Lê Quốc Trinh - Trí thức hải ngoại (đôi lời nhắn nhủ với GSTS Vĩnh Sính)

 • Bởi Khách
  17/01/2012
  44 phản hồi

  Lê Quốc Trinh

  <strong>Đôi lời nhắn nhủ với GSTS Vĩnh Sính</strong>

  Tình cờ đảo mắt qua những bài vở trong Dân Luận năm ngoái tôi đọc được một bài viết của anh Vĩnh Sính nói về tính kiên cường quả cảm của người dân Nhật sau hai trận thiên tai động đất và sóng thần đi đến sự sụp đổ của nhà máy nguyên tử Fukushima, hồi tháng ba 2011. (Ref: Từ động đất và sóng thần, suy ngẫm về đặc trưng của văn hoá Nhật Bản, 30/03/2011)


  Giáo sư Vĩnh Sính - Giáo sư danh dự (Sử học), Đại học Alberta, Canada

  Anh Vĩnh Sính là bạn tôi trong Hội Việt Kiều Yêu Nước tại Canada, anh hoạt động ở Toronto còn tôi thì ở Montreal thời kỳ 1973-1987. Trước khi đến Canada anh đã là du học sinh tại Nhật, đậu bằng TS và Giáo Sư đại học. Tôi ít liên lạc với anh nhưng được biết anh đạt được nhiều thành quả ở trong nước qua công trình giới thiệu thành phố Hội An cho thế giới du lịch.

  Bài này tôi viết nhằm mục đích nhắc anh nhớ lại một chuyện xảy ra gần đây liên hệ đến những dự án hạ tầng cơ sở do Nhật Bản viện trợ và thiết kế cho Việt Nam. Nhân chuyện đường hầm hiện đại Kim Liên (Hà Nội) bị ngập lụt ngay sau buổi khai trương cắt băng khánh thành (10/2009), nhà thầu Việt Nam viện cớ chưa sửa soạn máy bơm kịp cho sự cố, tôi mới viết một bài phản biện (trên BVN) vạch trần mánh lới nhà thầu sử dụng người dân như cái bung xung để làm áp lực tài chính với Nhà Nước. Vì lẽ trong suốt hai năm sửa soạn, xây dựng công trường, họ phải đào một cái hố sâu để làm đường hầm, do đó vì mưa bão liên tục (trận đại hồng thuỷ ở Hà Nội năm 2009) nhà thầu đương nhiên phải sử dụng thường xuyên nhiều máy bơm để thoát nước. Tôi cũng hiểu rõ tính chất "mafia" trà trộn trong thế giới xây dựng của Nhật mà lo ngại cho những công trình tại Việt Nam. Đó là lý do mà tôi đã E-Mail với anh Vĩnh Sính đề nghị anh chuyến dịch bài phản biện (đăng trên trang mạng BauxiteVN, 10/2009) ra tiếng Nhật để nhờ dư luận Nhật theo dõi làm áp lực ngõ hầu bảo đảm an toàn cho người dân Hà Nội.

  Qua kinh nghiệm tôi tham gia nhiều dự án bạc tỷ ở Canada, thì mafia không có nghĩa là "xã hội đen" như mọi người lầm tưởng. Trong lĩnh vực xây dựng mafia ám chỉ những thế lực chính trị nấp sau các công ty đại gia hay nghiệp đoàn công nhân để làm áp lực "đen tối" nhằm chia chác lợi nhuận bằng những thủ đoạn mờ ám. Phương thức thông thường là hạ giá trị đấu thầu thấp nhất để giành giựt giao kèo, nhưng sau khi ký kết thì trở mặt tìm đủ mọi hình thức để rút tỉa ngân sách, cản trở tiến độ công trình, đi đến cắt ruột công trình, giảm thiểu chất lượng hay số lượng vật tư, gây nhiều tai nạn lao động, hoặc phá hỏng công trình. Nguy cơ này thường thấy xuất hiện trong những công trình hạ tầng cơ sở ở Việt Nam gần đây. Điều này làm tôi lo ngại cho an toàn công cộng, trước hết là an toàn lao động của đội ngũ công nhân.

  Tuy nhiên lời từ chối dịch thuật của anh lúc đó làm tôi thất vọng. Cho đến khi nhà máy nguyên tử năng Fukushima bị động đất và sóng thần tàn phá tan hoang, nhiều thông tin lộ rõ những sai lầm thiết kế và xây dựng của nhà máy, trong đó nhà thầu Nhật chịu trách nhiệm không ít. Rồi đến khi chính phủ Việt Nam ngỏ lời yêu cầu Nhật Bản viện trợ DOA, thiết kế, quản lý để xây hai nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận, tôi đã từng viết thư ngỏ phản đối ngay. Gần đây khi dân chúng Nhật xuống đường biểu tình phản đối chính phủ Nhật tham gia vào dự án Điện Hạt Nhân cho Việt Nam, vì họ hiểu rõ hiểm hoạ khôn lường của công trình này, mà nhân sự là yếu tố quyết định hàng đầu, thì tôi thực sự thở phào. Ít ra dân chúng Nhật còn có lương tâm của một dân tộc văn minh, họ tự động phản kháng để tránh một hiểm hoạ cho dân tộc Việt Nam trong tương lai, thành thật cám ơn những người bạn Nhật.

  Đến công trình xây Đường Hầm Thủ Thiêm (SaiGon), báo chí tường thuật có quá nhiều lỗi lầm khuất tất trong khâu xây dựng, lắp ráp, mà mối nguy cơ thấm nước sẽ đe dọa dân SaiGon trong thời gian dài. Tôi cũng đã có ba bài đăng trên BauxiteVN và báo Người Việt online để gióng lên tiếng chuông báo động. Tôi cũng không ngờ rằng công trình Đường Hầm Thủ Thiêm do kỹ sư Nhật thiết kế chỉ được họ bảo hành trong thời gian ngắn ngủi một năm mà thôi. Đến nước này thì mối lo ngại của tôi bắt ép tôi phải lên tiếng nhắn nhủ công khai với anh Vĩnh Sính trên các Trang Mạng, ít ra để báo động lần cuối với giới trí thức làm khoa học kỹ thuật ở hải ngoại nhưng tấm lòng còn một chút suy tư về đất nước. Tôi đành lựa chọn cách thức công khai này chính vì tôi biết nhiều trí thức hải ngoại chưa từng nếm mùi vị thực tiễn trong ngành xây dựng công nghiệp nặng, họ chưa hình dung nổi những nguy cơ ẩn tàng đe doạ môi trường sống, đến khi chuyện vỡ lở thì đành cúi đầu chấp nhận.

  Để kết luận tôi muốn nhắn nhủ với anh Vĩnh Sính rằng: Nếu chúng ta thật tình đấu tranh cho lý tưởng yêu nước thì ngày nay đứng trước vận mệnh trôi nổi của tổ quốc chúng ta có thể nào nhắm mắt ngồi yên hay không, nhất là chúng ta trót mang thân phận người trí thức hải ngoại? Làm người trí thức đạt được bằng cấp cao như TSGS đã là khó, tôi vẫn biết thế, nhưng khó hơn nữa là ở lương tâm biết coi trọng sinh mạng an toàn của người đồng loại. Người Nhật được thế giới khâm phục vì lẽ họ còn giữ được bản sắc nhân đạo của một xã hội văn minh, họ gặp nguy khốn qua hai cơn thiên tai khủng khiếp nhưng họ vẫn bình tĩnh dàn xếp chuyện nội bộ, không vì đồng tiền mà bán rẻ lương tâm.

  Mong rằng dân tộc Việt Nam cũng sẽ thoát qua khỏi cơn bĩ cực khó khăn với Trung Quốc, nếu quả thực người trí thức yêu nước Việt Nam ở hải ngoại còn biết giữ vững hai chữ lương tâm trong tâm khảm.

  Lê Quốc Trinh, Canada

  15/01/2012

  TB: Anh Vĩnh Sính có thể hồi âm tôi trên Diễn Đàn này nếu muốn. Sau đó tôi sẽ có một câu hỏi với anh về "Lá Thư của 14 vị nhân sĩ trí thức hải ngoại" gửi lên lãnh đạo Nhà Nước VN hồi tháng 09/2011

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  44 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=HongLac]Tôi nghĩ câu nói của bác LQT cũng giống như:

  “Còn nước thì còn văn hoá”

  “Còn Đảng còn mình”[/quote]

  MấtCòn là ngược nhau đó bác.

  Phản hồi: 

  Tôi nghĩ câu nói của bác LQT cũng giống như:

  “Còn nước thì còn văn hoá”

  “Còn Đảng còn mình”

  Phản hồi: 

  [quote=LeQuocTrinh]Mất nước thì thân phận trí thức của chúng ta sẽ tiêu tan.
  [/quote]

  Tóm lại thì bác Trinh lo cho nước hay lo cho cái "trí thức" mà bác tự nhận?

  Phản hồi: 

  tội nghiệp 1 dân tộc không có quyền tự quyết đến nỗi dân tộc khác phải biểu tình để tránh cho dân tộc đó khỏi thảm hoạ. hài thật.

  Phản hồi: 

  Tôi chẳng lấy gì làm ngạc nhiên khi đi về thì thấy thiên hạ lao nhao lên bênh vực 1 anh cán bộ CS " hồi chánh " ( Cách gọi của MaiLe ) .

  Ở đây không hề có chuyện bới móc đời tư kiểu ngồi uống bia với các em như có TV đa viết cho tôi mà chỉ là làm rõ nghĩa cũng như giải thích về những " nhập nhằng kiểu " Việt Kiều yêu nước " mà không nói rõ ra : Đó là 1 hội của D CS mà từ 75-87, cộng đồng người Việt tị nạn ở đây phải lo đối phó .

  Đâu là những nhập nhằng ?

  Hãy đọc đoạn anh LQT kể lể :

  Tôi đã từng sống 20 năm dưới hai chính thể Cộng Hoà (1955-1975) tôi thừa hưởng nền giáo dục trong sáng ngay thẳng .

  Cho đến khi tôi lựa chọn dấn thân vào Hội đoàn VKYNTC (1973) thì tôi đã chứng kiến quá nhiều giả dối giữa nguời và người, thực chất vì ba mớ giáo điều CS làm biến chất con người

  Chỉ với 2 đoạn trên, có thể gọi tay này là : Ăn cơm quốc gia, thờ ma CS được không ? Nên nhớ là LQT làm việc dấn thân vào Hội đoàn VKYNTC (1973) với D CS từ 1973 tức là trước khi VNCH tan vỡ và học bổng du học Canada cũng từ VNCH mà có .

