Frzf - Một ngàn điều tốt đẹp trong một phút

 • Bởi Admin
  28/01/2012
  0 phản hồi

  Frzf

  Vào ngày 27/01/2012, Frozen Face Test Proxy không cung cấp proxy để vượt Facebook nữa. Sau khi cân nhắc cẩn thận, tôi nghĩ rằng việc giải quyết vấn đề truy cập facebook bằng proxy là việc làm không đi đến đâu, không giải quyết được vấn đề gì dài hạn cả.

  Sau đây là nội dung bài viết tôi đưa lên một vài ngày trước.

  Nếu có cơ hội và thời gian, tôi có thể sẽ làm một việc gì đó khác, nhưng tôi không hứa hẹn điều gì cả. -- frzf.

  Nếu bạn có yêu cầu/thắc mắc/góp ý/chia sẻ, xin gửi đến [email protected].

  Qua Facebook, chúng ta có 1000 điều tốt đẹp chỉ trong một phút

  Tôi đã có rất nhiều bất ngờ trong khi vận hành Frozen Face làm proxy tới Facebook. Ví dụ, vào đêm Giao thừa, sau 3 ngày công bố, lưu lượng truy cập Frozen Face lên tới 80MB/phút, tức là hơn 1MB/giây. Để thấy con số này kinh khủng như thế nào, hãy cho rằng để một người truy cập Facebook để gửi lên một câu status chúc mừng năm mới, thì truyền tải mọi thứ mất khoảng 80KB. Thế tức là chúng ta có ít nhất 1000 lời chúc trong một phút. Một ngàn điều tốt đẹp những người trẻ tuổi như chúng ta mang đến cho nhau. Đó chẳng phải là một điều tuyệt vời ư?

  Screen_shot_2012-01-24_at_12.31.10_AM.png.scaled1000.png

  Tôi cảm thấy mình đã làm một việc có ý nghĩa khi góp phần nhỏ vào việc kết nối những nụ cười của người Việt ở nhà tới những người Việt xa xứ, tới bạn bè khắp nơi trên thế giới, giúp mang những tình cảm những người yêu và những người thân đến với nhau.

  Nhưng tôi nhận ra một số vấn đề của Frozen Face. Từ khi mở ra Frozen Face, đường tăng trưởng về băng thông hầu như là một đường chéo hướng lên. Ngày thứ nhất 2GB/ngày, tới hôm nay đã lên đến gần 10GB/ngày. Ngay cả nếu mọi việc giữ nguyên như bây giờ, thì tôi cũng không có đủ tiềm lực tài chánh để bao sân cho lượng băng thông một cách khủng khiếp như thế này. Vì thế tôi quyết định sẽ "chia tay" với quí anh chị và các bạn sau khi "lì xì" mọi người trong một thời gian từ khoảng 1-2 tuần gì đó nữa truy cập Facebook qua Frozen Face nếu không có gì quá đặc biệt xảy ra. Tôi hy vọng mọi người sẽ tận hưởng việc kết nối Facebook một cách thông suốt để gửi hình ảnh, liên lạc tâm tình với những người thân của mình trong những ngày vui đặc biệt này.

  Screen_shot_2012-01-24_at_12.26.46_AM.png.scaled1000.png

  Tại sao lại thế, và tại sao lại thế?

  Khi mở ra Frozen Face tôi chỉ muốn là một dự án thử nghiệm để thăm dò chứ không phải là câu trả lời cho việc truy cập facebook và những trang mạng bị cấm khác tại Việt Nam.

  Sự thật là câu trả lời không phải là ở chỗ ai đó có thể cung cấp băng thông truy cập miễn phí cho chúng ta vào một lúc nào đó, đó là câu trả lời cho một vấn đề trên ngọn. Vấn đề ở gốc rễ, là việc những con người đàng hoàng, làm những công việc đàng hoàng, ở trên một đất nước tự do như chúng ta bị cấm vào mạng làm những điều tốt đẹp, và phải chui rúc qua các proxy như những con chuột. Những thông tin bổ ích chúng ta có thể học từ bạn bè lúc thì truy cập được lúc thì không, trong khi đó các trang web đồi trụy để ru ngủ và thủ dâm thì luôn vào vèo vèo.

  Tôi tin rằng Internet và công nghệ thông tin, tiếp cận với bạn bè năm châu và học tập từ họ là làn gió có thể khiến đất nước Việt Nam vẻ vang sánh vai với những cường quốc trên thế giới. Những điều này, những người trẻ tuổi ở Trung Quốc đã không thể làm. Họ không biết và không thể truy cập google, facebook, youtube... chỉ biết ru rú ở xó nhà với những công cụ bằng tiếng Trung của mình và sẽ trở thành những kẻ nhu nhược, ngu muội. Chúng ta rồi có theo bước chân của những người Trung Quốc không? Tôi không rõ. Điều đó là hoàn toàn có thể.

  Tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta lên tiếng nói ủng hộ một mạng internet mở, và lên tiếng phản đối việc bị cấm đoán, bị hạn chế, tường lửa. Đó là cách những người trẻ như chúng ta có thể học tập, kết nối, đoàn kết và tạo ra được những điều tuyệt vời.

  Chúng ta đều hiểu hiểu rằng một mạng internet mở có lợi như thế nào, nhưng nhiều người khác không hiểu. Trong số những người không hiểu, có thể có ba mẹ bạn, có bạn bè của bạn đang học ở trung học, đại học, có người bác Đảng viên của bạn đang làm ở ủy ban nhân dân, những người đang làm cho văn phòng chính phủ.

  Họ ít tiếp xúc với Internet, cho rằng phải kiểm duyệt những trang như facebook. Nhưng chúng ta chưa bao giờ tìm cách thuyết phục họ điều ngược lại. Tôi tin rằng chúng ta, những người lớp trẻ ở Việt Nam, là những người có đủ lý trí và khả năng để làm được việc đó.

  Tôi đã đi nhiều nơi, thấy những người trẻ tuổi ở các đất nước khác: Họ là những người dám đứng lên phản đối các dự luật cho quyền tự do trên mạng như SOPA, PIPA. Có những việc mà những người cầm cân nảy mực ngay cả ở một đất nước tiên tiến như Hoa Kỳ cũng không hiểu. Nhưng khi có tiếng nói của những người trẻ tuổi, họ đã nghe ra. Sự thật là các dự luật đó đã thất bại.

  Những người trẻ tuổi ở đất nước khác, họ là những người đã làm nên Mùa hè lịch sử 1969. Những người trẻ tuổi ở đất nước ta, họ là những người làm nên phong trào học sinh sinh viên 1950.

  Chúng ta không muốn xã hội hay những người bạn nước ngoài đối với lớp trẻ Việt Nam chúng ta là những người nông cạn, hèn nhát, chỉ biết đến yên ấm cho mình, chỉ biết ngồi xó nhà ngắm ảnh gái, xem phim sex.

  Tôi tin rằng đã đến lúc chúng ta -- những người trẻ tuổi, có tri thức, tài năng, tầm hiểu biết -- nắm tay nhau để cất lên một tiếng nói cho một tầng lớp chưa từng có bao giờ trong lịch sử. Những con chuột không bao giờ dám nói. Nhưng những chúng ta thì có thể lên tiếng nói cho chính mình. Vì chúng ta là những người đàng hoàng. Những người ngẩng cao đầu. Những người luôn sẵn sàng chiến thắng.

  Làm như thế nào, thì tôi tin rằng một ngàn người sẽ có một ngàn cách khác nhau. Nếu bạn là một học sinh hay sinh viên, bạn có thể nói cho những người bạn bè, ba mẹ, người thân, hay thậm chí người bác của mình đang làm ở trên ủy ban thành phố biết các bạn đang cần liên lạc, cần facebook, cần những thông tin hữu ích trên mạng đến mức nào. Nếu bạn viết báo, bạn có thể viết một bài báo nói về việc những trang web hữu ích như facebook đang gặp khó khăn khi truy cập ảnh hưởng đến chúng ta ra sao. Nếu bạn viết blog, bạn có thể blog về ý nghĩ của mình. Nếu bạn lên Youtube, bạn có thể tải lên video để mọi người cùng hưởng ứng mình. Nếu bạn dùng mạng xã hội như linkhay hay facebook hay vào các forum, bạn có thể gửi link hay trích lại những trang web nói về vấn đề này, link đến blog này. Bạn có thể copy paste vào trang web hay note của mình. Bạn có thể dùng twitter để link tới. Bạn có thể viết thư cho nhà chức trách. Có rất nhiều cách.

  Xin đừng làm một kẻ hèn nhát không bao giờ dám cất tiếng nói của mình. Đừng sợ chúng ta đang đi ngược lại dòng nước và có thể gặp rắc rối. Benjamin Franklin, người sáng lập ra nước Hoa Kỳ phồn thịnh, từng nói "He who would trade liberty for some temporary security, deserves neither liberty nor security" -- kẻ hèn nhát đánh đổi tự do để cầu êm ấm bình an tạm thời, thì không xứng đáng hưởng bất cứ thứ gì, tự do hay êm ấm.

  Bạn và tôi chỉ sống một lần. Tôi nghĩ làm kẻ hèn nhát, không bao giờ dám bày tỏ ý kiến của mình, sống như thế phí đi.

  Những điều tốt đẹp như một ngàn lời chúc giao thừa có thể thành một triệu lời chúc giao thừa năm tới nếu chúng ta tin rằng những việc làm của mình có thể chuyển vần được vận mệnh của đất nước, của thế hệ, của dân tộc Việt rồng tiên.

  Chúc quí anh chị và các bạn một năm con Rồng với nhiều thành công.

  Edited ngày 27/1, thêm bớt một chút.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi