Tư liệu: Tuyên cáo của Chính phủ và Bộ Ngoại Giao Việt Nam Cộng Hòa về hành động gây hấn của Trung Quốc tại Hoàng Sa (19.01.74)

 • Bởi Admin
  19/01/2012
  11 phản hồi

  TUYÊN CÁO CỦA BỘ TRƯỞNG NGOẠI GIAO VIỆT NAM CỘNG HÒA
  VỀ NHỮNG HÀNH ĐỘNG GÂY HẤN CỦA TRUNG CỘNG TRONG KHU VỰC ĐẢO HOÀNG SA (NGÀY 19.1.1974)

  Nguyên văn:

  Sau khi mạo nhận ngày 11.1.1974 chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng – Sa và Trường-Sa của Việt Nam Cộng-Hòa, Trung cộng đã đưa Hải-quân tới khu vực Hoàng- Sa, và đổ bộ quân lính lên các đảo Cam -Tuyền, Quang -Hòa và Duy -Mộng.

  Lực lượng Hải -quân Trung -Cộng gồm 11 chiến đỉnh thuộc nhiều loại và trọng lượng khác nhau, kể cả một tàu loại Komar có trang bị hỏa tiễn.

  Để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và nền an ninh quốc gia trước cuộc xâm lăng quân sự này, các lực lượng Hải quân Việt-Nam Cộng-Hòa trấn đóng trong khu vực này đã ra lệnh cho bọn xâm nhập phải rời khỏi khu vực.

  Thay vì tuân lệnh, các tàu Trung-Cộng, kể từ 18.1.1974, lại có những hành động khiêu khích như đâm thẳng vào các chiến đỉnh Việt-Nam.

  Sáng ngày nay, 19.1.1974 hồi 10h20, một hộ-tống hạm Trung-Cộng thuộc loại Kronstadt đã khai hỏa bắn vào khu vực hạm “Trần Khánh Dư” mang số HQ-04 của Việt-Nam Cộng-Hòa. Để tự vệ, các chiến hạm Việt-Nam đã phản pháo và gây hư hại cho hộ tống hạm Trung Cộng. Cuộc giao tranh hiện còn tiếp diễn và đang gây thiệt hại về nhân mạng và vật chất cho cả đôi bên.

  Các hành động quân sự của Trung Cộng là hành vi xâm phạm trắng trợn vào lãnh thổ Việt-Nam Cộng-Hòa, và một lần nữa vạch trần chánh sách bành trướng đế quốc mà Trung Cộng liên tục theo đuổi, đã được biểu lộ qua cuộc thôn tính Tây Tạng, cuộc xâm lăng Đại Hàn và Ấn Độ trước kia.

  Việc Trung Cộng ngày nay xâm phạm lãnh thổ Việt Nam Cộng-Hòa không những chỉ đe dọa chủ quyền an ninh của Việt Nam Cộng Hòa mà còn là một hiểm họa đối với nền hòa bình và ổn cố của Đông Nam Á và toàn thế giới.

  Với tư cách một nước nhỏ bị một cường quốc vô cớ tấn công. Việt Nam Cộng Hòa kêu gọi toàn thể các dân tộc yêu chuộng công lý và hòa bình trên thế giới hãy cương quyết lên án các hành vi chiến tranh thô bạo củaTrung Cộng nhằm vào một quốc gia độc lập và có chủ quyền để buộc Trung Cộng phải tức khắc chấm dứt các hành động nguy hiểm đó.

  Làm ngơ để cho Trung Cộng tự do tiến hành cuộc xâm lấn trắng trợn này là khuyến khích kẻ gây hấn tiếp tục theo đuổi chánh sách bành trướng của chúng và sự kiện này đe dọa sự sống còn của những nước nhỏ đặc biệt là những nước ở Á Châu.

  Trong suốt lịch sử, dân tộc Việt Nam đã đánh bại nhiều cuộc ngoại xâm. Ngày nay, Chánh phủ và nhân dân Việt Nam Cộng Hòa cũng nhất định bảo vệ sự toàn vẹn của lãnh thổ quốc gia.

  (Tài liệu ronéo của Bộ Ngoại Giao, Sài Gòn,
  Số 015/BNG/ TTBC/ TT)

  TUYÊN CÁO CỦA CHÍNH PHỦ VIỆT NAM CỘNG HÒA
  VỀ CHỦ QUYỀN CỦA VIỆT NAM CỘNG HÒA
  TRÊN NHỮNG ĐẢO Ở NGOÀI KHƠI BỜ BIỂN
  VIỆT NAM CỘNG HÒA

  Nguyên văn:

  Nghĩa vụ cao cả và cấp thiết của một chánh phủ là bảo vệ chủ quyền, độc lập và sự vẹn toàn lãnh thổ của quốc gia. Chánh phủ Việt Nam Cộng Hòa cương quyết làm tròn nghĩa vụ này, bất luận những khó khăn trở ngại có thể gặp phải và bất chấp những sự phản đối không căn cứ dầu phát xuất từ đâu.