  Thực chất, anh này ra khỏi VN năm 70 hay trước đó 1,2 năm, cho nên không thể nói là 20 năm dưới chính thể cộng hòa, thực chất khác là ngay từ 73, anh LQT đã gia nhập 1 hội CS mặc dù anh được VNCH cho đi du học .

  Và cũng qua đoạn anh ta viết : chọn dấn thân vào Hội đoàn VKYNTC (1973) thì tôi đã chứng kiến quá nhiều giả dối giữa nguời và người, thực chất vì ba mớ giáo điều CS làm biến chất con người ..

  Ở 1 bài khác, anh LQT dã cho biết anh giã từ hội này vào năm 87 tức là mất 14 năm để tỉnh ngộ và hồi chánh ...

  Cũng nên biết là từ năm 87, hội VK yêu nước của anh chả còn cái gì để ... yêu bởi vì VN đã có chính sách mới, thay đổi mới . Nếu VN vẫn còn trong tình trạng trước đổi mới, anh LQT chưa tỉnh cơn mê đâu .

  Xem nào, ở đây có những đoạn nào cho là bôi bác, đả ksich cá nhân; toàn là LQT khai ra .

  Trong khi đó, nhiều tranh luận ở đây, Có người cho rằng tôi là CS, yêu đảng ( Với tôi là 1 sự vu vạ láo khoét ) , chỉ đưa 2 tấm ảnh ở đại sứ quán mà hoàn toàn không có mục đích quảng bá chính trị, chỉ để so sánh 2 cách giáo dục ... Vậy mà LQT có quyền đụng vào tôi và sao không có ai cho là LQT đả kích cá nhân ? .

  Vậy thì diễn đàn này phải chẳng chỉ dành cho những người cùng chính kiến , vào đây để ca tụng lẫn nhau ?

  Phản hồi: 

  [quote=LeQuocTrinh]

  Để kết luận: tôi mong rằng anh VH nên đấu tranh cho tất cả trí thức trong nước và người dân trong nước có cái quyền tự do ngôn luận thì tốt hơn, dó là quyền làm chủ lá phiếu bầu cử đấy. Đó chính là dân chủ, đa nguyên và đa đảng đấy. Mất nước thì thân phận trí thức của chúng ta sẽ tiêu tan.

  Thân chào anh,[/quote]

  Anh Trinh thân mến, chuyện đấu tranh nên bắt đầu từ đâu hả anh?

  1.Từ những bài viết hướng tới sự thật?
  2.Hay từ chuyện cùng nhau góp sức xây dựng một mảnh đất (diễn đàn) tự do và nhân bản để gieo mầm tư tưởng?

  Chúng ta cần cả hai, anh à.

  Chuyện đấu tranh cho tất cả trí thức trong nước và người dân trong nước có cái quyền tự do ngôn luận, nên bắt đầu từ đâu?

  1.Từ chỗ gào thét hối thúc họ phải lên tiếng nói?
  2.Hay từ chỗ lắng nghe tiếng nói yếu ớt của họ, xót xa và đau khổ cùng họ, nhường bớt chỗ trong diễn đàn này cho họ và tìm cách bảo vệ họ?

  Chuyện này chắc không cần cả hai đâu.

  Về phần mình, tôi lại không có gì nhiều để nói. Quá khứ là chuyện đã qua.

  Phản hồi: 

  @Bác Bạch Hùng đừng tiếp tục spam nhiều quá, tôi mất công xóa, thay vì spam như vậy bác đầu tư thời gian để viết còm cho có chất lượng hơn thì có phải là lợi được cả đôi bên không ạ?

  Thông tin mà bác vừa đưa lên không khả tín vì gs Vĩnh Sính mới đứng tên trong danh sách kiến nghị chỉ cách đây mới có vài tháng, bác cũng biết rõ mà?!

  Phản hồi: 

  Thân chào anh VH,

  Anh nói:

  ..."Về chuyện anh Trinh. Tôi có một quá khứ rất khác anh Trinh, một quan điểm chính trị cũng rất khác, nhiều điều anh Trinh nói tôi không đồng ý, nhưng, tôi kiên quyết đấu tranh cho anh ấy được nói. Chỉ tiếc là, trong tình hình bát nháo hiện nay trên diễn đàn tôi không thể thảo luận với anh Trinh về những quan điểm bất đồng vì, chắc chắn là, những kẻ phá hoại sẽ xông vào bóp méo vấn đề và đẩy ý nghĩa câu chuyện đi đến chỗ bẩn thỉu. Khác quan điểm không có nghĩa là một người đúng và một người sai. Khác quan điểm, theo tôi, chỉ là sự tồn tại của hai ý kiến khác biệt chưa có điều kiện tiếp xúc và hóa giải. Tôi có thể cãi rất hăng với anh Trinh những tôi cũng đấu tranh cho anh Trinh quyền được cãi rất hăng với tôi, trên tinh thần tự do và tôn trọng nhau"...
  __________________________

  Cám ơn anh đã ngỏ ý đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận của tôi trên Diễn Đàn này. Thực ra tôi đã quá tuổi lục tuần, trải qua nhiều kinh nghiệm bơi lội giữa hai giòng nước "CS / Quốc Gia", cho nên tôi không còn ái ngại gì nữa. Điều tôi sợ là tình trạng mất tự do dân chủ trong nước chứ không phải quyền ngôn luận của tôi trên Diễn Đàn. Tôi quan niệm trí thức là những người biết nhìn sự thật, dám nói sự thật vì họ được hun đúc trong lý luận và trí tuệ, họ có tư duy quan sát và phân tích để dự đoán trước sự kiện nằm trong lĩnh vực chuyên môn của họ. Tuy nhiên mỗi người chỉ nhìn sự thật ở một góc độ, một bình diện nào đó, do đó họ cần thảo luận và trao đổi nghiêm túc để đạt được một cái nhìn tổng quát hơn về sự thật. Đó là lý do tôi viết lá thư với anh Vĩnh Sính.

  Để kết luận: tôi mong rằng anh VH nên đấu tranh cho tất cả trí thức trong nước và người dân trong nước có cái quyền tự do ngôn luận thì tốt hơn, dó là quyền làm chủ lá phiếu bầu cử đấy. Đó chính là dân chủ, đa nguyên và đa đảng đấy. Mất nước thì thân phận trí thức của chúng ta sẽ tiêu tan.

  Thân chào anh,

  Phản hồi: 

  Anh Huân,

  Cảm ơn anh đã hồi âm. Anh đã đi được một con đường dài mà hiếm người đi được, chỉ mong anh cố gắng hoàn thiện đoạn đường trước mắt. Nếu anh kêu gọi, tôi và nhiều người nữa sẽ sẵn lòng giúp sức.

  Lúc đầu tôi chỉ qua đây đọc tin tức, đùa giỡn tếu táo cũng như thử tìm hiểu về cộng đồng mạng, nhưng rồi vì những tình bạn chớm nở mà tôi lưu lại Dân Luận, dù rất chán ngán và phải thường xuyên chịu đựng những lời lẽ hung hãn khiêu khích.

  Chúng ta không thể bỏ mặc quê hương mình cho những kẻ mà chúng ta khinh bỉ. Bởi thế mà quây quần lại đây, những con người quá khác nhau về quá khứ, về chính kiến, về môi trường sống, về kiến thức, trình độ văn hóa... bước qua chừng đấy trở ngại để ngồi lại với nhau là điều rất khó, lại phải đối phó thêm những kẻ rắp tâm phá hoại gây chia rẽ lại còn khó hơn nữa.

  Mình viết ra đây một lời không phải để mình đọc. Hàng ngàn lượt khách vào đây, họ là số đông, họ những thành viên thầm lặng, họ cũng đọc, cũng suy nghĩ, và có thể là những người rất trẻ hoang mang tìm một điều gì khác ở bên ngoài. Mình nên tôn trọng họ.

  Về chuyện anh Trinh. Tôi có một quá khứ rất khác anh Trinh, một quan điểm chính trị cũng rất khác, nhiều điều anh Trinh nói tôi không đồng ý, nhưng, tôi kiên quyết đấu tranh cho anh ấy được nói. Chỉ tiếc là, trong tình hình bát nháo hiện nay trên diễn đàn tôi không thể thảo luận với anh Trinh về những quan điểm bất đồng vì, chắc chắn là, những kẻ phá hoại sẽ xông vào bóp méo vấn đề và đẩy ý nghĩa câu chuyện đi đến chỗ bẩn thỉu. Khác quan điểm không có nghĩa là một người đúng và một người sai. Khác quan điểm, theo tôi, chỉ là sự tồn tại của hai ý kiến khác biệt chưa có điều kiện tiếp xúc và hóa giải. Tôi có thể cãi rất hăng với anh Trinh những tôi cũng đấu tranh cho anh Trinh quyền được cãi rất hăng với tôi, trên tinh thần tự do và tôn trọng nhau.

  Phía ông Vĩnh Sính chắc cũng vậy thôi. Chẳng phải ông ấy ngại gì anh Trinh mà không đối thoại trực tiếp. Ông ấy chỉ nhìn cái rừng gươm đao đâm chém loạn xạ bất kể phải trái trong diễn đàn là ngao ngán. Chẳng ai dại mà mang danh phận mình vào đây nộp mạng. Trừ anh Trinh, đi đánh nhau với mấy cái quạt gió. Bởi vậy, dù khác quan điểm với anh Trinh nhưng tôi vẫn xót xa đứng về phía anh ấy.

  Về chuyện những người trí thức cánh tả, chúng ta không đủ điều kiện và thông tin để nhận xét về họ. Tôi thành thật kêu gọi: "Hãy thận trọng khi phát biểu về vấn đề này." Có nhiều uẩn khúc trong lịch sử chưa thể làm sáng tỏ, nhưng tôi nghĩ, họ là nạn nhân của lịch sử và có những nỗi đau khổ riêng.

  Gửi anh Huân và các bạn lời chào thân ái.

  Phản hồi: 

  Cám ơn phản hồi của bác Khách1111,

  Đây là lời giải thích tại sao tôi sử dụng tên thật trong mọi Diễn Đàn Internet:

  1)- Vì tôi thấm hiểu đau xót rằng chế độ ma quái XHCN đã cố tình phá nát mọi tính chất tốt đẹp của xã hội văn minh nhân loại trong đó tính trung thực thẳng thắn là chất keo sơn tạo nên lòng tin cậy giữa người và người với nhau. Tôi đã từng sống 20 năm dưới hai chính thể Cộng Hoà (1955-1975) tôi thừa hưởng nền giáo dục trong sáng ngay thẳng và tôi biết rõ con người miền Nam VN thời đó đối xử với nhau còn một chút tình cảm trong bối cảnh chiến tranh tàn phá quê hương.

