Phan Thế Hải - Chỉnh đốn đảng và đa đảng

 • Bởi Admin
  13/01/2012
  29 phản hồi

  Phan Thế Hải

  Người Việt khắp năm châu đang nô nức đón tết cổ truyền. Sau Tết ít lâu là ngày thành lập đảng (tiệc). Tết năm Nhâm Thìn, tiệc ta sẽ tròn 82, cái tuổi hom hem mà quy luật khắc nghiệt của tạo hóa: Sinh- lão- bệnh- tử không cho phép đua đòi hiếu động. Dường như linh cảm được sự già nua gần miệng lỗ nên tại hội nghị TƯ bốn mới có chuyện chỉnh đốn chỉnh điếc, hy vọng kéo dài tuổi thọ.

  Nghị quyết ban ra chưa được bao lâu thì xẩy ra vụ nổ ở Tiên Lãng- Hải Phòng- một trong những cái nôi của tiệc. Dẫu Tiệc ta đã tiến hành nhiều biện pháp để bưng bít, chỉ đạo chỉ điếc này nọ, nhưng cuối cùng, sự thật cũng từng bước được đưa ra ánh sáng. Theo đó, các tiệc viên cấp huyện, cấp xã ở đó không còn là công bộc của dân, lại càng không phải là người đại diện cho giai cấp công nông như lý luận của tiệc mà là cả một lũ câu kết với nhau để hại những người cần lao. Tiếng bom của Đòan Văn Vươn là kết quả của những đè nén áp bức kéo dài dưới sự lãnh đạo của Tiệc.

  Thực ra thì chuyện ở Tiên Lãng về mặt bản chất cũng không có gì mới, bởi, sự bất hợp lý trong ách thống trị của mà tiệc thiết lập trên toàn lãnh thổ như là chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Quan chức tham nhũng, cờ bạc, gái gú diễn ra ở hầu khắp mọi nơi. Từ miền núi đến miền xuôi, từ trung ương xuống địa phương, đâu đâu cũng có. Phong trào “suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp” diễn ra ở mọi không gian và thời gian. Càng ngăn chặn càng bùng phát, còn đẩy lùi thì không bao giờ.

  Trong một lần nói chuyện với Ls Đài, một tay Anti cộng, hắn nói đại ý: Trong một đất nước hơn tám chục triệu dân mà chỉ có tiệc ta, vừa già cỗi, vừa hủ lậu với hơn ba triệu đảng viên, đại diện cho một hệ tư tưởng cổ điển thì đó là một sự áp đặt hết sức vô lý và bất công.

  Trong khi có hàng triệu người Việt Nam sống ở nước ngoài, qua con đường du học, du lịch, lao động, qua internet, qua các phương tiện truyền thông quốc tế, họ đã, đang và sẽ tiếp tục được tiếp thu những hệ tưởng khác nhau, những tư duy tiến bộ trên khắp thế giới, họ có quyền tự do bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình, họ có quyền thành lập các tổ chức, đảng phái chính trị để đại diện cho những quan điểm, tư tưởng phù hợp với nhu cầu đa dạng của đời sống.

  Điều này Hiến Pháp không cấm, nhưng tiệc ta vì sự độc tài của mình nên đã cấm đoán, sách nhiễu, phân biệt đối xử hoặc cầm tù oan ức. Đây là sự vi hiến trắng trợn, phơi bày bản chất già nua lẩm cẩm, thậm chí là phản động của tiệc cầm quyền.

  Cũng chính vì sự độc tài về mặt tư tưởng, nên tiệc cầm quyền chỉ được nghe những lời tâng bốc của những kẻ mưu lợi, kiếm chác tý chức sắc và lợi ích từ sự độc tài mang lại. Tiệc ta ít được nghe những ý kiến thật thà nên cứ tưởng là mình sáng suốt, vĩ đại. Các lãnh tụ của tiệc cho đến bây giờ vẫn nhầm lẫn rằng: “sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng nước ta.”

  Chỉnh đốn đảng là chuyện không mới, thậm chí cũ như cái hũ. Tám mươi 2 tuổi đời với hàng trăm cuộc chỉnh đốn, nhưng, càng chỉnh đốn càng bệ rạc, thế hệ sau bệ rạc hơn thế hệ trước, lãnh tụ sau u tối hơn lãnh tụ trước. Dẫu có lạc quan đến mấy cũng không thể phủ nhận được rằng, tiệc ta đang đi xuống không phanh.

  Viết đến đây tôi bỗng thấy ân hận vì với những người già nua mà mình dùng những lời lẽ thẳng thắn quá e rằng hơi phũ phàng. Dẫu sao thì tiệc vẫn là một phần của lịch sử, một phần của đời sống hôm nay. Xin được hiến cho tiệc một kế để kéo dài tuổi thọ: Nếu không dám đương đầu với một sự phản biện sòng phẳng và có chất lượng khoa học thì chuyện chỉnh đốn chỉnh điếc chỉ là một câu chuyện đùa dai.

  Muốn nghe phản biện sòng phẳng không có cách nào khác là phải có đảng đối lập. Chỉ có thể có tổ chức đối lập mới có thể đưa ra những ý kiến thật thà để tiệc ta tự chỉnh đốn mà không bị mua chuộc, không bị thao túng. Ngay ở nước láng giềng, một đồng chí của tiệc, ông Hunxen ngày càng trở nên vững chắc và đưa đất nước tới chỗ phồn vinh chỉ vì ở đó, ông thừa nhận sự có mặt của các đảng khác trong hệ thống chính trị.

  P.T.H.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  29 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng][quote=lyluancun]Chỉnh với đốn cái nỗi gì các bác ơi, khi chính tổng thông Nga Yeltsin, vốn là một đảng viên lãnh đạo của đảng CS Liên Xô, cái nôi và ông thầy của tất cả các đảng CS trên thế giới, đã thẳng thừng tuyên bố rằng: (đại ý) Cộng Sản không thể thay đổi được, mà phải đạp bỏ bó đi> Các bác cứ ở đó mà kêu gào CS họ sửa đổi. Góp ý này, ý nọ. Mất thì giờ và thấy tức cười lắm các bác ơi![/quote]

  Đấy là ông Yeltsin thôi, ông ấy không đại diện được cho tất cả những người cộng sản. Phải là những người khác, những nhà cộng sản dân chủ khác, ví dụ như chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại cùng với tư tưởng của người.

  Tinh Thần của chủ tịch Hồ Chí Minh Vĩ Đại sống mãi trong lòng những người đấu tranh cho tự do dân chủ.
  Hồ Chí Minh muôn năm. Việt Nam muôn năm.
  WB-CHHV.[/quote]

  Em đã thật sự cười ngoặc nghẽo khi đọc những giòng này của bác Bạch Hùng.
  Ông Hồ Chí Minh có những tư tưởng nào, bác BH kể ra cho bạn đọc dân luận biết với. Cám ơn bác nhiều nha.
  Lần này là lần đầu tiên em nghe từ kép " cộng sản dân chủ ". Đã cộng sản mà còn dân chủ, ngộ ghê.

  Phản hồi: 

  [quote=lyluancun]Chỉnh với đốn cái nỗi gì các bác ơi, khi chính tổng thông Nga Yeltsin, vốn là một đảng viên lãnh đạo của đảng CS Liên Xô, cái nôi và ông thầy của tất cả các đảng CS trên thế giới, đã thẳng thừng tuyên bố rằng: (đại ý) Cộng Sản không thể thay đổi được, mà phải đạp bỏ bó đi> Các bác cứ ở đó mà kêu gào CS họ sửa đổi. Góp ý này, ý nọ. Mất thì giờ và thấy tức cười lắm các bác ơi![/quote]

  Đấy là ông Yeltsin thôi, ông ấy không đại diện được cho tất cả những người cộng sản. Phải là những người khác, những nhà cộng sản dân chủ khác, ví dụ như chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại cùng với tư tưởng của người.

  Tinh Thần của chủ tịch Hồ Chí Minh Vĩ Đại sống mãi trong lòng những người đấu tranh cho tự do dân chủ.
  Hồ Chí Minh muôn năm. Việt Nam muôn năm.
  WB-CHHV.