  Trước việc Trung Cộng trắng trợn xâm chiếm bằng vũ lực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam Cộng Hòa, Chánh phủ Việt Nam Cộng Hòa thấy cần phải tuyên cáo long trọng trước công luận thế giới cho bạn cũng như thù biết rõ rằng:

  Quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa là những phần bất khả phân của lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa. Chánh phủ và nhân dân Việt Nam Cộng Hòa không bao giờ chịu khuất phục trước bạo lực mà từ bỏ tất cả hay một phần chủ quyền của mình trên những quần đảo ấy.

  Chừng nào còn một hòn đảo thuộc lãnh thổ ấy của Việt Nam Cộng Hòa bị nước ngoài chiếm giữ bằng bạo lực thì chừng ấy Chánh phủ và nhân dân Việt Nam Cộng Hòa còn đấu tranh để khôi phục những quyền lợi chính đáng của mình.

  Kẻ xâm chiếm phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về mọi tình trạng căng thẳng có thể do đó mà có.

  Trong dịp này, Chánh phủ Việt Nam Cộng Hòa cũng long trọng tái xác nhận chủ quyền của Việt Nam Cộng Hòa trên những hải đảonằm ở ngoài khơi bờ biển Trung Phần và bờ biển Nam Phần Việt Nam, từ trước tới nay vẫn được coi là một phần lãnh thổ của Việt Nam Cộng Hòa căn cứ trên những dữ kiện địa lý, lịch sử, pháp lý và thực tại không chối cãi được.

  Chánh phủ Việt Nam Cộng Hòa cương quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia trên những đảo ấy bằng mọi cách.

  Trung thành với chánh sách hòa bình cố hữu của mình, Chánh phủ Việt Nam Cộng Hòa sẵn sàng giải quyết bằng đường lối thương lượng những vụ tranh chấp quốc tế có thể xảy ra về những hải đảo ấy, nhưng nhất định không vì thế mà từ bỏ chủ quyền của Việt Nam Cộng Hòa trên những phần đất này.

  Làm tại Saigon, ngày 14 tháng 2 năm 1974.

  Nguồn: Tập san Sử Địa, tập 29.

  Chủ đề: Lịch sử

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Phản hồi: 


  Nguồn: Tập san Sử Địa, tập 29

  Đặc khảo về Hoàng Sa và Trường Sa

  Do một nhóm Giáo Sư, Sinh Viên đại học sư phạm Sài Gòn chủ trương

  Ông Nguyễn Xuân Diện hoặc bạn nào có bản scan của "Tập san Sử Địa, tập 29" thì cung cấp cho mọi người cùng tham khảo.
  Cám ơn trước

  Ngòai lề : tôi sinh sau đẻ muộn nhưng qua việc này cũng thấy rằng xã hội thời Việt Nam Cộng Hòa có phần nào thoải mái hơn về tự do báo chí so với CHXHCN VN.

  Các đại học của VN hiện nay có giáo sư và sinh viên nào làm một tập san sử địa như vậy chưa ? Trái lại sách ba hoa chích chòe về Mac-Le và đảng thì chất cao như núi

  Phản hồi: 

  [quote]
  Chánh phủ Việt Nam Cộng Hòa cương quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia trên những đảo ấy bằng mọi cách.

  Trung thành với chánh sách hòa bình cố hữu của mình, Chánh phủ Việt Nam Cộng Hòa sẵn sàng giải quyết bằng đường lối thương lượng những vụ tranh chấp quốc tế có thể xảy ra về những hải đảo ấy, nhưng nhất định không vì thế mà từ bỏ chủ quyền của Việt Nam Cộng Hòa trên những phần đất này.
  [/quote]

  sẵn sàng giải quyết bằng đường lối thương lượng, tuy một vài nội dung cách đây 38 năm cũng giống chính phủ CNXHCNVN bây giờ nhưng ý tưởng và văn phong của chính phủ Việt Nam Cộng Hòa thì hoàn toàn khác hẳn : cương quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia trên những đảo ấy bằng mọi cách

  Cũng dễ hiểu vì đảng CSVN đang cần đảng CSTQ về chính trị và lại đang bị lệ thuộc nhiều về kinh tế đối với TQ. Ăn xôi chùa thì phải ngọng miệng. Bề ngoài, TT Nguyễn Tấn Dũng chỉ có thể tuyên bố một cách rất ôn hòa mà thôi, để người dân CN bớt bức xúc và tránh chọc giận đảng CSTQ, đàn anh của đảng CSVN

  Phản hồi: 

  Thật là lạ, không thấy báo chí trong nước đăng tải việc Trung Quốc đánh chiếm Hoàng Sa ngày 19/1/1974 !?

