hãy tự cứu mình”. Viện sỹ cho thành lập các công ty trong Viện, biến nơi đây thành một thị trường nửa hàn lâm, nửa chợ trời buôn bán trao tay.

  Khống chế hạt neutrino trong thí nghiệm Vật Lý khác xa với quản lý một viện nghiên cứu có mấy ngàn người. Không có kỹ năng thì kết cục như thế là điều dễ hiểu.

  Hàng nghìn cán bộ tài năng trôi giạt khắp nơi. Sau 35 năm, nhiều người ở tuổi “thất thập cổ lai hy” bỗng tự hỏi, mình đã làm gì cho đất nước này, khó mà tìm ra câu trả lời.

  Nghĩ về VKHVN, rồi Viện sỹ Hiệu nay đã hưu mà lo cho Viện Toán Cao cấp và Giáo sư Châu. Dù tin vào tài năng xuất chúng của tác giả giải Fields, vẫn có nỗi lo không phải không có căn cứ. Cứ xem sau 40 năm hoạt động của Viện Toán đã góp gì cho nền kinh tế nước nhà cũng đủ hiểu tại sao.

  Vĩ thanh

  Mấy tháng trước, anh Phạm Ngọc Khôi nhắn tôi về dự kỷ niệm Viện Tin học nhân 35 năm thành lập. Lần khân rồi chẳng về. Buồn nhớ bạn cũ, vào trang web của viện để xem có tin ảnh gì không. Đọc được mẩu tin này khá thú vị:

  Thực hiện chỉ thị số 725/CT-TTg ngày 17 tháng 5 năm 2011 của Thủ tướng chính phủ phát động về thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2011 và kế hoạch 5 năm (2011- 2015), đồng thời để góp phần tích cực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam lần thứ VI, Viện Công nghệ Thông tin (CNTT) phát động phong trào thi đua với chủ đề “Đoàn kết, năng động, sáng tạo, thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2011 – 2015”.


  Cán bộ ở Liễu Giai năm 1980. Ảnh: IOIT

  Nếu phát động này có 35 năm trước (1977) thì không ai ngạc nhiên. Nhưng thế giới đã đi rất xa sau hơn mấy thập kỷ mà vẫn một kiểu tư duy thời bao cấp với “vĩ từ và sáo ngữ”. Tự nhiên thấy thương bạn ở lại, và thương cả người đi.

  Trong tôi bỗng hiện ra lối mòn hàn lâm xưa ở Nghĩa Đô và con đường làng mà Tiến sỹ Loan đưa điều khiển học về đếm trâu.

  Ai có thể chắc chắn rằng, cách đầu tư cho khoa học có cách đây gần 40 năm sẽ đưa Toán học nước mình lên thứ 40, ngoại trừ chỉ có 40 quốc gia trên thế giới nghiên cứu về môn có ứng dụng cho vài thế kỷ sau, trong khi quốc gia đang vượt nghèo này cần bao nhiêu thứ khác thiết thực hơn.

  Ở quốc gia đã nghèo, lối mòn trong tư duy quản lý càng kéo lùi sự phát triển, dẫn đến pha phí chất xám.

  Ước mong của thế hệ trẻ tài năng bị chết “lâm sàng” bởi có những bác học tưởng rằng, con người cũng chỉ là bổ đề lạ hay hạt neutrino để bắn phá trong phòng thí nghiệm.

  Hiệu Minh. 24-01-2012.

  PS. Ảnh trong entry được lấy từ website của Viện Tin học (Viện CN TT).

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  ... Hàn Quốc đang nuôi tham vọng trở thành quốc gia đứng đầu thế giới về ngành robot học...

  Hàn Quốc sắp thử nghiệm robot làm cai tù

  Vào tháng Ba năm 2012, tù nhân tại trung tâm cải huấn ở thành phố Pohang miền Đông Nam Hàn Quốc sẽ được một loại cai tù đặc biệt canh giữ. Đó là các người máy robot, mà ba con sẽ được thử nghiệm tại nhà tù này sau khi được phát triển hoàn chỉnh.