  Phản hồi: 

  Chỉnh với đốn cái nỗi gì các bác ơi, khi chính tổng thông Nga Yeltsin, vốn là một đảng viên lãnh đạo của đảng CS Liên Xô, cái nôi và ông thầy của tất cả các đảng CS trên thế giới, đã thẳng thừng tuyên bố rằng: (đại ý) Cộng Sản không thể thay đổi được, mà phải đạp bỏ bó đi> Các bác cứ ở đó mà kêu gào CS họ sửa đổi. Góp ý này, ý nọ. Mất thì giờ và thấy tức cười lắm các bác ơi!

  Phản hồi: 

  [quote=Phan Sơn] Tất cả những ai dùng lời lẽ thiếu văn hóa trong đấu tranh chỉ lôi kéo được đám đông đang phẫn uất nhưng sẽ không bao giờ làm nên đại nghiệp bằng những lời lẽ vô học.[/Quote]

  Phan Sơn lại nói bậy nữa rồi, hãy xem lại dòng văn thơ nhằm “kích động lòng căm thù” của dân của Đảng ta xem? Trong ấy, chẳng những lời lẽ vô học, côn đồ hiểm trá mà lại còn bịa đặt giả dối đầy rẫy…chắc không cần dẫn chứng đâu ! Thế mà Đảng đã thành công tuyệt đối trong lôi kéo đám đông và làm nên “đại (sát) nghiệp” đấy. Có cảm giác nick Phan Sơn rất hay “tự định nghĩa”, nói mà thường không chắc đã hiểu điều mình nói ?

  Hiện tại đánh động, lôi kéo, khơi dậy sự phẫn uất vì bất công áp bức để thức tỉnh người dân là một việc cần thiết ! Cần thiết để mọi người dân nắm vững quyền và biết rõ của mình. Đó là bước đầu của “khai dân trí” cần cho "đại nghiệp"!

  [quote=NiMarxNiJesus] …do ý thức của người chịu trách nhiệm ; nếu anh tin tưởng là có khả năng, rằng suy nghĩ của mình đúng thì anh sẽ không ngần ngại tranh đấu và bảo vệ ý kiến của mình.
  ...cụ An …vai trò QH ....Mặt trận tổ quốc …Đừng trách đảng, chính phủ độc tài mà hãy trách các nghị "gật" và các mặt trận "ngủ" [/quote] .
  Ngây thơ thật hay giả vờ ? “Ý thức” của người “chịu trách nhiệm”?.. trong hệ thống XHCN ? Lại còn ngày nay mà có loại đảng viên CS “ không ngần ngại đấu tranh, bảo vệ ý kiến của mình” ? Ha ha ha ! ( Comment này là chuyện hài hước nhất 2011 )
  Đảng, cụ An, Quốc hội và Mặt trận gì đó, tất cả chỉ là cùng …một thằng ! Bấy nhiêu đã đủ để giải thích tất cả chưa !

  Phản hồi: 

  Lại chuyện ăn nói có văn hóa ! Ở một xã hội mà giả dối thống trị, đạo đức suy đồi, bạo lực là nguyên tắc sống thì chuyện yêu cầu nhau nói năng có văn hóa nghe có vẻ còn kỳ khôi hơn là một lời tục tĩu. Tớ xin kể cho các vị một chuyện xảy ra với chính mình và rất phổ biến trong các trang mạng ngày nay để các vi tham khảo.

  Lúc tớ còn 18-20, sống ở Hà nội trong một khu tập thể. Nhà trên tầng trên sửa hố xí làm thủng trần chẩy xuống bể chứa nước sạch của nhà tớ. Vì bể nước ở trên cao nên khi chảy thành nhũ rồi nhà tớ mới phát hiện ra. Gia đình tớ lên cầu khẩn gia đình kia sửa chữa nó không sửa. Bà mẹ tớ vừa mới mổ xong ra viện, gia đình lo quá sợ nhiễm trùng vì nước bẩn mới tự thuê thợ xây và xin lên để sử hố xí cho nhà bên trên, nó cũng không đồng ý với lý do là phía trên nó không thấy có vấn đề gì mặc dù chúng đã được xem nước rỏ tong tong xuống nhà tớ. Lúc đó tớ chỉ là thằng sinh viên, được giáo dục theo kiểu ngu xuẩn nên vẫn ngọt nhạt từ tốn, nhưng hoàn toàn bất lực. Mẹ thì vẫn đang nằm trên giường, đêm đó cụ hơi bị sốt lại và đau vết mổ. Thằng em mình lúc đó mới 10 tuổi ức quá nhặt một hòn gạch lên giáng thẳng vào cửa nhà tầng trên và chửi rất tục. Bọn tầng trên vì xấu hổ với xung quanh chăng ? cả nhà lao ra chửi "Tiên sư chúng mày là trí thức mà chửi tục thế à ???". Đấy các bác thấy không, nó ỉa vào nồi nhà người ta khi người ta không còn chịu được nữa và không lối thoát, chửi lại chúng nó thì chúng giở "văn hóa" ra, một thứ văn hóa đểu cáng. Đám trí thức được nhồi sọ trong môi trường cộng sản thành ra một lũ hèn kém và bất lực như tớ (sinh viên) anh ông già tớ (Phó giám đốc viện khoa học). Sau này ra ngoài học hành rồi nghĩ bụng là nếu mẹ mình mà bị nhiễm trùng và mệnh hệ bởi cái nước đó, thì chắc chắn phải chém chết bọn trên gác. Đấy là có tự do rồi mới nghĩ thế chứ chắc nếu cứ ở trong nước thì cũng ươn hèn chịu vậy thôi. May là mẹ không chết.

  Thể chế cộng sản nó chủ tâm khai thác tất cả các điểm yếu hèn này để cai trị cả dân tộc VN. Nó làm cho bọn "trí thức" lẫn lộn giữa nội dung và hình thức, bọn độc tài hiểu rằng chửi và chửi đúng thì đó chính là những viên đạn vô hình... Khi một dân tộc thức tỉnh thì các viên đạn vô hình sẽ trở thành hữu hình rất nhanh. Đó là cái lũ độc tài công an trị này rất sợ.

  Mà sao lại không nhỉ, chúng "ỉa" lên đầu cả một dân tộc, thế mà chỉ cho phép người ta gửi đơn xin chúng đừng ỉa, thậm chí xin các vị "ỉa" có nương nhẹ một chút !? Đơn gửi nó vứt vào sọt rác, để bao mẹ VN anh hùng lê lết bên Mai Xuân Thưởng. Ôi Mẹ ơi, sao mà khốn khổ và nhục nhã cho cái dân tộc này ?

  Phản hồi: 

  Chẳng biết những người góp ý và tranh luận về vấn đề chỉnh đốn đảng có phải là đảng viên không mà sao họ quan tâm nhiều đến vấn đề quá như vây? Còn nhiều người thì quan tâm ĐẾM BÁC nhiều hơn. Sắp đến tết rồi, Đảng không cần quan tâm bằng Bác, vì thiếu bác thì hết vui. Lại còn có người gửi thư cho cả ông TBT, có người biết là TBT chẳng bao giờ HỒI ÂM vì TBT quan tâm đến Đảng chứ không quan tâm đến dân nên đã tình nguyện thay "hồi âm hộ TBT" có người đã phát hiện ra người "hồi âm hộ TBT" là phỉ báng TBT, coi thường TBT hết chỗ nói. Bạn có biết người này coi thường TBT đến mức nào không? Để tôi chỉ dẫn cho, người ta chơi xỏ bằng cách chơi chữ đấy, may mà TBT không đọc. Chỉ cần đọc mấy chữ viết đậm là biết dụng ý củ người ta, người ta để cái của quý nhưng không hiếm của các bà xã lên trên TBT: "để tôi hồi ÂM HỘ TBT". Người này tên là Lò Văn Nhèn thường xuất hiện trên mạng,ông ta đã đưa ra câu đối nhân dịp sắp bước sang năm Nhâm Thìn, ông ta cũng tham gia giải câu "Dĩ hạ hải chi hà tân", nhưng chỉ cắt nghiã từng chữ Hán nhưng không giải được nghiã.