  Hiện nay chẳng phải Trung Quốc đang cấm ngư dân VN đánh cá ngay trên vùng biển của mình hay sao ? Tập Cận Bình vừa rời VN, chúng lại hung hăng ngay. CS với nhau cả mà lại thích chơi đểu nhau, không đáng tin tưởng

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2012/01/120119_banguyvantha.s...

  'Chồng tôi hy sinh cho đất nước'

  Media Player

  Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

  Đã 38 năm kể từ ngày xảy ra trận hải chiến Hoàng Sa, trong đó 58 thủy thủ Việt Nam Cộng hòa tử nạn.

  Ngày 19/1/1974, Trung Quốc chính thức chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa sau trận chiến đẫm máu với hải quân chế độ Sài Gòn.

  Hạm trưởng Ngụy Văn Thà cùng một số thủy thủ hy sinh theo chiến hạm Nhật Tảo HQ-10 sau khi tàu này bị Trung Quốc bắn chìm.

  Hiện bà quả phụ Ngụy Văn Thà đang tạm trú ở TP Hồ Chí Minh, mong chờ tới ngày được về căn nhà mới để có chỗ lập bàn thờ chồng.

  Phản hồi: 

  Câu hỏi về việc vinh danh các chiến sỹ Việt Nam Cộng hòa hy sinh tại Hoàng Sa lại nổi lên nhân ngày 38 năm quần đảo này vào tay Trung Quốc.

  Đúng 38 năm trước, 58 lính hải quân Việt Nam Cộng hòa đã hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa kéo dài từ 17/1-19/1, nhưng không bảo vệ được quần đảo này.

  Một số nguồn tin trên mạng nay nói con số người thiệt mạng phía Việt Nam là 74.

  Tuy quân số hai bên không khác nhau nhiều, nhưng các chiến hạm của Trung Quốc tối tân hơn hẳn của Việt Nam Cộng hòa.

  Hạm đội 7 của hải quân Hoa Kỳ đóng gần đó đã không có sự trợ giúp nào, ngay cả khi nghe cầu cứu. Những người chỉ huy hải quân VNCH thời đó tin rằng Trung Quốc đã nổ súng giao tranh vì biết rằng Mỹ sẽ không can dự.

  Các chiến hạm của VNCH tham gia hải chiến Hoàng Sa bao gồm tuần dương hạm Lý Thường Kiệt (HQ-16), hộ tống hạm Nhật Tảo (HQ-10), tuần dương hạmTrần Bình Trọng (HQ-5) và khu trục hạm Trần Khánh Dư (HQ-4).

  Thủy thủ đoàn trên hộ tống hạm Nhật Tảo do hạm trưởng Ngụy Văn Thà chỉ huy đã bị thương vong nhiều nhất. Bản thân ông Ngụy Văn Thà hy sinh theo tàu khi tàu này bị bắn chìm.

  Những năm gần đây, trong nỗ lực hòa giải dân tộc đã có kêu gọi nhà nước Việt Nam vinh danh các chiến sỹ tham gia hải chiến Hoàng Sa.

  Thay đổi thái độ

  Từ giữa năm ngoái, báo chí chính thống trong nước đã có bài nói về trận đánh này, mà họ gọi là trận 'quyết tử của người Việt để bảo vệ chủ quyền dân tộc'.

  Báo Đại Đoàn Kết hồi tháng 7/2011 công khai đăng ý kiến kêu gọi "cần vinh danh những người con đất Việt đã hy sinh trong trận hải chiến bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974”.

  "Nếu người ta nghĩ đến công lao của chồng tôi mà có sự vinh danh, thì tôi rất vui mừng. Thật sự tôi không biết nói sao, ngoài một điều là ông ấy đã hy sinh để bảo vệ Tổ quốc."

  Bà quả phụ Ngụy Văn Thà

  Thái độ về Hoàng Sa của chính quyền trong nước dường như đã thay đổi mạnh, nhất là khi Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trước Quốc hội về chủ đề từng được coi là nhạy cảm trong quan hệ Việt-Trung này.

  Hôm 25/11, ông Dũng nói trước các nhà lập pháp của Việt Nam, rằng "chủ trương của Việt Nam là đàm phán để đòi hỏi chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa".

  Ngoài việc chỉ rõ Trung Quốc đã chiếm Hoàng Sa bằng vũ lực, ông thủ tướng nói thêm Việt Nam cũng chủ trương "đàm phán giải quyết, đòi hỏi chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa bằng biện pháp hòa bình".

