Gấu luận về GS Ngô Bảo Châu

 • Bởi Admin
  24/01/2012
  82 phản hồi

  5xu giới thiệu

  Anh Gau Pham (Trên FaceBook) còn được biết với các tên khác như Gấu, Tiến sỹ Gấu, Hà Chí Gấu … Vốn là hải đăng của trí thức (trẻ) xa mẹ từ cách đây 10 năm. Sau này chuyển qua làm hải đăng của Gái và bây giờ có lẽ là hải đăng của Gia Đình. Một tấm gương rất đáng học tập. Gấu là tác giả của Tuyết Tùng Ơi, hoặc dịch (truyện ngắn) của Murakami. Gấu cũng đã từng đi Bắc Hàn cách đây khoảng 10 năm và có bút ký khá nổi tiếng về chuyến đi này. Ông Hà Chí Gấu này viết thì hấp dẫn lắm, vừa hài hước, vừa thuyết phục mà đôi chỗ rất cay độc. Cho nên cái gì ông ấy mà viết dài là không dám đọc vì bị dính não vào. Sáng nay chui vào FB, thấy có báo Anh Gau Pham comment bên Osin Huy Đức về một cái link từ quechoa.org. Liền chui vào đọc. Rồi copy về đây:

  Anh Gau Pham:

  Nhiều người cứ nhắc đến cái căn hộ anh Châu được tặng với ngân sách chính phủ VN chi cho Viện Cao cấp về Toán như những cái bả danh lợi anh Châu chót ăn phải của chính quyền. Thành thật mà nghĩ cho kỹ thì giáo sư Châu chưa có lý do gì để phải ra mặt đối địch lại với chính quyền và giáo sư hoàn toàn có thể hợp tác với những khía cạnh nhân văn của nó để làm tăng mức độ nhân văn của toàn hệ thống lên. Bất đồng với cung cách chính quyền xử lý các quan hệ với Trung Quốc không nên làm người ta thờ ơ với các nỗ lực xóa đói giảm nghèo mà chính quyền làm. Cách GS Châu làm càng ngày mình càng thấy có lý vì đằng sau cách đó có những lý luận tương tự như chính sách Ánh Dương của Hàn Quốc khi trước thực hành với Bắc Hàn. Mình nghĩ nếu người ta chỉ để ý đến căn hộ với ngân sách cho Viện Toán thì cũng giống như chỉ nhìn thấy hai bao cao su mà không nhìn thấy Cù Huy Hà Vũ vậy.

  Tuấn Trường:

  Em nghĩ có nhiều người có thể “thức” rộng nhưng “tri” quá hẹp, nên họ chỉ nhìn nhận được những mặt tiểu tiết, hạn hẹp, tầm thường thôi Anh Gau ạ. Ko nên lấy lòng quân tử đỗi đãi với dạ tiểu nhân, cũng ko nên nói lí với kẻ ngu, nói với những kẻ ấy chỉ mất lời thôi anh ạ. Em tin GS Châu nhân cách và sự sáng suốt của GS Châu trong từng hành động của mình, ko fải là người hám dánh hám lợi, mà những gì anh ấy làm chỉ muốn góp công sức của mình với sự phát triển của đất nước bằng tài năng, đó là suy nghĩ xuất phát từ lương tâm và trách nhiệm, chứ ko fải vì mục đích tư lợi vật chất hay danh vọng như lời võ đoán của những kẻ khác.

  Osin Huy Duc:

  ‎Anh Gau Pham nói thế là không lắng nghe kỹ ý kiến của mọi người. Không ai phản đối việc GS Châu hợp tác với chính quyền. Vấn đề là, một nước nghèo như VN làm gì cũng phải tính thứ tự ưu tiên, đầu tư 631 tỷ cho viện toán trong khi tiền bạc đang cần hơn cho những đầu tư khác ở ngay chính trong lĩnh vực khoa học và giáo dục. Không nên nhắc chuyện cái nhà làm gì và tiền, thì nghe đâu Viện Toán chũng chỉ mới được giải ngân vài tỉ. Nhưng, khi GS vừa nhận giải Field, tôi viết trên FB, mong ông ở lại nơi mà ông có thể cống hiến nhiều nhất cho toán học. Trong thời đại ngày nay, những cống hiến có giá trị dù của ai và ở đâu cũng đều cần thiết cho người VN. Dù không làm ra, người Việt vẫn được hưởng lợi từ I phone của Steve Jobs và FB của Mark Zuckerberg. Thực ra, thành tựu của Ngô Bảo Châu hay Đặng Thái Sơn, đối với người VN, chỉ mới có giá trị ở mức độ tạo ra nguồn cảm hứng. Chính vì thế mà một tiếng nói của các anh ấy, không cẩn thận, nó có thể chuyển cảm hứng của công chúng đi theo một chiều hướng khác.

  Ví dụ, thành công của Anh Gau Pham ở WB cũng rất làm cho chúng tôi ngưỡng mộ! Anh Gấu không nhất thiết phải về VN cạnh tranh với chị Phượng.

  Anh Gau Pham

  Tuấn Trường, mình cũng chưa đồng ý với bạn. Mình nghĩ là trong cuộc đua tranh để giành thêm tự do từ phía chính quyền, giới thức giả gặp phải nhiều sự kháng cự quyết liệt, và họ hy vọng giáo sư Châu với vị thế quốc tế của mình sẽ là một đồng minh tốt giúp tăng lực cho các nỗ lực của họ. Đối với họ bất kể sự hợp tác nào của giáo sư Châu với chính quyền đều đáng bị coi là làm hại các nỗ lực của họ. Cá nhân mình đánh giá cao nỗ lực của cả hai bên và mình nhìn nhận cả hai bên đều đang cùng chia sẻ một mục đích, chỉ có khác nhau về phương pháp do vị trí, vị thế, khả năng ảnh hưởng của hai bên khác nhau. Nếu phải chọn mình sẽ chọn đi theo cách anh Châu vì mình nhìn thấy bên cạnh những nỗ lực nhằm thay đổi hệ thống theo hướng lương thiện, tích cực, hợp tác hơn mà anh chia sẻ với nhóm các vị học giả thì cách của anh Châu còn đặt nền móng cho những phát triển cho một tương lai tươi sáng hơn. Về mặt phát triển bền vững mình nghĩ cách của anh Châu có lẽ có tác dụng hơn, cụ thể hơn. Bên cạnh đấy mình thực sự cảm phục sự dũng cảm của các vị học giả, những người ngồi giữa Hà Nội dám nói và làm, là việc bản thân mình không làm được. Mình nghĩ các quý vị đấy không nên nhìn cách Châu làm như phủ định nỗ lực của họ giống như ai đó nói là phát biểu của Châu làm tăng sức cho các vị học giả trùm chăn. Nói gì cũng phải có lý. Việc ai người đấy vẫn cứ phải làm, trăm hoa đua nở, người nhỏ làm việc nhỏ tùy theo sức của mình, sao phải tranh cãi bắt bẻ nhau? Nếu mà anh Châu chỉ tay phê phán từng người thì hẵng phản đối, đằng này lại đi suy ra từ những thứ người ta không nói và như thế gây ra sự chia rẽ thật từ những hiểu biết sai, tưởng tượng.

  Theo em, bác Osin, vấn đề thực chất ở đây không phải việc 600 tỷ bạc là nhiều hay ít, mà là chúng ta đang đánh hội đồng Châu. Khoa học cơ bản của Việt Nam đang be bét trước đây người ta tưởng là do đầu vào kém nhưng thực ra lý do chính đúng như giáo sư nói là do trước đây thiếu đầu ra. Bây giờ đầu ra là rất tốt thì đầu vào lại bị bỏ bê lâu quá. Như thế chăm sóc vào đầu vào theo cách giống như cung cách giáo dục của các đại học phương Tây để sinh viên và nhà nghiên cứu làm quen với môi trường đó giúp sự chuyển đổi trở nên dễ dàng hơn khi họ nước ngoài là làm đúng cách chứ.

  Trần Trọng Thành

  Từ bé NBC đã được “nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa”, được sống trong môi trường tương đối lý tưởng, gần như ít phải lo về quan hệ xã hội. Được các thầy cô chú ý, bồi dưỡng, gia đình cũng không bị khó khăn về kinh tế. Việc cạnh tranh của NBC chủ yếu là trong lĩnh vực Toán, không phải các lĩnh vực khác.

  NBC cũng chưa bao giờ quyết định số tiền đầu tư đến 1M, bây giờ được giao trên 30M. Tôi thấy cũng đáng lo các bác ạ.

  Những giá trị về danh vọng, vinh quang mà GS NBC đem lại chúng ta đều biết, những giá trị về cảm hứng cũng rất cao (chúng tôi đã quay sang nhau, bắt tay, cười vui, tung hô khi biết tin chính thức GS NBC được nhận giải Field). Cũng vì lý do đó, tôi đang lo, nhiều người sẽ thất vọng khi GS NBC đang đem sở đoản của mình ra để … làm gì không rõ nữa.

  Anh Gau Pham

  Em nghỉ ở WB/IMF rồi anh Osin nhé. Nhưng bao giờ anh qua DC em vẫn mời anh vào ăn trưa trong hai chỗ đó được. Kính anh.

  Osin Huy Duc

  ‎Anh Gau Pham, làm gì có thể có cái gọi là “khoa học cơ bản” trên một nền giáo dục không có căn bản. Cách làm của GS Châu lại là đào tạo gà nòi hoặc tạo ra vài công trình gây tiếng vang trong khi điều chúng ta cần là thay đổi hệ thống giáo dục đại học để tự thân nó có thể đẻ ra hàng chục cái viện như thế mà phi nhà nước.

  Trần Trọng Thành

  Khoa học cơ bản & khoa học ứng dụng của chúng ta chưa phát triển được, không phải là cần Nhà nước đầu tư bao nhiêu tiền, mà chủ yếu là do tác quyền không được bảo vệ tốt. Cứ lấy các ví dụ về sách lậu ra là đủ để thấy không ai muốn đầu tư làm cái gì đó thật hay, thật sâu.

  Sẽ không ai đầu tư cho khoa học, khi mà mình chưa làm thì đã bị copy Anh Gau Pham à.

  Anh Gau Pham:

  Câu hỏi của anh Osin là câu hỏi tu từ nhé, nếu không thì sự khác biệt thuần túy chỉ là semantics. Gọi nó là một nền giáo dục không có căn bản cũng được, mà bảo nó là một nền giáo dục có căn bản cũng được, chỉ là sự lựa chọn cá nhân thôi. Nếu mà lựa chọn coi nó như nền giáo dục dở hơi không có căn bản thì những sản phẩm của nó như anh, như em, như tất cả các bạn ở đây, các vị học giả thì đều đang làm những việc giả vờ hết. Giật đổ được nó mà xây lại từ đầu được thì thích quá nhưng mà ai xây và xây bằng gì? Thôi thì lành làm gáo vỡ làm muôi mình lôi vài thằng lên trước rồi những thằng đấy lôi những thằng khác lên như một cái pyramid scheme vậy chứ lật đổ nó thì đến bao giờ? Những cái vấn đề bức xúc của xã hội mà anh nhắc đến em nghĩ là có gốc văn hóa và truyền thống chứ không đơn thuần là lỗi của nhà cầm quyền. Người ta có thể thay đổi cấu trúc thượng tầng mà phải đầu hàng văn hóa và truyền thống, ví như các cộng đồng Việt ở Mỹ này hoàn toàn không được Đảng lãnh đạo nhưng có đủ các trò úp chụp, dọa nạt, lấn lướt, áp đặt, ra tối hậu thư, hạ bệ y như ta thấy ở bên nhà. Cách làm của giáo sư Châu em thấy thinh thích còn ở chỗ như là mình đang bắt cả dây vào để lôi kéo cả nền văn hóa sang gần gũi với văn minh phương Tây hơn, từ từ thay máu cho nền văn hóa bản địa cũ kỹ, không hiệu quả. Em đề nghị anh Osin bênh vực Châu hơn vì em nghĩ sẽ rất sớm thôi người ta sẽ nhìn thấy những thành quả thực chất của cách tiếp cận của Châu và lúc đó mình không muốn bị coi là người đi ngược lại những gì là tiến bộ.

  Bác Trần Trọng Thành, cách lập luận của bác thực sự là không đóng góp gì cho thảo luận. Chưa từng quản lý khoản tiền nào quá 1 triệu giờ đi quản lý 30 triệu thì có gì đáng lo? Bác cho xin ví dụ những ai mới đẻ ra đã quản lý 30 triệu mình xem? Thêm nữa tác quyền là cái gì mà quan trọng thế? Phương Tây đến được chỗ này cũng phải qua một quá trình thử sai liên tục về tác quyền. Ngoài ra nếu bác coi copy là nguyên nhân làm hại khoa học thì bác thử copy lại thành quả của giáo sư Châu đi mình xem bác có làm được không? Bác là trí thức mà lập luận thế này sau này bác lãnh đạo xã hội thì là bỏ mẹ mình đấy.

  Trần Trọng Thành:

  ‎Gau à, không biết bơi mà xuống nước thì cũng gay đấy, khi tranh luận face2face với NBC tôi nhận ra điều đó. Và tôi lo về sự lãng phí tiền bạc trong đó. NBC định lập quỹ khuyến học và không có khái niệm gì về quản lý quỹ, mặc dù quỹ đó có nhiều Cty, cá nhân muốn góp vào nhưng đã lập được đâu?

  Nghĩ ra cái gì mà bị copy ngay thì có muốn nghiên cứu không?

  Anh Gau Pham:

  Bác Trần Trọng Thành, thành thật là lập luận của bác không có tính thuyết phục nên việc bác tranh luận mặt đối mặt với NBC hay không cũng chỉ thế thôi. Theo bác thì Châu nên có một quá khứ xuất thân như thế nào để lập được quỹ khuyến học thành công nhất? Bác Châu cần mẹ gì phải hiểu về quản lý quỹ, như cựu Tổng thống Clinton làm nhân viên quản lý quỹ ngày nào? Mà bác đừng có nhầm lẫn quỹ là fund với quỹ là foundation nhé – hai cái đấy đòi hỏi cái kỹ năng khác nhau không lẫn lộn được. Còn cái câu hỏi của bác về tác quyền mình nghĩ chẳng có relevance gì ở đây, thành thật xin bác bỏ nó đi cho.

  Trần Trọng Thành:

  ‎1. Bill Cliton không phải là chuyên gia, ông là leader, ông đã rất biết cách dùng người. NBC là một chuyên gia trong một lĩnh vực rất hẹp. Trước khi lâp quỹ khuyến học, NBC đã không tham khảo ý kiến chuyên gia, nên buổi ra mắt biến thành buổi để NBC update thêm về khái niệm “công ty quản lý quỹ”, không phải chỉ bố GS NBC đứng ra quản lý là OK.

  2. Vấn đề bản quyền liên quan đến sự phát triển của khoa học (cơ bản & ứng dụng), điều mà GS Châu muốn phát triển. Tôi không nghĩ là không có liên quan.

  3. Tôi e rằng có chuyện tương tự như “nhà thơ làm kinh tế” hay “bác sỹ sản khoa đi chữa mắt” ở đây.

  Anh Gau Pham:

  Hôm nay nhân ngày đầu năm mới, lại đang ở nhà anh Osin nên mình phải gọi nhiều bạn là bác này bác kia cho lịch sự nhưng mà mệt quá.

  Hôm nay mới ngày đầu năm mới mà chỉ vì chú Khôi thích trích dẫn hồng tím leng keng mà mình và Noam Chomsky suýt nữa tẩn nhau. Noam nhắn Khôi là nhân ngày đầu năm mới bác đừng xuyên tạc lời tôi thế. Noam cũng lịch sự như mình, ngày đầu năm mới để tránh xui quyết không gọi là là thằng.

  Mình đề nghị các bác bên phe bọ Lập thế này.

  1. Chấp nhận đi là tiếng Việt nghèo nàn chỉ có một từ “trí thức”. Giờ các quý vị muốn độc quyền khái niệm này để chỉ người trí thức VIẾT HOA, DẤN THÂN, PHẢN BIỆN, CÃI LẠI CHÍNH QUYỀN, CÓ LÒNG VỚI SỰ ĐAU KHỔ CỦA NGƯỜI KHÁC. Tôi đồng ý dấn thân, phản biện, cãi lại chính quyền, có lòng với sự đau khổ của người khác đều là tốt cả nhưng chỉ không đồng ý với việc các quý vị đòi người ta cứ phải thế mới được coi là người trí thức. Giải pháp cho quý vị là cách người ta đã làm lâu nay là thêm tính từ vào để phân biệt các loại trí thức: trí thức trùm chăn, trí thức xa lông, trí thức lưu manh, trí thức tiến bộ, trí thức viết HOA, viết thường. Không ai cấm các vị làm thế cả.

  2. Chú Khôi viết bài đăng trong blog bọ Lập lần sau nên bỏ cái khoe mình là cháu bác Nhanh đi. Hay là cháu bác Noam Chomsky cũng thế. Noam Chomsky viết về trách nhiệm của người trí thức chứ không phải đang cố tìm một định nghĩa cứng nhắc về người trí thức. Chomsky nhắn Khôi đừng có call his name in vain. Bài viết không có lý lẽ nên chỉ còn sót lại những câu thống thiết chẳng có ý nghĩa gì. Nên chăng rút kinh nghiệm đi.

  3. Vấn đề người trí thức liệu có phải đóng vai phản diện hay không nghe chừng đã xuôi chúng ta nên hỏi thêm thế nào là phản biện? Nhiều người ở đây cứ đòi phải đối kháng, phản kháng, kích động, phê bình thẳng tay. Đề nghị các quý vị coi phản biện khác với phản kháng. Cứ có ý kiến khác là phản biện dù sự độc lập tương đối đến đâu. Không cứ nhất thiết phải độc lập hoàn toàn với đối tượng bị phê bình mới là phản biện.

  4. Trong suy nghĩ non nớt của tôi, rồi thì một ngày khi Đảng ta không còn lãnh đạo xã hội nữa thì cũng vẫn còn các anh các chú các bác các bạn và tôi đây ngồi lại đây thảo luận các vấn đề xã hội và lúc đó phải nói mặc dù đã được trả lại tự do tư tưởng nhiều thằng vẫn còn nói ngu bỏ mẹ. Quý vị hình dung ra vai trò người phản biện trong xã hội lúc đó nó ra làm sao. Thử nghĩ lúc đó Bọ Lập làm bộ trưởng Văn hóa mà tôi với bọ Lập bất đồng về định nghĩa người trí thức dấn thân thì liệu bọ Lập có nói tử tế với tôi như hôm nay nói về Khôi hay không? Chắc chắn là không rồi. Cái đó là cái tôi định nói về cái nếp văn hóa của ta – mình đi phản biện thằng khác thì được mà thằng khác phản biện mình thì chỉ là thằng nói láo thôi.

  5. Theo ý tôi chỉ có một loại phản biện đáng nể là bọn phản biện không theo một phe phái nào cả, tức là những cá nhân phản biện không kiêng nể ai, chửi trái, chửi phải, chửi tất, miễn là chửi đúng. Dạo này nhìn thấy các cụ phản biện đã thành ra một phe và nhiều vị đã bắt đầu lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.

  Tôi mặc dù yêu quý kính trọng các quý vị rất nhiều nhưng tuyệt đối không thể chấp nhận lối ăn nói ba vạ lấy được áp đặt cả vú lấp miệng em nói bất chấp lý lẽ. Đề nghị các quý vị tự suy nghĩ, kiểm điểm để lần sau khỏi tham gia vào những vụ đổ vạ tập thể thế này mất hết điểm với người trẻ chúng tôi.

  Còn đây là một số phản hồi do Dân Luận chọn giới thiệu:

  Huong Tran

  Trí thức là những người thách thức những cái cũ và tạo ra thay đổi. Cái cũ đó cũng có thể là hiện trạng/khoa học xã hội, có thể là khoa học tự nhiên, có thể nhiều lãnh vực cùng lúc tùy lựa chọn của họ, miễn là lao động trí óc chân chính. Trí thức cũng là người biết lắng nghe và tôn trọng sự khác biệt trong chọn lựa và kể cả quan điểm của người khác, của trí thức khác, không phải là những người nhao nhao a dua chỉ trích chửi bới người nói gì đó khác với điều mình nghĩ/muốn, đó là điều người Việt Nam còn phổ biến.

  Nguyen Thanh Son

  Theo tôi, người trí thức là người làm giàu thêm kho tàng tri thức của nhân loại. Trên con đường đó, anh ta có thể phải chiến đấu chống lại cường quyền để bảo vệ tri thức của mình, nhưng mục đích hàng đầu của anh ta là làm giàu thêm tri thức cho con người. Phản biện xã hội là trách nhiệm của mọi người, chứ không phải riêng của trí thức, cho nên không thể đo trí thức bằng thái độ phản biện xã hội- trừ phi phản biện đó đóng góp cho sự phát triển chung của tri thức nhân loại.

  Tran Huy Canh

  Trí thức làm giỏi cái nghề của mình (tóan, kinh tế, vật lý, thiên văn...), và qua đó đóng góp cho xã hội cũng quý lắm ròi. Bắt người ta PHẢI đèo bồng thêm 1 chức phận phản biện làm chi nữa hè? Nếu họ làm được thì càng tốt, không làm được thì sao lại chửi người ta hè?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  82 phản hồi

  Bạch Hùng viết:
  Còn bác nào bảo tôi "ủng hộ Độc Tài" thì tôi xin phép phản đối ạ. Tôi là một người theo tư tưởng Dân Chủ, quyết tâm Dân Chủ Hóa Việt Nam theo tư tưởng của Chủ Tịch Hồ Chí Minh Vĩ Đại. Trước tôi có chủ tịch Hồ Chí Minh, sau tôi có nhiều người khác (TS CHHV là một ví dụ) đàn đàn lớp lớp không bao giờ hết.

  Tư tưởng của Chủ Tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong lòng những người đấu tranh cho tự do dân chủ. Người là nhà dân chủ vĩ đại nhất VN thế kỷ 20 và 21.
  Hồ Chí Minh Muôn Năm. Việt Nam muôn năm.
  Bạch Hùng-Cù Huy Hà Vũ.

  Em thấy bác BH lợi dụng tên của TS Cù Huy Hà Vũ hơi bị nhiều! Ts đang ở trong tù vì tội " âm mưu chống phá nhằm lật đổ chính quyền " . Chả biết TS có vui không khi có một " đồng chí " như bác BH.

  Ngộ hết sức là sao bác BH mâu thuẫn quá chời, cứ như con cù lần quay vòng vòng 360 độ khi được quăng ra. Cứ chăm chăm hoan hô Ts CHHV. Như dzậy là bác BH hoan hô chiện làm của TS là đúng, như dzậy là bác đã và đang rất phản động vì đã ủng hộ một người có " âm mưu chống phá nhằm lật đổ chính quyền " đấy.
  Cẩn thận là hơn bác BH ạ. Em rất lo cho bác. Hôm nay bác đã đi bác sỹ chưa?

  Em nhớ, đã có lần em hỏi bác " tư tưởng Hồ Chí Minh " là tư tưởng gì? Bác cứ " phớt tỉnh ăng lê " chả chịu trả lời em, làm em buồn " bắt chết ". Làm em cứ như đi giữa sa mạc mênh mông, đêm không trăng, không sao, mò mẫm, không làm sao định hướng được.

  Em chúc bác luôn mạnh khỏe và minh mẫn.

  maile viết:
  VH viết:
  Nguyễn Ngọc Già viết:
  phải học đòi chuyên gia chém ró, "chí thức" Nguyễn Ngọc Già tay không tấc sắt, không một mảnh binh mà vẫn lên kế hoạch trả thù cộng sản á. (Bạch Hùng viết)

  Tôi yêu cầu ông Hùng không được ăn nói xằng bậy. Hoặc ông đưa ra bằng chứng rõ ràng bài viết nào, comment nào của tôi nói như thế, hoặc ông phải xin lỗi tôi. Ông đang vu khống tôi một cách trắng trợn.

  Ông Hùng nên nhớ tôn trọng người khác là tự trọng bản thân. Vu khống người khác là hành vi của một tên vô lại, không phải của người có ăn học tử tế.

  Tôi ủng hộ đòi hỏi chính đáng của ông Nguyễn Ngọc Già.

  Em cũng vậy, ủng hộ đòi hỏi chính đáng của bác NNG.
  Bác BH nên nghiêm chỉnh khi thảo luận. Đừng có vu khống cá nhân, vơ đũa cả nắm, mạ lỵ, dè biểu cá nhân và mạ lý, dè biểu tập thể. Bác hãy chứng tỏ bác là người có bản lãnh về học thức, chuyên môn, lý luận. Trên tất cả mọi điều bác hãy chứng tỏ nhân cách và tư cách của bác.

  Hôm nay em chẳng có ngọt ngào mà rất chua như chanh tươi.

  Mong các bác thông cảm, chữ "Tâm", chữ "Đức" thì bác Bạch Hùng chỉ có vậy mà thôi.

  VH viết:
  Nguyễn Ngọc Già viết:
  phải học đòi chuyên gia chém ró, "chí thức" Nguyễn Ngọc Già tay không tấc sắt, không một mảnh binh mà vẫn lên kế hoạch trả thù cộng sản á. (Bạch Hùng viết)

  Tôi yêu cầu ông Hùng không được ăn nói xằng bậy. Hoặc ông đưa ra bằng chứng rõ ràng bài viết nào, comment nào của tôi nói như thế, hoặc ông phải xin lỗi tôi. Ông đang vu khống tôi một cách trắng trợn.

  Ông Hùng nên nhớ tôn trọng người khác là tự trọng bản thân. Vu khống người khác là hành vi của một tên vô lại, không phải của người có ăn học tử tế.

  Tôi ủng hộ đòi hỏi chính đáng của ông Nguyễn Ngọc Già.

  Em cũng vậy, ủng hộ đòi hỏi chính đáng của bác NNG.
  Bác BH nên nghiêm chỉnh khi thảo luận. Đừng có vu khống cá nhân, vơ đũa cả nắm, mạ lỵ, dè biểu cá nhân và mạ lý, dè biểu tập thể. Bác hãy chứng tỏ bác là người có bản lãnh về học thức, chuyên môn, lý luận. Trên tất cả mọi điều bác hãy chứng tỏ nhân cách và tư cách của bác.

  Hôm nay em chẳng có ngọt ngào mà rất chua như chanh tươi.

  Thôi! em xin bác Slinkee!

  Đừng ép chú gấu bông xinh xinh làm chi cho tội nghiệp!

  Chú gấu bông xinh xinh tròn tròn này, hễ ai chú ý đến chú là chú thích lắm, đặc biệt được vài người nổi tiếng ghé mắt là chú gấu bông khoái chí tử! Từ hồi bác CHHV ghé mắt trả lời cho vài tiếng, bác Hà Văn Thịnh ghé mắt trả lời vài chữ, rồi bây giờ đến bác NNG ghé mắt cảnh cáo vài câu là y như rằng chú cứ vênh mặt "ta thì là...".

  Các bác để cho chú gấu bông này cứ tí ta tí tởn cho nó vui tết.

  Lưu Mạnh Anh

  Dân luận lại còn có cả chức năng cãi nhau trên công luận, người nọ bắt người kia xin lỗi. Trên diễn đàn ảo này ai biết ai là ai mà bắt người ta xin lỗi. Người ta không xin lỗi thì làm gì? Nên bắt hước người vùng cao là không thích cãi nhau và không biết cãi nhau, trừ khi uống rượu quá chén. Nếu thấy ai nói khác ý mà mình không hài lòng thì cứ im lặng mà bỏ đi chỗ khác, chẳng ai gây sự với ai. Người thành phố thấy người ta cãi nhua thì xím vào xem, người vùng cao thấy cãi nhau thì bỏ đi, chỉ thấy người ta đánh nhau mới can thôi. Giá được gặp bác TRinh và bác Già mà nói chuyện thì hay quá, nhưng thôi nhờ Dân luận mà có thể nói riêng và cũng có thể nói cái chung. Bác TRinh, bác Già kính mến ơi, nếu có thể các bác viết bài có những chi tiết sau: "Thành quả" mà cách mạng đem đến cho đồng bào vùng cao (những người cưu mang Cách mạng thời trứng nước) là 1- Nạn đói liên miên. 2- Thời chiến thì vơ vét thanh niên ra trận để giết người hoặc để người giết. 3 - Thời bình thì phụ nữ con gái bị bán sang Trung quốc làm nô lệ lao động và nô lệ tình dục. 4- Các bông hoa rừng bổ sung cho đội ngũ gái điếm, bây giờ gọi là ca ve có mặt khắp vùng cao và thành thị. 5- Đàn ông thì đi buôn thuốc phiện hoặc làm "cửu vạn" (vác hàng thuê cho bọn buôn lậu) để kiếm đồng thù lao rẻ mạt, bị bắt thì đi tù. Có điều là ngày nay trên đài ngày nào cũng ông ổng "nhờ ơn đảng nhờ ơn bác Hồ" nhưng người già chẳng biết bác Hồ là ai, nhưng nhiều người còn nhớ vua Bảo Đại, lại còn nhiều cụ già nhớ vua Quang Trung đánh quân Thanh. Hình như ai mang lại quyền lợi cho dân thì người ấy được dân nhớ lâu mà không cần tuyên truyền.

  Haha, tớ đâu có phản đối chú Gấu theo tư tưởng dân chủ của Hồ Chí Minh đâu .

  Nhời bác đây

  "Dân chủ và chuyên chính đi đôi với nhau. Muốn dân chủ thực sự phải chuyên chính thực sự".

  Dịch lại "chuyên chính" bằng "độc tài", ta sẽ có "Dân chủ và độc tài đi đôi với nhau . Muốn dân chủ thực sự phải độc tài thực sự"

  Yep, bác Gấu nhà ta ủng hộ một nền dân chủ được thiết lập bằng cơ chế độc tài .

  Còn chối nữa không nhẩy ?

  Chắc rảnh dịch lại mấy bài diễn văn của Hitler. Hai tư tưởng lớn gặp nhau, ôm hôn thắm thiết .

  Bây giờ, nếu tôi tranh cãi với bác slinkee về độc tài thì sẽ thành ra loãng topic, và một số kẻ nào đó sẽ có cớ vu khống tôi hoặc bác "dẫn dắt chủ đề". Vậy nên, hẹn bác ở topic khác bàn luận về Độc Tài.
  Chúc bác ngày xuân an khang thịnh vượng.

  Em và bác Gấu cùng học "tư tưởng Hồ Chí Minh" nhá!

  “Năm 1952, Mao và Stalin gọi Bác sang, nhất định bắt phải cải cách ruộng đất…”. Là nguyên thủ quốc gia có chủ quyền mà hèn kém quỵ lụy để cho một tên goi là bạo chúa Mao trạch Đông, một tên là đồ tể khát máu vô tiền khoáng hậu Statin gọi đến thì đến, sai khiến đem cái chính sách tàn độc ngu muội hủy diệt nhân phẩm, sức sống, chà đạp nền đạo lý muôn đời của dân tộc Việt thi “Bác Hồ của bác” sao gọi là dũng, sao là trí, và sao gọi là nhân?

  Tổng nổi dậy năm Mậu Thân (1968): “Ông Lê Duẩn đã đề nghị Bác cho đánh trận này, nếu không thắng ông ta sẽ từ chức, nếu thắng Bác phải cách chức tướng Giáp.. Tấn công đợt 1 không bắt được Martin và Thiệu! Đợt 2 cũng không kết quả, đợt 3 đã bị kẻ địch phản công cho tơi tả. Bộ đội tinh nhuệ của ta hy sinh biết bao nhiêu? Những hố chôn tập thể đã khui lên ở Quảng Ngãi, ở Bình Định cùng nhiều nơi nữa nói lên điều đó. Và còn bao nhiêu xác chiến sĩ ta bị kẻ địch vùi lấp chưa tìm thấy?” Là nguyên thủ quốc gia, nắm vận mệnh con dân mà để thuộc hạ lạm quyền, đem hàng trăm ngàn sinh mệnh thanh niên coi như cỏ rác đi nướng vào canh bạc đỏ đen quyền lực, thì “Bác Hồ của bác” sao gọi là nhân, là uy, là trí?

  Bác nói: “Tôi đồng ý người có tội thì phải xử thôi, nhưng tôi cho là không phải đạo nếu phát súng đầu tiên lại nổ vào người đàn bà, mà người ấy cũng giúp đỡ cách mạng. Người Pháp nói không nên đánh vào đàn bà, dù chỉ đánh bằng một cánh hoa”

  Trích đoạn này ra “Tôi đồng ý người có tội thì phải xử thôi, nhưng tôi cho là không phải đạo nếu phát súng đầu tiên lại nổ vào người đàn bà” tức là bà Nguyễn Thị Năm bản chất là có tội . Tội gì hay chỉ là tội địa chủ ? Và với tội đó bà vẫn đáng chết, chỉ không nên là người bị xử đầu tiên ?

  Hồ Chí Minh tại Đại hội Đảng 1951: “Đó là chủ nghĩa của ba ông kia kìa”

  http://vietsuky.wordpress.com/2012/01/27/59-ho-chi-minh-tai-dai-hoi-dang-1951-do-la-chu-nghia-cua-ba-ong-kia-kia/

  Đó là nhờ chúng ta, toàn giai cấp lao động thế giới, toàn quân đội nhân dân thế giới có một ông Tổng tổng tư lệnh là ông kia kìa.

  (Hồ-Chủ-Tịch vươn tay chỉ và hướng mặt về phía chân dung đồng chí: STALINE)

  Ôi, Bác Hồ vĩ đại quá!

  "dù chỉ học ông Vươn mang bom xăng ra ném thì cũng là quá tuyệt"

  Đoàn Văn Vươn, nhân vật điển hình cần nhân rộng .

  Nhìn hình, thấy cây cỏ nhiều, tại sao ông Vươn không xài Molotov cocktails vào công an nhỉ ? Mặc đồ kiểu đó, Molotov cocktails rất hiệu nghiệm, rẻ tức là có thể trữ rất nhiều nữa . Giữa lửa cháy như vậy cứ an tâm mà dùng súng hoa cải .

  Một điều nữa, bây giờ ở VN có tiền mua tiên cũng được . Nhà nào có tiền nên mua súng sát thương dấu trong nhà, thêm vài trái lựu đạn phòng khi hữu dụng .

  Tặng bác Gấu

  "Những người Việt Nam coi là điều đáng khinh bỉ nếu giấu giếm những quan điểm và ý định của mình. Họ công khai tuyên bố rằng mục đích của họ chỉ có thể đạt được bằng cách dùng bạo lực lật đổ toàn bộ trật tự xã hội hiện hành. Mặc cho các giai cấp đảng thống trị run sợ trước một cuộc Cách mạng! Trong cuộc cách mạng ấy, những người Việt Nam chẳng mất gì hết, ngoài những xiềng xích trói buộc họ. Họ sẽ giành được cả đất nước."

  Gửi tới bác Gấu lời chào người Mác-xít!

  Còn bác nào bảo tôi "ủng hộ Độc Tài" thì tôi xin phép phản đối ạ. Tôi là một người theo tư tưởng Dân Chủ, quyết tâm Dân Chủ Hóa Việt Nam theo tư tưởng của Chủ Tịch Hồ Chí Minh Vĩ Đại. Trước tôi có chủ tịch Hồ Chí Minh, sau tôi có nhiều người khác (TS CHHV là một ví dụ) đàn đàn lớp lớp không bao giờ hết.

  Tư tưởng của Chủ Tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong lòng những người đấu tranh cho tự do dân chủ. Người là nhà dân chủ vĩ đại nhất VN thế kỷ 20 và 21.
  Hồ Chí Minh Muôn Năm. Việt Nam muôn năm.
  Bạch Hùng-Cù Huy Hà Vũ.

  slinkee viết:
  Một tên vô lại vẫn có thể được ăn học tử tế . Các bác có bao giờ học chung với con nhà giàu, học dốt mà vẫn lên lớp ào ào và đi du học chưa ?

  Vô lại, lưu manh mà có học thức hoặc có học thức mà vẫn vô lại thì mới là cái họa cho VN nếu nó len lỏi vào được chính quyền.

  Ủng hộ đòi hỏi chính đáng của bác Nguyễn Ngọc Già

  Một tên vô lại vẫn có thể được ăn học tử tế . Các bác có bao giờ học chung với con nhà giàu, học dốt mà vẫn lên lớp ào ào và đi du học chưa ?

  Nguyễn Ngọc Già viết:
  phải học đòi chuyên gia chém ró, "chí thức" Nguyễn Ngọc Già tay không tấc sắt, không một mảnh binh mà vẫn lên kế hoạch trả thù cộng sản á. (Bạch Hùng viết)

  Tôi yêu cầu ông Hùng không được ăn nói xằng bậy. Hoặc ông đưa ra bằng chứng rõ ràng bài viết nào, comment nào của tôi nói như thế, hoặc ông phải xin lỗi tôi. Ông đang vu khống tôi một cách trắng trợn.

  Ông Hùng nên nhớ tôn trọng người khác là tự trọng bản thân. Vu khống người khác là hành vi của một tên vô lại, không phải của người có ăn học tử tế.

  Tôi ủng hộ đòi hỏi chính đáng của ông Nguyễn Ngọc Già.

  Khái niệm "trí thức" như một tầng lớp rất khó định nghĩa, nói chung chỉ những người làm việc mang tính nghiên cứu và/hay liên quan đến sách vở chữ nghĩa. Nhưng khi bàn đến "nghĩa vụ" đòi hỏi của công dân/con người thì nhiều người bé cái lầm kể cả giáo sư "im như con kìu". Phản biện không phải là việc riêng của "trí thức", phản biện dẫn đến phản đối, phản kháng là nhiệm vụ chung của mọi người . Nếu nhà nước ra luật làm hại tới nông dân, nông dân phải (ít nhất) phản biện, luật làm hại tới ngư dân, ngư dân (ít nhất) phải phản biện . Với những điều như vậy, "trí thức" đọc sách/tiếp cận kiến thức trực tiếp hơn, đáng lẽ ra phải phản biện trước cả nông dân và ngư dân . Đây là trách nhiệm dân sự của mọi người chứ không phải chỉ trí thức, chỉ có điều trí thức đáng ra phải là người đầu tiên . Nếu nhà nước không muốn phản biện thì nên làm những điều hợp ý dân, lúc đó chả có ai còn phản biện . Còn vẫn giữ độc tài toàn trị, tới một ngày đó dân sẽ phải nhận ra . Biện chứng mà .

  Một điều phân biệt nữa là nhân cách . Giữa 2 người có chuyên môn, 1 người chỉ là con kìu khi giữ im lặng và bắt tay làm việc với độc tài, người kia từ chối bắt tay với độc tài . Ai là người có nhân cách đáng trọng hơn, mỗi người tự quyết định .

  Nếu muốn nói kỹ nữa về nhân cách, một người bình thường từ chối bắt tay với độc tài vẫn hơn mười anh tiến sĩ tón ủng hộ độc tài .

  phải học đòi chuyên gia chém ró, "chí thức" Nguyễn Ngọc Già tay không tấc sắt, không một mảnh binh mà vẫn lên kế hoạch trả thù cộng sản á. (Bạch Hùng viết)

  Tôi yêu cầu ông Hùng không được ăn nói xằng bậy. Hoặc ông đưa ra bằng chứng rõ ràng bài viết nào, comment nào của tôi nói như thế, hoặc ông phải xin lỗi tôi. Ông đang vu khống tôi một cách trắng trợn.

  Ông Hùng nên nhớ tôn trọng người khác là tự trọng bản thân. Vu khống người khác là hành vi của một tên vô lại, không phải của người có ăn học tử tế.

  Bạch Hùng viết:
  Chào bác

  Có rất nhiều trí thức NÊN dành thời gian và công sức của mình cho công việc chuyên môn thì sẽ tốt cho xã hội gấp vạn lần so với mấy ông thừa hơi cứ thích "phản biện xã hội" (ví dụ, GSTS BS Tôn Thất Thuyết sẽ bị đánh giá như thế nào khi vừa phanh bụng bệnh nhân mổ tim mổ gan vừa vào Dân Luận viết bài phản biện về các giải pháp trồng rừng ở Đắc Lắc, tay cầm dao mổ tay lướt web =)), và các nhà rân trủ có dám đưa người nhà cho các bác sĩ rân trủ chuyên môn y học thì ít, lên mạng phản biện về xe máy gây tắc đường, dự án đường bộ thì rất chăm?).

  Cũng tuơng tự như vậy, trí thức cũng có thể có nhiều quan điểm chính trị khác nhau như trí thức cộng sản GS Hoàng Tụy, GS Trần Quốc Vượng cùng hàng loạt các nhà khoa học vĩ đại cũng thuộc chế độ cộng sản tại liên xô cũ (MGU).

  Đúng hay sai, con đường nào thì là do trí thức tự lựa chọn, không nhất thiết cứ phải làm con cừu để đi theo con đường phản biện xã hội hay con đường của đám rân trủ chống cộng.

  Ủa, còn bác BH thì sao, bác không có thừa hơi vào DL để " lên lớp " người khác à?

  BH: " Có rất nhiều trí thức NÊN dành thời gian và công sức của mình cho công việc chuyên môn thì sẽ tốt cho xã hội gấp vạn lần so với mấy ông thừa hơi cứ thích "phản biện xã hội".

  Nếu không quỡn, thì bác nên dành thời gian vàng ngọc của bác để nghiên cứu, mau mau có cái Tiến sỹ để về VN mà đóng góp, làm rạng danh đất nước, chứ vô DL làm gì? Hay việc bác vào DL là được trả lương? Bác bảo người khác NÊN thế này thế nọ, nhưng bác làm ngược lại lời " bác dậy " , thiệt tình ông Nguyễn Văn Thiệu hổng có sai chút nào!

  BH: " Đúng hay sai, con đường nào thì là do trí thức tự lựa chọn, không nhất thiết cứ phải làm con cừu để đi theo con đường phản biện xã hội hay con đường của đám rân trủ chống cộng "

  Bác đang làm những chuyện gì đây? không phải bác đang ngồi chém gió để bảo vệ suy nghĩ của bác hay sao? phản biện lại những người không cùng suy nghĩ như bác? Những người không đồng ý với lời phát biểu của ông Châu.
  Chẳng ai cấm bác đi con đường bác muốn và bác chẳng có quyền gì cấm người khác đi con đường của họ. Bác cố gắng phản biện tối đa để làm cho người khác nản, đừng phản biện nữa. Khi không thành công, hết đường lý luận, thì bác cười cợt, chê bai, đem hết thí dụ này sang thí dụ khác để dè biểu cả một tập thể, để tự cho là mình đúng. CÒn các bác khác đâu, bác Phan Sơn, bác Kép Tư Bền nữa, sao để bác BH đơn côi vậy!

  Chào bác

  Như vậy hi vọng bác đã đồng ý với tôi về ĐỊNH NGHĨA của trí thức, còn việc trí thức NÊN làm gì thì lại là một vấn đề hoàn toàn khác hoàn toàn, phụ thuộc hoàn toàn vào quan điểm chính trị, điều kiện tự nhiên, điều kiện sinh sống, hoàn cảnh gia đình của người đó và không liên quan đến định nghĩa.
  Xã hội bất ổn thì có người đi phản biện KH, có người đi xây dựng phát triển khoa học.
  Ông Bọ lập nói "Có dạng trí thức trùm", vậy tôi xin trả lời thêm rằng có những người cứtưởng mình là trí thức để lên mạng chém ró lăng nhăng, chửi bới, chống phá chính quyền... rồi gọi đó là phản biện xã hội!

  Có rất nhiều trí thức NÊN dành thời gian và công sức của mình cho công việc chuyên môn thì sẽ tốt cho xã hội gấp vạn lần so với mấy ông thừa hơi cứ thích "phản biện xã hội" (ví dụ, GSTS BS Tôn Thất Thuyết sẽ bị đánh giá như thế nào khi vừa phanh bụng bệnh nhân mổ tim mổ gan vừa vào Dân Luận viết bài phản biện về các giải pháp trồng rừng ở Đắc Lắc, tay cầm dao mổ tay lướt web =)), và các nhà rân trủ có dám đưa người nhà cho các bác sĩ rân trủ chuyên môn y học thì ít, lên mạng phản biện về xe máy gây tắc đường, dự án đường bộ thì rất chăm?).

  Cũng tuơng tự như vậy, trí thức cũng có thể có nhiều quan điểm chính trị khác nhau như trí thức cộng sản GS Hoàng Tụy, GS Trần Quốc Vượng cùng hàng loạt các nhà khoa học vĩ đại cũng thuộc chế độ cộng sản tại liên xô cũ (MGU).

  Đúng hay sai, con đường nào thì là do trí thức tự lựa chọn, không nhất thiết cứ phải làm con cừu để đi theo con đường phản biện xã hội hay con đường của đám rân trủ chống cộng.

  Đôi khi , xã hội có nhiều bất ổn , bất chính , loạn lạc tràn lan , người ta kỳ vọng vào tầng lớp trí thức : có học , biết nhiều cái hay , cái đúng ( cũng như biết không ít cái dở , cái sai). Rồi đặt câu hỏi : Biết để làm gì mà như giả câm , như giả điếc , như giả đui khi họ không đóng góp 1 cách tích cực theo hướng có lợi cho xây dựng xã hội tốt đẹp hơn . Mọi người cho rằng : khi thấy giới trí thức là những người có học , biết nhiều mà vô tích sự thì thà nghĩ đến lợn , ước một miếng dồi ngon sẽ thú vị hơn . Nhưng khi ăn được bữa ngon , họ vẫn mong xã hội tốt hơn và họ lại thắc mắc : Trí thức chết hết đâu cả rồi mà chẳng nghe thấy những sản phẩm trí óc của họ trong công việc chấm dứt cái dở, phát triển cái hay .
  Trí thức trước hàng loạt cái dở mà cứ làm ngơ thì không đáng là trí thức hoặc không đáng để người ta cho rằng kẻ đó có học , có hiểu biết . Thế là người ta lại kỳ vọng vào trí thức : Đừng như kẻ giả mù , giả điếc , mũ nỉ che tai ...

  Chào bác PVĐ
  Thì cũng có ai muốn nói gì nhiều đâu, đúng như bác nói

  Tên tác giả viết:
  http://hcm.24h.com.vn/an-ninh-hinh-su/5-bo-mat-cua-sat-thu-nguyen-duc-nghia-c51a299433.html?utm_source=24h.com.vn&utm_medium=box-nhieu-nguoi-doc&utm_campaign=click
  “Điển trai, trí thức nhưng dã man, mất nhân tính…” là những ngôn từ mà dư luận nhiều ngày qua bàn tán “sôi nổi” về sát thủ Nguyễn Đức Nghĩa, kẻ máu lạnh “cắt cổ người tình” một cách đầy toan tính…
  Tên tác giả viết:
  http://vnn.vietnamnet.vn/xahoi/phapdinh/201011/Nan-nhan-cua-Nguyen-duc-Nghia-khong-chi-co-mot-946699/
  Công an nhanh chóng lần ra hung thủ của vụ giết người kinh hoàng là một trí thức trẻ - Nguyễn Đức Nghĩa (SN 1984).

  Tức là mọi chuyện thực ra rất đơn giản, kẻ giết người "chặt đầu" cũng vẫn được đại đa số nhân dân bình luận là trí thức. Dù anh ta không hề có nước mắt cho tha nhân, cho đồng huơng, cho tổ quốc, chỉ có cắt đứt cổ mà thôi. =)). Nguyễn Đức Nghĩa cũng chẳng có "phản biện xã hội" quái gì hết, ngoại trừ phản biện công an để chối tội.

  Ví Dụ Nguyễn Đức Nghĩa cho thấy ngay lập tức, trí thức đơn giản chỉ là một đặc điểm nghề nghiệp, không cần thiết 100% phải có phản biện xã hội hay không

  Còn chuyện mấy ông thừa hơi thích thừa giấy vẽ voi, hoặc xuyên tạc vì các mục tiêu kích động chính trị, hoặc đơn giản hơn là để tự sướng cá nhân, phục vụ thói hám danh sĩ dỏm khi học thuật của họ không đủ thì không nhất thiết phải bàn luận thêm.

  Xét cho cùng, có cái danh hão "trí thức yêu nước" thì vẫn oai phong hơn là "đứa ất ơ viết bài chém ró chửi bới linh tinh". Cái bệnh "tiến sĩ giấy" cũng từ đó mà ra, nhưng như thế thì cũng không nên mở miệng chê bai mấy ông quan chức chơi bằng rởm, vì thực ra có khác gì nhau đâu.
  Tất nhiên, nếu mọi người tự đặt ra một định nghĩa khác với hầu hết những người bình thường về trí thức thì chúng ta bất tất phải nói thêm.

  Bạch Hùng viết:
  Cứ đà này, không chỉ có anh Bin laden (ông PVD công nhận) mà đến cả một chị cave SV, anh nghiện khi bị công an bắt quay ra làm blog chửi công an cũng thành trí thức tuốt.

  Ngày xuân lắm chuyện vui. Chúc các bác vui khỏe.

  Tôi nghĩ ông Bạch Hùng lại ganh tị với người trí thức như GS toán Ngô Bảo Châu sợ người ta phong hàm vị trí thức cho mấy cụ nông dân và bác công nhân . Hiện tại ở Việt Nam cũng như ở các nước văn minh , người ta không phong hàm trí thức cho ai cả, nhưng chẳng hiểu sao nhóm người phát triển què quặt có danh vị GS mà còn sợ người khác được phong hàm vị trí thức .
  Với từ ngữ dân dã thì Trí thức được hiểu là người có học , nhiều lý thuyết học đường hơn là kỹ xảo cơ bắp . Chuyện người trí thức xuống đồng , chuyện trí thức nhặt rác, giáo sư nuôi lợn , hót phân gà để kiếm thêm tiền để sống đã từng xảy ra . Học sinh , sinh viên cũng thuộc giới trí thức trẻ , nếu 1 ai đó có sa đà , vi phạm luật pháp thì họ bị chế tài , riêng họ là trí thức trẻ cũng chẳng ai phong mà cũng không ai tước . Có gì mà ông Bạch Hùng phải hằn học với họ khi họ cũng thuộc giới trí thức . Đôi khi , cũng phải công nhận 1 sự thật là theo thói quen , người ta gọi người làm việc bằng trí óc ( dù là trước kia thì óc bình thường , bây giờ thì thối mục ) thuộc giới trí thức thì cũng có gì là ghê gớm lắm đâu . Tôi đã từng thấy người khác xem Nguyễn Đức Nghĩa là đẹp trai , trí thức , nhưng dã man . Chuyện này cũng đâu có gì lạ . Bin Ladden là một trí thức của một số người đạo Hồi, gọi ai đó là trí thức thì chẳng lẽ làm giảm vinh quang của GS NBC hay ông Bach Hùng hay sao ???

  Bạch Hùng viết:
  Các bác lăng nhăng về trí thức, tôi mới đưa 3 phản ví dụ là Bùi Hằng, Bùi Kim Thành, Lý Tống, ông Vươn thì các bác bảo tôi chạy lăng nhăng, dẫn dắt chủ đề, với chả khiêu khích các bác.

  Các bác đuối lý, không trả lời được thì cứ thành thật mà nhận đi, ai chả có lúc nói sai. Hi hi. Mà các bác tức giận làm gì, tăng huyết áp đấy, lại không tốt cho người già.

  Các bác cứ khăng khăng "chí thức" là phải lật đổ chính quyền, thế thì cho các bác chơi với anh Tống, anh Bin. Các bác thích "chửi bới" dưới danh nghĩa "phản biện xã hội" thì có điều 88 phục vụ các bác.

  Thế thì giờ tôi phải làm thế nào, phải học đòi các bác, nhảy chồm chồm lên chửi cộng sản, phải trát máu trên máu dưới khắp nơi như là người phụ nữ của năm được "trí thức" Nguyễn Xuân Diện tung hô á. Phải chạy tót ra bờ hồ gia nhập đạo quân theo tiếng gọi của Đảng Việt Tân, phải học đòi chuyên gia chém ró, "chí thức" Nguyễn Ngọc Già tay không tấc sắt, không một mảnh binh mà vẫn lên kế hoạch trả thù cộng sản á.

  Thời nay dễ thế, cứ lên mạng chửi bới chính quyền, nói lăng nhăng, chửi linh tinh, chém ró ngút ngàn (không cần thực tế và cũng chẳng cần não), kêu gọi đua xe để lật đổ chính quyền, đá vành móng ngựa thế là gán ngay cho nó cái mác "phản biện xã hội", và có ngay cái bằng trí thức.

  Cứ đà này, không chỉ có anh Bin laden (ông PVD công nhận) mà đến cả một chị cave SV, anh nghiện khi bị công an bắt quay ra làm blog chửi công an cũng thành trí thức tuốt.
  Còn bác nào bảo tôi khiêu khích thì tôi đành chịu, chả nhẽ tôi phải nói giảm nói tránh bóp méo sự thật để các bác vui lòng?

  Ngày xuân lắm chuyện vui. Chúc các bác vui khỏe.

  Quan niệm " ta là đỉnh cao trí tuệ " và ước muốn được làm " đỉnh cao trí tuệ " sẽ đưa một người đến đâu? Khi khả năng phục thiện, nhận thức, lòng tự trọng của người đó có giới hạn?

  Em đặt ra một vấn đề là: Như thế nào là (chuẩn mực, thước đo) đúng, tốt, xấu, sai, phải, trái? Giới hạn, ranh giới giữa 2 điều đúng sai, phải trái, tốt xấu, là cái gì? Điều kiện " ắt có và đủ " của mỗi một người để có thể tự nhận ra đúng sai phải trái tốt xấu là gì?

  Có bác đã viết về lẽ phải:
  Lẽ phải của người mù sờ voi, của người chột trong đám mù, của những đôi mắt bị che chắn 2 bên, của những đôi mắt không bị che và có lương tâm.

  Lương tâm của người mù, người chột, một đôi mắt bị che, một đôi mắt không bị che có khác nhau không? Nếu có, thì tại sao?

  Bác Bạch Hùng giải thích được không?

  Các bác lăng nhăng về trí thức, tôi mới đưa 3 phản ví dụ là Bùi Hằng, Bùi Kim Thành, Lý Tống, ông Vươn thì các bác bảo tôi chạy lăng nhăng, dẫn dắt chủ đề, với chả khiêu khích các bác.

  Các bác đuối lý, không trả lời được thì cứ thành thật mà nhận đi, ai chả có lúc nói sai. Hi hi. Mà các bác tức giận làm gì, tăng huyết áp đấy, lại không tốt cho người già.

  Các bác cứ khăng khăng "chí thức" là phải lật đổ chính quyền, thế thì cho các bác chơi với anh Tống, anh Bin. Các bác thích "chửi bới" dưới danh nghĩa "phản biện xã hội" thì có điều 88 phục vụ các bác.

  Thế thì giờ tôi phải làm thế nào, phải học đòi các bác, nhảy chồm chồm lên chửi cộng sản, phải trát máu trên máu dưới khắp nơi như là người phụ nữ của năm được "trí thức" Nguyễn Xuân Diện tung hô á. Phải chạy tót ra bờ hồ gia nhập đạo quân theo tiếng gọi của Đảng Việt Tân, phải học đòi chuyên gia chém ró, "chí thức" Nguyễn Ngọc Già tay không tấc sắt, không một mảnh binh mà vẫn lên kế hoạch trả thù cộng sản á.

  Thời nay dễ thế, cứ lên mạng chửi bới chính quyền, nói lăng nhăng, chửi linh tinh, chém ró ngút ngàn (không cần thực tế và cũng chẳng cần não), kêu gọi đua xe để lật đổ chính quyền, đá vành móng ngựa thế là gán ngay cho nó cái mác "phản biện xã hội", và có ngay cái bằng trí thức.

  Cứ đà này, không chỉ có anh Bin laden (ông PVD công nhận) mà đến cả một chị cave SV, anh nghiện khi bị công an bắt quay ra làm blog chửi công an cũng thành trí thức tuốt.
  Còn bác nào bảo tôi khiêu khích thì tôi đành chịu, chả nhẽ tôi phải nói giảm nói tránh bóp méo sự thật để các bác vui lòng?

  Ngày xuân lắm chuyện vui. Chúc các bác vui khỏe.

  VH viết:
  efacx viết:
  Sau khi nhận ra bác VH là ai, tui muốn xin lỗi vì đã cọ miệng trên diễn đàn nhỏ bên kia.

