Phương Hà - Mong rằng: Công cụ biết suy nghĩ

 • Bởi Admin
  16/01/2012
  3 phản hồi

  Phương Hà

  Ai dám nói những "công cụ" ấy không biết suy nghĩ??? Ai??? Họ biết suy nghĩ, biết tư duy lắm chứ: Họ đang làm theo cái gọi là "còn đảng còn mình", bảo vệ nồi cơm của họ đấy! Chỉ khổ cho những người dân vẫn mòn mỏi hi vọng những "công cụ" kia biết nghĩ đến mình!

  Hồi học ở trường cán bộ Tư pháp tiền thân của trường Đại học luật bây giờ, khi đó là những năm trắng của việc đào tạo Pháp luật cho cán bộ công chức nhà nước ở Miền Bắc. Sau này nhiều năm làm công tác ở cơ quan tư pháp tôi vẫn không thể hiểu nổi lí do vì sao lại có tình trạng như vậy.

  Có một dịp ngồi ăn giỗ ở nhà người quen. Ngồi cùng mâm với nguyên bộ trưởng bộ Tư pháp tiến sỹ Nguyễn Đình Lộc, lúc đó ông vẫn đương chức Ủy viên ủy ban Pháp luật của Quốc hội khóa 11. Vốn có quen biết chú ít. Tôi hỏi ông hơi láo lếu: “Răng người ta gọi anh là bộ trưởng bộ Phá luật hả anh?” Ông cười vui vẻ rồi nói: “Mi biết không, hồi đó ông Lê Duẩn họp trung ương có chỉ đạo đại ý: Nước ta không phải là nhà nước tư sản nhà nước bóc lột nhân dân, chúng ta không cần pháp luật để cai trị và đàn áp nhân dân, chúng ta chỉ cần phê bình và tự phê bình là đủ.”

  Đấy chính là nguyên nhân sâu xa của việc cán bộ miền bắc lúc đó không được đào tạo căn bản Pháp luật, cho đến năm 1970 nhà nước mới cho mở mấy trường cán bộ Tư pháp, kiểm sát (bậc trung cấp) ngoài học chính trị thấm nhuần đường lối của Đảng lấy quyển “40 năm dưới lá cờ vẻ vang của Đảng” của ông Lê Duẩn làm sách gối đầu giường với những khái niệm khó hiểu như quyền “làm chủ tập thể” vận dụng các quy luật triết học của chủ nghĩa Mác- Lê , và quy luật kinh tế XHCN mà thầy giáo giảng là do ông Stalin đề ra: Dưới chủ nghĩa xã hội của cải làm ra như nước suối mùa xuân, làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu..” Giấc mơ chủ nghĩa xã hội ám ảnh những thế hệ chúng tôi như vậy.

  Khi học môn nhà nước và Pháp luật thầy giáo luôn luôn xác định với chúng tôi rằng Nhà nước và Pháp luật là công cụ chuyên chế của giai cấp của Đảng cầm quyền mọi hoạt động của nó phải dưới sự lãnh đạo của Đảng. Mỗi cán bộ của ngành tư pháp phải hiểu và hoạt động trong khuôn khổ của Pháp luật, áp dụng pháp luật vào thực tiễn để cùng góp phần xây dựng đất nước. Thời gian đó mặc dù trong điều kiện khó khăn thiếu thốn ghê gớm nhưng đa phân cán bộ luôn nêu cao khẩu hiệu “cần, kiệm, liêm, chính” và mười chữ vàng mà Bác Hồ dạy “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” để hành xử. Luôn coi trọng nhân dân, trấn áp triệt để mọi thể lực chống phá nhà nước xâm hại đến lợi ích nhân dân, những vụ án xâm hại dến tài sản, tính mạng sức khỏe an toàn xã hội đều được quan tâm chỉ đạo làm đến nơi đến chốn. Tuy lúc đó năng lực trình độ hiểu biết so với bây giờ rất hạn chế.

  Nhưng gần đây nhiều vụ án mang tính chất nguy hiểm, như giết nhiều người, thanh toán lẫn nhau mang tính chất xã hội đen man rợ, thủ đoạn đê tiện. Như giết người đốt xác, xẻ thây ra nhiều mảnh nhỏ. Người yêu giết người yêu. Em rể gài mìn nổ chết chị dâu đang mang thai cùng cháu nhỏ. Đánh bom nhà giám đốc công an tỉnh Thái Nguyên. Xã hội đen dọa giết người nhà của công an Thanh Hóa làm bức xúc nhức nhối, có thể nói là rung động toàn xã hội.

  Bên cạnh đó là nạn mại lộ của cảnh sát giao thông nạn hối lộ của thẩm phán, công tố viên phơi bày trên mặt báo hàng ngày như cơm bữa. Việc nhục hình đánh chết người của công an. Việc cưỡng chế thi hành án thi hành trái luật gây cho nhân dân đẩy nhân dân vào bước đường cùng. Vụ nổ mìn bắn vào lực lượng công an, quân đội tham gia cưỡng chế thi hành án “như ăn cướp” ở Tiên Lãng Hải Phòng đang làm nhức nhối lòng dân từ Nam chí Bắc.

  Chúng ta đều biết những người thi hành án chỉ là công cụ, họ đang thực hiện nhiệm vụ đước cấp trên phân công. Nhưng là những công cụ Biết Suy Nghĩ. Nhân dân mong chờ điều đó ở các Anh, những người nhận được lương cơ bản từ tiền thuế của nhân dân đóng góp.

  Tác giả gửi cho Quê choa

  (Bài vở gửi đăng QC là chủ kiến riêng của tác giả, không hẳn là chủ kiến của QC)

  _______________________

  Bút Lông - Nghi lễ nhân văn

  Không phải bỗng dưng mà vào cuối tuần trước việc trao quyết định bổ nhiệm thẩm phán TAND tối cao lần đầu tiên đã được thực hiện như một nghi lễ trang trọng tại Phủ Chủ tịch.