  Phát biểu của ông Nguyễn Tấn Dũng được đánh giá là có 'dịch chuyển về chính sách'.

  Thế nhưng, kêu gọi vinh danh những người lính thuộc phía bên kia của 'cuộc chiến chống Mỹ' dường như chưa có diễn biến gì mới.

  "Hy sinh vì Tổ quốc"

  Bà Huỳnh Thị Sinh, tức bà quả phụ Ngụy Văn Thà, nói không nhận được thông tin gì liên quan tới sự kiện gắn với cái chết của chồng bà.

  Từ TP Hồ Chí Minh, bà quả phụ nói với BBC trong nước mắt: "Nếu người ta nghĩ đến công lao của chồng tôi mà có sự vinh danh, thì tôi rất vui mừng".

  "Thật sự tôi không biết nói sao, ngoài một điều là ông ấy đã hy sinh để bảo vệ Tổ quốc."
  Lễ tưởng niệm trận hải chiến Hoàng sa ở Nam California

  Lễ tưởng niệm tử sỹ Hoàng Sa được tổ chức hàng năm

  Hiện bà Sinh đang phải tá túc "cùng một số chị em" khi nhà cũ của bà bị giải tỏa, trong lúc chờ được chuyển định cư tới một căn nhà mới, nơi bà sẽ dành chỗ để lập bàn thờ cho chồng.

  "Ở chỗ này, tôi cũng không có chỗ nào để lập bàn thờ cho ông ấy."

  Trong khi đó, ở Hoa Kỳ, lễ tưởng niệm hải chiến Hoàng Sa đã được tổ chức cuối tuần qua.

  Báo Người Việt cho hay hôm 15/1, "hàng trăm đồng hương Việt ở Nam California đã tập trung tại Tượng đài Chiến sỹ Việt Mỹ tại Westminster để làm lễ tưởng niệm" những người ngã xuống trong trận chiến 1974.

  Báo này viết: "Trước tình trạng bành trướng của Trung Quốc tại Biển Ðông, kỷ niệm trận hải chiến Hoàng Sa nay là một biểu tượng yêu nước, quyết giữ gìn bờ cõi của dân tộc Việt Nam".

  Được biết đây là hoạt động hàng năm của cộng đồng Việt Nam ở Nam California.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/01/120119_hoangsa_anniversa...

  Phản hồi: 

  Bức công hàm bán nước của ông PVĐồng 1958 tuy ngắn gọn nhưng lúc công bố lại dấu nhẹm lời tuyên bố của Chu Ân Lai 10 ngày trước đó, khiến cho người dân miền Bắc chỉ hiểu vấn đề xung quanh 12 hải lý mà không thấy điểm mấu chốt là chủ quyền hai quần đảo HS-TS.

  Đây là mánh lới che đậy sự thật kiểu "mập mờ đánh lận con đen" của lãnh đạo ĐCS VNB, không khác gì bản báo cáo của cựu TBT Nông Đức Mạnh ký với ĐCS TQ năm 2000, về dự án khai thác Bô Xít Tây Nguyên. Toàn bản báo cáo dầy cả chục trang giấy nói những chuyện trời trăng mây gió, chỉ có một giòng chữ duy nhất nói về chủ trương "hai hành lang, một nền kinh tế chung" và hai công trình khai thác Bô Xít Tây Nguyên. Các bác có thể vào Trang BoXitVN để tìm đọc bản ký kết này.

  Phản hồi: 

  [quote=LeQuocTrinh]
  Tuy nhiên đến khi ông Phạm Văn Đồng chính thức ký và đóng dấu lên bức công hàm nhượng bộ chủ quyền HS-TS cho TQ ngày 14/09/1958, tôi không hiểu tại sao chính phủ VNCH (Ngô Đình Diệm) vẫn không bày tỏ phản ứng ? Chẳng lẽ Hoa Kỳ không nắm được tin này và ông Diệm không biết gì cả sao ? Ít ra cũng nên có vài câu phản đối trên chính trường quốc tế để vạch mặt TQ và miền Bắc VN âm mưu xâm lăng miền Nam, xé nát bản Hiệp Định Geneve vừa ký xong, chưa ráo mực.