  Mỗi con robot cao 1,5 mét, chạy trên bốn bánh xe, sẽ chủ yếu được sử dụng vào việc tuần tra ban đêm. Được trang bị các bộ phận cảm biến, các chú cai tù đặc biệt này có khả năng phát hiện các hành vi bất thường của tù nhân, báo cáo kịp thời cho những cai tù thực thụ để xử trí.

  Theo một bản thông báo của Diễn đàn Châu Á về Cải huấn (AFC), một nhóm các nhà nghiên cứu về tội phạm và chính sách nhà tù, trụ sở ở Hàn Quốc, các con robot này có thể kết nối các tù nhân với các cai tù nhờ một bộ phận cho phép hội thoại từ xa.

  Các bộ phận cảm biến gắn trên con robot đặc biệt này cho phép chúng phát hiện ra những điều bất thường như hành vi tự tử và bạo lực nơi một tù nhân nào đó, rồi báo cáo ngay cho cán bộ chuyên trách.

  Việc thiết kế và chế tạo loại robot cai tù này nằm trong khuôn khổ một kế hoạch trị giá 1 tỷ won, khoảng 850.000 đô la, của bộ Kinh tế Tri thức Hàn Quốc, phối hợp với bộ Tư pháp để thực hiện. Mục tiêu đề ra là dùng robot để giảm bớt gánh nặng cho các cai tù, để những người này có điều kiện tập trung vào vấn đề giáo dục, cải huấn…

  Giáo sư Lee Baik-Chul thuộc Đại học Kyonggi, người chỉ đạo quá trình thiết kế các con robot cai ngục, đồng thời là lãnh đạo của Diễn Đàn AFC, tỏ ý lạc quan về hiệu năng của các cai tù máy này : "Vì chúng tôi gần hoàn tất việc tạo ra hệ điều hành chủ chốt cho các con robot, lúc này chúng tôi bắt đầu chú ý đến việc tinh chỉnh các chi tiết, để làm cho các con robot này có dáng dấp thân thiện hơn với các tù nhân".

  Xin nói thêm là Hàn Quốc đang nuôi tham vọng trở thành quốc gia đứng đầu thế giới về ngành robot học. Các chuyên gia nước này đã từng thiết kế ra các con robot dạy tiếng Anh trong trường học, robot làm linh canh ở vùng biên giới với Bắc Triều Tiên, robot đánh võ taekwondo, robot đóng kịch và robot quét dọn nhà cửa.

  http://www.viet.rfi.fr/tong-hop/20120127-han-quoc-sap-thu-nghiem-robot-l...

  Phản hồi: 

  Bác JLN, cảm ơn bác. Tuy nhiên, bác cho tôi tâm sự thêm một tí. Vì khi đọc bài viết của ông HM và lời bình của bác Visitor tôi buồn lắm. Buồn muốn rơi nước mắt, bác ạ.

  Lời nói của tôi tuy hợp ý bác nhưng nó không có giá trị bằng lời nói của bác visitor đâu. Trong diễn đàn dân chủ tự do này chẳng phải kẻ to mồm là kẻ có lẽ phải. Dân chủ tự do không hề là cái kiểu lấy thịt đè người.

  Lời nói của một người sống trong nước như bác Visitor trong diễn đàn này có giá trị bằng mười lời nói của một người sống ở nước ngoài như tôi. Suy nghĩ của một người trong nước như bác Visitor ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước bằng một trăm lần suy nghĩ của tôi. Bởi vây mà khi nghe anh bạn (Đinh Mạnh Vĩnh?) nói một câu: "Em ở trong nước." là bao nhiêu cảm tình tôi dành cho anh bạn ấy. Bởi vậy mà khi đọc những cái còm của người trong nước gửi ra, tôi thường dành rất nhiều thời gian để đọc đi đọc lại, để mong hiểu họ, để thử đặt mình vào hoàn cảnh họ mà cảm thông.

