Nguyễn Ngọc Già - Lại nói về bà Trần Ngọc Sương & ông Đoàn Văn Vươn.

 • Bởi Khách
  21/01/2012
  11 phản hồi

  Nguyễn Ngọc Già

  "Trao đổi với VnExpress.net, luật sư Nguyễn Trường Thành (người bảo vệ quyền lợi cho bà Sương) cho biết, mọi hoạt động tố tụng đối với bà Sương đã chấm dứt. Quyết định của VKSND TP Cần Thơ không nêu biện pháp hành chính nào đối với bà Sương nên vụ án lập quỹ trái phép ở Nông trường Sông Hậu đã khép lại." (1)

  Câu chuyện nghe như một kết thúc có hậu và êm ả cho bà Trần Ngọc Sương - Cựu Giám Đốc Nông trường Sông Hậu - Anh Hùng lao động với tội danh "Lập quỹ trái phép" bằng bản án phúc thẩm 8 năm tù giam. Cụm từ "đã khép lại" của trang VnExpress vừa nghe như một cái "xoa tay thở phào" để... ăn tết của Viện kiểm sát địa phương, vừa cho người đọc thấy một "ân huệ" mà nhà nước "dành cho" người "Anh hùng lao động" nổi tiếng, trong một việc phạm tội mà "nhờ" công lao cống hiến cũng như tuổi già xế bóng bệnh hoạn lại phải làm dưa chua để kiếm sống làm cho nhà nước "động lòng thương xót" mà tha "tội" (!)

  Ô! "Ơn đảng & nhà nước", bà Sương nhỉ(?!)

  Trong khi đó, Luật sư Nguyễn Trường Thành cũng trả lời báo Pháp luật rằng: "Ủng hộ quyết định đình chỉ, nhưng chưa thỏa mãn với lý do đưa ra quyết định" (2), do đó lời chung vui với bà Sương từ Nhà văn Nguyễn Quang Vinh (3) nghe hơi vội. Thật vậy, danh dự, phẩm giá, sự tổn thương cá nhân về thể chất, tâm hồn, sức khỏe cho đến vật chất mà bà Trần Ngọc Sương chịu đựng mấy năm qua thật khó lòng nào chấp nhận cách hành xử "quan quyền" hống hách và vô đạo như thế. Công an Cần Thơ, VKS Cần Thơ, Tòa án Cần Thơ "ban ơn" bà Sương theo cái kiểu như thế là chà đạp công lý và họ chẳng qua chỉ là những kẻ vô giáo dục không hơn không kém.

  Bên cạnh đó, quyết định 56/QĐ/KSĐT ngày 17/1/2012 cho biết căn cứ vào khoản 1 điều 25 Luật hình sự để "xét hoàn cảnh lịch sử xảy ra sai phạm và những tình tiết giảm nhẹ, công lao đóng góp của gia đình và cá nhân bà Sương nên miễn truy cứu trách nhiệm hình sự..." . Vậy cùng xem lại khoản 1 điều 25 Luật hình sự:

  Điều 25. Miễn trách nhiệm hình sự

  1. Người phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự, nếu khi tiến hành điều tra, truy tố hoặc xét xử, do chuyển biến của tình hình mà hành vi phạm tội hoặc người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa.

  Theo đó, lý do VKS Cần Thơ đưa ra không thuyết phục như Luật sư Nguyễn Trường Thành nêu quan điểm là hoàn toàn đúng. Quyết định của VKS Cần Thơ chỉ mang chất bố thí cho một công dân. Lố bịch!

  Những Luật sư đã nhận bào chữa cho bà Sương cần tiến hành công đoạn phục hồi danh dự, nhân phẩm cho bà Sương, đồng thời buộc phía công quyền phải bồi thường thỏa đáng danh dự, cũng như tổn hại vật chất, tinh thần mà bà Sương đã gánh chịu. Buộc ngay những kẻ đã điều tra lếu láo, những kẻ truy tố, kết án bà Sương phải móc tiền túi cá nhân đền bù cho bà và phải ra văn bản xin lỗi chính thức được đăng trên mười trang báo trong ba ngày liên tiếp. Đồng thời, các luật sư cần hỗ trợ cho bà Sương giành lại thế nguyên cáo để chủ động kiện ra tòa việc làm sằng bậy của công quyền địa phương hòng trù dập bà cho những mưu toan cá nhân.