  Cho đến khi tôi lựa chọn dấn thân vào Hội đoàn VKYNTC (1973) thì tôi đã chứng kiến quá nhiều giả dối giữa nguời và người, thực chất vì ba mớ giáo điều CS làm biến chất con người, họ tưởng chừng nắm được chân lý "Đỉnh cao trí tuệ" mà đôi khi có ý khinh thường người không cùng chính kiến. Nhưng ngược lại hành vi che dấu danh tính, chủ trương sử dụng tên giả, bí danh và chuộng tuyên truyền lừa phỉnh mà họ từ từ đi vào con đường "ma quỷ", họ sợ sự thật, tránh né sự thật. Họ tạo nên một bầu không khí chính trị dơ bẩn, đục ngầu, trong đó mọi người chỉ biết dùng bí danh để đấu đá nhau trong bóng tối, tôi gọi nôm na đó là "gà nhà bôi mặt đá nhau". Bản chất xấu xa này do ĐCS VN chủ trương, đã làm ô nhiễm ba thế hệ VN, đưa tương lai dân tộc vào tăm tối.

  Hãy quan sát thử những quốc gia tên thế giới, có vị lãnh tụ nào mang tên giả, bí danh, hành tung mờ ám, như ông Hồ Chí Minh hay không ? Chưa nói đến nhiều cán bộ gộc trong hàng ngũ lãnh đạo VN, cũng sính trò bí danh. Thử nhìn vào bối cảnh chính trị các nước dân chủ để xem họ có chấp nhận thủ đoạn "lấp liếm, mập mờ, ném đá dấu tay" hay không ? Thử hỏi các ông NĐ Diệm, NĐNhu, NV Thiệu, hay NC Kỳ có bao giờ mang tên giả không ? Bây giờ nếu tôi đưa ra một nghi vấn rằng tôi không tin cái xác ướp trong lâu đài Ba Đình là của ông Hồ Chí Minh, tôi đố ai có thể đem ADN ra chứng minh đấy ? Bởi vì chế độ CS này nguỵ tạo quá nhiều, lừa gạt quá nhiều làm sao có cái gì chân thật để làm bằng chứng ?

  2)- Vì ý thức được bản chất sai lầm hệ trọng đó mà tôi quyết định sử dụng tên thật trong tất cả mọi tranh luận chính trị. Tôi chấp nhận nghệ sĩ, văn sĩ, nhạc sĩ, ca sĩ mang tên giả vì họ sinh hoạt trong nghệ thuật, lấy hư cấu làm sáng tạo, họ không đụng chạm hay liên hệ trực tiếp với xã hội, tác phẩm của họ mang tính chất nghệ thuật. Tôi mang tên thật, vì tôi biết một lời phê bình của tôi trên chế độ CS hiện hành là một lời tuyên án nặng nề đụng chạm đến Nhà Nước, nhưng tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm. Ngoài ra khi sử dụng tên thật tôi phải ý thức trách nhiệm mà lời lẽ văn phong cân nhắc, nói có sách mách có chứng.

  3)- Ngày nào những con người VN hãy còn mang bí danh xâu xé nhau là ngày dân trí còn thấp kém, đó là cơ hội để thế giới bên ngoài nhìn vào và đánh giá mức độ văn minh của VN. Trong Diễn Đàn này không ai cấm thành viên dùng bí danh, tuy nhiên văn là người, chỉ cần đọc sơ qua vài bài viết thì sẽ nhận ra bản chất con người ngay thôi. Do đó lý luận thực tiễn, ngắn gọn vào thẳng chủ đề chính là sắc thái của con người mang danh phận trí thức.

  Lê Quốc Trinh

  Phản hồi: 

  [quote=maile]

  Không chỉ bác Bạch Hùng mà cả bác NiNi nữa, bác Admin ạ.

  Thay vì suy nghĩ những vấn đề chính trong bài viết, và nội dung của bài thì lại xoay qua đời tư và bới móc chuyện cũ, châm chọc, mạ lỵ cá nhân.

  Bác Lê Quốc Trinh không chối cãi đã tham gia Hội VK YN những năm nào đó. Nhưng nay đã hồi chánh (sorry bác LQT cho chữ này, em không tìm được chữ hay hơn), thì em thấy không có lí do gì để bới móc chuyện cũ (biết có đúng không?). Tham gia hội VK chưa chắc hẳn là đã làm tất cả những gì mà hội chủ trương, liệu cá nhân bác LQT có làm những gì bác Ni kể? Hay chỉ một số nào đó trong hội!
  mang chuyện đời tư lê6n đây. Trong diễn đàn này
  Nếu nhà nước VN, đảng CS VN biết suy nghĩ lại, biết mình sai, cố gắng sửa sai bằng những đổi thay cụ thể, thì em nghĩ, chẳng ai nhắc lại chuyện cũ làm chi. Điều đáng buồn là, nhà nước ta chỉ có giỏi nói thôi mà không có hành động cụ thể nào cả.

  Chuyện nhà em: Mẹ em ngày xưa cũng đã mờ mắt vì những tuyên truyền của đảng CS. Tuổi TN với những hòai bão, ước mơ, bà cũng đã tham gia biểu tình chống chiến tranh VN, cũng ở trong hội SV thân cộng , VK YN vân vân và vân vân..... Nhưng đến khi thấy làn sóng tỵ nạn lên cao quá, bà đã suy nghĩ lại, và cuối cùng sáng mắt, sáng lòng, bà từ giả, không giao thiệp nữa với những bạn trong hội SV, hội VK yêu quái. Bây giờ sống rất thu hẹp, chỉ lo gia đình, con cháu thôi. Chính Mẹ em là người chỉ cho mấy anh em em thấy những xảo qyệt, dối trá của chủ nghĩa CS, đảng CS VN. Niềm ước ao của bà là chúng em đừng đi vào con đường bà đã một thời đã đi. Phải luôn cảnh giác với người CS, Mẹ em nói vậy.[/quote]

  Tôi là một thành viên thầm lặng trên diễn đàn, ít khi lên tiếng, nhưng cũng xin tỏ đồng tình với bạn maile về ý kiến trên đây.

  Dù cho bác NiNi có "biết tỏng" nhân thân của bác LQT tất tật từ đầu đến đuôi thì cũng không cần thiết phải mang lên đây. Trên diễn đàn này ta cần thảo luận và phản biện ý tưởng và nội dung chứ không nên rơi vào thói ngụy biện mà GS Nguyễn văn Tuấn đã bàn đến rất cặn kẽ và khoa học. Xin trích một đoạn ngắn sau đây:

  Nhóm 1. Đánh tráo chủ đề

  1. Công kích cá nhân (ad hominem). Đây là một loại ngụy biện phổ biến nhất, thấp kém nhất, nguy hiểm nhất, nhưng có “công hiệu” nhất, vì nó tấn công vào cá nhân của người tranh luận, và tìm cách trốn tránh luận điểm của cá nhân đó. Hình thức ngụy biện này thường xuất hiện dưới dạng: Ông A phát biểu về một vấn đề; ông B tấn công vào cá nhân ông A, và làm cho người ta nghi ngờ luận điểm của ông A. Tuy nhiên, có thể không có mối liên hệ nào giữa cá nhân và luận điểm của ông A.

  http://nguyenvantuan.net/education/3-edu/23-thoi-nguy-bien-o-nguoi-viet

  Thành viên DL chúng ta nên tìm đọc bài này thấu đáo để giúp cho tranh luận của chúng có thêm chất lượng và để làm mất trì giờ của nhau.

  Trở lại những thông tin về đời tư và quá khứ của bác LQT mà bác NiNi thỉng thoảng "thả" một ít vào diễn đàn, tôi không nghĩ bác NiNi biết rõ nhân thân bác LQT như đã tạo cảm tưởng chung cho nhiều người. Bác LQT đã công khai dùng tên thật chứ không dùng nick thì chắc bác ấy chẳng thấy có gì phải che dấu về cuộc đời mình.

  Thoạt tiên bác Nini cho rằng bác LQT đặt chuyện đã từng đến sứ quán VN ngày xưa và thách đố bác LQT nhớ được tên của vị đại sứ năm 1990, không được truy tìm từ nguồn khác.

  Đến khi bác VH tỏ lộ một số thông tin về bác LQT thì bác NiNi tuyên bố chưa thấy được mũ tai bèo mà dám bảo đã biết được cái nôi cộng sản. Lý luận này không tồn tại được với phản hồi của bác VH.

  Sau đó thì giả đoán ác độc rằng "Tay này có khi cũng là tay chỉa súng vào người tị nạn..." mà tôi không chịu được nên đã lên tiếng trước đây.

  Gần đây khi biết được nhiều hơn về việc bác LQT từng là VKYN thì bác NiNi gợi ý rằng sinh viên du học trước 75 là trốn lính vì bạn của bác đã du học để trốn lính. Ngụy biện này được GS Tuấn gọi là qui nập sai, khái hóa vội vã.

  Bác Nini còn "cho biết" hội VKYN từng độc quyền bán hàng cho Việt kiều gửi về thân nhân bên nhà với giá cao vọt, bác LQT vì thế đã lẫn vào đây kiếm lợi nhuận khá hơn lương kỹ sư cho đến 1987 khi không còn kiếm tiền kiểu này được nữa. Đây là một giả đoán khác mà bác LQT chắc sẽ không thấy được xứng đáng để trả lời. Tôi nghĩ lợi nhuận là để cho hội hay thu về cho sứ quán chứ đâu phải là một tổ hợp làm ăn cá thể?

  Vấn đề là những thông tin thiếu chứng cớ như trên được "thả" mỗi ngày một chút dần dà sẽ khiến quần chúng tin là thật, trừ những người tập được kỹ luật tư duy nghiêm túc. Hành động như vậy không phải là hành động của người trí thức cầu tiến.

  Tôi thực tình ngưỡng mộ những Việt kiều yêu nước đã hành động vì lý tưởng phụng sự đất nước như GS Nguyễn đăng Hưng, mẹ bác maile, v.v. Khi có lòng tin thì họ dấn thân vào, và nếu họ tỉnh ngộ thì họ có quyền thay đổi thái độ, không có gì đáng bị mạt sát là "trở cờ" cả. Có người vẫn không vì thế mà bỏ rơi đất nước, có người quay lại chống đối mạnh mẽ, v.v. Cũng như khi bị tình phụ, có người vẫn âm thầm chịu đựng không bỏ người tình, có người quay lại mạt sát hay cố sát kẻ phụ tình. Cả cuộc đời của chúng ta là trải nghiệm, học hỏi, và dấn thân. Người nào luôn giữ được thái độ tích cực với cuộc sống là một người hạnh phúc.