  Lý do được Chủ tịch Trương Tấn Sang giải thích rất giản dị rằng thẩm phán là chức danh cao cả, đầy trọng trách do Đảng, Nhà nước tin cậy giao phó cho những con người cụ thể. Trong bộ máy Nhà nước, hệ thống TAND có vị trí đặc biệt quan trọng; các thẩm phán TAND tối cao là những người “độc lập và chỉ tuân theo pháp luật”. Bất kỳ sai sót nào của các thẩm phán, dù nhỏ, cũng không chỉ làm tổn hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân mà còn làm tổn hại đến uy danh tòa án, uy danh của Nhà nước, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ.

  Trong hệ thống Nhà nước hiện có một số cá nhân được vinh dự tuyên bố nhân danh Nhà nước, song trước nay chỉ thấy những đại sứ vừa được bổ nhiệm là được tiếp đãi tại Phủ Chủ tịch trước khi lên đường sang xứ người. Ai cũng hiểu sức ép nặng nề đè lên những cá nhân như thế, bởi họ vừa sống giữa nhiều mối quan hệ đan xen, vừa phải tính toán từng lời nói, việc làm của mình để làm sao lợi ích Tổ quốc là trên hết, dân tộc là trên hết mà không tổn hại đến quan hệ ngoại giao, tổn hại đến cán bộ nhân viên sứ quán và cá nhân họ.

  Vì thế sự tiếp đãi, động viên các tân đại sứ tại Phủ Chủ tịch trước lúc nhận nhiệm vụ trở thành một thông lệ tốt đẹp.

  Trong thực tế không chỉ những cá nhân làm công tác đối ngoại mới cần người đứng đầu Nhà nước động viên, dặn dò kỹ lưỡng mà có nhiều cá nhân khác đang đảm nhiệm nhiệm vụ thay mặt Nhà nước trong đối nội, mà các “quan toà” là điển hình. Gần đây sự sa sút về đạo đức lối sống, về bản lĩnh chính trị của một bộ phận thẩm phán đã tạo nên sự bức xúc lớn trong xã hội, nặng thì là thẩm phán gạ tình, thẩm phán nhận hối lộ, nhẹ thì là thờ ơ, thậm chí tham gia “lừa” người dân thiếu hiểu biết pháp luật bằng các thủ tục tố tụng rắc rối…

  Vì thế, lời dặn dò của Chủ tịch nước với các tân thẩm phán rằng phải tiếp tục rèn luyện hơn nữa để nâng cao nghiệp vụ, tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp của người thẩm phán, công tâm, thượng tôn pháp luật, dũng cảm đấu tranh vì công lý, vượt qua mọi cám dỗ, thực hiện lời dạy của Bác Hồ “phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”, “gần dân, học dân, hiểu dân và gúp dân” thật là nhân văn, kịp thời và cần thiết.

  Theo blog Bút Lông

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  "Khi học môn nhà nước và Pháp luật thầy giáo luôn luôn xác định với chúng tôi rằng Nhà nước và Pháp luật là công cụ chuyên chế của giai cấp của Đảng cầm quyền mọi hoạt động của nó phải dưới sự lãnh đạo của Đảng"

  “Đạo đức là những gì hợp với quyền lợi của cách mạng” Lenin

  1+1 = ?

  Trong tứ đại(tứ đại gì nghĩ không ra).Trọng,Hùng nở ra từ trứng cs,Dũng từ rừng ra. Chắc có mỗi mình Sang là đã học và hiểu Tam quyền phân lập.Tôi chắc Tư Sang cũng nhức nhối với những gì mình thấy mà không làm được.Chỉ còn mình anh là tạm tin được,hãy làm một việc gì để đời đi Tư Sang. Hãy bắt đầu từ vụ Đoàn Văn Vươn.

  Trích dẫn:
  "...Nước ta không phải là nhà nước tư sản, nhà nước bóc lột nhân dân, chúng ta không cần pháp luật để cai trị và đàn áp nhân dân, chúng ta chỉ cần phê bình và tự phê bình là đủ.”

  Chính quyền cách mạng là chính quyền do giai cấp vô sản giành được và giữ lấy, chính quyền này không hề bị ràng buộc bởi bất cứ một luật pháp nào”.

  Sau Cách mạng 1917 Lenin tuyên bố bất cứ ai chỉ cần biết đọc biết viết cũng có thể làm công tác tổ chức và chỉ đạo. Kết quả bi đát đã buộc Lenin phải thay đổi ý kiến, nhưng tâm lý coi thường sự học và đặt vào địa vị lãnh đạo những người táo bạo nhưng ít học vẫn còn nguyên trong ĐCS.

  Hầu hết các nghiên cứu về lịch sử tinh thần Nhật Bản thời Minh Trị đều khẳng định rằng, bản chất của 30 năm Duy Tân là quá trình dân tộc Nhật nhìn văn minh Châu Âu để tự khai sáng tinh thần cho chính mình. Họ có cả một dòng "văn học khai sáng", ở đó các nhà văn viết hàng loạt "tiểu thuyết chính trị" để giải thích, không phải chỉ cho quốc dân mà trước hết là cho chính những người lãnh đạo đất nước, hiểu về những giá trị của con người cá nhân, về bản chất của "tinh thần luật pháp", về dân chủ như một "giá trị đạo đức" và "phương thức quan hệ" trong xã hội, về con đường để rèn luyện văn hóa dân chủ trong mỗi cá nhân, những lợi ích của Nhà nước khi được giáo dục và tuân thủ giá trị đạo đức đó...”