  Tôi chỉ tranh luận hăng tiết vịt với bác Visitor vì bất đồng quan điểm, chuyện này tôi sẽ rút kinh nghiệm. Lẽ ra, chuyện bác Visitor vượt qua bao nguy hiểm rình rập, vượt qua cái tường lửa quái ác vào đây để trò chuyện cùng anh em mình, tôi phải ngả mũ thán phục bác ấy.

  Các bác sống ở trong nước, phận con cá nằm trên thớt, phát biểu chừng mực thế là có "tâm" lắm rồi. Nhưng cái ông HM, sống ở nước ngoài mà lập lờ thế là không nên.

  Sự thật trong quá khứ cần được làm sáng tỏ. Tội ác của nhà cầm quyền CS đối với nhân dân hai miền Nam-Bắc cần được nhìn nhận chính xác, để mà hiểu nhau, để mà cảm thông cho nhau, để đừng bao giờ đi lên vết xe đổ ấy nữa.

  Lịch sử không tha thứ cho những kẻ tội đồ "đốt sách và giết hại trí thức". Hãy để cho người anh em miền Bắc biết, người anh em miền Nam của họ đã bị nhà cầm quyền cướp bóc và trả thù tàn bạo ra sao.

  Tôi mong một ngày, cả hai miền cùng khóc cho nỗi đau của nhau. Để có được ngày đấy, chúng ta cần SỰ THẬT.

  Việt Nam trong trái tim tôi.

  Phản hồi: 

  [quote=visitor]

  Chả có gì để ông phải nổi xung lên với Hiệu Minh cả. HM chỉ đề cập tới thời kì những năm 1977-86. Rõ ràng trong những năm này Trung tâm KH Nghĩa Đô đúng là cái nôi của nền KH VN chứ còn gì nữa.[/quote]

  Chả có gì để ông phải nổi xung lên cả, ông nên buồn cười cho tầm suy nghĩ của chí thức làng Vũ Đại thì hơn.

  Rõ ràng trong những năm này Trung tâm KH Nghĩa Đô đúng là cái nôi của nền KH VN, sau khi cơ sở hạ tầng miền Nam bị các ông phá nát. Văn chương miền Nam bị các ông đốt sạch để bọn trẻ bây giờ chỉ biết văn học VN là những loại còn cái lai quần cũng đánh.

  Cái bài học kinh nghiệm thất bại của các ông nó nằm khắp nơi, nhưng sau khi đổ lỗi cho "cái thằng cơ chế", "cái thằng lịch sử" thì các ông phủi tay tỉnh bơ. Vụ Vinashin nó nằm ngay mắt các ông mà còn lờ đi được thì đem bãi phân tươi làng Vũ Đại ra làm gì? Thử hỏi trong một đống những bài học kinh nghiệm đấy có cái thằng nào bị xét xử theo đúng trách nhiệm chưa?

  Cái bài học kinh nghiệm đấy là cái thói ăn chia bốc hốc, tư lợi cá nhân của những thằng Bá Kiến đỏ. Lâu lâu có một anh Chí Phèo la làng lên thì giải quyết được gì? Nếu không tự sướng thì tự khổ a? Chí phèo không thủ d... Chí Phèo chỉ ngồi trong chuồng heo khổ d... mơ ngày lấy giải Nobel?

  Đảng gọi ông Hiệu Minh về giao cho một chân trong viện Toán thì ông Hiệu Minh sẽ "ù té chạy về" (chữ này mượn lại của anh bạn mới). Và cộng đồng mạng sẽ có thêm một bài viết ca ngợi cái nôi toán cao cấp.

  Nếu đã xót xa cho tiền của mồ hôi nước mắt của người dân thì lôi thằng cha đẻ của thằng cơ chế ra mà xử.

  [quote=Hiệu Minh]Thay vì tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu khoa học như nhà nước giao phó, mong muốn đưa khoa học vào thực tiễn, ông bỗng tuyên bố “con thuyền VKHVN sắp chìm, các anh các chị hãy tự cứu mình”. Viện sỹ cho thành lập các công ty trong Viện, biến nơi đây thành một thị trường nửa hàn lâm, nửa chợ trời buôn bán trao tay.[/quote]

  Tôi hỏi ông visitor, cái tội phá hoại, tư lợi này có đáng bị xử không? Hay chỉ đáng làm một bài học cho những ai chợt nhớ đến nó?