  Bác nào nắm chi tiết rõ xin cho tôi biết. Cám ơn nhiều.[/quote]

  Theo suy nghĩ hạn hẹp của tôi thì do cách hành văn MÙ MỜ và rất ngắn gọn trong Công hàm ngày 14/9/1958 của Thủ tướng Phạm Văn Đồng chỉ ghi đơn giản là VNDCCH ghi nhận và tán thành quyết định của TQ về bề rộng lãnh hải 12 hải lý (trong khi cả hai phía VNDCCH và CHNDTH đều GIẤU GIẾM hoàn toàn, không cho nhân dân VN ở Miền Bắc biết bản Tuyên bố ngày 4/9/1958 của Quốc Vụ Viện TQ, trong đó điều 1 và 4 có nói rõ Tây Sa, tức Hoàng Sa, và Nam Sa, tức Trường Sa, là những hải đảo của TQ) nên cả Chính quyền Ngô Đình Diệm ở Miền Nam và có lẽ Hoa Kỳ đều không biết rõ NỘI DUNG chính yếu của Công hàm PVĐ là thừa nhận chủ quyền của TQ trên HS và TS. Mặc dầu tờ báo Nhân dân, không lâu sau ngày 14/9/1958, có đăng trịnh trọng ngay trên trang nhất bản Công hàm PVĐ này, toàn dân ta ở Miền Bắc cũng không mấy ai ý thức được việc Đảng đã BÁN NƯỚC (ngoại trừ ông Hồ và những nhân vật trong Bộ Chính Trị đảng Lao Động VN thời đó), nói gì đến Chính phủ và nhân dân VNCH ở bên kia vĩ tuyến 17. Công hàm 14/9/1958 và Tuyên bố 4/9/1958 của Quốc Vụ Viện TQ chỉ được phía TQ TIẾT LỘ rộng rãi sau năm 1979 khi liên hệ giữa hai bên VN và TQ không còn thắm thiết dưới thời CHXHCNVN do ông Lê Duẩn lãnh đạo.

  Cá nhân tôi nghi ngờ rằng Công hàm PVĐ 14/9/1958 chỉ là BỀ NỔI của những mật ước BÁN và MUA Hoàng Sa và Trường Sa giữa ông Hồ và ông Mao Trạch Đông. Ông Hồ rất cần các phương tiện chiến tranh (vũ khí, quân trang, quân dụng, lương thực, v.v...) để tiến hành cuộc "chiến tranh giải phóng" Miền Nam nên đành phải BÁN NƯỚC. Thế thôi.

  Phản hồi: 

  Trích từ bài “HOÀN CẢNH LỊCH SỬ DẪN ĐẾN TRANH CHẤP CHỦ QUYỀN CỦA VIỆT NAM TẠI QUẦN ĐẢO HOÀNG SA & TRƯỜNG SA – NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP” của Tiến sĩ Hãn Nguyên Nguyễn Nhã, hiện còn ở trong nước, (http://www.diendan.org/phe-binh-nghien-cuu/dien-trinh-lich-su-cuoc-tranh... )

  HOÀN CẢNH LỊCH SỬ DẪN ĐẾN VIỆC TRUNG QUỐC, PHÁP, VIỆT NAM CỘNG HÒA VÀ CÁC NƯỚC KHÁC TRONG KHU VỰC TRANH CHẤP CHỦ QUYỀN CỦA VIỆT NAM TẠI HOÀNG SA & TRƯỜNG SA TỪ NĂM 1956 ĐẾN 1975.

  Việc Pháp thua trận ở Điện Biên Phủ và ký hiệp định Genève 20 tháng 7 năm 1954, khiến tháng 4-1956 quân Pháp phải rút lui khỏi Việt Nam và để khoảng trống bố phòng ở Biển Đông khiến các nước trong khu vực trong đó có Cộng Ḥòa Nhân Dân Trung Hoa, Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) và Philippines cho là cơ hội tốt chiếm đóng trái phép Hoàng Sa cũng như Trường Sa của Việt Nam.

  Khi ấy, quân đội Quốc Gia Việt Nam sau gọi là Việt Nam Cộng Hoà đã chiếm đóng các đảo phía Tây của quần đảo Hoàng Sa bao gồm đảo Hoàng Sa (Pattle). Ngày 1 tháng 6 năm 1956, Ngoại Trưởng Chính Quyền Việt Nam Cộng Hoà Vũ Văn Mẫu ra tuyên bố tái khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Vài ngày hôm sau, Pháp cũng nhắc lại cho Philippines biết những quyền hạn mà Pháp đã có đối với hai quần đảo trên từ năm 1933.

  Ngày 22 tháng 8 năm 1956, lục hải quân Việt Nam Cộng Hoà đổ bộ lên các đảo chính của quần đảo Trường Sa và dựng bia, kéo cờ. Sau khi trấn giữ ở các đảo phía Tây quần đảo Hoàng Sa, ngày 22 tháng 8 năm 1956, lực lượng hải quân của chính phủ Việt Nam Cộng Hoà đã đổ bộ lên các hòn đảo chính của nhóm Trường Sa, dựng một cột đá và trương quốc kỳ.

