Đông Hải Long Vương - Nhân đọc bài "Báo động tình trạng chống người thi hành công vụ"

 • Bởi Admin
  10/01/2012
  2 phản hồi

  Đông Hải Long Vương

  "Thống kê sơ bộ, trong mấy ngày đầu năm 2012 đã có khoảng gần 20 vụ chống người thi hành công vụ, trong đó đáng chú ý nhất là việc các đối tượng bắn chết 1 cán bộ chiến sỹ công an, làm bị thương 7 cán bộ khác đều ở tại Hải Phòng. Đặc biệt là việc chống người thi hành công vụ càng ngày càng trở nên hung hãn và có tổ chức hơn." - Theo bài "Báo động tình trạng chống người thi hành công vụ" đăng trên VnMedia.vn.

  Đọc tựa đề bài báo làm tôi nhớ đến một câu ca dao dân gian được nghe cách đây khoảng 19-20 năm:

  "Công an, phòng thuế, kiểm lâm
  Trong ba thằng đó nên đâm thằng nào
  Hỏi thăm chiến sĩ đồng bào
  Trong ba thằng đó đâm nhào cả ba
  "

  Câu ca dao dân gian có vẻ cực đoan nhưng cũng nói lên thái độ của người dân đối với lực lượng an ninh nói chung thời kỳ sau đổi mới 1986. Tôi còn nhớ hồi nhỏ nếu trong xóm ngõ có sự vụ gì người ta báo công an rất nhanh, những cụm từ "chú công an" "anh công an" nghe rất thân thương phổ biến, ngay cả tiếng lóng dành cho công an là "ô tô" không có ý coi thường miệt thị, côn đồ-đầu gấu gặp công an có xu hướng bỏ chạy chứ ít khi bật lại. Nhưng ngày nay thì khác hẳn, chỉ cần chúng ta ra quán nước chè, quán nhậu vỉa hè làm trắc nghiệm nho nhỏ sẽ biết rõ thái độ của nhân dân đối với thành phần này.

  Đọc 2 đoạn cuối của bài báo, không rõ tác giả ngây thơ cụ hay chỉ dám viết đến đây:

  "... Việc những vụ việc chống người thi hành công vụ ngày càng nhiều cho thấy việc thượng tôn pháp luật của một bộ phận người dân đang có “vấn đề”. Việc ngăn cản hành động chống đối này cũng không phải chỉ thuộc trách nhiệm của ngành công an...

  Sống và làm việc theo pháp luật là một quy định bắt buộc và bất cứ người dân nào cũng phải tuân theo. Trong khi lực lượng chức năng dường như “bó tay” với những kiểu chống người thi hành công vụ, thì rất cần tiếng nói lên án của gia đình và cả xã hội đối với những hành vi đáng trách này…"

  Sự thực trong nhiều năm qua, có một bộ phận là cán bộ trong các cơ quan công quyền, lực lượng vũ trang vi phạm pháp luật không dám xử hoặc xử cho có chiếu lệ là thực tế, hiển nhiên. Mặt khác hệ thống pháp luật yếu kém, quan liêu xử oan trái, tắc trách dẫn đến hệ quả của ngày hôm nay nhân dân mất lòng tin vào hệ thống luật pháp. Những tiêu cực của cán bộ vi phạm pháp luật được nêu trên báo đài chính thống chỉ là chuyện vặt giữa đời thường, ý tôi muốn nói chẳng cần đọc báo nghe đài những người dân thường đã tai nghe mắt thấy rất nhiều tiêu cực trong cuộc sống.

  Ấy là mới chỉ ở tầm tầm hạng trung, cách đây 3-4 năm, tôi đến chơi nhà một ông anh họ, ông anh có nói một câu rất đắt là "trong cung đình còn đẫm bùn đen huống hồ dân gian". Chuyện cung đình, thâm cung bí sử thế nào? Âu cũng không có lửa làm sao có khói, người biết chuyện rỉ rả với vợ con, bạn bè rồi dần dần dân gian truyền tụng và cuối cùng là lên cả Internet.

  Vấn đề chấn chỉnh tác phong thái độ của người chiến sĩ CAND đối với nhân dân, xử nghiêm những trường hợp công an vi phạm pháp luật chỉ là phần ngọn; cái chính và sâu xa nhất là chấn chỉnh tác phong, đạo đức, lối sống của những người có quyền sử dụng, điều động lực lượng vũ trang. Cụ thể hơn đó là những vị trong hàng ngũ TW Đảng cao hơn là Bộ Chính Trị. Vì thực tế phần lớn những người trong TW Đảng là nòng cốt trong bộ máy chính quyền ở các tỉnh thành, còn Quốc Hội chỉ là hoa lá cành cho có hình thức. Nếu những người này và gia đình không làm gương "thượng tôn pháp luật" thì làm sao đủ uy-đức thuyết phục cho nhân dân nghe và sống làm việc theo pháp luật đây?

  Đừng có mang bình phong "học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" ra để lòe nhân dân và cưỡng bức phần lớn những đảng viên thường phải học, vì số đông cũng chỉ là những người nông dân, công nhân, lao động bình thường... Vừa khiên cưỡng, vừa tốn kém và rất mất thời gian cuối cùng hiệu quả lại ít. Những thành quả đạt được, báo cáo chỉ là giả tạo nói dối cho nhau nghe.

  Một bài toán có đáp số rất rõ ràng, đơn giản nhưng để bắt tay vào giải quyết quả là nan giải!

  Còn vấn đề xa xôi hơn nữa nếu có bạn nào cho rằng muốn triệt để giải quyết tận gốc thì phải thế này thế kia?