  Nói như vậy không phải là tôi tán đồng tất cả những ý kiến và phản ứng của bác LQT trên diễn đàn. Tiếng Anh có câu "it takes two to tangle", phải có sinh sự thì mới có sự sinh. Tôi cũng nhớ "buổi đầu" bác Nini cũng hòa nhã với bác LQT, nhưng sau thì càng ngày càng cay cú. Mong rằng tinh thần trao đổi trong tôn trọng lẫn nhau sẽ được duy trì trên diễn đàn.

  Phản hồi: 

  [quote=maile][quote=Admin]Cá nhân tôi phần nào đồng ý với bác Bạch Hùng (và một số độc giả khác) về việc GS Vĩnh Sính có những lý do khác nhau để không trả lời hoặc không giúp bác Lê Quốc Trinh dịch bài sang tiếng Nhật. Bác Lê Quốc Trinh cũng không nên vì thế mà đặt câu hỏi với GS Vĩnh Sính về lương tâm và trách nhiệm của trí thức yêu nước. GS Vĩnh Sính cũng đã có nhiều đóng góp tích cực cho Việt Nam, qua nhiều nghiên cứu và bài viết của ông, nếu vì một việc nhỏ này mà đặt những câu hỏi đó thì hơi buồn cười.

  Nhưng nếu bác Bạch Hùng chỉ dừng lại ở đó thì tuyệt quá. Bác đã tiếp tục spam diễn đàn với những lời lẽ nặng nề tấn công bác Lê Quốc Trinh như ganh ghét, thóa mạ v.v... GS Vĩnh Sính, rồi ăn cháo đá bát v.v... Tôi thấy bác Lê Quốc Trinh đặt vấn đề với GS Vĩnh Sính cũng nhẹ nhàng, và cũng không đụng chạm gì đến bác Bạch Hùng, vậy bác Bạch Hùng có lý do chính đáng nào để biện hộ cho hành vi của mình không? Bác yêu cầu người ta phải tôn trọng đối phương, nhưng chính bác nhảy chồm chồm lên như vậy, tôi không biết bác có bao giờ tự soi gương xem hành vi của mình hài hước thế nào không?[/quote]

  Không chỉ bác Bạch Hùng mà cả bác NiNi nữa, bác Admin ạ.

  Thay vì suy nghĩ những vấn đề chính trong bài viết, và nội dung của bài thì lại xoay qua đời tư và bới móc chuyện cũ, châm chọc, mạ lỵ cá nhân.

  Bác Lê Quốc Trinh không chối cãi đã tham gia Hội VK YN những năm nào đó. Nhưng nay đã hồi chánh (sorry bác LQT cho chữ này, em không tìm được chữ hay hơn), thì em thấy không có lí do gì để bới móc chuyện cũ (biết có đúng không?). Tham gia hội VK chưa chắc hẳn là đã làm tất cả những gì mà hội chủ trương, liệu cá nhân bác LQT có làm những gì bác Ni kể? Hay chỉ một số nào đó trong hội!

  Nếu nhà nước VN, đảng CS VN biết suy nghĩ lại, biết mình sai, cố gắng sửa sai bằng những đổi thay cụ thể, thì em nghĩ, chẳng ai nhắc lại chuyện cũ làm chi. Điều đáng buồn là, nhà nước ta chỉ có giỏi nói thôi mà không có hành động cụ thể nào cả.

  Chuyện nhà em: Mẹ em ngày xưa cũng đã mờ mắt vì những tuyên truyền của đảng CS. Tuổi TN với những hòai bão, ước mơ, bà cũng đã tham gia biểu tình chống chiến tranh VN, cũng ở trong hội SV thân cộng , VK YN vân vân và vân vân..... Nhưng đến khi thấy làn sóng tỵ nạn lên cao quá, bà đã suy nghĩ lại, và cuối cùng sáng mắt, sáng lòng, bà từ giả, không giao thiệp nữa với những bạn trong hội SV, hội VK yêu quái. Bây giờ sống rất thu hẹp, chỉ lo gia đình, con cháu thôi. Chính Mẹ em là người chỉ cho mấy anh em em thấy những xảo quyệt, dối trá của chủ nghĩa CS, đảng CS VN. Niềm ước ao của bà là chúng em đừng đi vào con đường bà đã một thời đã đi. Phải luôn cảnh giác với người CS, Mẹ em nói vậy.[/quote]

  Ta nhìn ta trên vách thì cũng phải nhìn chung quanh kẻo địch bắt chân ngã tòm !!!

  Bà Maile chỉ nhìn 1 phía rồi cứ như là công bằng lắm .

  Thử hỏi ông Trình kia, ông ta lên mặt chủi người khác được thì cũng phải biết đưa mặt cho người ta chửi thôi, đó là lẽ công bằng .

  Nên biết là chỉ trong 1 vụ nhỏ này thôi, chưa gì ông ta lên mặt nói tôi trước ở vụ tấm hình nhé .

  Còn trước kia cũng thế . Ông ta dám chơi thì dám chịu, vác thân vào chỗ thảo luận thì phải chấp nhận khác biệt chính kiến, cớ sao đụng vào người ta ?

  Đừng nghĩ chỉ có người chống cộng mới có quyèn đả kích người khác .

  Cái trò đụng người thì được, lãnh tát thì khóc mét bu cứ như trẻ con !

  Thử hỏi tại sao bao nhiêu TV ở đây thuộc nhóm chống cộng mà chỉ có tay này bị chọc ?

  Phản hồi: 

  Thân chào các bác,

  Trước hêt xin thành thật cám ơn các bác đã tham gia chấn chỉnh gia phong của Diễn Đàn này.Tôi cũng đặc biệt cám ơn sự can thiệp của anh Huân, chủ nhiệm Diễn Đàn.

  Tôi đã im lặng trước nhừng công kích khiêu khích cá nhân (chưa nói là mạ lỵ, phỉ báng) của hai thành viên thường trực trong phòng, chính vì tôi biết đa số khách đến đây là những người nghiêm chỉnh, trí thức, nói năng từ tốn và muốn thảo luận nghiêm túc. Vì đại đa số đó mà tôi không cần phải đôi co với 2 con sâu "làm rầu nồi canh".

  Đây là lần thứ ba tôi bắt được bằng chứng 2 thành viên này cố tình lạc đề, nêu ra nhừng chuyện cá nhân để làm vẩn đục bầu không khí thảo luận. Trên tư cách người chủ xuớng chủ đề (về vấn đề trí thức hải ngoại và xây dựng trong nước) tôi có quyền đuổi thẳng những kẻ phá bĩnh này. Chúng ta vào đây hết thẩy là người lớn chứ không phải là con nít.

  Bây giờ tôi sẽ giải thích ngọn ngành những chi tiết làm cho quý bác phải bàn tán:

  1)- Sự kiện tôi nêu tên Hội Việt Kiều Yêu Nước tại Canada, chính là để nhắc anh Vĩnh Sính biết rằng nếu thật sự hãy còn yêu đất nước VN thì đây là cơ hội chứng tỏ tấm lòng. Ngày xưa vào Hội vì quê hương khói lửa, trái tim nồng nhiệt bị đặt vào tình thế lựa chọn có ít nhiều liên hệ đến chủ nghĩa CS. Thì ngày nay những con người yêu nước đó có dám tuyên bố "Yêu nước là dám chối bỏ XHCN" hay không? Để khẳng định câu trả lời này mà tôi đã mất cả thời niên thiếu ở Canada, tôi có cơ hội làm việc trong kỹ nghệ tiên tiến, từng chứng kiến nhiều bài học thực tiễn, mà tôi mới đủ kinh nghiệm để lựa chọn thế đứng ngày hôm nay.

  2)- Trí thức là nguồn nhân lực trí tuệ, sáng tạo, là chất xám quý báu cho mọi thời đại. Chế độ CS chuyên chính do ông Hồ sáng lập đã cố tình trù dập, xua đuổi trí thức thì hậu quả đất nước lụn bại ngày hôm nay là tội lỗi của ĐCS VN. Tuy nhiên "Dân vi quý, Xã tắc thứ chi, Quân vi khinh", câu nói của Mạnh Tử từ ngàn xưa hãy còn giá trị vĩnh viễn, cho nên người trí thức không biết đặt tình cảm dân tộc lên hàng đầu thì rất dễ bị mua chuộc, nhất là ở bối cảnh VN hiện nay. Đó là lời nhắn nhủ của tôi vơi anh Vĩnh Sính. Anh viết bài ca tụng người Nhật thông minh quả cảm kiên cuờng trước ba tai nạn thảm khốc, nhưng chẳng lẽ anh không thể rút được một bài học nào cho dân tộc VN sao? Nhất là đối với người trí thức đang sống tự do an toàn nơi đất khách như anh và tôi ?

  3)- Chuyện dịch thuật sang tiếng Nhật không quan trọng, anh Vĩnh Sính không làm tôi đã có người khác giúp đỡ. Tôi nhắc lại chuyện này chính là muốn đưa anh đi vào thực tiễn của một vấn nạn xã hội: "hiện tượng mafia trong ngành xây dựng". Ngay trong xã hội Bắc Mỹ cũng còn đang đấu tranh hàng ngày, huống chi VN là nước nông nghiệp đang chập chững bước vào công nghiệp nặng. Chúng ta biết rõ là vụ án ông Huỳnh Ngọc Sĩ đưa hối lộ nhà thầu Nhật, do chính báo chí Nhật phanh phui trước tiên và họ làm áp lực chính phủ Nhật để ép Nhà Nước VN phải điều tra đưa ra ánh sáng. Chính quyền Hà Nội mất hơn một năm trời để dịch hàng ngàn trang giấy tài liệu chứng cớ để đi đến bản án ông HN Sĩ tù tội. Nhưng anh Vĩnh Sính lại quên rằng vài tháng sau đó lại chính Nhà Nước VN lật lọng và công khai giảm án ông Sĩ, sự kiện này gây căm phẫn trong dư luận Nhật. Dĩ nhiên họ không muốn tiền thuế do họ è cổ làm việc đi vào túi các quan tham, trong đó quan chức VN cũng có lại quả phần nào. Tôi nhắc để anh Vĩnh Sính hiểu rằng con đường công nghiệp hoá VN hãy còn cam go lắm, là miếng mồi ngon cho các đại gia TQ, Nhật, Đại Hàn tranh nhau xâu xé. Sau cùng chính người dân lao động VN là nạn nhân thảm hại: è cổ trả thuế đễ trang trải nợ nần, nhưng mạng sống luôn bị đe doạ vì không có an toàn trong lao động lẫn giao thông vận tải. Vào đọc báo VN hàng ngày thì thấy đầy rẫy hình ảnh tang thương và nhục nhã.

