BS Hồ Hải - Nợ hay ăn cắp của dân?

 • Bởi Admin
  19/01/2012
  3 phản hồi

  BS Hồ Hải

  Cả năm 2011, liên tục thông tin tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) là con nợ khủng. Trong đó EVN nợ tập đoàn dầu khí Quốc gia (PVN) lên đến 14.000 tỷ. Và nhờ vào cái của nợ ấy mà EVN đòi chính phủ phải tăng giá điện để giải quyết nợ. Kết quả là trong năm 2011, giá điện đã tăng 3 lần, nhưng EVN vẫn than lỗ.

  Câu chuyện vì sao lỗ thì báo chí đã phanh phui nhiều lý do. Nào là đầu tư sai chức năng vào kinh doanh chứng khoán thua lỗ. Nào là đầu tư sai chức năng vào bất động sản bị đóng băng và thua lỗ. Nào là lương từ cán bộ đến nhân viên EVN quá cao, nên đưa đến thua lỗ, v.v... và v.v...

  Tất cả những nguyên nhân trên là đúng với thực tế khách quan của một cơ cấu chính trị không đúng, dẫn đến các tập đoàn độc quyền kinh doanh của đảng cộng sản Việt Nam cầm quyền dẫn đến nhiều tha hoá và sai phạm trong làm ăn kinh tế.

  Nhưng có một thực tế khách quan khác núp bóng dưới sự cầm quyền của đảng cộng sản Việt Nam, dẫn đến các tập đoàn độc quyền kinh doanh của đảng thua lỗ mà ít ai quan tâm. Đó là, EVN cũng là của đảng, mà PVN cũng là của đảng. Cả hai đứa con của đảng được đảng độc quyền cai trị cho phép chúng độc quyền kinh doanh.

  Đứa con PVN được đảng cho phép độc quyền moi tài nguyên đất nước - của ông cha để lại - lên tiêu dùng và bán cho EVN. EVN lại là một đứa con cũng của đảng cho phép độc quyền sản xuất và bán điện cho toàn xã hội.

  Câu chuyện EVN và PVN giống như câu chuyện một ông chủ - ở đây là đảng cộng sản Việt Nam - mở 2 doanh nghiệp A và B từ tiền xương máu của nhân dân, sau khi ông chủ cầm quyền và tự cho mình có cái quyền trên tất cả các quyền, là người lãnh đạo nhân dân. Doanh nghiệp A được ông chủ dùng của hồi môn của ông cha để lại cho doanh nghiệp B sản xuất và kinh doanh độc quyền. Thế thì B nợ A, nhưng là cũng của một ông chủ thì nợ cái gì và ai nợ ai, nếu không là ông chủ - cụ thể ở đây là đảng cộng sản Việt Nam - nợ chính mình hay là đảng cộng sản Việt nam đang nợ nhân dân vì đã tạo ra một chế độ tồi?

  Như vậy, EVN nợ hay lợi dụng sai lầm chính trị để vơ vét kinh tế quốc dân? EVN nợ, hay là EVN kêu nợ là để ăn cắp tiền dân để chia chác nhau giữa các quan của đảng cầm quyền, vì hơn 80 năm qua đảng vẫn còn mắc nợ nhân dân một lời hứa chưa thực hiện được là, mang Độc lập, Tự do, Hạnh phúc đến mọi nhà?

  Asia Clinic, 9h16' ngày thứ Năm 19/01/2012

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Ông bác sĩ điểm tin tức hằng ngày ở các bàn luận trên blog của ông rất đáng để quan tâm nhờ vào tính khách quan và có tính học thuật. Tôi muốn gửi cái bàn luận hôm nay để mọi người bàn luận:

  BS Hồ Hải viết:
  "Dear All,

  Hôm qua ông Kofi Annan phải tức tốc đến Iran để thương lượng với người chống lưng quan trọng nhất đối với gia đình al-Assad và là đầu sỏ ủng hộ khủng bố khu vực Levant để chung tay lo hòa bình ở Syria. Đây là mấu chốt cuối cùng và quan trọng để cho al-Assad có ra đi hay là phải chịu một cuộc đẩm máu tương tàn như Libya.