  Thì đây đọc các link sau “Việt Nam chưa thấy cần thiết phải đa đảng” - Nguyễn Phú Trọng, "Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên đa đảng" - Đinh Thế Huynh

  Tạm thời cứ túc tắc cho nó lành nếu không sẽ mất máu rất nhiều cho dân tộc. Nhanh nhẩu đoảng không khéo chính những thành phần cơ hội, biến chất trong CA, QĐ sẽ là những kẻ đầu nậu cho một kiểu mafia chính trị thì khốn nạn cho dân tộc Việt Nam. Lúc đó ngày nào cũng có một bản tin một doanh nhân A bị tống tiền, chính trị gia B bị tai nạn xe cộ, một nhà báo C bị gài bẫy... xã hội cứ loạn cào cào cả lên.

  Đông Hải Long Vương

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Em thì không có may mắn như tác giả DHLV, ở nơi công an (từng) được kêu anh, chú, dù chẳng xa nơi phồn hoa đô hội gì cho lắm. Từ nhỏ em chỉ nghe từ "anh công an", hay "chú công an" trong sách vở. Trong xóm em, người lớn thì kêu "thằng công an", con nít thì kêu "ông công an" (mà em không nghĩ vì kính trọng, mà chỉ là cách kêu người lớn tuổi hơn cho tới khi có thể kêu họ bằng..thằng!). Chính sách quốc doanh, ngăn sông, cấm chợ, làm cho công an, thuế vụ trở thành hung thần với bà con, là những kẻ ăn cướp có giấy phép. Hơn nửa cách nói chuyện, hành xử của họ, xin lỗi, rất là côn đồ. Bất kẻ người già, trẻ em, họ đều chỉ có 1 giọng, quát nạt & trịch thượng. Chẳng nhớ nổi có bao giờ dân trong xóm gọi công an khi có tranh chấp. Sau này, ra ngoài, em mới biết thì ra "cảnh sát phục vụ & bảo vệ người dân". Khi xe bi hư, có khi chưa kịp gọi, nếu có xe cảnh sát đi qua, tất họ sẽ dừng lại giúp đỡ (thay bánh, gọi xe kéo, thậm chí đưa về nhà) hoặc gọi điện nhờ đồng sự nếu họ có công vụ. Khi phạm luật chạy quá tốc độ thì dĩ nhiên..ký giấy phạt & sorry.

  Phản hồi: 

  Cái khẩu hiệu "Sống và làm việc theo pháp luật" bây giờ đã đổi thành "Muốn sống và làm việc phải theo luật rừng". Cái luật rừng này lại do chính những người nắm pháp luật như công an, tòa án, viện kiểm sát thực thi. Họ thực thi ra để làm gì? Rất đơn giản, họ thực thi để vì "bác Hồ". Nhà nước này có một điều rất lạ là đẻ ra cái gì có tính tích cực thì nó lại "phản biện" trở thành tiêu cực, mà lại trở thành phong trào còn được nhiều người tham gia hơn là phong trào Đảng phát động "Học tập tư tưởng đạo đức HCM". Xin nêu vài trường hợp cụ thể để chứng minh: nhà nước cho phép bác sĩ khám bệnh ngoài giờ thì ngay lập tức bác sĩ không khám trong giờ mà bảo bệnh nhân đến khám ngoài giờ. Đối với chủ trương dạy thêm, học thêm cũng thế. Nay bàn đến chuyện pháp luật. Công an dùng bọn lưu manh côn đồ tiền án tiền sự vào việc giữ gìn an ninh trật tự đường phố, thì bọn này "rất thông minh" là phạt vạ, tịch thu hàng hóa bằng cách cướp trắng của những người buôn thúng bán mẹt ở vỉa hè, nếu như họ không "làm luật", tức là đưa tiền cho chúng. Cái chuyện ăn tiền này thì muôn hình muôn vẻ, nào là thu tiền của người xe ôm, thu tiền của lái taxi... Rồi phường thành lập cá đội trật tự xây dựng thì bọn này thấy ai cơi nới cái gì không xử phạt mà phải "nộp phạt" cho chúng bỏ tiền vào túi rồi chúng tha, thế là bọn này có hai lương, lương của phường và lương của dân; phòng thuế cũng thu thuế không biên lai rồi cho tiền vòa túi, ngay đến hải quan cũng thế. Điển hình là cảnh sát giao thông thu tiền mãi lộ. Vậy thì những người nắm phảp luật làm sao được người dân coi trọng? Họ rất coi thường và coi khinh, nếu có tiền thì họ bố thí cho những nhân viên nhà nước này là xong. Trước đây đời sống khó khăn, người dân chỉ ăn quẩn của nhau, không dám động đến của cải của nhà nước. Nay quan chức tham ô vô tội vạ, dân khinh công an vì công an kèm theo lưu manh côn đồ, người dân chống đối là có lý do, trong lòng người dân thường có nỗi bức bối do chính quyền bất công mà nay đi đến đâu cũng gặp điều bực mình, nếu thần kinh không vững thì dễ lên cơn thần kinh. Khi bực quá thì chỉ cần một nỗi bực nhỏ thêm vào là nổ khùng, bất chấp hậu quả. "Thượng bất chính, hạ tác loạn" là như thế. Nay chính quyền muốn người dân thi hành nghiêm túc cái khẩu hiệu "sống và làm việc theo pháp luật" thì chính công an, toàn án hãy nghiêm chỉnh làm việc theo pháp luật trước đã. Xem nhiều vụ xử án gần đây thì hóa ra tòa án cũng dùng luật rừng hơn cả bọn thảo khấu. Kết quả là người dân "dĩ luật trị luật" tức là lấy luật rừng của dân đối lại luật rừng của nhà nước. Nếu nhà nước không chấn chỉnh sớm thì cái điềm bạo loạn cục bộ sẽ thành hiện thực.