  4)- Do đó người trí thức, nhất là hải ngoại có cơ hội học hỏi kinh nghiệm hơn người trong nước, nếu không được trang bị một lương tâm trong sáng, thì khi về làm việc, sẽ bị lung lay. Nếu không sẽ bị trù dập, đày ải dài dài như hàng trăm trí thức VK đang sống khó khăn nơi quê nhà.

  Thân chào các bác,

  Lê Quốc Trinh

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]Cá nhân tôi phần nào đồng ý với bác Bạch Hùng (và một số độc giả khác) về việc GS Vĩnh Sính có những lý do khác nhau để không trả lời hoặc không giúp bác Lê Quốc Trinh dịch bài sang tiếng Nhật. Bác Lê Quốc Trinh cũng không nên vì thế mà đặt câu hỏi với GS Vĩnh Sính về lương tâm và trách nhiệm của trí thức yêu nước. GS Vĩnh Sính cũng đã có nhiều đóng góp tích cực cho Việt Nam, qua nhiều nghiên cứu và bài viết của ông, nếu vì một việc nhỏ này mà đặt những câu hỏi đó thì hơi buồn cười.

  Nhưng nếu bác Bạch Hùng chỉ dừng lại ở đó thì tuyệt quá. Bác đã tiếp tục spam diễn đàn với những lời lẽ nặng nề tấn công bác Lê Quốc Trinh như ganh ghét, thóa mạ v.v... GS Vĩnh Sính, rồi ăn cháo đá bát v.v... Tôi thấy bác Lê Quốc Trinh đặt vấn đề với GS Vĩnh Sính cũng nhẹ nhàng, và cũng không đụng chạm gì đến bác Bạch Hùng, vậy bác Bạch Hùng có lý do chính đáng nào để biện hộ cho hành vi của mình không? Bác yêu cầu người ta phải tôn trọng đối phương, nhưng chính bác nhảy chồm chồm lên như vậy, tôi không biết bác có bao giờ tự soi gương xem hành vi của mình hài hước thế nào không?[/quote]

  Không chỉ bác Bạch Hùng mà cả bác NiNi nữa, bác Admin ạ.

  Thay vì suy nghĩ những vấn đề chính trong bài viết, và nội dung của bài thì lại xoay qua đời tư và bới móc chuyện cũ, châm chọc, mạ lỵ cá nhân.

  Bác Lê Quốc Trinh không chối cãi đã tham gia Hội VK YN những năm nào đó. Nhưng nay đã hồi chánh (sorry bác LQT cho chữ này, em không tìm được chữ hay hơn), thì em thấy không có lí do gì để bới móc chuyện cũ (biết có đúng không?). Tham gia hội VK chưa chắc hẳn là đã làm tất cả những gì mà hội chủ trương, liệu cá nhân bác LQT có làm những gì bác Ni kể? Hay chỉ một số nào đó trong hội!

  Nếu nhà nước VN, đảng CS VN biết suy nghĩ lại, biết mình sai, cố gắng sửa sai bằng những đổi thay cụ thể, thì em nghĩ, chẳng ai nhắc lại chuyện cũ làm chi. Điều đáng buồn là, nhà nước ta chỉ có giỏi nói thôi mà không có hành động cụ thể nào cả.

  Chuyện nhà em: Mẹ em ngày xưa cũng đã mờ mắt vì những tuyên truyền của đảng CS. Tuổi TN với những hòai bão, ước mơ, bà cũng đã tham gia biểu tình chống chiến tranh VN, cũng ở trong hội SV thân cộng , VK YN vân vân và vân vân..... Nhưng đến khi thấy làn sóng tỵ nạn lên cao quá, bà đã suy nghĩ lại, và cuối cùng sáng mắt, sáng lòng, bà từ giả, không giao thiệp nữa với những bạn trong hội SV, hội VK yêu quái. Bây giờ sống rất thu hẹp, chỉ lo gia đình, con cháu thôi. Chính Mẹ em là người chỉ cho mấy anh em em thấy những xảo quyệt, dối trá của chủ nghĩa CS, đảng CS VN. Niềm ước ao của bà là chúng em đừng đi vào con đường bà đã một thời đã đi. Phải luôn cảnh giác với người CS, Mẹ em nói vậy.

  Phản hồi: 

  “Trí Luận“ từ/trong „Dân Luận“
  Hay là „Dân Luận 6

  Thưa quý bác,
  Rất thú vị khi thấy “Trí Luận” được nhắc đến với ý ... rất vui; Lại thấy có bác góp ý chân tình với “anh Huân”, nên xin góp đôi điều suy nghĩ.
  [Nhân tiện, do một tai nạn nhỏ mà thời gian cuối, tôi có chút rảng rỗi nên có tỏ ra “xăng xái” – Mục đích chính cũng để được đọc và học thêm thôi. Chân thành cảm ơn sự chỉ giáo của quý bác. Ý kiến bác VH, tôi cũng có nghĩ qua; Nhân dịp này, xin viết lên trước.]

  *
  Không có “Dân” thì không có “Trí”. “Trí” là kết quả của việc “Dân” mở miệng nói với nhau và cùng bàn thảo xem cái gì là “hợp đạo lý và đạo đức”. Nhắc đến những bước đầu tiên đi đến “sự mở miệng” thì cần ghi lại những cố gắng của “tin tức Praha” (chợt đến, chưa có tên chính xác) rồi “Cánh Én” và “Đàn Chim Việt”. talawas cũng trong chiều hướng và hoàn cảnh đó, với bản sắc riêng.
  Cái gọi là “riêng” của talawas là sự chỉnh chu và bài bản. Đọc lại tâm sự của các biên tập viên có thể thấy một công việc quá sức một tập thể người tự nguyện. Chính trong “Lời cuối”, talawas đã hy vọng vào một nền truyền thông hiện đại. “Cánh Én” đã “hoàn thành nhiệm vụ”. “Đàn Chim Việt” thì trở thành 2 phiên bản (versions); Tại đây vẫn đủ cho các kiểu viết (mà trên talawas thì nhanh chóng nhận “thẻ vàng” cảnh cáo) đáp ứng bức xúc của người đọc. Thời gian cuối, những bài về văn chương, học thuật, văn hóa có nhiều hơn trong khi trụ cột vẫn là những vấn đề thời sự, chính trị nóng sốt.
  Sơ phác như thế để thấy “công đức thiện nguyện” của “Dân Luận” là to lớn và phiên bản hiện nay vẫn có giá trị để DÂN bàn LUẬN. Hiện thực, sức người cũng chỉ đủ đọc ít Trang nhà mỗi ngày; Tôi đọc BVN như “xã luận”, BBCABS để cập nhật thông tin về biển đảo và xã hội, TLDCV.info cùng 1-2 Trang nhà của các nhà văn “quốc nội” như thân hữu rồi về “Dân Luận” để đọc các bác hầu tăng thêm “trí” cho mình.

  *
  Tôi đọc bác Trinh nhiều và cũng có dịp trao đổi. Không phải tôi tán thành mọi quan điểm của bác Trinh, nhưng chúng tôi đều trao đổi trên tinh thần thân hữu và đạo hữu.
  Chúng ta đi từ nhiều hoàn cảnh để gặp nhau trong thời điểm hôm nay. Quan điểm của tôi là Đất nước cần một sự “Hoà giải - Hòa hợp” thực sự để phát triển như mong muốn và khả năng rất đáng tự hào của tộc Việt. Tất cả cuộc sống con người đặt trên nền tảng văn hóa và mọi việc, kể cả công việc cấp bách “Hòa giải, Hoà hợp” cũng không thể khác. Nhận xét đó, có được, chính là từ khi đọc chuyên đề “Chiến tranh nhìn từ nhiều phía” của talawas. Tôi, từ phía “sinh ra và trưởng thành trong cái nôi XHCN”, đã có nhiều thân hữu để trao đổi, học hỏi và thông cảm nơi “phía còn lại” của Đất Mẹ Việt Nam.
  Đến nay, chắc chỉ còn “Dân Luận” (bên cạnh ABS) là gần gũi vì “viết” (post phản hồi) không phải “lách”. Tôi sẽ ghi giữ những những nhận thức có được nơi đây như vốn “trí thức” của mình.

  Chân thành cảm ơn và thân chúc Dân Luận cùng quý bác một Tết vui và Mùa Xuân đẹp.
  Thân mến.

  Phản hồi: 

  Đọc báo bên cạnh việc biết thông tin để đỡ lạc hậu với thời đại thì còn muốn học hỏi thêm những cái hay, cái đẹp cái lịch sự, cái văn hoá của nhiều người, nhất là những người đã sống ở những nước văn minh. Thế nhưng đọc một số ý kiến phản hồi thì lại đâm thất vọng. Cùng ngườì mình với nhau cả, sao nỡ nặng lời mạt sát nhau như vậy? Dân ta từ xưa dã có câu "lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau". Chẳng biết những Việt kiều ở nước ngoài có mang theo những tập ca dao tục ngữ của người Việt theo không? Chẳng cần biết người lạ là ai, cứ xem khẩu khí của người ta thì có thể biết được người ta là loại người như thế nào? Người ta thường không đánh giá người bị "chửi" mà người ta lại đánh giá người "chửi". Ai chửi bới nặmg lời tục tũi, nói cho sướng miệng thì bị người ta cho là người thiếu văn hóa và nóng nảy. Mong rằng được đọc những lời hay ý đẹp (kể cả những khi góp ý lên án chế độ CS, phê phán bọn quan tham của chế độ CS) những ý kiến quý báu của nhiều người, cả tác gải và độc giả trên trang báo quan điểm mở này.

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]Nhưng nếu bác Bạch Hùng chỉ dừng lại ở đó thì tuyệt quá. Bác đã tiếp tục spam diễn đàn với những lời lẽ nặng nề tấn công bác Lê Quốc Trinh như ganh ghét, thóa mạ v.v... GS Vĩnh Sính, rồi ăn cháo đá bát v.v... Tôi thấy bác Lê Quốc Trinh đặt vấn đề với GS Vĩnh Sính cũng nhẹ nhàng, và cũng không đụng chạm gì đến bác Bạch Hùng, vậy bác Bạch Hùng có lý do chính đáng nào để biện hộ cho hành vi của mình không? [/quote]

  Chào Anh Huân
  Cách mà ông Trinh đối xử với một Giáo Sư đáng kính là ông Vĩnh Sính hoàn toàn không hề nhẹ nhàng một chút nào, mà thực sự rất rất thâm độc. Đối với môi trường hải ngoại đầy rẫy chống cộng cực đoan như ở Mỹ và Canada, một bài viết chụp mũ kiểu này hoàn toàn có thể giết chết ông VS bất cứ lúc nào. Nhìn ngoài thì đây chỉ là một bài viết "nhắc nhở", nhưng bên trong là thủ đoạn chính trị thâm hiểm giết người không dao.

  Tôi đồng ý là hôm nay tôi rất nóng tính và phẫn nộ, và rất xin lỗi vì điều đó. Tuy nhiên, tôi phẫn nộ vì ông Trinh thì ít (xã hội nhiều lắm, quan tâm làm gì), mà phẫn nộ về việc anh Huân và Dân Luận đã đồng ý và tiếp tay cho việc đăng một bài viết để đánh bẩn giáo sư Vĩnh Sính thì nhiều, từ một người tự nhận là "bạn cũ".

  Vâng, thực sự, nếu mà là một người bạn thì người ta đã có cách cư xử khác hơn là làm nhục và hạ thấp nhau chỉ vì một việc cỏn con trên phương tiện thông tin đại chúng như thế. Cứ hỏi thẳng anh Huân, anh có chấp nhận loại bạn chơi mình ngay sau lưng như thế hay không?

  Anh cứ đọc thử tất cả các comment thì sẽ thấy ngay mưu đồ chính trị đứng đằng sau, thủ đoạn mượn dao giết người. Cùng ở một đất nước Canada với nhau, rõ ràng là phải có mưu đồ tranh quyền đoạt lợi gì đó ở đây.

  Ông VS thì cũng như tôi và anh mấy chục năm sau mà thôi, dù quan điểm chính trị có thể khác biệt, có thể sống ở nước này hay nước khác nhưng người ta vẫn là một trí thức đàng hoàng có lòng với tổ quốc.

  Ở đây, cái sai đầu tiên và lớn nhất chính là của Dân Luận.
  Dân Luận không bao giờ nên lôi kéo họ vào những thủ đoạn chính trị như thế. Còn nếu như đó lại được coi là "sự tự do ngôn luận" thì tôi tin rằng sự tự do đó cần phải xem xét lại.

  Phản hồi: 

  Bác NiNi và bác Bạch Hùng làm cho diễn đàn Dân Luận giống như một số các vị ở Cali trong You Tube mà bác NiNi đã đưa lên nhằm đả phá các vị đó và chê bai cộng đồng HN Cali. Điều khác biệt ở đây là diễn đàn DL được quậy bởi những thành viên nổi danh là bênh nhà nước VN, chứ không bởi những người không bênh nhà nước, những người phê bình nhà nước.

  Em gửi trả lại cho bác NINI câu bác đã từng sử dụng, khuyên bảo người khác: " Ta nhìn ta trên vách. "

  Điều em đã nói là chúng ta nên cảnh giác những âm mưu nhằm phá hoại diễn đàn, biến Dân Luận này trở thành một diễn đàn lá cải.

  Phản hồi: 

  Cá nhân tôi phần nào đồng ý với bác Bạch Hùng (và một số độc giả khác) về việc GS Vĩnh Sính có những lý do khác nhau để không trả lời hoặc không giúp bác Lê Quốc Trinh dịch bài sang tiếng Nhật. Bác Lê Quốc Trinh cũng không nên vì thế mà đặt câu hỏi với GS Vĩnh Sính về lương tâm và trách nhiệm của trí thức yêu nước. GS Vĩnh Sính cũng đã có nhiều đóng góp tích cực cho Việt Nam, qua nhiều nghiên cứu và bài viết của ông, nếu vì một việc nhỏ này mà đặt những câu hỏi đó thì hơi buồn cười.

  Nhưng nếu bác Bạch Hùng chỉ dừng lại ở đó thì tuyệt quá. Bác đã tiếp tục spam diễn đàn với những lời lẽ nặng nề tấn công bác Lê Quốc Trinh như ganh ghét, thóa mạ v.v... GS Vĩnh Sính, rồi ăn cháo đá bát v.v... Tôi thấy bác Lê Quốc Trinh đặt vấn đề với GS Vĩnh Sính cũng nhẹ nhàng, và cũng không đụng chạm gì đến bác Bạch Hùng, vậy bác Bạch Hùng có lý do chính đáng nào để biện hộ cho hành vi của mình không? Bác yêu cầu người ta phải tôn trọng đối phương, nhưng chính bác nhảy chồm chồm lên như vậy, tôi không biết bác có bao giờ tự soi gương xem hành vi của mình hài hước thế nào không?

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]Chào bác VH,
  Dân Luận sử dụng chế độ duyệt bài tự động, nếu còm sĩ có vài phản hồi được chấp nhận thì hệ thống sẽ tự động chấp nhận các phản hồi kế tiếp. Vì thế cho nên chúng tôi đã để lọt một số phản hồi mang tính tấn công cá nhân của bác Bạch Hùng như dưới đây. Tôi đã đưa bác Bạch Hùng trở lại danh sách "kiểm duyệt", nhưng dù sao cũng phải xin lỗi bác Lê Quốc Trịnh và độc giả vì sơ xuất này.
  [quote=Bạch Hùng]Ê, Lê Quốc Trinh. Dịch ngay tất cả bài viết trong topic này của tác giả Bạch Hùng sang tiếng Anh và tiếng Pháp ngay lập tức. Dịch xong nhớ in ra 500 bản, đem rải khắp đường phố nghe chưa? Nhớ làm thêm một bản tiếng Hàn Quốc!
  Ngày xưa, tôi với ông cũng tham gia hội Việt Kiều yêu nước, từ những năm 1960 ở Canada! Mới có 50 năm không gặp, vậy mà anh đã có nhiều thành tích gớm, đậu cả kỹ sư cơ đấy, quả bất ngờ. Nhớ dịch và in đầy đủ, thiếu bản nào cũng không được, và làm ngay trước 8 h tối hôm nay.
  (bác Trinh hết thắc mắc tại sao ông GS không thèm trả lời chưa nhỉ? Xin lỗi bác nhé).[/quote][/quote]
  Chào anh Huân.
  Tôi viết như thế để cho chính ông Lê Quốc Trinh thấy rõ việc ông ta hống hách bossy sai bảo Giáo Sư VS dịch hộ bài viết của ông Trinh nó phản cảm như thế nào, và nêu bật lý do ông Trinh bị từ chối thẳng thừng.

  Tôi rất xin lỗi nếu như việc mô phỏng lại cách cư xử của ông chủ đối với đầy tớ như ông Lê Quốc Trinh đã làm với giáo sư Vĩnh Sính nó quá trần trụi và phản cảm. Đó chính là bản chất những gì ông Trinh đã làm.
  Nhưng anh Huân cứ đặt thử địa vị nếu như một trí thức đáng trọng (giống như advisor của anh và tôi) bị đối xử như vậy.

  Phản hồi: 

  Chào bác VH,

  Dân Luận sử dụng chế độ duyệt bài tự động, nếu còm sĩ có vài phản hồi được chấp nhận thì hệ thống sẽ tự động chấp nhận các phản hồi kế tiếp. Vì thế cho nên chúng tôi đã để lọt một số phản hồi mang tính tấn công cá nhân của bác Bạch Hùng như dưới đây. Tôi đã đưa bác Bạch Hùng trở lại danh sách "kiểm duyệt", nhưng dù sao cũng phải xin lỗi bác Lê Quốc Trịnh và độc giả vì sơ xuất này.

  Mến,
  Huân

  [quote=VH][quote=Bạch Hùng]Ê, Lê Quốc Trinh. Dịch ngay tất cả bài viết trong topic này của tác giả Bạch Hùng sang tiếng Anh và tiếng Pháp ngay lập tức. Dịch xong nhớ in ra 500 bản, đem rải khắp đường phố nghe chưa? Nhớ làm thêm một bản tiếng Hàn Quốc!
  Ngày xưa, tôi với ông cũng tham gia hội Việt Kiều yêu nước, từ những năm 1960 ở Canada! Mới có 50 năm không gặp, vậy mà anh đã có nhiều thành tích gớm, đậu cả kỹ sư cơ đấy, quả bất ngờ.
  Nhớ dịch và in đầy đủ, thiếu bản nào cũng không được, và làm ngay trước 8 h tối hôm nay.

  (bác Trinh hết thắc mắc tại sao ông GS không thèm trả lời chưa nhỉ? Xin lỗi bác nhé).[/quote]

  Anh Huân, loại người này có cần cho diễn đàn của chúng ta hay không? Cái lịch sự tối thiểu trong ngôn ngữ làm người anh ta không nắm được thì thảo luận cái gì ở đây.

  Còn những kẻ mù chữ hay cố tình viết sai tên tác giả thì cũng không đủ khả năng đối thoại.

  Anh Huân, tôi thành thật nói với anh một lần nữa, chỉ có anh và những người trong BBT mới có quyền quyết định nâng cấp diễn đàn hay hạ nó xuống hàng lá cải. Lẽ ra, khi Talawas đóng cửa, Dân Luận đã có cơ hội đón tiếp những người thực sự muốn thảo luận về tình hình đất nước, nhưng các anh cứ lúng túng chìm trong những trò khiêu khích và quấy nhiễu của bọn có chủ ý phá hoại.

  Rõ ràng, những người trí thức như anh Trinh cần một sân chơi nghiêm túc. Họ rất đông, thầm lặng chờ một cơ hội được giãi bày tâm nguyện.
  Anh Huân, hãy sáng suốt quyết định. Hay mở hẳn một trang để mọi người thảo luận về vấn đề này? Anh cũng có thể liên hệ với Phạm Thị Hoài để tham khảo ý kiến.

  (Vấn đề đường hầm Thủ Thiêm, theo tôi, rất đáng được đặt ra.)[/quote]

  Phản hồi: 

  Thực ra thì tác giả cốt để thiên hạ biết rằng ta là " chí " thức " hả ngoại "( tới kỹ sư lận nha ) và quen nhớn, từng cộng tác cùng cơ quan với GSTS . Từng ... thi công mấy dự án bạc tỉ hehe , kiểu anh cắt cỏ dinh Độc Lập thì ghi vào thiệp là nhân viên phủ tổng thống í mà .. hehehe

  Và cũng để ..ra oai với lão Ni khi lão già dịch này đưa hình trẻ em ở đại sứ quán , chứng tỏ cùng với 1 TV ở đây là : Anh mày đã từng là ... cộng sản thứ thiệt ngay tại Montreal .