  Tháng 10 năm 1956, hải quân Đài Loan đến chiếm đảo Ba Bình (Itu Aba). Ngày 22 tháng 10 năm 1956, sắc lệnh số 143 – NV của Tổng Thống Việt Nam Cộng Hoà thay đổi địa giới các tỉnh và tỉnh lỵ tại « Nam Việt » (Nam Bộ). Trong danh sách các đơn vị hành chánh « Nam Việt » (Nam Bộ) đính kèm theo sắc lệnh có những thay đổi tên mới, trong đó có tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nay được gọi là tỉnh Phước Tuy và đảo Spratly thuộc tỉnh Phước Tuy được gọi là Hoàng Sa cùng tên với quần đảo phía Bắc là Paracels.

  Trong khi ấy, Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa cũng đã nhanh chóng chiếm giữ đảo Phú Lâm (Ile Boisée), đảo lớn nhất của quần đảo Hoàng Sa, song hành với việc Đài Loan chiếm giữ đảo lớn nhất của quần đảo Trường Sa. Một tình hình hết sức phức tạp, đen tối cho chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa & Trường Sa. Song từ sau Hiệp định Genève mà Trung Quốc đã ký, chính quyền phía Nam mới có trách nhiệm quản lý chủ quyền Ḥoàng Sa & Trường Sa vì hai quần đảo này nằm phía dưới vĩ tuyến 17. Vụ việc công hàm của Thủ tướng Phạm văn Đồng năm 1958 chỉ ủng hộ Tuyên bố 12 hải lý về lãnh hải của Trung Quốc cũng như những biểu hiện khác thuộc chính phủ Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥoà vào thời gian này cũng không có giá trị pháp lý quốc tế về sự từ bỏ chủ quyền mà Chính quyền Trung Quốc tố cáo là lật lọc là không đúng sự thực và thực chất về chủ quyền ở Hoàng Sa. Trong bối cảnh chiến tranh lạnh, đối đầu của hai khối chính trị mà Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa đang là đồng minh chí cốt của Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà và cùng thù địch với Mỹ lại là đồng minh của Đài Loan và Việt Nam Cộng Hòa, nên tất cả những hành động đối đầu cũng chỉ là đối sách chính trị thù địch nhất thời.

  Ngày 13 tháng 7 năm 1961, sắc lệnh số 174 – NV của Tổng thống Việt Nam Cộng Hoà đặt quần đảo Hoàng Sa thuộc tỉnh Quảng Nam và thành lập tại quần đảo này một xã lấy tên là xã Định Hải trực thuộc quận Hoà Vang.

  Trong sắc lệnh trên, ghi rằng : « Quần đảo Hoàng Sa trước kia thuộc tỉnh Thừa Thiên, nay đặt thuộc tỉnh Quảng Nam » (điều 1). Đặt đơn vị hành chính xã bao gồm trọn quần đảo này được thành lập và lấy danh hiệu là xã Định Hải, trực thuộc quận Hoà Vang. Xã Định Hải dưới quyền một phái viên hành chính (điều 2). Tháng 2 năm 1959, nhiều dân chài Trung Quốc định đến đóng trên phần phía Tây quần đảo Hoàng Sa, nhưng không thành công, bị hải quân Việt Nam Cộng Hoà bắt và hoàn trả lại Trung Quốc.

  Ngày 13 tháng 7 năm 1971, Bộ Trưởng Ngoại Giao Việt Nam Cộng Hoà, ông Trần Văn Lắm có mặt ở Manila đã lên tiếng nhắc lời yêu sách của Việt Nam và các danh nghĩa làm cơ sở cho những yêu sách đó trên quần đảo Trường Sa.

  Ngày 6 tháng 9 năm 1973, Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ của chính quyền Việt Nam Cộng Hoà đã sửa đổi việc quản lý hành chính của Trường Sa vào xã Phước Hải, quận Đất Đỏ, tỉnh Phước Tuy mà trước đây vào năm 1956, thời chính quyền Ngô Đình Diệm đã có sắc lệnh gọi quần đảo Spratly là quần đảo Hoàng Sa.

  Trong bối cảnh sau Thông Cáo Chung Thượng Hải năm 1972 giữa Mỹ và Trung Quốc, tạo sự nứt rạn không thể hàn gắn giữa Liên Xô và Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, trong khi Chiến tranh Việt Nam đang ở giai đoạn gần kết thúc, cuộc diện chính trị thế giới biến đổi đã ảnh hưởng đến Việt Nam kể cả về sự bảo vệ chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa & Trường Sa. Ngày 11 tháng 1 năm 1974, Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa tuyên bố việc sáp nhập các đảo của quần đảo Trường Sa vào tỉnh Phước Tuy của Việt Nam Cộng Hoà là sự lấn chiếm lãnh thổ Trung Quốc và khẳng định lại các yêu sách của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

  Ngày 12 tháng 1 năm 1974, chính phủ Việt Nam Cộng Hoà tuyên bố bác bỏ yêu sách của Trung Quốc. Ngày 15 tháng 1 năm 1974, Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa bắt đầu triển khai một lực lượng hải quân mạnh mẽ trong đó có nhiều tàu được nguỵ trang thành tàu đánh cá và có phi cơ yểm trợ. Mặt khác, Bộ Tư Lệnh hải quân Việt Nam Cộng Hoà đã điều động tuần dương hạm Lý Thường Kiệt đến Hoàng Sa để tuần phòng và canh chừng.

  Sau khi phát hiện sự có mặt của quân đội Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa tại vùng Hoàng Sa với cờ dựng trên các đảo Quang Anh (Money), Hữu Nhật (Robert), lực lượng quân đội Việt Nam Cộng Hoà được tăng cường với khu trục hạm Trần Khánh Dư, tuần dương hạm Trần Bình Trọng, hộ tống hạm Nhật Tảo. Lực lượng tăng cường của Việt Nam Cộng Hoà có các toán biệt hải được lệnh đổ bộ đến các đảo hạ cờ của quân đội Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa. Vài vụ xô xát đã xảy ra, súng đã nổ trên đảo Quang Hoà (Duncan) và một đảo khác.

  Tiếp ngày 16 tháng 1 năm 1974, chính phủ Việt Nam Cộng Hoà đã ra tuyên cáo bác bỏ luận cứ của Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa và đưa ra những bằng chứng rõ ràng về pháp lý, địa lý, lịch sử để xác nhận chủ quyền của Việt Nam Cộng Hoà trên hai quần đảo này. Hai bên bắt đầu phối trí toàn bộ lực lượng, các chiến hạm hai bên cách nhau chừng 200m. Sau đó hai bên bỗng tách rời nhau để chuẩn bị, cuộc hải chiến bắt đầu diễn ra vào lúc 10 giờ 25 phút ngày 19 tháng 1 năm 1974. Một chiến hạm Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa bị bốc cháy. Các chiến hạm Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa mang số 281, 182 dồn sức đánh trả khiến chiến hạm Nhật Tảo bị trúng đạn trên đài chỉ huy và hầm máy chính, hạm trưởng Ngụy Văn Thà hy sinh. Sau hơn 1 giờ giao tranh, 2 chiến hạm Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa chìm, 2 chiếc khác bị bắn cháy. Bên lực lượng Việt Nam Cộng Hoà ngoài hộ tống hạm Nhật Tảo bị chìm, còn có một số chiến hạm bị thương tổn, trong đó có một số binh sĩ bị bắt và mất tích. Một người Mỹ tên Gerald Kosh, một nhân viên dân sự thuộc văn phòng tuỳ viên quốc phòng toà đại sứ Mỹ ở Sàigòn, được biệt phái làm liên lạc viên cạnh bộ chỉ huy hải quân Quân Khu I Việt Nam Cộng Hoà cũng bị bắt (theo Nhật báo Chính Luận, số 2982, ngày 31 tháng 1 năm 1974). Kosh được trao trả lúc 12 giờ trưa ngày 31 tháng 1 năm 1974. Ngày 17 tháng 2 năm 1974, chính quyền Bắc Kinh trả tự do cho 43 quân nhân và nhân viên của Việt Nam Cộng Hoà tại Tân Giới (Hồng Kông).

  Lầu Năm Góc được chính quyền Sài Gòn yêu cầu can thiệp, quyết định đứng ngoài cuộc xung đột. Trợ lý Bộ Trưởng Ngoại giao Mỹ, Arthur Hummel cho chính quyền Sài Gòn biết Mỹ không quan tâm đến vấn đề Hoàng Sa.

  Qua thông điệp ngoại giao được gởi đến tất cả các nước ký Hiệp Định Paris (1973), chính quyền Việt Nam Cộng Hoà nhắc lại sự đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, yêu cầu Hội Đồng Bảo An họp một phiên họp đặc biệt.

  Ngày 1 tháng 2 năm 1974, chính quyền Sàigòn quyết định tăng cường phòng thủ các đảo ở quần đảo Trường Sa, đưa lực lượng ra đóng ở 5 đảo thuộc Trường Sa. Qua đại sứ ở Manila, chính quyền Sàigòn khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

  Ngày 1 tháng 2 năm 1974, đoàn đại biểu của Việt Nam Cộng Hoà ra tuyên bố tại hội nghị của Liên Hợp Quốc về luật Biển Caracas khẳng định lại chủ quyền của Việt Nam trên các quần đảo, tố cáo Bắc Kinh đánh chiếm Hoàng Sa. Ngày 30 tháng 3 năm 1974, đại biểu chính quyền VNCH khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa tại Hội Đồng Kinh Tài Viễn Đông họp tại Colombia. Ngày 14 tháng 2 năm 1975, Bộ Ngoại giao chính quyền VNCH công bố Sách Trắng về Hoàng Sa và Trường Sa.

  Tóm lại, Pháp xâm chiếm trở lại Việt Nam, dẫn đến cuộc kháng chiến chống Pháp (1945-1954), Pháp vẫn làm chủ Biển Đông và thực thi chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa. Hiệp định Genève năm 1954 qui định từ vĩ tuyến 17 trở xuống thuộc chính quyền phía Nam quản lý. Khi Pháp rút quân tháng 4/1956, xảy ra chiến tranh lạnh giữa Liên Xô đứng đấu phe xã hội chủ nghĩa và Mỹ đứng đầu phe tư bản chủ nghĩa, Việt Nam bị chia cắt khiến hai chính quyền bị cuốn hút vào sự đối đầu, không có điều kiện bảo vệ toàn vẹn được chủ quyền để cho Trung Quốc chiếm từng phần rồi toàn thể Hoàng Sa và Việt Nam Cộng Hoà chỉ trấn giữ quần đảo Trường Sa song lại để cho Đài Loan chiêm đảo Ba Bình, lớn nhất của quần đảo Trường Sa cùng Philippines chiếm một số đảo, đá trong đó có Song Tử Đông ở Trường Sa.

  Chính vì vậy, chúng ta có thể nói rằng nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các nước trong khu vực tranh chấp chủ quyền của Việt Nam cũng như Trung Quốc chiếm giữ trái phép hoàn toàn Hoàng Sa và Trường Sa trong thời kỳ này chính là những biến động chính trị ở Việt Nam cũng như trên thế giới, Mỹ rút quân khỏi Việt Nam, không còn bảo vệ đồng minh Việt Nam Cộng Hoà, để cho Trung Quốc chiếm Hoàng Sa bằng vũ lực.

  Phản hồi: 

  Bức công hàm bán nước PVĐ 1958

  Theo lời tuyên bố mới đây của ông Nguyễn Tấn Dũng trước Quốc Hội rằng TQ đã thật sự bắt đầu chiếm đóng vài đảo trong HS của VN từ năm 1956, thế mà chính phủ VNCDCH của o6ng Hồ Chí Minh ngoài Bắc không hề lên tiếng phản đối. Ông Ngô Đình Diệm mới chấp chánh trong Nam (VNCH) có thể chưa thiết lập đủ nội các và quan hệ ngoại giao nên không có phản ứng gì, tôi thông cảm.

  Tuy nhiên đến khi ông Phạm Văn Đồng chính thức ký và đóng dấu lên bức công hàm nhượng bộ chủ quyền HS-TS cho TQ ngày 14/09/1958, tôi không hiểu tại sao chính phủ VNCH (Ngô Đình Diệm) vẫn không bày tỏ phản ứng ? Chẳng lẽ Hoa Kỳ không nắm được tin này và ông Diệm không biết gì cả sao ? Ít ra cũng nên có vài câu phản đối trên chính trường quốc tế để vạch mặt TQ và miền Bắc VN âm mưu xâm lăng miền Nam, xé nát bản Hiệp Định Geneve vừa ký xong, chưa ráo mực.

  Bác nào nắm chi tiết rõ xin cho tôi biết. Cám ơn nhiều.

  Phản hồi: 

  Hôm nay là 19/01/2012, 38 năm ngày Trung Quốc cướp chiếm quần đảo Hoàng Sa của VN, do chính phủ VNCH quản lý.

  Vinh danh những chiến sĩ VNCH đã hy sinh bảo vệ quần đảo Hoàng Sa vào tháng 1 năm 1974 chống xâm lược Trung Quốc.

  Vinh danh những chiến sĩ VN đã hy sinh bảo vệ quần đảo Trường Sa vào năm 1988 chống xâm lược Trung Quốc.

  Phản hồi: 

  Lịch sử luôn luôn lạnh lùng và nghiêm khắc. Nó rất công bình, không thiên vị bất cứ ai. Việt Nam Cộng Hòa có phải là bọn ngụy quân, ngụy quyền bán nước hay không, lịch sử sẽ trả lời minh bạch. Tôi tin là không lâu đâu, trong thời đại thông tin siêu tốc ngày nay qua mạng lưới internet.

  Rồi đây mọi sự sẽ tỏ tường. Ai yêu nước và ai bán nước. Ai chiến đấu vì Tổ quốc và ai vong bản rước ngoại bang về dày mã Tổ. Tất cả sẽ rõ ràng và sẽ được lịch sử ghi chép để lại muôn đời sau.

  Điều mong ước của tôi là được thấy ngày VN ta giành lại quần đảo Hoàng Sa thiêng liêng từ tay bọn bá quyền xâm lược Trung Quốc, được thấy VN trở nên hùng cường chen vai cùng thế giới.