  * * *

  Việc ra quyết định miễn trách nhiệm hình sự của bà Sương xảy ra ngay sau việc gia đình ông Vươn dùng võ khí chống lại việc cướp đất từ chính quyền Tiên Lãng - Hải Phòng, làm người dân cảm thấy như là một chỉ dấu "biết sợ" của giới cầm quyền cấp cao tại địa phương và trung ương khi người dân không còn biết sợ bọn cường hào ác bá.

  Phải chăng, trong tình hình nước sôi lửa bỏng như việc ông Vươn, nếu kết án bà Sương như cũ, liệu họ sợ một cuộc cách mạng xảy ra đầy bất ngờ không lường nổi?! Có lẽ vậy, nên quyết định miễn trách nhiệm hình sự như là một luồng hơi mát thổi vào nồi áp suất cho dịu lại?

  Không ai ngạc nhiên về hành vi này từ giới cầm quyền, tuy nhiên "cơn gió" Trần Ngọc Sương vẫn chỉ là cơn gió man mác không tài nào đủ để làm nồi áp suất cả ngàn độ bách phân không nổ tung trong ngày gần đây, bởi, bộ mặt gian trá và xảo quyệt của giới cầm quyền không còn che mắt được người dân. Hãy nghe bà Phạm Thị Hiền (em dâu ông Vươn) nói (4):

  "..."nếu nhà em không chịu mất, không chấp nhận hy sinh thì tất cả bà con trên cả nước này, những người dân thấp cổ bé họng mà đang bị áp bức như nhà em không có chỗ nào để kêu cứu..."

  Song song đó, bà Hiền đã đánh giá vụ cưỡng chế gia đình bà là "CƯỚP CHỨ KHÔNG PHẢI THI HÀNH CÔNG VỤ". Người nông dân thật thà, chất phác còn nhận rõ bộ mặt trí trá, giảo hoạt mà người đời đặt cho những kẻ này là "trí thức lưu manh" thì giới cầm quyền ma cô hiện nay còn trông chờ lừa đảo và dối trá ai thêm nữa?!

  Trên mạng lan truyền thông tin có thể bọn cướp ngày và bọn tòng phạm cùng lũ bao che trong vụ Tiên Lãng sẽ bị kỷ luật, người ta đồ rằng đó là chiêu "nhóng" để xoa dịu dư luận. Trong trường hợp nếu đó là thật thì chắc chắn chỉ là vài con tép riu cấp huyện trở xuống mà thôi.

  Người Cộng sản không thể tin được cho đến khi nào họ làm xong một việc nào đó với kết quả (hậu quả) rõ ràng. Do vậy, CSVN nếu thực tâm sợ dân nổi dậy trong nay mai, cần điều tra chi tiết và bỏ tù tất cả những kẻ đã tham gia trong việc cướp bóc và tàn phá, đồng thời bồi thường đầy đủ mọi quyền lợi vật chất - tinh thần cho gia đình ông Vươn. Đó là hành động khôn ngoan và thức thời trong thời điểm hiện nay.

  Nguyễn Ngọc Già
  _______________

  http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2012/01/ba-ba-suong-duoc-dinh-chi-dieu... (1)

  http://phapluattp.vn/20120119011759513p0c1063/vu-an-nong-truong-song-hau... (2)

  http://nguyencuvinh.wordpress.com/2012/01/19/m%E1%BB%ABng-ch%E1%BB%8B-ba... (3)

  ttp://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2012/01/120120_pham_thi_hien.shtml (4)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Ngọc Già]...chỉ mong bác thể hiện những suy nghĩ có tính chất góp phần xây dựng (Dân Đen viết)

  Tôi rất buồn khi nghe câu này của bạn. Hơn trăm bài viết trong mấy năm qua, tôi viết là vì tôi - MỘT NGƯỜI DÂN ĐEN và cho tất cả những người DÂN ĐEN khác như tôi.[/quote]

  Bác NNG đừng buồn, bác đã có những đóng góp cho sự hiểu biết của dân đen.

  " Bất bạo động không có nghĩa là ngồi yên thụ động, mà trái lại cần sự chủ động tìm ra những sai trái và bất công để đặt vấn đề đòi hỏi phải được giải quyết."