  Cái kẹt là bị lão già chết dịch Nini bắt giò té bổ chửng .. hahaha

  Phản hồi: 

  [quote=VH][quote=Bạch Hùng]Ê, Lê Quốc Trinh. Dịch ngay tất cả bài viết trong topic này của tác giả Bạch Hùng sang tiếng Anh và tiếng Pháp ngay lập tức. Dịch xong nhớ in ra 500 bản, đem rải khắp đường phố nghe chưa? Nhớ làm thêm một bản tiếng Hàn Quốc!
  Ngày xưa, tôi với ông cũng tham gia hội Việt Kiều yêu nước, từ những năm 1960 ở Canada! Mới có 50 năm không gặp, vậy mà anh đã có nhiều thành tích gớm, đậu cả kỹ sư cơ đấy, quả bất ngờ.
  Nhớ dịch và in đầy đủ, thiếu bản nào cũng không được, và làm ngay trước 8 h tối hôm nay.

  (bác Trinh hết thắc mắc tại sao ông GS không thèm trả lời chưa nhỉ? Xin lỗi bác nhé).[/quote]

  Anh Huân, loại người này có cần cho diễn đàn của chúng ta hay không? Cái lịch sự tối thiểu trong ngôn ngữ làm người anh ta không nắm được thì thảo luận cái gì ở đây.

  Còn những kẻ mù chữ hay cố tình viết sai tên tác giả thì cũng không đủ khả năng đối thoại.

  Anh Huân, tôi thành thật nói với anh một lần nữa, chỉ có anh và những người trong BBT mới có quyền quyết định nâng cấp diễn đàn hay hạ nó xuống hàng lá cải. Lẽ ra, khi Talawas đóng cửa, Dân Luận đã có cơ hội đón tiếp những người thực sự muốn thảo luận về tình hình đất nước, nhưng các anh cứ lúng túng chìm trong những trò khiêu khích và quấy nhiễu của bọn có chủ ý phá hoại.

  Rõ ràng, những người trí thức như anh Trinh cần một sân chơi nghiêm túc. Họ rất đông, thầm lặng chờ một cơ hội được giãi bày tâm nguyện.
  Anh Huân, hãy sáng suốt quyết định. Hay mở hẳn một trang để mọi người thảo luận về vấn đề này? Anh cũng có thể liên hệ với Phạm Thị Hoài để tham khảo ý kiến.

  (Vấn đề đường hầm Thủ Thiêm, theo tôi, rất đáng được đặt ra.)[/quote]

  Anh có thể chờ đến khi TQ tiễn chân chống cộng cực đoan ra khỏi Dân Luận và bị thất bại, lúc ấy sẽ mở Trí Luận với càlahoach ...

  Còn thì đây là chỗ Dân tán, dân bàn, dân không làm, dân bỏ qua .
  Dân Luận; không gian mở bày tỏ quan điểm chứ không phải không giám mở và cũng không phải không gian đóng .

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng]Ê, Lê Quốc Trinh. Dịch ngay tất cả bài viết trong topic này của tác giả Bạch Hùng sang tiếng Anh và tiếng Pháp ngay lập tức. Dịch xong nhớ in ra 500 bản, đem rải khắp đường phố nghe chưa? Nhớ làm thêm một bản tiếng Hàn Quốc!
  Ngày xưa, tôi với ông cũng tham gia hội Việt Kiều yêu nước, từ những năm 1960 ở Canada! Mới có 50 năm không gặp, vậy mà anh đã có nhiều thành tích gớm, đậu cả kỹ sư cơ đấy, quả bất ngờ.
  Nhớ dịch và in đầy đủ, thiếu bản nào cũng không được, và làm ngay trước 8 h tối hôm nay.

  (bác Trinh hết thắc mắc tại sao ông GS không thèm trả lời chưa nhỉ? Xin lỗi bác nhé).[/quote]

  Anh Huân, loại người này có cần cho diễn đàn của chúng ta hay không? Cái lịch sự tối thiểu trong ngôn ngữ làm người anh ta không nắm được thì thảo luận cái gì ở đây.

  Còn những kẻ mù chữ hay cố tình viết sai tên tác giả thì cũng không đủ khả năng đối thoại.

  Anh Huân, tôi thành thật nói với anh một lần nữa, chỉ có anh và những người trong BBT mới có quyền quyết định nâng cấp diễn đàn hay hạ nó xuống hàng lá cải. Lẽ ra, khi Talawas đóng cửa, Dân Luận đã có cơ hội đón tiếp những người thực sự muốn thảo luận về tình hình đất nước, nhưng các anh cứ lúng túng chìm trong những trò khiêu khích và quấy nhiễu của bọn có chủ ý phá hoại.

  Rõ ràng, những người trí thức như anh Trinh cần một sân chơi nghiêm túc. Họ rất đông, thầm lặng chờ một cơ hội được giãi bày tâm nguyện.
  Anh Huân, hãy sáng suốt quyết định. Hay mở hẳn một trang để mọi người thảo luận về vấn đề này? Anh cũng có thể liên hệ với Phạm Thị Hoài để tham khảo ý kiến.

  (Vấn đề đường hầm Thủ Thiêm, theo tôi, rất đáng được đặt ra.)

  Phản hồi: 

  Thành thật cám ơn những bác NTV, TriLuận, Khách1111, maile, Quanlycautha, Honglac va Kháchquaduong.Các bác đã đọc kỹ lưỡng bài viết của tôi và có những nhận xét rất trung thực, tôi xin trân trọng đón nhận lời phê bình của các bác.

  Còn những lời chửi rủa bâng quơ của hai vị thành viên khác, tôi xin phép bỏ ngoài tai, xin lỗi vì nó sống sượng và hạ cấp làm sao ấy.

  Tôi chủ ý muốn nói chuyện với anh Vĩnh Sính hơn, anh không lên tiếng là quyền của anh, tôi không ép.

  Phản hồi: 

  [quote=HongLac]Bác NiMarxNiJesus,

  Tôi nghĩ trước 1975 thì Montréal hay Toronto đều chưa có cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản (NVTNCS). Ở Toronto thì chỉ có Hội Việt Kiều Yêu Nước . Các sinh viên còn đang đi học hay đã xong cử nhân bên Mỹ và chạy sang Canada (đúng là để tránh về VN đi lính) thì thường hay tụ họp nhau (dĩ nhiên là do Hội VKYN tổ chức) vào dịp Tết để vui chơi và làm văn nghệ bỏ túi cho đỡ nhớ nhà.

  Phần đông sinh viên từ miền Nam (VNCH) qua đây du học (trước 1975) là có học bổng nên không thể nói là để kinh tài (chuyển tiền về VN?) hoặc hoạt động cho CSVN, và cũng không phải là để trốn quân dịch. Tuy nhiên vì CSVN hoạt động tuyên truyền rất mạnh tại đây, trong khi toà đại sứ VNCH gần như không chú trọng vào việc nầy nên sinh viên VN tại đây dễ bị dụ dỗ thân cộng và chống chiến tranh.[/quote]

  Anh nói đúng đến năm 75 thôi . Tôi đâu có nói làm kinh tài vào thời trước 75 ! Có đông người có học bổng nhưng để trốn lính thì có, khôi người là con tướng con bộ trưởng, khối người đút lót để có học bổng hoặc đi tự túc, bán phần ... bạn tôi du học rất đông và đến nay thì vẫn gặp nhau GS; TS, KS ... tôi biết rất nhiều .

  Chính hội VK yêu nước này, ở Montreal thì trụ sở ở Beaudry . Cũng có tên là Việt kiều đoàn kết ( cũng chỉ là 1 mà thôi ) .

  Điều này cũng được chính anh Trình và 1 TV ở đây xác nhận rằng từng phục vụ với CS trong chủ đề tội & lỗi của chị Hoài . Chả phải tôi đặt điều .

  Anh nên biết là anh Trình đã tự công nhận là làm cho hội này đến mãi năm 87 nghĩa là 12 năm sau 75 và đã biết rất rõ sự khốn khổ của người tị nạn .

  Biết rõ sự khốn khổ của người tị nạn, những SV đã tốt nghiệp cùng thời với anh Trình như Lâm C Thọ ; họ từ kỹ sư chuyển qua học luật, vận động thành lập cộng đồng người Việt, trong khi đó, anh Trình phục vụ cho 1 hội kinh tài của CS ...

  Anh Trình đã tỉnh ngộ khi hội không còn khả năng kinh tài !

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng][quote=NiMarxNiJesus]1/ Tôi phải nói rõ để mọi người biết :
  [/quote]
  A, đã hiểu lý do tại sao ông GS VS khinh không thèm giúp ông Trình, đơn giản là vì khinh ông LQT đã từng ăn lộc của cộng sản tại hội VK do ĐCSVN thành lập rồi lại quay ra chửi Cộng Sản, và cũng đã hiểu lý do ông LQT cay cú thù hằn viết bài lên Dân Luận để kiếm cớ bêu xấu, hạ thấp một trí thức đáng trọng.
  Cũng chỉ là dạng giá áo túi cơm, quay đầu trở cờ mà thôi, GS VS lờ đi không quen biết là đúng.
  [/quote]

  Không khó để trả lời .

  Với khoảng 25 ngàn người tỵ nạn lúc đó ( 1980) mà đa số là bị ly tán, thân nhân còn kẹt lại và con đường duy nhất để giúp đỡ cho thân nhân là lại hội VK yêu nước này mua những thứ mà họ chọn trước theo những " gói ", về sau lại có cả xe Honda, TV trả tiền bên này, thân nhân ở VN được nhận , làm việc ở đây kiếm ăn nhiều gấp bội đi làm kỹ sư ; thời điểm 85, lương kỹ sư trung bình chỉ được cỡ 30 ngàn / năm ... cho nên cúc cung tận tụy là điều dễ hiểu .

  Sau 87, hội này vẫn hoạt động nhưng sức kiếm ăn sa sút nhiều do làn sóng VK về nước, họ nhờ nhau chuyển để khỏi bị ăn đầu ăn đuôi, VN cũng mở cửa và hàng hóa, thuốc men hết khan hiếm, giá rẻ đi rất nhiều, ai thèm mất công lại hội này để gửi làm gì ...

  Thế thì mình xoay qua chủi cho ... can đảm .