  Phản hồi: 

  Bài viết của Hiệu Minh khá hay, thật thà, dù HM không thể vượt qua chính mình: không dám sổ toẹt vào cái Viện hại dân hại nuóc đó. Cái đó có thể vô thức thội, vì khó ai có thể vượt qua cách nhìn về hệ thống khi cũng chính là sản phẩm của hệ thống đó?

  Bác efacx và VH nhận xét chính xác và công bằng, có nhiều giá trị bổ sung bức tranh tối nghĩa của HM. Phải có những góc nhìn khác như thế mới thấy rõ những mất mát của nền khoa học và giới khoa học VN đã chịu suốt hơn nửa thế kỷ qua nó lớn thế nào: nó không chỉ bị kéo giật lùi so với khu vực và thế giới hàng vài chục năm mà nó còn làm hỏng hoàn toàn tư duy, trình độ và nhân cách sống và làm việc của vài thế hệ các nhà khoa học, từ Nguyễn văn Hiệu qua thế hệ Hiêu Minh đến các "nhà khoa học XHCN" vừa hồng vừa chuyên hiện nay.

  Gia đình tôi có 3 "tiến sĩ" từng và đang làm việc trong Viện KHVN ở Nghĩa Đô nên tôi "khá rõ" tình hình các nhà khoa học VN: họ được học hành, họ làm khoa học không phải vì họ giỏi và họ yêu thích, mà vì họ có lý lịch tốt (đại đa số là COCC) và đó là việc nhàn hạ lại danh giá, thế thôi. Ai đó dù có tài thực nhưng phải theo sự lãnh đạo tuyệt đối của đảng và phải rất trung thành với chế độ thì mới thành nhà khoa học của chế độ được - đó chính là Ng Văn Hiệu. Cái "phải" nó phủ nhận cái "dù", nên cả giới khoa học XHCN thành bất tài hết, nên họ mới đưa KHVN xuống dốc mãi mãi thế.

  Không hề có một cơ hội nào cho KHVN vươn lên cả, dù là hôm nay hay 30 năm, 50 năm trước. Chỉ có một đám bù nhìn ăn cắp và sao chép linh tinh để giải ngân tiền dân cho các "công trinh nghiên cứu" cấp nọ cấp kia, rồi (họ tự) vất sọt rác thôi.

  Ng Văn Hiệu/đảng bảo họ phải tự bung ra tự cứu mình nhưng mấy chục năm "mở cửa" nay họ có gì để bán cho xã hội đâu? Và đa số họ bỏ hẳn khoa học quay sang kinh doanh hoặc số không học nối kinh doanh lại quay về đào mỏ cạn là ngân sách nhà nước dành cho "KHKT"...

  Hàn lâm liệt truyện của VN nó cũng bi hài như "Đóng tàu liệt truyên", "Dầu khí diễn nghĩa", "Ngân hàng VN liệt truyện"...
  Người ta đã viết thành sách những bộ "liệt truyện" đó cả rồi, bác HM và bạn bè bao giờ cho công bố phiên bản đầy đủ hơn của "Hàn lâm Vn liệt truyện"?

  Tất cả đều là những trái đắng (à quên: "trái ngọt") của bài ca vô sản mà thội.

  JLN

  Phản hồi: 

  [quote=VH][quote=Hiệu Minh]"Nói đến Viện Khoa học Việt Nam (VKHVN) trên Nghĩa Đô (Hà Nội), ai cũng biết đó là cái nôi của nền khoa học nước nhà"[/quote]

  Ông Hiệu Minh, cũng như những cán bộ miền Bắc khác, thường có thói quen kỳ dị: dùng chung chung từ VN hay "nước nhà" để cào bằng sự phát triển riêng biệt của hai miền Nam-Bắc trong thời điểm đất nước bị phân chia.