  Trong khi đó ECB(European Central Bank) đã quyết định tháo ngân 30 tỷ Euro cho hệ thống ngân hàng Tây Bán Nhà trong tháng 7 này để nước này lo củng cố nợ xấu vì những thành phố chết đang làm cho hệ thống ngân hàng trở thành con rắn tự ăn cái đuôi của mình.

  Ở Đông Nam Á, cuộc họp Asean + 3(Trung Hoa, Nhật và Hàn quốc) đã biểu dương sức mạnh đoàn kết cái khối Asean ở biển Đông, làm Trung Hoa phải hạ hỏa về bản đồ lưỡi bò của mình. Nó nói lên chiến lược mà tớ đã viết cách đây 2 năm đã được nước ta thực hiện tốt.

  Tất cả không ủng hộ cho bất ổn, nên giá vàng đêm qua đã tiếp tục hạ 20.80usd/oz xuống còn 1566.50usd/oz. Trong khi đó giá dầu vẫn quanh quẩn 84usd/thùng.

  Những cuộc viếng thăm như con thoi của 2 bỗ quốc phòng và ngoại giao Mỹ Việt trong vài năm qua đã củng cố rất tốt quan hệ song phương và sức mạnh trên biển Đông cũng như khu vực của nước Việt đã không còn phải lo sợ bất kỳ nước nào muốn xâm chiến biển trời nước Việt. Tớ nói điều này để cho các bạn trẻ hiểu chuyện thiên cơ, không nên làm chuyện nóng đầu.

  Chuyện nước Việt chuyển mình đang lộ rõ bắt đầu từ giáo dục thể hiện qua đề thi đại hội các môn xã hội năm nay toàn đề mở để kiến tạo và định hướng giáo dục cho đất nước dần thoát khỏi cái đề cương văn hoá mà ông nhà văn Sóng Hồng - tự Trường Chinh - đã vẽ ra năm 1934 là chiếc vòng kim cô chụp vào đầu nhà sản và dân tộc để làm cho dân ngu để trị. Một tương lai sáng lạng đang mở dần ra.

  Bao giờ cũng vậy, mọi cuộc chuyển mình phải là cách mạng tư tưởng đi trước rồi cách mạng bằng hành động theo sau. Tớ ủng hộ bộ giáo dục đào tạo trong việc này.

  Nhưng điều mà thúc đẩy mạnh mẻ nhất cho cuộc cách mạng xã hội Việt vẫn là nền kinh tế đang chết chìm vì hệ thống ngân hàng cũng đang tự ăn cái đuôi của mình khi dư nợ lên đến 130 tỷ ông Tơn tương đương 2,7 triệu tỷ cụ. Trong đó nợ xấu chiếm 25% là con số khủng buộc chính trị phải chuyển mình. Xấu không có nghĩa là xấu, mà là tiền đề cho cái mới tốt đẹp hơn đang hiện rõ, đi cùng với quan hệ Việt Mỹ nồng ấm hơn.

  Vấn đề cách mạng xã hội Việt là làm sao cho bớt tham quan. Muốn thế thì chính trị phải đi theo quy luật mâu thuẩn và thống nhất các mặt đối lập. Không thể tạo ra những loại đối lập trong một đảng phái như lâu nay các nhà sản đã và đang làm. Nó chỉ giúp các tay to đầu ăn chia mâm cổ mà thôi.