  Phản hồi: 

  [quote=Phan Sơn][quote="Phan Thế Hải"]
  ...Viết đến đây tôi bỗng thấy ân hận vì với những người già nua mà mình dùng những lời lẽ thẳng thắn quá e rằng hơi phũ phàng. Dẫu sao thì tiệc vẫn là một phần của lịch sử, một phần của đời sống hôm nay. Xin được hiến cho tiệc một kế để kéo dài tuổi thọ: Nếu không dám đương đầu với một sự phản biện sòng phẳng và có chất lượng khoa học thì chuyện chỉnh đốn chỉnh điếc chỉ là một câu chuyện đùa dai...[/quote]

  Tất cả những ai dùng lời lẽ thiếu văn hóa trong đấu tranh chỉ lôi kéo được đám đông đang phẫn uất nhưng sẽ không bao giờ làm nên đại nghiệp bằng những lời lẽ vô học.[/quote]

  Dạ, thưa bác Phan Sơn, thế còn những kẻ đã và đang làm đám đông phẫn uất thì như thế nào? Trong quá khứ kháng chiến, họ đã lôi kéo được đám đông, đã đánh đuổi được Pháp Mỹ do giỏi lợi dụng tâm lý quần chúng. Thì tại sao ngày hôm nay đám đông không đứng về họ? Để cho những người có lời lẽ thiếu văn hóa lôi cuốn?

  Đảng đã làm nên đại nghiệp là thống nhất Việt Nam, nhưng đại nghiệp này đang chuyển sang đại nghiệp của từng cá nhân trong kháng chiến, không còn là đại nghiệp của Tổ Quốc Việt Nam, Nhân Dân VN nữa. Bác có ngạc nhiên không? khi những lời lẽ thiếu văn hóa đang lôi cuốn đám đông? Em thì khong. Đó là hậu quả tất yếu của một tổ chức, cơ cấu xã hội không kỷ cương từ trên xuống dưới, tư trung ương đến địa phương. Đảng cũng đã, đang làm đổ cái đại nghiệp mà Nhân Dân VN cùng với đảng tạo nên.

  Phản hồi: 

  [quote=NiMarxNiJesus][quote=MTTQ không làm đúng chức năng ][quote=NiMarxNiJesus][quote=Phan Sơn][quote="Phan Thế Hải"]“Muốn nghe phản biện sòng phẳng không có cách nào khác là phải có “đối lập dân chủ”. Chỉ có thể có tổ chức đối lập mới có thể đưa ra những ý kiến thành tâm để ĐCS tự chỉnh đốn mà không bị mua chuộc, thao túng. Ngay ở nước láng giềng, một đồng chí của ta, ông Hunxen ngày càng trở nên vững chắc và đưa đất nước tới chỗ phồn vinh chỉ vì ở đó, ông thừa nhận sự có mặt của các đảng khác trong hệ thống chính trị.”[/quote]

  “Trí thức Việt hình như quên đi một điều rất giản dị đó là nếu giả sử ĐCS muốn đối thoại với nhân dân thì đằng nào cũng buộc phải có một tổ chức “đối lập dân chủ” đứng ra làm đại diện, vậy thì tổ chức đó sẽ là tổ chức nào?

  Không lẽ chính quyền phải đi nói chuyện với từng người dân một? Một đặc tính (mang đậm tính truyền thống Khổng giáo) của trí thức Việt là họ muốn làm người trung lập, người phản biện chứ không muốn làm người đối lập với chính quyền. Điều này cũng không có gì là sai. Khi đất nước chưa có dân chủ thì ai sẽ làm trọng tài và giữ cho trí thức quyền phản biện và trung lập? Vì vậy trong giai đoạn này việc dấn thân cho dân chủ là trách nhiệm của trí thức Việt.

  Họ phải chọn cho mình một con đường hoặc một lập trường thật rõ ràng. Một trong những lập trường cần có của trí thức Việt là họ phải đi trước và dẫn đường cho quần chúng chứ không phải ngược lại. Những gì đang diễn ra tại Miến Điện không thể không khiến cho giới trí thức Việt suy nghĩ và tự hỏi rằng: Tại sao trí thức Myanmar đứng đầu là Bà Aung San Suu Kyi, họ làm được việc dân chủ hóa đất nước mà trí thức chúng ta thì không?”

  "Đổi mới chính trị"[/quote]

  Xin hỏi anh Phan Sơn rằng : Mặt Trận Tổ quốc có làm đúng chức năng của mình hay chưa ? Theo tôi, lẽ ra mặt trận phải đóng vai trò này để xây dựng đảng chứ không chỉ là 1 công cụ làm theo lệnh đảng một cách răm rắp, thụ động ( Ít nhất là những gì người dân thấy ) .[/quote]

  Bác NiNi và Phan Sơn,

  Các đảng viên CSVN mắc phải văn hóa "coi thường" Nhà nước mà cụ thể nhất là các quan chức cứ ê a "Đảng và Nhà nước" như TT Dũng, CT QH Sinh Hùng ... Một người, nhất là quan chức, tôn trọng Nhà nước không bao giờ phát biểu như vậy khi làm việc nước. Do đó muốn thiết lập một nhà nước VN thật sự pháp quyền thì không phải là dễ đâu.

  Mặt Trận Tổ quốc không làm đúng chức năng của mình vì tại mỗi địa phương, đảng ủy có uy quyền rất lớn bao trùm tất cả UBND, HĐND, công an, VKS, tòa án và dĩ nhiên cả MTTQ. Đó là một thực tế mà không ai có thể phủ nhận

  Thử tưởng tượng quý ông trong MTTQ khi đi họp đảng ủy, nghe bí thư (thường là CT HĐND) và phó bí thư (CT UBND) chỉ đạo và biểu quyết xong thì phải nghe theo thôi. Khi ra làm việc ở MTTQ chẳng còn cách nào làm theo ý của họ nữa mà phải làm theo ý của thường vụ đảng ủy.

  Một trong những cách giải quyết là đảng phải trả lại quyền lãnh đạo và điều hành cho từng cơ quan nhà nước và các tổ chức xã hội. Có thế MTTQ, công an, UBND, HĐND, VKS, tòa án mới làm đúng theo chức năng đề ra.

  Việc lập thêm đảng ủy lãnh đạo tạo ra một nhà nước với hai guồng máy, vừa cồng kềnh, kém hiệu quả vừa tốn kém và phản khoa học[/quote]

  Không hẳn như đoạn tô đậm đâu : Mặt Trận Tổ quốc không làm đúng chức năng của mình vì tại mỗi địa phương, đảng ủy có uy quyền rất lớn bao trùm tất cả UBND, HĐND, công an, VKS, tòa án và dĩ nhiên cả MTTQ. Đó là một thực tế mà không ai có thể phủ nhận
  dù ràng tôi đồng ý hoàn toàn đó là một thực tế .

  Nhưng thực tế này; theo tôi, đó là do ý thức của người chịu trách nhiệm ; nếu anh tin tưởng là có khả năng, rằng suy nghĩ của mình đúng thì anh sẽ không ngần ngại tranh đấu và bảo vệ ý kién của mình .

  Chúng ta có thể thấy rằng : Chỉ khi cụ An lên làm chủ tịch Quốc Hội thì vai trò QH mới được đề cao chứ trước đó, theo tôi dánh giá thì cũng toàn nghị gật và là những cỗ máy chuyên nghiệp vỗ và giơ tay .

  Mặt trận tổ quốc cũng thế thôi, hiện nay theo tôi là làm việc kiểu thụ động, chỉ biết nghe và thực thi chứ chưa biết nói và tranh đấu trong xây dựng . Nếu các chức vụ của mặt trận được trao cho một số người với ý nghĩa ban bố, chia phần thì sẽ như thế, còn nếu trao cho để hành xử đúng chức năng; tôi tin rằng mặt trận sẽ đóng góp hữu hiệu nhiều hơn cho đất nước nói chung và đảng cầm quyền nói riêng .

  Đừng trách đảng, chính phủ độc tài mà hãy trách các nghị "gật" và các mặt trận "ngủ" .[/quote]

  Các nghị gật và các mặt trận ngủ, không do dân bầu ra, dựng lên. Mà do đảng và chính phủ chỉ đạo.

  Bàn tay của đảng và nhà nước luôn với tới những tận cùng sâu thẳm trong tổ chức xã hội, tới những vùng xa, vùng xôi.