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Ngọc Già]...chỉ mong bác thể hiện những suy nghĩ có tính chất góp phần xây dựng (Dân Đen viết)

  Tôi rất buồn khi nghe câu này của bạn. Hơn trăm bài viết trong mấy năm qua, tôi viết là vì tôi - MỘT NGƯỜI DÂN ĐEN và cho tất cả những người DÂN ĐEN khác như tôi.[/quote]

  Bác Nguyễn Ngọc Già đừng buồn vì dân VN mình nó có suy nghĩ phong kiến như thế đấy. Chỉ biết theo vua cho dù là hôn quân. Bác Nguyễn Ngọc Già chẳng phải đề nghị các đảng phái phải chính danh, đi vào với dân là gì ?

  Nói cho cùng, nếu bác NNG đọc các forum một số báo nước ngoài, các còm có ý như trên của Dân Đen nó nhiều lắm, ...

  Phản hồi: 

  ...chỉ mong bác thể hiện những suy nghĩ có tính chất góp phần xây dựng (Dân Đen viết)

  Tôi rất buồn khi nghe câu này của bạn. Hơn trăm bài viết trong mấy năm qua, tôi viết là vì tôi - MỘT NGƯỜI DÂN ĐEN và cho tất cả những người DÂN ĐEN khác như tôi.

  Phản hồi: 

  http://sgtt.vn/Thoi-su/157577/Cuong-buc-xe-khach-di-duong-Ho-Chi-Minh.html

  Cưỡng bức xe khách đi đường Hồ Chí Minh

  SGTT.VN - Để giảm tải cho quốc lộ 1, hạn chế ùn tắc và tai nạn trên tuyến giao thông chính Bắc – Nam và cũng để khai thác hiệu quả tuyến đường Hồ Chí Minh, bộ Giao thông vận tải quy định các phương tiện chạy Bắc – Nam phải đi đường Hồ Chí Minh, mà trước mắt là đoạn từ Hà Nội đến Vinh.

  Đường Hồ Chí Minh đoạn tuyến Hà Nội – Vinh, khu vực qua cầu Cúc Phương (Ninh Bình).

  Từ năm 2012, xe khách đường dài đi đường Hồ Chí Minh

  Theo đề xuất của tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa được bộ Giao thông vận tải chấp thuận, xe khách đường dài từ Hà Nội, các tỉnh Đông Bắc, Tây Bắc đi các tỉnh từ Vinh (Nghệ An) trở vào các tỉnh phía Nam sẽ phải đi đường Hồ Chí Minh, thay vì đi quốc lộ 1 như hiện tại.

  Trước đó, trong đề xuất của mình, tổng cục Đường bộ đưa ra hai phương án. Phương án 1: khuyến khích đối với vận tải hàng hoá từ các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên (từ Hà Tĩnh trở vào) đi các tỉnh phía Bắc và điều tiết hành chính một phần với vận tải hành khách tuyến cố định có hành trình trên 1.000km, có điểm xuất phát và điểm đến tại các tỉnh Tây Bắc đi/đến các tỉnh phía Nam đi đường Hồ Chí Minh.

  Phương án 2: cưỡng bức một số luồng tuyến vận tải hàng hoá và điều tiết hành chính một số tuyến vận tải khách. Cụ thể, xe chở hàng từ 25 tấn trở xuống đi theo hướng vành đai 3 – đại lộ Thăng Long – Hoà Lạc – Xuân Mai – Yên Thuỷ – Thịnh Mỹ – quốc lộ 48 – ngã ba Yên Lý – thành phố Vinh và ngược lại. Với vận tải hành khách tuyến cố định, điều 100% xe có lộ trình từ 300km trở lên chạy suốt đi qua quốc lộ 1 đoạn Hà Nội – Vinh, có điểm đầu, cuối tại các tỉnh Tây Bắc.

  Trên cơ sở phân tích các điều kiện thực hiện và hiệu quả, tổng cục Đường bộ lựa chọn phương án 2 và cho biết, với phương án này, số lượng xe từ quốc lộ 1 chuyển qua đi đường Hồ Chí Minh là trên 3.900 PCU/ngày đêm (PCU là phương tiện quy đổi lấy xe năm chỗ ngồi làm chuẩn), góp phần nâng cao hiệu quả đường Hồ Chí Minh và giảm tải đáng kể cho quốc lộ 1.