  Năm 1975, cái nôi khoa học nước nhà đấy nằm trên bãi đất làng "đầy mùi phân tươi trộn nước giải", nhưng vẫn có được khách nước ngoài (Singapore, Hàn Quốc, Ấn độ) viếng thăm và học hỏi. Theo ông Hiệu Minh, cái dúm khách nước ngoài này (vừa bịt mũi vừa làm việc, trong cái cơ ngơi lớn như trại heo) đã minh họa được tầm vóc vĩ đại của nền khoa học VN?

  Trước 1975, ngành điện toán miền Nam đã có những tiếp xúc với công nghệ nước ngoài ra sau. Mời thành viên Dân Luận tham khảo một số thông tin của lề phải:

  http://www.sggp.org.vn/hosotulieu/2008/4/149990/

  "ứng dụng đầu tiên của bộ mã in tiếng Việt đã được sử dụng trong chương trình “Người cày có ruộng” của Nguyễn Văn Thiệu (đó là lần đầu tiên mà toàn bộ ruộng đất Nam Việt Nam được thống kê trong các cỗ máy tính IBM, bằng tiếng Việt)"

  "Tối hôm đó, Việt cộng đã tấn công trại lính Mỹ tại Củ Chi. Toàn bộ máy tính bị bắn nát"

  http://www.pcworld.com.vn/articles/tin-tuc/tin-trong-nuoc/2010/04/121889...

  Mấy ông lính miền Bắc này vào tiếp quản nhưng chẳng biết cái quái gì, phá hoại không biết bao nhiêu phương tiện khoa học kỹ thuật của Sài Gòn cho tới lúc tỉnh ngộ ra. Bây giờ thì viết lấp lửng "cùng với", "liên hệ", "tạo điều kiện"...

  "Ngay từ những ngày đầu, cùng với một số chuyên gia kỹ thuật của Trung tâm IBM 360/50 của Mỹ còn ở lại, nhân viên TTT-MT đã khôi phục cho máy làm việc và khẩn trương liên hệ với nhiều bộ ngành, cơ quan nhà nước để khai thác máy."

  "Để khai thác hết hiệu năng của máy IBM 360/50, Ủy ban Khoa học Kỹ thuật Nhà nước (UBKHKTNN) mời một số Việt kiều ở Pháp về giúp, trong đó có các anh Âu, anh Chiếu, anh Lư, anh Chí… Số anh em Việt kiều này đã được Quân đội tạo điều kiện thuận lợi về làm việc với Trung tâm."

  Thêm thông tin này, có hình:

  http://butchiso.blogspot.com/2011/09/tim-hieu-luoc-su-may-ien-toan-o-vie...

  "Những chiếc máy này dùng để lưu trữ thông tin quân nhân, lương bổng phụ cấp của hơn một triệu quân nhân chính quyền Sài Gòn. Không những thế, vào năm 1973, học sinh miền Nam cũng tham gia kỳ thi trắc nghiệm đầu tiên, được chấm bằng những chiếc máy IBM này."

  ###

  Điều ít ỏi mà tôi thông cảm với ông Hiệu Minh trong bài viết này là cái ảo tưởng hoang đường (mà ông efacx gọi huỵt toẹt là thủ d. tư tưởng):

  [quote=Hiệu Minh]Khi đó, báo chí đã gán cho Viện sỹ Hiệu tất cả nhãn mác của một nhà khoa học trẻ, tài năng và hy vọng sẽ được giải thưởng Nobel về Vật lý.[/quote]

  Không biết khi ông Nguyễn Văn Hiệu rời cái chuồng heo và cánh đồng đầy mùi phân tươi vào đến Sài Gòn, ông có ngồi bệt bên lề đường mà khóc như Dương Thu Hương?[/quote]

  Ông này lại mắc vào tiểu tiết mà bỏ qua điều lớn hơn mà HM muốn bàn tới. Đó là bài học kinh nghiệm từ sự thất bại của VN trong việc phát triển KH Máy Tính hiện nay. Chả thấy cái gì gọi là tự sướng trong bài viết của HM cả.