  Việt Nam ta đang cần một cuộc cách mạng tư sản đúng nghĩa, chứ không phải là cuộc cách mạng vô sản như quá khứ, để xác lập quyền sở hữu tư liệu sản xuất của con người. Nó là động lực phát triển và công bằng dân chủ văn minh. Muốn thế, quân đội và công an phải tách ra khỏi chính trị làm trọng tài cho xã hội, chứ không ở trong chính trường để bảo vệ ăn chia mâm cổ. Sau đó là một nhà nước tam quyền phân lập đúng nghĩa, chứ không phải là nhà nước đảng pháp như anh cả đã tuyên bố trong hội nghị trung ương 5 khoá XI vừa qua.

  Nếu không, một cuộc cách mạng vô sản đang manh nha để cỡi bỏ gông xiềng sẽ đẩy dân tộc và một thảm cảnh tương tàn trong tương lai gần.

  Hãy nhớ lời tớ trong hôm nay,"

  Nguồn: http://bshohai.blogspot.com/2012/07/tai-sao-trung-hoa-khong-ieu-chinh.html?showComment=1341971926541#c2200406528358508984

  Một điều tàn ác, mất lương tâm nhất là họ ăn cắp tiền của những em nhỏ, của những trẻ thơ. Nếu họ không ăn cắp, không phung phí tiền trong các cuộc hưởng lạc, truy hoan, ăn nhậu như muốn chết, thì trẻ em có sữa uống, cha mẹ chúng cho chúng đủ ăn. Nhưng đứa trẻ ốm yếu này mai mốt lớn sẽ làm công nhân, họ hớt tiền của chúng để trả những món nợ khổng lồ mà họ mượn để tiêu.

  Khi nhìn con người ta, họ cũng nghĩ, so sánh với con của mình một chút không được sao!

  Tôi thấy họ còn thua súc vật!

  PVN lại tố EVN 'chây ì' nợ

  (VTC News) – Số nợ trên 10.000 tỷ đồng tới nay EVN vẫn chưa chi trả dù phía PVN liên tục thúc giục. Điều này cũng đã gây khó khăn cho các đơn vị thành viên của PVN trong quá trình sản xuất kinh doanh.

  Ông Phùng Đình Thực, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết tại buổi họp báo tổng kết tình hình thực hiện kế hoạch sản xuất, kinh doanh Quý II của Tập đoàn chiều ngày 9/7

  EVN” chây ì” nợ

  Theo ông Lê Minh Hồng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), trong 6 tháng đầu năm, Tập đoàn đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra với tổng doanh thu của toàn bộ các đơn vị trong Tập đoàn đạt 380,6 nghìn tỷ đồng, bằng 121,5% kế hoạch 6 tháng và 57,6% kế hoạch năm.

  Đặc biệt, trong đó doanh thu bán dầu 6 tháng đạt 7,45 tỷ USD, bằng 161% kế hoạch 6 tháng và bằng 75% kế hoạch năm. Từ nguồn tổng doanh thu này, Tập đoàn đã nộp ngân sách nhà nước đạt 81,2 nghìn tỷ đồng, bằng 129,1% kế hoạch 6 tháng và 60,2% kế hoạch năm.

  Doanh thu và lợi nhuận trước thuế của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tăng lần lượt 20% và 10% so với cùng kỳ.

  Theo báo cáo của PVN, tổng doanh thu 6 tháng đạt 203 nghìn tỷ đồng, bằng 111% kế hoạch 6 tháng và 52% kế hoạch năm, tăng 20% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế 6 tháng đạt 30,1 nghìn tỷ đồng, bằng 112,5% kế hoạch 6 tháng và 51% kế hoạch năm, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2011.

  Kết quả khả quan trên do giá dầu thô trung bình 6 tháng tăng 7% so với cùng kỳ năm 2011 (123 USD/thùng so với 115 USD/thùng). Trong đó đáng chú ý, doanh thu từ hoạt động của các đơn vị dịch vụ dầu khí tăng 15% so với cùng kỳ. Dự kiến các doanh nghiệp này sẽ đạt kết quả khả quan trong nửa đầu năm.

  Duy nhất chỉ có sản xuất điện 6 tháng đầu năm không đạt kế hoạch khi mức sản xuất chỉ đạt 7,74 tỷ kwh, bằng 97% kế hoạch 6 tháng và 56% kế hoạch năm.