  Tuy nhiên, trong chỉ đạo gửi tổng cục Đường bộ và các sở giao thông, bộ Giao thông vận tải khẳng định, trước mắt chỉ phân luồng với các tuyến hành khách liên tỉnh có bến đi từ Hà Nội, các tỉnh Tây Bắc, Đông Bắc và bến đến từ thành phố Vinh trở vào Nam và ngược lại đi theo đường Hồ Chí Minh đoạn tuyến Hà Nội – Vinh. Còn các loại xe tải dưới 30 tấn, xe du lịch, xe con chỉ khuyến khích và tuyên truyền.

  Khảo sát của tổng cục Đường bộ cho biết, dù được đưa vào khai thác từ lâu song lưu lượng xe qua tuyến đường Hồ Chí Minh chỉ đạt từ 1.500 – 7.300 PCU/ngày đêm, trong khi khả năng thông qua của tuyến là từ 11.000 – 15.000 PCU/ngày đêm, tức là lưu lượng xe qua tuyến chỉ đạt từ 15 – 40%, trong đó, chủ yếu là đoạn từ nút giao đại lộ Thăng Long đến ngã ba Xuân Mai (thuộc Hà Nội), còn lại các đoạn từ Hoà Bình vào Thanh Hoá rất thưa thớt xe cộ. Trong khi đó, các phương tiện lưu thông trên quốc lộ 1 cao gấp trên dưới mười lần khiến tuyến đường huyết mạch này quá tải, bị ùn tắc và thường xảy ra tai nạn giao thông.

  Mặc dù nghiên cứu của viện Chiến lược và phát triển giao thông vận tải chứng minh: xét về chiều dài tuyến Hà Nội – Vinh, đường Hồ Chí Minh dài hơn quốc lộ 1 hơn 60km (350km so với 290km), nhưng thời gian đi của xe khách nhỏ, xe con, xe tải hai trục giảm một giờ, thời gian đi của xe khách lớn giảm gần hai giờ; xe tải nhẹ giảm hơn 30 phút. Đặc biệt, phí đường bộ cho ba trạm thu phí trên quốc lộ 1 (là Cầu Giẽ, Tào Xuyên, Hoàng Mai) dành cho xe con: 35.000 đồng, xe tải nhẹ: 45.000 đồng, xe khách 52.000 – 77.000 đồng, trong khi đi đường Hồ Chí Minh thì không mất phí cầu đường vì không có trạm thu phí nào. Tính toán của viện này khẳng định, với đoạn Hà Nội – Vinh, nếu chọn đường Hồ Chí Minh, xe con sẽ tiết kiệm tổng chi phí 35.000 đồng, xe tải nhẹ, xe khách nhỏ: 300.000 đồng, xe tải hai trục và xe khách lớn là 577.000 đồng.

  Với chất lượng đường tốt, nhưng lượng xe đi đường Hồ Chí Minh rất thưa thớt vì các dịch vụ (nghỉ dưỡng, sửa chữa, cứu hộ...) còn kém phát triển.

  Để khả thi, không chỉ có cưỡng bức

  Trao đổi với phóng viên báo Sài Gòn Tiếp Thị, phó tổng cục trưởng tổng cục Đường bộ Nguyễn Văn Quyền cho biết, dự kiến, kế hoạch này sẽ được thực hiện trong năm 2012. Tuy nhiên, để thực hiện được còn phải lên phương án phân luồng, phối hợp các sở giao thông, các doanh nghiệp vận tải lập hành trình tuyến. “Đối với tuyến mở mới, các doanh nghiệp xây dựng hành trình phù hợp với phương án khai thác đường Hồ Chí Minh, các tuyến hiện có thì rà soát để có điều chỉnh hành trình. Cùng với đó cần phối hợp với các lực lượng tuần tra, kiểm tra, kiểm soát để nhắc nhở, tuyên truyền tiến tới xử phạt”, ông Quyền cho hay. Thứ trưởng bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cũng cho rằng, việc này sẽ được thực hiện ngay sau khi có sự chấp thuận phương án tuyến, cấp phù hiệu cho các phương tiện hoạt động trên các tuyến liên tỉnh năm 2012.

  GS Nguyễn Xuân Trục (hội Cầu đường Việt Nam) đánh giá, việc chuyển tải phương tiện từ quốc lộ 1 qua đường Hồ Chí Minh để “thử nghiệm” là rất cần thiết vì ngoài vấn đề đáng ngại nhất là sụt trượt mái taluy mùa mưa (đã có dự án kiên cố hoá) thì hệ thống biển báo, chất lượng đường Hồ Chí Minh khá tốt. Nhưng cùng với các biện pháp hành chính, cưỡng bức thì điều quan trọng nhất là ngành giao thông cần khắc phục những tồn tại khiến nhà xe không mặn mà với tuyến đường này, đó là quan tâm hơn hệ thống đường ngang kết nối vì cách xa quốc lộ 1 (trung bình 50km), thiếu hệ thống dịch vụ (trạm xăng, ăn uống, sửa chữa, cứu hộ…) làm các lái xe sợ lâm vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan” khi đi vào đường Hồ Chí Minh mà gặp phải sạt lở, sự cố. “Một khi khắc phục được điều này, cộng với tính kinh tế nói trên thì các tài xế sẽ tự nguyện lựa chọn, khi ấy việc giảm tải cho quốc lộ 1 mới khả thi”, ông Trục nói.

  Tổng cục Đường bộ cũng thừa nhận các hạn chế trên và cho biết đã và đang tăng cường sửa chữa, nâng cấp các tuyến xương cá kết nối đường Hồ Chí Minh với quốc lộ 1 như quốc lộ 48, 46, 21, 12B…gia cố các cầu yếu. Để phát triển hệ thống dịch vụ, tổng cục đề xuất bổ sung thêm chức năng và sử dụng các hạt quản lý đường bộ, huy động thêm các trạm y tế, trạm xá dọc tuyến để làm sơ cấp cứu. Cơ quan này cũng đang kiến nghị các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông tăng cường phủ sóng thông tin di động trên toàn tuyến đường Hồ Chí Minh.

  bài và ảnh: Chí Hiếu

  Nhiều nhà xe phản ứng

  Dù chưa hay thông tin này, nhưng các nhà xe khi được hỏi đều tỏ ra rất lo lắng. Nhiều nhà xe nhỏ lẻ thì lo không có khách, trong khi doanh nghiệp lớn lại lo dịch vụ kém.

  Nhà xe Trang Nhung tuyến Mộc Châu đi TP.HCM cho hay, có lần đầy khách, chạy từ Nam ra bằng đường Hồ Chí Minh đoạn Vinh – Hoà Bình thì thấy thời gian không rút ngắn được bao nhiêu, chỉ ngang bằng. Song khi chạy vào, lượng khách chính đầu bến rất ít nên chủ yếu bắt khách dọc đường”. Cho nên nếu chạy đường Hồ Chí Minh thì chắc chắn không có khách dọc đường để đón. Đó là chưa kể chạy đêm hôm rất nguy hiểm”, ông Nhung nói.

  Ông Dũng, giám đốc công ty Dũng Hồng, nhà xe chất lượng cao chuyên chạy tuyến Hà Nội – Đồng Hới, tỏ ra bất ngờ khi nghe thông tin này. Ông Dũng nói: Chúng tôi chưa hề được biết chủ trương này, nhưng nếu đúng thế chúng tôi sẽ kiến nghị lùi thời hạn thực hiện. Dù xe luôn đầy khách từ hai bến đầu cuối, tức là không có nhu cầu bắt khách dọc đường nhưng xe vẫn phải trả khách dọc đường. Nếu đi đường Hồ Chí Minh thì chắc chắn sẽ mất khách quen. Thêm vào đó là cơm nước dọc đường cho khách đâu ra, lỡ may xe hỏng hóc thì biết kêu ai”.

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyên nhân][quote=Khách Dân Đen]Bác Già có nhiều bài viết rất hay, thể hiện sự suy nghĩ chín chắn và sâu sắc, chỉ mong bác thể hiện những suy nghĩ có tính chất góp phần xây dựng. Có mấy vấn đề nhiều người băn khoăn mà chưa tìm ra giải pháp, mong bác phát biểu ý kiến:
  1- Nguyên nhân nào làm cho kinh tế nước ta ì ạch, nước ta chạm tiến? Nếu Đảng và nước muốn khắc phục những nguyên nhân ấy thì cần có những biện pháp cụ thể nào? Tức là phải tiến hành làn những chương trình gì cụ thể?
  2- Điều sát xườn hiện nay là nguyên nhân nào làm cho giao thông ở các thành phố lớn ùn tắc? Muốn khắc phụ tình trạng ùn tắc thì phải tìm nguyên nhân mới trị được tận gốc. Có người hỏi Ông La Thăng, nhưng ông ta chưa tìm ra câu trả lời.[/quote]

  ...
  - không có đường cao tốc chạy trên 100 km/giờ. Đường xuyên Việt Hồ Chí Minh hình như xây xong rồi đắp chiếu cho kiến bò chơi, không có xe tải, xe khách nào dám chạy hoặc muốn chạy ![/quote]

  Đường Hồ Chí Minh sắp hết bị đắp chiếu cho kiến bò chơi rồi các bác.

  http://sgtt.vn/Thoi-su/Trong-nuoc/158337/Tu-ngay-12-xe-khach-bi-buoc-pha...

  Từ ngày 1.2, xe khách bị buộc phải đi trên đường Hồ Chí Minh

  SGTT.VN - Ngày 17.1, trao đổi với phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị, ông Nguyễn Văn Quyền, phó tổng cục trưởng tổng cục Đường bộ Việt Nam (bộ Giao thông vận tải) cho hay, việc cưỡng ép xe khách tuyến cố định chạy cự ly từ 1.000km trở lên đi đường Hồ Chí Minh (đoạn Hà Nội – Vinh) sẽ được thực hiện từ ngày 1.2.2012.

  Theo đó, xe khách chạy cự ly từ 1.000km trở lên xuất phát từ các tỉnh Đông Bắc, Tây Bắc đi các tỉnh phía Nam sẽ phải đi đường Hồ Chí Minh đoạn từ Hà Nội đến Vinh (và ngược lại) theo hướng tránh từ Xuân Mai lên đường Hồ Chí Minh, đi đến Vinh thì vòng xuống quốc lộ 48 rồi đi đường quốc lộ 1.

  Đối với các tuyến xe khách có cự ly trên 300km đến dưới 1.000km thì các sở giao thông địa phương sẽ lựa chọn các xe phù hợp để chuyển khoảng 30% xe từ quốc lộ 1 sang đi đường Hồ Chí Minh. Đối với xe tải chỉ khuyến khích chứ chưa bắt buộc bằng các biện pháp hành chính.

  Các ý kiến (2)

  Mai Khanh
  Tôi ủng hộ mạnh biện pháp hành chính này. Chả có lý do gì để xe đường dài cứ bám theo QL1. Nếu có, chỉ là để tuỳ tiện bắt khách dọc đường.

  Vũ Thường
  Hoan hô! Bỏ 50.000 tỷ để làm đường rồi dân không đi thì nay cưỡng chế bằng biện pháp hành chính! Có xứ nào hay hơn xứ này không?! Sẽ cũng chẳng có gì đáng nói nếu quyết định loại này không nhằm để "hợp lý hóa" những quyết định đầu tư sai lầm và lãng phí một cách đáng sợ trước đây. Thử đi đường Hồ Chí Minh một lần, bạn sẽ biết tại sao: đường này rất hấp dẫn và đẹp đối với dân "phượt" nhưng đối với người bình thường, việc đi hàng trăm KM mà không có trạm xăng, không có trạm sửa xe, ăn uống, nghỉ ngơi là cả một rủi ro lớn. Thêm nữa, nạn lâm tặc hoành hoành, phóng bạt mạng biến đường HCM thành con đường của "thổ phỉ" khiến người dân càng cảm thấy bất an. Đối với các xe khách, bắt họ thay đổi lộ trình với nguy cơ làm tăng chi phí cho doanh nghiệp, mất khách là việc làm phi lý. Làm sao để chứng minh được đi tối thiểu 30% bằng đường HCM lại càng khôi hại và thảm hại. Thảm hại cho kiểu tư duy cũ rích, điều hành đất nước bằng mệnh lệnh bất chấp thực tế thiếu cả khả năng và trách nhiệm mà vẫn không bị cách chức.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Dân Đen]Bác Già có nhiều bài viết rất hay, thể hiện sự suy nghĩ chín chắn và sâu sắc, chỉ mong bác thể hiện những suy nghĩ có tính chất góp phần xây dựng. Có mấy vấn đề nhiều người băn khoăn mà chưa tìm ra giải pháp, mong bác phát biểu ý kiến:
  1- Nguyên nhân nào làm cho kinh tế nước ta ì ạch, nước ta chạm tiến? Nếu Đảng và nước muốn khắc phục những nguyên nhân ấy thì cần có những biện pháp cụ thể nào? Tức là phải tiến hành làn những chương trình gì cụ thể?
  2- Điều sát xườn hiện nay là nguyên nhân nào làm cho giao thông ở các thành phố lớn ùn tắc? Muốn khắc phụ tình trạng ùn tắc thì phải tìm nguyên nhân mới trị được tận gốc. Có người hỏi Ông La Thăng, nhưng ông ta chưa tìm ra câu trả lời.[/quote]

  Bác Lưu Mạnh Anh nói đúng đấy.
  Nên để nhà nước khắc phục vì bác Dân Đen bỏ phiếu bầu ra các đại diện của Nhà Nước, họ phải biết lãnh đạo và chịu trách nhiệm.
  Đảng CSVN phải trả lại quyền lãnh đạo cho Nhà Nước như thế mới gọi là nhà nước pháp quyền được

  Ai lãnh đạo thì người đó chịu trách nhiệm, như vậy rõ ràng hơn trong việc khắc phục

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Dân Đen]Bác Già có nhiều bài viết rất hay, thể hiện sự suy nghĩ chín chắn và sâu sắc, chỉ mong bác thể hiện những suy nghĩ có tính chất góp phần xây dựng. Có mấy vấn đề nhiều người băn khoăn mà chưa tìm ra giải pháp, mong bác phát biểu ý kiến:
  1- Nguyên nhân nào làm cho kinh tế nước ta ì ạch, nước ta chạm tiến? Nếu Đảng và nước muốn khắc phục những nguyên nhân ấy thì cần có những biện pháp cụ thể nào? Tức là phải tiến hành làn những chương trình gì cụ thể?
  2- Điều sát xườn hiện nay là nguyên nhân nào làm cho giao thông ở các thành phố lớn ùn tắc? Muốn khắc phụ tình trạng ùn tắc thì phải tìm nguyên nhân mới trị được tận gốc. Có người hỏi Ông La Thăng, nhưng ông ta chưa tìm ra câu trả lời.[/quote]

  Trong lúc chờ bác Nguyễn Ngọc Già, tôi xin có ý kiến sơ sơ về điểm hai, giao thông, vì điểm này cụ thể nhất trong hàng ngày, dân đen ai cũng biết nguyên nhân

  Nguyên nhân :
  Giao thông thì phải tính cái vào, cái ra, cái lưu chuyển, hạ tầng

  Cái vào :
  Hiện nay lượng xe đổ vào các thành phố là rất lớn. Họ vào để làm gì ? Để đi làm, để chở hàng hóa, để giao dịch là ba cái chính

  Cái ra :
  Các hướng ra khỏi TP cũng bị kẹt lớn, để xe đi đến các nơi khác

  Cái lưu chuyển :
  Xe lưu chuyển nội thành quá nhiều vào cùng một thời điểm, cùng một nơi. Dân tập trung quá đông

  Hạ tầng và hành chính :
  - Đường xá quá hẹp, không đủ làn xe cho xe tải, xe hơi xe hai bánh
  - Đường bị ngập lụt, hư hỏng
  - Ít đường để khi bị kẹt có đường qua nơi khác
  - Ít cầu, cầu xuống cấp
  - Ít vòng đai quanh thành phố để khỏi phải băng ngang TP
  - Quá ít phương tiện giao thông công cộng : bus, xe điện ngầm, xe điện, xe lửa, xe điện quanh vòng đai thành phố
  - Ít có cụm TP vệ tinh để giải tỏa bớt dân nội thành khi có nhu cầu về bệnh viện, trường học, siêu thị, nhà trẻ
  - Giá thành nhà cửa quá đắt khiến mật độ dân cư quá cao
  - Bãi đậu xe hơi còn quá ít
  - Hệ thống hướng dẫn, cảnh báo kẹt xe cho người giao thông biết trước
  - phối hợp giữa UBND, công an, điện, nước và bộ giao thông còn yếu
  - Quan và dân không tôn trọng luật đi đường
  - không có đường cao tốc chạy trên 100 km/giờ. Đường xuyên Việt Hồ Chí Minh hình như xây xong rồi đắp chiếu cho kiến bò chơi, không có xe tải, xe khách nào dám chạy hoặc muốn chạy !

  Phản hồi: 

  @ Khách Dân Đen

  Tôi thay mặt bác Già trả lời thử thế này nhé, bác Già thấy có gì thì sửa giùm tôi:

  - Nguyên nhân nào làm cho kinh tế nước ta ì ạch, nước ta chậm tiến: tại CSVN giành quyền lãnh đạo đất nước mà không chịu chia sẻ bất cứ chút gì cho bất cứ ai, bất cứ tổ chức nào khác, mà thật ra cũng chả có tổ chức nào vì CSVN đã chiếm hết đặc quyền độc tôn.

  - Nếu Đảng và nước muốn khắc phục những nguyên nhân ấy thì cần có những biện pháp cụ thể nào? Tức là phải tiến hành làn những chương trình gì cụ thể?: khi bác Dân Đen đã hỏi "NẾU ĐẢNG (lại còn) NHÀ NƯỚC), thì xin thưa không có chuyện đó, nghĩa là không có chuyện khắc phục gì cả.

  - Điều sát xườn (xin chữa "sườn" chứ không phải "xườn") hiện nay là nguyên nhân nào làm cho giao thông ở các thành phố lớn ùn tắc? Không kiểm soát được 4 thứ: dân số, quy hoạch, quản lý, luật pháp. CSVN không có khả năng làm được 4 yêu cầu này. Tại sao? vì tình trạng cát cứ làm cho hỗn quân hỗn quan, không thằng nào nghe lời thằng nào nên phát triển lung tung. Mạnh địa phương nào nấy làm. Đinh La Thăng không làm nổi đã đành mà Lý Quang Diệu hay Obama hoặc bất kỳ ai khác cũng không làm nổi.

  Muốn khắc phụ tình trạng ùn tắc thì phải tìm nguyên nhân mới trị được tận gốc. Có người hỏi Ông La Thăng, nhưng ông ta chưa tìm ra câu trả lời. Bác ơi! Có trăm Si Giáng cũng không trả lời nổi huống gì chỉ có mỗi La Thăng! Thế mới nói: dân chủ hóa, làm lại từ đầu. Luật lệ đàng hoàng. Tôn ti trật tự. Trách nhiệm hẳn hoi. Không còn cách nào khác

  Phản hồi: 

  Bác Già có nhiều bài viết rất hay, thể hiện sự suy nghĩ chín chắn và sâu sắc, chỉ mong bác thể hiện những suy nghĩ có tính chất góp phần xây dựng. Có mấy vấn đề nhiều người băn khoăn mà chưa tìm ra giải pháp, mong bác phát biểu ý kiến:
  1- Nguyên nhân nào làm cho kinh tế nước ta ì ạch, nước ta chạm tiến? Nếu Đảng và nước muốn khắc phục những nguyên nhân ấy thì cần có những biện pháp cụ thể nào? Tức là phải tiến hành làn những chương trình gì cụ thể?
  2- Điều sát xườn hiện nay là nguyên nhân nào làm cho giao thông ở các thành phố lớn ùn tắc? Muốn khắc phụ tình trạng ùn tắc thì phải tìm nguyên nhân mới trị được tận gốc. Có người hỏi Ông La Thăng, nhưng ông ta chưa tìm ra câu trả lời.

  Phản hồi: 

  Hỡi những Đảng viên cộng sản chân chính còn lương tri hãy nhanh trả lại thẻ ĐẢNG!!!!!!!!!!! cho từ nay trở đi tâm hồn được thanh thản!!!!!!!!!!!!!

  Phản hồi: 

  Bà Ba Sương được tha tội và chuyện thả anh em ông Vươn (giả thiết) chẳn qua là họ đang sợ tiếng bom của Anh em Đoàn văn Vuơn và từ Thai nguyên sẽ mở đầu cho những "tràng pháo xuân quá cỡ" sẽ đồng loạt nổ trên toàn lãnh thổ Việt Nam đó thôi bác N.N.GIà ơi.
  Mong rằng người dân trên toàn nước đã thức tỉnh thực sự sau những tiếng nổ trên và sẵn sàng nhiều "pháo bự" nữa cho mùa xuân đầy "hoa cải" này ở Việt Nam.