  Ơ, đoạn này thì tôi chẳng hiểu gì cả. Tôi có cãi nhau với bác à. Trời ơi, ở đâu? vào lúc nào? có nghiêm trọng lắm không?

  Sorry, tôi nhận nhầm người, vì khá giống :)

  VH viết:
  Phần này tôi nói riêng ra vì nó không liên quan gì đến bác Visitor.

  Trong khi những thành viên (chính thức và không chính thức) của Dân Luận thảo luận nghiêm túc về những phát biểu chính thống trên phương tiện truyền thông của GS Ngô Bảo Châu và những hệ luỵ quanh đấy, thì, việc dẫn vấn đề chạy loanh quanh một cách có chủ ý cần phải được nhìn lại.

  Có vài người đã cảnh báo về thái độ của bác Bạch Hùng khi thảo luận trên DL. Nội dung thường có mục đích đánh lạc hướng bài chủ, khiêu khích, mạ lý tập thể bằng cách vơ đũa cả nắm. Thỉnh thoảng có vài còm có giá trị, nhưng rồi lại sa đà vào các vấn đề khác như cười cợt, nhạo báng người khác, tập thể.
  Đây là nhận xét của tôi trong một thời gian tương đối dài khi đọc những còm của bác BH.

  Nguyễn Jung

  efacx viết:
  Ý bác là (trong toán học) giải Wolf đứng gần giải Nobel, ngay sau giải Abel và Fields ?

  Phải xét về khía cạnh nào đã. Trong khoa học tự nhiên, giải Wolf xếp sau giải Nobel. Trong toán học giải Wolf xếp sau Fields:

  "Er wird in sechs Disziplinen vergeben und ist mit je 100.000 $ dotiert. In den Naturwissenschaften zählt er nach dem Nobelpreis und in der Mathematik nach der Fields-Medaille zu den angesehensten Preisen weltweit."
  http://de.wikipedia.org/wiki/Wolf-Preis

  Ông Langlands này nhận cả đống giải thưởng về những vấn đề khác, Wolf chỉ là một giải thường cho giả thuyết về mối liên quan giữa hai lý thuyết toán học. Giải của ổng ai mà nhớ cho nổi, đành nhờ ông WiKi:

  Langlands erhielt 1975 die Wilbur Lucius Cross-Medaille der Yale University, 1982 den Colepreis, 1996 den Wolf-Preis, 2005 den Leroy P. Steele Prize der American Mathematical Society, 2006 den Nemmers-Preis für Mathematik und 2007 den Shaw Prize. 1985 wurde er Ehrendoktor der University of British Columbia. Er ist Mitglied der Royal Society von Kanada. 1978 hielt er einen Plenarvortrag auf dem ICM in Helsinki (L-Functions and Automorphic Representations).

  http://de.wikipedia.org/wiki/Robert_Langlands

  ICM, International Congress of Mathematicians, còn là hội nghị trao giải Fields. Tôi nghĩ, Langlands có một vị trí nhất định trong việc xét duyệt để trao giải toán thế giới cho những người đi sau.

  Không thể so sánh NBC với Langlands được đâu.

  efacx viết:
  Sau khi nhận ra bác VH là ai, tui muốn xin lỗi vì đã cọ miệng trên diễn đàn nhỏ bên kia.

  Ơ, đoạn này thì tôi chẳng hiểu gì cả. Tôi có cãi nhau với bác à. Trời ơi, ở đâu? vào lúc nào? có nghiêm trọng lắm không?

  Thỉnh thoảng tôi vẫn thấy tên của bác, đọc xong rất tâm đắc (như có lần bác bảo các ông bắc kỳ hay nói về trí thức hơn nam kỳ, tôi thấy ý nghĩ này rất đáng chú ý, nhưng tôi chỉ im lặng tiếp thu).

  Tôi chỉ tham gia Dân Luận, không chơi bời bậy bạ ở những chỗ khác, vì có cảm tình với nhiều người ở đây và vì mấy mỹ nhân Dân Luận (như maile - Mai Lê?, hanhdao - Hạnh Đào?...) nói chuyện ngọt ngào như hoa quả làm tôi khoái quá. Sẵn dịp nhắc đến mấy người đẹp tôi tặng các chị em Dân Luận câu cổ thi này:

  "Vũ vô kiềm tỏa năng lưu khách. Sắc bất ba đào dị nịch nhân."

  Mưa không có kiềm và xiềng xích nhưng vẫn giữ được chân khách. Sắc đẹp không có sóng to mà vẫn làm chìm đuối con người.

  Chuyện mưa gió ầm ĩ trong diễn đàn này giữ chân khách lại. Còn mấy nàng tho thẻ tho the làm tôi không tập trung vô công việc được. Từ một tháng nay tôi bỏ bê công việc, ngồi chầu rìa trong chỗ này. Chắc là phải đi bác sĩ để cai nghiện in tờ nét.

  Ừ, thôi, tôi phải làm việc tiếp đây đây. Hu hu. Nếu không cai nổi thì tối nay tôi lại mò vào hú hí với các bác.

  Bác efacx, nếu tôi có lỡ nói gì với bác (cái tính tôi cũng thô lỗ cộc cằn lắm) thì tôi cũng xin lỗi bác đấy. Tôi sẽ cố nghĩ đến các bóng hồng của Dân Luận mà ăn nói có văn hóa hơn. DÙ LÀ KHÓ GHÊ GỚM. DÙ LÀ MỘT THỬ THÁCH QUÁ NẶNG NỀ. MỸ NHÂN ƠI !!!!!!

  Hu hu

  VH viết:
  Bản thân Langlands cũng nhận được giải thưởng Wolf (1996). Trong ngành khoa học tự nhiên, giá trị giải Wolf đứng ngay sau giải Nobel. Trong ngành toán học, giải Wolf đứng ngay sau giải Field.
  VH viết:
  Ở mức độ không giới hạn tuổi tác và giá trị tiền thưởng, giải Abel được xem là giải gần gũi với giải Nobel hơn giải Fields

  Ý bác là (trong khoa học tự nhiên) giải Wolf đứng gần giải Nobel, ngay sau giải Abel và Fields ?

  efacx viết:
  Cùn-cãi-gia Bạch Hùng không quá sắc, nhưng viết khỏe với ngôn từ thậm xưng nhiều và hay giới thiệu các mối quan hệ ngoài đời nên đa phần người yếu bóng vía hay e ngại lắm :).

  Thằng cùn và thằng sắc chém nhau, xem thằng nào mẻ trước. Hé hé.

  1-Các bác buồn cười nhỉ, các bác bàn về trí thức, tôi lôi các ví dụ về các chiến binh rân trủ như Lý Tống, Bùi Hằng, Bùi Kim Thành ra để phản biện các bác (chả có liên quan gì NBC vì tôi vốn đồng ý với anh). Vậy nếu bôi bẩn thì là bôi bẩn các bác ấy chứ nhỉ?

  Mà có gì là bôi bẩn đâu, khi đó chính là các chiến binh chống cộng của các bác. Chả nhẽ tinh thần đồng đội của các bác lại xuống thấp đến thế hay sao, kể cả đồng ý với tôi không gọi họ là trí thức thì cũng không nên chối đây đẩy chứ.

  Tôi nghĩ nếu gọi là bôi bẩn trí thức, thì phải nhắc đến các chuyên gia chém ró trên mạng, các chuyên gia "cổ quay-cựu Việt Kiều Yêu Nước" mới đúng.
  2-Người ta muốn chứng minh công thức tính diện tích hình tròn thì phải phát minh ra đạo hàm, tích phân rồi mới dùng tích phân để chứng minh S=pi.r^2. Có điều người ta chỉ thấy được có mỗi công thức diện tích hình tròn, chẳng thấy được công phát minh ra công cụ để chứng minh nên mới ú ớ phán xét. NBC cũng vậy, phát minh ra một loạt các công cụ toán học để chứng minh FL. Định Lý Fecmat lớn khi chứng minh xong rồi thì chỉ là một mệnh đề, cái quý giá chính là các công cụ được phát minh để chứng minh nó.
  Nhân tài thì phát minh ra đồ vật. Thiên tài thì phát minh ra công cụ để phát minh.

  Pages