  Lý giải điều này, người đứng đầu PVN chia sẻ, do mức huy động điện và nhu cầu điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) 6 tháng đầu năm đạt thấp dù các nhà máy điện của PVN vẫn hoạt động theo công suất bình thường.

  “Những năm trước đây mức huy động điện thường tăng gấp đôi GDP, vào khoảng 6 - 8% nhưng năm nay thì lại rất thấp” –ông Phùng Đình Thực, Chủ tịch HĐQT PVN cho biết thêm.

  Đối với khoản nợ tiền mua điện của EVN đối với PVN, ông Thực cho hay số nợ trên 10.000 tỷ đồng tới nay EVN vẫn chưa chi trả dù phía PVN liên tục thúc giục. Điều này cũng đã gây khó khăn cho các đơn vị thành viên của PVN trong quá trình sản xuất kinh doanh.

  PVN sẽ hoàn thành tái cấu trúc vào năm 2015

  Liên quan đến Đề án tái cấu trúc tập đoàn, ông Phùng Đình Thực, Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN cho biết, Tập đoàn đã hoàn thành đề án tái cấu trúc giai đoạn 2012 - 2015 trình Thủ tướng ngày 28/3/2012 và hiện nay đang tiếp thu ý kiến của các Bộ liên quan để Chính phủ phê duyệt làm cơ sở thực hiện.

  Trong đề án, PVN đề nghị được sở hữu 20% vốn tại Tổng công ty tài chính cổ phần Dầu khí (PVF) và không coi đây là vốn đầu tư ngoài ngành do PVF đóng vai trò là đơn vị thu xếp vốn cho tập đoàn.

  Ngoài ra, PVN cũng đề xuất được giữ lại 18% cổ phần tại Tổng công ty Bảo hiểm Dầu khí (PVI) do đây là đơn vị giúp Tập đoàn bảo hiểm những rủi ro trong quá trình khai thác dầu khí.

  “Theo quy định, những doanh nghiệp không có ngành nghề kinh doanh chính là tài chính, bất động sản thì đến 2015 phải thoái vốn khỏi lĩnh vực này, tuy nhiên trừ một số trường hợp đặc biệt mà Chính phủ cho phép. Hiện PVN đang báo cáo Chính phủ về vấn đề này, nếu Chính phủ không đồng ý thì PVN sẽ thực hiện đúng theo lộ trình thoái hoàn toàn 100%, nếu đồng ý thì PVN vẫn giữ vốn tại PVF và PVI”, ông Thực nói.

  Theo lãnh đạo PVN, trong 6 tháng cuối năm, Tập đoàn cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện Đề án tái cấu trúc tổng thể giai đoạn 2012-2015, đồng thời PVN cũng chú trọng làm việc với các nhà thầu nhằm đảm bảo kiểm soát chặt chẽ tiến độ phát triển các mỏ, theo đó đưa 7 công trình dầu khí mới vào khai thác (trong đó gồm 5 công trình trong nước và 2 công trình ở nước ngoài).

  Về việc sáp nhập Nhà máy Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau sau khi dự án Cà Mau đi vào hoạt động, theo ông Thực, PVN đang cân nhắc chọn 1 trong 2 phương án, theo đó, phải tuân thủ hợp nhất được phương án kinh doanh, hệ thống phân phối nhằm hạn chế chi phí quản lý hành chính.

  Ngoài ra, Tập đoàn cũng sẽ thu xếp đủ vốn và tổ chức thực hiện đúng tiến độ các dự án trọng điểm, trong đó có dự án khởi công đóng mới giàn Tam Đảo 05 và ký kết khởi công hợp đồng EPC dự án Liên hợp Lọc hoá dầu Nghi Sơn vào quý III/2012.

  http://vtc.vn/1-340107/kinh-te/pvn-lai-to-evn-chay-i-no.htm