  Tớ nói cấm có sai, không những thế, chỉ cần biết tên thật, tớ có thể nói ra vanh vách tiểu sử bởi vì tớ từng nói rằng : Bạn của anh cũng là bạn của tôi mà ... hehehe

  Phản hồi: 

  Bác NiMarxNiJesus,

  Tôi nghĩ trước 1975 thì Montréal hay Toronto đều chưa có cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản (NVTNCS). Ở Toronto thì chỉ có Hội Việt Kiều Yêu Nước . Các sinh viên còn đang đi học hay đã xong cử nhân bên Mỹ và chạy sang Canada (đúng là để tránh về VN đi lính) thì thường hay tụ họp nhau (dĩ nhiên là do Hội VKYN tổ chức) vào dịp Tết để vui chơi và làm văn nghệ bỏ túi cho đỡ nhớ nhà.

  Phần đông sinh viên từ miền Nam (VNCH) qua đây du học (trước 1975) là có học bổng nên không thể nói là để kinh tài (chuyển tiền về VN?) hoặc hoạt động cho CSVN, và cũng không phải là để trốn quân dịch. Tuy nhiên vì CSVN hoạt động tuyên truyền rất mạnh tại đây, trong khi toà đại sứ VNCH gần như không chú trọng vào việc nầy nên sinh viên VN tại đây dễ bị dụ dỗ thân cộng và chống chiến tranh.

  Phản hồi: 

  [quote=NiMarxNiJesus]1/ Tôi phải nói rõ để mọi người biết :
  Montreal hồi đó có 2 cộng đồng .
  Một là cộng đồng người Việt Quốc gia , đa số là thành phần tị nạn qua đây, hiện vẫn sinh hoạt lai rai .
  Hai là Hội Việt kiều yêu nước do đảng CS thành lập, mục đích chính là kinh tài bằng sự độc quyền chuyển tiền, hàng hóa thuốc men và mục đích phụ là truyền bá chủ nghĩa hay gì gì đó .. đây là nơi anh Lê quốc Trình cộng tác như anh ấy kể.
  2/ Bạn cho rằng anh Lê Q Trình .. can đảm ! Xin chứng minh hộ , tôi thì chỉ biết qua các bài viết do chính anh Trình đăng tải; anh ấy qua đây để thoát quân dịch tại miền Nam qua đường du học, chưa bao giờ đổ 1 giọt mồ hôi chứ đừng nói máu và nước mắt như những thế hệ cùng tuổi trong nước ... như tôi hehehe .; qua đây thì hoạt động cho CS ở hội VK yêu nước khi VNCH tan rã, Đến khi cả khối CS tan vỡ, anh quay qua chửi CS đến giờ .. Vậy thì phải chăng như thế là can đảm ?
  Bếu nói về sai trái của CS thì CS thời kỳ anh Trình cộng tác , họ tàn bạo gấp 10 bây giờ đấy, sao anbh Trình lại bỏ ra hơn 10 năm cộng tác ?[/quote]
  A, đã hiểu lý do tại sao ông GS VS khinh không thèm giúp ông Trình, đơn giản là vì khinh ông LQT đã từng ăn lộc của cộng sản tại hội VK do ĐCSVN thành lập rồi lại quay ra chửi Cộng Sản, và cũng đã hiểu lý do ông LQT cay cú thù hằn viết bài lên Dân Luận để kiếm cớ bêu xấu, hạ thấp một trí thức đáng trọng.
  Cũng chỉ là dạng giá áo túi cơm, quay đầu trở cờ mà thôi, GS VS lờ đi không quen biết là đúng.
  Có những kẻ địch mà mình cảm thấy vinh hạnh khi được đối đầu, có những người cùng chiến tuyến mà mình cảm thấy nhục nhã khi đứng cạnh. Giờ thì tất cả đều rất rõ ràng.

  Tuy nhiên, cái tôi ngạc nhiên và bất bình, đó là lý do tại sao Dân Luận lại cho phép đăng một bài viết như thế của một người như thế với một động cơ chính trị như thế để xúc phạm một Giáo Sư, một Trí Thức Việt Kiều yêu nước. Đó là sự thiếu tôn trọng giới trí thức mà Dân Luận cần phải nhìn lại mình.

  Rất có thể một ngày gần đây, trên một tờ báo mạng khác, ông Lê Quốc Trinh cũng sẽ viết bài chửi anh Nguyễn Công Huân vì anh đã không giúp ông Trinh dịch bài tán nhảm của ông ấy sang tiếng Đan Mạch để rải lên đường phố Đan Mạch!

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Qua Đường][quote=Bạch Hùng]
  Thú thực, tôi nghĩ mãi không hiểu làm sao mà một ông Giáo Sư Sử Học lại có thể liên quan gì đến thầu xây dựng cầu đường, dù dùng hết sức trí tưởng tượng hạn hẹp của tôi.

  Thú thực, thường thì khi mà mình nhờ vả hoặc nhắc nhở người ta (quen cách đây mấy chục năm kiểu gặp mặt xã giao chào một câu lấy lệ) mất thời gian để dịch một bài viết của mình, người ta đã lờ lớ lơ đi không nhắc gì tới, không thèm trả lời dù chỉ một câu đãi bôi từ chối xã giao "Uh, Cám Ơn! Chào" thì dù mặt dày mày dạn đến đâu thì cũng phải tự hiểu chớ, cớ sao lại còn thích đi khoe toáng lên trên dân luận để mà trả thù?
  [/quote]

  Xin lỗi, tôi e rằng bác Bạch Hùng đã quá lời một cách cố ý khi phê bình bác Lê Quốc Trinh như trong đoạn trên.

  Trước hết, theo tôi, bác BH đã hiểu SAI HOÀN TOÀN ý của bác Trinh khi nhờ ông Vĩnh Sính dịch giùm bài của bác ấy ra tiếng NHẬT. Ở đây, cái chuyên môn mà bác Trinh cần nơi bác Vĩnh Sính (một người quen và có thời chia sẻ với bác Trinh trong những hoạt động cộng đồng) là khả năng NHẬT ngữ chứ không phải cái khả năng về SỬ học như bác BH cố tình không hiểu. Xin thưa rằng, về lãnh vực trí tuệ, một ông GIÁO SƯ SỬ HỌC không có gì cao hơn một người KỶ SƯ cả. Nếu bác BH theo dõi một số Tiến sĩ hay Giáo sư (Sử học) VN trên toàn thế giới với những đề tài luận án Tiến sĩ lèm bèm của họ một cách khách quan, có lẽ bác BH sẽ không đến nổi hạ giá của những người kỷ sư một cách thậm tệ như vậy. Khó lòng mà so sánh cái KHÓ và cái TRÌNH ĐỘ giữa những ngành nghề KHÁC NHAU. Đối với tôi, ông VĨNH SÍNH hoàn toàn không thể xem là CAO SIÊU gì hơn ông LÊ QUỐC TRINH cả, nhất là về lòng can đảm, nhiệt tình vì đất nước, trung trực, thẳng thắn, là những tiêu chuẩn ĐẠO ĐỨC của những người TRÍ THỨC.

  Việc ông VĨNH SÍNH cố lờ đi không trả lời bác Trinh, theo tôi, nếu nhìn một cách khách quan, thì có rất nhiều LÝ DO (mà có lẽ chỉ ông VĨNH SÍNH mới biết được). Nói rằng lý do là ông VĨNH SÍNH khinh thường ông LQT là võ đoán và cố tình mạt sát người khác một cách thiếu lương thiện. Một lý do, theo tôi, là rất có thể ông VĨNH SÍNH sợ đụng chạm với chính quyền CHXHCNVN, do nội dung khá mạnh của bài viết của bác Trinh. Bác Trinh, theo tôi nghĩ, có lẽ đã rất THẤT VỌNG khi thấy ông VĨNH SÍNH không làm một chuyện quá dễ đối với khả năng Nhật ngữ của ông ta, đồng thời lại GIÓNG lên một tiếng nói ở nước NHẬT, giúp tránh những hậu quả tai hại cho đồng bào ta trong nước, nên mới lên tiếng như trong bài này.

  Việc lên tiếng như thế là bình thường, không có gi đáng xấu hổ cả. Xấu hổ chăng là những người mệnh danh là trí thức, nhưng e dè trước mọi SAI TRÁI của nhà cầm quyền CHXHCNVN, không dám mở miệng phản đối. Tệ hơn nữa, là đứng về phía những SAI TRÁI này, lên tiếng MẠT SÁT những người trung thực và can đảm như bác Lê Quốc Trinh. Với hạng người này, thú thật là tôi không thể kính trọng được, dù họ có bằng cấp hay chức vụ cao bao nhiêu chăng nữa.[/quote]

  1/ Tôi phải nói rõ để mọi người biết :

  Montreal hồi đó có 2 cộng đồng .

  Một là cộng đồng người Việt Quốc gia , đa số là thành phần tị nạn qua đây, hiện vẫn sinh hoạt lai rai .

  Hai là Hội Việt kiều yêu nước do đảng CS thành lập, mục đích chính là kinh tài bằng sự độc quyền chuyển tiền, hàng hóa thuốc men và mục đích phụ là truyền bá chủ nghĩa hay gì gì đó .. đây là nơi anh Lê quốc Trình cộng tác như anh ấy kể .

  2/ Bạn cho rằng anh Lê Q Trình .. can đảm ! Xin chứng minh hộ , tôi thì chỉ biết qua các bài viết do chính anh Trình đăng tải; anh ấy qua đây để thoát quân dịch tại miền Nam qua đường du học, chưa bao giờ đổ 1 giọt mồ hôi chứ đừng nói máu và nước mắt như những thế hệ cùng tuổi trong nước ... như tôi hehehe .; qua đây thì hoạt động cho CS ở hội VK yêu nước khi VNCH tan rã, Đến khi cả khối CS tan vỡ, anh quay qua chửi CS đến giờ .. Vậy thì phải chăng như thế là can đảm ?

  Bếu nói về sai trái của CS thì CS thời kỳ anh Trình cộng tác , họ tàn bạo gấp 10 bây giờ đấy ( 1975-1986 ) bao nhiêu tiền tôi gửi về nuôi mẹ qua những gói thuốc, mét vải do chính những người như anh Trình bán ra với giá khác thị trường nhưng thuận đảng cho đảng có lời.. Xin hỏi vì sao anbh Trình lại bỏ ra hơn 10 năm cộng tác ?

  Phải viết những giòng này thật là đaoooo lòng vì có người sẽ nghĩ là tôi đả kích cá nhân; thực sự, chỉ là làm rõ những gì anh Trình viết ra nhưng thiếu chi tiết mà thôi .

  Pages