  Chả có gì để ông phải nổi xung lên với Hiệu Minh cả. HM chỉ đề cập tới thời kì những năm 1977-86. Rõ ràng trong những năm này Trung tâm KH Nghĩa Đô đúng là cái nôi của nền KH VN chứ còn gì nữa.

  Phản hồi: 

  [quote=Hiệu Minh]"Nói đến Viện Khoa học Việt Nam (VKHVN) trên Nghĩa Đô (Hà Nội), ai cũng biết đó là cái nôi của nền khoa học nước nhà"[/quote]

  Ông Hiệu Minh, cũng như những cán bộ miền Bắc khác, thường có thói quen kỳ dị: dùng chung chung từ VN hay "nước nhà" để cào bằng sự phát triển riêng biệt của hai miền Nam-Bắc trong thời điểm đất nước bị phân chia.

  Năm 1975, cái nôi khoa học nước nhà đấy nằm trên bãi đất làng "đầy mùi phân tươi trộn nước giải", nhưng vẫn có được khách nước ngoài (Singapore, Hàn Quốc, Ấn độ) viếng thăm và học hỏi. Theo ông Hiệu Minh, cái dúm khách nước ngoài này (vừa bịt mũi vừa làm việc, trong cái cơ ngơi lớn như trại heo) đã minh họa được tầm vóc vĩ đại của nền khoa học VN?

  Trước 1975, ngành điện toán miền Nam đã có những tiếp xúc với công nghệ nước ngoài ra sau. Mời thành viên Dân Luận tham khảo một số thông tin của lề phải:

  http://www.sggp.org.vn/hosotulieu/2008/4/149990/

  "ứng dụng đầu tiên của bộ mã in tiếng Việt đã được sử dụng trong chương trình “Người cày có ruộng” của Nguyễn Văn Thiệu (đó là lần đầu tiên mà toàn bộ ruộng đất Nam Việt Nam được thống kê trong các cỗ máy tính IBM, bằng tiếng Việt)"

  "Tối hôm đó, Việt cộng đã tấn công trại lính Mỹ tại Củ Chi. Toàn bộ máy tính bị bắn nát"

  http://www.pcworld.com.vn/articles/tin-tuc/tin-trong-nuoc/2010/04/121889...

  Mấy ông lính miền Bắc này vào tiếp quản nhưng chẳng biết cái quái gì, phá hoại không biết bao nhiêu phương tiện khoa học kỹ thuật của Sài Gòn cho tới lúc tỉnh ngộ ra. Bây giờ thì viết lấp lửng "cùng với", "liên hệ", "tạo điều kiện"...

  "Ngay từ những ngày đầu, cùng với một số chuyên gia kỹ thuật của Trung tâm IBM 360/50 của Mỹ còn ở lại, nhân viên TTT-MT đã khôi phục cho máy làm việc và khẩn trương liên hệ với nhiều bộ ngành, cơ quan nhà nước để khai thác máy."

  "Để khai thác hết hiệu năng của máy IBM 360/50, Ủy ban Khoa học Kỹ thuật Nhà nước (UBKHKTNN) mời một số Việt kiều ở Pháp về giúp, trong đó có các anh Âu, anh Chiếu, anh Lư, anh Chí… Số anh em Việt kiều này đã được Quân đội tạo điều kiện thuận lợi về làm việc với Trung tâm."

  Thêm thông tin này, có hình:

  http://butchiso.blogspot.com/2011/09/tim-hieu-luoc-su-may-ien-toan-o-vie...

  "Những chiếc máy này dùng để lưu trữ thông tin quân nhân, lương bổng phụ cấp của hơn một triệu quân nhân chính quyền Sài Gòn. Không những thế, vào năm 1973, học sinh miền Nam cũng tham gia kỳ thi trắc nghiệm đầu tiên, được chấm bằng những chiếc máy IBM này."