  Đỗ lỗi cho cái ngọn mà không nói đến tổ chức đảng thì mâu thuẫn rồi.

  Phản hồi: 

  [quote="Phan Thế Hải"]
  ...Viết đến đây tôi bỗng thấy ân hận vì với những người già nua mà mình dùng những lời lẽ thẳng thắn quá e rằng hơi phũ phàng. Dẫu sao thì tiệc vẫn là một phần của lịch sử, một phần của đời sống hôm nay. Xin được hiến cho tiệc một kế để kéo dài tuổi thọ: Nếu không dám đương đầu với một sự phản biện sòng phẳng và có chất lượng khoa học thì chuyện chỉnh đốn chỉnh điếc chỉ là một câu chuyện đùa dai...[/quote]

  Tất cả những ai dùng lời lẽ thiếu văn hóa trong đấu tranh chỉ lôi kéo được đám đông đang phẫn uất nhưng sẽ không bao giờ làm nên đại nghiệp bằng những lời lẽ vô học.

  Phản hồi: 

  [quote=Phan Sơn][quote=NiMarxNiJesus]
  Xin hỏi anh Phan Sơn rằng: Mặt Trận Tổ quốc có làm đúng chức năng của mình hay chưa? Theo tôi, lẽ ra mặt trận phải đóng vai trò này để xây dựng Đảng chứ không chỉ là một công cụ làm theo lệnh Đảng một cách thụ động (Ít nhất là những gì người dân thấy).[/quote]

  Đối với Việt Nam, các hoạt động “lobbying” còn quá xa lạ và nhiều khi được hiểu theo nghĩa tiêu cực.

  Nếu Mặt trận không vào cuộc một cách mãnh liệt hơn mà cứ như chuồn chuồn đạp nước thế này thì chắc rằng tham nhũng ngày càng nhiều hơn”.

  Dứt khoát phải có cơ chế giám sát, phản biện cho Mặt trận và cụ thể hóa nó thành một văn bản pháp quy bắt buộc thì mặt trận mới có điểm tựa thực sự vững chắc để tham gia xây dựng Đảng, chính quyền. Nhất là trước tình trạng lạm quyền, lộng quyền của cán bộ nhà nước hiện nay thì càng phải nhanh chóng có cơ chế trên.”

  Có cơ chế giám sát phản biện thì mới trừ được những cán bộ biến chất, tham nhũng đang nắm quyền lực. Trong khi đó, cơ chế hiện hành chưa định rõ trách nhiệm bên phản biện, bên được phản biện là gì. Việc tiếp thu ra sao, không tiếp thu thì thế nào cũng vẫn đang bỏ ngỏ. Điều ấy làm cho công tác phản biện của Mặt trận gặp rất nhiều khó khăn”.

  Pháp Luật TP.HCM [/quote]

  Bác NiNi và Phan Sơn,

  Đảng CSVN cầm quyền tuyệt đối 60 năm rồi mà bây giờ chỉ mới "đặt câu hỏi" nên có cơ chế giám sát phản biện cho một tổ chức của đảng (MTTQ) thì KHÔNG nghiêm túc và KHÔNG khoa học.

  Chắc chắn kết quả trong 10 năm nữa vẫn tham nhũng như bây giờ hoặc hơn nhiều, vẫn cứ như chuồn chuồn đạp nước thôi

  Đã có quan chức nào công khai tài sản chưa ?

  Câu hỏi chính :

  - MTTQ là một cơ quan của đảng CSVN thì việc họ giám sát các đảng viên (các quan chức, cán bộ) có khách quan không ? Đây chẳng phải là công việc của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (Ngô Văn Dụ) hay sao

  - Giả sử có cơ chế giám sát phản biện rồi thì ai sẽ giải quyết các vụ việc ? Cơ chế giải quyết ra sao ? Tòa án nào xử lý ?
  Đối tượng nào có thể vào tầm nhắm của giám sát phản biện

  Ví dụ người đứng đầu chính phủ là Nguyễn Tấn Dũng có bị vào tầm nhắm của giám sát phản biện không ?
  Vụ Vinashin, TT Nguyễn Tấn Dũng đổ lỗi cho "ban cán sự đảng" nhưng chính Nguyễn Tấn Dũng là Bí thư Ban Cán sự đảng Chính phủ, chứ không ai khác.

  Phản hồi: 

  Lắc đầu với lý luận kinh khủng của các vị Nini và PS!

  Cuối cùng mọi sự diễn ra đều hợp (một trong những) quy luật nào đó, dù chúng chửi nhau chan chát . Tội ác không xảy ra và tội lỗi cũng biến mất, dân thiệt mạng thuộc loại mình làm thì mình chịu, đừng trách trời gần trời xa, cũng đừng trách đảng và/hoặc chính quyền độc tài mặc dù nguyên tắc chọn người từ chức phó chủ tịch phường trở đi đã được hoàn thiện và lập lại từ năm này sang năm khác, không sai 1 ly ông cụ . Nếu có biến chứng, lập tức công an can thiệp làm khó dễ để cuối cùng mọi sự vẫn như cũ . Nhưng không, đừng đổ cho chế độ độc tài, cũng đừng đổ cho đảng cộng sản . Mọi cuộc bắt bớ, đàn áp đều do mình tự gây ra, đừng trách đảng, đừng trách chế độ độc tài . Mọi "nhân họa" từng xảy ra cũng đừng trách đảng và/hoặc chế độ độc tài vì những chế độ ngày xưa cũng vậy .

  "Những người cộng sản không bao giờ thành lập một đảng tách rời và chống lại những tổ chức thợ thuyền khác".

  Thế bao giờ đảng cộng sản việt nam xáp nhập với đảng cộng sản trung quốc ?

  Phản hồi: 

  [quote=Phan Sơn][quote=NiMarxNiJesus]
  Xin hỏi anh Phan Sơn rằng: Mặt Trận Tổ quốc có làm đúng chức năng của mình hay chưa? Theo tôi, lẽ ra mặt trận phải đóng vai trò này để xây dựng Đảng chứ không chỉ là một công cụ làm theo lệnh Đảng một cách thụ động (Ít nhất là những gì người dân thấy).[/quote]

  Đối với Việt Nam, các hoạt động “lobbying” còn quá xa lạ và nhiều khi được hiểu theo nghĩa tiêu cực.

  Nếu Mặt trận không vào cuộc một cách mãnh liệt hơn mà cứ như chuồn chuồn đạp nước thế này thì chắc rằng tham nhũng ngày càng nhiều hơn”.

  Dứt khoát phải có cơ chế giám sát, phản biện cho Mặt trận và cụ thể hóa nó thành một văn bản pháp quy bắt buộc thì mặt trận mới có điểm tựa thực sự vững chắc để tham gia xây dựng Đảng, chính quyền. Nhất là trước tình trạng lạm quyền, lộng quyền của cán bộ nhà nước hiện nay thì càng phải nhanh chóng có cơ chế trên.”

  Có cơ chế giám sát phản biện thì mới trừ được những cán bộ biến chất, tham nhũng đang nắm quyền lực. Trong khi đó, cơ chế hiện hành chưa định rõ trách nhiệm bên phản biện, bên được phản biện là gì. Việc tiếp thu ra sao, không tiếp thu thì thế nào cũng vẫn đang bỏ ngỏ. Điều ấy làm cho công tác phản biện của Mặt trận gặp rất nhiều khó khăn”.

  Pháp Luật TP.HCM [/quote]

  Cái Đảng biến thái này đâu có thực tâm cho phép phản biện. Nếu chúng nó có lương tri và trí óc một chút thì nó sẽ biết cách tạo ra cơ chế phản biện và tiếp thu phản biện chớ. Một tổ chức phản biện như Viện IDS thì thật là tuyệt vời cho chúng nó tạo ra một cái van xả áp suất xã hội nhưng chúng nó đâu nhận thức được. Cho nên mọi ý kiến gán ghép rằng tụi nó những thằng cán bộ cao cấp chúng nó cũng muốn dân chủ hóa dần dần xã hội là ý kiến của nhưng kẻ không có trí óc hoặc cũng là loại ăn phải lợi ích của nhóm cầm quyền. Do vậy mà tôi suy nghĩ rằng Việt Nam không có khả năng chuyển hóa từ trên xuống như Myanmar. Mà suy cho cùng, trí thức và nhân dân Myanmar dám dấn thân hơn. Hãy xem lại các biểu tình chống chính quyền của Myanmar thì biết họ sẵn sàng vào tù để tạo áp lực lên hệ thống chính trị như thế nào.
  Vụ CÙ HUY HÀ VŨ có tiếng vang lớn như thế mà trí thức Việt và dân Việt tham gia ký phản kháng thư được vài ba nghìn thì nước Việt ta thấy đâu ngày dân chủ như Myanmar! Bạn hãy tự hỏi bạn có dám đối diện với chính quyền khi bày tỏ chính kiến đối lập hay không? Bạn có sẵn lòng vào tù để bảo vệ chính kiến của mình hay thỏa hiệp với chính quyền?
  Do vậy,dân Việt phải chuẩn bị một tinh thần phản kháng trước thì mới có ngày được tự do.
  Bạn đã sẵn lòng bày tỏ sự phản kháng khi thấy bất công xã hội?

  Phản hồi: 

  [quote=MTTQ không làm đúng chức năng ][quote=NiMarxNiJesus][quote=Phan Sơn][quote="Phan Thế Hải"]“Muốn nghe phản biện sòng phẳng không có cách nào khác là phải có “đối lập dân chủ”. Chỉ có thể có tổ chức đối lập mới có thể đưa ra những ý kiến thành tâm để ĐCS tự chỉnh đốn mà không bị mua chuộc, thao túng. Ngay ở nước láng giềng, một đồng chí của ta, ông Hunxen ngày càng trở nên vững chắc và đưa đất nước tới chỗ phồn vinh chỉ vì ở đó, ông thừa nhận sự có mặt của các đảng khác trong hệ thống chính trị.”[/quote]

  “Trí thức Việt hình như quên đi một điều rất giản dị đó là nếu giả sử ĐCS muốn đối thoại với nhân dân thì đằng nào cũng buộc phải có một tổ chức “đối lập dân chủ” đứng ra làm đại diện, vậy thì tổ chức đó sẽ là tổ chức nào?

  Không lẽ chính quyền phải đi nói chuyện với từng người dân một? Một đặc tính (mang đậm tính truyền thống Khổng giáo) của trí thức Việt là họ muốn làm người trung lập, người phản biện chứ không muốn làm người đối lập với chính quyền. Điều này cũng không có gì là sai. Khi đất nước chưa có dân chủ thì ai sẽ làm trọng tài và giữ cho trí thức quyền phản biện và trung lập? Vì vậy trong giai đoạn này việc dấn thân cho dân chủ là trách nhiệm của trí thức Việt.

  Họ phải chọn cho mình một con đường hoặc một lập trường thật rõ ràng. Một trong những lập trường cần có của trí thức Việt là họ phải đi trước và dẫn đường cho quần chúng chứ không phải ngược lại. Những gì đang diễn ra tại Miến Điện không thể không khiến cho giới trí thức Việt suy nghĩ và tự hỏi rằng: Tại sao trí thức Myanmar đứng đầu là Bà Aung San Suu Kyi, họ làm được việc dân chủ hóa đất nước mà trí thức chúng ta thì không?”

  "Đổi mới chính trị"[/quote]

  Xin hỏi anh Phan Sơn rằng : Mặt Trận Tổ quốc có làm đúng chức năng của mình hay chưa ? Theo tôi, lẽ ra mặt trận phải đóng vai trò này để xây dựng đảng chứ không chỉ là 1 công cụ làm theo lệnh đảng một cách răm rắp, thụ động ( Ít nhất là những gì người dân thấy ) .[/quote]

  Bác NiNi và Phan Sơn,

  Các đảng viên CSVN mắc phải văn hóa "coi thường" Nhà nước mà cụ thể nhất là các quan chức cứ ê a "Đảng và Nhà nước" như TT Dũng, CT QH Sinh Hùng ... Một người, nhất là quan chức, tôn trọng Nhà nước không bao giờ phát biểu như vậy khi làm việc nước. Do đó muốn thiết lập một nhà nước VN thật sự pháp quyền thì không phải là dễ đâu.

  Mặt Trận Tổ quốc không làm đúng chức năng của mình vì tại mỗi địa phương, đảng ủy có uy quyền rất lớn bao trùm tất cả UBND, HĐND, công an, VKS, tòa án và dĩ nhiên cả MTTQ. Đó là một thực tế mà không ai có thể phủ nhận

  Thử tưởng tượng quý ông trong MTTQ khi đi họp đảng ủy, nghe bí thư (thường là CT HĐND) và phó bí thư (CT UBND) chỉ đạo và biểu quyết xong thì phải nghe theo thôi. Khi ra làm việc ở MTTQ chẳng còn cách nào làm theo ý của họ nữa mà phải làm theo ý của thường vụ đảng ủy.

  Một trong những cách giải quyết là đảng phải trả lại quyền lãnh đạo và điều hành cho từng cơ quan nhà nước và các tổ chức xã hội. Có thế MTTQ, công an, UBND, HĐND, VKS, tòa án mới làm đúng theo chức năng đề ra.

  Việc lập thêm đảng ủy lãnh đạo tạo ra một nhà nước với hai guồng máy, vừa cồng kềnh, kém hiệu quả vừa tốn kém và phản khoa học[/quote]

  Không hẳn như đoạn tô đậm đâu : Mặt Trận Tổ quốc không làm đúng chức năng của mình vì tại mỗi địa phương, đảng ủy có uy quyền rất lớn bao trùm tất cả UBND, HĐND, công an, VKS, tòa án và dĩ nhiên cả MTTQ. Đó là một thực tế mà không ai có thể phủ nhận
  dù ràng tôi đồng ý hoàn toàn đó là một thực tế .

  Nhưng thực tế này; theo tôi, đó là do ý thức của người chịu trách nhiệm ; nếu anh tin tưởng là có khả năng, rằng suy nghĩ của mình đúng thì anh sẽ không ngần ngại tranh đấu và bảo vệ ý kién của mình .

  Chúng ta có thể thấy rằng : Chỉ khi cụ An lên làm chủ tịch Quốc Hội thì vai trò QH mới được đề cao chứ trước đó, theo tôi dánh giá thì cũng toàn nghị gật và là những cỗ máy chuyên nghiệp vỗ và giơ tay .

  Mặt trận tổ quốc cũng thế thôi, hiện nay theo tôi là làm việc kiểu thụ động, chỉ biết nghe và thực thi chứ chưa biết nói và tranh đấu trong xây dựng . Nếu các chức vụ của mặt trận được trao cho một số người với ý nghĩa ban bố, chia phần thì sẽ như thế, còn nếu trao cho để hành xử đúng chức năng; tôi tin rằng mặt trận sẽ đóng góp hữu hiệu nhiều hơn cho đất nước nói chung và đảng cầm quyền nói riêng .

  Đừng trách đảng, chính phủ độc tài mà hãy trách các nghị "gật" và các mặt trận "ngủ" .

  Phản hồi: 

  Chuyện đa đảng không đơn giản đâu. Làm gì có chuyện sòng phẳng đơn giản trong chính trị. Những đảng phái ở xứ Tây cũng lúc tách lúc nhập lúc nhân nhượng, lúc tương nhượng, lúc mua bán đổi chác để thay nhau nắm chính quyền. Việt Nam mà đa đảng là CIA nhảy vào đứng phía sau thành lập một đảng thân Mỹ để chào hàng ngay. Các siêu cường khác cũng đâu chịu ngồi yên để Việt Nam tự do mà đa đãng với nhau.

  Phản hồi: 

  [quote=NiMarxNiJesus]
  Xin hỏi anh Phan Sơn rằng: Mặt Trận Tổ quốc có làm đúng chức năng của mình hay chưa? Theo tôi, lẽ ra mặt trận phải đóng vai trò này để xây dựng Đảng chứ không chỉ là một công cụ làm theo lệnh Đảng một cách thụ động (Ít nhất là những gì người dân thấy).[/quote]

  Đối với Việt Nam, các hoạt động “lobbying” còn quá xa lạ và nhiều khi được hiểu theo nghĩa tiêu cực.

  Nếu Mặt trận không vào cuộc một cách mãnh liệt hơn mà cứ như chuồn chuồn đạp nước thế này thì chắc rằng tham nhũng ngày càng nhiều hơn”.

  Dứt khoát phải có cơ chế giám sát, phản biện cho Mặt trận và cụ thể hóa nó thành một văn bản pháp quy bắt buộc thì mặt trận mới có điểm tựa thực sự vững chắc để tham gia xây dựng Đảng, chính quyền. Nhất là trước tình trạng lạm quyền, lộng quyền của cán bộ nhà nước hiện nay thì càng phải nhanh chóng có cơ chế trên.”

  Có cơ chế giám sát phản biện thì mới trừ được những cán bộ biến chất, tham nhũng đang nắm quyền lực. Trong khi đó, cơ chế hiện hành chưa định rõ trách nhiệm bên phản biện, bên được phản biện là gì. Việc tiếp thu ra sao, không tiếp thu thì thế nào cũng vẫn đang bỏ ngỏ. Điều ấy làm cho công tác phản biện của Mặt trận gặp rất nhiều khó khăn”.

  Pháp Luật TP.HCM

  Phản hồi: 

  [quote=Phan Sơn][quote=slinkee]
  Thay vì "Hãy cho dân được tự do lập đảng, lập hội", chúng ta tự lập đảng, lập hội. Không cho hoạt động công khai thì hoạt động bí mật. Coi cái nào nguy hiểm hơn, một đảng hoạt động công khai hay bí mật?[/quote]

  "Những người cộng sản không bao giờ thành lập một đảng tách rời và chống lại những tổ chức thợ thuyền khác".[/quote]

  Thật rõ ràng. Nội dung câu bác Phan Sơn viết có nghĩa là

  Không bao giờ = quá khứ, hiện tại, tương lai không xảy ra.

  Không tách rời= thống nhất, đồng thuận 100%

  không chống lại = hòa bình.

  Toàn bộ câu được em hiểu như thế này:

  Người CS, trong quá khứ, hiện tại, tương lai, đã, đang và sẽ thống nhất, đồng thuận 100%, sống chung hòa bình với các tổ chức thợ thuyền khác.

  OK, tốt thôi.

  Điều em muốn hỏi là " tổ chức thợ thuyền khác " là ai ở đây? Tổ chức thợ thuyền nào?. VN chỉ có mỗi một công đoàn, được lãnh đạo bởi những dảng viên CS người Việt. Đã có 3 anh chị (Hạnh, Hùng và Chương) muốn thành lập công đoàn Tự Do, nhưng đã bị bắt, vô tù về một tội rất phản cảm. (Bắt người ta bỏ tù nhưng leo lẽo là không chống lại!)

  Hay ý bác Phan Sơn là " tổ chức thợ thuyền Trung Quốc, Bắc Hàn, Cu Ba? ".
  Theo chủ trương tiến lên " Thế giới Đại Đồng!"

  Lúc thì bảo Trí Thức VN chẳng bằng Trí Thức Miến Điện, lúc thì lôi tổ chức thợ thuyền khác, tất cả chỉ là để biện minh cho hành động không chấp sự khác biệt.

  Rõ chán.

  Phản hồi: 

  [quote=NiMarxNiJesus][quote=Phan Sơn][quote="Phan Thế Hải"]“Muốn nghe phản biện sòng phẳng không có cách nào khác là phải có “đối lập dân chủ”. Chỉ có thể có tổ chức đối lập mới có thể đưa ra những ý kiến thành tâm để ĐCS tự chỉnh đốn mà không bị mua chuộc, thao túng. Ngay ở nước láng giềng, một đồng chí của ta, ông Hunxen ngày càng trở nên vững chắc và đưa đất nước tới chỗ phồn vinh chỉ vì ở đó, ông thừa nhận sự có mặt của các đảng khác trong hệ thống chính trị.”[/quote]

  “Trí thức Việt hình như quên đi một điều rất giản dị đó là nếu giả sử ĐCS muốn đối thoại với nhân dân thì đằng nào cũng buộc phải có một tổ chức “đối lập dân chủ” đứng ra làm đại diện, vậy thì tổ chức đó sẽ là tổ chức nào?

  Không lẽ chính quyền phải đi nói chuyện với từng người dân một? Một đặc tính (mang đậm tính truyền thống Khổng giáo) của trí thức Việt là họ muốn làm người trung lập, người phản biện chứ không muốn làm người đối lập với chính quyền. Điều này cũng không có gì là sai. Khi đất nước chưa có dân chủ thì ai sẽ làm trọng tài và giữ cho trí thức quyền phản biện và trung lập? Vì vậy trong giai đoạn này việc dấn thân cho dân chủ là trách nhiệm của trí thức Việt.

  Họ phải chọn cho mình một con đường hoặc một lập trường thật rõ ràng. Một trong những lập trường cần có của trí thức Việt là họ phải đi trước và dẫn đường cho quần chúng chứ không phải ngược lại. Những gì đang diễn ra tại Miến Điện không thể không khiến cho giới trí thức Việt suy nghĩ và tự hỏi rằng: Tại sao trí thức Myanmar đứng đầu là Bà Aung San Suu Kyi, họ làm được việc dân chủ hóa đất nước mà trí thức chúng ta thì không?”

  "Đổi mới chính trị"[/quote]

  Xin hỏi anh Phan Sơn rằng : Mặt Trận Tổ quốc có làm đúng chức năng của mình hay chưa ? Theo tôi, lẽ ra mặt trận phải đóng vai trò này để xây dựng đảng chứ không chỉ là 1 công cụ làm theo lệnh đảng một cách răm rắp, thụ động ( Ít nhất là những gì người dân thấy ) .[/quote]

  Bác NiNi và Phan Sơn,

  Các đảng viên CSVN mắc phải văn hóa "coi thường" Nhà nước mà cụ thể nhất là các quan chức cứ ê a "Đảng và Nhà nước" như TT Dũng, CT QH Sinh Hùng ... Một người, nhất là quan chức, tôn trọng Nhà nước không bao giờ phát biểu như vậy khi làm việc nước. Do đó muốn thiết lập một nhà nước VN thật sự pháp quyền thì không phải là dễ đâu.

  Mặt Trận Tổ quốc không làm đúng chức năng của mình vì tại mỗi địa phương, đảng ủy có uy quyền rất lớn bao trùm tất cả UBND, HĐND, công an, VKS, tòa án và dĩ nhiên cả MTTQ. Đó là một thực tế mà không ai có thể phủ nhận

  Thử tưởng tượng quý ông trong MTTQ khi đi họp đảng ủy, nghe bí thư (thường là CT HĐND) và phó bí thư (CT UBND) chỉ đạo và biểu quyết xong thì phải nghe theo thôi. Khi ra làm việc ở MTTQ chẳng còn cách nào làm theo ý của họ nữa mà phải làm theo ý của thường vụ đảng ủy.

  Một trong những cách giải quyết là đảng phải trả lại quyền lãnh đạo và điều hành cho từng cơ quan nhà nước và các tổ chức xã hội. Có thế MTTQ, công an, UBND, HĐND, VKS, tòa án mới làm đúng theo chức năng đề ra.

  Việc lập thêm đảng ủy lãnh đạo tạo ra một nhà nước với hai guồng máy, vừa cồng kềnh, kém hiệu quả vừa tốn kém và phản khoa học

  Phản hồi: 

  Đây là giới công nhân, giai cấp cách mạng tiên tiến nhất, dưới sự chăm sóc của đảng bác phan sơn

  "Một điều đáng quan tâm hơn nữa là đời sống hôn nhân gia đình của nam nữ công nhân lao động, họ yêu nhau nhưng không dám cưới vì không có tiền, cưới thì không dám có con, vì có con không có chỗ ở, có con không có chỗ gửi trẻ và không đủ tiền để nuôi, đành xa cách tình mẫu tử và gạt nước mắt để gửi con về quê mà nhớ con da diết"

  Lời Engels khuyên "Các bạn hoàn toàn có lý khi các bạn không mảy may mong chờ họ (đảng CS - tớ thêm) giúp đỡ bất cứ một điều gì. Lợi ích của họ hoàn toàn trái ngược với lợi ích của các bạn, mặc dầu họ luôn luôn cố gắng chứng minh ngược lại và cố làm cho các bạn tin là họ thật tình thông cảm với số phận của các bạn. Hành động của họ đã bác bỏ lời nói của họ. Tôi hy vọng tôi dã thu thập thừa chứng cớ chứng minh rằng, dù cho trên lời nói đảng CS có quả quyết thế nào chăng nữa, trong thực tế họ không có mục đích nào khác là làm giàu bằng lao động của các bạn chừng nào còn có thể bán được sản phẩm của lao động ấy, và một khi mà cái lối buôn bán người gián tiếp ấy không còn mang lại lợi nhuận cho họ nữa thì lập tức họ bỏ mặc bạn chết đói”

  http://boxitvn.blogspot.com/2010/11/xem-tinh-canh-cong-nhan-anh-nghi-ve....

  Tới giờ này mà chú phan sơn còn liếm láp miếng bánh vẽ một cách tận tình thế kia, đã vượt qua sự tội nghiệp và thương hại, mà chỉ thấy chú dễ thương đến lạ thường .

  Phản hồi: 

  Ah, chợt nhớ ra -xin lỗi, tớ không "chỉ" đọc Mác- Mác nói nhà nước độc tài, sau khi đã xóa đi chủ nghĩa tư bản -hay nói đúng hơn, tập trung tư bản vào tay nhà nước- sẽ trở thành tay tư bản lớn nhất, xóa đi bóc lột trở thành tay bóc lột tàn bạo nhất, xóa cường hào để trở thành tay cường hào ác bá tàn độc nhất . Có đúng thế không, bác PS?

  Funny how it actually turns out

  "VFA bắt nông dân làm đến 909.000 ha để cung cấp lúa cho VFA bán lấy lời.

  3) VFA luôn dùng quỷ kế mua lúa tạm trữ để bóc lột nông dân đến tận xương tủy."

  http://boxitvn.blogspot.com/2011/12/ai-la-ia-chu-thoi-nay.html#more

  Câu hỏi kế tôi muốn đặt cho bác Phan Sơn, bác là người vn trước hay là đảng viên cộng sản trước ? Nếu lợi ích của đảng của bác đi ngược lại quyền lợi của dân lao động, bác sẽ làm gì, (1) bất cứ chuyện gì xảy ra, bác cũng bám đảng của bác (2) bác dám nhìn nhận cái đảng của bác không đáng để cứu vớt nữa mà trở về với dân tộc, với giới lao động đang bị đảng của bác bỏ rơi 1 cách tàn bạo ?

  Phản hồi: 

  [quote=Phan Sơn][quote="Phan Thế Hải"]“Muốn nghe phản biện sòng phẳng không có cách nào khác là phải có “đối lập dân chủ”. Chỉ có thể có tổ chức đối lập mới có thể đưa ra những ý kiến thành tâm để ĐCS tự chỉnh đốn mà không bị mua chuộc, thao túng. Ngay ở nước láng giềng, một đồng chí của ta, ông Hunxen ngày càng trở nên vững chắc và đưa đất nước tới chỗ phồn vinh chỉ vì ở đó, ông thừa nhận sự có mặt của các đảng khác trong hệ thống chính trị.”[/quote]

  “Trí thức Việt hình như quên đi một điều rất giản dị đó là nếu giả sử ĐCS muốn đối thoại với nhân dân thì đằng nào cũng buộc phải có một tổ chức “đối lập dân chủ” đứng ra làm đại diện, vậy thì tổ chức đó sẽ là tổ chức nào?

  Không lẽ chính quyền phải đi nói chuyện với từng người dân một? Một đặc tính (mang đậm tính truyền thống Khổng giáo) của trí thức Việt là họ muốn làm người trung lập, người phản biện chứ không muốn làm người đối lập với chính quyền. Điều này cũng không có gì là sai. Khi đất nước chưa có dân chủ thì ai sẽ làm trọng tài và giữ cho trí thức quyền phản biện và trung lập? Vì vậy trong giai đoạn này việc dấn thân cho dân chủ là trách nhiệm của trí thức Việt.

  Họ phải chọn cho mình một con đường hoặc một lập trường thật rõ ràng. Một trong những lập trường cần có của trí thức Việt là họ phải đi trước và dẫn đường cho quần chúng chứ không phải ngược lại. Những gì đang diễn ra tại Miến Điện không thể không khiến cho giới trí thức Việt suy nghĩ và tự hỏi rằng: Tại sao trí thức Myanmar đứng đầu là Bà Aung San Suu Kyi, họ làm được việc dân chủ hóa đất nước mà trí thức chúng ta thì không?”

  "Đổi mới chính trị"[/quote]

  Xin hỏi anh Phan Sơn rằng : Mặt Trận Tổ quốc có làm đúng chức năng của mình hay chưa ? Theo tôi, lẽ ra mặt trận phải đóng vai trò này để xây dựng đảng chứ không chỉ là 1 công cụ làm theo lệnh đảng một cách răm rắp, thụ động ( Ít nhất là những gì người dân thấy ) .

  Phản hồi: 

  Lời của tớ không nhất thiết cho người cộng sản . Cái đảng cs của các bác có đại diện cho giới lao động nữa không, bác có bao giờ tự hỏi ?

  Phản hồi: 

  [quote=slinkee]
  Thay vì "Hãy cho dân được tự do lập đảng, lập hội", chúng ta tự lập đảng, lập hội. Không cho hoạt động công khai thì hoạt động bí mật. Coi cái nào nguy hiểm hơn, một đảng hoạt động công khai hay bí mật?[/quote]

  "Những người cộng sản không bao giờ thành lập một đảng tách rời và chống lại những tổ chức thợ thuyền khác".

  Phản hồi: 

  Thay vì "Hãy cho dân được tự do lập đảng, lập hội.", chúng ta tự lập đảng, lập hội . Không cho hoạt động công khai thì hoạt động bí mật . Coi cái nào nguy hiểm cho đảng CS hơn, 1 đảng hoạt động công khai hay bí mật ?

  Phản hồi: 

  [quote=Phan Sơn][quote="Phan Thế Hải"]“Muốn nghe phản biện sòng phẳng không có cách nào khác là phải có “đối lập dân chủ”. Chỉ có thể có tổ chức đối lập mới có thể đưa ra những ý kiến thành tâm để ĐCS tự chỉnh đốn mà không bị mua chuộc, thao túng. Ngay ở nước láng giềng, một đồng chí của ta, ông Hunxen ngày càng trở nên vững chắc và đưa đất nước tới chỗ phồn vinh chỉ vì ở đó, ông thừa nhận sự có mặt của các đảng khác trong hệ thống chính trị.”[/quote]

  “Trí thức Việt hình như quên đi một điều rất giản dị đó là nếu giả sử ĐCS muốn đối thoại với nhân dân thì đằng nào cũng buộc phải có một tổ chức “đối lập dân chủ” đứng ra làm đại diện, vậy thì tổ chức đó sẽ là tổ chức nào?

  Không lẽ chính quyền phải đi nói chuyện với từng người dân một? Một đặc tính (mang đậm tính truyền thống Khổng giáo) của trí thức Việt là họ muốn làm người trung lập, người phản biện chứ không muốn làm người đối lập với chính quyền. Điều này cũng không có gì là sai. Khi đất nước chưa có dân chủ thì ai sẽ làm trọng tài và giữ cho trí thức quyền phản biện và trung lập? Vì vậy trong giai đoạn này việc dấn thân cho dân chủ là trách nhiệm của trí thức Việt.

  Họ phải chọn cho mình một con đường hoặc một lập trường thật rõ ràng. Một trong những lập trường cần có của trí thức Việt là họ phải đi trước và dẫn đường cho quần chúng chứ không phải ngược lại. Những gì đang diễn ra tại Miến Điện không thể không khiến cho giới trí thức Việt suy nghĩ và tự hỏi rằng: Tại sao trí thức Myanmar đứng đầu là Bà Aung San Suu Kyi, họ làm được việc dân chủ hóa đất nước mà trí thức chúng ta thì không?”

  "Đổi mới chính trị"
  [/quote]

  Bác thích khách có viết:
  "Hãy cho dân được tự do lập đảng, lập hội."

  Em cũng nghĩ như rứa. Từ trong dân sẽ có những Trí Thức (thí dụ như TS Cù Huy Hà Vũ) đứng ra lập đảng A, đảng B.

  Ở trong nước cũng có 1, 2 đảng đối lập khác đấy (LS Lê Thị Công Nhân- một nữ trí thức- tham gia)
  Còn Hải ngoại thì cũng có rất nhiều đảng khác nhau.

  Hãy để cho các đảng phái trong và ngoài nước được công khai hoạt động, tuyên truyền trong nước thì sẽ biết kết quả như thế nào.
  Đừng cấm, đừng bắt bớ, vu cáo họ " tuyên truyền chống phá nhà nước" đừng bảo họ là " khủng bố " ...

  Cấm tuốt. Không cho người ta hoạt động, nhưng lại bảo không có người đi trước.

  Ở Đức, đảng B/90 Grünn, khi mới thành lập, không vào được QH, nhưng bây giờ họ có một số cử tri rất lớn, có được một số ghế rất vững chắc trong QH.

  Đảng nào công khai, minh bạch đường lối, cương lĩnh, sẽ thu phục được lòng dân, dân sẽ bỏ phiếu cho họ vào QH điều khiển vận mệnh Quốc Gia.

  Phản hồi: 

  Mấy ngày nay ngồi quán cà phê nào cũng thấy rôm rả vụ nổ súng Tiên Lãng, vụ nhà giám đốc công an Thái Nguyên bị đánh mìn, vụ tổng bí thư Trọng kêu gọi chỉnh đốn đảng vì đã quá thối nát.

  Tiếng nói chung là: Lòng căm phẫn của người dân đã lên đến cao độ họ mới hành động thế, sử dụng đến vũ khí sát thương nhằm vào công an đâu phải chuyện chơi.

  Nhưng chính quyền bây giờ không chỉ là cường hào, ác bá mà còn lưu manh, côn đồ. Ngay sát nách thành phố Hải Phòng, anh Vươn là cựu chiến binh, kỹ sư... mà chúng nó còn đối xử thế thì ở vùng sâu vùng xa, dân trí thấp thì chúng nó khốn nạn đến đâu.

  Đảng này càng chỉnh càng đổ đốn nên thôi đừng chỉnh nữa, đốn mịa nó đi cho dân nhờ.

  Phản hồi: 

  Bài viết này được lắm, chẳng có lý luận, dễ hiểu, rất hợp "khẩu vị" của người bình dân. Thực ra thì Đảng đổ đốn từ lâu, từ ngày "hòa bình hưởng lạc", nhưng do trước đây không có internet, không có báo lề trái nên dân không biết đó thôi. Có bệnh, giấu bệnh, lại không chữa nên bây giờ bệnh trở nên trầm trọng thì chỉ chờ chết thôi, chỉnh làm sao được nữa. Có điều là các quan chức biết mình bất tài lại vô hạnh nhưng cố giữ ghế, không cho người khác lên thay. Tại sao Đảng CS cấm người ta không được lập ra đảng khác? Câu hỏi này đã có người nêu lên nhưng chưa thấy ai trả lời. Thôi thì trả lời thay cho đảng cũng được, trả lời lếu láo thì đã có người sẵn sàng đập lại. Nếu như có đảng khác mà cấm Đảng CS hoạt động thì Đảng CS nghĩ sao? Suy bụng ta ra bụng người chứ. Một câu hỏi khác đặt ra: trong Hiến pháp cũng như các luật khác, có điều nào cấm người ta lập ra đảng khác đâu, chỉ có điều 4 HP ghi rõ ràng là đảng CS lãnh đạo toàn diện thôi, người ta lập ra đảng khác nhưng không lãnh đạo là hợp pháp chứ. Trước đây Đảng tự cho mình là thiêng liêng, nên câu hỏi trên đây có thể xếp vào loại phản động, nay có thể Đảng vẫn né tránh câu hỏi này, nhưng dân bây giờ không cần Đảng nên cho câu hỏi đó bình thường. Còn ghép cho người hỏi tội này tội khác thì là quyền của Đảng. Đảng này thối nát thì phải có đảng khác thay chứ, đó là lẽ tự nhiên. Dân thì chẳng quan tâm một đảng hay nhiều đảng, mà quan tâm tới đời sống, giá cả, công ăn việc làm, công bằng, lương bổng, thế thôi. Tuy vậy, không phaỉ người dân không quan tâm đến vận mệnh đất nước, điều này dân bình thường trông cậy vào đội ngũ trí thức, dân vẫn để ý là sao dạo này đảng ta bắt bớ trí thức nhiều thế? Mà lại sử dụng những kẻ lưu manh côn đồ, tiền án tiền sự. Đồn công an phường nào cũng có mặt những tên đầu trâu mặt ngựa này hoạt động sát cánh cùng công an là lực lượng "còn đảng còn mình". Bọn chúng cùng công an đi ức hiếp dân nghèo buôn thúng bán mẹt như cơm bữa. Dân thường gọi chúng là ác ôn đỏ. Bộ mặt của chính quyền thế đó. Xã hội tốt hay xấu cũng biểu hiện ra trong cuộc sống hàng ngày chứ không phải trên báo chí hay trên ti vi và trên lời phát biểu của các vị quan chức.

  Phản hồi: 

  Haha, những chuyện xảy ra gần đây chợt làm bác Phan Sơn tỉnh ngộ ? Whatever it is, glad it did for ya.

  Tôi đã từng phát biểu là những người bên ngoài không thể là tác nhân trực tiếp, nhưng tới giờ tôi nên thú nhận là mình sai . Những tổ chức muốn thay đổi và cả những ai muốn thấy 1 sự thay đổi khả dĩ ở VN nhất thiết phải có mặt ngay tại đất nước mình . Những lãnh tụ của các tổ chức ở bên này nên bỏ đi những lý lẽ kiểu "bảo toàn lực lượng" mà phải nghĩ nhà tù là nơi rèn luyện những người sẽ cầm vận mệnh đất nước sau này .

  Đã đến lúc những người việt ở khắp thế giới muốn nhìn thất đất nước VN thay đổi phải lựa chọn, hoặc trùm chăn hoặc phải hành động trực tiếp .

  Với những lãnh tụ của các đảng phái, ai sẽ là người dám hy sinh mọi thứ như bà Aung San Suu Kyi nhỉ ?

  Phản hồi: 

  [quote="Phan Thế Hải"]“Muốn nghe phản biện sòng phẳng không có cách nào khác là phải có “đối lập dân chủ”. Chỉ có thể có tổ chức đối lập mới có thể đưa ra những ý kiến thành tâm để ĐCS tự chỉnh đốn mà không bị mua chuộc, thao túng. Ngay ở nước láng giềng, một đồng chí của ta, ông Hunxen ngày càng trở nên vững chắc và đưa đất nước tới chỗ phồn vinh chỉ vì ở đó, ông thừa nhận sự có mặt của các đảng khác trong hệ thống chính trị.”[/quote]

  “Trí thức Việt hình như quên đi một điều rất giản dị đó là nếu giả sử ĐCS muốn đối thoại với nhân dân thì đằng nào cũng buộc phải có một tổ chức “đối lập dân chủ” đứng ra làm đại diện, vậy thì tổ chức đó sẽ là tổ chức nào?

  Không lẽ chính quyền phải đi nói chuyện với từng người dân một? Một đặc tính (mang đậm tính truyền thống Khổng giáo) của trí thức Việt là họ muốn làm người trung lập, người phản biện chứ không muốn làm người đối lập với chính quyền. Điều này cũng không có gì là sai. Khi đất nước chưa có dân chủ thì ai sẽ làm trọng tài và giữ cho trí thức quyền phản biện và trung lập? Vì vậy trong giai đoạn này việc dấn thân cho dân chủ là trách nhiệm của trí thức Việt.

  Họ phải chọn cho mình một con đường hoặc một lập trường thật rõ ràng. Một trong những lập trường cần có của trí thức Việt là họ phải đi trước và dẫn đường cho quần chúng chứ không phải ngược lại. Những gì đang diễn ra tại Miến Điện không thể không khiến cho giới trí thức Việt suy nghĩ và tự hỏi rằng: Tại sao trí thức Myanmar đứng đầu là Bà Aung San Suu Kyi, họ làm được việc dân chủ hóa đất nước mà trí thức chúng ta thì không?”

  "Đổi mới chính trị"