  ###

  Điều ít ỏi mà tôi thông cảm với ông Hiệu Minh trong bài viết này là cái ảo tưởng hoang đường (mà ông efacx gọi huỵt toẹt là thủ d. tư tưởng):

  [quote=Hiệu Minh]Khi đó, báo chí đã gán cho Viện sỹ Hiệu tất cả nhãn mác của một nhà khoa học trẻ, tài năng và hy vọng sẽ được giải thưởng Nobel về Vật lý.[/quote]

  Không biết khi ông Nguyễn Văn Hiệu rời cái chuồng heo và cánh đồng đầy mùi phân tươi vào đến Sài Gòn, ông có ngồi bệt bên lề đường mà khóc như Dương Thu Hương?

  Phản hồi: 

  Bài hơi hơi thú vị, nhìn các vị cán bộ khoa học trẻ mặt mũi cũng thông minh.

  Chỉ có điều, tác giả mang tâm thức phổ biến của người VN: "chúng ta bản chất là giỏi (hoặc thậm chí thông minh), chỉ kém về cơ chế thôi".

  Ví dụ khi đọc đoạn sau
  [quote]
  Hôm nay Singapore, Hàn Quốc, Ấn độ đã bỏ xa Việt Nam, mà họ một thời từng đến học hỏi tại làng Liễu Giai đầy mùi phân tươi trộn nước giải. Dịp may hiếm có 30 năm trước để vi tính Việt Nam trở thành thương hiệu quốc tế đã bị phai phí[/quote]

  Ta có cảm tưởng 30 năm nay ta thụt lùi chỉ vì cơ chế kém, chứ (xét đúng về năng lực ra) thì ta hơn Hàn / Ấn.

  Đáng phì cười với suy nghĩ này. Xét trong lịch sử, nước Ấn hầu như ở đỉnh cao của phần lục địa phía đông của Eurasia về các Ý TƯỞNG LỚN, cụ thể là nguồn gốc Phật Giáo, nguồn gốc Indo-European languages, nguồn gốc võ thuật và Chess. Còn Hàn Quốc tuy trong lịch sử rất mờ nhạt, nhưng mang gien khỏe mạnh thông minh của người phương Bắc (xem http://sq.4mg.com/NationIQ.htm). Trong khi đó VN trong lịch sử và hiện tại có bằng chứng về trí tuệ nào đáng chú ý ngoài chuyện "suýt đi đầu châu Á về sản xuất vi tính vào năm 1980".

  Vào mỗi thời điểm trong lịch sử (còn ghi lại được) 7000 năm trở lại đây của loài người, mỗi thời khắc đều có 1 dân tộc/nhóm người
  nào đó sáng chói. Người VN ta cứ thích bám vào 1 vài thời khắc hơi-sáng-sáng-một-tẹo và coi đó là "bản chất của ta", và phủ nhận tuyệt đại đa số những khoảng thời gian dài tăm tối, lấy lý do "tại cơ chế kém". Như thế có công bằng không?

  Ngay cả một "cựu cán bộ của viện khoa học VN", nay đang "sống ở xứ Mỹ văn minh" mà còn mang tâm thức thủ dâm như thế, thì trách làm sao nền tảng trí tuệ của người VN vẫn lẹt bẹt đội sổ.

  PS: Xin google "Người Việt Nam thông minh", thấy 200 nghìn kết quả, để hiểu sự thủ dâm của trí thức VN đã dẫn tới cực-khoái-đại-trà của dân tộc ta ra sao.

  Phản hồi: 

  Cám ơn ông Hiệu Minh.Viết như tâm sự,giản dị nhưng nói được rất nhiều.Người đọc bình dân như tôi rất muốn nói ra những điều nhức nhối như vậy.
  Thật ra lãnh đạo đảng biết đảng chỉ là kũ ăn hại,làm cho đất nước tụt hậu,nhưng vẫn phải nổ hơn pháo,phải giữ chặt quyền lực. Không dám để những người,hay đảng khác giỏi hơn mình gánh vác việc nước.Đảng đưa đất nước này dành vị trí á quân thế giới về lạm phát.Còn các lãnh vực khác toàn nằm ở hạng cao từ 170 trở lên,quyết không chịu thấp.